Nổi tiếng là một trong những món ngon đặc sản nổi bật của vùng biển, cá Bò Giáp có thể nói là một loại cả không chỉ thơm ngon mà có đảm bảo dinh dưỡng, hương vị của loại cá này chắc chắn sẽ làm hài lòng những thực khách khó tính nhất.Loại cá này được biết đến là loại cả biển được đánh bắt tự nhiên, với phần thịt trắng và rất săn chắc và dai. Hãy cùng Hải sản ông Giàu tham khảo ngay bài viết sau đây để hiểu rõ hơn về loại cá này nhé.
Giới thiệu về cá Bò Giáp
Cá Bò Giáp
Có Giáp Bò hay còn có tên gọi là cá Bò Đá, cá bò da giáp đây là một loại cá nổi bật của vùng biến, loại cá này rất dễ nhận biết vì nó có một lớp da cứng như áo giáp, ngoài ra nó cực kì khó đánh bắt. Loài cá này không chỉ nổi tiếng với sự thơm ngon mà còn đem lại giá trị dinh dưỡng cao, cá có thịt săn chắc dài và vị ngọt thanh cực kì đặc trưng chính vì vậy đây là đặc sản vùng biển mà còn trở thành một trong những món ăn phổ biến tại các nhà hàng lớn.
Đặc điểm của cá Bò Giáp
Thành phần chính:
- Chất đạm (Protein)
- Vitamin A
- Vitamin E
- Vitamin B1 (Thiamine)
- Vitamin B12
- Axit béo hòa tan
- OMEGA-3
- DHA
Giá trị dinh dưỡng:
- Chất đạm (Protein): Có hàm lượng đạm cao, cung cấp lượng protein dồi dào cho cơ thể.
- Vitamin A: Hàm lượng vitamin A trong cá giúp bổ sung nhu cầu vitamin A hàng ngày.
- Vitamin E: Chứa vitamin E, cung cấp lượng chống oxy hóa cần thiết.
- Vitamin B1 (Thiamine): Chứa thiamine, hỗ trợ quá trình chuyển hóa năng lượng.
- Vitamin B12: Hàm lượng vitamin B12 trong cá rất cần thiết cho quá trình hình thành tế bào máu.
- Axit béo hòa tan: Chứa các axit béo hòa tan có lợi cho cơ thể.
- OMEGA-3: Hàm lượng OMEGA-3 trong cá này rất cao, hỗ trợ nhiều chức năng cơ thể.
- DHA: Cung cấp DHA, một thành phần quan trọng cho não và mắt.
Giá cá Bò Giáp
Tại hải sản Ông Giàu giá của loại cá này là 490.000 đồng/kg, tuy nhiên đây là mức giá tham khảo, giá sẽ giao động theo thời giá và nhu cầu, vì vậy quý khách hàng có nhu cầu mua cá vui lòng liên hệ trực tiếp để nhân viên tại hải sản Ông Giàu sẽ tư vấn chi tiết nhé.
Lợi ích của cá Bò Giáp
Lợi ích đối với sức khỏe
Tăng cường sức khỏe tim mạch:
Loại cá này này rất giàu OMEGA-3, vì vậy sẽ hỗ trợ việcgiảm viêm và hạ mức cholesterol xấu, từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.
Hỗ trợ phát triển và chức năng não bộ:
DHA có trong cá giáp bò sẽ hỗ trợ cho sự phát triển và chức năng của não bộ, đặc biệt quan trọng đối với trẻ em và người lớn tuổi.
Cải thiện thị lực:
Với hàm lượng Vitamin A và DHA sẽ giúp cơ thể giúp duy trì và cải thiện sức khỏe của mắt, ngăn ngừa các vấn đề về thị lực rất tốt.
Tăng cường hệ miễn dịch:
Vitamin E và các chất chống oxy hóa khác trong cá giúp các tế bào trong cơ thể chống lại những tác nhân xấu, đồng thời làm tăng cường hệ miễn dịch.
Hỗ trợ quá trình chuyển hóa năng lượng:
Vitamin B trong cá có tác dụng giúp cơ thể hỗ trợ quá trình chuyển hóa năng lượng từ thức ăn, giúp cơ thể hoạt động không uể oải và hoạt động hiệu quả hơn.
Tăng cường sức khỏe hệ thần kinh:
Vitamin B12 trong cá rất quan trọng cho sự hình thành tế bào máu đỏ và chức năng thần kinh, giúp ngăn ngừa các vấn đề về hệ thần kinh.
Cải thiện sức khỏe làn da:
Nếu ai thích chăm sóc da và mong muốn có một làn da đẹp thì không thể bỏ qua với Vitamin E và các axit béo hòa tan trong cá giúp duy trì độ ẩm và đàn hồi của da, ngăn ngừa lão hóa và bảo vệ da khỏi các tác nhân gây hại từ môi trường.
Thích hợp cho mọi lứa tuổi:
Thịt này dễ chế biến và phù hợp với mọi lứa tuổi, từ trẻ nhỏ đến người lớn tuổi, giúp cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho mọi giai đoạn phát triển của cơ thể.
Các món ăn ngon
Ít ai biết được rằng Bò Giáp cũng là một loại cá có thể chế biến được rất nhiều món ăn ngon, dưới đây là một số món ăn được chế biến từ loại cá này bạn có thể tham khảo:
Nướng muối ớt:
- Cá ướp với muối, ớt và gia vị, sau đó nướng trên lửa than hoặc lò nướng cho đến khi cá chín vàng và thơm.
Nướng lá chuối:
- Cá ướp gia vị, bọc trong lá chuối và nướng trên lửa than hoặc trong lò nướng đến khi cá chín mềm và thơm.
Nướng sa tế:
- Cá ướp với sa tế và gia vị, nướng trên lửa than hoặc lò nướng cho đến khi cá chín và có màu đỏ hấp dẫn.
Om dưa:
- Cá cắt khúc, om với dưa chua, cà chua và gia vị đến khi cá chín mềm, thấm đượm hương vị.
Nấu canh chua:
- Cá nấu với các nguyên liệu như cà chua, dứa, giá đỗ và các loại rau thơm, tạo nên món canh chua thanh mát, đậm đà hương vị biển.
Nấu canh ngót:
- Cá nấu với rau ngót, cà chua và gia vị, tạo nên món canh ngót thanh nhẹ, dễ ăn.
Lẩu nấu chua:
- Cá bò da giáp nấu lẩu với các loại rau và gia vị chua như cà chua, dứa, rau muống, tạo nên món lẩu chua đậm đà, hấp dẫn.
Cách chọn cá Bò Giáp chất lượng
Dưới đây sẽ là một số cách để mách bạn chọn được cá chất lượng:
Kiểm tra mắt cá:
Bạn có thể nhìn vào phần mắt cá để chắc chắn rằng mặt cá trong suốt không bị vẩn đục, hoặc lõm vào, vì thường bất cứ loại cá nào tươi trông mắt cũng sẽ rất sáng.
Kiểm tra da và vảy:
Da và vảy của cá cũng phải đảm bảo sáng, không có màu đục, vết thâm, vảy cá cũng phải mượt và còn nguyên vẹn không bị rụng quá nhiều.
Kiểm tra mang cá:
Thông thường cá tươi sẽ có mang màu hồng, và không có mùi hôi tanh
Kiểm tra thân cá:
Bạn kiểm tra thân cá để xem thử cá còn săn chắc hay không? Nếu còn chắc thì chứng tỏ cá còn tươi, nhưng nếu cá mềm nhũn hoặc khi ấn vào thân cá bị lõm thì có thể cá đã để lâu và không còn tươi nữa
Kiểm tra mùi:
Chắc chắn cá còn tươi là phải còn thơm mùi nước biển mặn nếu ngửi thấy bất kì mùi hôi nào thì có thể cá không còn tươi.
Kiểm tra phần bụng:
Kiểm tra phần bụng cá phải còn săn chắc không bị to bất thường.
Trên đây là một mẹo để giúp bạn có thể chọn mua được cá tươi ngon và chất lượng, tuy nhiên để đảm bảo khuyên bạn nên chọn những vựa hải sản uy tín, như vậy bạn sẽ hoàn toàn an tâm về nguồn gốc xuất xứ cũng như tình trạng của cá.
Cách bảo quản cá bò giáp
Trước khi bảo quản cá bò trong tủ lạnh cần phải thực hiện các bước sơ chế để đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm. Dưới đây là quy trình cần thiết để loại bỏ bụi bẩn, vi khuẩn và ngăn chặn sự phát triển của chất bẩn trong cá khi lưu trữ.
- Sơ Chế Cá: Cạo sạch vảy cá và cắt bỏ vây, mang. Tiếp theo, làm sạch nội tạng cá và rửa cá dưới nước sạch. Để loại bỏ mùi tanh, có thể sử dụng muối, chanh hoặc gừng chà vào cá. Sau khi rửa sạch, để cá ráo nước hoàn toàn.
- Đóng Gói: Đặt cá vào hộp thực phẩm có nắp đậy kín. Để bảo quản hiệu quả hơn, dùng màng bọc thực phẩm quấn chặt xung quanh hộp hoặc cho cá vào túi zip. Việc này giúp ngăn không khí và mùi cá phát tán ra ngoài.
- Bảo Quản Trong Tủ Lạnh: Nếu bạn bảo quản cá trong ngăn mát của tủ lạnh, nhiệt độ lý tưởng là từ 2-4°C (35-40°F). Cá tươi chỉ nên bảo quản tối đa 1 ngày để giữ nguyên dinh dưỡng và đảm bảo an toàn thực phẩm. Nếu để cá vào ngăn đông với nhiệt độ -18°C (0°F) hoặc thấp hơn sẽ bảo quản cá tươi được 2-6 tháng.
Việc chú trọng vào thời gian và nhiệt độ bảo quản là rất quan trọng để đảm bảo cá vẫn giữ được chất lượng và an toàn khi sử dụng. Thực hiện đúng các bước trên sẽ giúp bạn bảo quản cá hiệu quả và giữ được sự tươi ngon của món ăn.
Cá bò giáp làm món gì ngon?
Cách làm cá bò nướng
Cách làm cá bò nướng muối ớt
Nguyên liệu:
- Cá bò: 1 con (khoảng 1.5kg – 2kg)
- Muối ớt: 2-3 muỗng canh
- Dầu oliu: 2 muỗng canh
- Hành tím: 2 củ, cắt nhỏ
- Tỏi: 4-5 tép, băm nhuyễn
- Ớt bột: 1-2 muỗng cà phê (tùy khẩu vị)
- Đường: 1 muỗng cà phê
- Hạt tiêu: 1/2 muỗng cà phê
- Nước mắm: 1 muỗng canh
- Rau thơm (rau mùi, rau răm)
Sơ chế:
- Rửa sạch và lột bỏ lớp da cá bò, chừa lại một ít da để bọc cá khi nướng. Da cá bò rất cứng và không ăn được. Bạn có thể lột da hoàn toàn hoặc chỉ chừa một lớp mỏng để giữ độ ẩm cho cá trong quá trình nướng. Nếu lột hết da, bạn nên bọc cá bằng giấy bạc trước khi nướng. Dùng dao khứa các đường chéo trên thịt cá để gia vị thấm đều hơn.
- Kết hợp muối ớt, dầu oliu, hành tím, tỏi băm nhuyễn, ớt bột, đường, hạt tiêu, và nước mắm. Khuấy đều để tất cả các thành phần hòa quyện vào nhau.
Cách làm:
- Bước 1: Phết đều hỗn hợp sốt lên toàn bộ cá, đảm bảo gia vị thấm đều vào các khứa trên thịt cá. Ướp trong khoảng 15 phút để gia vị ngấm sâu vào thịt cá.
- Bước 2: Làm nóng bếp nướng hoặc lò nướng. Nướng cá trong khoảng 30-40 phút, hoặc cho đến khi da cá có dấu hiệu bong ra và tỏa hương thơm phức. Thỉnh thoảng kiểm tra cá để đảm bảo cá không bị khô, có thể quét thêm dầu oliu lên bề mặt cá nếu cần. Nướng xong, có thể trang trí với rau thơm như rau mùi, rau răm.
Cách làm cá bò nướng sa tế
Nguyên liệu:
- Cá bò: 1 con (khoảng 2kg)
- Tỏi: 1 củ
- Ớt xay: 2 muỗng canh
- Sa tế: 1 muỗng canh
- Dầu ăn: 1 ít
- Nước tương: 1 muỗng canh
- Nước mắm: 1 muỗng canh
- Đường: 3 muỗng canh
- Bột ngọt: 1 muỗng cà phê
Sơ chế:
- Sau khi mua cá, rửa sạch và lột bỏ lớp da cá, nhưng chừa lại một phần nhỏ để bao bọc cá khi nướng. Da cá rất cứng và không ăn được. Dùng dao khứa nhẹ lên mặt thịt cá để gia vị dễ thấm vào hơn.
- Trộn 1 củ tỏi giã nhỏ với ớt xay, sa tế, bột ngọt, đường, nước tương, nước mắm, và 1 muỗng canh dầu ăn. Khuấy đều để các thành phần hòa quyện vào nhau.
Cách làm:
- Bước 1: Phết đều hỗn hợp gia vị lên cả hai mặt cá, đảm bảo cá được áo đều gia vị. Ướp trong khoảng 20 phút để gia vị thấm vào thịt cá.
- Bước 2: Làm nóng bếp nướng. Nướng cá trong khoảng 35 – 40 phút. Quan sát khi thịt cá bắt đầu săn lại và da cá có dấu hiệu bong ra thì cá đã chín. Trong quá trình nướng, phết thêm một lớp dầu lên mặt cá để thịt cá không bị khô và giữ được độ mềm mọng nước.
Sau khi nướng, gỡ bỏ phần da và chỉ ăn thịt cá. Món cá nướng sa tế này có thể thưởng thức cùng rau sống, bánh tráng, và bún. Chấm với nước mắm me sẽ tạo nên một bữa ăn hoàn hảo cho những buổi tụ hội cuối tuần.
Cách làm cá bò hấp
Nguyên Liệu:
- Cá bò: 500g
- Sả tươi: 3 cây
- Húng quế: 1 bó nhỏ
- Rau mùi (ngò rí): 1 bó nhỏ
- Muối: 1/2 thìa cà phê
- Đường: 1 thìa cà phê
- Hạt tiêu: 1/2 thìa cà phê
- Hạt nêm: 1 thìa cà phê
Sơ Chế:
- Rửa sạch cá dưới nước lạnh. Cắt cá thành từng khúc vừa ăn, dùng giấy thấm cho cá khô ráo nước.
- Cắt sả thành từng khúc ngắn, đập dập rồi băm nhỏ.
- Rửa sạch húng quế và rau mùi, để ráo và thái nhỏ.
Cách Làm:
- Bước 1: Trộn đều cá với sả, húng quế, rau mùi, muối, đường, hạt tiêu và hạt nêm. Để cá ngấm gia vị khoảng 15-20 phút.
- Bước 2: Chuẩn bị nồi hấp, đổ nước vào đáy nồi và đun sôi. Xếp cá vào dĩa hoặc khay hấp, đặt lên vỉ hấp. Đặt vỉ vào nồi hấp, đậy nắp và hấp cá trong khoảng 7-10 phút. Kiểm tra cá bằng cách dùng đũa hoặc dao kiểm tra xem cá đã chín chưa. Thịt cá nên trắng, mềm và không còn màu đỏ hồng. Tránh hấp quá lâu để cá không bị bở.
Cách làm cá bò nấu canh chua
Nguyên Liệu:
- Cá bò: 500g
- Me tươi: 50g hoặc dứa tươi: 1 trái
- Cà chua: 2 quả
- Giá đỗ: 100g
- Măng chua: 100g
- Dọc mùng: 1 cây
- Mùi tàu (ngò gai): 1 bó nhỏ
- Gia vị: Muối, đường, hạt nêm, nước mắm, ớt tươi
Sơ Chế:
- Rửa sạch cá, cắt thành khúc vừa ăn. Ướp cá với một ít muối và hạt nêm để gia vị thấm vào thịt cá.
- Cà chua cắt múi cau.
- Rửa sạch giá đỗ và để ráo.
- Măng chua đem ngâm nước để làm mềm và cắt nhỏ.
- Cạo vỏ dọc mùng, thái mỏng và cho vào nước muối loãng để bớt nhớt.
- Ngâm me trong nước ấm để dễ vắt nước cốt ( hoặc gọt vỏ dứa, cắt thành miếng nhỏ)
- Rửa sạch rau mùi và thái nhỏ.
Cách Làm:
- Bước 1: Đun nước sôi, sau đó cho cá vào nấu khoảng 5 phút.Thêm cà chua, dứa (hoặc me tươi đã vắt nước cốt), và măng chua vào nồi. Tiếp tục nấu cho đến khi các nguyên liệu chín mềm. Thêm dọc mùng vào nồi, nấu thêm khoảng 2-3 phút. Nêm nếm gia vị với muối, đường, hạt nêm và nước mắm cho vừa miệng.
- Bước 2: Cho giá đỗ và mùi tàu vào nồi, nấu thêm khoảng 1 phút để các nguyên liệu hòa quyện. Kiểm tra thịt cá đã chín và không còn màu đỏ hồng, thì tắt bếp.
Cách nấu lẩu cá bò
Nguyên Liệu:
- Cá bò: 500g (tươi ngon)
- Muối: 1 thìa cà phê
- Nước muối: 2 thìa canh
- Nước mắm: 3 thìa canh
- Hạt nêm: 1 thìa canh
- Đường: 1 thìa cà phê (tuỳ chọn, để làm cân bằng vị chua)
- Gừng: 1 củ nhỏ (băm nhuyễn, thêm vào nước dùng để tạo hương vị)
Sơ chế:
- Ngâm cá trong nước muối từ 10-15 phút để loại bỏ mùi tanh. Rửa sạch cá với nước lạnh và để ráo. Loại bỏ nội tạng cá, rửa sạch. Cắt cá thành từng miếng vừa ăn.
Cách làm:
- Bước 1: Đun sôi 1,5 lít nước trong nồi lẩu. Thêm muối, hạt nêm, và nước mắm vào nước dùng để tạo hương vị cơ bản. Thêm gừng băm nhuyễn vào nước dùng để tăng hương thơm.
- Bước 2: Khi nước dùng đã sôi, cho cá vào nồi. Nấu cá cho đến khi thịt cá chín tới (khoảng 7-10 phút), chú ý không nấu quá lâu để cá không bị bở.
- Bước 3: Khi cá đã chín, cho các nguyên liệu ăn kèm như rau, đậu hũ, mì tôm, váng đậu, nấm kim châm, hải sản, viên thả lẩu vào nồi. Đun sôi cho đến khi các nguyên liệu chín tới, lưu ý không nấu quá lâu để rau và mì không bị nát.
Khi các nguyên liệu đã chín, bạn có thể thưởng thức lẩu cá da bò cùng với các loại rau và nguyên liệu ăn kèm. Món lẩu này sẽ mang đến cho bạn một trải nghiệm ẩm thực thú vị và bổ dưỡng.
Mua cá Bò Giáp ở đâu?
Nếu bạn đang muốn mua cá Bò Giáp mà vẫn chưa tìm được vựa hải sản uy tín bạn có thể tham khảo hải sản Ông Giàu
Đây là một trong những loài cá biển đặc biệt, nổi tiếng với lớp da cứng như áo giáp và phần thịt trắng, săn chắc, ngọt tự nhiên. Cá sống ở các rạn san hô và rất khó đánh bắt, khiến chúng trở thành một món đặc sản quý hiếm. Tại Hải Sản Ông Giàu cam kết mang đến cho bạn những sản phẩm cá tươi ngon nhất, được đánh bắt tự nhiên và không sử dụng hóa chất tẩm ướp. Chúng tôi hiểu rằng chất lượng là yếu tố hàng đầu, vì vậy chúng tôi luôn chú trọng đến việc nâng cao chất lượng sản phẩm và đa dạng hóa các loại hải sản tươi sống.
Với đội ngũ nhân viên trẻ trung, nhiệt tình, xuất thân từ những vùng biển đầy nắng và gió, chúng tôi phục vụ khách hàng bằng sự tận tâm và chu đáo. Hải Sản Ông Giàu có hệ thống phân phối rộng khắp, đảm bảo sản phẩm đến tay bạn một cách nhanh chóng và an toàn.
Chúng tôi luôn mong muốn mang đến cho bạn những sản phẩm đạt chất lượng tốt nhất với giá cả hợp lý nhất. Sự hài lòng của bạn chính là thành công của chúng tôi.
Nguyễn Thị Trang –
Hải sản ở đây rất ngon