Cá hồi là nguồn thực phẩm rất giàu dinh dưỡng, được sử dụng phổ biến ở các nước phương tây và Nhật Bản. Cá hồi phile luôn là sự lựa chọn hàng đầu của những người thích trải nghiệm món ăn đạt chuẩn sashimi, bởi cá hồi không chỉ tươi ngon mà còn cung cấp nhiều năng lượng và mang đến giá trị dinh dưỡng cao. Vì thế, phila cá hồi là phần được nhiều người dùng yêu thích lựa chọn nhất. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về giá trị dinh dưỡng có trong cá hồi và những tác dụng đối với sức khỏe trong bài viết sau đây.
Giới thiệu cá hồi phile
Cá hồi phile là phần thịt dọc phần sống lưng của cá hồi nguyên con sau khi được làm sạch. Đây được xem là phần thịt ngon nhất nên cũng được nhiều người chọn sử dụng nhất, vì phần phile cá được sơ chế tỉ mỉ, không chứa xương nhỏ.
Cá hồi phile tươi ngon
Thịt cá hồi có màu vàng cam đặc trưng xen kẽ những gạch mỡ màu trắng, nếu là cá tươi khi sờ vào sẽ cảm giác đàn hồi. Phần thịt tươi ngon chứa nhiều chất dinh dưỡng chất, thành phần chất béo vừa đủ để tạo cảm giác béo ngậy và tan mềm. Các dưỡng chất có lợi như Omega-3, protein, chất béo tốt, các loại vitamin A, D, B12, K và khoáng chất vi lượng.
Giá cá hồi phile
Giá loại cá hồi này tại Hải Sản Ông Giàu thường dao động từ khoảng 790,000 VNĐ cho 1kg thân cá phile tươi sống. Tuy nhiên, còn tùy thuộc vào thời điểm mua bán, nguồn cung – cầu và chất lượng sản phẩm mà giá cả có thể thay đổi.
Lợi ích của cá hồi phile
Đối với sức khỏe
Cá hồi phile luôn là thực phẩm được các bà nội trợ lựa chọn cho bữa ăn mỗi ngày không chỉ vì độ tươi ngon mà còn bởi những tác dụng quan trọng đối với sức khỏe cả nhà. Dưới đây là một số lợi ích đối với sức khỏe mà loại thực phẩm này mang đến:
- Cá hồi tốt cho hệ tiêu hóa
Ngược lại với các loại thịt động vật có màu đỏ, nếu ăn quá nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe vì sẽ gây thừa đạm, tiểu đường hay béo phì. Đối với cá hồi, lượng protein và amino acid lại rất dễ hấp thụ. Đây là những thành phần tốt cho hệ tiêu hóa, tim mạch và chưa rất nhiều vitamin A, D, phốt pho, magiê, i-ốt,.. giúp xương chắc khỏe và dẻo dai hơn.
- Có thể giảm nguy cơ đột quỵ, bệnh liên quan tim mạch
Theo kết quả của một số nghiên cứu, cá hồi có khả năng cải thiện hiệu quả đến lượng cholesterol trong máu vì hàm lượng axit béo Omega-3 rất dồi dào cũng như giúp ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh liên quan đến tim mạch hoặc huyết áp. Bên cạnh đó, nếu có hiện tượng máu vón cục dẫn tới tắc nghẽn mạch máu thì khi ăn cá hồi thường xuyên cũng sẽ được cải thiện đáng kể.
- Cải thiện da và tóc
Một lợi ích khác của cá hồi chính là cải thiện làn da mịn màng, trắng sáng, đồng thời giúp tóc trở nên bóng mượt và ngăn ngừa gãy rụng. Vì thịt cá hồi rất giàu protein, các axít béo omega-3, vitamin D giúp tăng cường dưỡng chất cho da và tóc hiệu quả.
Phile cá hồi giàu dưỡng chất tốt cho sức khỏe
- Tăng khả năng phát triển cơ bắp
Vì trong cá hồi có chứa hàm lượng protein và axit béo Omega-3 khá cao, có khả năng làm giảm nguy cơ phân hủy protein cho cơ bắp nên ăn cá hồi sau khi luyện tập sẽ giúp cải thiện phục hồi các cơ. Do đó, thường xuyên ăn phile cá hồi sẽ giúp cơ bắp săn chắc, thúc đẩy mạnh mẽ sự trao đổi chất.
- Có tác dụng tốt cho não bộ
Lượng DHA có trong axit béo của cá hồi có vai trò quan trọng trong quá trình sinh trưởng của tế bào não và hệ thần kinh của con người, nhờ vậy sẽ giúp cải thiện trí nhớ và sự thông minh. Đối với trẻ nhỏ, DHA là dưỡng chất vô cùng quan trọng và cần thiết để phát triển tế bào não, đặc biệt là não bộ của thai nhi. Vì vậy, các mẹ bầu cũng nên tăng cường ăn cá hồi khi mang thai để con có sức khỏe não bộ tốt hơn.
- Tăng cường sức khỏe thị lực
Một trong những lợi ích có trong phile cá hồi không thể không nhắc đến chính là giúp cải thiện sức khỏe thị lực, ngăn ngừa bệnh AMD, giúp mắt không bị khô và giảm mệt mỏi.
Chế biến các món ăn
Với hương vị thơm ngon nổi bật mà còn giàu dinh dưỡng, cá hồi dần trở thành thực phẩm quen thuộc của mọi nhà. Một số món ăn ngon làm từ phile cá hồi mà bạn có thể tham khảo để trổ tài nấu nướng tại nhà.
- Tinh túy với sashimi cá hồi
Món ăn đầu tiên phải kể đến là sashimi – nét đặc trưng của ẩm thực Nhật Bản. Những lát cá hồi tươi sống ăn kèm cùng lá tía tô, củ cải bào sợi, chấm với chút nước tương Nhật và mù tạt cay nồng, làm đánh thức vị giác của người ăn.
Sashimi cá hồi tươi mát cho ngày hè
- Cá hồi áp chảo
Cá hồi áp chảo ăn cùng với các loại sốt là món ăn này phổ biến thứ hai sau món sashimi, thích hợp với những người không ăn được đồ sống. Chỉ cần rắc chút muối và tiêu xanh lên hai bề mặt cá, sau đó áp chảo cùng chút bơ lạt và thêm vài lá hương thảo. Có thể kết hợp cùng rất nhiều loại sốt như cá hồi sốt cam chua dịu ngọt ngào, sốt teriyaki đậm đà, sốt bơ tỏi thơm nồng, sốt kem mù tạt cay cay, thơm béo,..
- Cá hồi nướng
Phương pháp chế biến phile cá hồi được nhiều người yêu thích ngoài áp chảo chín là nướng. Cá hồi khi nướng vừa chín tới, lớp da ngoài giòn, bên trong thịt cá chín đều, mềm ẩm. Gợi ý một số cách nướng để bạn có thể đa dạng chế biến như cá hồi nướng mọi thơm ngọt, nướng muối ớt cay cay, nướng bơ tỏi thơm thơm hay nướng phô mai béo ngậy.
- Cá hồi chiên nước mắm
Phile cá hồi chiên nước mắm cũng là một trong những món ăn được yêu thích, đặc biệt là các bé nhỏ. Cá hồi đã được lọc hết xương, ướp với tí hành tỏi và được bọc qua lớp bột chiên vàng giòn rụm cùng với phần sốt nước mắm chua ngọt bám đều từng miếng cá.
- Lẩu cá hồi
Ngoài các món khô, thì lẩu cá hồi cũng thơm ngon lại phù hợp với bất cứ thời tiết nào, đặc biệt là những ngày mưa se lạnh. Lẩu phile cá hồi chua cay nóng hôi hổi, hương vị đậm đà với phần thịt cá mềm thơm, không tanh. Ăn kèm với bún cùng các loại rau, vừa đầy đủ dinh dưỡng lại không dễ ngán.
- Cháo cá hồi
Ngoài lẩu cá hồi thì súp hoặc cháo cá hồi cũng là một món ngon dễ làm và dễ kết hợp nhiều nguyên liệu khác nhau như cà rốt, bông cải, bí đỏ, măng tây để gia tăng hương vị. Phile cá hồi chứa nhiều dinh dưỡng nên rất được các mẹ lựa chọn trong menu của trẻ nhỏ.
- Salad cá hồi
Đơn giản và không cầu kỳ, món salad cá hồi được thực hiện khá đơn giản, lại có thể biến tấu với nhiều nguyên liệu khác nhau để tạo nên hương vị đậm đà và đa dạng. Cá hồi có thể làm salad khi kết hợp cùng các loại rau xanh, bơ, cà chua và các loại nước sốt như sữa chua, sốt dầu giấm,..
Các món salad phile cá hồi mới lạ
- Phile cá hồi ngâm tương
Món cá hồi ngâm tương cũng là một trong top những món ăn khiến nhiều tín đồ mê ẩm thực phải đắm đuối. Tương tự với trứng ngâm tương thì cách làm cá hồi ngâm tương cũng vô cùng đơn giản. Miếng cá hồi mềm mịn, béo ngậy như tan trong miệng, hương vị hài hòa đến khó cưỡng khi ăn cùng cơm nóng và lá rong biển.
Cách bảo quản cá hồi phile
Để bảo quản phile cá hồi, bạn có thể chọn 1 trong 2 cách sau đây:
Cách 1: Nếu chỉ bảo quản cá trong thời gian sử dụng ngắn thì có thể ướp lạnh bằng đá để giữ cá luôn tươi ngon. Hoặc bạn cũng có thể bảo quản cá trong ngăn mát tủ lạnh trong vòng 2 ngày mà không lo cá mất đi giá trị dinh dưỡng.
Cách 2: Nếu muốn bảo quản cá trong thời gian dài, bạn hãy thực hiện theo các bước sau:
- Rửa sạch miếng cá với nước muối pha loãng
- Sử dụng giấy bếp hoặc khăn sạch thấm hết phần nước còn sót lại trên bề mặt cá
- Dùng màng bọc thực phẩm cuốn cá chặt tay, không cuốn quá nhiều sẽ làm nát cá. Sau đó cuốn 1 lớp giấy bạc ở ngoài cùng.
- Bảo quản miếng cá trong ngăn đông tủ lạnh, đảm bảo ngăn đông luôn dưới -2 độ C
- Khi dùng bạn cho cá rã đông ở nhiệt độ thường trước từ 6 – 8 tiếng, sau đó dùng khăn giấy thấm hết nước bám tụ xung quanh là được.
Phi lê cá hồi làm món gì ngon?
Phi lê cá hồi áp chảo sốt bơ chanh
Nguyên liệu
- 200gr cá hồi phi lê
- 1 củ gừng
- 1 củ tỏi
- 1 quả chanh
- Bơ thực vật
- Gia vị: nước tương, đường, tiêu, muối, bột bắp
Sơ chế
- Cá hồi mua về rửa sạch, lọc bỏ da, thấm khô nước
- Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn
- Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái sợi
- Chanh vắt lấy nước cốt, phần vỏ chanh bào lấy một ít để làm nước sốt
Cách làm
Cách làm cá hồi phi lê áp chảo sốt bơ chanh đơn giản như sau:
- Bước 1: Thịt cá sau khi sơ chế bạn đem ướp với ½ thìa nước tương, 1 thìa nước cốt chanh, 1 thìa cà phê muối, ½ thìa cà phê tiêu. Xoa đều khắp miếng cá để ngấm gia vị trong khoảng 15 – 20 phút.
- Bước 2: Bắc chảo lên bếp, lấy 1 thìa bơ thực vật thoa đều mặt chảo, đun đến khi bơ chảy hoàn toàn thì cho cá vào. Áp chảo mặt cá mỗi mặt 1 phút với lửa lớn, sau đó cho cá ra đĩa.
- Bước 3: Làm sốt bơ chanh: Cho vào chảo phần tỏi băm, gừng băm và vỏ chanh cắt sợi, phi thơm. Tiếp tục cho vào 1 thìa cà phê bột bắp, 1 thìa nước lọc, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê tương, 1 thìa nước cốt chanh, khuấy đều để các nguyên liệu hoà tan vào nhau.
- Bước 4: Đun đến khi phần sốt sệt lại thì tắt bếp. Rưới phần sốt vừa nấu lên thịt cá, trang trí thêm với vài miếng chanh và ớt cắt lát là hoàn thành.
Món cá hồi sốt bơ chanh với phần vỏ ngoài giòn thơm, thịt cá bên trong mềm béo, không quá khô, ăn kèm nước sốt chua chua ngọt ngọt thơm mùi vỏ chanh vô cùng hấp dẫn.
Cá hồi phi lê chiên nước mắm
Nguyên liệu
- 500gr phi lê cá hồi
- 2 quả ớt sừng
- 4 tép tỏi
- 10gr bột mì hoặc bột chiên giòn
- Gia vị: đường, nước mắm, muối, tương ớt, dầu ăn
Sơ chế
- Cá hồi bạn rửa sạch với nước muối pha loãng rồi để ráo, lấy giấy thấm khô cá trước khi chế biến.
- Tỏi và ớt bỏ vỏ và cuống, rửa sạch, cho vào máy xay xay nhuyễn
Cách làm
- Bước 1: Cho bột mì hoặc bột chiên giòn vào tô, cho cá vào lăn đều 2 mặt đến khi bột bao phủ toàn bộ cá.
- Bước 2: Bắc chảo lên bếp, cho 3 thìa canh dầu ăn vào chảo. Đun đến khi dầu sôi thì cho cá đã tẩm bột vào chiên. Chiên ở lửa vừa đến khi cá ngả vàng đều 2 mặt thì vớt ra, để ráo dầu.
- Bước 3: Giữ lại ⅓ lượng dầu trong chảo, cho phần tỏi ớt đã xay vào phi thơm. Tiếp đó cho 3 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 1 thìa tương ớt vào khuấy đều, đun sôi.
- Bước 4: Khi hỗn hợp sôi lăn tăn thì cho cá đã chiên vào đảo đều trong 5 – 7 phút để cá thấm đều sốt. Tắt bếp, trang trí ra đĩa và thưởng thức.
Phi lê cá hồi sashimi
Nguyên liệu
- 100gr cá hồi tươi
- 1 nhánh tía tô
- 200gr củ cải trắng bào mỏng
- 20r gừng hồng
- Gia vị: nước tương, wasabi
Sơ chế
- Thịt cá hồi mua về dùng dao loại bỏ phần da, sau đó rửa nhẹ nhàng dưới vòi nước sạch. Tránh rửa nước quá lớn hoặc chà xát mạnh vì sẽ khiến miếng cá bị nát. Dùng khăn sạch hoặc giấy ăn lau thật khô trên bề mặt cá.
- Bạn cũng có thể chọn mua cá hồi đã được phile sẵn tại các siêu thị hoặc cửa hàng thực phẩm uy tín để tiết kiệm thời gian.
Cách làm
- Bước 1: Đặt cá lên thớt sạch, phần thịt đỏ hướng lên trên. Dùng dao thật sắc cắt thành từng lát vừa ăn. Bạn thái cá với chiều rộng khoảng 2,5cm, chiều dài khoảng 4cm và dày khoảng 0,5cm. Bạn có thể thay đổi độ dày mỏng của miếng thịt tùy theo khẩu vị cá nhân.
- Bước 2: Củ cải bạn gọt vỏ, rửa sạch rồi bào thành từng sợi nhỏ. Tía tô cũng rửa sạch và để ráo nước.
- Bước 3: Xếp cá ra đĩa, thêm tía tô và củ cải xung quanh. Bạn trộn wasabi với nước tương, khi ăn lấy tía tô cuốn cùng 1 miếng cá, thêm chút củ cải và gừng hồng, chấm cùng tương wasabi.
Mùi cay nồng của wasabi kết hợp với vị tươi béo ngậy của cá hồi đảm bảo có thể khiến mọi giác quan bùng nổi.
Phi lê cá hồi hấp
Nguyên liệu
- 150gr cá hồi phi lê
- 10gr gừng
- 5gr tỏi
- 10gr hành lá
- 1 quả ớt sừng
- Gia vị: nước tương, rượu, dầu mè, đường
Sơ chế
- Cá hồi mua về bạn dùng nước muối pha loãng hoặc giấm để loại bỏ chất nhờn và khử mùi tanh của cá. Khứa nhẹ từng miếng cá để khi hấp nhanh chín hơn.
- Gừng và ớt sừng rửa sạch, cắt sợi
- Hành lá bỏ rễ, rửa sạch, cắt dọc theo từng lá hành
Cách làm
- Bước 1: Pha hỗn hợp sốt gồm 3 thìa nước tương, 1 thìa rượu, 1 thìa cà phê dầu mè và 1 thìa cà phê đường.
- Bước 2: Bạn đổ 1 nửa sốt nước tương vào cá, xoa đều để cá thấm gia vị, ướp trong khoảng 15 phút.
- Bước 3: Đặt từng miếng cá hồi lên đĩa, rải gừng và ớt sừng lên trên những miếng cá. Tiếp đến bạn đổ nước tương lên bề mặt cá rồi lấy màng bọc thực phẩm bọc đĩa cá lại, sau đó cho vào nồi hấp.
- Bước 4: Hấp cá trong nồi khoảng 15 phút, khi thấy thịt cá chuyển sang màu trắng đục thì có thể tắt bếp.
- Bước 5: Bắc 1 cái chảo lên bếp, làm nóng 1 thìa dầu ăn. Khi dầu nóng bạn cho tỏi băm vào phi thơm. Phi tỏi đến khi tỏi cháy xém thì tắt bếp. Rắc tỏi băm và hành lá lên đĩa cá hấp là có thể thưởng thức.
Cách nấu cá hồi phi lê hấp xì dầu này mang đến một món ăn có vị ngọt thanh, khi ăn từng miếng cá thấm đẫm nước tương đậm đà. Món này ăn với cơm nóng hoặc cuốn với bánh tráng đều rất hợp.
Cá hồi phi lê cuộn bắp cải
Nguyên liệu
- 300gr cá hồi phi lê
- 20gr nấm rơm
- 200gr bắp cải
- 1 vài nhánh hành lá
- Rau thơm
- Gia vị: nước mắm, tiêu, muối
Sơ chế
- Phile cá hồi mua về rửa sạch, dùng khăn hoặc giấy thấm khô, cắt thành từng miếng nhỏ rồi băm nhuyễn
- Rau bắp cải bạn tách cẩn thận từng lá riêng, rửa sạch, để ráo
- Nấm rơm ngâm nước cho mềm, sau đó rửa sạch, thái nhỏ
Cách làm
- Bước 1: Bắc nồi lên bếp, đun sôi nước rồi cho bắp cải và hành lá vào trụng qua để bắp cải mềm và dễ cuốn hơn.
- Bước 2: Cá hồi băm nhuyễn trộn cùng nấm rơm, rau thơm, 1 thìa cà phê tiêu, 1 thìa nước mắm để cá thấm đều gia vị trong khoảng 10 phút.
- Bước 3: Trải từng miếng bắp cải ra thớt, cho phần nhân cá đã chuẩn bị vào, cuộn tròn lại rồi lấy hành lá cố định
- Bước 4: Cho các cuộn cá vào xửng hấp, hấp cá trong khoảng 8 – 10 phút là được. Món cá hồi cuộn bắp cải này khi ăn bạn chấm cùng nước tương tỏi ớt. Cách làm cá hồi phi lê cuộn bắp cải tuy đơn giản nhưng hương vị vô cùng thanh đạm, dễ ăn, giúp giải ngấy hiệu quả mà vẫn đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Cá hồi phi lê nướng giấy bạc sốt pesto
Nguyên liệu
- 400gr cá hồi phi lê
- 100gr bắp cải
- 50gr ngô ngọt
- 50gr cà chua mini
- 50gr phô mai
- 50gr hạt mắc ca đã rang chín
- 10gr tỏi băm
- Gia vị: dầu olive, muối, tiêu, húng quế, ngò, sốt pesto
Cách làm
- Bước 1: Làm sốt pesto: Cho phần hạt mắc ca đã chuẩn bị vào xay nhuyễn với lá húng quế, tỏi băm và phô mai. Trong lúc xay bạn cho từ từ dầu olive vào đến khi được một hỗn hợp sệt sánh thì dừng lại. Cho tiếp vào 1 chút tiêu, muối và nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.
- Bước 2: Chuẩn bị 1 tờ giấy bạc, trải ra thớt rồi đặt cá hồi vào giữa, xung quanh rải cà chua mini, bắp cải và ngô. Phết sốt pesto vừa chuẩn bị lên mặt cá hồi và gấp giấy bạc lại.
- Bước 3: Cho cá vào nồi chiên không dầu hoặc lò nướng nướng ở 200 độ C trong vòng 15 phút thì lấy ra. Nếu muốn ăn chín kĩ thì bạn nướng thêm tầm 5 phút nữa là hoàn thành.
Món cá hồi nướng sốt pesto béo ngậy, thơm ngon với vị ngọt tự nhiên từ cá hồi và các loại rau củ quả. Đây chắc chắn là cách chế biến cá hồi lạ miệng mà bạn có thể thử để chiêu đã bạn bè hoặc các thành viên trong gia đình.
Một số câu hỏi về cá hồi phile
Phi lê cá hồi bao nhiêu calo?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cá hồi là một loại hải sản có hàm lượng dưỡng chất cao. Trong 100g cá hồi tươi có chứa 208 calo, bao gồm các chất dinh dưỡng như: omega-3, protein, vitamin A, canxi, sắt, photpho, kẽm,…. Hàm lượng dinh dưỡng trong cá hồi sánh ngang với thịt bò và các loại thịt đỏ khác.
Cá hồi nuôi trồng có an toàn không?
Cá hồi nuôi trồng được xem là một nguồn thực phẩm an toàn và bền vững. Cá nuôi trồng được tuân thủ các quy định nghiêm ngặt về quản lý môi trường, chất lượng nước và thức ăn nên không chứa các chất ô nhiễm và an toàn với sức khỏe người tiêu dùng.
Thời gian chế biến phi lê cá hồi bao lâu là hợp lý?
Bạn nên chế biến phi lê cá hồi càng nhanh càng tốt. Bởi nếu cá chế biến lâu sẽ khiến thịt cá bị khô, mất đi hương vị tươi ngon vốn có. Chưa kể, việc để cá ngoài không khí quá lâu cũng dễ khiến thịt cá bị nhiễm vi khuẩn, ảnh hưởng đến chất lượng món ăn và sức khỏe con người.
Mua cá hồi phile ở đâu?
Cá hồi tươi giàu giá trị dinh dưỡng, nhưng bạn cần phải chọn mua tại những địa chỉ uy tín để đảm bảo được chất lượng cá tốt nhất. Vậy, bạn có thể mua phile cá hồi ở đâu? Câu trả lời chính là Hải Sản Ông Giàu – một trong những địa chỉ chuyên cung cấp hải sản tươi sống, đặc biệt là cá hồi phile chất lượng mà bạn nên ghé qua.
Một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực thủy hải sản tại Việt Nam – chúng tôi sẽ trao tận tay bạn những miếng cá hồi tươi ngon nhất. Việc bạn cần làm là gọi ngay đến số hotline 0903 73 22 93 (gặp Ms. Hiền) để được tư vấn và đặt hàng nhanh chóng. Hoặc bạn cũng có thể ghé trực tiếp qua hai địa chỉ sau:
- Địa chỉ 1: 80/28 Đường số 9, Khu phố 5, Phường Hiệp Bình Phước, Quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.
- Địa chỉ 2: Khu Phố Định Thọ 1, Thị trấn Phú Hoà, Huyện Phú Hoà, Tỉnh Phú Yên.
Hoài Nhân –
Đúng chất lượng