Cá linh là một loại cá nước ngọt nhỏ chủ yếu sống ở các con sông, rạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Tuy cá có kích thước khá nhỏ, con trưởng thành có thể dài bằng hai ngón tay, trong khi cá non thường chỉ bằng chiếc đũa, nhưng lại chứa giá trị chất dinh dưỡng cao, nhiều đạm và hương vị thơm ngon nên dần trở thành món ăn quen thuộc trong mỗi bữa cơm thường ngày của người dân miền Tây trong mùa nước nổi .
Giới thiệu về Cá Linh
Cá Linh còn gọi là linh ngư thuộc họ cá chép tên khoa học (Henicorhynchus). Loại cá này có nhiều dầu, chia thành nhiều loại như linh rìa, linh ống, linh cám,…Bắt đầu tháng 7, khi nước từ thượng nguồn sông Mekong đổ về, Đồng bằng Sông Cửu Long cũng bước vào mùa nước nổi (lũ). Đây cũng là thời điểm linh ngư xuất hiện báo hiệu một mùa đánh bắt bội thu của người dân miền Tây bắt đầu.
Cá linh có thể được xem là một trong những loại thủy sản chế biến được nhiều món ăn nhất ở miền Tây. Với chất lượng thơm, ngon, mềm, ngọt… nên linh ngư đều trở thành món ăn đặc sản khi được chế biến dưới nhiều hình thức nào từ kho, chiên, canh chua… tương ứng với tuổi đời của chúng. Hơn thế nữa, linh ngư là nguồn thực phẩm giàu canxi mà còn chứa nhiều dưỡng chất quan trọng cho cơ thể.
Giá Cá Linh
Giá cá linh có sự thay đổi tùy thuộc vào mùa vụ, nhu cầu thị trường và tình hình cung ứng tại từng thời điểm. Tại Ông Giàu, chúng tôi cam kết cung cấp linh ngư tươi ngon, chất lượng đảm bảo, đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng với mức giá hợp lý và cạnh tranh.
Lợi ích của Cá Linh
Đối với sức khỏe
Cá linh là một nguồn thực phẩm chứa nguồn dinh dưỡng phong phú và hỗ trợ cải thiện sức khỏe toàn diện. Theo y học cổ truyền, linh ngư có vị ngọt, tính bình, không độc, giúp kiện (hỗ trợ chức năng tiêu hóa, cải thiện sức khỏe dạ dày), lợi thủy (duy trì cân bằng nước và loại bỏ các chất dư thừa), hóa đàm ( loại bỏ chất nhầy trong cơ thể, giúp hô hấp dễ dàng hơn), thanh nhiệt ( Giải độc, thanh lọc cơ thể) và thông khí huyết (Cải thiện lưu thông máu).
Cá giàu đạm và canxi, rất có lợi cho những người bị loãng xương hoặc cần bổ sung canxi vào chế độ ăn uống hàng ngày để xương luôn chắc khỏe. Ngoài canxi, linh ngư còn chứa các dưỡng chất quan trọng như:
- Protid (chất đạm): hỗ trợ phát triển cơ bắp và cung cấp năng lượng.
- Lipid (chất béo): Giúp cơ thể duy trì tối đa năng lượng và hỗ trợ các chức năng tế bào.
- Sắt: giúp vận chuyển oxy đến các cơ quan và hỗ trợ sản xuất hemoglobin trong máu.
- Vitamin A, B1, B2, B6: cải thiện sức khỏe tim mạch và hỗ trợ quá trình trao đổi chất và giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
Chế biến các món ăn ngon
- Mắm linh ngư: Đây là đặc sản nổi tiếng, được chế biến từ linh ngư ướp muối và lên men, tạo ra hương vị đặc biệt. Mắm linh ngư thường được ăn kèm với cơm trắng hoặc làm gia vị cho các món ăn khác.
- Linh ngư kho: Món linh ngư kho đậm đà, có vị ngọt tự nhiên của cá kết hợp với gia vị vừa ăn, làm món ăn chủ đạo trong bữa cơm gia đình.
- Lẩu cá: Lẩu linh ngư được chế biến từ linh ngư tươi sống, kết hợp với các loại rau củ tươi ngon, tạo nên một món lẩu hấp dẫn, nóng hổi, rất phù hợp cho các bữa ăn đông người.
- Cá chiên giòn: Cá được chiên giòn, vàng ươm, giữ nguyên hương vị tươi ngon, ăn kèm với nước mắm chua ngọt hoặc các loại gia vị khác.
- Lẩu mắm cá: Một biến tấu từ lẩu linh ngư, lẩu mắm linh ngư thường được nấu cùng mắm linh ngư đặc trưng, mang đến vị đậm đà và hương vị độc đáo.
- Canh chua linh ngư: Món canh chua với linh ngư tươi ngon, nước canh thanh mát, kết hợp với gia vị như me, cà chua và các loại rau thơm tạo ra hương vị đặc trưng miền Tây.
- Mắm linh ngư chưng: Mắm linh ngư sau khi lên men sẽ được đem chưng cùng các gia vị, tạo nên món ăn đậm đà, thơm ngon, thường ăn kèm với cơm trắng.
- Cá chiên hoa điên: Đây là món ăn độc đáo, trong đó cá được chiên cùng hoa điên, tạo nên một sự kết hợp mới lạ và hấp dẫn với vị giòn tan, thơm ngon.
Cách chọn Cá Linh chất lượng
Để đảm bảo món ăn thơm ngon, khi chọn linh ngư, bạn nên lưu ý những điểm sau:
- Kích thước và trọng lượng: Chọn những con cá có kích thước đồng đều và trọng lượng vừa phải. Điều này giúp cá giữ được hương vị tươi ngon nhất khi chế biến.
- Cá còn sống: Ưu tiên chọn cá còn sống, di chuyển linh hoạt. Cá tươi sẽ di chuyển nhiều và nhanh nhẹn, là dấu hiệu của sự tươi mới.
- Mang cá: Kiểm tra mang cá, nếu mang có màu đỏ tươi, đó là dấu hiệu cá vẫn còn sống.
- Vảy cá: Chọn cá có vảy sáng bóng, còn nguyên vẹn và không bị bong tróc. Đây là dấu hiệu của cá tươi và sạch.
- Cảm giác khi cầm: Khi cầm cá, cá phải chắc tay, thịt săn chắc và không bị bở. Thêm vào đó, không có mùi hôi khó chịu.
- Tránh cá kém chất lượng: Không chọn những con linh ngư có vảy bị bong tróc, mềm nhũn, có mùi lạ hay bị dập nát vì đó là dấu hiệu của cá không còn tươi.
Cách bảo quản Cá Linh
Sơ chế trước khi đông lạnh
Để bảo quản linh ngư lâu dài, việc sơ chế đúng cách là vô cùng quan trọng. Trước hết, bạn cần làm sạch cá bằng cách loại bỏ nội tạng, vảy và rửa thật sạch cá dưới nước lạnh.
Đóng gói và bảo quản trong bao bì kín
Trước khi cho cá vào bao bì, để ráo nước và hãy dùng thêm khăn giấy lau khô cá để tránh giữ lại nước thừa. Nước trên bề mặt cá khi đông lạnh có thể hình thành các tinh thể băng, làm giảm chất lượng cá.
Sử dụng túi nilong sạch để chứa cá và hút chân không. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng hộp đựng thực phẩm có nắp kín. Sau cùng là bỏ vào ngăn đông tủ lạnh để bảo quản.
Cá Linh làm món gì ngon?
Lẩu cá
Nguyên liệu
- Linh ngư: 600g
- Chả cá viên: 300g
- Me xanh: 100g
- Ớt: 3 trái
- Cà chua: 2 trái
- Thơm (dứa): 1/2 trái
- Tỏi băm: 1 muỗng canh
- Hành tím cắt lát: 2 muỗng canh
- Rau nhúng lẩu (bông súng, cù neo, bông điên điển, bông thiên lí): 50g
- Hành lá: 5 nhánh
- Ngò gai và rau ngổ: 10g
- Gia vị thông dụng (muối, dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, đường): vừa đủ
Sơ chế
Sơ chế cá
- Cá sau khi mua về, bạn cần làm sạch, cạo vảy, bỏ đầu và ruột, cạo sạch màng đen trong bụng cá. Rửa lại cá bằng nước sạch.
- Cẩn thận khi làm ruột để tránh làm vỡ mật cá, vì mật cá vỡ sẽ khiến cá bị đắng. Nếu không tự tin, bạn có thể nhờ người bán làm giúp.
- Để khử mùi tanh của cá, có thể áp dụng một trong các cách sau:
- Cách 1: Chà xát cá với muối trắng nhiều lần rồi xả nước sạch.
- Cách 2: Dùng nước cốt chanh hoặc giấm trắng xoa lên cá rồi rửa lại bằng nước sạch.
- Cách 3: Ngâm cá trong rượu trắng pha loãng khoảng 10 phút rồi rửa lại với nước sạch.
- Sơ chế các nguyên liệu khác
- Thơm (dứa) gọt vỏ, bỏ mắt, cắt thành miếng vừa ăn.
- Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.
- Me xanh cạo lớp phấn trắng trên vỏ, rửa sạch.
- Ngò gai và rau ngổ rửa sạch, ớt đập dập.
- Hành lá rửa sạch, cắt khúc.
- Các loại rau nhúng lẩu như bông súng, cù neo, bông thiên lý: nhặt sạch, tước vỏ, cắt khúc vừa ăn. Rửa sạch và ngâm trong nước muối loãng 10 phút trước khi rửa lại với nước sạch.
Cách làm
- Cho me vào nồi với 1 lít nước, đun khoảng 15 phút cho me chín mềm. Sau đó, vớt me ra, dằm nát và lọc qua rây để lấy nước cốt me chua.
- Trộn hành tím với 1 muỗng cà phê bột bắp. Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho hành tím vào phi vàng thơm, rồi vớt ra để riêng.
- Tiếp tục phi tỏi băm trong cùng chảo, sau đó cho thơm, cà chua, và ớt vào, nêm gia vị gồm muối và hạt nêm. Xào trong khoảng 5 phút cho mềm.
- Đổ hỗn hợp thơm, cà chua vào nồi nước me, đun sôi, và nêm thêm hạt nêm, muối, và đường để tạo độ đậm đà.
Cá chiên giòn chấm mắm me
Nguyên liệu
- Cá: 400g
- Bột tẩm khô chiên giòn: 100g
- Bột chiên giòn: 200g
- Trứng gà: 2 quả
- Me vắt: 100g
- Tỏi: 10g
- Ớt hiểm: 3 trái
- Rau ăn kèm (xà lách, dưa leo, diếp cá…): 100g
- Bánh tráng ăn kèm: 100g (nếu thích)
Sơ chế
- Chuẩn bị cá: Rửa cá với nước sạch để loại bỏ bụi bẩn. Dùng dao làm sạch vảy cá (có thể giữ lại vảy nếu thích), sau đó mổ bụng cá để lấy ruột. Cẩn thận tránh làm vỡ mật cá, điều này sẽ làm cá bị đắng. Loại bỏ lớp màng đen trong bụng cá để giảm mùi tanh. Sau khi làm sạch, rửa lại cá bằng nước sạch.
- Khử mùi tanh của cá:
- Bằng nước vo gạo và muối: Ngâm cá trong nước vo gạo pha muối loãng trong 10-15 phút, sau đó rửa lại với nước sạch.
- Bằng chanh hoặc giấm: Thêm vài muỗng nước cốt chanh hoặc giấm vào nước rửa cá, chà nhẹ rồi rửa lại.
- Bằng rượu trắng: Pha rượu trắng vào nước rửa cá, chà xát nhẹ rồi rửa lại với nước sạch.
- Chuẩn bị các nguyên liệu khác: Tỏi bóc vỏ, đập dập rồi băm nhỏ. Ớt rửa sạch, băm nhuyễn. Rau ăn kèm rửa sạch và để ráo.
Cách làm
- Lăn cá qua bột: Đập trứng vào tô, đánh tan. Thêm bột chiên giòn vào, khuấy đều. Nếu hỗn hợp quá đặc, thêm một ít nước lọc cho đến khi có độ sệt mịn. Rắc bột tẩm khô chiên giòn ra dĩa. Chia cá thành vài phần nhỏ, lăn qua bột chiên giòn và bột tẩm khô.
- Chiên cá: Đun nóng dầu ăn trong chảo, sau đó cho cá đã lăn bột vào chiên. Dùng lửa vừa để cá chín đều và không bị cháy. Tiếp tục chiên đến khi cá có màu vàng giòn, rồi vớt ra để ráo dầu.
- Làm nước mắm me: Cho me vắt vào chén, thêm khoảng 70ml nước ấm để me mềm. Sau đó lọc lấy nước cốt me qua rây. Trong nước me, thêm đường, nước mắm, tỏi và ớt băm nhuyễn, khuấy đều cho hỗn hợp hòa quyện.
Canh chua cá bông điên điển
Nguyên liệu
- Cá: 300g
- Bông súng: 200g
- Bông điên điển: 200g
- Me: 20g
- Ớt: 2 trái
- Rau thơm (ngò gai, ngò om, húng quế): Một ít
- Nước mắm: 2 muỗng canh
- Gia vị (muối, đường, bột ngọt): Một ít
Sơ chế
Sơ chế Cá
- Sau khi mua cá về, bạn rửa sạch, cạo vảy, cắt bỏ các bộ phận không cần thiết như vây và đuôi.
- Dùng kéo cắt bụng cá để lấy ruột. Đặc biệt, bạn cần cẩn thận khi làm sạch ruột để tránh vỡ mật, vì mật cá khi vỡ sẽ làm cá bị đắng.
- Rửa lại cá với nước sạch rồi để ráo.
Sơ chế rau:
- Bông súng tước vỏ, cắt khúc vừa ăn.
- Bông điên điển nhặt bỏ các bông hư, cắt bỏ phần cọng già.
- Các loại rau thơm như ngò gai, ngò om, húng quế rửa sạch rồi cắt nhỏ.
- Ớt cắt thành lát mỏng.
- Sau khi sơ chế, ngâm rau trong nước muối loãng khoảng 10 phút, sau đó rửa sạch và để ráo.
Cách làm
Làm nước me:
- Cho 20g me vào một chén, thêm 50ml nước nóng. Dùng muỗng dằm nhuyễn me để lấy nước. Sau khi đã lọc hết hạt và xác, bạn giữ lại phần nước me chua.
Nấu canh:
- Đun sôi 1.2 lít nước trong nồi, sau đó cho cá vào luộc. Nêm 1 muỗng cà phê muối và 3 muỗng canh đường. Khi nước sôi lại, hạ lửa nhỏ để cá chín mà không bị gãy. Khi cá nổi lên, dùng vá vớt bọt để nước canh trong hơn. Đun thêm khoảng 4 phút cho cá chín đều.
- Tiếp theo, bạn cho bông điên điển vào nồi, thêm 50ml nước me đã chuẩn bị, 2 muỗng canh nước mắm và 1/2 muỗng cà phê bột ngọt. Đợi nước sôi trở lại, sau đó cho bông súng vào, nêm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
- Múc canh ra tô, trang trí với rau thơm cắt nhỏ và ớt đã cắt lát. Canh chua cá bông điên điển thơm ngon, nóng hổi sẽ là món ăn tuyệt vời cho những ngày mưa. Thưởng thức cùng gia đình, bạn sẽ cảm nhận được hương vị tươi ngon của cá kết hợp với rau xanh và nước canh chua ngọt, đậm đà.
Cá kho lạt
Nguyên liệu
- 1 kg linh ngư tươi
- 4 quả cà chua
- 5 nhánh hành lá
- 3 củ hành tím
- 1/2 củ hành tây
- 1 tép tỏi
- 1 quả ớt
- 50 ml rượu trắng
- 2 muỗng canh dầu ăn
- 1 muỗng canh nước mắm
- Các gia vị: muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, đường
Sơ chế
- Cá làm sạch bằng cách cắt bỏ đầu, đuôi và ruột. Sau đó, dùng rượu trắng để rửa cá, khử mùi tanh và rửa lại nhiều lần với nước sạch. Để cá ráo nước.
- Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.
- Hành lá cắt khúc dài khoảng 1 đốt tay.
- Tỏi bóc vỏ, đập dập và băm nhuyễn.
- Hành tím cắt lát mỏng, ớt rửa sạch, cắt lát.
- Hành tây bóc vỏ, cắt múi cau.
Cách làm
Bước 3: Ướp cá
Cho cá vào bát, thêm các gia vị như hành tím, hành lá, tỏi, ớt, muối, bột ngọt, đường, nước mắm và hạt nêm. Trộn đều và ướp trong 15 phút để cá thấm gia vị.
Bước 4: Kho cá
Đun nóng nồi, cho dầu ăn vào, phi thơm hành tím và phần đầu hành lá trong khoảng 5 phút. Sau đó, cho cá vào nồi, thêm nước ngập xâm xấp mặt cá, giảm lửa và kho trong 10 phút. Tiếp theo, thêm cà chua vào nấu thêm 3 phút, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Cuối cùng, cho hành lá vào và tắt bếp.
Mua Cá Linh ở đâu?
Nếu bạn muốn thưởng thức cá linh với hương vị thơm ngon, bổ dưỡng, Hải Sản Ông Giàu là một lựa chọn đáng tin cậy. Tại đây, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy những con cá tươi ngon, đảm bảo chất lượng vì chúng tôi cam kết chỉ cung cấp sản phẩm đạt chuẩn.
Không chỉ là địa chỉ uy tín trong lĩnh vực hải sản, Hải Sản Ông Giàu luôn nỗ lực để mang đến cho khách hàng những sản phẩm hải sản tươi sống chất lượng nhất. Chúng tôi chọn lựa kỹ càng từng nguyên liệu từ các nguồn cung cấp uy tín, đảm bảo tính an toàn thực phẩm, với đầy đủ chứng nhận xuất xứ và nguồn gốc rõ ràng.
Bên cạnh cá, chúng tôi còn cung cấp nhiều loại thủy hải sản khác, đảm bảo tươi ngon và an toàn cho sức khỏe. Để dễ dàng mua hàng, bạn có thể đến các chi nhánh của Hải Sản Ông Giàu hoặc liên hệ trực tiếp qua số hotline 0903 73 22 93 để được hỗ trợ tư vấn và đặt hàng online.
- Địa chỉ 1: Số 80/28 Đường số 9, Khu phố 5, Phưởng Hiệp Bình Phước, Quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh
- Địa chỉ 2: Khu Phố Định Thọ 1, Thị trấn Phú Hòa, Huyện Phú Hoà, Tỉnh Phú Yên.
Reviews
There are no reviews yet.