Cá lăng là cái tên không còn xa lạ với nhiều người dân Việt Nam. Loài cá nước ngọt này có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng nên được rất nhiều người ưa chuộng. Chúng thường sống ở các vùng nước ngọt và có hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Cùng Hải Sản Ông Giàu tìm hiểu về những lợi ích của loại cá này và cách để chế biến chúng thành những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng qua bài viết sau đây.
Giới thiệu về Cá Lăng
Cá lăng có tên tiếng Anh là Bagridae và có nguồn gốc từ khu vực châu Á và châu Phi. Loài cá này có tới tổng cộng 245 loại với nhiều hình dáng và kích thước khác nhau.
Loại cá này không có vảy, phần thân thuôn dài gồm một lớp da hơi nhớt với một gai ở dọc lưng, đầu hơi dẹt và có 4 cọng râu. Chúng thường sống ở những vùng nước ngọt hay nước lợ như sông, suối, ao hồ và thường phát triển ở tầng đáy, nơi có dòng nước chảy chậm và có nhiều phù sa.
Thành phần chính:
- Năng lượng: 112 kcal
- Protein: 19 gam
- Chất béo: 4 gam
- Vitamin A
- Collagen
- Omega-3
- DHA
Giá trị dinh dưỡng
Từ lâu, giống cá này đã được biết đến là một món ăn ngon với phần thịt mềm, dày và săn chắc. Đây là nguồn cung chất dinh dưỡng có lợi cho sức khoẻ như: bổ sung vitamin A giúp tăng cường thị giác, collagen giúp da căng mịn, DHA và omega-3 kích thích sự phát triển não bộ. Loài cá này rất cần thiết với trẻ em đang trong giai đoạn phát triển.
Giá bán sản phẩm
Cá lăng là loài cá thịt ngọt với nhiều giá trị dinh dưỡng nhưng mức giá cũng không quá đắt đỏ. Giá bán của loại hải sản này rơi vào khoảng 295.000đ/kg tuỳ theo mùa vụ và kích thước của con cá.
Lợi ích của Cá Lăng
Lợi ích đối với sức khỏe
Tăng cường thị lực: Trong loại cá này có chứa lượng lớn vitamin A giúp cải thiện sức khỏe đôi mắt, bảo vệ mắt một cách tốt nhất, đặc biệt là người cao tuổi bị suy giảm thị lực. Lượng axit béo omega-3 có trong cá còn giúp bảo vệ mắt khỏi một số vấn đề khác như khô mắt, glocom và đục thuỷ tinh thể.
Làm đẹp da: Dầu cá có khả năng giúp da được làm sạch, ngăn ngừa tình trạng mụn trứng cá do rối loạn nội tiết tố. Những thành phần dinh dưỡng này giúp da bạn trở nên hồng hào, có độ đàn hồi, làm chậm quá trình lão hoá da để da luôn khỏe mạnh và tràn đầy sức sống.
Giúp xương chắc khỏe: Ăn nhiều cá giúp xương được bảo vệ chắc khỏe, ngăn chặn các bệnh viêm khớp, viêm khớp dạng thấp.
Lợi tiểu: Cá có tình bình, vị ngọt giúp cơ thể thải độc, thanh lọc, giúp thông lợi tiểu.
Tốt cho hệ thần kinh: DHA có trong cá giúp kích thích sinh trưởng tế bào não và hệ thần kinh. Với trẻ nhỏ, ăn cá giúp cải thiện giấc ngủ đáng kể và nâng cao khả năng tập trung của bé. Với người lớn tuổi, cá có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa, ngăn chặn sự phát triển bệnh Alzheimer ở người già.
Giảm nguy cơ tiền sản giật: Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng việc ăn cá thường xuyên có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiền sản giật ở phụ nữ mang thai.
Giúp ngủ ngon hơn: Trong cá có chứa tryptophan – một loại axit amin giúp chuyển hoá thành serotonin hormone tạo cảm giác thư giãn, dễ ngủ.
Các món ăn ngon
Lẩu cá măng chua: Đây là một món lẩu khác được chế biến từ loại cá này. Nước lẩu được kết hợp giữa vị chua của cà chua, dứa, phần thịt cá dai mềm mà không bị bở, chấm cùng 1 chén nước mắm tỏi ớt càng làm tăng thêm vị đậm đà cho món ăn.
Lẩu cá bông so đũa: Món lẩu cá với nước dùng trong vắt, vị ngọt thanh tự nhiên bắt mắt. Cá chín vừa tới, có vị mềm ngọt, bông so đũa hơi đắng nhẹ nhưng cực kỳ thanh mát, ăn kèm ít bún và rau sống thì còn gì bằng.
Gỏi cá: Đây sẽ là món khai vị tuyệt vời tạo cảm giác thèm ăn khi bắt đầu vào bữa. Gỏi cá có mùi thơm đặc trưng, phần thịt cá mềm, tươi, rau mầm thanh mát ăn chua chua ngọt ngọt rất đưa miệng.
Cháo cá: Nếu các mẹ đang tìm một món cháo để bổ sung dưỡng chất cho con mình thì hãy thử tham khảo món cháo cá. Bát cháo với màu xanh đẹp mắt, hạt cháo bung đều, thịt cá mềm tan mà không hề bị tanh chắc chắn sẽ được các bé yêu thích.
Bánh canh cá: Để đổi khẩu vị vào những ngày chán cơm thì bạn hãy thử ngay món bánh canh cá. Bánh canh sợi to với phần nước dùng đậm đà, ăn kèm là những miếng cá chắc thịt, được tẩm ướp thơm ngon. Món ăn này vừa có màu sắc đẹp mắt, vừa có hương vị thơm ngon.
Chả cá: Chả cá là một món ăn nổi tiếng của người Hà Nội. Chả cá được tẩm ướp đậm đà, có màu vàng ươm đẹp mắt, ăn kèm với bánh tráng giòn tan, chấm cùng chút mắm tôm pha sẵn khiến bao thực khách phải say đắm.
Canh chua cá rau nhút: Đây là một món ăn dân dã quen thuộc trong mâm cơm của nhiều gia đình Việt. Bát canh với vị chua nhẹ từ me, vị cay của ớt, thịt cá mềm ăn cùng đậu bắp, dọc mùng, rau nhút giòn ngọt thanh mát. Mùa hè mà có bát canh chua cá thì không còn gì tuyệt vời hơn.
Canh chua cá bông điên điển: Nếu bạn có dịp ghé qua miền Tây thì chắc chắn sẽ ấn tượng với món canh chua cá bông điên điển. Phần bông điên điển ngọt bùi, thanh mát được nấu cùng cá ngọt thịt tạo nên hương vị đặc trưng ngon khó cưỡng.
Cá kho tiêu: Món cá kho tiêu có vị cay thơm hấp dẫn của gừng và tiêu kết hợp cùng màu vàng đẹp mắt. Thịt cá mềm, ngọt thịt thấm đẫm gia vị khi ăn cùng với cơm nóng chắc chắn sẽ hao cơm lắm đây.
Cá nướng sả nghệ: Cá đem nướng với sả nghệ có màu vàng đẹp mắt, bên ngoài giòn giòn, bên trong mềm ẩm, khi ăn dùng kèm bún và rau sống, chấm với nước mắm me chua chua ngọt ngọt để món ăn càng thêm đậm vị.
Cách chọn Cá Lăng chất lượng
Khi chọn cá bạn hãy chọn những con cá bơi khoẻ, mắt trong, mang có màu hồng tươi hoặc đỏ tươi. Ưu tiên những con cá không bị trầy xước và có lớp vảy óng ánh. Những con cá này thường là cá tươi nên đảm bảo chất lượng dinh dưỡng tốt nhất.
Nếu mua cá đông lạnh hãy thử xem cá có dịch bất thường hay không, miệng cá có ngậm kín, vảy không bị rời rạc và thịt cá khi ấn vào không bị nhão là được.
Cách bảo quản cá lăng
- Bảo quản cá trong tủ lạnh là phương pháp phổ biến và tiện lợi cho mọi gia đình. Để thực hiện, bạn cần sơ chế sạch cá, loại bỏ ruột và dùng hộp kín hoặc bọc kỹ bằng màng bọc thực phẩm trước khi đặt vào ngăn đông.
- Bạn cũng có thể cho cá đã sơ chế vào túi zip hoặc bọc cá bằng giấy nhôm và giấy lót khuôn trước khi cho vào ngăn đông. Nếu có máy hút chân không, hãy sử dụng để hút không khí trong túi đựng cá.
- Bảo quản cá bằng rượu: là đổ một ít rượu trắng vào miệng cá sau khi sơ chế. Phương pháp này giúp giữ cá tươi lâu hơn, thường từ 1 đến 3 ngày.
Bằng những cách trên, bạn có thể bảo quản cá một cách an toàn và giữ được độ tươi ngon của nó.
Cá lăng làm món gì ngon?
Cách làm cá om
Cách làm cá om chuối đậu
Nguyên liệu
- Cá: 1 con (khoảng 1kg)
- Chuối xanh: 4 quả
- Đậu phụ: 2 bìa
- Rau tía tô: một ít
- Riềng: 1 củ
- Hành tím: 2 củ
- Nghệ tươi: 1 củ
- Mắm tôm, mẻ: một ít
- Gia vị: mắm, muối, tiêu, ớt…
Sơ chế
- Làm sạch cá bằng cách loại bỏ mang, vây và ruột. Dùng muối hạt xát bên ngoài và trong bụng cá để khử mùi. Cắt cá thành từng khúc dày khoảng 2cm.
- Gọt vỏ chuối, sau đó ngâm vào chậu nước muối để không bị thâm. Chẻ đôi quả chuối và cắt thành khúc.
- Riềng cạo sạch và giã nhỏ; nghệ cũng giã nhỏ; hành tím bóc vỏ và băm nhuyễn.
Cách làm
- Bước 1: Cắt đậu phụ thành miếng nhỏ và cho lên chảo dầu để rán vàng.
- Bước 2: Lấy phần riềng và nghệ đã giã nhỏ, thêm 2 thìa mẻ vào và lọc lấy nước cốt. Ướp cá với nước cốt này cùng 1 thìa mắm và 1 thìa bột nêm trong khoảng 20 phút.
- Bước 3: Cho cá đã ướp vào chảo, rán sơ hai mặt cho săn chắc và hơi ngả vàng.
- Bước 4: Phi thơm hành tỏi, sau đó cho chuối xanh vào xào cho săn lại. Thêm một bát con nước sôi vào nồi, rồi thả cá đã rán vào om cùng. Om với lửa nhỏ khoảng 15 phút, sau đó cho đậu phụ vào và om thêm 10 phút nữa. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Cuối cùng, cho hành lá và rau tía tô thái nhỏ vào nồi trước khi tắt bếp.
Cách làm cá om dưa
Nguyên liệu
- Cá: 1 con (khoảng 600g)
- Dưa cải muối chua: 200g (bao gồm cả nước)
- Dứa: 200g
- Cà chua: 100g
- Cà rốt: 1 củ (khoảng 20g)
- Hành tím: 5 củ
- Nghệ tươi: 2 nhánh
- Ớt: 1 trái
- Rau thơm: ngổ, thì là, mùi tàu, hành lá (một ít)
- Dầu ăn: 1.5 muỗng canh
- Nước mắm: 1 muỗng canh
- Gia vị: hạt nêm, đường, tiêu
Sơ chế
- Làm sạch cá bằng cách loại bỏ mang, vây và ruột. Dùng muối hạt xát bên ngoài và trong bụng cá để khử mùi. Cắt cá thành từng khúc dày khoảng 2cm.
- Hành tím lột vỏ, nghệ gọt vỏ và rửa sạch. Xay nhuyễn 3 củ hành tím và 2 nhánh nghệ. Trộn hỗn hợp gia vị này với cá và ướp trong khoảng 30 phút. Bạn có thể thêm hạt nêm, tiêu, đường theo khẩu vị.
- Rửa sạch cà chua, bỏ cuống và cắt múi cau.
- Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch và bào sợi.
- Dứa gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành miếng vừa ăn.
- Rửa sạch rau thơm như ngổ, thì là, mùi tàu, hành lá; cắt nhỏ để sử dụng.
Cách làm
- Bước 1: Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho từng khúc cá vào chiên đều các mặt khoảng 5 phút. Thêm hành tím đã giã nhuyễn vào chảo và chiên thêm 4 phút nữa rồi gắp cá ra đĩa.
- Bước 2: Sử dụng lại chảo chiên cá, cho dưa cải vào xào đều khoảng 2 phút. Thêm dứa và cà chua vào chảo, trộn đều trong khoảng 1 phút. Nêm thêm hạt nêm và đường, khuấy đều rồi nấu thêm khoảng 5 phút cho đến khi dưa cải mềm.
- Bước 3: Đun nóng nồi rồi cho một nửa hỗn hợp dưa cải chua, cà chua và dứa vào đun sôi. Xếp lớp cá lên trên và đổ nửa còn lại của hỗn hợp dưa cải lên trên cùng. Đổ nước nóng vào cho đến khi nước vừa ngập mặt cá, đun trên lửa nhỏ khoảng 30 phút.
- Bước 4: Thêm đường và ớt cắt lát vào nồi; nấu thêm khoảng 5 phút và nêm nếm lại cho vừa ăn. Cuối cùng, cho cà rốt đã bào sợi vào và rắc thêm rau thơm lên trên trước khi tắt bếp.
Cách làm cá kho
Cách làm cá kho tiêu
Nguyên liệu
- Cá: 1 con (khoảng 1kg)
- Hành tím: 2 củ
- Tỏi: 3 tép
- Ớt: 2 quả
- Gừng: 1 củ nhỏ
- Nước mắm: 2 muỗng canh
- Đường: 1 muỗng canh
- Tiêu: 1 muỗng cà phê
- Bột ngọt: 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn: 1 muỗng canh
- Hành lá và ngò rí: một ít để trang trí
Sơ chế
- Hành tím, tỏi, gừng: Bóc vỏ và băm nhỏ.
- Ớt: Rửa sạch và cắt lát.
- Hành lá, ngò rí: Rửa sạch và cắt nhỏ.
- Làm sạch cá bằng cách loại bỏ mang, vây và ruột. Dùng muối hạt xát bên ngoài và trong bụng cá để khử mùi. Cắt cá thành từng khúc dày khoảng 2cm. Cho cá vào tô lớn, thêm hành tím, tỏi, gừng băm nhỏ, ớt cắt lát, nước mắm, đường, tiêu và bột ngọt. Trộn đều các nguyên liệu và để cá ướp trong khoảng 30 phút cho thấm đều hương vị.
Cách làm
- Bước 1: Đun nóng dầu ăn trong nồi, sau đó cho hành tím và tỏi băm vào phi thơm. Thêm cá đã ướp vào nồi, nhẹ nhàng đảo để cá không bị nát. Đổ nước vào nồi sao cho ngập mặt cá.
- Bước 2: Đun sôi, sau đó hạ lửa nhỏ và kho cá trong khoảng 30-40 phút cho đến khi nước kho sệt lại. Khi cá đã chín và nước kho sệt lại, tắt bếp và rắc hành lá, ngò rí cắt nhỏ lên trên để trang trí.
Cách làm cá kho nghệ
Nguyên liệu
- Cá: 500g
- Nghệ tươi: 1 củ
- Hành tím: 3 củ
- Tỏi: 3 tép
- Ớt: 2 quả
- Gia vị: nước mắm, đường, hạt nêm, tiêu, dầu ăn
Sơ chế
- Làm sạch cá bằng cách loại bỏ mang, vây và ruột. Dùng muối hạt xát bên ngoài và trong bụng cá để khử mùi. Cắt cá thành từng khúc dày khoảng 2cm. Ướp cá với một chút muối, tiêu và nước mắm. Để cá ngấm gia vị trong khoảng 15 phút.
- Giã nhỏ nghệ tươi và vắt lấy nước cốt.
- Băm nhỏ hành tím và tỏi. Thái lát ớt.
Cách làm
- Bước 1: Đun nóng dầu ăn và phi thơm hành tím và tỏi. Thêm cá vào nồi và đảo đều cho đến khi cá săn lại.
- Bước 2: Đổ nước cốt nghệ, nước mắm, đường và hạt nêm vào nồi, sau đó đun nhỏ lửa. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Khi cá đã chín mềm và nước kho sánh lại, tắt bếp. Thêm ớt thái lát và tiêu vào trước khi dọn ra đĩa.
Cách làm cá kho riềng
Nguyên liệu
- Cá: 1 con
- Thịt ba chỉ: 200g
- Riềng: 1 củ lớn (chia làm 2 phần)
- Riềng xay: 1 muỗng canh
- Sả: 4 nhánh
- Gừng tươi: 1 củ lớn
- Hành khô: 3-4 củ
- Ớt tươi: 3-4 quả
- Gia vị: đường, muối, mắm, bột canh, hạt tiêu, nước màu…
Sơ chế
- Làm sạch cá bằng cách loại bỏ mang, vây và ruột. Dùng muối hạt xát bên ngoài và trong bụng cá để khử mùi. Cắt cá thành từng khúc dày khoảng 2cm.
- Thịt ba chỉ: Rửa sạch với muối và để ráo. Thái thịt thành miếng vừa ăn, nên chọn thịt có nhiều mỡ để món kho thêm béo ngậy.
- Riềng: Gọt vỏ, rửa sạch và chia làm 2 phần: một phần đập dập, một phần thái lát mỏng.
- Sả: Loại bỏ đầu và đập dập.
- Gừng và hành khô: Cạo vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn.
- Ớt: Thái lát mỏng và bỏ hạt.
Cách làm
- Bước 1: Cho cá và thịt ba chỉ vào một nồi lớn. Thêm riềng, hành khô, sả, ớt băm nhuyễn cùng với 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1/5 muỗng canh hạt nêm, 3 muỗng cà phê nướcmàuu. Rắc ít hạt tiêu và trộn đều. Để ướp trong khoảng 15-20 phút cho thấm gia vị.
- Bước 2: Lấy một nồi lớn, cho riềng thái lát xuống đáy nồi. Xếp cá và thịt ba chỉ lên trên cùng với nước ướp. Đun nồi cá với lửa lớn cho đến khi sôi trong khoảng 5 phút rồi tắt bếp. Đậy nắp nồi trong 30 phút.
- Bước 3: Sau đó bật bếp lại đun sôi thêm lần nữa để cá thấm đều gia vị mà không bị nát. Trong khi đó, cho 2 muỗng canh đường vào chảo khác, đun đến khi ngả màu cánh gián thì thêm một chút nước sôi để làm nước màu. Đổ nước màu vào nồi cá và thêm nước sôi ngập mặt cá. Nấu cho đến khi cạn nước và nêm nếm lại theo khẩu vị.
Cách làm cá nướng
Cách làm cá nướng muối ớt
Nguyên liệu
- Cá: 800g
- Sả: 3 củ
- Ớt: 2 trái
- Hành tím: 7 củ
- Tỏi: 1 củ
- Gừng: 1 củ nhỏ
- Lá tía tô: 20g
- Gia vị: muối, sa tế, bột ngọt, đường, tiêu, dầu ăn
Sơ chế
- Làm sạch cá bằng cách loại bỏ mang, vây và ruột. Dùng muối hạt xát bên ngoài và trong bụng cá để khử mùi. Lóc phi lê lấy phần thịt cá hoặc cắt thành khúc vừa ăn nếu bạn muốn nướng.
- Đập dập và băm nhỏ sả, ớt, tỏi và 2 củ hành tím.
- Bóc vỏ và cắt đôi 5 củ hành tím còn lại, để riêng trong một chén nhỏ.
Cách làm
- Bước 1: Cho vào 1 muỗng canh muối, 1 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng canh đường, ½ muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh sa tế, một ít lá tía tô. Xay nhuyễn tất cả các nguyên liệu này trong máy xay sinh tố. Đổ hỗn hợp vừa xay ra chậu nhỏ và cho cá vào trộn đều. Ướp trong khoảng 15 phút cho thấm gia vị.
- Bước 2: Làm nóng lò trước ở nhiệt độ 200 độ C trong khoảng 15 phút. Quét dầu ăn lên khay nướng, rắc hành tím cắt đôi vào khay rồi đặt cá đã ướp lên trên. Đưa khay vào lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong khoảng 15 – 20 phút cho đến khi cá chín vàng.
Cách làm cá nướng riềng mẻ
Nguyên liệu
- Cá: 600g
- Riềng: 1 củ
- Nghệ: 1 củ
- Hành tím: 3 củ
- Ớt hiểm: 1 trái
- Sả: 3 cây
- Thì là: 50g
- Mẻ: 1 muỗng canh
- Gia vị: mắm tôm, đường, ngũ vị hương, hạt nêm
Sơ chế
- Làm sạch cá bằng cách loại bỏ mang, vây và ruột. Dùng muối hạt xát bên ngoài và trong bụng cá để khử mùi. Lóc phi lê lấy phần thịt cá hoặc cắt thành khúc vừa ăn nếu bạn muốn nướng.
- Giã nhuyễn riềng, nghệ, hành tím, ớt và sả. Cắt nhuyễn thì là.
- Cho cá đã sơ chế vào tô lớn cùng với hỗn hợp đã giã nhuyễn. Thêm vào 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh mắm tôm, 3 muỗng canh mẻ, 4 muỗng dầu ăn, 1 muỗng canh ngũ vị hương. Trộn đều và ướp trong khoảng 30 – 40 phút để gia vị thấm đều vào cá.
Cách làm
- Bước 1: Bôi một lớp dầu ăn mỏng lên bề mặt vỉ nướng để cá không dính. Đặt cá đã ướp lên vỉ nướng và nướng trong khoảng 15 phút cho đến khi cá chín vàng.
Cách làm cá nướng nghệ
Nguyên liệu
- Cá: 600g
- Sả: 20g
- Nghệ: 20g
- Me chua: 20g
- Ớt: 10g
- Tỏi: 1 củ
- Nước cốt chanh: từ 2 quả chanh
- Giấm ăn: 50ml
- Gia vị: 1 muỗng cà phê dầu ăn, 3 muỗng canh nước mắm, muối, đường, bột ngọt…
Sơ chế
- Làm sạch cá bằng cách loại bỏ mang, vây và ruột. Dùng muối hạt xát bên ngoài và trong bụng cá để khử mùi. Cắt cá thành từng khúc dày khoảng 2cm.
- Nghệ: Gọt vỏ và băm nhỏ.
- Sả: Rửa sạch và băm nhỏ.
- Me chua: Ngâm trong 50ml nước ấm khoảng 15 – 20 phút để nở, sau đó dùng rây lọc lấy phần nước cốt.
- Ớt: Thái lát.
- Tỏi: Băm nhuyễn.
Cách làm
- Bước 1: Cho cá ướp với nghệ băm, sả băm, nước cốt me và thêm 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê dầu ăn. Trộn đều cá với các nguyên liệu và để ướp trong khoảng 20 phút cho thấm gia vị.
- Bước 2: Làm nóng bếp nướng trước khoảng 10 phút. Đặt cá đã ướp lên vỉ nướng và nướng vàng đều các mặt trong khoảng 15 phút.
- Bước 3: Cho nước cốt me, ớt thái lát, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước mắm vào chén khuấy đều cho tan đường.
Cách làm lẩu cá
Cách làm lẩu cá măng chua
Nguyên liệu
- Cá: 500g
- Măng chua: 400g
- Cà chua: 3 quả
- Dứa: 1 quả
- Ớt tươi: 3 quả
- Gừng: 1 củ
- Sả: 3 cây
- Rau mùi, hành lá: một ít
- Rau muống, rau cần, hoa chuối, xà lách: một ít
- Bún tươi: 1kg
- Gia vị: nước mắm, sa tế, dầu ăn, muối, đường, hạt nêm…
Sơ chế
- Làm sạch cá bằng cách loại bỏ mang, vây và ruột. Dùng muối hạt xát bên ngoài và trong bụng cá để khử mùi. Cắt cá thành từng khúc dày khoảng 2cm.
- Ngâm măng trong nước rồi rửa lại nhiều lần với nước sạch. Thái hoặc xé nhỏ thành sợi và để ráo.
- Cà chua và dứa: Rửa sạch cà chua và thái mỏng. Dứa cắt thành miếng vừa ăn.
- Sả và ớt: Rửa sạch sả, đập dập và thái khúc. Ớt rửa sạch và thái lát.
- Rau thơm: Rau mùi và hành lá nhặt sạch, rửa với nước và thái nhỏ.
- Bún tươi: Chần bún qua nước sôi để khử mùi chua.
- Rau muống, rau cần, xà lách: Nhặt sạch và ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 20 phút rồi vớt ra để ráo.
Cách làm
- Bước 1: Đun nóng 3 muỗng dầu ăn, thêm hành khô và tỏi băm vào phi thơm. Cho cá vào xào sơ cho đến khi thịt cá săn lại và có mùi thơm. Sau đó, trút cá ra đĩa riêng.
- Bước 2: Cho thêm 2 muỗng dầu ăn vào đun nóng, sau đó cho hành, tỏi và sả vào phi thơm. Cho cà chua, măng chua và dứa vào xào đều tay trong khoảng 3 – 4 phút. Đổ 200ml nước lọc vào nồi và đun sôi.
- Bước 3: Khi nước sôi, thêm vào 3 muỗng nước mắm, 2 muỗng sa tế, 3 muỗng đường và khuấy đều cho gia vị hòa tan. Đổ phần nước dùng lẩu cá sang nồi lẩu nhỏ hơn và đặt lên bếp để đun sôi. Sắp xếp các loại rau ăn kèm và nguyên liệu nhúng lẩu xung quanh nồi lẩu.
Cách làm lẩu cá thập cẩm
Nguyên liệu
- Cá: 700g
- Nấm rơm: 400g
- Me: 50g
- Ớt: 1-2 trái (tùy khẩu vị)
- Tỏi: 1 củ
- Sả: 4 cây
- Thơm (dứa): 1 quả
- Đậu bắp: 100g
- Cà chua: 2 quả
- Rau ăn kèm: rau muống, rau nhút, bông so đũa, bắp chuối hột, bông điên điển
- Rau nêm: rau om, ngò gai
- Gia vị nêm sẵn Aji-Quick® Lẩu Thái
- Gia vị: muối, bột ngọt, đường, nước mắm, hạt nêm, tương ớt, tương cà, sa tế, dầu ăn
Sơ chế
- Làm sạch cá bằng cách loại bỏ mang, vây và ruột. Dùng muối hạt xát bên ngoài và trong bụng cá để khử mùi. Cắt cá thành từng khúc dày khoảng 2cm.
- Nấm rơm: Gọt nấm rơm và ngâm với muối khoảng 10 phút rồi rửa lại với nước.
- Cà chua và dứa: Cà chua rửa sạch và cắt múi cau; dứa cắt thành miếng vừa ăn.
- Sả và ớt: Đập dập sả và cắt khúc; thái lát ớt.
- Rau thơm: Nhặt sạch rau om, ngò gai và thái nhỏ.
- Đậu bắp: Cắt bỏ đầu và cuối của đậu bắp.
- Nước me: Ngâm me trong nước nóng để dầm lấy nước cốt.
Cách làm
- Bước 1: Đun sôi 1.5 lít nước trong nồi lớn. Cho gói gia vị nêm sẵn Aji-Quick® Lẩu Thái vào nước sôi.
- Bước 2: Bắc chảo lên bếp với một ít dầu ăn, cho tỏi băm vào phi thơm. Sau đó cho sả cắt khúc và ớt vào xào cùng. Thêm nấm rơm vào xào sơ rồi trút ra đĩa riêng.
- Bước 3: Trong cùng chảo đó, cho cà chua và dứa vào xào đều tay trong khoảng 3 – 4 phút. Đổ nước dùng đã chuẩn bị vào nồi cùng với nước cốt me đã dầm. Nêm thêm các gia vị như muối, đường, hạt nêm cho vừa ăn rồi đun sôi.
- Bước 4: Khi nước dùng đã sôi, cho cá vào nấu khoảng 5 phút cho cá chín. Thêm đậu bắp và nấm rơm đã xào vào nồi lẩu. Cuối cùng, cho rau om và ngò gai vào nồi trước khi tắt bếp.
Cách làm lẩu cá miền Bắc
Nguyên liệu
- Cá: 1 con (~1kg)
- Rau củ tươi: 500g (bông thiên lý, rau muống, cải bó xôi, cải ngọt, nấm hương, đậu hũ…)
- Bún tàu hoặc mì tàu: 500g
- Hành tím: 1 củ
- Tỏi: 2 củ
- Ớt đỏ: 1 quả
- Khế: 1/2 quả
- Dầu điều: 1 muỗng canh
- Đường: 1 muỗng canh
- Nước mắm: 1 muỗng canh
- Hạt nêm: 1/2 muỗng canh
- Tiêu: 1/2 muỗng canh
Sơ chế
- Làm sạch cá bằng cách loại bỏ mang, vây và ruột. Dùng muối hạt xát bên ngoài và trong bụng cá để khử mùi. Cắt cá thành từng khúc dày khoảng 2cm.
- Rửa sạch các loại rau củ và để ráo.
- Băm nhỏ hành tím và tỏi; thái lát ớt đỏ; cắt khế thành miếng.
Cách làm
- Bước 1: Đổ nước vào nồi lẩu và đun sôi. Thêm hành tím, tỏi, ớt và khế vào nồi, đun sôi trong khoảng 10 phút để gia vị thấm vào nước lẩu.
- Bước 2: Cho cá đã làm sạch vào nồi lẩu. Tiếp theo, cho các loại rau củ đã rửa sạch vào nồi, đun sôi trong khoảng 15 phút cho đến khi các nguyên liệu chín mềm.
- Bước 3: Thêm dầu điều, đường, nước mắm, hạt nêm và tiêu vào nồi lẩu, khuấy đều. Chờ khoảng 5 phút để gia vị thấm đều vào các nguyên liệu. Khi các nguyên liệu đã chín mềm và gia vị đã thấm đều, tắt bếp và thưởng thức lẩu nóng cùng với bún tàu hoặc mì tàu.
Cách làm canh chua cá
Nguyên liệu
- Cá: 350g
- Giá đỗ: 100g
- Thơm (dứa): 1/2 quả
- Cà chua: 3 quả
- Bạc hà: 5 nhánh
- Đậu bắp: 10 quả
- Ớt: 1-2 quả (tùy khẩu vị)
- Hành tím: 1 củ
- Tỏi: 2 củ
- Rau ôm, ngò gai: một ít
- Tắc: 3 trái
- Gia vị: đường, nước mắm, hạt nêm, muối, dầu ăn, bột ngọt, tiêu, bột tỏi
Sơ chế
- Làm sạch cá bằng cách loại bỏ mang, vây và ruột. Dùng muối hạt xát bên ngoài và trong bụng cá để khử mùi. Cắt cá thành từng khúc dày khoảng 2cm. Ướp cá với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê bột tỏi, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu. Ướp trong 20 phút.
- Rửa sạch thơm, cà chua, bạc hà và đậu bắp; cắt thành miếng vừa ăn. Rau ôm và ngò gai cắt nhuyễn. Ớt sừng cắt khoanh.
Cách làm
- Bước 1: Bắc chảo lên bếp, cho hành tím vào phi thơm rồi cho cá đã ướp vào chiên sơ cho thịt cá săn lại. Cho khoảng 1 lít nước vào nồi, đun sôi.
- Bước 2: Khi nước sôi, cho phần cá đã chiên sơ vào nấu cho đến khi nước sôi lại thì vớt cá ra.
- Bước 3: Tiếp theo, cho thơm, cà chua và đậu bắp vào nồi nước dùng, nêm 2 muỗng canh nước mắm, 5 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê muối, 3 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, nước cốt từ 3 trái tắc. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Nếu có bọt thì vớt bọt để nước trong.
- Bước 4: Cho giá đỗ, bạc hà, rau ôm và cá vào nồi, đun sôi khoảng 3 phút nữa thì tắt bếp.
Cách làm cá rang muối
Nguyên liệu
- Cá: 300g
- Bột muối rang: 1 bát
- Hành khô: 1 củ
- Sả: 2 cây
- Rượu hoa tiêu: 2 muỗng canh
- Rượu hoa hồng: 2 muỗng canh
- Mì chính: 1 muỗng cà phê
- Nước mắm: 3 muỗng canh
- Hạt tiêu: 1/2 muỗng cà phê
- Ngũ vị hương: 1/2 muỗng cà phê
- Bột mì: 1/2 bát
- Bột bắp: 1/2 bát
- Bột sư tử: 1/2 bát
- Bột năng: 1/2 bát
- Trứng gà: 2 quả
Sơ chế
- Hành khô: Bóc vỏ và thái nhỏ.
- Sả: Bóc lớp ngoài, cắt khúc dài và đập dập.
- Trứng gà: Tách lòng đỏ để vào bát riêng.
- Làm sạch cá bằng cách loại bỏ mang, vây và ruột. Dùng muối hạt xát bên ngoài và trong bụng cá để khử mùi. Cắt cá thành từng khúc dày khoảng 2cm. Ướp cá với bột ngọt, nước mắm, hạt tiêu và ngũ vị hương.Thêm rượu hoa tiêu, rượu hoa hồng và lòng đỏ trứng gà vào, trộn đều và để ngấm thêm khoảng 10 – 15 phút.
- Trộn hỗn hợp gồm bột mì, bột bắp, bột sư tử và một chút bột năng lại với nhau.
Cách làm
- Bước 1: Chuẩn bị một chảo dầu nóng. Lăn cá qua hỗn hợp bột đã chuẩn bị. Chiên cá cho đến khi vàng giòn, sau đó vớt ra cho ráo dầu.
- Bước 2: Phi hành khô trong chảo cho thơm, sau đó vớt ra ngoài. Chiên sả cho giòn rồi vớt ra ngoài.
- Bước 3: Cho cá đã chiên vào chảo cùng hành phi và sả chiên giòn, thêm bột muối rang vào và xóc đều cho gia vị ngấm đều.
Cách làm gỏi cá
Nguyên liệu
- Cá: 400g
- Hành tím: 7 củ
- Sả: 5 nhánh
- Rau răm: 15g
- Húng quế: 15g
- Mùi tàu: 15g
- Ớt bột: 15g
- Rượu trắng: 15ml
- Nước cốt chanh: 15ml
- Gia vị: đường, muối, giấm, nước mắm
Sơ chế
- Làm sạch cá bằng cách loại bỏ mang, vây và ruột. Dùng muối hạt xát bên ngoài và trong bụng cá để khử mùi. Cắt cá thành từng khúc dày khoảng 2cm.
- Hành tím bóc vỏ, cắt lát mỏng và rửa lại nhiều lần để hết phần mủ.
- Cắt bỏ phần lá và rễ của sả, lấy phần gốc, rửa sạch. Đập dập một nửa và thái mỏng nửa còn lại.
- Gừng gọt vỏ, rửa sạch và đập dập; ớt thái lát; rau răm, húng quế, mùi tàu lặt lá, rửa sạch và cắt nhỏ.
Cách làm
- Bước 1: Trong một cái tô, cho vào 1.5 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh giấm, 1 muỗng canh nước cốt chanh, 2 muỗng canh ớt bột, ớt thái lát. Khuấy đều để hỗn hợp hòa quyện vào nhau. Thêm hành tím và sả thái mỏng vào sốt để chất axit trong giấm và chanh làm hành tím bớt hăng.
- Bước 2: Cho cá đã luộc vào thau lớn. Đổ phần nước sốt vào thau, giữ lại phần xác hành tím và trộn nhẹ tay để cá thấm vị. Sau đó, cho phần xác hành vào cùng với các loại rau đã chuẩn bị và trộn đều lên cho thấm vị. Dọn gỏi ra đĩa.
Cách làm cá hấp xì dầu
Nguyên liệu
- Cá: 1 con (khoảng 0,8 – 1kg)
- Gừng: 1 nhánh nhỏ
- Nấm hương: 10 cái
- Tỏi: 1 củ
- Hành lá, thìa là: một ít
- Gia vị: muối, xì dầu, hạt nêm, đường, hạt tiêu
Sơ chế
- Nấm hương: Ngâm nấm hương cho nở, rửa sạch và thái chỉ.
- Gừng: Rửa sạch và thái chỉ.
- Hành lá và thìa là: Rửa sạch và cắt khúc.
- Tỏi: Bóc vỏ và băm nhỏ.
- Làm sạch cá bằng cách loại bỏ mang, vây và ruột. Dùng muối hạt xát bên ngoài và trong bụng cá để khử mùi. Cắt cá thành từng khúc dày khoảng 2cm. Ướp cá với khoảng 2 thìa hạt nêm, 1 thìa muối, chút hạt tiêu trong khoảng 30 phút cho ngấm.
Cách làm
- Bước 1: Dùng một nửa gừng và nấm hương đã thái chỉ dải đều vào đĩa bầu dục rồi đặt cá lên trên. Rải phần gừng và nấm hương còn lại lên trên cá. Cho cá vào nồi hấp cách thủy khoảng 10 phút.
- Bước 2: Sau đó, pha 2 thìa xì dầu cùng chút nước và đường, khuấy đều cho tan ra rồi rưới lên cá. Hấp thêm 5 – 7 phút nữa để cá ngấm thêm vị.
- Bước 3: Phi thơm tỏi băm với chút dầu ăn cho dậy mùi. Rắc hành lá và thìa là lên trên cá hấp. Lấy đĩa cá hấp ra, rưới đều phần dầu và hành tỏi đã phi thơm lên mình cá để tạo màu bóng đẹp.
Một số câu hỏi về cá lăng
Cá có xương dăm không
- Cá là một loại cá nổi tiếng với thịt mềm, nhiều nạc, ít xương dăm, và có hương vị ngọt đặc trưng mà không loại cá nào khác có được. Thịt cá săn chắc, không bở, mang đến sự thơm ngon và hấp dẫn trong các món ăn chế biến từ nó.
Mua Cá Lăng ở đâu?
Giống cá này được bổ sung tại các gian hàng của Hải Sản Ông Giàu mỗi ngày. Quý khách hàng có thể lựa chọn mua cá tươi, còn bơi trong bể, toàn bộ đều là hàng được chúng tôi tuyển chọn kỹ lưỡng.
Chọn mua cá tại Hải Sản Ông Giàu, bạn hoàn toàn yên tâm bởi:
- Cá được đánh bắt hàng ngày, cam kết hàng tươi sống đạt chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Khách hàng có thể tự tay lựa chọn cá còn bơi trong bể với chất lượng tốt nhất.
- Quy trình khai thác, chế biến nghiêm ngặt, đảm bảo không gây hại đến môi trường tự nhiên.
Được thành lập từ năm 2015, đến nay, Hải Sản Ông Giàu đang từng bước khẳng định vị thế của mình trong lĩnh vực cung cấp thuỷ hải sản tại Việt Nam. Sau gần 10 năm hoạt động, công ty đã xây dựng được lòng tin từ hàng triệu khách hàng trong và ngoài nước nhờ chất lượng sản phẩm vượt trội, dịch vụ khách hàng chu đáo và tầm nhìn hướng về lợi ích của người tiêu dùng.
Liên hệ ngay với Hải Sản Ông Giàu để chọn mua cá chất lượng nhất.
- Hotline 0903 73 22 93 (Ms. Hiền)
- Địa chỉ 1: Số 80/28 Đường số 9, Khu phố 5, Phường Hiệp Bình Phước, Quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh
- Địa chỉ 2: Khu Phố Định Thọ 1, Thị trấn Phú Hòa, Huyện Phú Hoà, Tỉnh Phú Yên.
Nguyễn Thị Trang –
Mình đã mua hàng ở đây, và cảm thấy dịch vụ rất tốt