Cồi Sò điệp Nhật là một trong những loại hải sản phổ biến và nổi tiếng của “xứ sở hoa anh đào”. Chính vì thế mà phần cồi sò điệp cũng rất được “săn đón” trong giới ẩm thực. Không chỉ thơm ngon, mà cồi sò điệp còn mang lại những giá trị dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Loại hải sản này cũng rất dễ chế biến và sáng tạo thành nhiều món ăn độc đáo, hấp dẫn. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Hải Sản Ông Giàu tìm hiểu chi tiết hơn về loại thực phẩm có phần cùi thịt trắng ngà thơm ngon này nhé.
Giới thiệu về Cồi Sò Điệp Nhật
Cồi sò điệp được gọi là Hotate trong tiếng Nhật, đây là phần cùi (cồi) thịt có trong sò điệp. Phần cồi này có màu trắng, gần giống hình trụ, cồi nằm bên trong vỏ có tác dụng giúp thịt sò bám vào vỏ được chắc chắn hơn. Thế nên đây được cho là phần ngon và quý nhất trong các bộ phận khác của con sò điệp Nhật.
Ngoài ra, cồi chính là bộ phần chuyển hóa năng lượng và dinh dưỡng cho vỏ và phần thịt sò, nên phần này cũng có hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Với vị ngọt thanh, giòn dai tạo cảm giác ngon miệng nên cồi sò điệp rất được các bà nội trợ ưa chuộng dùng trong các bữa ăn của gia đình.
Đặc điểm
Thành phần chính:
- Hàm lượng Calo và hàm lượng chất béo thấp
- Giàu Protein và axit béo omega-3
- Lượng Vitamin B12 đạt 18% giá trị khuyến nghị hàng ngày
- Giàu các khoáng chất vi lượng khác như Canxi,, Sắt, Kali, Selen, Phốt pho,..
Giá trị dinh dưỡng:
Cồi sò điệp có chứa hàm lượng lớn protein, axit béo omega 3, vitamin nhóm B, magiê và kali rất có lợi cho sức khỏe. Đồng thời, đây cũng là loại thực phẩm chứa ít calo và không chứa chất béo bão hòa. Điều này có thể giúp tăng cường sức khỏe cơ thể một cách toàn diện.
Một điều tuyệt vời khác chỉ có trong cồi sò điệp, mà bạn không thể tìm thấy ở những loại cồi sò điệp khác chính là đa dạng các khoáng chất vi lượng. Selen có khả năng thúc đẩy hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, kẽm hỗ trợ cho chức năng não, trong khi đồng giúp bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tiểu đường và bệnh tim.
Giá Cồi Sò Điệp Nhật
Cồi sò điệp là loại hải sản không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà hương vị giòn ngọt nên được rất nhiều người yêu thích. Bạn có thể tham khảo giá cồi sò điệp đông lạnh tại Hải Sản Ông Giàu, mức giá hiện đang dao động trong khoảng 850.000 đồng/kg. Tuy nhiên, mức giá có thể thay đổi vì còn phụ thuộc vào kích thước của sò điệp.
Lợi ích của Cồi Sò Điệp Nhật
Lợi ích đối với sức khỏe
- Hỗ trợ giảm cân, giữ cân và chống béo phì
Cồi sò điệp là một nguồn protein tuyệt vời và đặc biệt phù hợp cho những người đang ăn kiêng và muốn giảm cân giữ dáng. Hơn thế, cồi sò điệp còn chứa nhiều chất dinh dưỡng khác như taurine, glycerin, và các acid amin. Các chất này có lợi trong việc ngăn ngừa sự tích tụ của mỡ thừa trong cơ thể – tác nhân chủ yếu gây ra béo phì.
- Đặc biệt tốt cho trí não và hệ thần kinh
Trong cồi sò điệp sẽ cung cấp lượng lớn kẽm, vitamin B12 và axit béo omega-3 – những chất có tác dụng tăng cường hỗ trợ trí nhớ cũng như khả năng tập trung. Bên cạnh đó, hàm lượng vitamin B12 có trong cồi sò điệp còn có khả năng hỗ trợ giảm nồng độ homocysteine trong máu.
- Góp phần tăng cường sức khỏe tim mạch
Cồi sò điệp Nhật Bản với hàm lượng omega-3 dồi dào có thể giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch. Chất này có kả năng giảm cholesterol xấu, giúp các nguy cơ về bệnh tim mạch. Ngoài ra, theo nghiên cứu thì trong cồi sò điệp còn giúp ngăn ngừa nguy cơ hình thành các cục máu đông và từ đó sẽ giảm nguy cơ đột quỵ.
- Tăng cường sức khỏe và năng lượng cho cơ thể
Cồi sò điệp Nhật Bản là một nguồn cung cấp sắt tốt, giúp bổ sung hồng cầu cho máu, cải thiện sắc tố da và tăng cường sự dẻo dai cho cơ thể. Sắt có trong cồi sò điệp giữ vai trò quan trọng trong việc vận chuyển oxy nên sẽ giúp bạn có nhiều năng lượng hơn. Ngoài ra, trong cồi sò điệp còn chứa nhiều protein, có thể giúp bảo vệ và phục hồi các chức năng cơ thể.
Chế biến các món ăn
Cồi sò điệp Nhật Bản là một nguyên liệu đa dạng, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, hấp dẫn và dinh dưỡng. Dưới đây là một số gợi ý bạn có thể tham khảo:
- Cồi sò điệp chiên giòn
Cồi sò điệp chiên giòn tuy là một món ăn đơn giản nhưng lại rất ngon miệng và hấp dẫn. Bề mặt bên ngoài giòn tan, bên trong là phần cồi sò điệp giòn ngon, mềm ướt. Món ăn này có thể làm món khai vị hoặc ăn kèm với cơm đều rất ngon.
- Cồi sò điệp sốt phô mai
Đây cũng là một trong những món ăn ngon và bổ dưỡng từ cồi sò điệp. Cồi sò điệp thơm ngon, thịt ngọt thanh kết hợp cùng sốt phô mai béo ngậy đậm đà. Món ăn này có thể ăn với bánh mì để thay đổi cách thưởng thức.
- Cồi sò điệp áp chảo
Một món ăn tuy có cách chế biến đơn giản nhưng lại mang hương vị vô cùng thơm ngon chính là món cồi sò điệp áp chảo. Món ăn này hầu như giữ lại toàn bộ hương vị đậm đà của nguyên liệu. Vì thế, món này có thể ăn với cơm, mì hoặc salad để làm phong phú thực đơn.
- Cồi sò điệp cháy tỏi
Cồi sò điệp cháy tỏi là một món ăn hấp dẫn không kém. Sự kết hợp giòn dai tươi ngon của cồi sò điệp hòa cùng mùi thơm ngào nhé. Đây cũng là món đồ nhắm được phái mạnh yêu thích.
Cách chọn Cồi Sò Điệp Nhật chất lượng
Tương tự với các loại hải sản khác, bạn cũng nên lựa chọn cồi sò điệp sao cho tươi nhất để mang đến những bữa ăn bổ dưỡng cho gia đình. Sau đây là một vài mẹo bạn có thể tham khảo qua:
- Trên thị trường có rất nhiều nơi bán cồi sò điệp nên bạn cần đến các siêu thị lớn hoặc các cửa hàng bán hải sản để tìm mua.
- Nên chọn những cồi sò điệp có màu trắng tự nhiên, không nên chọn những viên cồi có màu đục hoặc chuyển sang màu khác.
- Về mùi, bạn tránh chọn những sản phẩm có mùi hắc hoặc mùi hôi khó chịu. Thay vào đó nên chọn những phần cồi sò điệp có mùi hương tự nhiên.
- Về kích thước, bạn cần chọn những viên cồi sò điệp chắc thịt, to tròn đều, tránh chọn những sản phẩm mềm nhũn và không căng đều.
Cồi sò điệp làm món gì ngon
Cồi sò điệp, với hương vị thơm ngon và giàu dinh dưỡng, là nguyên liệu tuyệt vời để chế biến nhiều món ăn hấp dẫn. Nhưng để tận dụng tối đa hương vị đặc biệt của nó, bạn có thể tham khảo một số cách chế biến sau đây.
Cồi sò điệp áp chảo
Nguyên liệu:
- 500g cồi sò điệp
- 2-3 thìa canh dầu olive (hoặc dầu ăn)
- 2-3 tép tỏi
- 1 thìa canh bơ
- Muối và tiêu đen
- 1 thìa canh nước cốt chanh (tùy chọn)
- Rau mùi hoặc hành lá
Sơ chế
- Rửa cồi sò điệp dưới nước lạnh để loại bỏ cát và tạp chất. Sau đó, dùng khăn giấy thấm khô cồi sò điệp.
- Sau đó rắc một ít muối và tiêu đen lên cả hai mặt của cồi sò điệp, băm nhỏ tói và thái hành lá, rau mùi
Cách làm
- Bước 1: cho dầu olive vào và đun nóng trên lửa lớn. Khi dầu nóng (nhưng không bốc khói), giảm lửa vừa.
- Bước 2: Đặt cồi sò điệp vào chảo, không để các cồi sò điệp chạm nhau. Áp chảo mỗi mặt khoảng 1-2 phút hoặc cho đến khi bề mặt có màu vàng nâu và cồi sò điệp chín tới.
- Bước 3: Cho tỏi băm vào chảo, xào nhanh trong vài giây cho thơm rồi thêm bơ vào. Khi bơ tan chảy, rưới hỗn hợp bơ tỏi lên cồi sò điệp. Rắc thêm hành lá cho đẹp mắt.
Cồi sò điệp xào bơ bắp
Nguyên liệu:
- 500g cồi sò điệp
- 2-3 tép tỏi, băm nhỏ
- 1 củ hành tím, băm nhỏ
- 2-3 thìa canh bơ
- 1 bắp ngô (ngô ngọt), tách hạt
- 1 quả ớt chuông (màu tùy ý), cắt nhỏ
- 1/2 thìa cà phê muối, tiêu đen
- 1 thìa canh nước cốt chanh (tùy chọn)
- Rau mùi hoặc hành lá, thái nhỏ
Sơ chế:
- Rửa cồi sò điệp dưới nước lạnh để loại bỏ cát và tạp chất. Sau đó, dùng khăn giấy thấm khô cồi sò điệp.
Cách làm:
- Bước 1: Cho bơ vào chảo và đun nóng trên lửa vừa đến khi bơ tan chảy và có mùi thơm. Sau đó thêm tỏi băm và hành tím vào xào cho đến khi thơm và hành tím.
- Bước 2: Cho cồi sò điệp vào xào nhanh trên lửa lớn khoảng 2-3 phút cho đến khi cồi sò điệp chín tới và có màu vàng nhẹ. Rắc một ít muối và tiêu đen lên cồi sò điệp.
- Bước 3: Cho hạt ngô và ớt chuông vào chảo, tiếp tục xào cùng với cồi sò điệp khoảng 2-3 phút. Thêm nước cốt chanh (tùy chọn) để tăng hương vị tươi mát.
- Bước 4: Đặt cồi sò điệp xào bơ bắp lên đĩa, rắc thêm rau mùi hoặc hành lá thái nhỏ lên trên để trang trí. Món này nên được thưởng thức ngay khi còn nóng.
Cồi sò điệp xào măng tây
Nguyên liệu
- 500g cồi sò điệp
- 200g măng tây
- 2-3 tép tỏi
- 1 củ hành tím
- 2-3 thìa canh dầu olive (hoặc dầu ăn)
- 1 thìa canh bơ
- 1/2 thìa cà phê muối, tiêu đen
- 1 thìa canh nước cốt chanh (tùy chọn)
- Rau mùi hoặc hành lá
Sơ chế
- Hãy rửa cồi sò điệp dưới nước lạnh để loại bỏ cát và tạp chất. Sau đó, dùng khăn giấy thấm khô cồi sò điệp.
- Măng tây cần rửa sạch, cắt bỏ phần gốc cứng và cắt thành khúc dài khoảng 4-5 cm. Băm nhỏ hành tím, tỏi và cắt nhỏ hành lá, rau mùi.
Cách làm
- Bước 1: Cho dầu olive vào và đun nóng trên lửa vừa. Sau đó, thêm tỏi và hành tím vào xào cho đến khi thơm.
- Bước 2: Cho cồi sò điệp vào chảo, xào nhanh trên lửa lớn khoảng 2-3 phút đến khi cồi sò điệp chín tới và có màu vàng nhẹ. Rắc một ít muối và tiêu đen lên và vớt ra đĩa để riêng.
- Bước 3: Thêm măng tây vào xào khoảng 3-4 phút, thêm muối và tiêu đen vào măng tây. Sau đó, thêm cồi sò điệp xào đều khoảng 1-2 phút có thể thêm bơ để tăng vị béo ngậy.
- Bước 4: Có thể rưới thêm nước cốt chanh, sau đó đặt cồi sò điệp xào măng tây lên đĩa, rắc thêm rau mùi hoặc hành lá thái nhỏ lên trên để trang trí. Hãy thưởng thức món ăn khi còn nóng để tăng thêm vị ngon.
Cồi sò điệp chiên trứng
Nguyên liệu:
- 500g cồi sò điệp
- 3-4 quả trứng gà
- 2-3 tép tỏi, băm nhỏ
- 1 củ hành tím, băm nhỏ
- 2-3 thìa canh dầu ăn (hoặc dầu olive)
- 1 thìa canh nước mắm
- 1/2 thìa cà phê muối, tiêu đen và đường (tùy chọn)
- Hành lá thái nhỏ
Sơ chế:
- Rửa cồi sò điệp dưới nước lạnh để loại bỏ cát và tạp chất, dùng khăn giấy thấm khô cồi sò điệp.
- Đánh tan trứng cùng với một ít muối, tiêu đen, và đường (nếu dùng).
Cách làm:
- Bước 1: Cho dầu ăn vào chảo và đun nóng trên lửa vừa. Thêm tỏi và hành tím vào xào cho đến khi thơm.
- Bước 2: Cho cồi sò điệp vào xào nhanh trên lửa lớn khoảng 2-3 phút cho đến khi cồi sò điệp chín tới và có màu vàng nhẹ. Rắc một ít muối và tiêu đen lên cồi sò điệp. Vớt cồi sò điệp ra đĩa để riêng.
- Bước 3: Giảm lửa xuống mức trung bình, đổ trứng đã đánh vào chảo. Nấu trứng khoảng 1-2 phút cho đến khi mặt dưới bắt đầu se lại nhưng mặt trên vẫn còn lỏng.
- Bước 4: Đặt cồi sò điệp đã xào lên trên lớp trứng đang chiên. Dùng thìa nhẹ nhàng khuấy đều để trứng và cồi sò điệp hòa quyện với nhau. Nấu khoảng 2-3 phút hoặc cho đến khi trứng chín hoàn toàn thì rưới nước mắm và nấu tiếp 1 phút cho đến khi cồi sò điệp nóng đều.
- Bước 5: Đặt món cồi sò điệp chiên trứng lên đĩa, rắc thêm hành lá lên trên để trang trí. Món này nên được thưởng thức ngay khi còn nóng.
Cồi sò điệp xào hành tây
Nguyên liệu
- 500g cồi sò điệp
- 1 củ hành tây lớn
- 2-3 tép tỏi
- 1 củ hành tím
- 2-3 thìa canh dầu olive (hoặc dầu ăn)
- 1 thìa canh nước mắm
- 1/2 thìa cà phê muối, tiêu đen, đường (tùy chọn)
- Hành lá
Sơ chế
- Hãy rửa cồi sò điệp dưới nước lạnh để loại bỏ cát và tạp chất. Sau đó, dùng khăn giấy thấm khô cồi sò điệp.
- Hành tây rửa sạch và thái lát mỏng hoặc cắt múi cau tùy ý.
- Thái nhỏ hành lá, băm nhỏ tỏi và hành tím.
Cách làm
- Bước 1: Cho dầu olive vào chảo và đun nóng trên lửa vừa. Sau đó thêm tỏi và hành tím vào xào cho đến khi thơm.
- Bước 2: Thêm cồi sò điệp vào chảo, xào nhanh trên lửa lớn khoảng 2-3 phút cho đến khi cồi sò điệp chín tới và có màu vàng nhẹ. Rắc một ít muối và tiêu đen lên cồi sò điệp, sau đó vớt ra đĩa để riêng.
- Bước 3: Cho hành tây vào xào khoảng 3-4 phút cho đến khi chín mềm nhưng vẫn giữ được độ giòn và rắc ít tiêu, muối. Sau đó cho cồi sò điệp vào xào đều khoảng 1-2 phút, rưới thêm ít nước mắm cùng với đường và xào thêm 1-2 phút để thấm đều gia vị.
- Bước 4: Đặt cồi sò điệp xào hành tây lên đĩa, rắc thêm hành lá thái nhỏ lên trên để trang trí.
Cồi sò điệp xào mướp
Nguyên liệu:
– 500g cồi sò điệp
– 2 quả mướp hương (hoặc mướp Nhật)
– 2-3 tép tỏi, băm nhỏ
– 1 củ hành tím, băm nhỏ
– 2-3 thìa canh dầu ăn (hoặc dầu olive)
– 1 thìa canh nước mắm
– 1/2 thìa cà phê muối, tiêu đen và đường (tùy chọn)
– Hành lá, thái nhỏ để trang trí
Sơ chế:
- Rửa cồi sò điệp dưới nước lạnh để loại bỏ cát và tạp chất. Sau đó, dùng khăn giấy thấm khô cồi sò điệp.
- Gọt vỏ mướp, rửa sạch và cắt thành lát mỏng hoặc miếng vừa ăn.
Cách làm:
- Bước 1: Cho dầu ăn vào chảo và đun nóng trên lửa vừa. Thêm tỏi và hành tím vào xào cho đến khi thơm.
- Bước 2: Cho cồi sò điệp vào xào nhanh trên lửa lớn khoảng 2-3 phút cho đến khi cồi sò điệp chín tới và có màu vàng nhẹ. Rắc một ít muối và tiêu đen lên cồi sò điệp, sau đó vớt ra đĩa để riêng.
- Bước 3: Cho mướp vào xào khoảng 3-4 phút và thêm một ít muối và tiêu đen. Sau đó cho cồi sò điêp vào xào đều khoảng 1-2 phút, thêm nước mắm và đường (tùy chọn) vào xào thêm 1-2 phút cho thấm đều gia vị.
- Bước 4: Đặt cồi sò điệp xào mướp lên đĩa, rắc thêm hành lá thái nhỏ lên trên để trang trí.
Một số câu hỏi thường gặp về cồi sò điệp
- cách chế biến cồi sò điệp khô?
Sơ chế :
- Đầu tiên, rửa sơ cồi sò điệp khô dưới nước lạnh để loại bỏ bụi bẩn. Sau đó ngâm cồi sò điệp khô trong nước ấm từ 2-3 giờ hoặc cho đến khi cồi sò điệp mềm rồi vớt ra để ráo.
- Băm nhỏ tỏi, hành tím và thái nhỏ hành lá.
Cách chế biến cồi sò điệp khô:
Cồi sò điệp khô xào tỏi:
Nguyên liệu:
- 200g cồi sò điệp khô đã ngâm
- 2-3 tép tỏi, băm nhỏ
- 1 củ hành tím, băm nhỏ
- 2-3 thìa canh dầu ăn
- 1 thìa canh nước mắm
- 1/2 thìa cà phê muối, tiêu đen và đường (tùy chọn)
Cách làm:
- Bước 1: Cho dầu ăn vào chảo và đun nóng trên lửa vừa. Cho tỏi và hành tím vào xào đến khi thơm và hành tím chuyển màu trong.
- Bước 2: Cho cồi sò điệp đã ngâm vào xào đều khoảng 3-4 phút cho đến khi cồi sò điệp chín và thấm gia vị. Thêm nước mắm, muối, tiêu và đường vào chảo. Tiếp tục xào thêm 2-3 phút cho đến khi gia vị thấm đều. Rắc ít hành lá để trang trí cho đẹp mắt.
Cồi sò điệp khô hấp gừng hành:
Nguyên liệu:
- 200g cồi sò điệp khô đã ngâm
- 1 củ gừng nhỏ, thái sợi
- 2-3 nhánh hành lá, thái khúc
- 2 thìa canh nước mắm
- 1/2 thìa cà phê muối, tiêu đen
Cách làm:
- Bước 1: Vớt cồi sò điệp ra và để ráo nước. Sau đó, đặt cồi sò điệp vào đĩa chịu nhiệt và rải đều gừng thái sợi và hành lá lên trên, rưới nước mắm, muối và tiêu đen lên cồi sò điệp.
- Bước 2: Đặt đĩa cồi sò điệp vào nồi hấp. Hấp trong khoảng 15-20 phút.
Mua Cồi Sò Điệp Nhật ở đâu?
Nếu bạn đang băn khoăn không biết địa chỉ mua cồi sò điệp uy tín ở đâu thì Hải Sản Ông Giàu sẽ là một trong những cửa hàng ưu tiên dành cho bạn. Tại Ông Giàu, chúng tôi có đa dạng các mặt hàng hải sản nhập khẩu từ Nhật Bản, đặc biệt là cồi sò điệp chất lượng.
Với kim chỉ nam đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu, Ông Giàu luôn chú trọng đến chất lượng của sản phẩm và cả dịch vụ. Tất cả các sản phẩm tại đây đều có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, sơ chế, chế biến và bảo quản theo các tiêu chuẩn nghiêm ngặt, để trao tận tay khách hàng những sản phẩm chất lượng và dinh dưỡng nhất.
Chính vì thế, quý khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm khi chọn mua cồi sò điệp tại Hải Sản Ông Giàu, để tận hưởng những bữa ăn ngon miệng và bổ dưỡng bên gia đình, bạn bè.
Lan Anh –
Mình mua lần 2, thấy hài lòng