Mực 1 nắng là loại mực khô đặc biệt, bên ngoài ráo nước nhưng bên trong vẫn tươi ngon. Đây là nguyên liệu làm nên rất nhiều món ăn tuyệt hảo, giàu giá trị dinh dưỡng. Vậy mực 1 nắng có thể chế biến thành những món ăn gì? Hãy cùng Hải Sản Ông Giàu tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây nhé.
Giới thiệu về Mực 1 Nắng
Mực 1 nắng là một dạng mực khô đặc biệt, được phơi khô nhưng không khô hẳn bên trong. Để làm được mực ngon, người ta thường chọn mực tươi rồi rửa bằng nước biển, sau đó phơi vào một ngày nắng to. Thành quả là những con mực bên ngoài khô nhưng bên trong mọng nước, thịt mực vẫn giữ được độ tươi mềm tự nhiên.
Vì được phơi một lần nên loại mực này vẫn giữ được những giá trị dinh dưỡng vốn có của loại hải sản này. Thành phần dinh dưỡng có trong 85g mực bao gồm:
- 198 mg cholesterol
- 13,2g protein
- 0,3g chất béo bão hoà
- 0,09g chất béo không bão hoà đơn
- 0,4g chất béo không bão hoà đa
- Enzyme
- Polysaccharides
- Axit amin
- Melanin
Giá bán sản phẩm
Giá của mực khô 1 nắng trên thị trường biến động khá nhiều tùy theo loại mực, kích thước và thương hiệu chế biến. Nếu bạn muốn tìm loại mực được tuyển chọn từ những loại mực tự nhiên, to và đẹp mắt thì Hải Sản Ông Giàu hiện đang có bán với mức giá khoảng 1.390.000đ/kg. Một cân mực sẽ gồm từ 4 – 6 con mực to.
Lợi ích của mực 1 nắng
Lợi ích đối với sức khỏe
Dưới đây là một số lợi ích mà mực khô 1 nắng mang đến cho sức khỏe con người:
Đặc tính kháng khuẩn: Các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng mực có đặc tính kháng khuẩn, có khả năng vô hiệu hoá các vi khuẩn gây hại cho sức khỏe con người.
Chống oxy hóa: Polisaccarit có trong mực giúp chống lại các gốc tự do gây hại, từ đó giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và tiểu đường.
Ngăn ngừa ung thư: Các nghiên cứu chỉ ra rằng ăn mực có thể làm giảm kích thước các khối u và sự lây lan của tế bào ung thư vú, phổi và tuyến tiền liệt.
Phát triển cơ bắp: Lượng protein và axit amin dồi dào trong mực có thể tăng khối lượng cơ bắp và mô trong cơ thể, rất phù hợp với các chế độ ăn kiêng.
Giảm đau đầu: Hàm lượng vitamin B2 có trong mực rất cao, có thể làm giảm thời gian và tần suất các cơn đau nửa đầu hiệu quả.
Ngăn ngừa tình trạng thiếu máu: Thiếu máu có thể ảnh hưởng nhiều đến sức khoẻ, gây ra tình trạng mệt mỏi, chóng mặt, khó thở,… Trong mực có chứa hàm lượng đồng rất cao giúp tăng cường sản xuất hồng cầu, hỗ trợ tế bào thần kinh, cải thiện hệ miễn dịch, từ đó ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu hiệu quả.
Giúp xương và răng chắc khoẻ: So với các loại hải sản khác thì mực rất giàu photpho. Khoáng chất này có vai trò trong việc xây dựng cấu trúc xương và răng, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh loãng xương và đau nhức răng miệng.
Duy trì nồng độ natri trong cơ thể: Natri là hợp chất cần thiết để duy trì huyết áp và cân bằng các chất. Mực có chứa một lượng natri vừa phải để điều hoà huyết áp và chất lỏng mà không gây hại cho cơ thể.
Chế các món ăn ngon
Mực khô 1 nắng có thể biến tấu thành nhiều món ăn ngon khác nhau. Hãy bỏ túi ngay những công thức chế biến mực dưới đây để trổ tài vào bếp cho gia đình bạn nhé!
Mực nướng sa tế
Còn gì tuyệt vời hơn một đĩa mực nướng sa tế vào ngày thời tiết se lạnh. Miếng mực nướng mềm thơm mà không bị dầu mỡ, kết hợp cùng hương vị cay nồng từ sa tế sẽ khiến hương vị bùng nổ trong khoang miệng.
Mực chiên nước mắm
Đây là một món ăn đặc sản nổi tiếng tại Nha Trang với sự kết hợp nguyên liệu đơn giản cùng nước mắm, hành tây, hành lá. Phần mực bên ngoài dai giòn, bên trong mềm ẩm quyện cùng sốt nước mắm đậm đà ăn cực kỳ cuốn.
Mực xào chua cay
Chỉ với những loại rau củ đơn giản như ớt chuông, hành tây, cần tây, tỏi là bạn đã có ngay món mực xào chua cay thơm ngon lạ miệng. Miếng mực dai giòn thấm đẫm gia vị của nước xào và rau cay, chua chua cay cay nhìn thôi đã thấy thèm.
Mực chiên giòn
Nếu bạn là tín đồ của các món chiên giòn thì chắc chắn không thể bỏ qua món này. Phần mực được tẩm bột và được chiên giòn rụm bên ngoài, chấm cùng ít tương ớt ăn ngon hết sảy.
Mực hấp gừng
Món ăn này gây thương nhớ bởi hương vị thanh đạm, giúp giải ngấy cực kỳ hiệu quả. Mực được hấp chín cùng gừng ấm nóng giúp giữ nguyên được vị tươi ngọt, giòn dai, thêm chút cay nhẹ từ gừng. Món ăn này ăn cùng cơm trắng vào những mùa mưa đầu hè thì là số 1.
Cách chọn mực 1 nắng chất lượng
Để chọn được mực 1 nắng ngon, chất lượng thì bạn cần cân nhắc các yếu tố sau:
Đặc điểm con mực: Mực ngon phải là mực lá hoặc mực ống vì phần thịt của chúng dày và ngọt hơn. Mực lá tai thường dày, thân mực có hình bầu dục với lớp áo hình trụ. Trong khi đó mực ống thường có đuôi ngắn và nhọn, tai mực to, chiếm khoảng ⅔ chiều dài thân.
Mi nơ mực: Mi nơ cũng chính là đặc điểm quan trọng để đánh giá mức độ tươi ngon của con mực. Nếu thấy trên thân mực có lớp da với nhiều đốm đen và hồng thì đây là con mực tươi ngon. Nếu thân mực không còn lớp mi nơ nữa nghĩa là lớp mi nơ này đã bị lột đi trước khi phơi. Điều này có thể do mực không còn tươi nên lớp da bị đỏ và nhão nát nên phải lột cho da trắng rồi mới đi phơi.
Số lượng con mực: Mực chuẩn xịn được phơi dưới ánh nắng mặt trời, để nước bốc hơi và tập trung chất dinh dưỡng trong thân mực. Vì vậy nếu mực không phơi đủ sẽ còn nhiều nước bên trong nên rất nặng ký, số lượng con mực trong 1kg là rất ít.
Xuất xứ con mực: Mực có xuất xứ từ các vùng biển nhiều rạn san hô như Phú Quốc, Vũng Tàu, Phan Thiết, Nha Trang,… thường sẽ ngon và ngọt thịt hơn.
Thời gian bảo quản mực: Mực ngon nhất là được bảo quản trong túi chân không từ 6 – 12 tháng. Hãy kiểm tra ngày sản xuất và thời hạn sử dụng trên bao bì để xác định điều này.
Cách bảo quản mực một nắng
- Để bảo quản mực một nắng lâu dài mà không bị hư hỏng, phương pháp đơn giản nhất là cho mực vào túi nilon, bịt kín và đặt vào ngăn đông của tủ lạnh. Tuy nhiên, nếu muốn duy trì chất lượng mực một nắng lâu hơn, bạn nên đóng gói mực vào túi hút chân không. Cách này giúp bảo quản mực ít nhất 6 tháng.
- Khi bảo quản mực một nắng trong ngăn đông của tủ lạnh với nhiệt độ dưới -18°C, bạn có thể giữ mực được trong khoảng 3 tháng. Tránh để mực một nắng tiếp xúc với không khí ngoài trời trong thời gian dài, vì điều này sẽ làm mực nhanh chóng bị hỏng.
Mực một nắng làm món gì ngon?
Cách làm mực một nắng chiên
Cách làm mực một nắng chiên nước mắm
Nguyên liệu
- 1 con mực một nắng
- 1 củ hành tây
- 2 quả ớt sừng
- 1 quả cà chua
- 1 trái dưa leo
- 1 củ tỏi
- 1 ít hành lá
- Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, dầu ăn, đường, tiêu
Sơ chế
- Tỏi bóc vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn.
- Hành tây gọt vỏ, rửa sạch, cắt đôi và thái múi cau.
- Dưa leo và cà chua rửa sạch, thái lát mỏng để trang trí.
- Hành lá rửa sạch, cắt phần đầu hành và bổ đôi, phần lá cắt khúc vừa ăn.
- Ớt sừng rửa sạch, bỏ cuống và thái chéo.
- Mực một nắng cắt phần đầu, khứa nhẹ các đường chéo trên thân mực thành hình caro. Cắt mực thành từng đoạn vừa ăn.
Cách làm
- Bước 1: Trộn 1 muỗng cà phê hạt nêm và ½ muỗng cà phê tiêu với mực, để thấm gia vị trong 15 phút.
- Bước 2: Cho dầu ăn vào chảo đun sôi, cho mực vào chiên khoảng 20 phút, đảo đều mỗi 3 phút để mực vàng đều, tránh bị cháy.
- Bước 3: Cho 1 muỗng dầu ăn vào chảo, làm nóng ở lửa vừa. Phi tỏi băm đến khi thơm. Thêm hành tây và đầu hành vào xào đều trong 10 phút. Tiếp theo cho hành lá, ớt sừng và mực vào đảo đều. Thêm 1 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng đường, trộn đều và nấu thêm 5 phút cho gia vị thấm đều.
Trang trí dưa leo và cà chua lên đĩa, sau đó cho mực chiên mắm lên trên. Mực chiên giòn bên ngoài, mềm bên trong hòa quyện với nước mắm và gia vị tạo nên hương vị đậm đà.
Cách làm mực một nắng chiên giòn
Nguyên liệu
- 1 con mực một nắng
- 100 gr bột chiên giòn
- 2 quả trứng gà
- 200 ml dầu ăn
- Gia vị: muối, đường, hạt nêm, tiêu
Sơ chế
- Ngâm mực trong nước muối loãng để loại bỏ mùi hôi, sau đó rửa sạch lại với nước 2-3 lần và để ráo. Cắt mực thành từng đoạn vừa ăn.
- Trộn 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường và ½ muỗng cà phê tiêu vào mực. Ướp trong khoảng 10 phút để mực thấm gia vị.
Cách làm
- Bước 1: Đánh tan 2 quả trứng gà trong một chén. Đun nóng 200 ml dầu ăn trong chảo. Khi dầu nóng, nhúng từng miếng mực đã ướp vào trứng gà, sau đó lăn qua bột chiên giòn.
- Bước 2: Cho từng miếng mực vào chảo và chiên ở lửa vừa cho đến khi lớp bột bên ngoài giòn và có màu vàng đẹp mắt. Để mực chín đều và không bị cháy, nhớ đảo đều khi chiên.
Cách làm mực một nắng chiên xù
Nguyên liệu
- 1 con mực một nắng
- 100 gr bột chiên giòn
- 100 gr bột chiên xù
- 2 quả trứng gà
- 200 ml dầu ăn
- Một ít muối
Sơ chế
- Rửa sạch, để ráo và cắt thành đoạn dài khoảng 1 ngón tay.
- Đánh tan 2 quả trứng trong một chén.
Cách làm
- Bước 1: Nhúng từng miếng mực vào trứng đã đánh tan, sau đó lăn qua bột chiên giòn, rồi nhúng lại vào trứng và cuối cùng là phủ lớp bột chiên xù bên ngoài.
- Bước 2: Đun nóng 200 ml dầu ăn trong chảo. Khi dầu đạt nhiệt độ cao, cho từng miếng mực đã chuẩn bị vào chiên trên lửa vừa. Vì bột chiên xù dễ bị cháy, hãy đảo đều các miếng mực và vớt ra khi lớp bột chuyển sang màu vàng đậm.
Cách làm mực một nắng chiên bơ
Nguyên liệu
- 1 con mực một nắng (khoảng 350g)
- Bột chiên giòn (vừa đủ)
- 10 gr bơ thực vật
- 3 tép tỏi, băm nhuyễn
- Dầu ăn (vừa đủ để chiên)
- Gia vị: tiêu xay, muối, bột nêm, đường
- Một ít hành lá, băm nhỏ
Sơ chế
- Rã đông mực một nắng nếu cần và rửa sạch. Để mực ráo nước trong rổ, sau đó cắt mực thành từng miếng vừa ăn. Dùng dao khía vảy rồng trên bề mặt mực để gia vị dễ thấm vào thịt.
- Đặt mực vào tô, thêm 3 tép tỏi băm, ½ muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng canh muối và 1/3 muỗng canh tiêu xay. Trộn đều để gia vị thấm vào mực.
Cách làm
- Bước 1: Cho mực vào hộp hoặc nồi có nắp đậy, rắc bột chiên giòn lên mực, đảo đều tay. Đậy nắp và lắc đều cho bột phủ đều lên từng miếng mực.
- Bước 2: Đun nóng dầu ăn trong chảo với lượng đủ để ngập mực. Khi dầu sôi, cho mực vào chiên, không nên chiên quá nhiều mực cùng lúc để đảm bảo mực chín đều và lớp bột không bị dính vào nhau. Chiên đến khi mực vàng giòn, sau đó vớt ra đĩa có giấy thấm dầu để ráo mỡ.
- Bước 3: Đổ phần dầu thừa trong chảo ra, cho bơ thực vật vào cùng với mực đã chiên. Đảo đều cho bơ tan chảy và bám đều vào mực. Nêm nếm thêm gia vị như muối, đường và hạt nêm cho vừa ăn. Đảo mực thêm khoảng 2 phút, sau đó rắc hành lá băm nhỏ lên trên. Trút mực ra đĩa và trang trí theo ý thích.
Cách làm mực một nắng nướng
Cách làm mực một nắng nướng sa tế
Nguyên liệu
- 1 kg mực một nắng
- Ớt, hành tím, tỏi
- Gia vị: Tương ớt, sa tế, dầu hào, hạt nêm, muối, đường
Sơ chế
- Rửa sạch mực với muối, sau đó dùng dao khía mực theo các đường dọc và ngang để tạo hình caro.
- Lột vỏ hành tím và tỏi, đập dập rồi băm nhuyễn. Rửa sạch ớt và băm nhỏ.
Cách làm
- Bước 1: Đặt mực vào tô cùng hành, tỏi và ớt đã băm. Thêm vào 2 muỗng cà phê sa tế, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng cà phê tương ớt và 1 muỗng cà phê hạt nêm. Trộn đều và ướp trong 30 phút để mực thấm gia vị.
- Bước 2: Làm nóng lò nướng ở 180°C, cho mực vào nướng trong 10 phút. Sau đó, lật mặt mực và tăng nhiệt độ lên 200°C, tiếp tục nướng trong 5 phút nữa.
Cách làm mực một nắng nướng muối ớt
Nguyên liệu
- 1 con mực một nắng (khoảng 350g)
- ½ thìa canh hạt tiêu
- 1 thìa canh bột ớt
- Muối gia vị
- Dầu ăn
Sơ chế
- Rửa sạch mực với muối, sau đó dùng dao khứa mực theo các đường dọc và ngang để tạo hình caro.
Cách làm
- Bước 1: Trộn đều 1 thìa canh bột ớt, ½ thìa canh hạt tiêu và 1 thìa café muối trong một tô nhỏ, chà đều hỗn hợp gia vị lên bề mặt mực. Để mực thấm gia vị, ướp trong khoảng 15 phút.
- Bước 2: Quét một lớp dầu ăn lên vỉ nướng để tránh mực bị dính. Kẹp mực đã ướp vào vỉ nướng. Bạn có thể nướng mực bằng bếp than, bếp gas hoặc cồn. Nướng mực trên lửa vừa, lật đều tay để mực chín đều hai mặt mà không bị cháy.
Cách làm mực một nắng xào
Cách làm mực một nắng xào chua ngọt
Nguyên liệu
- 2 con mực một nắng (cỡ lớn)
- Rau củ: 1 trái dưa leo, 1 củ hành tây
- Gia vị: Dầu ăn, muối, tương ớt, đường, hạt nêm, chanh, nước mắm, hành tỏi, hạt tiêu, gừng
Sơ chế
- Hành tây cắt thành múi cau, dưa leo bỏ hạt và cắt thành miếng vừa ăn.
- Cắt mực một nắng thành miếng vuông đều.
- Trộn nước lọc, nước mắm, đường, tương ớt, nước cốt nửa quả chanh, và 1 tép tỏi băm nhuyễn để tạo thành hỗn hợp sốt.
Cách làm
- Bước 1: Đun nóng chảo với dầu ăn, cho mực vào xào đều cho đến khi mực vàng đều. Vớt mực ra đĩa.
- Bước 2: Trong cùng chảo, cho tỏi băm vào phi thơm. Sau đó, đổ hỗn hợp sốt đã chuẩn bị vào chảo và đun sôi cho đến khi sốt trở nên sền sệt. Múc ra bát.
- Bước 3: Thêm một ít dầu ăn vào chảo, cho hành tây và dưa leo vào xào. Thêm khoảng ½ lượng sốt vào rau củ, đảo nhanh trong khoảng 5 phút và nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Gắp rau củ xào ra đĩa cùng với mực một nắng đã chiên sơ. Rưới phần sốt còn lại lên bề mặt đĩa mực. Khi ăn, trộn đều để món ăn thấm gia vị và thưởng thức.
Cách làm mực một nắng xào dứa
Nguyên liệu
- Mực một nắng (tươi ngon)
- ½ quả dứa
- 2 quả cà chua
- Sa tế
- Hành khô
- Nước mắm
- Đường
- Bột nêm
- Tiêu
Sơ chế
- Gỡ bỏ phần mai cứng của mực, ngâm trong nước ấm khoảng 1 tiếng để mực mềm. Rửa sạch và ngâm trong nước vo gạo để khử mùi tanh.
- Cắt mực theo chiều ngang thành miếng nhỏ, sau đó thái sợi theo chiều dọc để mực khi xào không bị dai.
- Thái dứa thành lát mỏng và cà chua thành múi cau.
Cách làm
- Bước 1: Đun nóng một chút dầu ăn trong chảo, cho hành khô vào phi thơm. Sau đó, thêm sa tế vào chảo và đảo đều.
- Bước 2: Cho mực vào chảo xào cho đến khi sợi mực xoắn lại. Nêm nếm với nước mắm và đường, đảo đều để mực thấm gia vị.
- Bước 3: Thêm dứa vào chảo xào cho đến khi mềm. Sau đó, cho cà chua vào cùng và tiếp tục xào đến khi cà chua chín. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng và đảo đều để các nguyên liệu hòa quyện.
Cách làm mực một nắng xào cần tỏi
Nguyên liệu
- 2 con mực một nắng
- 5 nhánh cần tây
- 5 nhánh tỏi tây
- 5 nhánh hành lá
- ½ củ hành tây
- 1 củ cà rốt
- 1 quả ớt sừng
- 8 cái nấm hương
- 1 củ gừng
- Một ít rượu trắng
- 3 tép tỏi
- Gia vị: muối, hạt nêm, tiêu
Sơ chế
- Nếu sử dụng mực một nắng đông đá, cần rã đông trước khi chế biến. Rửa sạch mực và cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.
- Hành tây: Cắt thành múi cau để tạo hình đẹp và dễ ăn.
- Hành lá: Rửa sạch và cắt nhỏ, giữ lại phần đầu hành để trang trí.
- Cần tây và tỏi tây: Cắt thành từng khúc khoảng 3-4 cm.
- Cà rốt: Rửa sạch và thái sợi.
- Ớt sừng: Băm nhuyễn.
- Nấm hương: Ngâm nước nếu cần, sau đó cắt nhỏ.
- Gừng và tỏi: Băm nhuyễn.
Cách làm
- Bước 1: Đun nóng một chút dầu ăn trong chảo, thêm tỏi băm và phi thơm cho đến khi vàng. Cho hành tây vào xào sơ, sau đó thêm mực vào xào cùng. Nêm nếm gia vị với muối, hạt nêm, và tiêu cho vừa ăn.
- Bước 2: Khi mực bắt đầu săn lại và có mùi thơm, thêm hành lá và cần tây vào chảo. Đảo đều trong khoảng 2 phút để rau củ chín tới và gia vị thấm đều.
Để món ăn được thơm ngon hơn, bạn có thể thêm một chút hạt tiêu trước khi dọn ra đĩa.
Cách làm mực một nắng xào hành tây
Nguyên liệu
- 1 con mực một nắng cỡ lớn (250-350 gram)
- 2 củ hành tây (hành trắng)
- 5 cọng hành lá
- 1 nhánh cần tàu
- Ớt hiểm
- 1 củ cà rốt
- Tỏi củ
- Gia vị: hạt nêm, muối, đường, tiêu
Sơ chế
- Rã đông mực một nắng bằng cách ngâm trong nước lạnh khoảng 5 phút. Sau khi mực đã rã đông, rửa sạch và cắt thành miếng hình chữ nhật khoảng 2cm x 5cm.
- Hành tây: Cắt thành múi cau.
- Hành lá: Cắt giữ lại phần đầu và xắt nhỏ phần lá.
- Cần tàu: Cắt thành khúc.
- Cà rốt: Rửa sạch và thái sợi.
- Tỏi: Lột vỏ và băm nhuyễn.
Cách làm
- Bước 1: Đun nóng dầu trong chảo, cho tỏi băm vào phi vàng để tạo hương thơm. Thêm hành tây vào chảo và xào sơ cho hành tây dậy mùi nhưng không quá chín.
- Bước 2: Cho mực vào chảo, xào cho đến khi mực săn lại và có mùi thơm. Nêm nếm gia vị với hạt nêm, muối, đường và tiêu để vừa ăn. Thêm hành lá, cần tàu và cà rốt vào chảo. Đảo đều cho rau củ chín tới và gia vị thấm đều.
Cách làm mực một nắng hấp
Cách làm mực một nắng hấp gừng
Nguyên liệu
- 1 con mực một nắng (cho 2 người)
- 1 củ gừng
- 4 nhánh hành lá
- 1 trái dừa
- 1 quả ớt
- 1 muỗng canh nước mắm
- Gia vị: hạt nêm, đường, tiêu (mỗi loại một ít)
Sơ chế
- Ngâm mực một nắng trong nước sạch khoảng 5 phút để rã đông. Rửa lại với nước sạch và để ráo. Cắt mực thành các khoanh dày khoảng 1 lóng tay.
- Gừng: Cạo vỏ, rửa sạch và cắt thành sợi.
- Hành lá: Cắt bỏ phần rễ, rửa sạch và cắt thành khúc dài khoảng 1/5 lóng tay.
- Dừa: Chặt lấy nước dừa.
- Ớt: Rửa sạch, để ráo và cắt thành khoanh mỏng.
Cách làm
- Bước 1: Cho mực vào tô lớn, thêm 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh đường, và 1 muỗng canh nước mắm. Trộn đều để mực thấm gia vị. Đặt mực đã ướp vào dĩa bằng thiếc. Thêm hành lá cắt khúc, gừng cắt sợi và nước dừa vào dĩa.
- Bước 2: Đặt dĩa mực lên bếp hấp, trộn đều các nguyên liệu. Hấp cho đến khi mực chín. Sau khi mực chín, rắc tiêu và ớt cắt khoanh lên trên. Tắt bếp và dọn ra đĩa để thưởng thức.
Cách làm mực một nắng hấp bia
Nguyên liệu
- 2 con mực một nắng
- 1 lon bia
- Gừng, lá chanh, sả
- Ớt (thái nhỏ)
- Hạt tiêu, đường, nước mắm
- Khế chua, dứa, rau húng chó, mùi tàu, giá đỗ
Sơ chế
- Cắt bỏ phần mắt, rửa sạch với nước muối loãng. Không cần phải bỏ phần mai mực, vì phần này giúp giữ dáng mực khi hấp. Sau khi hấp xong, có thể bỏ phần mai mực.
- Sả: Băm nhỏ.
- Gừng: Gọt vỏ và thái thành sợi.
- Lá chanh: Thái nhỏ.
- Ớt: Thái nhỏ.
- Khế chua, dứa: Cắt miếng vừa ăn.
- Rau húng chó, mùi tàu, giá đỗ: Rửa sạch và để ráo.
Cách làm
- Bước 1: Đặt nồi lên bếp, đổ vào 1 lon bia rồi đặt mực vào nồi để hấp cách thủy. Khi bia trong nồi đã sôi, tiếp tục đun thêm khoảng 5 phút. Không nên hấp mực quá lâu để tránh làm mực bị dai. Hạ lửa nhỏ khi thấy bia sôi và không mở nắp trong quá trình hấp.
- Bước 2: Pha nước chấm theo công thức: 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, và nước cốt của nửa trái chanh. Khuấy đều cho đường tan hết. Thêm ớt thái nhỏ, gừng băm nhuyễn và một ít hạt tiêu vào hỗn hợp nước chấm.
Cách làm mực một nắng rim me
Nguyên liệu
- Mực một nắng: 300 gram
- Me khô hoặc me tươi: 50 gram
- Dầu ăn: 2 thìa canh
- Tỏi: 4 tép
- Ớt: 1-2 quả (tuỳ khẩu vị)
- Sả: 2 nhánh
- Gừng: 1 củ nhỏ
- Nước mắm: 1 thìa canh
- Đường: 1 thìa canh
Sơ chế
- Nếu dùng me khô, ngâm me với nước nóng khoảng 5 phút cho mềm. Sau đó, dùng rây hoặc mảnh vải sạch để lọc lấy nước cốt me nguyên chất.
- Nướng sơ mực một nắng trên lửa nhỏ cho đến khi có mùi thơm. Sau đó, xé mực thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
- Tỏi, gừng, sả: Băm nhỏ.
- Ớt: Cắt hoặc băm nhỏ theo khẩu vị.
Cách làm
- Bước 1: Đun nóng 2 thìa canh dầu ăn trong chảo, sau đó cho 4 tép tỏi băm, 1 củ gừng băm và 2 nhánh sả băm vào phi thơm.Thêm mực đã xé nhỏ vào chảo, đảo đều để mực thấm gia vị.
- Bước 2: Đổ 50 gram nước cốt me vào chảo, sau đó thêm 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường và 1-2 quả ớt băm nhỏ. Trộn đều tất cả nguyên liệu. Đun nhỏ lửa cho đến khi nước sốt sánh lại và mực thấm đều gia vị.
Một số câu hỏi về mực một nắng
Bảo quản mực một nắng đi xa
Khi mang mực một nắng đi dã ngoại, về quê hoặc lên máy bay, hãy tuân theo các bước sau để bảo đảm mực không mất hơi lạnh và không tiếp xúc với không khí bên ngoài:
- Sau khi lấy mực một nắng từ ngăn đá ra, kiểm tra xem mực vẫn còn nguyên trong bao bì chân không. Lau sạch nước bên ngoài túi bằng khăn hoặc giấy.
- Sử dụng 4-5 lớp giấy báo để quấn chặt quanh túi mực. Điều này giúp giữ cho không khí lạnh không thoát ra ngoài.
- Tiếp tục bọc thêm 1 lớp túi ni lông bên ngoài lớp báo. Điều này giúp ngăn mùi của mực ảnh hưởng đến các đồ vật hoặc quần áo của bạn.
- Cuối cùng, dùng dây chun để cố định các lớp báo và túi ni lông, đảm bảo các lớp không bị xê dịch trong quá trình di chuyển.
Áp dụng các bước này sẽ giúp bảo quản mực một nắng của bạn được lâu dài và vẫn giữ nguyên được chất lượng, hương vị đặc trưng.
Mực nắng để ngoài được bao lâu
- Mực một nắng không nên để ngoài quá lâu, đặc biệt là ở những nơi có nhiệt độ cao và độ ẩm cao. Để giữ cho mực không bị hỏng, nên hạn chế tiếp xúc với không khí trong thời gian dài.
- Khi chế biến mực một nắng, bạn có thể để chúng bên ngoài khoảng vài giờ đồng hồ ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Nếu không sử dụng ngay, tốt nhất là nên bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh.
- Dù mực một nắng đã được phơi khô, lớp vỏ ngoài vẫn khô trong khi phần thịt bên trong vẫn giữ độ mềm và tươi như mực tươi. Vì vậy, mực một nắng để ngoài dễ bị hư và mốc. Để bảo quản tốt nhất, hãy đặt mực vào ngăn đá của tủ lạnh.
Mua mực 1 nắng ở đâu?
Đối với những tín đồ đam mê hải sản thì Hải Sản Ông Giàu là một điểm dừng chân không thể bỏ qua. Nơi đây chuyên cung cấp hải sản tươi sống và hải sản đóng gói chất lượng với giá thành phải trong.
Với gần 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp và phân phối Hải Sản, công ty chúng tôi tự tin là đơn vị sở hữu danh mục sản phẩm phong phú, đa dạng nhất thị trường. Tại đây cung cấp đủ mặt hàng hải sản, từ bình dân đến cao cấp, từ tươi sống đến đông lạnh.
Những lý do mà bạn nên mua mực khô 1 nắng tại Hải Sản Ông Giàu ngay hôm nay:
- Nguồn gốc xuất xứ rõ ràng: hải sản sau khi được đánh bắt sẽ được nhập trực tiếp đến cửa hàng mà không qua trung gian. Đối với những mặt hàng hải sản cao cấp, Ông Giàu cam kết nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài, tuyệt đối nói không với việc đánh tráo nơi xuất xứ.
- Hệ thống trang thiết bị hiện đại được cải tiến liên tục nhằm đảm bảo môi trường sống của hải sản giống với tự nhiên nhất.
- Giá cả cạnh tranh nhất thị trường, thường xuyên có những chương trình ưu đãi để tiết kiệm cho thực khách.
- Đội ngũ nhân viên nhiệt tình, chu đáo, có trách nhiệm và rất am hiểu về lĩnh vực hải sản, luôn sẵn lòng tư vấn, giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng
- Dịch vụ đóng gói, vận chuyển nhanh chóng, chuyên nghiệp, đảm bảo hải sản giữ nguyên chất lượng khi tới tay khách hàng.
Hải Sản Ông Giàu luôn nỗ lực hết mình để mang đến cho người tiêu dùng những nguồn hải sản tươi ngon, chất lượng nhất. Bạn có thể liên hệ số hotline 0903 73 22 93 (Ms. Hiền) hoặc ghé thăm trực tiếp 1 trong 2 cơ sở sau đây để mua hàng:
- Số 80/28 Đường số 9, Khu phố 5, Phường Hiệp Bình Phước, Quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh
- Khu Phố Định Thọ 1, Thị trấn Phú Hòa, Huyện Phú Hoà, Tỉnh Phú Yên.
Thị Hường –
Nơi bán ok nhất mình từng biết