Cá bơn Hàn Quốc được biết đến là một loài cá đặc biệt trong họ cá bơn với vẻ ngoài kỳ lạ. Tuy nhiên, phần thịt cá vô cùng thơm ngon và chứa nhiều giá trị dinh dưỡng. Loại cá này được nhập khẩu nguyên con vào Việt Nam và được nuôi giống để giữ trọn vẹn hương vị. Mời các bạn cùng tìm hiểu chi tiết về loại cá này qua bài viết dưới đây của Hải Sản Ông Giàu.
Giới thiệu về Cá Bơn Hàn Quốc
Cá bơn Hàn Quốc có cấu tạo đặc biệt với phần thân mỏng dẹt, hơi bẹt hình trái xoan, phía trên cùng là cặp mắt to. Đây chính là điểm gây ấn tượng của loại cá này với bất cứ ai lần đầu nhìn thấy.
Xuất xứ từ vùng ven biển Hàn Quốc, loại cá này gắn bó lâu đời với ngư dân bằng hình thức đánh bắt độc đáo. Ngư dân phải câu từng con bằng lưỡi câu thay vì dùng lưới. Trước khi được xuất khẩu, cá bơn phải trải qua quá trình kiểm định nghiêm ngặt và chất lượng.
Không chỉ thơm ngon, trong cá bơn có chứa hàm lượng dinh dưỡng rất lớn. Trung bình cứ 150gram cá bơn sẽ cung cấp 35g protein cho cơ thể. Loài cá này cũng giúp bổ sung protein và các khoáng chất thiết yếu như omega-3, vitamin D, B6, B12, photpho, kali, selen,…. Chỉ cần ăn một con cá bơ cho bữa ăn khoảng 4 – 5 người là cũng đủ để bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.
Giá bán sản phẩm
Vì đây là dòng cá cao cấp với hương vị thơm ngon, giá trị dinh dưỡng cao và cũng khó khăn trong quá trình đánh bắt, vận chuyển nên giá cá bơn tương đối cao. Loại cá này đang được bán với giá khoảng 890.000đ/kg tại Hải Sản Ông Giàu. Mức giá sản phẩm có thể phụ thuộc vào mùa vụ, quá trình đánh bắt và thời tiết từng thời điểm.
Lợi ích của Cá Bơn Hàn Quốc
Lợi ích của cá bơn đối với sức khỏe
Cá bơn Hàn Quốc mang đến nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe con người. Trong đó nổi bật có thể kể đến những lợi ích như sau:
Cải thiện vóc dáng và làn da
Axit béo omega-3 có trong cá bơn giúp ức chế hoạt động của các gen kích hoạt các tế bào gây béo phì. Chất này còn có vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe não bộ, chống đau nhức, mỏi khớp. Loại cá này cũng giàu protein, axit béo không bão hoà, khoáng chất và vitamin giúp cân bằng dinh dưỡng để duy trì vóc dáng cho cơ thể.
Đặc biệt, trong cá bơn có chứa nhiều collagen và elastin góp phần tăng cường độ đàn hồi cho làn da, để da luôn chắc khỏe, căng bóng, mịn màng.
Ổn định huyết áp
Omega-3 trong cá bơn không chỉ giúp giữ dáng và làm đẹp da mà còn làm giảm mức cholesterol trong máu, cải thiện sức khỏe mạch máu và ngăn ngừa xơ vữa động mạch, giảm khả năng bị đột quỵ. Nhờ đó mà sức khỏe tim mạch của bạn cũng được cải thiện.
Tăng cường cơ bắp
Lượng vitamin B, photpho, magie dồi dào giúp hỗ trợ kiểm soát áp lực của máu, duy trì lượng đường trong máu hiệu quả. Các hợp chất này giúp làm giảm tác động xấu đến cơ bắp, hạn chế tình trạng tê cứng, co thắt, chuột rút, loãng xương, giúp tăng cường phát triển xương khớp.
Chống viêm
Các nghiên cứu chỉ ra rằng ăn cá bơn có thể giúp cải thiện lưu thông và làm giảm nguy cơ huyết khối, giúp hạn chế tình trạng viêm và đông máu.
Giúp sáng mắt
Dầu cá bơn có thể giúp mắt sáng và khoẻ mạnh. Axit béo omega-3 có thể bảo vệ thị lực của những người bị thoái hoá điểm vàng do tuổi tác, một tình trạng khiến võng mạc bị thoái hoá và gây mờ thị lực.
Phát triển trí não
Những người ăn nhiều cá bơn ít có khả năng mắc các bệnh liên quan đến trí nhớ. DHA và omega-3 có trong cá bơn cũng giúp cải thiện khả năng tập trung, tăng cường khả năng ghi nhớ và giảm thiểu các rối loạn tăng động thiếu chú ý.
Các món ăn chế biến từ cá bơn
Để chế biến cá bơn Hàn Quốc, bạn có thể tham khảo các món ăn ngon sau đây:
Sashimi cá bơn
Từng miếng cá bơn phi lê tươi ngon được sơ chế cẩn thận, sau đó được cắt lát tỉ mỉ rồi bày lên đĩa. Khi ăn cảm nhận rõ vị tươi sống từ thịt cá, từng miếng thịt tan ra ngay khi đưa vào miệng. Món này sẽ ngon hơn ăn kèm mù tạt hoặc chanh. Tuy nhiên, đây là món ăn sống nên các mẹ bầu được khuyến cáo là không nên sử dụng.
Cá bơn kho tiêu
Món cá bơn kho tiêu có hương vị đậm đà, thịt cá béo ngậy kết hợp cùng mùi thơm nồng của tiêu xay. Món này ngon nhất là ăn nóng ngay khi vừa kho xong, dùng kèm với một chén cơm trắng đảm bảo ai cũng phải ngây ngất.
Canh cá bơn
Một bát canh cá được kết hợp bởi nhiều màu sắc hấp dẫn như màu hồng tươi của cà chua, màu xanh của các loại rau thơm, màu trắng của giá đỗ,… Cùng với đó là hương vị chua chua, ngọt ngọt, thịt cá mềm, dai chắc, ăn kèm rau mùi, rau ngổ, hành lá và giá đỗ cực kỳ đưa miệng.
Cá bơn chiên giòn sả ớt
Đây là một món ngon và hấp dẫn với hương vị giòn rụm từ cả thịt lẫn xương. Cá bơn được chiên chín vàng ruộm, kết hợp với vị sả ớt cay tê, chấm cùng nước mắm tỏi ớt chắc chắn sẽ khiến nồi cơm của gia đình bạn hết trong phút chốc.
Chả cá bơn
Chả cá bơn được làm từ những con cá bơn thân nhỏ, có xương mềm, hình dáng mảnh mai. Cá sẽ được xay cùng các loại rau thơm rồi viên thành từng viên chả vừa miệng, đem chiên lên là có thể dùng được ngay.
Cá bơn rim nước tương
Nếu bạn đang muốn đổi món cho bữa cơm gia đình thì hãy thử tham khảo cách làm món cá bơn rim nước tương. Phần thịt cá trắng ngà, dai chắc được thấm cùng vị ngọt ngọt, mặn mặn từ nước tương. Đừng quên rắc thêm chút hành lá để món ăn dậy mùi thơm.
Cá bơn nướng sa tế
Hương vị cay nồng của món cá bơn nướng sa tế này chắc chắn sẽ phù hợp với những tín đồ mê cay. Trong quá trình chế biến, bạn có thể điều chỉnh linh hoạt gia vị để phù hợp với khẩu vị cá nhân.
Cách chọn cá bơn Hàn Quốc chất lượng
Dưới đây là một số mẹo nhỏ giúp bạn chọn được một con cá bơn chất lượng tốt nhất:
- Chọn cá sống đang bơi khoẻ trong bể nước, khi nhấc lên cá vùng vẫy mạnh
- Ưu tiên chọn cá có lớp vảy sáng, màu sắc tươi, toàn thân không có mùi hôi, ít nhớt, không bị tổn thương trên thân
- Khi ấn ngón tay vào mình cá thấy có vết lõm liền căng lên và trở về như ban đầu ngay lập tức thì đó là cá bơn tươi ngon. Ngược lại, nếu vết lõm không có sự đàn hồi thì bạn không nên mua con cá đó.
- Nên mua cá vào sáng sớm vì đây là thời điểm những mẻ cá mới được bày bán nên đảm bảo độ tươi ngon cao hơn
Cách bảo quản cá bơn Hàn Quốc
Trước khi bảo quản cá trong tủ lạnh bạn cần sơ chế cá bơn sạch sẽ, loại bỏ vảy, cắt vây mang, bỏ nội tạng và rửa sạch cá. Việc sơ chế này sẽ giúp loại bỏ bụi bẩn, vi khuẩn ra khỏi thịt cá, giúp cá không bị chất bẩn ngấm vào trong lúc bảo quản.
Sau khi đã sơ chế sạch sẽ bạn cho cá vào hộp có nắp đậy kín hoặc bỏ vào túi zip để đảm bảo không khí không lọt vào và mùi cá không bay ra. Sau đó bạn cho cất trong ngăn mát hoặc ngăn đông tủ lạnh.
Bảo quản cá trong tủ lạnh bạn cần chú ý đến thời gian và nhiệt độ bảo quản để cá được tươi ngon nhất. Nếu để cá trong ngăn mát thì bạn chỉ nên bảo quản tối đa 1 ngày với nhiệt độ từ 2 – 4 độ C. Còn nếu để cá ở ngăn đông thì bạn có thể bảo quản lên tới 6 tháng, với nhiệt độ khoảng -18 độ C.
Lưu ý khi bảo quản cá trong tủ lạnh thì cần chú ý sắp xếp sao cho tách riêng với những thực phẩm khác để tránh các thực phẩm bị ám mùi với nhau và nhiễm khuẩn chéo.
Cá bơn làm gì ngon?
Cá bơn rán giòn
Nguyên liệu
- 500gr cá bơn
- 1 quả ớt chuông đỏ
- 1 quả ớt chuông xanh
- Tỏi, ớt, thì là
- Gia vị: nước tương, dầu mè, giấm gạo, muối, đường, bột ngọt, bột chiên giòn
Sơ chế
- Cá bơn mua về bạn đem ngâm với nước muối loãng hoặc chà xát bằng chanh, giấm khoảng 15 phút rồi rửa sạch với nước lạnh, sau đó lột bỏ phần da đen. Tiếp đó cắt bỏ đầu cá, khứa thân cá thành những khứa vừa ăn.
- Ớt và tỏi rửa sạch, băm nhuyễn
- Ớt chuông rửa sạch, sau đó đem đi nướng sơ đến khi vỏ ngoài hơi xém đen thì dùng dao lột bỏ vỏ ớt, cắt thành miếng vừa ăn
Cách làm
- Bước 1: Lấy 1 thìa ớt băm ướp vào các mặt cá đã khứa khi nãy. Kế tiếp bạn dùng 1 thìa thì là làm tương tự để cá khi chiên có mùi thơm đặc trưng.
- Bước 2: Cho 200ml dầu ăn vào chảo, đun sôi. Trong lúc chờ dầu nóng bạn đem cá đi tẩm 2 mặt với bột chiên giòn. Khi dầu đã nóng thì bạn bỏ cá bơn vào chảo chiên với lửa vừa, tiếp theo bỏ thì là vào chiên cùng để dậy mùi thơm. Trong lúc chiên cá, cứ cách 5 phút thì bạn lật mặt cá 1 lần, đến khi cá chín vàng thì vớt ra.
- Bước 3: Pha nước sốt: Bạn cho lần lượt 4 thìa nước tương, 3 thìa giấm gạo, 3 thìa đường, ¼ thìa cafe muối và ½ thìa cafe bột ngọt, khuấy đều. Bạn đun hỗn hợp này trên lửa nhỏ để tất cả các gia vị hòa tan với nhau, sau đó đổ ra chén. Lần lượt cho ớt chuông, tỏi băm, ớt băm và dầu mè vào rồi trộn đều lên.
- Bước 4: Bày cá ra đĩa, trang trí thêm cho đẹp mắt. Món cá bơn chiên bên ngoài giòn rụm, bên trong vẫn giữ được độ mềm ẩm. Khi ăn chấm cùng nước sốt giấm ớt chua chua, ngọt ngọt khiến vị giác được đánh thức.
Cá bơn nướng sả ớt
Nguyên liệu
- 2 con cá bơn
- 3 nhánh sả
- 2 quả ớt
- 2 lá chuối
- Gia vị: muối, hạt nêm
Sơ chế
- Cá bơn mua về rửa sạch với nước muối, cạo sạch phần vảy cá, cắt bỏ mắt và mang cá. Sau đó bạn để ráo, dùng dao khứa xéo và khứa dọc 2 mặt thân cá.
- Ớt bỏ cuống, băm nhỏ. Sả băm nhuyễn
Cách làm
- Bước 1: Trong một cái bát nhỏ trộn 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm rồi giã nhỏ cùng ớt, sả để ướp cá. Thoa đều phần muối ướp lên 2 mặt thân cá, dùng tay thoa sâu vào trong các khứa cá. Để khoảng 10 – 15 phút cho cá ngấm gia vị.
- Bước 2: Đặt lá chuối theo chiều dọc, cho cá lên, sau đó gói lá chuối dọc theo chiều dài của cá. Dùng lá chuối thứ 2 đặt theo chiều ngang, bọc kĩ cá lại.
- Bước 3: Cho cá đã gói vào vỉ nướng, đặt lên bếp than nướng trong khoảng 40 phút đến khi thấy lá chuối chuyển màu nâu vàng, cá chín dậy mùi thơm. Trong lúc nướng, cứ khoảng 1 phút thì bạn lật cá để cá chín đều các mặt. Món cá bơn nướng sả ớt thơm ngon, mềm ẩm, ăn kèm với nước mắm tỏi giúp món ăn thêm hấp dẫn. Món này rất phù hợp với các bữa cơm gia đình hàng ngày.
Cá bơn hấp xì dầu
Nguyên liệu
- 1kg cá bơn
- ½ quả ớt chuông
- 1 củ gừng
- 4 nhánh hành lá
- Gia vị: dầu mè, giấm đen, nước tương, rượu, dầu ớt, đường, muối, hạt nêm, bột ngọt
Sơ chế
- Cá bơn mua về dùng dao cạo sạch lớp vảy đen bên ngoài, mổ bụng, bỏ ruột. Mang cá đi chà xát với muối hoặc chanh để khử tanh, sau đó rửa sạch lại với nước, để ráo.
- Gừng rửa sạch, gọt vỏ, chia làm 2 phần. Một phần dùng dao cắt lát, phần còn lại thái chỉ.
- Ớt chuông bỏ hột, rửa sạch, cắt miếng mỏng
- Hành lá chia đôi: đầu hành cắt đôi, lá hành bào sợi.
Cách làm
- Bước 1: Pha nước sốt hấp cá: Cho vào chén 4 thìa canh nước tương, 2 thìa canh giấm đen, 1 thìa cà phê dầu mè, ¼ thìa cà phê bột ngọt, ½ thìa cà phê hạt nêm, 1 ít dầu ớt, khuấy đều cho các gia vị tan hoàn toàn.
- Bước 2: Xếp đầu hành và gừng cắt lát lên đĩa, đặt cá lên trên, sau đó rưới lên mình cá 2 muỗng rượu nấu ăn.
- Bước 3: Bắc nồi nước lên bếp, cho cá vào vào hấp khoảng 15 – 20 phút đến khi thấy cá chín đều, thịt cá trắng mềm thì vặn nhỏ lửa.
- Bước 4: Đun sôi phần sốt đã pha, cho thêm 2 thìa dầu ăn vào khuấy đều. Từ từ rưới phần sốt lên cá sau khi đã hấp xong.
- Bước 5: Lấy cá ra đĩa, cho hành lá, gừng và ớt cắt sợi lên trên. Món cá bơn hấp xì dầu có mùi thơm cuốn hút, thịt cá mềm ngọt quyện cùng nước sốt đậm đà, thơm nức mùi hành và gừng. Món này cuốn với bánh tráng hoặc ăn kèm cơm nóng đều vô cùng thơm ngon.
Lẩu cá bơn nấu riêu
Nguyên liệu
- 1kg cá bơn
- 500gr xương ức gà (hoặc xương heo)
- 500gr cà chua
- 1 củ hành tím
- 1 quả ớt sừng
- 100gr cơm mẻ
- 200gr thì là
- 100gr hành lá
- 200gr cần ta
- 1kg bún
- Gia vị: nước mắm, hạt nêm, muối, đường
Sơ chế
- Cá bơn bạn bỏ vào một cái thau, lấy ít muối hột và chà sát toàn thân cá để giảm mùi tanh và độ nhớt. Sau đó bạn rửa sạch lại cá với nước, để ráo rồi cắt thành từng khúc vừa ăn.
- Cà chua rửa sạch, để ráo, cắt hạt lựu hoặc bổ múi cau
- Cơm mẻ lọc qua để phần cơm mẻ được mịn hơn
- Hành lá, thì là bỏ gốc, rửa sạch, để ráo nước rồi cắt khúc khoảng 2cm. Hành tím bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt làm tư.
- Cần nước bỏ gốc và rễ, rửa sạch với nước, để ráo rồi cắt khúc khoảng 5cm.
Cách làm
- Bước 1: Cho vào nồi khoảng 2 lít nước lọc, 500gr xương ức gà, 1 củ hành tím. Đậy nắp và hầm trong khoảng 15 phút. Trong quá trình hầm, thỉnh thoảng bạn nên mở nắp và hớt bọt để nước hầm trong hơn. Sau 15 phút, bạn tắt bếp, không mở nắp nồi và để nguyên nồi trên bếp trong khoảng 20 phút để nước ngọt hơn.
- Bước 2: Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 thìa dầu ăn. Khi dầu nóng bạn cho cà chua vào xào đến khi cà chua nhừ thì tắt bếp.
- Bước 3: Vớt xương ức gà và hành tím trong nồi nước hầm ra, cho cà chua đã xào nhừ vào nồi. Nêm nếm 2 thìa đường, ½ thìa muối, ½ thìa hạt nêm, 2 thìa nước mắm rồi khuấy đều. Tiếp tục cho phần cơm mẻ vào nồi, mở lửa lớn.
- Bước 4: Đợi nước sôi thì bạn hạ lửa, cho thêm ít ớt, hành lá và thì là vào nồi. Cho tiếp phần cá vào nấu chín.
- Bước 5: Khi ăn bạn nhúng thêm các loại rau và các loại hải sản khác, đậu phụ, váng đậu, ăn kèm bún hoặc mì. Món cá bơn nấu riêu chua ngọt, ấm nóng, thịt cá ngon, chắc, thơm mùi thì là. Món này tụ tập với bạn bè thì còn gì tuyệt vời bằng.
Cá bơn kho tiêu
Nguyên liệu
- 600gr cá bơn
- 3 quả ớt
- 3 nhánh hành lá
- Gia vị: nước mắm, nước màu, đường, bột ngọt, hạt tiêu
Sơ chế
- Cá bơn rửa sạch, dùng dao cạo sạch vảy cá rồi rửa sạch với nước. Để cá ráo nước rồi bạn cắt thành từng khúc nhỏ vừa ăn.
- Hành lá rửa sạch, cắt khúc
- Ớt rửa sạch, bỏ cuống
Cách làm
- Bước 1: Ướp cá với 1 thìa đường, 3 thìa nước mắm, ½ thìa nước màu, ½ thìa bột ngọt, ½ thìa hạt tiêu trong khoảng 20 phút để cá thấm đều gia vị.
- Bước 2: Sau 20 phút bạn cho cá vào nồi, đổ 1 ít nước xâm xấp mặt cá rồi đảo lên cho đều.
- Bước 3: Bắc nồi lên bếp, đun đến khi nước sôi thì vớt bọt, hạ lửa và để cá kho liu riu trong khoảng 10 – 15 phút.
- Bước 4: Khi thấy cá đã chín đều thì bạn tắt bếp, rắc hành lá, ớt thái nhỏ lên trên. Món cá bơn kho tiêu mềm, đậm đà, thịt cá thơm đậm mùi tiêu và hành, xen lẫn chút cay cay của ớt.
Một số câu hỏi về cá bơn Hàn Quốc
Cá bơn bao nhiêu calo?
Cá bơn là một loại cá giàu protein, ít chất béo. Trong 100g cá bơn chỉ có chứa khoảng 1,89g chất béo, 26,4g protein tương đương với khoảng 110 calo.
Cá bơn có tốt không?
Như đã chia sẻ ở trên, trong cá bơn có chứa nhiều Omega 3 và các khoáng chất tốt cho cơ thể, giúp ngăn ngừa nhiều loại bệnh như ung thư, huyết áp, tim mạch,… Vì vậy, ăn cá bơn với liều lượng phù hợp sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.
Vì sao cá bơn Hàn lại có giá thành cao?
Đây chắc chắn là thắc mắc của nhiều người khi muốn mua cá bơn. Cá bơn Hàn Quốc thường có giá thành cao vì đây là loài cá quý hiếm, để đánh bắt cần mất nhiều thời gian, công sức. Hơn nữa, giá trị dinh dưỡng dồi dào cùng hương vị thơm ngon cũng là những yếu tố khiến cho giá cá bơn luôn cao.
Mua cá bơn Hàn Quốc ở đâu?
Cá bơn được nhập khẩu tươi sống vào Việt Nam và được bán tại Công Ty Thuỷ Hải Sản Ông Giàu. Chúng tôi là một trong những thương hiệu cung cấp và phân phối thuỷ hải sản được hàng triệu khách hàng trong và ngoài nước tin dùng.
Công ty Thuỷ Hải Sản Ông Giàu luôn nỗ lực để mang đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm, ăn uống tuyệt vời nhất trong những năm vừa qua. Công ty luôn nỗ lực cải tiến cung cách phục vụ, nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng. Công ty Ông Giàu hiện đang sở hữu hệ thống phân phối, cung cấp hải sản tươi sống không chỉ tại Việt Nam mà còn phát triển trên toàn thế giới.
Với tiêu chí hoạt động “Chất lượng là uy tín, khách hàng là người thân”, Hải Sản Ông Giàu cam kết mang đến cho khách hàng:
- Sản phẩm chất lượng tốt nhất, hàng tươi sống được nhập mới mỗi ngày, nguồn nhập được tuyển chọn kỹ càng
- Tất cả sản phẩm đều được kiểm định về độ tươi ngon và an toàn vệ sinh thực phẩm
- Không bán hải sản kém chất lượng, không dùng hóa chất ướp hải sản, không cung cấp hàng độc hại đến sức khỏe người tiêu dùng
Mời quý khách thưởng thức hương vị thơm ngon của cá bơn tại Hải Sản Ông Giàu. Liên hệ qua số hotline 0903 73 22 93 (Ms. Hiền) để biết thêm thông tin về giá và ưu đãi. Hoặc quý khách có thể ghé thăm mua hàng trực tiếp tại địa chỉ sau:
- Địa chỉ 1: Số 80/28 Đường số 9, Khu phố 5, Phường Hiệp Bình Phước, Quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh
- Địa chỉ 2: Khu Phố Định Thọ 1, Thị trấn Phú Hòa, Huyện Phú Hoà, Tỉnh Phú Yên.
Quang Minh –
Có rất nhiều loại để chọn nhé, đa dạng hàng