Cá Trứng tuy có kích thước nhỏ, chỉ dài khoảng 15 20cm nhưng rất giàu dinh dưỡng, hỗ trợ tốt cho sức khỏe với hàm lượng protein cao, vitamin A, D, E, omega-3, và các khoáng chất như canxi, sắt, kẽm, … Không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao, loại cá này còn được nhiều gia đình ưa chuộng bởi có thể biến tấu đa dạng trong cách chế biến, tạo hương vị thơm ngon lạ miệng đối với cả trẻ em và người lớn.
Giới thiệu về cá Trứng
Cá trứng (tên khoa học Mallotus villosus) là một loài cá nhỏ có hình dáng mảnh mai và có điểm nổi bật thú vị là bụng đầy trứng, đặc biệt là ở cá cái. Loại cá này có kích thước nhỏ, tương tự như cá kèo, với cấu tạo xương mềm và da mỏng manh.
Một điểm đặc trưng mà bạn không thể nhầm lẫn với các loài cá khác, đó là dù không phải mùa sinh sản, cá cái vẫn luôn mang đầy trứng trong bụng. Đây là đặc điểm khiến loại hản sản này trở nên đặc biệt và dễ nhận biết hơn cả. Loại cá này là nguyên liệu phổ biến trong nhiều căn bếp gia đình và cả trong những căn bếp nhà hàng sang trọng, nhờ vào cấu tạo mềm mại, có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng, được yêu thích bởi hương vị thơm ngon và sự bổ dưỡng từ trứng cá.
![Cá Trứng Loại cá rất được ưa chuộng tại VIệt Nam](https://i0.wp.com/onggiau.com.vn/wp-content/uploads/2024/12/gioi-thieu-ve-ca-trung-1.png)
Nhu cầu tiêu thụ ở nước ta tương đối tốt, do có giá trị kinh tế cao nhờ vào hàm lượng dinh dưỡng phong phú. Mặc dù cá có kích thước nhỏ, nhưng lại rất giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là các vitamin, khoáng chất và protein thiết yếu cho cơ thể.
Giá cá Trứng
Giá cá Trứng có sự thay đổi tùy vào nhiều yếu tố, bao gồm thời điểm trong năm, nhu cầu thị trường và tình hình nguồn cung cấp. Những yếu tố này có thể ảnh hưởng đến mức giá mà người tiêu dùng phải trả. Tại Hải Sản Ông Giàu, chúng tôi luôn đảm bảo cung cấp những con cá tươi ngon, chất lượng cao với giá cả hợp lý và cạnh tranh.
Với cam kết mang đến cho khách hàng những sản phẩm hải sản đạt chuẩn, chúng tôi luôn đặt mục tiêu mang lại sự hài lòng tuyệt đối cho khách hàng thông qua những lựa chọn hải sản tươi ngon và giá cả hợp lý nhất.
Lợi ích của cá Trứng
Đối với sức khỏe
Loại nguyên liệu này có nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe cho các thành viên trong gia đình, từ trẻ em đến người lớn, nhờ vào hàm lượng dinh dưỡng phong phú. Các lợi ích đáng chú ý bạn có thể tham khảo bao gồm:
- Cung cấp protein chất lượng: Đây là nguồn cung cấp protein tuyệt vời cho cơ thể, giúp tái tạo và sửa chữa các tế bào bị tổn thương, tăng thời gian hồi phục cách nhanh chóng.
- Giàu omega-3: Omega-3 là một loại acid béo có lợi cho tim mạch, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, giảm huyết áp và cải thiện sức khỏe não bộ.
- Cung cấp vitamin và khoáng chất: Cá chứa các vitamin A, D, E, và nhóm vitamin B cùng các khoáng chất quan trọng như canxi, sắt và kẽm, hỗ trợ sự phát triển và duy trì cơ thể khỏe mạnh.
- Tăng cường hệ miễn dịch: Các chất chống oxy hóa có trong cá giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh.
![Cá Trứng Loại cá với nhiều lợi ích cho sức khỏe gia đình](https://i0.wp.com/onggiau.com.vn/wp-content/uploads/2024/12/ca-trung-voi-nhieu-loi-ich-suc-khoe.png)
Chế biến các món ăn ngon
Dưới đây là 5 món ăn chế biến từ nguyên liệu thú vị này, thơm ngon đơn giản có thể thực hiện tại gia, bạn có thể tham khảo với các gợi ý bên dưới nhé.
Cá chiên giòn
Cá chiên giòn là món ăn đơn giản và thơm ngon, với lớp vỏ ngoài giòn rụm, còn bên trong là phần thịt cá mềm mại và béo ngậy. Bạn chỉ cần ướp cá với gia vị như muối, tiêu, tỏi băm rồi chiên ngập dầu cho đến khi cá chín vàng. Món này thích hợp dùng với cơm nóng hoặc làm món nhậu cho các buổi tụ tập.
Cá kho tiêu
Cá kho tiêu là một món ăn đậm đà, với vị mặn ngọt từ nước mắm, kết hợp với sự cay nồng của tiêu, tạo nên hương vị khó quên. Sau khi sơ chế, cá được kho trong nước sốt gia vị cho thấm đậm, khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được sự mềm mại của cá cùng với nước sốt đậm đà. Đây là món ăn tuyệt vời để ăn với cơm.
Cá nướng muối ớt
Món cá nướng muối ớt có sự kết hợp tuyệt vời giữa vị mặn của muối và vị cay của ớt, làm nổi bật hương vị tự nhiên của cá. Sau khi cá được ướp gia vị, đem nướng trên than hồng cho đến khi da cá chín giòn, phần bên trong vẫn giữ được độ mềm mịn. Món này thơm lừng và rất thích hợp làm món ăn khai vị.
Cá chiên xù
Cá chiên xù mang đến một sự kết hợp hoàn hảo giữa lớp vỏ chiên giòn rụm và phần thịt cá mềm, béo ngậy. Bạn chỉ cần lăn cá trong bột chiên giòn rồi chiên ngập dầu đến khi vàng đều. Món ăn này có thể ăn kèm với sốt mayonnaise hoặc tương ớt để tăng thêm hương vị.
Cách chọn cá chất lượng
Để chọn được cá tươi ngon, bạn cần lưu ý một số điểm sau:
Màu sắc: Khi lựa chọn cá tươi, bạn cần chú ý đến những con có màu sắc sáng bóng, thịt không bị ố vàng hay xỉn màu.
Mắt cá: Đây là chi tiết bạn nên lưu ý khi lựa chọn các loại cá nói chung và loại cá này nói riêng, mắt cá nên có màu tươi sáng, trong veo và không đục.
Mùi: Cá tươi có mùi biển tự nhiên, không có mùi hôi hay khó chịu.
Cơ thể: Cá phải có thịt chắc, không bị mềm, không có vết thâm hay dấu hiệu của sự hư hỏng.
Cách bảo quản cá Trứng
- Bảo quản trong tủ lạnh (đối với cá tươi)
Cá tươi nên được bảo quản trong tủ lạnh nếu bạn không dùng ngay. Đặt cá vào túi ni lông hoặc hộp đựng kín để tránh mùi và vi khuẩn xâm nhập. Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản cá tươi là khoảng 0-4°C. Nếu để trong tủ lạnh, cá có thể giữ được độ tươi ngon trong 1 đến 2 ngày.
- Bảo quản trong ngăn đông (đối với cá tươi hoặc đã chế biến)
Nếu không thể sử dụng ngay, bạn có thể bảo quản cá trong ngăn đông để giữ được lâu hơn. Trước khi đông lạnh, hãy làm sạch và đóng gói cá trong túi nilon hút chân không hoặc túi zip để tránh ngấm mùi và giữ nguyên chất lượng. Cá đông lạnh có thể bảo quản trong vòng 2-3 tháng mà vẫn giữ được độ tươi.
Cá Trứng làm món gì ngon?
Cá trứng có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn và đa dạng. Sau đây là các món ăn phổ biến mà bạn có thể thử:
![Cá Trứng Đa dạng các món ăn từ loại cá này](https://i0.wp.com/onggiau.com.vn/wp-content/uploads/2024/12/che-bien-ca-trung-da-dang-cac-mon-an.png)
Cá chiên giòn
Nguyên liệu
- 500g cá tươi
- 100g bột chiên giòn
- Dầu ăn
- Gia vị: muối, tiêu, hành tỏi băm nhỏ
Sơ chế
- Rửa sạch cá dưới nước lạnh, loại bỏ các tạp chất và để cá ráo nước.
- Cho cá vào một tô lớn, ướp với muối, tiêu, hành và tỏi băm nhỏ. Trộn đều và để cá ngấm gia vị trong khoảng 15 phút để cá thấm đều.
Cách làm
- Trong khi đợi cá thấm gia vị, cho bột chiên giòn ra một đĩa lớn. Lăn từng con cá qua lớp bột chiên giòn sao cho bột phủ đều mặt cá.
- Đun nóng dầu ăn trong chảo sâu lòng hoặc chảo không dính với lửa vừa. Khi dầu nóng (khoảng 180°C), cho cá vào chiên. Lưu ý không nên cho quá nhiều cá vào chảo cùng lúc để cá không bị dính vào nhau.
- Chiên cá trong khoảng 3-4 phút cho đến khi cá chuyển sang màu vàng nâu và vỏ giòn rụm. Dùng muỗng vớt cá ra và để ráo dầu trên giấy thấm.
- Cá chiên giòn có thể ăn kèm với nước mắm chua ngọt hoặc tương ớt để tăng thêm hương vị. Món ăn này tuyệt vời khi ăn với cơm nóng hoặc dùng làm món nhậu.
Cá kho tiêu
Nguyên liệu
- 500g cá tươi
- 2 củ hành tím
- 1 trái ớt
- 1 muỗng canh tiêu xay
- 2 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng đường
Sơ chế
- Cá làm sạch bằng nước lạnh, bỏ ruột nếu cần, rồi để cá ráo nước.
- Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt rửa sạch, bỏ hạt, băm nhỏ.
Cách làm
- Đặt cá vào một nồi sạch. Thêm hành tím, ớt, tiêu xay, nước mắm và đường vào nồi. Trộn đều các gia vị cùng cá để cá ngấm đều.
- Đổ một ít nước vào nồi, chỉ đủ để cá được ngập phần gia vị. Đậy nắp nồi và đun ở lửa nhỏ. Khi đun, thỉnh thoảng mở nắp để kiểm tra và khuấy đều để cá thấm gia vị đều.
- Tiếp tục kho cá trong khoảng 15-20 phút, đến khi nước kho sệt lại và cá thấm đều gia vị. Nếu cần, có thể thêm một chút nước để cá không bị khô.
- Khi cá đã thấm gia vị và nước kho sánh lại, tắt bếp. Món cá kho tiêu có hương vị đậm đà, cay nhẹ, thơm ngon và hấp dẫn, thích hợp ăn kèm với cơm trắng nóng.
Cách kho Cá
Nguyên liệu
- 500g cá tươi
- 1 củ hành tím, 2 tép tỏi
- Nước mắm, đường, tiêu, gia vị
Sơ chế
- Cá rửa sạch, bỏ phần ruột nếu có, rồi để cá ráo nước.
- Hành tím và tỏi bóc vỏ, băm nhỏ để sẵn.
Cách làm
- Đầu tiên, đun nóng một ít dầu ăn trong chảo, cho hành tím và tỏi băm vào phi thơm đến khi có mùi thơm. Khi hành tỏi đã vàng và dậy mùi, cho cá vào chảo và đảo nhẹ tay để cá không bị vỡ.
- Tiếp theo, thêm vào chảo một ít nước mắm, đường và tiêu. Bạn có thể điều chỉnh lượng nước mắm và đường sao cho vừa khẩu vị của gia đình. Thêm khoảng 100ml nước (hoặc tùy chỉnh để cá ngập một phần) và đun nhỏ lửa.
- Để kho cá trên lửa nhỏ trong khoảng 15-20 phút. Thỉnh thoảng kiểm tra và lật cá để gia vị thấm đều vào từng con cá. Kho đến khi nước kho sánh lại và gia vị ngấm đều vào cá là hoàn thành.
- Tắt bếp và thưởng thức món cá kho với cơm nóng.
Cá chiên nước mắm
Nguyên liệu
- 500g cá tươi
- 3 muỗng canh nước mắm
- 2 muỗng đường
- Dầu ăn
Sơ chế
- Cá rửa sạch, loại bỏ tạp chất và để cá ráo nước hoàn toàn để tránh dầu bắn khi chiên.
- Trong một bát nhỏ, trộn nước mắm và đường vào nhau, khuấy đều cho đường tan hết, tạo thành một hỗn hợp nước mắm ngọt.
Cách làm
- Đun nóng dầu ăn trong chảo, với lửa vừa. Khi dầu đã nóng, cho cá vào chiên trong khoảng 4-5 phút hoặc cho đến khi cá vàng giòn đều từ mọi mặt. Khi cá đã giòn và vàng, vớt ra và để ráo dầu trên giấy thấm.
- Tiếp theo, cho hỗn hợp nước mắm đường vào chảo, đun nhỏ lửa cho đến khi nước mắm sôi nhẹ và đường hơi kết tinh lại, tạo thành một lớp sốt sánh.
- Khi nước mắm đã sôi, cho cá đã chiên vào chảo, đảo đều để cá ngấm đều gia vị và sốt mắm đường. Đun thêm 1-2 phút để cá thấm gia vị.
- Khi cá đã được phủ đều lớp sốt mắm ngọt, tắt bếp và cho cá ra đĩa. Món cá chiên nước mắm có hương vị đậm đà, giòn ngon, thích hợp ăn kèm với cơm nóng.
Cá nướng muối ớt
Nguyên liệu
- 500g cá tươi
- Muối, ớt, tỏi băm
- Dầu ăn
Sơ chế
- Cá làm sạch, loại bỏ phần ruột và vảy nếu có, sau đó để ráo nước.
- Trong một bát nhỏ, trộn muối, ớt băm, tỏi băm và một ít dầu ăn. Bạn có thể điều chỉnh lượng muối và ớt tùy theo khẩu vị gia đình. Dùng hỗn hợp gia vị này để ướp đều lên cá, massage nhẹ nhàng để gia vị thấm vào cá. Để cá ngấm gia vị trong khoảng 15-20 phút.
Cách àm
- Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 180°C trong khoảng 10 phút trước khi nướng cá.
- Sau khi cá đã ngấm gia vị, đặt cá vào khay nướng đã lót giấy bạc hoặc chống dính, phết thêm một lớp dầu ăn lên bề mặt cá để cá không bị khô khi nướng.
- Cho khay cá vào lò nướng và nướng trong 15-20 phút hoặc cho đến khi cá chín đều, thịt cá chuyển màu vàng và có mùi thơm. Trong quá trình nướng, bạn có thể mở lò kiểm tra và phết thêm dầu lên cá nếu thấy cần thiết để cá không bị khô.
- Sau khi cá đã chín, lấy ra và thưởng thức. Món cá nướng muối ớt có hương vị cay nồng, thơm ngon, thích hợp dùng với cơm nóng hoặc ăn kèm với rau sống.
![Cá Trứng Cá nướng muối ớt](https://i0.wp.com/onggiau.com.vn/wp-content/uploads/2024/12/ca-trung-nuong-muoi-ot.png)
Một số câu hỏi về cá Trứng
Loại cá này bao nhiêu calo?
Trung bình 100g cá trứng chứa khoảng 90 – 100 calo. Tuy nhiên, lượng calo này có thể thay đổi tùy thuộc vào cách chế biến. Ví dụ, nếu cá được chiên hoặc nướng với dầu, lượng calo có thể cao hơn do dầu mỡ thêm vào trong quá trình nấu.
Loại cá này là cá biển hay sông?
Đây là một loài cá biển. Loài cá này không phải là loài cá đặc trưng của vùng biển Việt Nam, chúng thường sống ở các vùng biển ven bờ và có thể được tìm thấy ở khu vực biển lạnh, đặc biệt là ở các vùng biển Bắc Cực và Bắc Đại Tây Dương.
100g cá bao nhiêu protein
Trong 100g cá, chứa khoảng 18 – 20g protein. Đây là một nguồn protein dồi dào, rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là trong việc xây dựng cơ bắp và duy trì chức năng cơ thể. Bên cạnh đó, loại cá này còn cung cấp nhiều omega-3, vitamin và khoáng chất, giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch, mắt và não bộ.
Bầu ăn loại hản sản này được không?
Phụ nữ trong thời gian thai kỳ có thể ăn cá một cách an toàn, vì cá là thực phẩm giàu protein và các vitamin cần thiết cho sức khỏe. Tuy nhiên, giống như khi ăn bất kỳ loại hải sản nào trong thai kỳ, các mẹ bầu cần chú ý chế biến sạch sẽ để loại bỏ vi khuẩn và ký sinh trùng có thể gây hại cho sức khỏe, kiểm tra nguồn gốc từ nguồn cung uy tín. Đồng thời, các mẹ bầu cần chú ý khi sử dụng, nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào như dị ứng hay khó tiêu, nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn thêm.
Cá đực có trứng không?
Cá trứng đực không có trứng. Trứng chỉ có ở cá cái. Cá cái có đặc điểm là bụng luôn chứa trứng, ngay cả khi không phải mùa sinh sản. Cá đực, như các loài cá khác, chỉ có chức năng sinh dục để thụ tinh cho trứng mà cá cái sản sinh.
Cách chiên cá không bị nổ
Khi chế biến cá trứng, có thể nhiều người sẽ lo lắng vì sợ bụng cá sẽ khiến bắn dầu, bạn có thể tham khảo 2 cách dưới đây để hạn chế tình trạng này nhé
- Chế biến ở nhiệt độ vừa phải: Khi chiên cá, hãy đảm bảo dầu nóng đều nhưng không quá sôi. Nhiệt độ lý tưởng để chiên cá là khoảng 170-180°C. Nếu dầu quá nóng, cá dễ bị nổ khi cho vào.
- Dùng bột chiên giòn: Trước khi chiên, bạn có thể lăn cá qua một lớp bột chiên giòn hoặc bột mì. Lớp bột này sẽ giúp giảm khả năng bắn dầu khi chiên và tạo lớp vỏ giòn cho cá.
Mua cá Trứng ở đâu?
Tại Hải Sản Ông Giàu, chúng tôi cung cấp hải sản tươi ngon, chất lượng vượt trội, được chọn lọc kỹ lưỡng. Cá tại đây có thịt chắc, ngọt và thơm tự nhiên, mang lại bữa ăn bổ dưỡng. Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng tìm sản phẩm phù hợp, đảm bảo sức khỏe và sự hài lòng. Để biết thêm chi tiết, hãy liên hệ qua hotline hoặc đến trực tiếp cửa hàng.
- Địa chỉ 1: 80/28 Đường số 9, Khu phố 5, Phường Hiệp Bình Phước, Quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.
- Địa chỉ 2: Khu Phố Định Thọ 1, Thị trấn Phú Hoà, Huyện Phú Hoà, Tỉnh Phú Yên.
Minh Anh –
Cá siêu nhiều trứng, rất chất lượng