Cá Ngừ Bông, một loài thuộc nhóm cá Ngừ nhỏ thuộc họ Cá Thu Ngừ, có hình dạng giống như một chiếc thoi, và là 1 loại Thuộc Bộ Cá Vược. Vì thịt cá rất ngon và giàu giá trị dinh dưỡng, loài cá này thường được chế biến thành đồ hộp hoặc đông lạnh, mang lại giá trị thương mại cao.
Giới thiệu về cá Ngừ Bông
Cá ngừ bông có tên gọi khác như Cá ngừ sọc mướp, Cá ngừ bông, Cá ngừ sọc dưa ( tên khoa học: Sarda orientalis), có thân hình thuôn dài, giống con thoi, phần đầu hơi nhọn. Chúng thường được đánh bắt với kích thước từ 240mm đến 450mm, nhưng phổ biến nhất là khoảng 360mm.
Loài cá này không có vảy trên cơ thể, nhưng vảy dọc theo đường bên và khu vực gần ngực lại phát triển rất rõ rệt. Màu sắc của loại cá ngừ này rất đặc biệc: phần bụng trắng sáng bạc và có từ 2 – 5 chấm đen ở đoạn giữa vây ngực và vây bụng. Phần lưng của cá có màu xanh sẫm cùng với những dài màu đốm đen, đây cũng là điểm để nhận dạng loại cá này.
Cá thường sống theo bầy đàn, mỗi đàn có thể từ 100 đến 500 con. Thức ăn của chúng là các loài cá nhỏ, giáp xác, mực và các sinh vật nổi khác. Hiện nay, loài cá này phân bố rộng rãi ở nhiều vùng biển trên thế giới như các khu vực ở Ấn Độ, Sri Lanka, Trung Quốc, Nhật Bản, Malaysia và các vùng biển miền Trung và Nam Bộ của Việt Nam.
Thịt cá ngon, ngọt và ít xương mà còn chứa nhiều dưỡng chất quan trọng như protein, canxi, kali, sắt, phốt pho, natri và vitamin A giúp bổ sung năng lượng và dinh dưỡng cho cơ thể. Cá có thể dễ dàng chế biến đa dạng món ăn giúp thay đổi khẩu vị cho bữa ăn gia đình.
Giá cá Ngừ Bông
Giá cá Ngừ Bông có sự biến động tùy thuộc vào nhiều yếu tố như mùa vụ đánh bắt, sự thay đổi nhu cầu trên thị trường và tình hình cung cấp hiện tại. Tại Hải Sản Ông Giàu, chúng tôi cam kết cung cấp cá tươi ngon, chất lượng vượt trội với mức giá hợp lý và cạnh tranh. Mục tiêu của chúng tôi là mang đến cho khách hàng sự hài lòng cao nhất, cung cấp sản phẩm đạt chuẩn với mức giá tối ưu.
Lợi ích của cá Ngừ Bông
Đối với sức khỏe
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch và ngăn ngừa xơ vữa động mạch
Cá ngừ là thực phẩm giàu protein, Omega-3, không nhiều chất béo, nhờ vậy giúp kiểm soát cân nặng tốt hơn. Loại cá này còn có tác dụng làm giảm lượng lipid trong máu nên được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích thêm cá ngừ vào khẩu phần ăn cho những người mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, và béo phì.
Tốt cho gan và hỗ trợ chức năng gan
Cá ngừ chứa các dưỡng chất như DHA, EPA và Taurine, có khả năng làm giảm lượng chất béo trong máu và thúc đẩy tái tạo các tế bào gan. Việc bổ sung cá ngừ có thể giúp giảm nguy cơ các vấn đề sức khỏe khác liên quan đến gan.
Tăng cường sức khỏe và bổ sung sắt cho cơ thể
Cá ngừ là nguồn cung cấp sắt dồi dào, một khoáng chất quan trọng giúp tạo ra hồng cầu mới trong cơ thể. Loại cá này là lựa chọn lý tưởng giúp ngăn ngừa thiếu máu, đặc biệt là ở phụ nữ mang thai và trẻ em.
Chế biến các món ăn ngon
- Cá ngừ kho thơm: Cá ngừ kho thơm là món ăn mang đậm hương vị miền Nam, với sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt của cá và chua thanh của trái thơm (dứa). Món kho này có vị đậm đà, thơm lừng, rất thích hợp ăn với cơm trắng.
- Cá ngừ nướng: Cá ngừ nướng là món ăn đơn giản nhưng cực kỳ hấp dẫn. Cá ngừ tươi được tẩm ướp gia vị, sau đó nướng trên lửa than hoặc trong lò nướng, tạo nên lớp da giòn, thịt cá ngọt và thơm.
- Cá ngừ chiên: Cá ngừ chiên giòn là món ăn dễ làm mà lại rất ngon miệng. Những miếng cá ngừ tươi ngon được tẩm bột chiên giòn, sau đó chiên vàng ươm, giòn rụm.
- Salad cá ngừ: Salad cá ngừ là món ăn nhẹ nhàng và đầy dinh dưỡng, rất thích hợp cho những ngày hè oi ả hoặc khi bạn muốn thưởng thức món ăn tươi mát, dễ ăn. Cá ngừ được trộn cùng rau sống, các loại củ quả như cà chua, dưa leo và một ít gia vị như dầu ô liu, giấm hoặc sốt mayonnaise.
Cách chọn cá Ngừ Bông chất lượng
- Quan sát mắt cá: Mắt cá Ngừ tươi sẽ có độ trong suốt, lấp lánh và bạn có thể nhìn rõ con ngươi bên trong. Nếu mắt cá bị mờ, lõm lại hoặc đục, đó là dấu hiệu cá đã để lâu hoặc bị vận chuyển quá nhiều lần, ảnh hưởng đến chất lượng của thịt.
- Kiểm tra mang cá: Mang cá tươi sẽ có màu đỏ tươi, sáng bóng. Trong khi đó, mang của cá ươn thường có màu đỏ sẫm, thậm chí chuyển sang nâu đen. Dấu hiệu này giúp bạn nhận diện được độ tươi của cá ngay khi quan sát.
- Kiểm tra độ đàn hồi của da: Dùng tay nhẹ nhàng ấn vào phần da cá, đặc biệt là phần bụng. Nếu da cá có độ đàn hồi tốt và không bị lõm xuống, đó là cá tươi, vì da tươi sẽ không dễ bị lún. Nếu da cá bị mềm, lún xuống khi ấn vào, đó là dấu hiệu cá đã không còn tươi.
- Xăm kim kiểm tra thịt cá: Một cách khác để kiểm tra độ tươi của cá là sử dụng kim châm vào thịt cá. Thịt cá càng đỏ, chắc và có độ đàn hồi tốt thì chứng tỏ cá còn tươi và chất lượng tốt. Ngược lại, nếu thịt cá có màu nhạt, mềm và chảy nước khi ấn vào, thì cá này không còn tươi và chất lượng sẽ không tốt.
Cách bảo quản cá Ngừ Bông
- Bảo quản trong tủ lạnh: Nếu không sử dụng ngay, bạn có thể cho cá vào túi ni lông hoặc hộp kín, sau đó để trong ngăn mát tủ lạnh. Cá nên được sử dụng trong vòng 1-2 ngày để đảm bảo độ tươi ngon.
- Đông lạnh: Để bảo quản lâu hơn, bạn có thể cho cá vào ngăn đông của tủ lạnh. Trước khi đông lạnh, hãy rửa sạch cá và cho vào túi hút chân không để tránh việc bị thấm nước và mất chất dinh dưỡng.
- Tránh tiếp xúc với không khí: Khi bảo quản cá trong tủ lạnh hoặc ngăn đông, bạn nên tránh để cá tiếp xúc trực tiếp với không khí để tránh làm giảm chất lượng của cá.
- Chế biến ngay sau khi mua: Nếu có thể, hãychế biến cá ngay sau khi mua về để giữ được hương vị và chất lượng tốt nhất.
Cá Ngừ Bông làm món gì ngon?
Cá Ngừ kho thơm
Nguyên liệu
- 2 con cá ngừ (khoảng 600g)
- 1/2 trái thơm (dứa)
- 1 trái dừa tươi
- 2 trái ớt
- 4 củ hành tím
- 4 tép tỏi
- 3 nhánh hành lá
- 6 muỗng canh dầu ăn
- 1 muỗng cà phê nước màu (nước hàng)
- 5 muỗng canh nước mắm
- Gia vị thông dụng: đường, hạt nêm, tiêu xay, bột ngọt
Sơ chế
- Cá Ngừ: Sau khi mua cá, làm sạch, bỏ nội tạng và rửa cá bằng nước muối loãng để khử mùi tanh. Sau đó, rửa lại với nước sạch. Cắt cá thành từng khúc dày khoảng 2 đốt tay.
- Thơm (dứa): Gọt vỏ, bỏ mắt, sau đó cắt thành từng lát mỏng.
- Hành tím và tỏi: Lột vỏ, băm nhuyễn.
- Hành lá: Nhặt sạch lá hư, bỏ rễ, đập đầu hành và cắt thành khúc 2 đốt tay.
- Dừa: Chặt lấy nước dừa tươi.
Cách làm
Ướp cá:
- Cho cá đã sơ chế vào tô, thêm 5 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê hạt nêm và một ít hành tỏi băm nhuyễn.
- Trộn đều các gia vị để cá thấm đều. Để cá ướp trong khoảng 20 phút.
Làm sốt kho:
- Đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn trong nồi, sau đó cho hành tỏi băm và đầu hành đập dập vào phi thơm.
- Thêm thơm vào chiên vàng đều hai mặt.
- Tiếp theo, cho 1 chén nước dừa tươi, 1 muỗng cà phê nước màu, 2 muỗng cà phê đường, và phần nước ướp cá vào. Đun sôi nước sốt với lửa vừa và tắt bếp.
Chiên cá ngừ: Đun nóng 4 muỗng canh dầu ăn trong chảo, sau đó cho cá đã ướp vào chiên vàng đều hai mặt với lửa vừa.
Kho cá ngừ với thơm:
- Cho cá đã chiên vào nồi sốt đã chuẩn bị, thêm 2 trái ớt vào nồi.
- Kho với lửa nhỏ trong khoảng 30 phút. Nếu nước trong nồi cạn, bạn có thể thêm nước dừa tươi hoặc nước lọc vào sao cho nước vừa xăm xắp mặt cá.
- Khi nước cạn, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, cho hành lá cắt khúc vào và tắt bếp.
Cá Ngừ kho mắm tỏi chua ngọt
Nguyên liệu
- Cá ngừ: Lựa chọn phần thân cá để có nhiều thịt, phù hợp với món kho mắm tỏi.
- Gia vị: Nước mắm ngon, muối, đường, hạt nêm, tiêu, dầu ăn, dầu hào, tương ớt.
- Thực phẩm tươi: Tỏi, hành tím, ớt sừng.
- Trang trí: Rau ngò.
Sơ chế
- Cá ngừ: Rửa sạch cá ngừ, sau đó chà xát với muối và rửa lại bằng nước sạch để loại bỏ mùi tanh. Dùng khăn thấm khô cá.
- Hành, tỏi và ớt: Bóc vỏ hành tím và tỏi rồi băm nhỏ.
- Ớt sừng rửa sạch và băm nhuyễn.
- Rau ngò cắt khúc vừa ăn, rửa sạch và để ráo.
Cách làm
- Ướp cá ngừ: Cho cá ngừ vào một bát, thêm hành tím, tỏi, ớt, tiêu xay, đường, hạt nêm, nước mắm và dầu hào vào. Trộn đều và để ướp trong 30 phút để gia vị thấm vào cá.
- Pha nước mắm chua ngọt: Trong một bát con, pha tương ớt với đường, nước mắm và nước lọc theo tỷ lệ: 2 thìa tương ớt, 2 thìa đường, 4 thìa nước mắm và 2 thìa nước lọc. Khuấy đều cho gia vị hòa tan.
- Chiên và kho cá: Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và đun nóng. Khi dầu sôi, cho cá ngừ vào chiên vàng đều hai mặt. Sau khi cá chín, đổ hỗn hợp nước mắm chua ngọt vào và rim cá với lửa nhỏ. Để lửa nhỏ và thi thoảng lật cá để gia vị ngấm đều. Khi nước mắm sệt lại, tắt bếp.
- Hoàn thành món ăn: Gắp cá ra đĩa, rưới nước sốt lên và trang trí với rau ngò. Món ăn đã hoàn thành, sẵn sàng để thưởng thức.
Salad Cá ngừ
Nguyên liệu
- 1/2 quả bơ chín
- 1 quả trứng gà
- 2 quả trứng cút
- Dưa chuột
- Rau xà lách
- 20g cá ngừ (loại hộp sẵn)
- Muối, tiêu
- Sốt mayonnaise kiwpie đỏ
Sơ chế
- Trứng cút: Luộc trứng cút, bóc vỏ và cắt làm đôi.
- Bơ: Chọn quả bơ chín, cắt làm đôi và đập quả trứng vào chính giữa. Rắc một chút muối và tiêu lên, sau đó nướng trong lò cho đến khi trứng chín vừa ăn. Lưu ý chọn bơ chín vừa để tránh bị đắng khi nướng.
- Rau củ: Thái dưa chuột và xà lách thành các lát mỏng. Cà chua cắt hạt lựu nhỏ.
Cách làm
- Chuẩn bị nguyên liệu: Trải đều rau xà lách, dưa chuột và cà chua đã cắt lên đĩa.
- Nướng bơ với trứng: Đặt bơ với trứng vào lò nướng, kiểm tra khi trứng chín vừa ăn.
- Hoàn thiện salad: Sau khi bơ nướng hoàn thành, thêm trứng cút đã cắt đôi và cá ngừ lên đĩa. Cuối cùng, rưới sốt mayonnaise lên trên và trộn đều.
Cá ngừ nướng giấy bạc
Nguyên liệu
- 300g phi lê cá ngừ
- Hành tây
- Hành lá
- Ớt tươi
- Lát chanh
- Tiêu hạt
- Ớt bột, bột cà ri, gia vị
- Dầu oliu hoặc dầu ăn
- Cuộn giấy bạc nấu ăn
Sơ chế
- Rửa sạch cá ngừ, sau đó cắt thành miếng vừa ăn, mỗi miếng khoảng 2-3 ngón tay.
- Ướp gia vị: Trộn cá với 1/2 muỗng ớt bột, bột cà ri, hạt tiêu giã dập, 1/2 muỗng đường, 1 muỗng nước mắm và một ít muối. Để cá ngấm gia vị trong khoảng 30 phút.
- Cắt hành tây và hành lá thành khúc nhỏ, chuẩn bị vài lát chanh, ớt tươi thái lát.
Cách làm
- Chuẩn bị giấy bạc: Trải miếng giấy bạc ra, phết một ít dầu ăn lên trên. Sau đó, xếp hành tây, hành lá, chanh và ớt tươi lên giấy bạc.
- Xếp cá vào: Đặt cá ngừ đã ướp gia vị lên giấy bạc, thêm một chút ớt để khử mùi tanh và tạo hương vị.
- Cuộn và nướng: Cuộn giấy bạc chặt tay, đảm bảo không để hở. Cho gói cá vào lò nướng và nướng ở nhiệt độ 180-200°C trong khoảng 30 phút.
Bún Cá Ngừ
Nguyên liệu
- Cá ngừ tươi: 500g
- Cà chua: 2 quả
- Thơm (dứa): 1/4 quả
- Nghệ tươi: 1 củ
- Hành tím: 4 củ
- Sả: 4 cây
- Hành lá: 2 nhánh
- Ngò: 1 ít
- Nước mắm: 3 muỗng canh
- Dầu ăn: 5 muỗng canh
- Dầu điều: 1 muỗng cà phê
- Gia vị (muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu xay): 1 ít
Sơ chế
- Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.
- Thơm rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn.
- Nghệ gọt vỏ, đập dập rồi thái nhỏ.
- Hành tím và hành lá băm nhỏ.
- Sả đập dập, cắt khúc.
- Ngò rửa sạch, thái nhỏ.
Cách làm
- Ướp cá ngừ: Cá ngừ rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Ướp cá với gia vị gồm 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, nghệ và vài lát ớt cắt nhỏ. Thoa đều gia vị lên cá và ướp trong khoảng 20 phút để cá thấm gia vị.
- Chiên cá: Đun nóng 3 muỗng canh dầu ăn trong chảo. Khi dầu nóng, cho cá vào chiên với lửa nhỏ. Lật cá đều 2 mặt cho đến khi cá chín vàng đều.
- Xào nguyên liệu phụ: Trong một chảo khác, cho 2 muỗng canh dầu ăn và đợi nóng. Thêm hành tím, sả, nghệ vào xào thơm. Sau đó, cho cà chua và thơm vào đảo đều. Thêm 1 muỗng cà phê dầu điều vào, đảo trong khoảng 5 phút cho các nguyên liệu chín mềm.
- Nấu nước dùng: Đun sôi khoảng 1.5 lít nước trong nồi. Khi nước gần sôi, cho hỗn hợp nguyên liệu đã xào vào nồi. Nấu trên lửa lớn đến khi nước sôi thì cho cá vào. Nêm nếm nước dùng với 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê muối và 2 muỗng cà phê đường. Tiếp tục nấu thêm 5 phút, sau đó tắt bếp.
Mua cá Ngừ Bông ở đâu?
Nếu bạn đang tìm kiếm cá Ngừ Bông tươi ngon, bổ dưỡng và an toàn, Hải Sản Ông Giàu là lựa chọn lý tưởng dành cho bạn. Tại đây, chúng tôi cung cấp cá Ngừ được chọn lọc kỹ lưỡng từ những nguồn cung cấp uy tín, đảm bảo chất lượng tươi mới và an toàn tuyệt đối.
Chúng tôi không chỉ cam kết mang đến sản phẩm hải sản tươi ngon mà còn đặc biệt chú trọng vào chất lượng của từng con cá. Tất cả sản phẩm cá Ngừ tại Hải Sản Ông Giàu đều có chứng nhận nguồn gốc rõ ràng, giúp khách hàng hoàn toàn yên tâm về chất lượng và sự an toàn của sản phẩm.
Với kinh nghiệm lâu năm trong ngành hải sản, chúng tôi luôn đảm bảo cá Ngừ được bảo quản và vận chuyển trong điều kiện tốt nhất để giữ trọn hương vị tươi ngon, đáp ứng nhu cầu của mọi khách hàng. Các sản phẩm của chúng tôi phù hợp với mọi đối tượng, từ những bữa ăn gia đình đến các nhà hàng, quán ăn, luôn mang lại sự hài lòng tuyệt đối.
Hãy đến với Hải Sản Ông Giàu để lựa chọn những con cá Ngừ chất lượng nhất:
- Địa chỉ 1: Số 80/28 Đường số 9, Khu phố 5, Phường Hiệp Bình Phước, Quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh
- Địa chỉ 2: Khu Phố Định Thọ 1, Thị trấn Phú Hòa, Huyện Phú Hoà, Tỉnh Phú Yên.
Reviews
There are no reviews yet.