Cá mú sao xanh là một loài cá hiếm, thường được xếp hạng cao cấp trong các nhà hàng lớn. Loại cá này có phần thịt ngọt, hầu như không tanh, có thể dễ dàng biến tấu thành nhiều món ăn ngon. Hãy cùng tìm hiểu về loại cá vừa ngon, vừa nhiều chất dinh dưỡng này qua bài viết dưới đây của Hải Sản Ông Giàu bạn nhé.
Giới thiệu về Cá Mú Sao Xanh
Cá mú sao xanh là loài cá thuộc họ cá mú Serranidae, thường được tìm thấy ở vùng biển Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Loài cá này thường sống ẩn mình trong những rặng san hô. Chúng được giới sành ẩm thực ưa chuộng nhờ phần thịt to, chắc khỏe, thơm ngon, bổ dưỡng.
Hầu hết các bộ phận của loại cá mú này từ đầu, thịt, xương, đuôi, ruột, da,… đều có thể chế biến thành những món ăn ngon. Thịt cá giàu khoáng chất như vitamin, calcium, sắt, photpho,… có tác dụng giải nhiệt, bổ trung ích khí, tốt cho da cùng nhiều lợi ích khác. Trong 100g cá mú sao xanh có chứa 6g chất bảo tương đương khoảng 120 calo.
Giá bán sản phẩm
Vì là dòng cá cao cấp, xa xỉ nên mức giá của loại cá này cũng tương đối đắt đỏ. Bạn có thể mua sản phẩm với giá vào khoảng 950.000đ/kg tại Hải Sản Ông Giàu. Mức giá này có thể thay đổi phụ thuộc vào từng thời điểm trong năm.
Lợi ích của Cá Mú Sao Xanh
Lợi ích của cá mú đối với sức khỏe
Cá mú sao xanh là loài cá cao cấp bởi chúng mang đến nhiều giá trị dinh dưỡng và lợi ích với sức khỏe con người. Những chất dinh dưỡng mà bạn có thể nhận được khi ăn loại cá này như:
- Nguồn protein chất lượng cao, cung cấp tất cả các axit amin cần thiết giúp cơ thể xây dựng, sửa chữa mô cơ và mô tế bào
- Omega-3, DHA và EPA: giúp cơ thể giảm các bệnh tim mạch, hỗ trợ chức năng não, giảm viêm nhiễm trong cơ thể, giúp duy trì làn da và tóc khỏe mạnh. Loại cá này cũng rất tốt với sức khỏe của trẻ em, người già và phụ nữ mang thai.
- Vitamin D: duy trì sự phát triển của xương, hỗ trợ hệ miễn dịch và cải thiện sức khoẻ tổng thể
- Vitamin B12: bổ sung chức năng cho hệ thần kinh, kích thích sản sinh tế bào máu, duy trì sự khỏe mạnh của hệ tiêu hoá
- Selen, iodine: khoáng chất quan trọng cho sự hoạt động của tuyến giáp, hệ thống miễn dịch và chức năng tăng trưởng
Các món ăn chế biến từ cá mú
Nếu bạn chưa biết nấu món gì với cá mú thì hãy tham khảo ngay list các món ăn ngon dưới đây để thay đổi thực đơn cho bữa cơm gia đình nhé:
Canh cá mú nấu dưa chua: Món canh chua với màu sắc bắt mắt, thịt cá chắc, không bị bở, ăn kèm dưa cải và cà chua làm kích thích vị giác của người ăn.
Cá mú hấp xì dầu: Món ăn được chế biến đơn giản nhưng vẫn giữ được hương vị tươi ngon của cá, giúp bạn giải ngán sau những bữa ăn đầy dầu mỡ. Cá mú khi được hấp cùng xì dầu sẽ có vị ngọt thơm lừng, hoà cùng gia vị giúp món ăn trở nên hấp dẫn hơn.
Cá mú hấp Hong Kong: Một cách chế biến cá mú hấp khác mà bạn có thể tham khảo đó là hấp theo kiểu Hong Kong. Món ăn này được chế biến từ các nguyên liệu như cá mú, thịt heo xay, hành tây, hành lá, nấm mèo, ớt, bún tàu,… Phần thịt cá mú thơm mềm khi ăn cùng thịt xay và các gia vị khác sẽ làm nồi cơm nhà bạn hết veo trong phút chốc.
Cá mú kho tiêu: Cá mú sau khi được làm sạch, khử mùi tanh sẽ được ướp cùng nước màu, tiêu và các gia vị khác rồi đem đi kho. Thành quả ta có món cá mú kho tiêu màu vàng cánh gián óng mượt, toả hương thơm ngào ngạt. Món ăn này thích hợp nhất là dùng với cơm trắng.
Gỏi cá mú tái chanh: Nếu bạn là một tín đồ của đồ sống thì không thể bỏ qua món này. Cá sau khi được làm sạch, sơ chế kỹ càng sẽ được thái thành miếng vừa ăn. Khi ăn cảm nhận rõ vị ngọt tự nhiên của cá, không có mùi tanh, chấm cùng xì dầu mù tạt hoặc vắt chanh là chuẩn nhất.
Cháo cá mú: Những ngày trời trở lạnh hoặc bị ốm mà có một bát cháo cá mú thì còn gì bằng. Cháo cá mú khi ăn thường dùng kèm các loại rau như rau đắng, rau má, giá sống để món ăn không bị ngấy mà lại còn thêm chất xơ cho cơ thể.
Cá mú nướng muối ớt: Mặc dù món này phải chế biến tương đối tốn thời gian nhưng lại rất được lòng các bà nội trợ. Cá mú sau khi nướng có màu đỏ vàng bắt mắt, vị ngọt tự nhiên của cá kết hợp cùng chút cay nồng của muối ớt, ăn kèm với chút rau sống để cân bằng vị giác. Món ăn này rất thích hợp cho những buổi tụ tập cùng bạn bè, người thân.
Lẩu cá mú chua ngọt: Một cách đổi vị với món cá mú mà bạn có thể tham khảo. Nước lẩu chua chua cay cay cùng với phần thịt cá mú trắng mềm, ngọt thơm chắc chắn sẽ giúp bạn ghi điểm khi đãi khách đến chơi tại nhà.
Lẩu cá mú măng chua: Nếu vẫn muốn ăn lẩu với cá mú nhưng muốn đổi vị thì bạn hãy thử tham khảo món lẩu cá mú măng chua. Nồi lẩu với nước dùng ngọt đậm của cá mú, nấm rơm cùng vị chua chua từ măng và các nguyên liệu đi kèm giúp món ăn trở nên vô cùng bắt mắt và thơm ngon.
Cách chọn Cá Mú Sao Xanh chất lượng
Mặc dù đây là loại cá cao cấp nhưng nếu không biết cách lựa chọn thì bạn vẫn có thể mua phải những con cá mú kém chất lượng. Dưới đây là một số cách để giúp bạn chọn được cá ngon nhất:
Kiểm tra màu sắc cá: Cá mú tươi thường có màu trắng sáng, đồng đều. Nếu màu cá không tươi hoặc có đốm nâu thì đó là dấu hiệu của cá không tươi.
Kiểm tra mùi: Cá có mùi hôi khó chịu có thể là cá đã để lâu, bạn không nên mua con cá này.
Kiểm tra mắt cá: Mắt cá mú tươi thường sáng, trong, không bị lồi hoặc lõm
Kiểm tra vảy cá: Cá mú tươi thì phần vảy sẽ chắc, bóng sáng và không bị rụng. Bạn có thể vuốt nhẹ phần vảy cá để kiểm tra.
Kiểm tra thịt cá: Hãy chạm tay vào phần thịt cá để kiểm tra. Nếu thấy thịt cá mềm mại, không có vết nứt thì cá đó còn tươi. Ngược lại, nếu thấy thịt cá bị cứng hoặc khô thì đó là dấu hiệu của cá không tươi.
Kiểm tra hàm lượng nước: Cá mú tươi thường có hàm lượng nước cao và không bị khô, nhăn nheo. Bạn có thể thử ấn vào thân cá để xem cá có dấu hiệu bị chảy nước hay không.
Cá mú sao xanh làm món gì ngon?
Món ngon từ cá mú sao xanh không chỉ hấp dẫn bởi hương vị tươi ngon đặc trưng, mà còn đa dạng về cách chế biến. Từ món hấp, nướng đến nấu cháo hay lẩu, cá mú sao xanh luôn mang đến cho thực khách những trải nghiệm ẩm thực độc đáo. Dù chế biến theo cách nào, cá mú sao xanh vẫn giữ được vị ngọt tự nhiên, thịt cá dai và thơm, khiến món ăn trở nên thật đặc biệt và khó quên.
Cá mú hấp xì dầu
Cách làm cá mú hấp xì dầu không quá phức tạp nhưng lại đòi hỏi sự khéo léo để giữ được hương vị tự nhiên của cá mú.
Nguyên liệu cá mú hấp xì dầu
- Cá mú 1 con
- Hành tây 1 củ
- Hành lá, ngò, ớt sừng 2 trái
- Gia vị: đường, dầu ăn, hạt nêm, tiêu
- Gừng 1 củ
- Rau ăn kèm: xà lách, húng quế, diếp cá, tía tô
- Bánh tráng
- Bún
Sơ chế
- Hành tây bóc vỏ sau đó cắt thành hình múi cau
- Ớt sừng rửa sạch, bỏ hạt, cắt lát dài
- Hành lá bỏ rễ, lá hư, rửa sạch
- Cá mua về bạn dùng dao bóc mang và cạo sạch vảy. Rửa cá với nước ấm có pha một tí muối, rượu hoặc giấm. Sau đó dùng dao khía những đường dọc lên thân cá, giúp cá nhanh chín và thấm gia vị hơn
- Ướp cá với ½ muỗng dầu hào, 1 muỗng dầu mè, 1 muỗng đường, ½ muỗng tiêu, 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng hạt nêm và 1 muỗng xì dầu. Xoa đều hỗn hợp để cá mau thấm gia vị, cho phần hành lá vào miệng cá và để yên 15 phút
Cách làm
- Bước 1: Đun sôi nước trong xửng hấp, cho cá vào xửng, tiến hành hấp trong 15 – 20 phút.
- Bước 2: Mở nắp nồi rồi cho gừng, ớt cắt sợi và hành tây rồi đậy nắp và hấp thêm 5 – 7 phút nữa là hoàn thành
Bạn có thể dùng bánh tráng cuốn cá, bún cùng rau sống và ăn kèm chén nước mắm chua ngọt để món ăn hấp dẫn hơn nhé
Cá mú kho tiêu
Nguyên liệu
- Cá mú 1 con
- Chanh 1 quả
- Tỏi băm
- Dầu ăn
- Nước mắm
- Tiêu
- Đường
Sơ chế
- Cá mú mua về đem rửa qua với nước. Tiếp đến, chuẩn bị 1 chậu nước ấm rồi vắt 1 quả chanh vào, sau đó cho cá vào ngâm khoảng 5 – 7 phút, rồi rửa sạch với nước.
- Cá sau khi làm sạch xong, cắt thành từng khúc vừa ăn
- Cho cá vào tô, thêm vào đó 3 muỗng canh nước mắm cùng 2 muỗng cà phê tiêu rồi đảo đều cho cá thấm gia vị. Ướp cá trong vòng 25 – 30 phút để khi kho cá được ngon hơn
Cách làm
- Bước 1: Bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì cho 2 muỗng canh đường vào chảo.
- Bước 2: Khi đường bắt đầu chảy ra thì giảm lửa, rồi cho thêm 1 muỗng canh dầu ăn cùng 2 muỗng cà phê tỏi băm vào.
- Bước 3: Đảo đều tay để tránh đường bị cháy, sau đó cho cá vào kho.
- Bước 4: Cho vào nồi thêm khoảng 300ml nước rồi kho cá với lửa nhỏ trong vòng 10 – 15 phút. Sau cùng, nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn rồi tắt bếp. Vậy là đã hoàn thành xong món cá mú kho tiêu rồi
Cá mú hấp bún tàu
Nguyên liệu
- Cá mú 1 con
- Nấm mộc nhĩ 20g
- Bún tàu 150g
- Thơm 1/6 trái
- Cà chua 3 trái
- Nấm kim châm 100g
- Hành tây 1 củ
- Hành lá 2 nhánh
- Ngò rí 2 nhánh
- Ớt 4 trái
- Hành tím 5 củ
- Tỏi 5 tép
- Ớt bột 1 muỗng cà phê
- Chanh 1 trái
- Muối hạt 1 muỗng canh
- Nước mắm 3 muỗng canh
- Gia vị thông dụng
Sơ chế
- Rửa sạch cá mú rồi dùng chanh và muối hạt xát đều bên ngoài mình cá cho sạch nhớt và khử mùi tanh. Rửa sạch cá lại với nước lạnh và để ráo.
- Khứa cá thành nhiều đường ngang, bạn có thể cắt đôi cá nếu cá quá to
- Hành lá và ngò rí sau khi cắt bỏ rễ, loại bỏ lá héo úa, bạn rửa sạch và để ráo nước.
- Nấm kim châm được cắt bỏ gốc, còn mộc nhĩ ngâm trong nước lạnh cho đến khi nở mềm, sau đó thái thành sợi mỏng.
- Bún tàu bạn ngâm trong nước lạnh khoảng 1 phút để sợi bún mềm và dai hơn.
- Hành, tỏi sau khi cắt bỏ gốc và bóc vỏ, bạn rửa sạch rồi giã nhuyễn.
- Cà chua, thơm, và ớt cũng cần rửa sạch rồi thái lát mỏng
Cách làm
- Bước 1: Ướp cá với 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê ớt bột. Dùng tay xoa đều gia vị cho hoà lẫn vào nhau và áo đều lên mình cá để cá nhanh thấm
- Bước 2: Hành lá, ngò rí bạn cắt đoạn dài 1 ngón tay rồi nhồi vào bụng cá
- Bước 3: Cho bún tàu, nấm mộc nhĩ, nấm kim châm, cà chua, thơm lên bên trên cá
- Bước 4: Ướp cá trong vòng 10 phút để thấm gia vị, sau đó cho cá vào nồi xửng hấp với lửa vừa khoảng 30 phút đến khi cá chín
Cá mú chiên
Nguyên liệu
- Cá mú 1 con
- Các loại gia vị
- Dầu ăn
- Bột mì để áo bên ngoài cá
- Các loại rau ăn kèm như cà chua, xà lách, rau thơm, giá đỗ,…
Sơ chế
- Cá mú khi mua về, bạn cần phải làm sạch, loại bỏ đi phần mang bên trong, vây và cả ruột. Để khử đi mùi tanh của cá thì cần chuẩn bị nước muối pha loãng để ngâm. Sau đó, dùng nước sạch rửa lại nhiều lần để cá không còn nhớt, sau đó để ráo
- Cà chua thì rửa và cắt lát tròn vừa ăn
- Rau xà lách và các loại rau thơm thì rửa sạch và ngâm cùng nước muối pha loãng
- Khứa vài đường trên bề mặt, tiếp đó hãy cho bột áo đều một lớp mỏng bên ngoài cá để giúp thịt cá giòn hơn khi chiên
Cách làm
- Bước 1: Cho dầu vào một cái chảo to có thể chứa được đủ con cá
- Bước 2: Thêm một ít muối vào để tránh dầu văng
- Bước 3: Bật bếp để dầu nóng và vừa sôi thì cho ngay cá mú vào để chiên. Khi chiên không được đậy nắp nồi để tránh hơi nước rơi vào khiến cho dầu văng lung tung
- Bước 4: Sau khi cá đã chuyển màu vàng nâu và se lại thì tắt bếp và bạn có thể thưởng thức món cá mú chiên. Cá mú chiên cần ăn liền sau đó để đảm bảo độ giòn đúng chuẩn
Cá mú nấu măng chua
Nguyên liệu
- 1 con cá mú
- 500g măng chua
- 300g cà chua
- Gia vị: hành củ, hành lá, muối, mắm
Sơ chế
- Cá mú sau khi được làm sạch để ráo nước
- Cho măng đã chẻ vào nồi luộc sôi rồi đổ ra để ráo
Cách làm
- Bước 1: Phi hành củ thơm rồi cho cá vào nồi, có thể cho thêm chút mắm cho thơm.
- Bước 2: Cá chín sơ qua cho thêm cà chua thái miếng vào nồi. Lúc này cho gia vị nhiều chút để cá ko bị nhạt. Cà chua chín mềm thì đổ chút nước để cá chín hơn.
- Bước 3: Lấy 1 nồi khác, đổ dầu, phi hành củ thơm rồi cho măng vào xào, thêm gia vị cho vừa đủ
- Bước 4: Cá đã chín, lúc này cho măng vừa xào chín vào nồi cá đun sôi thêm khoảng 10 phút nữa
- Bước 5: Nếm nước cho vừa ăn, thêm hành lá vào nồi rồi tắt bếp
Cá mú nấu ngót
Cá mú nấu ngót hay lẩu cá mú nấu ngót là món ăn dân dã, thanh mát và giàu dinh dưỡng, rất phù hợp cho những bữa cơm gia đình. Dưới đây là cách thực hiện để bạn có thể dễ dàng nấu món ăn này tại nhà, mang đến hương vị đậm đà và hấp dẫn
Nguyên liệu
- Cá mú 1 con
- Cà chua 2 quả
- Thơm ¼ quả
- Rau cần ta 1 bó
- Rau thơm 1 ít
- Hành tím 5 củ
- Tỏi 5 tép
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Nước mắm 1 muỗng canh
- Muối/ hạt nêm
Sơ chế
- Cá mú mua về rửa thật sạch với nước, cạo sạch vẩy rồi cắt bỏ phần vây, mang, đuôi và bỏ phần ruột trong bụng cá. Ngâm với hỗn hợp nước muối khoảng 10 phút rồi rửa lại thật sạch nhé để khử mùi tanh
- Cà chua rửa sạch, cắt thành hình múi cau
- Thơm cắt bỏ vỏ và phần mắt, rửa sạch rồi cắt khúc vừa ăn
- Rau cần ta nhặt bớt lá, cắt bỏ phần thân già, rửa sạch rồi cắt thành 4 – 5 khúc nhỏ
- Rau thơm thì cắt bỏ phần rễ, ngắt bỏ lá úa vàng và rửa sạch
- Hành tím và tỏi lột bỏ vỏ, rửa sạch rồi đập dập
Cách làm
- Bước 1: Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng thì cho hành tím, tỏi đập dập vào phi thơm
- Bước 2: Cho cà chua và thơm vào, đảo đều tay khoảng 2 phút thì nêm vào 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm.
- Bước 3: Xào thêm khoảng 3 phút, đến khi cà chua và thơm mềm thì cho vào nồi 1 lít nước
- Bước 4: Tiếp tục đun khoảng 10 phút đến khi nước trong nồi sôi lên thì nêm thêm 1 muỗng cà phê muối, đun thêm khoảng 5 – 7 phút thì bạn nêm nếm lại lần nữa cho hợp khẩu vị
- Bước 5: Cẩn thận bỏ cá mú vào nồi, nấu thêm khoảng 7 – 10 phút nữa thì tắt bếp. Bạn cho nồi ra bàn, đặt lên bếp ga mini rồi đun sôi liu riu là thưởng thức được rồi.
Cá mú om dưa
Nguyên liệu
- Cá mú 1 con
- Dưa chua khoảng 400 – 500g
- Cà chua 3 – 4 quả
- Hành lá, thì là, hành tím, ớt băm
- Các loại gia vị: giấm, rượu nấu ăn, hạt nêm, tiêu, đường, nước mắm, dầu ăn và chanh
Sơ chế
- Làm sạch cá bằng cách loại bỏ vảy, vây và nội tạng. Để rửa sạch nhớt và khử mùi tanh, ngâm cá trong nước muối và rượu, sau đó rửa lại với chanh. Khi cá đã sạch, cắt thành khúc vừa ăn để quá trình nấu nhanh chín hơn.
- Cà chua được rửa sạch và cắt thành múi cau.
- Dưa chua rửa qua nhiều lần với nước để giảm bớt vị chua và mùi nồng.
- Hành lá và thì là rửa sạch, sau đó cắt thành từng đoạn nhỏ
Cách làm
- Bước 1: Chiên cá trước, vàng 2 mặt để khi nấu cá không bị vỡ nát
- Bước 2: Phi thơm hành tỏi, cho cà chua vào xào chín
- Bước 3: Khi cà đã mềm thì bạn tiếp tục cho dưa chua vào để xào chín. Lúc này, bạn nêm một ít gia vị như hạt nêm, đường để dưa chua thấm đều gia vị
- Bước 4: Cho cá đã chiên vào và thêm nước để om. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, sôi 5 phút là tắt bếp và dùng được ngay
Cá mú hấp hành gừng
Nguyên liệu
- Cá mú 1 con
- Hành lá 4 nhánh
- Nấm đông cô 10 cái
- Gừng 1 củ (thái sợi)
- Tỏi băm 3 tép
- Hành tím băm 3 củ
- Ớt 2 trái
- Nước tương 1.5 muỗng canh
- Xì dầu 1 muỗng canh
- Dầu ăn
- Dầu mè 1 muỗng cà phê
- Gia vị thông dụng
Sơ chế
- Cá mú sau khi bóc mang, đánh vẩy thì rửa sạch bằng nước muối loãng. Dùng dao khía 2 bên thân cá để cá ngấm gia vị đều cũng như nhanh chín hơn rồi để ráo nước
- Trộn cá đều với hỗn hợp gồm ½ muỗng cà phê bột nêm, hành tím băm, 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng canh nước tương, ½ muỗng canh hắc xì dầu cùng ½ gừng thái sợi và ướp trong vòng 15 phút để thấm gia vị
- Hành lá bỏ rễ, rửa sạch rồi mang thái sợi.
- Với nấm đông cô, bạn ngâm trong nước từ 3 – 4 tiếng cho mềm rồi lấy ra, cắt gốc và thái đôi
Cách làm
- Bước 1: Cho nước vào xửng hấp, đun cho đến khi nước sôi. Khi nước sôi bạn đặt phần cá đã ướp vào hấp.
- Bước 2: Khi hấp cá được khoảng 10 phút bạn cho nấm vào hấp chung thêm khoảng 10 phút nữa cho cá và nấm chín
- Bước 3: Cho 1 muỗng canh nước tương, ½ muỗng canh xì dầu, ½ muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu, ½ muỗng canh nước sôi rồi trộn đều lên để gia vị tan ra
- Bước 4: Phi thơm số gừng lại còn, sau đó, cho phần nước mắm vừa pha vào chảo rồi hạ nhỏ lửa và đảo đều. Khi thấy nước sốt sánh lại thì tắt bếp rồi cho ra chén.
- Sau cùng, cho vào chén 1 muỗng cà phê dầu mè vào trộn lên cho các gia vị hòa quyện
- Bước 5: Cá sau khi chín, vớt ra tô. Bắc chảo dầu lên bếp, đun sôi lửa rồi chan từng muỗng dầu nóng lên cá. Sau đó chắt bỏ phần nước cá chảy dưới đáy tô để khi ăn cá không bị tanh.
- Bước 6: Tiếp đó, rải đều hành lá và ớt lên phủ kín cá rồi chan hết phần nước sốt vào. Rắc thêm vài cọng ngò rí, ớt và tiêu xay lên cá là thưởng thức được rồi
Cá mú kho nghệ
Nguyên liệu
- Cá mú tươi: 1 con
- Nghệ tươi: 1 củ
- Tỏi: 3-4 tép
- Ớt: 1-2 quả
- Hành lá: 1 ít
- Đường: 3-4 muỗng canh
- Nước mắm: 3-4 muỗng canh
- Dầu ăn
Sơ chế
- Cá mú làm sạch, cắt khúc vừa ăn.
- Nghệ tươi gọt vỏ, giã nhuyễn hoặc xay nhuyễn.
- Tỏi băm nhỏ.
- Ớt băm nhỏ.
- Hành lá cắt khúc
- Cho cá mú vào tô, thêm nghệ, tỏi, ớt băm, đường, nước mắm vào trộn đều. Ướp khoảng 30 phút cho cá thấm gia vị
Cách làm
- Bước 1: Đặt nồi lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng.
- Bước 2: Cho cá vào kho với lửa vừa. Khi cá săn lại, đổ thêm một ít nước lọc vào nồi, đun sôi rồi hạ nhỏ lửa, đậy nắp kho đến khi cá chín mềm, nước kho sánh lại.
- Bước 3: Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
- Bước 4: Múc cá ra đĩa, rắc thêm hành lá cắt khúc lên trên là hoàn thành
Lẩu cá mú chua ngọt
Nguyên liệu
- 1kg cá bống mú
- 1kg bún
- Cà chua, khóm, ớt, hành tím
- Ngò gai, ngò ôm, thì là, rau mùi, tỏi
- Mỡ heo
- Gia vị: Muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm
Sơ chế
- Làm sạch cá mú bằng cách loại bỏ vảy và ruột, sau đó rửa kỹ với nước nhiều lần. Khi cá đã được làm sạch, dùng dao chia cá thành ba phần: đầu, thân và đuôi.
- Cà chua rửa sạch và cắt thành múi cau
- Thơm thì gọt vỏ, bỏ cùi và cắt thành miếng nhỏ vừa ăn, rồi bày ra đĩa
- Hành tím và tỏi sau khi lột vỏ thì cắt lát mỏng
- Ớt rửa sạch và đập dập, sau đó cho vào chén nhỏ
- Các loại rau như ngò gai, ngò ôm, thì là, và rau mùi, bạn lật bỏ những lá hư hoặc úng, rửa sạch, rồi để ráo nước trong rổ
Cách làm
- Bước 1: Đun nóng nồi với 1 ít mỡ heo, khi mỡ đã tan ra thì cho phần hành tím cắt lát và ớt đập dập vào xào cùng với lửa nhỏ.
- Bước 2: Khi hành đã dậy mùi thơm, cho thêm cà chua và thơm vào, nêm với 2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm rồi đảo đều các nguyên liệu
- Bước 3: Khi thấy hỗn hợp đã ngả vàng thì thêm vào 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường rồi tiếp tục đảo đều cho các gia vị được thấm nguyên liệu.
- Bước 4: Bạn đổ 1 lít nước vào hỗn hợp đang xào ở trên rồi đậy nắp lại đun lửa lớn đến lúc nước sôi thì vớt bỏ phần bọt trong nồi để nước được trong hơn.
- Bước 5: Nêm nếm lại sao cho phù hợp với khẩu vị của mình, rồi cho phần cá mú đã cắt vào, đun sôi đến khi nào cá chín là ta đã hoàn thành xong món lẩu cá mú rồi
Canh chua cá mú
Nấu canh chua cá mú là cách tuyệt vời để kết hợp hương vị tươi ngon của cá mú với vị chua dịu của các loại rau củ, tạo nên một món ăn đậm đà và hấp dẫn
Nguyên liệu
- Cá mú: 1 con
- Cà chua: 3 quả
- Đậu bắp: 200g
- Bạc hà: 1 bó
- Me: 2 quả
- Tỏi: 3 tép
- Ớt: 1-2 quả
- Rau thơm (ngò, mùi, tía tô): 1 ít
- Gia vị: đường, muối, nước mắm, bột ngọt
Sơ chế
- Cá mú làm sạch, cắt khúc vừa ăn.
- Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.
- Đậu bắp rửa sạch, cắt khúc.
- Bạc hà rửa sạch, cắt khúc.
- Me ngâm nước ấm, vắt lấy nước cốt.
- Tỏi băm nhỏ, ớt băm nhỏ.
- Rau thơm nhặt sạch, rửa sạch
Cách làm
- Bước 1: Cho cá mú vào tô, thêm tỏi băm, ớt băm, một ít nước mắm, bột ngọt ướp khoảng 15 phút cho cá thấm gia vị.
- Bước 2: Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào phi thơm tỏi.
- Bước 3: Cho cà chua vào xào sơ, sau đó đổ nước vào đun sôi.
- Bước 4: Cho cá mú đã ướp vào nồi, đun sôi lại.
- Bước 5: Cho nước cốt me, đường, muối vào nêm nếm vừa ăn.
- Bước 6: Khi cá chín, cho đậu bắp, bạc hà vào nấu thêm 2-3 phút cho chín tới.
- Bước 7: Tắt bếp, cho rau thơm vào là hoàn thành món ăn này
Gỏi cá mú
Làm gỏi cá mú là cách tuyệt vời để tận hưởng trọn vẹn vị tươi ngon, ngọt thanh của cá mú. Món gỏi này không chỉ mang lại hương vị đậm đà mà còn tạo nên một món ăn bổ dưỡng, lạ miệng và hấp dẫn.
Nguyên liệu
- Cá mú tươi: 500g
- Chanh: 2 quả
- Tỏi: 3 tép
- Ớt: 1-2 quả (tùy theo sở thích ăn cay)
- Hành tím: 1 củ
- Rau thơm: rau răm, kinh giới, tía tô
- Gia vị: đường, nước mắm, bột ngọt, tiêu
- Rau sống ăn kèm: xà lách, rau thơm các loại
Sơ chế
- Cá mú làm sạch, lọc lấy phần thịt, thái lát mỏng.
- Ngâm cá vào bát nước đá pha chút muối trong khoảng 15 phút để cá săn lại và khử mùi tanh. Vớt ra để ráo.
- Tỏi, ớt băm nhỏ.
- Cho tỏi, ớt, đường, nước mắm, bột ngọt, tiêu vào chén trộn đều.
- Vắt nước cốt chanh vào, khuấy đều
Cách làm
- Bước 1: Cho cá mú đã thái lát vào tô lớn.
- Bước 2: Rưới hỗn hợp nước trộn lên cá, trộn đều.
- Bước 3: Thêm rau thơm thái nhỏ vào trộn đều.
- Bước 4: Xếp gỏi ra đĩa, trang trí với rau thơm và vài lát ớt.
Cá mú chiên sả
Nguyên liệu
- Cá mú: 1 con
- Sả: 3 cây
- Ớt: 2 quả
- Tỏi: 3 tép
- Hành tím: 2 củ
- Gia vị: muối, đường, bột ngọt, tiêu, dầu ăn, bột chiên xù
Sơ chế
- Cá mú làm sạch, cắt khúc vừa ăn
- Sả băm nhỏ.
- Ớt, tỏi, hành tím băm nhuyễn.
- Trộn đều sả, ớt, tỏi, hành tím, muối, đường, bột ngọt, tiêu vào một bát nhỏ
Cách làm
- Bước 1: Cho cá mú vào tô, đổ hỗn hợp gia vị đã chuẩn bị vào ướp đều trong khoảng 30 phút.
- Bước 2: Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng.
- Bước 3: Lăn từng miếng cá qua lớp bột chiên xù hoặc không.
- Bước 4: Cho cá vào chảo chiên vàng đều hai mặt là hoàn thành
1 số câu hỏi về cá mú sao xanh
Cá mú là cá nước ngọt hay nước mặn
Cá mú hay còn gọi là cá song là loại cá nước mặn được ưa chuộng hàng đầu bởi thịt chắc, ngọt và hương vị thơm ngon đặc trưng không thể lẫn vào đâu được
Cá mú kỵ rau gì
Cá mú không kỵ với bất kỳ loại rau nào rõ ràng được biết đến trong ẩm thực truyền thống. Tuy nhiên, như với bất kỳ loại cá nào, khi chế biến cá mú, bạn nên kết hợp với các loại rau và gia vị phù hợp để giữ được hương vị ngon nhất và tránh tạo ra mùi vị không mong muốn.
Lẩu cá mú ăn rau gì
Lẩu cá mú là một món ăn ngon và bổ dưỡng, rất thích hợp cho những buổi tụ họp gia đình hoặc bạn bè. Để món lẩu thêm phần hấp dẫn, việc lựa chọn rau ăn kèm đóng vai trò quan trọng
Các loại rau ăn kèm lẩu cá mú phổ biến:
- Rau có vị ngọt thanh:
- Bắp chuối: Cung cấp vị ngọt thanh, giòn và có chút ngậy.
- Rau muống: Giòn, ngọt và có vị thanh mát.
- Rau cần nước: Vị ngọt nhẹ, thanh mát và có chút the.
- Rau có vị chua nhẹ:
- Đậu bắp: Vị ngọt nhẹ, hơi chua và có chút giòn.
- Khế: Vị chua thanh, giúp cân bằng vị ngọt của nước lẩu.
- Rau có vị thơm đặc trưng:
- Rau thơm: Ngò, mùi, tía tô… giúp món lẩu thêm phần thơm ngon.
- Bạc hà: Tạo vị thơm mát, dễ chịu.
- Rau có vị đắng nhẹ:
- Rau cải xoăn: Cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất, giúp cân bằng vị ngọt của cá mú.
- Nấm: Nấm rơm, nấm kim châm, nấm bào ngư… bổ sung thêm chất xơ và umami cho món lẩu.
Đầu cá mú nấu gì ngon
Đầu cá mú là một phần vô cùng giàu dinh dưỡng và có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon. Dưới đây là một số gợi ý để bạn có thể tận dụng tối đa phần đầu cá này:
- Canh chua đầu cá mú
- Đầu cá mú kho tộ
- Đầu cá mú om dứa
- Đầu cá mú hấp xì dầu
- Cháo đầu cá mú
Mua cá mú sao xanh ở đâu?
Cá mú sao xanh là một loại cá không quá phổ biến trên thị trường nên nếu muốn mua bạn cần tìm đến những đơn vị chuyên cung cấp thuỷ hải sản. Hải Sản Ông Giàu là cái tên mà chúng tôi muốn giới thiệu tới các bạn.
Với gần 10 năm kinh nghiệm trong việc cung cấp các loại hải sản chất lượng cao, Hải Sản Ông Giàu tự tin với lợi thế nguồn hàng ổn định về chất lượng, giá thành, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Chúng tôi sở hữu hệ thống phân phối, cung cấp hải sản đến tất cả các tỉnh thành trên cả nước.
Bạn hoàn toàn không cần lo về vấn đề chất lượng bởi những sản phẩm tại đây đều được đánh bắt trong ngày, trải qua quy trình nghiêm ngặt giúp đạt tiêu chuẩn cao về độ tươi ngon. Chúng tôi luôn sẵn lòng lắng nghe và đáp ứng từng nhu cầu của khách hàng với mong muốn mang hương vị biển cả vào bữa ăn của mọi gia đình.
Để mua hàng, Quý khách hãy liên hệ qua số hotline 0903 73 22 93 (Ms. Hiền) để biết thêm thông tin về giá và ưu đãi. Hoặc quý khách có thể ghé thăm mua hàng trực tiếp tại địa chỉ sau:
- Địa chỉ 1: Số 80/28 Đường số 9, Khu phố 5, Phường Hiệp Bình Phước, Quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh
- Địa chỉ 2: Khu Phố Định Thọ 1, Thị trấn Phú Hòa, Huyện Phú Hoà, Tỉnh Phú Yên.
Quang Minh –
Rất thích mua hàng tại đây nhé, luôn nhiệt tình và nhiều hàng để chọn,