Thịt nhum biển còn được biết đến là loại trứng của nhum biển – một loại hải sản quý giá với hàm lượng dinh dưỡng tuyệt vời. Bài viết sau đây của Hải Sản Ông Giàu sẽ cùng bạn tìm hiểu chi tiết về loài cầu gai này và loại trứng quý giá của chúng để biết thêm về thực phẩm biển bổ dưỡng này nhé.
Giới thiệu về thịt nhum biển
Thịt nhum biển thực chất là trứng được khai thác từ nhum biển. Loại hải sản này là một loài động vật thân mềm thuộc họ Echinodermata. Chúng có nguồn gốc từ các vùng biển nhiệt đới và ôn đới trên khắp thế giới, bao gồm cả vùng biển Việt Nam.
Nhum biển có hình dạng cầu hoặc hình đĩa, với kích thước từ 5 đến 15 cm. Vỏ của chúng được bao phủ bởi những gai nhọn, có chức năng bảo vệ cơ thể khỏi các loài động vật ăn thịt. Màu sắc của vỏ nhum biển rất đa dạng, từ xanh lục, tím đến đỏ.
Nhum biển thường sống ở các vùng đáy biển, nơi có nhiều tảo và san hô. Chúng có thể được tìm thấy ở độ sâu từ vài mét đến hàng trăm mét. Thức ăn chính của nhum biển là tảo và các sinh vật phù du. Chúng sử dụng các gai nhọn để bám vào đá và tảo, sau đó dùng miệng để cạo và ăn các sinh vật nhỏ bé trên bề mặt.
Mùa đánh bắt nhum biển thường diễn ra từ tháng 3 đến tháng 8 hàng năm. Đây là thời điểm mà nhum biển sinh sản và có nhiều trứng. Sau khi đánh bắt, các ngư dân sẽ sử dụng dụng cụ chuyên nghiệp để tách phần vỏ và lấy trứng nhum.
Trứng nhum biển có màu cam hoặc vàng, thường được sử dụng để chế biến các món ăn như sushi, sashimi hoặc sốt. Phần trứng được đóng vào khay để bảo quản và bày bán tại các cửa hàng thủy hải sản trên cả nước với tên gọi nhum khay.
Trứng nhum biển hay thịt nhum biển là một nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, chứa nhiều protein, axit béo omega-3, vitamin và khoáng chất. Chúng được coi là một món ăn ngon và bổ dưỡng ở nhiều nền văn hóa trên thế giới.
Giá thịt nhum biển là bao nhiêu?
Dù quá trình đánh bắt và tách lấy phần trứng nhum gặp nhiều khó khăn nhưng giá thành của nhum khay lại vô cùng hợp lý. Cụ thể, mức giá trung bình của thịt nhum biển đang được bày bán trên thị trường là khoảng 250.000 đ/khay. Đây là một mức giá hợp túi tiền giúp bạn có thể thưởng thức thực phẩm biển quý giá bổ dưỡng này.
Lợi ích của thịt nhum biển
Nhờ hàm lượng dinh dưỡng phong phú, nhum khay được chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon với những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
Lợi ích đối với sức khỏe
- Giàu chất chống oxy hóa:
Nhum biển hay trứng nhum đều chứa nhiều chất chống oxy hóa, chẳng hạn như vitamin C, vitamin E và carotenoid. Những chất này giúp bảo vệ tế bào khỏi tác hại của các gốc tự do, có liên quan đến bệnh tim, ung thư và các bệnh mãn tính khác.
- Cải thiện sức khỏe tim mạch:
Nhum khay là nguồn axit béo omega-3 tuyệt vời, có tác dụng chống viêm và giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Axit béo omega-3 giúp giảm mức cholesterol xấu (LDL) và tăng mức cholesterol tốt (HDL), đồng thời cải thiện lưu thông máu.
- Tăng cường hệ miễn dịch:
Dinh dưỡng trong trứng nhum dồi dào vitamin và khoáng chất, bao gồm vitamin A, vitamin C và kẽm. Những chất dinh dưỡng này giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại bệnh tật và nhiễm trùng.
- Cải thiện sức khỏe xương:
Hàm lượng canxi và magie trong nhum khay vô cùng dồi dào. Đây đều là những khoáng chất thiết yếu cho sức khỏe của xương. Canxi giúp xây dựng và duy trì xương chắc khỏe, trong khi magie hỗ trợ hấp thụ canxi.
- Giúp giảm đau khớp:
Chondroitin sulfate là một hợp chất có tác dụng chống viêm và có thể giúp giảm đau khớp. Chondroitin sulfate có thể giúp ngăn ngừa và điều trị các bệnh về khớp, chẳng hạn như viêm khớp. Thành phần quý giá này được bổ sung cho cơ thể thông qua những món ngon được làm từ trứng nhum.
- Cải thiện sức khỏe não bộ:
Khau trứng nhum là thực phẩm dồi dào axit béo omega-3, rất quan trọng cho chức năng não. Axit béo omega-3 giúp cải thiện trí nhớ, khả năng học tập và tâm trạng, rất tốt cho trẻ em trong độ tuổi vị thành niên.
- Giúp giảm cân:
Nguồn protein nạc có trong nhum khay giúp bạn no lâu hơn và giảm lượng calo nạp vào. Protein cũng giúp xây dựng và duy trì khối lượng cơ, có thể giúp tăng cường trao đổi chất và đốt cháy mỡ thừa. Nhờ đó, việc duy trì vóc dáng, giảm cân đều trở nên dễ dàng hơn.
Các món ngon
Trứng nhum biển là một nguyên liệu chế biến món ăn tuyệt vời, mang đến hương vị độc đáo và hấp dẫn. Dưới đây là một số món ăn ngon sử dụng nhum khay làm nguyên liệu chế biến mà bạn có thể thử trổ tài tại nhà.
- Sashimi nhum biển:
Trứng nhum biển tươi sống được bày trên một lớp đá lạnh cùng với nước tương và wasabi. Hương vị ngọt ngào, béo ngậy và tươi mát của trứng nhum biển sẽ tan chảy trong miệng bạn ngay khi thưởng thức.
- Mì Ý nhum biển:
Mì Ý được nấu với nước sốt làm từ trứng nhum biển, tạo nên một món ăn có hương vị biển cả đặc trưng. Trứng nhum biển thêm lớp kem béo gậy, phủ lên đĩa mì dai dai, khiến món ăn trở nên thơm ngon và hấp dẫn hơn.
- Trứng nhum biển sốt bơ tỏi:
Trứng nhum biển được xào với bơ và tỏi, tạo nên một món ăn đơn giản nhưng vô cùng thơm ngon. Vị ngọt của trứng nhum cùng vị béo bùi, mềm thơm của chúng sẽ khiến bạn không khỏi xuýt xoa khi thưởng thức.
Cách chọn thịt nhum biển tươi ngon
Khi chế biến một món ăn từ nhum khay, điều quan trọng nhất là lựa chọn nguyên liệu sao cho chuẩn xác nhất. Để chọn được trứng nhum biển tươi ngon, chất lượng, bạn cần lưu ý những đặc điểm sau:
- Trứng nhum biển tươi thường có màu vàng cam hoặc cam sáng. Tránh mua những quả có màu nhợt nhạt hoặc chuyển sang màu đen, vì chúng có thể đã bị hư hỏng.
- Nhẹ nhàng bóp nhẹ quả nhum biển. Nếu trứng nhum có độ đàn hồi tốt và không bị vỡ ra, thì đó là trứng tươi. Ngược lại, nếu trứng bị mềm hoặc dễ vỡ, thì chứng tỏ trứng đã không còn tươi.
- Trứng nhum biển tươi thường có mùi thơm đặc trưng của biển. Nếu bạn ngửi thấy mùi tanh hoặc hôi, thì không nên mua vì trứng có thể đã bị hỏng.
- Trứng nhum biển có nhiều kích cỡ khác nhau. Nên chọn những quả có kích thước vừa phải, không quá to hoặc quá nhỏ. Quả to thường có nhiều trứng hơn, nhưng trứng có thể không được chắc và ngon như quả nhỏ.
Cách bảo quản nhum biển
Nhum biển ngon nhất là khi mua về sử dụng ngay, khi đó bạn sẽ cảm nhận được rõ hương vị tươi ngon từ hải sản của nhum. Tuy nhiên, nếu bạn chưa thể dùng ngay thì có thể sơ chế và bảo quản nhum biển trong tủ lạnh. Muốn bảo quản nhum biển được lâu thì bạn cần sơ chế nhum đúng cách. Cách sơ chế nhum biển như sau:
- Bước 1: Xử lý lớp gai ở vỏ ngoài bằng cách dùng kéo cắt hết toàn bộ gai, đảm bảo khi tay cầm vào nhum không bị thương.
- Bước 2: Tìm phần mông của nhum biển, sau đó dùng kéo cắt theo hình vòng tròn
- Bước 3: Bên trong nhum thường có nước nêm, bạn hãy đổ hết phần nước này ra trước. Sau khi đổ hết nước nêm bạn sẽ thấy lớp thịt lộ ra. Lúc này bạn dùng nhíp nhổ bớt gân máu và thức ăn còn đọng lại bên trong cho sạch sẽ. Tách phần trứng nhum bỏ vào khay hoặc hộp kín rồi bỏ vào tủ lạnh để bảo quản.
Con nhum biển làm món gì ngon?
Dưới đây là tổng hợp một số cách chế biến nhum biển thông dụng mà bạn có thể tham khảo để làm ngay tại nhà mình.
Nhum biển nướng mỡ hành
Nguyên liệu
- 10 con nhum biển
- 500gr mỡ lợn
- 4 quả trứng gà
- 4 muỗng canh sữa tươi không đường
- 200gr phô mai mozzarella
- 3 nhánh hành lá
- 5 tép tỏi
- 3 muỗng canh muối
Sơ chế
- Nhum biển mua về rửa sạch, dùng kéo cắt bỏ bớt phần vỏ gai. Ở phần đáy nhum dùng mũi kéo cắt 1 đường hình trong, đổ hết phần nước bên trong thân ra để lộ phần gạch. Dùng nhíp nhổ sạch phần ruột ra vì đây là nơi chứa toàn bộ chất thải, chỉ để lại phần gạch cầu gai có màu vàng hoặc màu cam. Cuối cùng rửa sạch lại với nước.
- Hành lá đem bỏ lá úa, dập, cắt bỏ gốc, rửa sạch, để ráo nước rồi thái nhỏ
- Phô mai bào thành từng sợi mỏng
- Mỡ lợn rửa sạch, để ráo. Cho mỡ lợn lên bếp luộc cùng khoảng 1 lít nước, 3 muỗng canh muối. Luộc mỡ lợn trong khoảng 10 phút với lửa vừa sau đó vớt ra, để nguội, lau khô và thái thành từng miếng nhỏ khoảng 1 ngón tay.
Cách làm
- Bước 1: Cho hết phần mỡ vừa luộc vào một cái chảo sâu lòng, đun ở lửa vừa. Thắng cho đến khi mỡ vàng giòn thì cho vào vài tép tỏi. Lưu ý đảo đều tay để tóp mỡ không bị cháy và làm mất đi màu trắng ban đầu của mỡ. Khi tóp mỡ đã chín vừa tới bạn cho phần hành lá thái nhỏ vào đảo khoảng 30 giây là xong phần mỡ hành.
- Bước 2: Đánh tan 4 quả trứng gà và 4 muỗng canh sữa tươi không đường trong một cái tô.
- Bước 3: Chuẩn bị lò than và vỉ nướng. Xếp từng con nhum lên vỉ nướng, múc phần hỗn hợp trứng sữa rưới vào trong con nhum biển. Cuối cùng múc phần mỡ hành và rắc phô mai lên trên.
- Bước 4: Nướng nhum trong khoảng 10 – 12 phút, khi thấy phần gạch nhum và trứng gà, phô mai hơi xém là hoàn thành. Món nhum nướng mỡ hành với phần gạch nhum bùi bùi, trứng và phô mai béo ngậy, mỡ hành giòn tan chắc chắn sẽ khiến vị giác của bạn được kích thích đến cực độ.
Cháo nhum biển
Nguyên liệu
- 8 con nhum biển
- 100gr gạo tẻ
- 50gr gạo nếp
- 1 củ tỏi
- 4 củ hành tím
- 4 nhánh hành lá
- Gia vị: muối, hạt nêm, đường
Sơ chế
- Nhum sau khi mua về dùng kéo cắt bớt phần gai xung quanh vỏ, sau đó cắt theo hình vòng tròn ở phần miệng nhum. Đổ hết nước bên trong và rửa sạch lại, để ráo. Dùng muỗng nạo phần gạch nhum bên trong ra chén
- Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Hành tím và tỏi băm nhuyễn.
Cách nấu cháo nhum biển
- Bước 1: Bắc nồi lên bếp, cho gạo nếp và gạo tẻ vào rang với lửa vừa. Rang đều tay để tránh gạo bị khét đến khi gạo vàng đều thì tắt bếp.
- Bước 2: Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn rồi phi thơm hành băm, tỏi băm
- Bước 3: Cho nước vào nồi gạo rang nấu với lửa lớn, lượng nước ngập khoảng ½ ngón tay. Khi cháo sôi lên, dùng vá hớt bỏ phần bọt rồi hạ nhỏ lửa.
- Bước 4: Khi cháo đã chín nhừ thì bạn nêm nếm 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê đường. Tiếp đó cho phần gạch nhum vào trộn lên rồi cho hành lá cắt nhỏ vào. Cuối cùng bỏ phần hành tỏi phi vào, nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
- Bước 5: Múc cháo ra bát, ăn kèm với 1 ít rau sống hoặc ít nước mắm, chanh ớt đều rất hợp.
Lưu ý để có món cháo nhum ngon:
- Không được đậy nắp khi nấu cháo vì như vậy sẽ khiến cháo bị tràn ra ngoài
- Tùy theo sở thích ăn cháo đặc hay cháo loãng mà bạn căn lượng nước cho phù hợp
- Khi nồi cháo sôi và hạt gạo bung nở hẳn thì hãy cho nhum vào để không làm cháo bị tanh
- Không nên khuấy cháo quá nhiều sau khi cho nhum vào vì sẽ làm nát gạch nhum.
Nhum biển chưng trứng
Nguyên liệu
- 4 – 5 con nhum biển
- 3 quả trứng gà
- Hành lá, hành tím
- Gia vị: nước mắm, tiêu, bột ngọt, dầu ăn
Sơ chế
- Nhum biển mua về rửa sạch, dùng kéo cắt hết số gai tủa ra rồi chẻ đôi, đổ hết phần nước bên trong đi. Tiếp đó bạn bỏ lòng, dùng nhíp nhổ bớt gân máu và thức ăn còn đọng lại bên trong, chỉ chừa phần trứng nhum có màu vàng hoặc màu cam lại.
- Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn.
Cách làm
- Bước 1: Trứng nhum sau khi được sơ chế bạn ướp với 1 thìa tiêu, 1 thìa nước mắm, 1 thìa bột ngọt trong khoảng 10 phút. Trong 1 bát khác bạn đánh tan 3 quả trứng gà.
- Bước 2: Bắc chảo lên bếp, cho ít dầu ăn rồi cho hành tím vào phi thơm, sau đó đổ phần trứng nhum đã ướp gia vị vào đảo đều.
- Bước 3: Khi thấy phần trứng nhum đã săn lại thì bạn đổ phần trứng gà vào, nêm nếp thêm gia vị vừa miệng. Đảo liên tục đến khi thấy trứng gà chín hoàn toàn thì tắt bếp, xúc ra đĩa. Món nhum biển chưng trứng này ăn cùng với bánh tráng hay cơm nóng đều rất ngon.
Pate nhum
Nguyên liệu
- 500gr nhum biển
- 150gr mỡ lợn
- 1 ổ bánh mì
- Hành băm, tỏi băm
- Gia vị: hạt nêm, tiêu, đường, bơ
Cách làm
- Bước 1: Nhum biển sau khi sơ chế đem ướp với hành tỏi băm, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa muối, 1 thìa đường.
- Bước 2: Bắc chảo lên bếp, cho nhum vào xào với mỡ heo đến khi chín thì tắt bếp.
- Bước 3: Đổ phần nhum, mỡ heo đã xào cùng ruột bánh mì vào cối xay, xay nhuyễn. Cho phần pate đã nhuyễn vào khuôn, trên cùng là một lớp bơ. Đem hấp phần pate này trong 45 phút.
- Bước 4: Khi pate đã được hấp chín bạn bỏ ra để nguội rồi bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh. Khi nào ăn bạn có thể đem hấp lại hoặc rán lên đều rất ngon.
Canh nhum biển nấu chuối mẻ
Nguyên liệu
- 6 con nhum biển
- 3 quả chuối xanh
- 1 bó tía tô
- 1 bó lá lốt
- 1 bó mùi tàu
- 3 nhánh hành lá
- 3 thìa mẻ
- Gia vị: muối, hạt nêm, dầu ăn
Sơ chế
- Nhum tươi sau khi sơ chế tách lấy phần thịt cho vào bát, ướp với chút muối cho đậm đà
- Chuối xanh thái miếng ngâm nước muối pha loãng
- Các loại rau thơm rửa sạch, thái nhỏ
Cách làm
- Bước 1: Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng dầu ăn vào, khi dầu nóng cho hành vào phi thơm rồi cho chuối vào xào chín. Nêm vào 2 thìa muối, 3 thìa mẻ rồi xào cho chuối ngấm gia vị thì đổ khoảng 300ml nước vào đun sôi.
- Bước 2: Ninh đến khi chuối nhừ thì hạ nhỏ lửa, cho phần nhum vào đun tiếp. Nêm nếm lại gia vị rồi cho nốt phần rau thơm đã thái nhỏ vào.
- Bước 3: Đun thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp, múc ra bát. Mùa hè có bát canh nhum nấu chuối mẻ với vị chua chua, thanh thanh thì không còn gì tuyệt vời bằng.
Súp gạch nhum
Nguyên liệu
- 6 con nhum biển
- 8 bát nước dùng gà
- 1 thìa hành tím băm
- 1 thìa hành lá băm
- 1 thìa ngò rí băm
- Gia vị: muối, hạt nêm, tiêu xay, bột năng
Cách làm
- Bước 1: Nhum biển tách đôi, lấy phần gạch ra chén, ướp với chút muối cho có vị đậm đà.
- Bước 2: Bắc nồi lên bếp, cho hành tím băm vào phi thơm với dầu ăn. Sau đó đổ phần nước dùng gà vào đun sôi.
- Bước 3: Khi nước dùng sôi, hoà tan bột năng với nước rồi đổ vào nồi súp và khuấy đều. Lưu ý phải hoà tan hoàn toàn bột năng rồi mới đổ vào nồi súp nếu không sẽ bị vón cục.
- Bước 4: Cho tiếp phần gạch nhum vào nấu, nêm nếm thêm 1 thìa cà phê muối, ½ thìa cà phê tiêu xay, 1 thìa hạt nêm rồi đun thêm khoảng 5 – 7 phút.
- Bước 5: Tắt bếp, múc súp nhum ra bát, rắc lên trên hành lá, ngò rí băm là có thể thưởng thức.
Một số câu hỏi về Nhum Khay
Con nhum biển ăn như thế nào?
Nhum biển khi bắt về cần được làm sạch rồi nạo thịt khỏi vỏ. Trong mỗi con nhum thường có khoảng 5 – 7 múi thịt màu mỡ gà đẹp mắt. Bạn có thể nướng trực tiếp nhum biển cùng mỡ hành, phô mai hoặc tách phần thịt, trứng để đem đi chế biến các món ăn khác.
Nhum biển có độc không?
Nhum biển không độc vì phần thịt và trứng của chúng có thể dùng để chế biến các món ăn. Tuy nhiên, xung quanh nhum biển toàn là gai nên cần đặc biệt cẩn thận để không bị gai đâm.
Nhum biển có mấy loại?
Hiện nay ở Việt Nam bạn có thể dễ dàng bắt gặp loại nhum biển phổ biến là nhum gai và nhum sọ.
Nhum gai thường có màu đen, những chiếc gai bên trong rất cứng và dài. Trong khi đó, nhum sọ thì có màu vàng cam hoặc màu trắng, có gai ngắn và mềm hơn. Phần thịt của nhum gai có mùi tanh hơn nhum sọ nhưng chất lượng thịt lại ngon và bổ dưỡng hơn.
Mua thịt nhum biểnở đâu tươi ngon chất lượng
Nếu bạn đang tìm kiếm một địa điểm cung cấp nhum khay tươi ngon, chất lượng, thì Hải Sản Ông Giàu chính là lựa chọn lý tưởng. Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành thủy hải sản, chúng tôi luôn cam kết mang đến cho khách hàng những sản phẩm hải sản tươi ngon nhất, đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm.
Ngoài nhum khay, Hải Sản Ông Giàu còn cung cấp đa dạng các loại hải sản tươi sống khác như tôm hùm, cua, ghẹ, cá hồi, cá ngừ đại dương, mực ống, sò điệp, ốc hương… Tất cả các sản phẩm của chúng tôi đều được đánh bắt hoặc nuôi trồng tại các vùng biển sạch, đảm bảo nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và chất lượng tươi ngon.
Khay trứng nhum và các loại hải sản tại Hải Sản Ông Giàu đều được lựa chọn kỹ lưỡng, đảm bảo tươi sống, nguồn gốc rõ ràng, đạt chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Chúng tôi mang đến mức giá hợp lý nhất cho khách hàng, giúp bạn dễ dàng thưởng thức những món ăn ngon từ biển cả mà không lo về giá.
Cùng với đó là đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, tận tình, chu đáo, sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ khách hàng lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất. Hãy ghé ngay địa chỉ của vựa hải sản Ông Giàu để đặt mua nhum khay tươi ngon, chất lượng với mức giá ưu đãi nhất.
- Cơ sở 1: Số 80/28 Đường số 9, Khu phố 5, Phường Hiệp Bình Phước, Quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh
- Cơ sở 2: Khu Phố Định Thọ 1, Thị trấn Phú Hòa, Huyện Phú Hoà, Tỉnh Phú Yên.
Hoặc bạn cũng có thể liên hệ theo số hotline 0903 73 22 93 (gặp Ms Hiền) để được tư vấn đặt hàng online.
banbientap –
10 điểm cho chất lượng