Với sự đa dạng và phong phú trong văn hóa ẩm thực như hiện nay, thì các món ngon từ cá mú đã trở thành một phần không thể thiếu, đặc biệt là từ cá mú đen. Từ đó, câu hỏi ăn cá mú có tốt không ngày càng thu hút sự chú ý của nhiều người. Để khám phá vấn đề này, hãy cùng Hải Sản Ông Giàu tìm hiểu sâu về những thông tin liên quan đến loại cá này nhé!
Giới thiệu về cá mú đen
Cá mú này còn được biết đến với tên gọi cá song, có thân hình mập mạp và đôi hàm to khỏe. Cá mú thường phân bố ở các khu vực có nhiều cát và bùn, khu vực rừng ngập mặn và có quanh các rạn san hô hay bãi đá ngầm.
Cá mú đen có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn từ hấp, nướng, chiên. Cá mú được đánh giá là có phần thịt thơm ngon và tinh khiết nhất trong các loài cá mú khác. Thịt cá có vị ngọt đặc trưng, dai giòn, có chứa nhiều dưỡng chất, vitamin và axit béo tốt mà giá thành lại khá bình dân. Tuy nhiên, cũng cần lựa chọn những con cá mú tươi sống để đảm bảo trọn vẹn hương vị và giá trị dinh dưỡng khi thưởng thức.
Giá cá mú đen
Bạn có thể tìm mua cá mú này tại những chợ chuyên về hải sản tươi sống. Cho tới thời điểm hiện tại, giá bán của cá mú đang có giá dao động trong khoảng từ 395.000 đ/kg tại Hải Sản Ông Giàu theo vùng biển và theo cả mùa vụ.
Lợi ích của cá mú đen
Đối với sức khỏe
Đây là loại cá được nhiều người ưa thích bởi sự thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Dưới đây là một số lợi ích của việc ăn cá mú mang lại:
- Cung cấp hàm lượng protein dồi dào
Cá mú rất giàu protein – một dưỡng chất cần thiết cho sự duy trì và phát triển của cơ thể. Trong một con cá mú có thể cung cấp khoảng 15,6 gram protein, nên việc ăn cá mú sẽ đáp ứng tới hơn 25% lượng protein khuyến nghị hàng ngày.
- Cung cấp các vitamin thiết yếu
Một miếng cá mú có thể cung cấp khoảng 25% nhu cầu vitamin D của cơ thể. Đồng thời, cá mú cũng mang đến nguồn vitamin A dồi dào, giúp sức khỏe và thị lực tốt hơn. Ngoài vitamin A, thịt cá mú còn chứa hàm lượng vitamin B lành mạnh giúp duy trì cân nặng ổn định, ngăn ngừa các nguy cơ liên quan đến bệnh thiếu máu.
- Chứa hàm lượng khoáng chất đa dạng
Cá mú cũng là một nguồn cung cấp phong phú các khoáng chất khác nhau như kẽm, sắt, canxi, kali, magie… Đặc biệt là hàm lượng canxi cao sẽ tốt cho việc phát triển xương khớp cũng như giảm nguy cơ mắc phải những bệnh về xương khớp khác.
- Tăng cường sức khỏe tim mạch
Theo nghiên cứu, trong cá mú có chứa hàm lượng lớn axit béo omega-3 có lợi cho sức khỏe của tim mạch. Việc cơ thể hấp thụ loại axit béo không bão hòa này sẽ giúp làm giảm mức cholesterol xấu và ngăn ngừa nguy cơ gặp phải các vấn đề về tim mạch như khó thở, xơ vữa động mạch,..
Chế biến các món ăn ngon
Cá mú là loại cá được nhiều người ưa thích bởi sự thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt sau khi chế biến thịt cá có sức hấp dẫn đặc trưng bởi chính vị ngọt thanh, mà không phải bất kỳ loài cá nào cũng có được.
- Món cá mú hấp hành và gừng
Món hấp tuy có cách làm đơn giản nhưng lại giúp giữ lại được nhiều dưỡng chất nhất. Đặc biệt là với loại cá có chất lượng thịt, độ ngon ngọt như cá mú thì bạn không nên bỏ qua cách chế biến thơm ngon, hấp dẫn này.
- Món cá mú nấu canh chua
Món canh chua thường xuất hiện trong các bữa cơm của gia đình Việt. Cá mú kết hợp với canh chua sẽ tạo ra một hương vị tuyệt vời cho món ăn. Thịt cá mú có độ ngon ngọt, săn chắc thịt, nước canh chua có vị chua, cay, mặn, ngọt. Món này ăn với cơm trắng với chút cá kho thật không còn gì bằng.
- Món cá mú nướng giấy bạc
Nếu gia đình bạn ưa thích những món cuốn hay gói vào thì không thể bỏ qua món cá mú nướng giấy bạc. Thịt của cá mú khi bọc giấy bạc và nướng sẽ càng giữ nguyên vị thơm ngon của thịt cá. Món này ăn kèm với các loại rau sống, dưa chuột được cuốn trong miếng bánh tráng và chấm cùng nước mắm chua chua ngọt ngọt sẽ càng tăng thêm hương vị.
- Món cá mú kho tộ
Món cá mú kho tộ sẽ là món ăn hấp dẫn khiến bạn không thể nào bỏ qua được bởi nồi cá kho màu vàng óng, sốt sền sệt kèm chút mùi thơm từ hành lá và tiêu xay. Bạn sẽ cảm nhận được vị thịt cá béo mềm, thấm đẫm gia vị, nước kho đậm đà ăn chung với cơm trắng nóng hôi hổi thì hết sẩy.
- Món cá mú hấp Hồng Kông
Cá mú hấp kiểu Hồng Kông sẽ có hương thơm vô cùng hấp dẫn và đặc trưng của tương xì dầu, phần thịt cá vẫn mềm và giữ được độ ngọt tự nhiên. Bạn có thê pha thêm nước mắm chua ngọt dùng để chấm cùng để tăng thêm sự hấp dẫn cho món ăn.
- Món cá mú tái chanh
Một chút mới lạ cho thực đơn gia đình từ món gỏi cá mú tái chanh. Với cách làm không tốn quá nhiều thời gian, mà thành phẩm lại cho ra món gỏi vừa có màu sắc đẹp mắt, lại vừa có các chất dinh dưỡng. Điểm đặc biệt trong món ăn này chính là sự tươi mát của thịt cá mú, khi ăn vào bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt tự nhiên bởi nước cốt chanh đã khử đi mùi tanh của món cá.
Cách chọn cá mú đen chất lượng
Một trong những tiêu chí quan trọng làm nên chất lượng của món ăn chính là nguồn nguyên liệu tươi sống, và đối với cá mú đen cũng không ngoại lệ. Hải Sản Ông Giàu xin chia sẻ đến bạn một số tips để lựa chọn cá mú sao cho chất lượng nhất:
- Ưu tiên chọn những con cá còn bơi khỏe trong hồ nước và quẫy mạnh khi bắt cá ra khỏi mặt nước. Những con cá khỏe như vậy sẽ đảm bảo được chất lượng thơm ngon cho bữa ăn của bạn.
- Cá mú tươi sẽ có phần da còn độ đàn hồi, ẩm ướt, màu sắc còn tươi, chưa bị đổi màu.
- Xem kỹ và lựa chọn những con cá có mắt còn độ trong và chưa bị đục, cá có mùi tanh tự nhiên và chưa có dấu hiệu bốc mùi khó chịu.
Cách bảo quản cá mú đen
Bảo quản cá tươi
Đối với cá tươi trước khi cho bảo quản bạn nên sơ chế làm sạch, loại bỏ ruột và vảy bởi phần ruột sẽ khiến các bộ phận khác của cá bị ảnh hưởng, làm cá nhanh hỏng hơn. Rửa sạch cá cho hết bụi bẩn và chất nhờn, sau đó cho vào hộp, đậy nắp lại, cất vào ngăn đông tủ lạnh. Khi ăn bạn bỏ ra rã đông trước, tuyệt đối không nên ngâm trực tiếp vào nước mà để cho lớp đá tự tan. Làm như vậy cá mới không bị rã và giữ được mùi vị tươi ngon vốn có.
Bảo quản trong điều kiện gây mê
Nếu muốn bảo quản cá lâu hơn hoặc vận chuyển cá đi xa thì bạn nên sử dụng thuốc gây mê dành riêng cho hải sản. Bạn mua thuốc gây mê về, hoà tan với nước, cho cá tươi vào, để thuốc ngấm dần để gây mê cho cá. Sau đó bạn có thể bảo quản cá trong túi zip hoặc thùng xốp để vận chuyển đi xa.
Cá mú đen làm món gì ngon?
Cá mú kho tiêu
Nguyên liệu
- 500gr cá mú
- 5 quả ớt tươi
- 3 củ hành tím
- Gia vị: nước mắm, dầu ăn, muối, hạt nêm, bột ngọt, đường, tiêu xay
Sơ chế
- Để khử bớt mùi tanh của cá mú, khi sơ chế bạn dùng muối chà xát quanh các mặt của cá, sau đó rửa sạch lại nhiều lần với nước, để ráo. Cắt cá thành từng miếng dày khoảng 1 đốt ngón tay.
- Ớt tươi rửa sạch, cắt lát
- Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn
Cách làm
- Bước 1: Cho cá đã sơ chế ướp cùng hành tím băm, ớt cắt lát, 1 thìa cà phê muối, ½ thìa cà phê bột ngọt. Ướp cá trong vòng 30 phút để cá ngấm đều gia vị.
- Bước 2: Cho vào nồi ½ bát nước lọc, ½ thìa dầu ăn, 1 thìa đường, 1 thìa nước mắm, 1 thìa cà phê tiêu, đun sôi hỗn hợp.
- Bước 3: Khi hỗn hợp đã sôi thì bạn cho phần cá đã ướp vào, hạ lửa nhỏ và kho trong khoảng 30 phút.
- Bước 4: Kho đến khi phần nước sốt keo lại, cá chín mềm thì bạn nêm nếm lại cho vừa khẩu vị rồi tắt bếp.
Cá mú kho tiêu với màu vàng nâu đẹp mắt, dậy mùi thơm từ hành và tiêu, thịt cá chắc ngọt, nước kho đậm đà. Món này ăn kèm với cơm trắng thì đảm bảo tốn cơm lắm đây.
Lẩu cá mú chua cay
Nguyên liệu
- 1 con cá mú
- 1kg bún tươi
- 2 quả cà chua
- 1 quả khế
- ¼ quả dứa
- 3 củ hành tím
- 3 quả ớt
- 1 ít rau thơm (ngò gai, thì là, rau mùi)
- Gia vị: nước mắm, muối, hạt nêm, đường, bột ngọt
Sơ chế
- Cá mú sau khi rửa sạch với muối hoặc giấm ăn thì bạn để ráo nước, cắt thành 3 phần: phần đầu, thân và đuôi cá. Thân cá bạn cắt nhỏ khoảng tầm 1 ngón tay vừa ăn.
- Cà chua, dứa, rửa sạch, bổ múi cau vừa ăn
- Hành tím bỏ vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, đập dập
Cách làm
- Bước 1: Bắc nồi lên bếp, đun nóng rồi cho 1 thìa dầu ăn vào. Dầu sôi bạn cho phần hành tím đã băm nhuyễn cùng ớt đập dập vào xào ở lửa nhỏ. Nêm nếm 2 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa cà phê đường vào đảo đều.
- Bước 2: Đổ 1 lít nước vào nồi, đun sôi. Khi nước trong nồi sôi bạn hớt bỏ bọt rồi cho cà chua, đầu cá và đuôi cá vào đun. Khi nước sôi tiếp bạn cho nốt phần thịt cá vào.
- Bước 3: Nấu nước dùng đến khi sôi thì bạn đổ qua bếp lẩu. Món lẩu cá mú có vị chua chua, cay cay, ăn cùng với các loại rau và bún tươi cực kỳ phù hợp.
Cá mú nướng sa tế
Nguyên liệu
- 1 con cá mú to
- Sa tế
- Ớt khô
- Gia vị: dầu hào, tương ớt, nước mắm, đường, muối
Sơ chế
- Cá mú mua về bạn đánh sạch vảy, mổ bụng bỏ hết nội tạng. Trong quá trình lấy nội tạng nên nhẹ nhàng, tránh làm vỡ túi mật để thịt cá không bị đắng.Tiếp đó bạn xát muối lên cá, đem rửa sạch nhiều lần với nước lạnh để khử mùi tanh.
- Đặt cá lên thớt, dùng dao khứa các đường đều nhau với khoảng cách giữa 2 đường bằng ½ ngón tay.
Cách làm
- Bước 1: Pha sốt ướp cá mú: Bạn cho vào bát 4 thìa sa tế, 1 thìa dầu hào, 1 thìa tương ớt, ½ thìa ớt khô, ⅓ thìa đường, 1 thìa nước mắm rồi khuấy đều.
- Bước 2: Bạn rưới nước sốt lên da cá và trong bụng cá, mát xa đều từ trong ra ngoài để nước sốt thấm đều vào cá. Ướp cá trong khoảng 15 phút rồi chuẩn bị mang cá đi nướng.
- Bước 3: Bạn đặt cá vào vỉ nướng và nướng với lửa vừa trong vòng 30 phút. Trong lúc nướng, bạn nhớ quét sốt vào các khứa cá để duy trì độ ẩm và giúp thịt cá đậm đà hơn. Lật đều 2 mặt cá để cá chín vàng cả 2 mặt là hoàn thành.
Cá mú nướng sa tế với phần thịt cá săn chắc, ngọt mềm, da cá giòn rụm thấm đẫm vị cay nồng của sa tế. Món này khi ăn bạn có thể chấm thêm với muối tiêu chanh để tăng thêm vị đậm đà cho món ăn.
Bún cá mú
Nguyên liệu
- 1kg cá mú
- ½ quả dứa
- 3 quả cà chua
- 1 củ hành tây
- 6 củ hành tím
- Hành lá, rau răm
- 0,5kg bún tươi
- Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, đường, tiêu, dấm, dầu ăn
Sơ chế
- Cá mú bạn tiến hành sơ chế như với các món bên trên.
- Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Dứa rửa sạch, cắt miếng nhỏ
- Hành tây lột vỏ, rửa sạch, thái nhỏ
- Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn
Cách làm
- Bước 1: Ướp cá đã sơ chế với 2 thìa nước mắm, 2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa cà phê đường trong 15 phút.
- Bước 2: Bắc nồi lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào rồi cho hành tím vào phi thơm. Tiếp đến bạn cho cá vào đảo cho săn thịt. Cho 1 bát nước nhỏ vào nồi, đun sôi.
- Bước 3: Khi nước sôi bạn vớt cá ra bát, lọc bỏ xương, tách phần thịt cá để riêng.
- Bước 4: Trong 1 chiếc nồi khác bạn cho hành vào phi thơm, sau đó cho phần thịt cá đã tách vào, đảo nhẹ để thịt không vỡ vụn. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
- Bước 5: Cho cà chua vào xào chín rồi thêm nước vào. Nêm 2 thìa nước mắm, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa đường. Đun cho nước sôi thì cho dứa vào. Nấu đến khi các nguyên liệu chín hết thì tắt bếp, múc ra chan lên bún, ăn kèm các loại rau sống.
Cá mú chưng tương
Nguyên liệu
- 500gr cá mú
- 20gr nấm mèo
- 20gr nấm đông cô
- 100gr bún tàu
- Gừng, hành lá, hành tỏi băm
- Đậu phộng rang
- Gia vị: nước mắm, hạt nêm, tiêu xay, đường, muối, tương hột
Sơ chế
- Cá mú mua về bạn đánh sạch vảy, loại bỏ ruột, mang ngâm trong nước muối loãng khoảng 5 phút. Sau đó bạn rửa sạch, để ráo, cắt vài đường chéo lên thân cá để khi ướp gia vị thấm đều hơn.
- Nấm đông cô và nấm mèo bạn ngâm trong nước lạnh khoảng 15 phút, đến khi nấm mềm thì cắt bỏ chân nấm. Sau đó bạn rửa sạch lại rồi thái nhỏ.
- Bún tàu đem ngâm trong nước lạnh khoảng 10 phút rồi vớt ra, cắt thành sợi dài tầm 5cm
- Hành lá rửa sạch, chia thành 2 phần bằng nhau, 1 phần băm nhuyễn, 1 phần cắt khúc khoảng 2cm.
- Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái sợi chỉ
Cách làm
- Bước 1: Bạn cho cá vào một chiếc bát lớn rồi ướp với 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê tiêu xay, 3 thìa tương hột, 1/2 thìa cà phê tỏi băm, ½ thìa cà phê hành tím băm. Trộn đều rồi ướp cá trong 30 phút.
- Bước 2: Chuẩn bị một chiếc đĩa to rồi cho phần bún tàu đã cắt vào ướp với 1,5 thìa tương hột, 1 thìa cà phê đường.
- Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào đun nóng rồi cho tỏi băm và hành tím băm vào phi thơm. Tiếp đó bạn cho nấm mèo và nấm đông cô vào, nêm nếm thêm 1 thìa tương hột, ½ thìa nước tương, ½ thìa cà phê đường và xào với lửa lớn trong 2 phút, sau đó tắt bếp. Đổ phần hỗn hợp nấm vào đĩa bún tàu rồi trộn đều tay.
- Bước 4: Chuẩn bị một chiếc nồi hấp cách thủy, cho đĩa cá đã ướp vào và tiến hành chưng trong 25 phút trên lửa lớn. Sau khi chưng được 20 phút thì bạn cho hỗn hợp bún tàu trộn nấm và hành lá vào đun tiếp thêm 5 phút nữa rồi tắt bếp. Cuối cùng, bạn gắp cá ra đĩa, rắc đậu phộng rang lên trước khi ăn.
Một số câu hỏi về cá mú đen
Phụ nữ mang bầu ăn cá mú được không?
Mặc dù trong cá mú có chứa hàm lượng thuỷ ngân khiến nhiều mẹ bầu lo lắng, tuy nhiên, theo các chuyên gia, mẹ bầu vẫn có thể ăn cá mú với hàm lượng không quá 113 gram mỗi tuần. Lưu ý khi ăn là cần nấu cá ở nhiệt độ cao trong thời gian vừa đủ để không ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi.
Một miếng cá mú có thể cung cấp cho các mẹ khoảng 25% lượng vitamin D trong thai kỳ. Do đó việc ăn cá mú là một cách giúp các bà bầu phòng tránh một số bệnh lý về mắt cho cả mẹ và con.
Cá mú bao nhiêu calo?
100gr cá mú tương đương khoảng 92 – 100 calo. Với lượng calo này bạn có thể thoải mái ăn cá mà không lo béo. Tuy nhiên, việc ăn cá có béo không còn phụ thuộc vào cách chế biến chúng. Các cách chế biến như cá kho, cá hấp thường sẽ ít calo hơn so với cách làm chiên rán. Nhiều người ăn kiêng vẫn thêm cá vào thực đơn bởi đây là loại thực phẩm có lượng calo thấp mà vẫn cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng.
Cá mú không nên nấu với rau gì?
Cá mú nói riêng và các loại cá nói chung không nên nấu cùng những loại rau củ giàu nitrat như: cà rốt, củ dền, khoai tây, cải bó xôi, cải xoăn, bắp cải, su hào, bầu bí,… Lý do là bởi nitrat có trong những loại rau củ này khi nấu với cá sẽ gây ra các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy, khó thở, buồn nôn, thậm chí nguy hiểm hơn có thể dẫn tới tử vong.
Mua cá mú đen ở đâu?
Hải Sản Ông Giàu chỉ cung cấp các loại hải sản tươi sống, đặc biệt là các loại cá mú như cá mú đen nên khách hàng có thể yên tâm tin tưởng vào chất lượng hải sản tại đây. Chúng tôi tự tin là địa chỉ khách hàng có thể đặt trọn niềm tin khi chọn mua cá mú và các loại thủy, hải sản.
Khách hàng có thể đến các chi nhánh để chọn trực tiếp tại hồ hoặc mua online qua đường dây nóng 0903 73 22 93 – gặp Ms. Hiền và thanh toán sau khi nhận hàng. Hải Sản Ông Giàu cam kết cung cấp cá mú chất lượng cao, đảm bảo vệ sinh và an toàn cho người tiêu dùng.
Quy trình sản xuất và chế biến cá mú luôn tuân theo các tiêu chuẩn nghiêm ngặt trong mọi giai đoạn, để đảm bảo tất cả các con cá mú đều đạt tiêu chuẩn cao nhất. Ngoài ra, Hải Sản Ông Giàu đảm bảo cá mú tại đây không chứa các chất bảo quản, hóa chất và kháng sinh gây hại cho sức khỏe của người tiêu dùng.
- Địa chỉ 1: 80/28 Đường số 9, Khu phố 5, Phường Hiệp Bình Phước, Quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.
- Địa chỉ 2: Khu Phố Định Thọ 1, Thị trấn Phú Hoà, Huyện Phú Hoà, Tỉnh Phú Yên.
Hoài Nhân –
Nhìn sạch sẽ chuyên nghiệp