Cá chép hẳn không còn xa lạ gì với người dân Việt Nam. Loài cá nước ngọt này khá phổ biến ở khắp các ao, hồ, sông suối. Cá chép không chỉ được ưa chuộng để chế biến trong các món ăn hàng ngày mà còn có thể dùng để làm các vị thuốc chữa bệnh. Để tìm hiểu rõ hơn về loại cá này, hãy theo dõi thông tin trong bài viết sau đây của Hải Sản Ông Giàu.
Giới thiệu về Cá Chép Thường
Cá chép thường là loại cá nước ngọt, thân hơi dẹp, thường có hình thoi. Phần viền lưng cá hơi cong và thuôn hơn viền bụng. Phần vây góc lưng và đuôi có màu hơn đen. Đầu cá khá thuôn, mõm tù, phía dưới miệng cá thường có râu ngắn.
Thịt cá chép có vị ngọt thanh, săn chắc, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon. Đây cũng là loại cá phổ biến được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá cao nhờ những loại chất mà nó có thể cung cấp cho cơ thể con người. Theo đó, trong 100g cá chép có chứa 4,1g lipid, 17,6g protein, 25 mg vitamin A, 0,09 mg vitamin B2,…
Giá bán sản phẩm
Giá cá chép thường tương đối rẻ, chỉ khoảng 165.000đ/kg. Đây là mức giá vô cùng hợp lý để bạn có thể mua và sử dụng chúng trong bữa cơm hàng ngày của gia đình.
Lợi ích của Cá Chép Thường
Lợi ích đối với sức khỏe
Cá chép được biết đến như một loại thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe con người bởi chúng rất dễ hấp thụ vào cơ thể. Loại cá này được xếp vào top 3 những loại thực phẩm bổ dưỡng cùng với thịt gà và ba ba. Một số lợi ích của cá chép đối với sức khỏe con người như:
Giúp dưỡng thai, an thai: Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cá chép có dương tính trong âm tính giúp tiểu tiện dễ hơn, nhờ đó có thể dùng để hỗ trợ các bệnh khi kết lạnh, thông sữa, làm sạch đường tiêu hoá, bài tiết và ngăn ngừa tình trạng sưng tấy.
Cải thiện sức khỏe tim mạch: Hàm lượng axit béo omega-3 trong cá chép có thể giúp tim mạch được bảo vệ toàn diện. Ăn cá chép xuyên giúp làm giảm tích tụ của các mảng bám, ngăn ngừa nguy cơ bị xơ vữa động mạch. Cá chép cũng giúp duy trì ổn định huyết áp, loại bỏ căng thẳng trong hệ thống tim mạch, giảm nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ.
Chống viêm: Axit béo omega-3 không chỉ tốt cho tim mạch mà còn có khả năng chống viêm tại mọi bộ phận trên cơ thể.
Tăng cường hệ miễn dịch: Kẽm có trong cá chép đóng vai trò quan trọng trong việc kích thích hệ thống miễn dịch. Khoáng chất này rất cần thiết trong chế độ ăn uống hàng ngày mà nhiều người thường bỏ qua nó.
Điều trị chứng viêm đường hô hấp: Nếu bạn đang mắc các bệnh về đường hô hấp như viêm phế quản, suy hô hấp mãn tính thì hãy bổ sung cá chép vào chế độ ăn uống. Loại cá này có thể làm giảm viêm trong hệ thống hô hấp, tăng khả năng chữa lành các khu vực bị tổn thương.
Bảo vệ chức năng của hệ tiêu hoá: Ăn cá chép là cách giúp làm giảm các triệu chứng đầy hơi, táo bón, trĩ và đau dạ dày. Axit béo omega-3 có liên quan trực tiếp đến việc làm giảm nguy cơ mắc các hội chứng về đường ruột.
Làm chậm quá trình lão hoá da: Trong cá chép có chứa nhiều chất chống oxy hoá có vai trò tăng sinh collagen, giúp làn da trở nên mịn màng, căng bóng. Các chất chống oxy hóa này còn giúp cơ thể sản sinh ra các tế bào mới, làm chậm quá trình lão hoá da.
Tốt cho răng và xương: Cá chép rất giàu photpho, do đó nó rất tốt cho răng và xương. Photpho có thể ngăn ngừa tình trạng loãng xương, giúp răng chắc khỏe.
Cải thiện giấc ngủ: Hàm lượng magie có trong cá chép rất cần với những ai mắc bệnh mất ngủ. Magie có khả năng kích hoạt giải phóng một số chất dẫn truyền thần kinh giúp bạn có một giấc ngủ ngon.
Cân bằng nội tiết tố: Đặc tính chống viêm và các chất chống oxy hoá có trong cá chép giúp các nội tiết tố hoạt động bình thường. Bên cạnh đó, hàm lượng vitamin B cao cũng giúp tối ưu quá trình trao đổi chất, cân bằng nội tiết tố của cơ thể. Hàm lượng iốt cao cũng có ích với tuyến giáp.
Làm sáng mắt: Cá chép rất giàu beta-carotene, một tiền chất của vitamin A giúp cải thiện sức khỏe thị lực và võng mạc, ngăn ngừa thoái hoá điểm vàng.
Các món ăn ngon
Có rất nhiều món ăn ngon mà bạn có thể chế biến từ cá chép thường. Dưới đây là một số món ăn phổ biến mà chúng tôi tổng hợp được để bạn tham khảo:
Cá chép kho tộ: Nồi cá chép kho thơm lừng, đậm đà màu cánh gián được ăn kèm cơm trắng nóng hổi thì còn gì bằng. Thịt cá chín tới được thấm đẫm nước sốt dậy mùi tiêu chắc chắn sẽ khiến bạn không thể cưỡng lại được.
Cá chép chưng tương: Nếu không muốn ăn cá kho thì bạn có thể thử chưng tương cũng là một lựa chọn hấp dẫn. Thịt cá khi chưng với nước tương vẫn giữ được vị ngọt thanh, ăn kèm với nấm mèo giòn giòn cùng nước tương đậm vị thì còn gì tuyệt vời bằng.
Cá chép hấp bia: Đây là món ăn mới lạ thường được dùng để ăn nhậu hoặc nhâm nhi cùng bạn bè. Thịt cá mềm ngọt cùng hương bia tươi đặc trưng, kết hợp với mùi thơm từ gừng, sả, hành lá,… khiến món ăn trở nên đặc biệt hơn. Khi dùng bạn có thể ăn kèm rau sống, bún hoặc bánh tráng đều được.
Cá chép om dưa: Món ăn này đã quá quen thuộc trong mâm cơm của nhiều gia đình. Sở dĩ món cá chép om dưa được ưa chuộng bởi phần thịt mềm, mọng nước, quyện cùng lớp dưa chua giòn giòn cực kỳ đưa cơm.
Cá chép sốt cà chua: Nếu muốn đổi vị cho bữa cơm hàng ngày thì bạn cũng có thể thử nấu món cá chép sốt cà chua. Phần cá sau khi được làm sạch và rán sơ qua sẽ được cho vào rim cùng sốt cà chua để thấm đều gia vị. Khi ăn rắc chút hành lá và rau mùi để tạo thêm hương vị cho món ăn.
Lẩu cá chép: Vào những ngày mưa se lạnh thì không thể bỏ qua món lẩu cá chép nóng hổi, thơm lừng. Lẩu cá chép với phần nước dùng ngọt thanh, thịt cá dai giòn khiến ai cũng phải tấm tắc khen ngon. Đừng quên ăn kèm thật nhiều loại rau để bổ sung chất xơ cho cơ thể nữa nhé.
Cá chép nướng: Nướng cá chép cũng là một cách để bạn đổi mới thực đơn cho gia đình. Cá nướng trên bếp than hoặc nướng trong lò nướng đều có mùi thơm phức, thịt cá béo ngậy dưới lớp da vàng giòn dễ dàng chinh phục mọi thành viên trong gia đình bạn.
Cá chép xào nấm: Thịt cá chép khi xào lên vừa chắc, vừa ngọt, ăn cùng nấm dai giòn sần sật rất vui miệng. Món ăn này dùng kèm với rau thơm sẽ khiến tổng thể hương vị hài hoà, hấp dẫn.
Cách chọn Cá Chép Thường chất lượng
Để lựa chọn được những con cá chép chất lượng nhất thì bạn nên chú ý quan sát một số đặc điểm sau đây:
Hình dáng cá: Ưu tiên những con cá dày mình, nhìn đều đặn từ đầu kéo đến đuôi. Tránh chọn những con cá có bụng phình to vì có thể chứa nhiều mỡ, phần ruột to hoặc chứa trứng cá nên ít ngọt thịt.
Vảy cá: Vảy cá nhìn đều màu, tươi sáng, không quá xơ xác và không xuất hiện các vết thâm.
Kích thước cá: Cá tươi ngon thường có mình dài, nhìn thon hơn so với cá đang có dấu hiệu bị ươn.
Cá chép làm gì ăn ngon?
Cá chép nấu gì để giữ trọn vẹn hương vị thơm ngon và bổ dưỡng? Hãy khám phá những món ăn tuyệt vời từ cá chép mà bạn không thể bỏ qua cùng Hải sản Ông Giàu nhé.
Cá chép om dưa
Cá chép om dưa là món ăn truyền thống đậm đà, mang hương vị đặc trưng của ẩm thực miền Bắc. Để làm được món này chuẩn vị, bạn cần nắm vững cách làm cá chép om dưa, đặc biệt là cách nấu cá chép om dưa miền Bắc với những bí quyết gia truyền. Cá chép om dưa ăn với bún không chỉ ngon miệng mà còn hấp dẫn, tạo nên bữa ăn trọn vẹn và khó quên.
Nguyên liệu
- Cá chép: 1 con (khoảng 1kg)
- Dưa cải: 500g
- Thịt ba chỉ: 200g (tùy chọn)
- Cà chua: 2 quả
- Hành tím, tỏi, ớt: vừa đủ
- Gia vị: Nước mắm, đường, hạt nêm, tiêu, dầu ăn
- Rau thơm: Hành lá, thì là
Sơ chế
- Cá chép làm sạch, cắt khúc vừa ăn. Ướp cá với chút muối, tiêu, hạt nêm trong 30 phút.
- Dưa cải rửa sạch, vắt ráo.
- Thịt ba chỉ thái miếng vừa ăn.
- Cà chua bổ múi cau.
- Hành tím, tỏi băm nhỏ, ớt thái lát
Cách làm
- Bước 1: Phi thơm hành tỏi băm, cho thịt ba chỉ vào xào săn. Cho cà chua vào xào cùng đến khi cà chua chín mềm
- Bước 2: Cho cá chép vào nồi, đổ nước ngập cá. Thêm dưa cải, cà chua đã xào, gia vị vừa ăn vào nồi.
- Bước 3: Đun sôi, sau đó hạ nhỏ lửa, đậy nắp om khoảng 30-40 phút cho cá chín mềm, nước dùng sánh lại.
- Bước 4: Múc cá chép om dưa ra bát, rắc thêm chút tiêu, hành lá, thì là thái nhỏ
Cháo cá chép
Cháo cá chép là món ăn bổ dưỡng, không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn dễ nấu và thơm ngon. Để có được bát cháo hoàn hảo, bạn cần biết cách nấu cháo cá chép sao cho hạt gạo nở mềm, cá chép ngọt thịt. Hãy cùng tìm hiểu cách nấu cháo cá chép đúng chuẩn để chiêu đãi cả gia đình nhé!
Nguyên liệu
- 1 con cá chép tươi (khoảng 500g)
- ½ bát gạo tẻ
- 1 nắm gạo nếp
- 1 củ gừng
- 1 củ hành khô
- Ít hành lá
- 1 mớ rau thì là
- Gia vị: nước mắm, muối, đường, hạt nêm, tiêu xay, dầu ăn
Sơ chế
- Làm sạch cá, loại bỏ vảy, nội tạng
- Cạo sạch lớp màng đen trong bụng cá
- Rửa sạch cá với rượu trắng hoặc muối để khử mùi tanh
Cách làm
- Bước 1: Luộc cá chín, tách thịt, gỡ xương.
- Bước 2: Rang gạo tẻ và gạo nếp cho thơm. Cho gạo vào nồi, thêm nước luộc cá (sau khi luộc cá xong) và đun sôi. Hạ nhỏ lửa, ninh cháo nhừ
- Bước 3: Phi thơm hành khô, cho thịt cá vào xào săn
- Bước 4: Cho thịt cá đã xào vào nồi cháo, nêm nếm gia vị vừa ăn.
- Bước 5: Tắt bếp, rắc hành lá, thì là thái nhỏ lên trên.
Lẩu cá chép om dưa
Nguyên liệu
- Cá chép 1 kg
- Dưa chua 500g (dưa cải muối)
- Cà chua 2 trái
- Thì là 50g
- Hành tím 3 củ
- Nghệ 1 nhánh
- Ớt 1 trái
- Dầu ăn 2.5 muỗng canh
- Giấm ăn 300 ml
- Gia vị thông dụng
Sơ chế
- Làm sạch cá, bỏ ruột, mang, vẩy hoặc Hải sản Ông Giàu có thể sơ chế sạch cá qua cho bạn
- Ngâm cá với giấm ăn trong 10 phút để loại bỏ mùi tanh, dùng muối chà sát thân cá và rửa sạch lại là được
- Cắt cá thành khúc vừa ăn
- Cà chua rửa sạch cắt múi cau
- Hành tím bỏ vỏ và cắt lát mỏng
- Nhặt rau thì là, rửa sạch với nước và cắt khúc nhỏ
- Dưa chua rửa sạch, vắt lại nhiều lần với nước rồi cắt khúc nhỏ vừa ăn
- Nghệ cạo vỏ, rửa sạch và đập dập
Cách làm
- Bước 1: Đun chảo trên bếp với một ít dầu ăn cho nóng sau đó cho cá vào chiên
- Bước 2: Chiên đến khi hai mặt cá vàng đều thì gắp ra dĩa, trên dĩa có bày sẵn một lớp rau thì là
- Bước 3: Phi thơm hành tỏi cùng ếch dầu ăn sau đó cho cà chua và dưa muối vào
- Bước 4: Xào đều tay cho đến khi cà chua mềm thì thêm vào 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh đường. Đảo đều khoảng 2 phút cho thấm gia vị thì cho nghệ và ớt vào nồi
- Bước 5: Nêm nếm thêm một ít bột ngọt và thêm 500ml nước lọc vào
- Bước 6: Nấu đến khi nước sôi thì bạn có thể đổi sang bếp điện. Cho cá chiên và thì là vào rồi thưởng thức thôi.
Lẩu cá chép om dưa ăn kèm với gì? Bạn có thể ăn kèm với các loại rau sống như rau muống, cải xanh, xà lách, rau thơm… giúp món ăn thêm phần thanh mát và cung cấp nhiều vitamin
Gỏi cá chép
Nguyên liệu
- Cá chép thường 1 con
- Vừng trắng 50 gr
- Thính gạo 5 muỗng canh
- Chanh 10 lá
- Sả 3 nhánh
- Mẻ 3 muỗng canh
- Mắm tôm 1 muỗng canh
- Tương xay 2 muỗng canh
- Sa tế 1 muỗng canh
- Ớt bột 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn 50 ml
- Tiêu/ bột ngọt
Sơ chế
- Cá chép mua làm sạch, cạo vẩy, bỏ mang và phần ruột cá, rửa lại với nước nhiều lần. Dùng dao lọc lấy phần thịt cá, dùng khăn lau cho miếng cá khô ráo rồi tước phần da cá ra riêng.
- Thịt cá cắt miếng mỏng, lấy phần da và xương cá đem băm nhỏ
- Sả cắt lát mỏng, lá chanh cắt sợi nhỏ
- Rang vừng 2 – 3 phút cho vàng đều, dậy mùi thơm
Cách làm
- Bước 1: Đun nồi trên bếp cùng 1 ít dầu ăn, dầu nóng cho phần da cá đã băm nhỏ vào xào
- Bước 2: Nêm nếm gia vị cùng với 1 muỗng canh mắm tôm, 3 muỗng canh mẻ, 1 muỗng canh sa tế, 1 muỗng cà phê ớt bột, 2 muỗng canh tương xay, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu
- Bước 3: Đảo hỗn hợp trên lửa nhỏ khoảng 5 phút, nêm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp
- Bước 4: Cá sau khi cắt xong, cho phần lá chanh, sả đã cắt và 5 muỗng canh thính gạo vào, trộn đều là có thể thưởng thức được rồi. Bạn có thể chấm cá cùng với hỗn hợp vừa làm nhé
Cá chép hấp
Hấp cá chép là một nghệ thuật tinh tế, kết hợp hài hòa giữa hương vị thanh tao của cá và sự đậm đà của các loại gia vị. Bạn có thể theo dõi quy trình dưới đây để tạo ra món ăn hấp dẫn này nhé!
Nguyên liệu
- Cá chép 1 con
- Cà rốt ½ củ
- Nấm rơm 100g
- Nấm ngọc châm trắng 100g
- Chanh 2 trái
- Gừng 1 củ
- Sả 2 nhánh
- Hành tây ½ củ
- Hành ngò 100 gr
- Hành tím 6 củ
- Tỏi 3 tép
- Ớt tươi 1 trái
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Gia vị thông dụng
Sơ chế
- Làm sạch cá, bỏ đi phần ruột, vẩy và mang. Dùng muối chà lên thân cá để khử mùi tanh và rửa lại với nước, sau đó để cá khô ráo
- Gừng gọt vỏ, rửa sạch và cắt sợi nhỏ
- Nấm cắt bỏ gốc dơ rồi rửa sạch với nước
- Hành tím và tỏi lột vỏ, rửa sạch và băm nhỏ
- Sả cắt khúc đập dập
- Ớt cắt sợi
- Hành lá và ngò cắt khúc độ dài khoảng 1 ngón tay
- Cà rốt gọt vỏ cắt khoanh, bạn có thể tỉa hoa cho bắt mắt
- Hành tây cắt múi cau nhỏ
- Ướp cá cùng với ½ muỗng canh đường, ½ muỗng canh muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt (có thể không dùng), 1 muỗng canh hạt nêm, 1 ít tiêu chà xát xung quanh và bên trong cá
- Cho vào bụng cá nửa phần gừng và hành tím băm, cùng với sã đập dập và ướp trong vòng 15 – 20 phút
Cách làm
- Bước 1: Cho cá vào khay inox và cho vào nồi hoặc chảo có độ lớn đủ chứa cá, thêm hành lá và hành tây cắt múi cau, phần gừng còn lại và ớt cắt sợi, hành tím lên trên bề mặt cá.
- Bước 2: Tiến hành hấp cách thủy khoảng 40 phút cho cá chín
- Bước 3: Trong lúc đợi cá chín, phi thơm tỏi cùng 1 ít dầu ăn, cho nấm và cà rốt vào xào khoảng 10 phút
- Bước 4: Dàn đều phần rau củ vừa xào lên bền mặt cá là hoàn thành
Cá chép kho riềng rục xương
Nguyên liệu
- Cá chép tươi sống
- Riềng
- Nước mắm
- Đường
- Hạt nêm
- Tiêu
- Hành lá
- Dầu ăn
Sơ chế
- Cá chép sơ chế, loại bỏ ruột, vẩy, mang, sau đó rửa sạch, khử tanh bằng muối và chanh. Cắt cá thành khúc vừa ăn.
- Riềng gọt vỏ, thái lát mỏng.
- Ướp cá với nước mắm, đường, hạt nêm, tiêu trong khoảng 30 phút
Cách làm
- Bước 1: Cho dầu ăn vào nồi, phi thơm hành lá rồi cho riềng vào xào sơ
- Bước 2: Xếp cá vào nồi, thêm nước vào xâm xấp mặt cá.
- Bước 3: Kho cá với lửa nhỏ trong khoảng 1-2 tiếng cho đến khi cá chín rục xương, nước kho sánh lại.
- Bước 4: Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, tắt bếp và rắc thêm hành lá lên trên là xong
Bún cá chép
Nguyên liệu
- Cá chép 1 con
- Bún tươi 0.5 kg
- Cà chua 200g
- Hành tím 6 củ
- Hành lá 3 nhánh
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Nước mắm 2 muỗng canh
- Muối/ tiêu xay
Sơ chế
- Làm sạch cá chép, chà sát thân cá cùng 1 ít muối để khử mùi tanh và rửa lại với nước
- Dùng dao lọc phần xương cá và phần thịt ra riêng, cắt thịt cá thành từng miếng vừa ăn, dài cỡ 2 – 3 lóng tay
- Cà chua rửa sạch, cắt bỏ phần cuống rồi cắt thành miếng múi cau vừa ăn
- Hành tím lột bỏ vỏ, 3 củ giữ nguyên, 3 củ thì đem đi cắt lát mỏng
Cách làm
- Bước 1: Chiên cá cho vàng đều 2 mặt
- Bước 2: Đun 500ml nước lọc, nêm vào thêm 1 muỗng canh nước mắm và 3 củ hành tím còn nguyên, cho toàn bộ xương cá vào và nấu sôi với lửa lớn
- Bước 3: Sôi được 5 – 10 phút thì tắt bếp, cho toàn bộ ra tô
- Bước 4: Phi thơm phần hành tím đã cắt, cho cà chua vào đảo đều
- Bước 5: Cho phần nước dùng vừa nấu vào, ninh lửa nhỏ
- Bước 6: Khi nước dùng sôi bạn cho cá chép đã chiên vào nồi, nêm thêm 1 muỗng cà phê muối rồi nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn. Rắc hành lá đã cắt nhỏ cùng 1 ít tiêu xay lên trên và tắt bếp.
Vậy là đã hoàn thành món bún cá chép rồi, hãy thưởng thức liền khi còn nóng
Cá chép kho nước dừa
Nguyên liệu
- Cá chép: 1 con (khoảng 1kg)
- Nước dừa tươi: 500ml
- Riềng: 1 củ
- Tỏi: 3 tép
- Ớt: 2 quả
- Hành lá: 1 ít
- Gia vị: Nước mắm, đường, hạt nêm, tiêu
Sơ chế
- Cá chép làm sạch, cắt khúc vừa ăn.
- Ướp cá với nước mắm, đường, hạt nêm, tiêu, tỏi băm, ớt băm trong khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.
- Riềng gọt vỏ, thái sợi.
- Hành lá cắt khúc
Cách làm
- Bước 1: Bắc chảo lên bếp, cho ít dầu ăn vào phi thơm tỏi
- Bước 2: Cho cá đã ướp vào chảo, đảo đều cho cá săn lại
- Bước 3: Đổ nước dừa vào nồi, cho riềng vào
- Bước 4: Đun sôi, hạ nhỏ lửa, đậy nắp kho trong khoảng 30-40 phút hoặc đến khi cá chín mềm, nước kho sánh lại
- Bước 5: Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn
- Bước 6: Rắc hành lá cắt khúc lên trên trước khi tắt bếp
Cá chép chưng tương kiểu hồng kông
Nguyên liệu
- Cá chép: 1 con (khoảng 1kg)
- Tương hột: ½ hộp
- Tỏi: 3 tép
- Gừng: 1 củ
- Hành lá: 1 ít
- Rượu nấu ăn
- Dầu ăn
- Đường, hạt nêm, tiêu
Sơ chế
- Cá chép làm sạch, có thể ngâm với muối loãng 10 phút để khử mùi tanh, sau đó cắt khúc vừa ăn
- Ướp cá với rượu nấu ăn, một ít muối, tiêu trong khoảng 15 phút
- Tỏi, gừng băm nhỏ
- Hành lá cắt khúc
- Trộn đều tương hột, đường, hạt nêm, tỏi băm, gừng băm
Cách làm
- Bước 1: Xếp cá vào đĩa chịu nhiệt
- Bước 2: Rưới đều nước sốt lên trên thân cá
- Bước 3: Cho đĩa cá vào nồi hấp hoặc xửng hấp
- Bước 4: Hấp trong khoảng 20-25 phút hoặc đến khi cá chín mềm
Cá chép chưng tương bún tàu
Nguyên liệu
- 1 con cá chép tươi (khoảng 1kg)
- 200g bún tàu
- 2 muỗng canh tương hột
- 1 muỗng canh đường
- ½ muỗng cà phê tiêu
- 1 củ hành tây
- 2 củ hành tím
- 3 tép tỏi
- 1 củ gừng
- 1 trái ớt
- Hành lá, ngò rí
- Dầu ăn
- Nước mắm
Sơ chế
- Cá chép làm sạch, khử mùi tanh bằng muối và rượu trắng. Ướp cá với một ít muối, tiêu, nước mắm trong khoảng 15 phút
- Bún tàu ngâm nước ấm cho mềm
- Hành tây, hành tím, tỏi băm nhỏ. Gừng thái sợi. Ớt băm
- Hành lá, ngò rí cắt khúc
Cách làm
- Bước 1: Làm nước sốt
- Phi thơm hành tím, tỏi, gừng.
- Cho tương hột, đường, tiêu vào xào đều.
- Thêm một chút nước lọc vào để hỗn hợp sốt sánh lại
- Bước 2: Hấp cá
- Lót bún tàu xuống đĩa inox ( hoặc dụng cụ hấp)
- Xếp cá lên trên, xung quanh cho thêm hành tây, nấm mèo, gừng
- Rưới đều nước sốt lên cá
- Hấp cá trong khoảng 25-30 phút hoặc đến khi cá chín mềm
- Bước 3: Hoàn thành
- Múc cá ra đĩa. Rắc thêm hành lá, ngò rí lên trên
Cá chép om chuối
Nguyên liệu
- Cá chép: 1 con
- Chuối xanh: 3 quả
- Đậu hũ: 1 bìa
- Mẻ: 2 muỗng canh
- Nước mắm: 3 muỗng canh
- Đường: 2 muỗng canh
- Hành tím: 3 củ
- Ớt: 2 trái
- Gừng: 1 củ
- Hành lá, rau ngò
- Gia vị: muối, tiêu, dầu ăn
Sơ chế
- Cá chép đánh vảy, bỏ ruột, rửa sạch và cắt khúc vừa ăn. Ướp cá với 1 muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê tiêu xay trong 20 phút.
- Chuối xanh tước vỏ, cắt khúc vừa ăn và ngâm vào nước muối pha loãng khoảng 30 phút cho chuối trắng và ra bớt nhựa. Sau 30 phút bạn lấy chuối ra rửa qua nước lạnh, để ráo.
- Đậu hũ cắt miếng vừa ăn.
- Hành tím băm nhuyễn, ớt cắt lát, gừng cắt sợi.
Cách làm
- Bước 1: Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng rồi cho cá vào chiên sơ vàng hai mặt
- Bước 2: Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào nồi, phi thơm hành tím băm.
- Bước 3: Cho cá đã chiên vào nồi, thêm nước mắm, đường, ớt, gừng vào kho với lửa nhỏ.
- Bước 4: Khi cá sôi, cho chuối xanh vào kho cùng.
- Bước 5: Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, kho thêm khoảng 15-20 phút cho chuối chín nhừ.
- Bước 6: Cho đậu hũ vào kho thêm 5 phút nữa.
- Bước 7: Tắt bếp, cho hành lá, rau ngò cắt nhỏ vào đảo đều. Múc cá chép om chuối ra đĩa và thưởng thức nóng với cơm trắng
Cá chép rang muối
Nguyên liệu
- 1 con cá chép tươi (khoảng 1kg)
- 200g bột chiên giòn
- 1 lòng đỏ trứng gà
- 3 cây sả, 5 trái ớt, 4 tép tỏi
- 2 muỗng canh muối
- ½ muỗng cà phê tiêu
- ½ muỗng canh nước tương
- 1 muỗng cà phê bột ngọt
- Dầu ăn
Sơ chế
- Cá chép làm sạch, khử mùi tanh bằng muối và rượu trắng
- Cắt cá thành từng miếng vừa ăn
- Trộn đều cá với lòng đỏ trứng gà, muối, tiêu, bột ngọt. Ướp trong khoảng 15-20 phút cho cá thấm gia vị
- Lăn đều các miếng cá qua bột chiên giòn
- Sả rửa sạch, băm nhuyễn
- Tỏi và ớt cũng băm nhuyễn
Cách làm
- Bước 1: Đun nóng dầu ăn trong chảo, thả từng miếng cá vào chiên vàng đều hai mặt.
- Bước 2: Sử dụng lại chảo vừa chiên, cho vào 4 muỗng canh dầu ăn và phần sả băm vào xào đều tay cho đến khi sả dậy mùi thơm thì cho luôn phần ớt và tỏi vào.
- Bước 3: Đảo đều tay cho đến khi hỗn hợp sả tỏi ớt vàng đều và dậy mùi thơm nồng thì cho vào ½ muỗng cà phê muối để đậm đà
- Bước 4: Cho cá đã chiên vào, cho thêm ½ muỗng canh nước tương, đảo đều tay với lửa vừa cho đến khi cá áo đều lớp sả, tỏi thì tắt bếp là hoàn thành
- Bước 5: Xếp cá ra đĩa, trang trí với rau thơm
Cá chép nướng
Nguyên liệu
- Cá chép 1 con
- Tỏi băm nhuyễn 1 muỗng canh
- Hành tím băm nhuyễn 1 muỗng canh
- Ớt cắt nhỏ 1 muỗng cà phê
- Sả 70g
- Nước mắm 1 muỗng canh
- Gia vị thông dụng
Sơ chế
- Làm sạch cá bằng cách mổ bụng và bỏ toàn bộ nội tạng bên trong. Nếu cá có trứng, bạn giữ lại phần trứng và rửa sạch cá bằng nước
- Tiếp theo, chà muối lên bề mặt cá để khử mùi tanh, sau đó cạo sạch vảy và lớp nhớt bên ngoài. Rửa cá lại bằng nước một lần nữa rồi để ráo.
- Sử dụng dao khứa vài đường chéo trên hai mặt cá để gia vị thấm đều hơn khi ướp
- Ướp cá chép nướng cùng với tỏi, hành tím, ớt, 50gr sả băm nhỏ, 1 muỗng muối, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng bột ngọt (hoặc không), 1 muỗng tiêu, 1 muỗng nước mắm. Trộn đều cho hỗn hợp quyện vào nhau
- Massage cá để hỗn hợp thấm đều toàn bộ con cá, phần gia vị còn lại, bạn nhét hết vào bụng cá. Để yên trong 30 phút
Cách làm
- Bước 1: Trải giấy bạc ra, cho sả đập dập ở giữa, cho cá chép đã ướp vào sau đó để thêm 1 ít sả lên trên
- Bước 2: Bạn gấp hai đầu giấy bạc lại, rồi gấp tiếp hai bên và vuốt nhẹ để bọc cá thật kín.
- Bước 3: Cho than vào bếp và nhóm lửa cho đến khi than cháy đỏ rực. Đặt vỉ nướng lên bếp và đặt cá chép đã được gói kín trong giấy bạc lên vỉ. Nướng cá khoảng 20 phút mỗi bên cho đến khi cá chín.
- Bước 4: Trang trí cá nướng cùng ít rau ăn kèm là hoàn thành rồi
1 số câu hỏi về cá chép thường
Ăn cá chép có tốt không
Cá chép chứa các acid béo có lợi, protein và chất chống oxy hóa. Đồng thời, loài cá nước ngọt này cũng rất giàu khoáng chất và vitamin, đặc biệt phốt-pho và vitamin B12 hữu ích với cơ thể.
Vì thế, không chỉ là biểu trưng cho may mắn và thịnh vượng, cá chép còn được coi là một trong loài cá tốt nhất cho sức khỏe.
Cá chép kho gì ngon nhất
Cá chép là một loại cá nước ngọt phổ biến ở Việt Nam và được chế biến thành nhiều món ăn ngon. Món cá chép kho luôn được nhiều người yêu thích bởi hương vị đậm đà, thơm ngon và dễ ăn. Nhưng cá chép kho gì ngon nhất thì còn tùy thuộc vào khẩu vị của mỗi người.
Dưới đây là một số cách kho cá chép phổ biến và được nhiều người yêu thích:
- Cá chép kho riềng
- Cá chép kho nghệ
- Cá chép kho tương
- Cá chép kho tiêu
- Cá chép kho dưa
- Cá chép kho cà chua
Mua Cá Chép Thường ở đâu?
Cá chép thường là một loại cá phổ biến tuy nhiên nếu lựa chọn không đúng đơn vị uy tín thì vẫn có thể mua phải cá kém chất lượng. Hải Sản Ông Giàu tự tin là địa chỉ cung cấp cá chép tươi mỗi ngày để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.
Lịch sử và uy tín của doanh nghiệp
Hải Sản Ông Giàu được thành lập từ năm 2015 với mục tiêu trở thành thương hiệu thuỷ hải sản hàng đầu không chỉ ở Việt Nam mà còn vươn ra cả thị trường quốc tế. Đến nay, sau gần 10 năm phát triển, chúng tôi đã xây dựng được thương hiệu vững mạnh nhờ vào chất lượng sản phẩm vượt trội và dịch vụ khách hàng tận tâm.
Cam kết về chất lượng và an toàn thực phẩm
Đến với Hải Sản Ông Giàu, bạn sẽ được thưởng thức những loại hải sản tươi ngon, đảm bảo chất lượng cao về độ an toàn vệ sinh thực phẩm. Mỗi sản phẩm ở đây đều được đánh bắt hàng ngày, được bảo quản và lựa chọn một cách kỹ càng để mang đến sự an tâm cho khách hàng khi sử dụng.
Tất cả các loại hải sản tại đây đều được chúng tôi đánh bắt từ những vùng biển nổi tiếng như Nha Trang, Phú Quốc, Phan Thiết, Vũng Tàu, Phú Quý,…. nên luôn đạt chất lượng tốt nhất khi đến tay khách hàng.
Địa chỉ mua hàng
Liên hệ với Hải Sản Ông Giàu theo thông tin dưới đây để được phục vụ chu đáo, tận tình nhất:
- Địa chỉ 1: Số 80/28 Đường số 9, Khu phố 5, Phường Hiệp Bình Phước, Quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh
- Địa chỉ 2: Khu Phố Định Thọ 1, Thị trấn Phú Hòa, Huyện Phú Hoà, Tỉnh Phú Yên.
Nếu có bất kỳ thắc mắc hay yêu cầu gì, hãy gọi trực tiếp tới số hotline 0903 73 22 93 (gặp Ms. Hiền) để được tư vấn hỗ trợ miễn phí.
Nguyễn Thị Trang –
Liên hệ ở đâu mua cá vậy ạ