Cá hô là một trong những loài cá nước ngọt quý hiếm nên có giá trị kinh tế rất cao. Loài cá này ngoài tự nhiên rất hiếm gặp, thậm chí có cả giai đoạn cá suýt tuyệt chủng. Tuy nhiên, hiện nay mô hình nuôi cá này thương phẩm trong ao đất, lồng bè đã ngày càng phát triển hơn. Tại Hải Sản Ông Giàu, bạn có thể tìm thấy sản phẩm cá này chất lượng mỗi ngày với giá thành hợp lý.
Giới thiệu về cá hô
Cá hô còn có tên gọi khác là cá vua, cá chép Thái hay cá khổng lồ Xiêm bởi kích thước của chúng khá “đồ sộ”. Đây cũng là loài có kích thước lớn nhất trong họ cá chép và là một trong những loại cá có kích thước lớn nhất tại khu vực sông Mê Kông.
Đặc điểm nhận dạng của loại cá này:
- Tuy thuộc bộ cá chép nhưng cá nàylại không có râu.
- Đầu cá rất to, đỉnh đầu rộng, miệng hếch lên.
- Đầu và lưng cá có màu nâu xám hoặc màu xanh dương đậm, phần bụng có màu trắng bạc.
- Phần thân trước cá tròn và cao, phần sau dẹp sang 2 bên.
- Phần vảy khá to, tròn và có màu xanh đen bắt mắt.
- Vây lưng cá hơi lệch về phía sau phần thân và có màu đỏ viền đen.
Hiện nay, loài cá này có 3 loại phân biệt dựa theo màu sắc của chúng: cá đen, cá trắng và cá vàng. Về hương vị, thịt cá không dai như thịt bò hay heo, trong thịt có nhiều sụn mỏng, hương vị vô cùng thơm ngon, không lẫn với các loại cá khác.
Giá cá hô
Tùy thuộc vào mỗi nơi bán mà cá này sẽ có mức giá khác nhau. Tuy nhiên, hiện nay giá loại cá này tại Hải Sản Ông Giàu đang giao động ở mức 1.480.000 đ/kg. Đây là mức giá khá tốt trên thị trường, bạn có thể tham khảo để tránh bị “chém giá đắt” khi mua.
Lợi ích của cá hô
Đối với sức khỏe
Giá loại cá này khá cao vì tính quý hiếm cũng như hàm lượng dinh dưỡng cao. Một vài lợi ích với sức khỏe mà cá này mang lại cho con người như:
- Hỗ trợ tăng cường trí não
Trong cá chứa hàm lượng omega-3 và DHA giúp phát triển hệ thần kinh và tăng cường trí nhớ, đặc biệt là đối với người già và trẻ nhỏ.
- Hỗ trợ cải thiện các bệnh về gan
Theo một số nghiên cứu cho thấy rằng cá chứa nhiều tinh chất có lợi cho sức khỏe con người như có khả năng sát trùng, làm dịu dạ dày, đặc biệt có thể hỗ trợ trong việc điều trị bệnh viêm gan mãn tính.
- Có lợi cho thị lực
Cá này cũng có chứa nhiều vitamin nhóm A rất tốt cho thị lực, hỗ trợ làm sáng mắt và có khả năng ngăn ngừa các vấn đề khúc xạ ở trẻ em. Đồng thời, ăn cá này còn có tác dụng trong việc làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề liên quan đến mắt ở người già như đục thủy tinh thể hoặc thoái hóa điểm vàng.
- Góp phần làm đẹp da
Một lợi ích khác của việc thường xuyên ăn cá chính là làm đẹp da, vì trong thịt loại cá này chứa nhiều khoáng chất và vitamin E. Những chất dinh dưỡng này giúp làm đẹp da, săn chắc da, cải thiện sắc tố da và duy trì sự trẻ hóa cho chị em phụ nữ.
- Giúp giữ vóc dáng cân đối
Cuối cùng, trong cá này có chứa protein, chất đạm và chất béo tốt, sẽ giúp hình thành cơ bắp cũng như giảm mỡ tích tụ trong cơ thể. Điều này rất có lợi trong việc giảm cân và duy trì vóc dáng hiệu quả.
Các món ăn ngon
Nhiều người ưa chuộng sử dụng cá này vì các giá trị dinh dưỡng và lợi ích mà chúng mang đến cho sức khỏe. Một số món ăn phổ biến được chế biến từ loại cá này dưới đây, bạn có thể tham khảo và trổ tài nấu ăn cho cả nhà.
- Món cá chiên giòn
Một món ăn phổ biến trong các nhà hàng hải sản chính là món cá chiên giòn. Cá được thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn, tẩm ướp các gia vị cho vừa ăn, sau đó sẽ được chiên giòn trong dầu nóng. Thành phẩm cho ra miếng cá có lớp vỏ giòn tan, thịt bên trong còn giữ được độ mềm và thơm ngon. Để tăng thêm hương vị, bạn có thể dùng món này kèm với nước mắm chua ngọt.
- Món cá kho sả
Cách làm món cá kho sả cũng khá đơn giản với các nguyên liệu dễ tìm. Phần cá làm sạch ướp với muối, đường, nước mắm, sả, tỏi,.. Để cho thấm thì kho cá với nước dừa cho đến khi thịt cá chín mềm và gia vị thấm đều. Món ăn này có mùi thơm đặc trưng của sả, thịt cá mềm và vừa ăn nên rất thích hợp để ăn kèm với cơm trắng.
- Món cá nấu canh chua
Canh chua là một trong những món canh truyền thống của Việt Nam, nên canh chua cá sẽ là gợi ý đầu tiên dành cho bạn. Món canh chua này sẽ có vị thanh mát, chua ngọt hấp dẫn với phần thịt cá tươi ngon, ngọt tự nhiên mà không tanh.
- Món cá sốt chua ngọt
Món ăn này sẽ là sự kết hợp hài hòa giữa vị chua, ngọt, mặn, mang đến một món ăn vô cùng hấp dẫn. Cá này sau khi được sơ chế sạch sẽ được tẩm ướp gia vị và chiên giòn. Khi cá chín thì cho phần nước sốt chua ngọt lên trên, món ăn sẽ trở nên thơm ngon và hấp dẫn.
- Món cá kho cùng hành, gừng
Một món ăn hấp dẫn khác – cá kho hành gừng sẽ là sự hòa quyện giữa vị ngọt tự nhiên của cá, hương thơm của hành và vị đặc trưng của gừng. Với thịt cá săn chắc, thơm ngon và ngấm đều các loại gia vị, tin chắc rằng đây sẽ là lựa chọn tuyệt vời để ngồi ăn cùng với gia đình.
Cách chọn cá hô chất lượng
Một số phương pháp có thể giúp bạn chọn được những con cá này ngon và chất lượng:
- Cá tươi sẽ có lớp da sáng bóng, mắt cá trong, mang cá có độ ẩm và có màu đỏ tươi.
- Cá tươi thường có mùi tương tự như mùi nước sạch, không quá tanh. Hạn chế chọn những con cá có mùi quá tanh hoặc khó ngửi.
- Chọn những con cá săn chắc bằng cách khi ấn tay vào thịt cá bạn cảm nhận được độ đàn hồi nhất định, không bị mềm hay lõm xuống.
- Ngoài ra, bạn cũng nên quan sát nơi bán cá. Cá cần được bày bán một cách sạch sẽ, được bảo quản cẩn thận. Không nên mua cá được ngâm trong nước hoặc để trên đá đã tan chảy hết.
Cách bảo quản cá hô
Trước khi bảo quản cá trong tủ lạnh, bạn cần sơ chế kỹ như loại bỏ vảy, vây, nội tạng và rửa sạch với muối, chanh hoặc gừng để khử mùi tanh. Sau đó, để ráo nước và cho cá vào hộp kín, bọc màng thực phẩm hoặc túi zip để tránh việc ám mùi cá vào cá thực phẩm khác.
Nếu để cá trong ngăn mát, chỉ nên bảo quản trong 1 ngày. Khi sắp xếp, đảm bảo cá không tiếp xúc với thực phẩm khác để tránh nhiễm khuẩn. Nhiệt độ lý tưởng là 2 – 4°C cho tủ lạnh và -18°C cho ngăn đông. Cá tươi bảo quản trong tủ lạnh từ 1 – 2 ngày và ngăn đông từ 2 – 6 tháng.
Cá hô nấu món gì ngon?
Cách làm cá nấu măng chua
Nguyên liệu:
- Cá: 500g
- Măng chua: 300g
- Cà chua: 100g
- Bắp chuối: 50g
- Ngò gai: 10g
- Ớt sừng: 1 quả
- Ớt hiểm: 1 quả
- Đầu hành: 3 cái
- Hành tím: 3 củ
- Tỏi: 3 nhánh
- Ớt sa tế: 10g
- Gừng: 1 nhánh (băm nhuyễn)
- Giấm: 50ml
- Bột gia vị canh chua: 30g (1 gói)
- Gia vị: Muối, đường
- Dầu ăn: 1 muỗng canh
Sơ chế:
- Làm sạch mang, ruột, vảy. Rửa cá với hỗn hợp nước, gừng lát và giấm để khử mùi tanh. Loại bỏ máu đông ở bụng và mang cá, cắt cá thành khứa vừa ăn.
- Rửa sơ măng chua qua nước, vắt ráo.
- Cắt cà chua thành múi cau.
- Ngâm bắp chuối trong nước muối loãng, rửa lại.
- Ngò gai, ớt sừng cắt nhỏ.
- Băm nhuyễn hành tím, đầu hành, tỏi
- Băm nhỏ ớt hiểm
Cách làm:
- Bước 1: Ướp cá với muối, hành tím băm, đầu hành băm và ớt hiểm băm. Ướp trong 15 phút.
- Bước 2: Đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn, phi thơm tỏi, cho măng vào xào với đường và ớt sa tế trong 3 phút.
- Bước 3: Thêm 700ml nước vào nồi, đun sôi, sau đó cho cá ướp và cà chua vào nấu 5 phút. Nêm 1 gói gia vị canh chua. Cuối cùng, cho bắp chuối, ngò gai, ớt sừng vào, đảo nhẹ trong 2 phút rồi tắt bếp.
Cách nấu lẩu cá
Nguyên liệu:
- Cá: 1 con
- Tôm sú: 200g
- Xương gà: 500g
- Thịt bò phi lê: 500g
- Cà chua: 2 quả
- Nấm các loại: 1 ít
- Mẻ: 1 chén
- Đậu hũ non: 3 miếng
- Ớt tươi: 3 trái
- Bún tươi hoặc mì: 1kg
- Gia vị: Đường, hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, tương ớt, tương cà
- Rau nhúng lẩu: Rau muống cọng, rau cải non, rau kèo nèo, cải thảo…
Sơ chế:
- Cá: cạo vảy, làm sạch lớp nhớt trên da bằng nước vo gạo hoặc nước muối pha loãng với gừng. Rửa lại nhiều lần với nước, cắt cá thành lát mỏng. Đầu cá cắt đôi, rắc thêm ớt lát và ngò gai lên thịt cá.
- Tôm sú: Lột vỏ, bỏ đầu và làm sạch chỉ đen.
- Xương gà: Rửa sạch, luộc sơ rồi để ráo.
- Thịt bò: Cắt miếng mỏng vừa ăn.
- Rau nhúng: Nhặt sạch, rửa nhiều lần với nước, để ráo.
- Cà chua: Rửa sạch, cắt múi cau.
Cách làm:
- Bước 1: Đun nóng dầu ăn, phi thơm sả băm, cho cà chua vào xào sơ qua. Thêm đầu cá vào và cho 1.5 lít nước cùng xương gà vào ninh khoảng 30 phút. Trong quá trình ninh, vớt bỏ bọt để nước dùng trong.
- Bước 2: Sau khi xương mềm, vớt bỏ xương gà, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Thêm hành phi và ngò gai tạo mùi thơm, tắt bếp.
- Bước 3: Đặt nồi nước lẩu lên bếp điện hoặc bếp ga, đun nóng. Nhúng cá, tôm sú, thịt bò, và các loại rau vào nước lẩu. Dùng kèm bún tươi hoặc mì.
Cách làm cá nhúng dấm
Nguyên liệu:
- Phi lê cá: 1 miếng
- Dừa tươi: 1 quả
- Dấm
- Sả cây
- Tỏi băm, ớt băm, chanh
- Rau xà lách, rau thơm, dưa leo
- Thơm, chuối chát
- Bún
- Bánh tráng
- Mắm nêm
- Gia vị: Đường, muối, bột ngọt
Sơ chế:
- Phi lê cá: Rửa sạch bằng muối, ngâm với dấm khoảng 10 phút để khử mùi tanh. Sau đó, cắt lát mỏng, xếp lên đĩa.
- Rau sống: Rửa sạch các loại rau xà lách, rau thơm và ngâm trong nước muối loãng, để ráo.
- Thơm: Gọt vỏ, chẻ dọc thành 4 phần, bỏ cùi và cắt miếng mỏng.
- Dưa leo: Gọt vỏ, bỏ ruột, cắt thành khúc dài.
- Chuối chát: Gọt vỏ, rửa sạch, bào mỏng.
- Sả cây: Đập dập, tách phần nước dừa tươi.
Cách làm:
- Bước 1: Trộn mắm nêm với đường, bột ngọt, tỏi băm, ớt băm và nước cốt chanh để làm nước chấm.
- Bước 2: Phi thơm tỏi băm, sau đó đổ nước dừa tươi vào nồi. Khi nước sôi, thêm dấm và sả đập dập vào rồi nêm nếm gia vị vừa ăn.
- Bước 3: Đun nước nhúng dấm sôi nhẹ. Nhúng cá vào nước dấm, cuộn với bánh tráng, bún, rau và rau củ. Chấm kèm mắm nêm.
Cách nấu cá rau ngót chua ngọt
Nguyên liệu:
- Phi lê cá: 1 miếng
- Rau ngót: 1 bó
- Rượu trắng
- Cà chua: 2 quả
- Tỏi băm
- Gia vị: Muối, tiêu, nước mắm, hạt nêm
Sơ chế:
- Phi lê cá: Rửa sạch cá bằng nước, sau đó rửa lại bằng rượu trắng để khử mùi tanh. Cắt cá thành miếng vừa ăn và ướp với muối, tiêu xay.
- Cà chua: Rửa sạch, cắt múi cau.
- Rau ngót: Nhặt sạch lá, rửa kỹ và vò nhẹ để rau mềm.
- Tỏi: Băm nhuyễn.
Cách làm:
- Bước 1: Phi thơm tỏi băm, sau đó cho cà chua vào xào với lửa nhỏ cho đến khi mềm nhừ.
- Bước 2: Khi cà chua đã nhừ, cho cá vào nồi. Nêm nước mắm, hạt nêm vào và lật đều hai mặt cá nhẹ nhàng để cá không bị nát. Đun lửa nhỏ khoảng 5 phút để cá thấm gia vị.
- Bước 3: Đổ nước vào nồi khác và đun sôi. Khi nước sôi, cho rau ngót vào nấu thêm 5 phút cho rau chín mềm. Nêm nếm lại gia vị vừa ăn là hoàn thành.
Cách làm cá nướng
Cách làm cá nướng mỡ hành
Nguyên liệu:
- Cá nguyên con hoặc nửa con
- Hành lá
- Dầu ăn
- Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, tiêu xay, ớt, muối hoặc nước cốt chanh
Sơ chế:
- Cá: Rửa sạch cá bằng muối hoặc nước cốt chanh, sau đó để ráo nước. Khứa vài đường dọc trên thân cá để cá thấm gia vị. Ướp cá với nước mắm, hạt nêm, tiêu xay và ớt.
- Hành lá: Rửa sạch, cắt khúc ngắn. Đun nóng dầu ăn, sau đó đổ dầu nóng vào chén hành để làm mỡ hành.
Cách làm:
- Bước 1: Đặt cá lên bếp than hoặc lò nướng, nướng với lửa nhỏ để cá chín đều và không bị cháy. Lật đều cả hai mặt trong quá trình nướng.
- Bước 2: Khi cá chín, lấy ra đĩa và quét đều mỡ hành lên cả hai mặt cá.
- Bước 3: Dọn cá ra đĩa, chuẩn bị thêm chén nước mắm chua ngọt để ăn kèm. Cá nướng mỡ hành có thể thưởng thức cùng với rau sống, bún, và cuốn bánh tráng.
Cách làm cá nướng muối ớt
Nguyên liệu
- Cá: 1 con
- Sa tế
- Ớt đỏ, tỏi, hành tím (băm nhuyễn)
- Dầu ăn
- Rau thơm: đinh lăng, húng quế, dứa (khóm)
- Nước chấm: Nước mắm chanh, tỏi, ớt
Sơ chế
- Cá: Rửa sạch cá bằng muối hoặc nước cốt chanh, sau đó để ráo nước. Khứa vài đường dọc trên thân cá để cá thấm gia vị. Ướp cá với nước mắm, hạt nêm, tiêu xay và ớt.
Cách làm
- Bước 1: Trong một tô lớn, cho cá vào ướp với sa tế, tỏi và hành tím băm nhuyễn, ớt đỏ thái nhỏ, và một chút dầu ăn. Trộn đều cá với gia vị và ướp trong 30 phút để thấm đều gia vị.
- Bước 2: Sau khi cá đã thấm đều gia vị, xếp cá lên vỉ nướng. Nướng trên bếp than hồng, lật đều hai mặt để cá chín vàng và có mùi thơm hấp dẫn.
- Bước 3: Khi cá đã chín, ăn kèm với rau thơm như đinh lăng, húng quế, rau diếp cá, chuối xanh và dứa. Chấm với nước mắm chanh tỏi ớt chua ngọt cay cay, tạo nên hương vị đậm đà và rất ngon miệng.
Cách làm cá cuốn bánh tráng ăn kèm bún
Nguyên liệu:
- Cá phi lê: 300g
- Bún tươi
- Bánh tráng
- Chuối xanh, dưa chuột, cà rốt, dứa
- Rau xà lách, rau thì là, hành hoa, rau húng quế
- Chanh, tỏi, ớt
- Hành khô, gừng, dấm
- Gia vị: Nước mắm, đường, nước lọc
Sơ chế:
- Cá: Rửa sạch cá, sau đó ngâm với dấm khoảng 10 phút để khử mùi tanh. Sau đó rửa sạch lại.
- Bún tươi: Trụng sơ qua với nước sôi để giữ độ dai ngon.
- Chuối xanh: Gọt vỏ, ngâm trong nước muối loãng rồi thái lát mỏng.
- Dưa chuột: Rửa sạch, cắt khúc dài và mỏng.
- Cà rốt: Rửa sạch, bào sợi.
- Dứa: Gọt bỏ mắt và lõi, sau đó thái thành miếng mỏng.
- Rau sống: Rửa sạch các loại rau bằng nước muối loãng rồi để ráo.
- Hành khô, tỏi, gừng, ớt: Băm nhuyễn để chuẩn bị làm nước chấm.
Cách làm:
- Bước 1: Cá đem đi nướng bằng nồi chiên không dầu hoặc nướng trực tiếp trên than. Nướng ở nhiệt độ nhỏ để cá chín vàng đều cả hai mặt.
- Bước 2: Làm nước chấm chua ngọt bằng cách pha nước mắm, nước lọc, đường, tỏi, ớt, gừng băm và nước cốt chanh. Điều chỉnh gia vị sao cho đậm đà, vừa ăn.
- Bước 3: Khi cá đã chín, lấy ra đĩa. Sử dụng bánh tráng, cuốn cùng bún, rau sống, chuối xanh, cà rốt, dưa chuột, dứa và các loại rau thơm. Chấm cùng nước chấm chua ngọt để thưởng thức.
Mua cá hô ở đâu?
Đây là loại cá có giá trị cao nên bạn cần tìm mua tại các cửa hàng, địa chỉ uy tín. Hải Sản Ông Giàu sẽ là gợi ý lý tưởng dành cho bạn bởi chúng tôi luôn cam kết về chất lượng cá, mang đến những sản phẩm cá tươi ngon nhất cho người mua hàng.
Cá hô tại Hải Sản Ông Giàu, không chỉ có giá thành phải chăng so với thị trường, mà còn được đảm bảo về mặt dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng. Chúng tôi sẽ luôn mang đến sự an tâm khi quý khách hàng chọn mua loại cá này cũng như các loại hải sản tươi sống khác tại Hải Sản Ông Giàu.
Gọi ngay đến hotline 0903 73 22 93 – gặp Ms. Hiền để được tư vấn, báo giá và đặt hàng nhanh chóng. Ngoài ra, khách hàng còn có thể ghé cửa hàng Hải Sản Ông Giàu như bên dưới để trực tiếp lựa chọn những con cá ngon và chất lượng nhất.
- Địa chỉ 1: 80/28 Đường số 9, Khu phố 5, Phường Hiệp Bình Phước, Quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.
- Địa chỉ 2: Khu Phố Định Thọ 1, Thị trấn Phú Hoà, Huyện Phú Hoà, Tỉnh Phú Yên.
Hoài Nhân –
Bị thích ông Giàu luôn á, nhìn hải sản mà đã mắt