Cá sặc bổi thường được làm từ những con cá tươi ngon được săn bắt từ biển Cà Mau. Quá trình chế biến của cá sặc bổi tinh tế, bao gồm việc xẻ cá, tẩm ướp gia vị và phơi khô dưới ánh nắng mặt trời và gió biển giúp giữ được hương vị tự nhiên và bổ dưỡng, hãy cùng hải sản Ông Giàu tham khảo ngay bài viết dưới đây để hiểu hơn về loại thực phẩm này nhé.
Giới thiệu về cá khô sặc bổi
- Khô cá sặc bổi
Cá sặc bổi là một đặc sản vùng biển đặc trưng của vùng Cà Mau, miền Nam Việt Nam. Loại cá này được biết đến với hương vị đặc biệt đậm đà, mặn mà và có chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao, được nhiều thực khách Việt Nam yêu thích.
Cá sặc bổi khô thường được làm từ những con cá tươi ngon tuyển chọn đánh bắt từ biển Cà Mau. Quá trình chế biến của cá sặc bổi tinh tế và không kém phần cầu kì, bao gồm việc xẻ cá, sau đó tẩm ướp gia vị và bước cuối cùng là đem thịt cá phơi khô dưới ánh nắng mặt trời và gió biển. Quá trình này giúp cá luôn giữ được hương vị tự nhiên và bổ dưỡng, đồng thời tạo nên đặc trưng về màu sắc và độ giòn của sản phẩm.
Cá sặc bổi không chỉ là món ăn ngon được nhiều người yêu thích mà còn rất giàu giá trị dinh dưỡng , các dưỡng chất như protein và các chất khác nữa.Đã từ rất lâu đay trở thành một món ăn phổ biến trong bữa cơm gia đình của người Việt Nam, ngoài ra nó còn có thể làm gia vị cho những món ăn khác.
- Đặc điểm của cá khô sặc bổi
Thành phần chính:
- Cá sặc bổi tươi: Thịt cá chính là nguyên liệu chính, được lựa chọn kỹ càng từ những con cá sặc bổi tươi ngon nhất.
- Muối: Sử dụng muối biển tự nhiên để tẩm ướp cá, giúp bảo quản cá và tạo hương vị mặn mà, đậm đà.
- Gia vị: Ngoài muối, có thể thêm một số gia vị tự nhiên như tiêu, tỏi, ớt tùy theo khẩu vị để tăng thêm hương vị cho cá khô.
Giá trị dinh dưỡng:
Cá khô sặc bổi có chứa một hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, bao gồm:
- Protein: Cá khô sặc bổi chứa hàm lượng protein cao, cung cấp năng lượng và giúp cơ thể xây dựng, duy trì các mô cơ.
- Axit béo Omega-3: Giúp hỗ trợ chức năng não bộ và tim mạch, có lợi cho sức khỏe tổng thể.
- Vitamin và khoáng chất: Bao gồm vitamin B12, sắt, kẽm và canxi, hỗ trợ hệ miễn dịch và sức khỏe xương.
- Chất béo: Mặc dù là cá khô, cá sặc bổi vẫn giữ một lượng chất béo không bão hòa cần thiết cho cơ thể.
Cá khô sặc bổi không chỉ là một món ăn ngon mà còn là một nguồn cung cấp dinh dưỡng phong phú, phù hợp với nhiều chế độ ăn uống và khẩu vị khác nhau.
Giá cá khô sặc bổi
Hiện loại khô cá sặc này đang được bán với mức giá 460.000 đồng/kg tại vựa hải sản Ông Giàu, giá sẽ còn thay đổi theo thời giá, nếu quý khách hàng có nhu cầu mua hàng vui lòng liên hệ để được báo mức giá chính xác nhất tại từng thời điểm.
Lợi ích của cá khô sặc bổi
Lợi ích của khô sặc bổi đối với sức khỏe
Như đã biết loại cá khô sặc này có chứa một hàm lượng dinh dưỡng rất cao chính vì vậy nó có những lợi ích lớn đối với sức khỏe như sau:
Cung cấp Protein chất lượng cao:
Bổ sung một lượng Protein giúp cho cơ thể duy trì sức mạnh và sự phát triển của cơ bắp. Ngoài ra Protein còn đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất các kháng thể và enzyme cần thiết cho hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh ở môi trường sống xung quanh.
Nguồn cung cấp Axit béo Omega-3:
Với dưỡng chất Omega-3 đây là loại là axit béo không giúp cho bộ não phát triển đồng thời giúp cải thiện trí nhớ, khả năng tập trung và giảm nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer. Ngoài ra Omega-3 trong loại cá này sẽ có tác dụng giúp giảm mức cholesterol xấu từ đó làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như xơ vữa động mạch và đau tim. Ngoài ra, Omega-3 còn giúp giảm viêm trong cơ thể.
Giàu Vitamin và Khoáng chất:
Vitamin B12, sắt, kẽm, canxi giúp cải thiện các vấn đề thiếu máu trong cơ thể, điều hòa vận chuyển oxy trong máy, tăng cường hệ miễn dịch và giúp cho xương chắc khỏe.
Chứa chất béo không bão hòa:
Các chất béo không bão hòa là thành phần quan trọng của màng tế bào, giúp duy trì cấu trúc và chức năng của các tế bào trong cơ thể.
Hỗ trợ hệ tiêu hóa:
Khô sặc bổi, nhờ quá trình phơi khô và chế biến, trở nên dễ tiêu hóa hơn so với các loại thực phẩm khác, giúp giảm tải cho hệ tiêu hóa. Cung cấp enzyme tự nhiên: Quá trình lên men tự nhiên trong một số loại cá khô có thể cung cấp enzyme hỗ trợ quá trình tiêu hóa và hấp thụ dưỡng chất.
Các món ăn chế biến từ khô sặc bổi
Khô sặc bổi nướng:
Khô sặc bổi đem nướng trên bếp than hoặc trong lò nướng cho đến khi vàng đều sau khi nướng xong, bạn có thể xé nhỏ khô sặc và chấm với muối ớt xanh, tạo nên một món ăn đơn giản nhưng rất đậm đà sau đó chấm với mắm me tạo nên một món ăn có vị chua ngọt hấp dẫn.
Khô sặc bổi chiên:
Đem Chiên khô sặc bổi trong dầu nóng đến khi giòn và vàng rụm. Món này có thể ăn kèm với cơm trắng hoặc làm món nhắm, chấm kèm nước mắm pha chua ngọt hoặc mắm me.Hoặc sau khi chiên xong, phi tỏi thơm rồi cho khô sặc vào xào chung với nước mắm, đường và ớt, tạo nên món khô sặc bổi chiên mắm tỏi mặn ngọt đậm đà.
Gỏi khô sặc bổi:
Bỏ xương khô sặc, xé nhỏ thịt cá, trộn chung với xoài sống băm sợi, rau thơm và nước mắm chua ngọt. Món gỏi này có vị chua của xoài, mặn ngọt của nước mắm và độ giòn của khô sặc, rất hấp dẫn.
Khô sặc bổi kho:
Khô sặc bổi đem xé nhỏ, kho cùng với tiêu, nước mắm, đường và hành phi. Món này có vị mặn ngọt hài hòa, rất thích hợp ăn cùng cơm nóng.
Ngoài ra khô sặc có thể chế biến một số các món ăn khác như:
Khô sặc bổi rim đường: Khô sặc bổi rim với đường, nước mắm và ớt tạo nên món ăn có vị mặn ngọt, rất thích hợp để ăn kèm với cơm trắng.
Khô sặc bổi nấu cháo: Khô sặc bổi xé nhỏ, nấu cùng cháo trắng, thêm hành lá và tiêu xay. Món cháo này có vị đậm đà của khô sặc, thích hợp cho bữa sáng hoặc bữa tối nhẹ nhàng.
Khô sặc bổi là một loại thực phẩm linh hoạt có thể biến tấu thành nhiều món ăn khác nhau, từ đơn giản đến phức tạp, mang lại sự phong phú cho bữa ăn gia đình. Sự kết hợp giữa hương vị mặn mà của khô sặc và các nguyên liệu khác tạo nên những món ăn không chỉ ngon miệng mà còn độc đáo và đầy hấp dẫn.
Cách bảo quản khô cá sặc
Sau khi mua cá về, bạn có thể bọc cá bằng giấy chống ẩm rồi đặt vào túi nhựa và cột chặt, hoặc dùng nhiều lớp giấy báo để gói kín, sau đó bọc thêm một lớp bao ni lông bên ngoài. Mỗi tuần, nên đem cá khô ra phơi nắng lại để tránh bị ẩm mốc. Bảo quản cá ở nơi khô ráo, thoáng mát, theo cách này cá sặc khô có thể giữ được từ 1 đến 2 tháng.
Nếu muốn bảo quản cá lâu hơn, bạn nên bọc kín cá bằng bao ni lông và đặt vào ngăn mát hoặc ngăn đông của tủ lạnh. Cá được bảo quản trong tủ lạnh có thể giữ được chất lượng tốt trong khoảng 6 tháng mà không bị giảm sút.
Việc hút chân không cá khô cũng giúp bảo quản tốt hơn, ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập. Lưu ý không để cá khô chung với thực phẩm tươi sống khác để tránh nguy cơ nhiễm khuẩn, khiến cá nhanh hỏng.
Khô cá sặc bổi làm gì ngon?
Gỏi xoài khô cá sặc
Nguyên liệu
- Cá sặc khô 2 con
- Xoài xanh 1 quả
- Ớt sừng 2 trái
- Rau răm 50g
- Lá húng lủi 3 nhánh
- Chanh 2 quả
- Tỏi 2 tép
- Hành phi 2 muỗng canh
- Bánh phồng tôm
- Nước mắm 1 muỗng canh
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Đường 1,5 muỗng canh
Sơ chế
- Gọt vỏ xoài, rửa sạch rồi dùng dao cắt sợi nhỏ.
- Rau răm và húng lủi rửa sạch, cắt nhỏ.
- Băm nhỏ 2 tép tỏi và 1 trái ớt sừng.
- Ớt sừng còn lại bạn rửa sạch, bỏ cuống và cắt sợi.
Cách làm
- Bước 1: Đun 1 muỗng canh dầu ăn trên bếp, khi dầu sôi thì cho khô cá sặc vào chiên với lửa lớn khoảng 3 – 5 phút cho chín vàng, giòn.
- Bước 2: Đợi khô cá nguội rồi xé thành những miếng vừa ăn.
- Bước 3: Cho cá vào chén cùng với ½ muỗng canh đường, 1 muỗng canh hành phi, vắt nước cốt 1 quả chanh rồi trộn đều.
- Bước 4: Cho vào chén 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, ớt băm, tỏi băm và vắt nước cốt 1 quả chanh còn lại vào, khuấy đều để làm nước mắm trộn gỏi.
- Bước 5: Dùng 1 cái tô lớn, cho xoài đã cắt, rau răm và nước mắm đã pha rồi trộn đều. Sau đó, bày ra dĩa và rắc thêm khoảng 1 muỗng canh hành phi và xếp khô cá sặc đã ướp lên trên.
- Bước 6: Thêm ớt cắt sợi và húng lủi để trang trí là hoàn tất.
Khô cá sặc chiên
Nguyên liệu
- Khô cá sặc 3 con
- Tỏi 3 tép
- Ớt 2 trái
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Giấm 1 muỗng canh
- Đường 1 muỗng canh
Sơ chế
- Băm nhuyễn tỏi, ớt
Cách làm
- Bước 1: Bắc chảo lên bếp, cho vào khoảng 2 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng thì gắp cá cho vào chiên. Thường xuyên trở đều để cá chín đều 2 mặt.
- Bước 2: Làm nước chấm cùng với tỏi, ớt băm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh giấm và 5 muỗng nước lọc, khuấy đều để các gia vị hòa tan vào nhau, nêm nếm lại cho hợp khẩu vị
- Bước 3: Cá sau khi chiên vàng đều cả 2 mặt thì bạn đổ hỗn hợp nước sốt vừa pha vào, đậy nắp lại, kho trong khoảng 5 phút đến khi nước sốt dần sánh quyện lại thì bạn tắt bếp là hoàn thành
Gỏi dưa leo khô cá sặc
Gỏi dưa leo khô cá sặc là một món ăn dân dã, nhưng hương vị lại vô cùng hấp dẫn, kết hợp giữa vị giòn mát của dưa leo và đậm đà của khô cá sặc. Để tạo nên món ăn ngon đúng điệu, cách làm gỏi khô cá sặc dưa leo cần sự cân đối trong việc trộn gia vị, giữ cho từng miếng dưa leo tươi ngon hòa quyện cùng khô cá sặc thơm lừng.
Nguyên liệu
- Khô cá sặc 3 con
- Dưa leo 5 trái
- Hành lá 5g
- Chanh 1 trái
- Tỏi 1 củ
- Rau thơm 10g
- Ớt 4 trái
- Rau mùi 10g
- Rau diếp cá 10g
- Gia vị
Sơ chế
- Dưa leo rửa sạch, cắt thành khoanh mỏng 1 – 2 cm
- Hành lá, các loại rau rửa sạch, cắt khúc
- Tỏi và ớt băm nhuyễn
Cách làm
- Bước 1: Đặt vỉ nướng lên bếp ga, để khô lên trên vỉ để nướng. Nướng khoảng 10 phút thì lật cá khô 1 lần cho đến khi 2 mặt cá vàng đều, có chút cháy xém thì lấy cá để ra dĩa.
- Bước 2: Vắt ½ trái chanh vào chén, thêm 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng canh nước mắm, tỏi ớt băm và khuấy đều cho đường tan ra.
- Bước 3: Cho rau và dưa leo ra tô, xé cá khô rồi bỏ vào tô rau. Múc khoảng 3 – 4 muỗng canh nước mắm chan vào tô, trộn đều rồi cho tiếp nước mắm vào trộn cho vừa ăn.
Khô cá sặc kho tóp mỡ
Nguyên liệu
- Cá sặc khô: 500g
- Tóp mỡ: 200g
- Hành tím: 5 củ
- Tỏi: 3 tép
- Ớt: 2 trái
- Hành lá: 1 bó
- Gia vị: nước mắm, đường, hạt nêm, tiêu, dầu ăn
Sơ chế
- Hành tím, tỏi băm nhuyễn.
- Ớt cắt lát.
- Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
Cách làm
- Bước 1: Cho tóp mỡ vào nồi, đảo đều cho tóp mỡ ra mỡ. Vớt tóp mỡ ra, cho hành tím băm vào phi thơm.
- Bước 2: Cho cá khô vào nồi, kho với lửa nhỏ trong 20 phút.
- Bước 3: Thêm nước vào nồi kho cá, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Kho thêm 10 phút cho cá thấm gia vị và nước kho sánh lại.
- Bước 4: Cho hành lá cắt nhỏ vào nồi, đảo đều rồi tắt bếp.
Khô cá sặc nấu canh chua
Nguyên liệu
- 2 con khô cá sặc bổi
- ½ quả thơm
- 200g giá
- 5 khúc bạc hà
- 2 quả cà chua
- 100g me
- 6 trái đậu bắp
- Tỏi, hành tím, ớt cắt lát
- Rau thơm, ngò gai
- Gia vị nước mắm, đường, muối, hạt nêm, bột ngọt
Sơ chế
- Cà chua, thơm, bạc hà, đậu bắp, rau thơm ngò đem đi rửa sạch xong cắt thành từng miếng vừa ăn để gọn ra dĩa
- Hành tỏi băm nhuyễn
- Me cho vào chén, đổ một ít nước sôi vào, dầm me ra cho tan hết để lấy cốt me.
Cách làm
- Bước 1: Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào bật lửa đun cho dầu sôi, cho khô cá sặc vào chiên với lửa nhỏ đến khi khô cá sặc chín vàng thì lật bề còn lại chiên chín đều xong tắt bếp gấp ra dĩa.
- Bước 2: Cho một ít dầu ăn vào nồi và bắc lên bếp, đợi dầu nóng thì cho hành tỏi phi thơm vàng đều. Sau đó cho cà chua và thơm vào xào sơ khoảng 1 phút, cho thêm nước vừa đủ nấu canh vào nồi.
- Bước 3: Sau khi nước đã sôi thì cho nước cốt me vào, khuấy đều rồi bỏ khô cá sặc đã chiên vào.
- Bước 4: Nêm sơ các gia vị như nước mắm, đường, muối, hạt nêm, bột ngọt
- Bước 5: Sau khi nước sôi lại thì cho đậu bắp, giá , bạc hà vào.
- Bước 6: Nấu thêm 1 đến 2 phút nữa thì nêm nếm lại cho vừa miệng
- Bước 7: Bỏ thêm 1 chút ngò và ớt khoanh lên trên cho hấp dẫn là bạn đã hoàn thành món canh chua khô cá sặc thơm ngon này rồi
Khô cá sặc kho thơm
Nguyên liệu
- Khô cá sặc 4 con
- Quả thơm
- 2 tép hành lá, 2 củ hành tím, 1 trái ớt, 4 tép tỏi.
- Các gia vị: Tiêu, đường, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, ớt bột.
Sơ chế
- Rửa sạch thơm, cắt từng khúc nhỏ cho vừa ăn
- Băm nhuyễn tỏi, ớt
- Hành lá cắt khúc
Cách làm
- Bước 1: Bắt chảo lên bếp cho 1 lượng dầu ăn vừa phải vào đun sôi, cho khô cá sặc vào chiên chín đều 2 mặt rồi cho ra dĩa
- Bước 2: Cho vào tô 1 chén nước, 1 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng bột ngọt, ½ muỗng hạt nêm, 2 muỗng đường, 1 muỗng ớt bột sau đó khuấy đều tan gia vị.
- Bước 3: Bắt nồi lên bếp cho 1 ít dầu ăn vào đun sôi, cho hành tỏi ớt đã băm vào phi thơm đến vàng đều, cho hết phần thơm vào xào sơ qua lại 1 phút rồi
- Bước 4: Cho hết phần khô cá sặc vào, thêm hết chén nước gia vị, tiếp tục rim sơ 1 hồi cho gia vị ngấm đều và sệt nước lại thì tắt bếp
- Bước 5: Rắc thêm 1 ít hành lá để tăng thêm phần hấp dẫn là hoàn thành
1 số câu hỏi về khô cá sặc bổi
Cách làm khô cá sặc bớt mặn
Với khô cá sặc chưa ướp gia vị:
- Ngâm cá trong nước vo gạo: để giảm mặn nhanh chóng, bạn có thể ngâm khô cá sặc trong nước vo gạo khoảng 40 phút. Sau khi ngâm xong, vớt cá ra, rửa sạch, để ráo và có thể chế biến ngay.
- Ngâm cá trong nước muối loãng: dù nghe có vẻ lạ, nhưng ngâm cá khô trong nước muối loãng có thể làm giảm vị mặn do muối có tác dụng trung hòa với môi trường khác nhau. Bạn chỉ cần ngâm cá trong dung dịch nước muối loãng (1/3 muỗng muối pha loãng) trong khoảng 15 phút, sau đó rửa lại thật sạch để đảm bảo cá không còn mặn.
- Ngâm cá trong nước chanh loãng: Nước chanh loãng cũng là một phương pháp hiệu quả để giảm mặn cho cá khô. Chỉ cần ngâm cá trong nước chanh loãng khoảng 30 phút, sau đó rửa sạch là cá đã bớt mặn và sẵn sàng để chế biến.
Với khô cá sặc đã ướp gia vị:
- Chế biến kết hợp với nguyên liệu nhạt: Khi nấu, hãy kết hợp cá khô với các nguyên liệu có vị nhạt như dưa leo, rau thơm, hoặc nấu cùng nước dừa để giảm độ mặn.
Khô cá sặc bao nhiêu calo?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, 100g cá sặc khô chứa xấp xỉ 301 calo.
Mua khô sặc bổi ở đâu?
Nếu bạn đang muốn mua khô cá sặc mà chưa tìm được một điểm đến ưng ý, có thể tham khảo qua hải sản Ông Giàu.
Tại sao nên chọn mua sặc bổi tại ông Giàu?
Ông Giàu chỉ cam kết chỉ sử dụng cá sặc tươi ngon, không hóa chất, không phẩm màu. Mỗi sản phẩm khô sặc bổi đều được kiểm tra kỹ lưỡng trước khi đến tay khách hàng.
Khô sặc bổi chứa hàm lượng protein cao, axit béo Omega-3 và các vitamin, khoáng chất thiết yếu như vitamin B12, sắt, kẽm và canxi, giúp bổ sung dinh dưỡng và tăng cường sức khỏe. Tại Ông Giàu chúng tôi cam kết sản phẩm khô sặc bổi sẽ được giữ nguyên các dưỡng chất này trong quá trình chế biến.
Hải sản Ông Giàu luôn đặt lợi ích và sự hài lòng của khách hàng lên hàng đầu. Đội ngũ nhân viên trẻ trung, nhiệt tình, xuất thân từ các vùng biển, luôn sẵn sàng phục vụ quý khách với thái độ tận tâm và chu đáo.
Hãy truy cập website onggiau.com.vn hoặc liên hệ trực tiếp ngay hôm nay để đặt mua khô sặc bổi và khám phá thêm nhiều sản phẩm hải sản tươi sống khác. Chúng tôi cam kết mang đến cho bạn những trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời, với chất lượng hàng đầu và giá cả hợp lý.
Nguyễn Thị Trang –
phục vụ nhiệt tình, sản phẩm ngon, màu sắc đẹp