Chả mực Hạ Long còn có tên gọi chả mực Quảng Ninh – một món ngon truyền thống và là đặc sản của người dân Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh trong hàng trăm năm qua. Chả mực dai, thơm ngon và cũng là nguyên liệu để chế biến thành các món ngon vô cùng hấp dẫn được nhà nhà yêu thích. Hãy cùng Hải Sản Ông Giàu tìm hiểu về món ăn chả mực này ngon như thế nào và có những lợi ích dinh dưỡng gì mà được nhiều người yêu thích nhé.
Giới thiệu về chả mực Hạ Long
Chả mực này có vị ngọt thanh, thơm mùi mực tự nhiên, dai và béo. Ở Quảng Ninh, món chả này thường được ăn kèm với bánh đa, rau sống và chấm cùng nước mắm tỏi ớt. Món ăn này đặc trưng bởi nguyên liệu là mực Hạ Long – loại mực có phần thịt dai, ngọt, màu trắng sữa và đặc biệt chỉ có ở vùng biển Hạ Long.
Món chả mực Hạ Long này nguồn gốc là được người dân Hạ Long thực hiện và kiểm tra nên chất lượng và độ tươi ngon là điều không phải bàn cãi. Kế thừa những tinh túy trong nghệ thuật chế biến truyền thống, nên món ăn này hiện vẫn giữ được hương vị như thuở ban sơ. Một điều đặc biệt ở chả mực chính là phần chả được giã hoàn toàn chứ không xay, nên vẫn giữ được hương vị đặc biệt, vừa dai lại vừa giòn.
Thành phần chính:
Thành phần chính có trong chả mực này bao gồm:
- Protein
- Chất béo
- Các nhóm vitamin
- Các khoáng chất: canxi, sắt, kẽm
Giá trị dinh dưỡng:
Chả mực không chỉ là nguyên liệu thơm ngon mà còn là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng quý giá, cần thiết cho cơ thể có thể kể đến như protein giúp xây dựng cơ bắp, tăng cường hệ thống miễn dịch và tăng cường trao đổi chất. Mặt khác, trong chả mực cũng có chứa các chất có tác dụng bảo vệ tim mạch và hỗ trợ phát triển trí não. Ngoài ra, vitamin và khoáng chất cũng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe xương khớp, phát triển thị lực và hỗ trợ chức năng tuyến giáp.
Giá chả mực Hạ Long
Giá chả mực có thể dao động tùy vào nơi bán cũng như chất lượng của sản phẩm. Hiện tại, bạn có thể tham khảo giá chả mực này tại Hải Sản Ông Giàu dao động ở mức 450.000 đ/kg.
Lợi ích của chả mực Hạ Long
Đối với sức khỏe
- Nguồn cung cấp protein tốt
Chả mực cung cấp nguồn protein dồi dào và đầy đủ, cung cấp cho cơ thể đủ lượng axit amin thiết yếu.
- Rất giàu axit béo omega-3
Chả mực cũng rất giàu axit béo omega-3. Đây được biết đến là chất quan trọng trong cơ thể con người, vì chúng hỗ trợ chống viêm và có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính.
- Cung cấp lượng choline
Đây cũng là nguồn cung cấp choline dồi dào. Giống như bất kỳ loại vitamin nào, choline là một trong những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, đặc biệt đối với sức khỏe của não và gan.
- Chả mực rất giàu selen
Hàm lượng selen trong chả mực này khá cao. Selenium được coi là một khoáng chất quan trọng trong quá trình chống oxy hóa. Ngoài ra, selen trong cơ thể còn giúp cải thiện sự miễn dịch, từ đó giúp bảo vệ cơ thể khỏi nhiều vấn đề ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
- Chả mực chứa nhiều đồng
Một khoáng chất thiết yếu khác đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của xương, tim mạch và hệ thần kinh là đồng. Đồng thời, chất này có trong mực giúp cơ thể chuyển hóa sắt và hình thành hồng cầu.
Chế biến các món ăn ngon
- Chả mực chiên vàng
Chả mực chiên vàng sẽ là món ăn phù hợp với những ngày bạn bận rộn mà vẫn muốn thưởng thức món ăn ngon bên gia đình. Có thể chiên chả mực trong nồi chiên không dầu hoặc theo cách truyền thống đều rất ngon. Món ăn được chế biến đơn giản nhưng khi thưởng thức cùng với tương ớt thì ngon bùng vị bởi miếng chả mực giòn dai bên ngoài, thịt trắng mềm mịn bên trong hòa quyện với vị tương ớt cay nồng.
- Chả mực nấu canh chua
Canh chua chả mực rất thích hợp với những ngày hè oi bức. Nồi canh chua chả cá với hương thơm dịu, vị chua mát, dễ ăn và rất ngon miệng. Bạn có thể ăn kèm với ít bún và rau để tăng hương vị và đầy đủ chất dinh dưỡng hơn. Thưởng thức món canh chả mực vị thanh mát từ cà chua, mùi hương đặc trưng của rau mùi, nước dùng chua ngọt vừa ăn, đặc biệt là cắn thêm miếng chả mực thơm ngon là đã có ngay một món ăn trọn vẹn.
- Chả mực sốt cà chua
Chả mực được biến tấu thành rất nhiều món ngon, trong số đó không thể bỏ qua chính là món chả mực sốt cà chua. Món ăn đậm đà với vị chua tự nhiên từ những quả cà chua chín mọng kết hợp với miếng chả mực dai giòn. Món này ăn cùng với cơm trắng sẽ mang đến cho bạn bữa ăn vừa thân quen vừa lạ miệng.
- Bún chả mực
Nếu hỏi chả mực làm món gì ngon thì phải kể đến món bún chả mực – được xem như một nét văn hóa trong ẩm thực xứ Hạ Long. Món ăn với phàn nước lèo ngọt thanh được ninh từ xương ống, miếng chả mực thơm ngon, dai và giòn. Hơn thế, món bún này ăn kèm với chút rau sống và chấm cùng nước mắm chua ngọt lại càng tăng thêm hương vị.
- Bánh giò chả mực
Cách làm bánh giò chả mực là một món ăn xế vừa ngon miệng lại không ảnh hưởng đến bữa ăn tối của gia đình. Về phần bánh giò, bạn có thể mua bánh giò không nhân bán sẵn nếu không có thời gian tự làm, sau đó ăn kèm với chả mực chiên cũng rất ngon, chấm cùng với nước mắm chua ngọt sẽ tạo cảm giác thích thú khi ăn.
Cách chọn chả mực Hạ Long chất lượng
Là loại chả mực nổi tiếng nên chả mực cũng rất dễ dàng tìm mua trên thị trường hiện nay. Vì thế bạn nên biết cách chọn mua chả mực chất lượng để tránh mua phải những miếng chả kém chất lượng và có hại cho sức khỏe.
- Quan sát bên ngoài chả mực: Chả mực ngon sẽ có màu trắng vàng tự nhiên, vỏ sẽ hơi sần sùi, nhưng lớp bên trong thì vô cùng mềm mịn.
- Kiểm tra trực tiếp chả: Khi sờ tay vào, miếng chả ngon sẽ có độ mềm, hơi ướt, không dính nhớt.
- Kiểm tra mùi chả mực: Đối với những miếng chả mực ngon thì sẽ có mùi thơm béo, mùi dễ chịu, không nên chọn những miếng chả có mùi bất thường.
Cách bảo quản chả mực Hạ Long
Mỗi loại thực phẩm đều có thời gian bảo quản nhất định để tránh mất đi giá trị dinh dưỡng và sinh ra các chất có hại cho sức khỏe. Vì vậy, việc bảo quản chả mực đúng cách là rất quan trọng.
Cách bảo quản chả mực:
- Chả mực đã rán có thể bảo quản ở nhiệt độ từ -5°C đến -10°C trong khoảng 60 ngày, hoặc 10 ngày nếu để trong ngăn mát tủ lạnh. Nếu để ngoài môi trường nhiệt độ thường, chả mực chỉ giữ được tối đa 20 tiếng.
- Trước khi cho vào tủ lạnh, cần bọc chả mực bằng túi ni lông hoặc màng bọc thực phẩm, tránh để chung với các loại thực phẩm khác.
Chả mực Hạ Long làm món gì ngon
Cách làm chả mực sốt cà chua
Nguyên liệu:
- 500 gr chả mực
- 5 trái cà chua
- 1 củ hành tím
- 1 nhánh gừng
- 1 nhánh hành lá
- 3 muỗng canh dầu ăn
- Một ít muối và bột ngọt
Sơ chế:
- Cà chua rửa sạch, cắt nhỏ và bỏ bớt hạt.
- Hành tím và gừng lột vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
- Chả mực sau khi mua về, rã đông và để riêng.
Cách làm:
- Bước 1: Đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn trong chảo, chiên chả mực ở lửa vừa trong khoảng 5 phút cho đến khi hai mặt chín vàng. Vớt chả mực ra đĩa lót giấy thấm dầu, sau đó cắt thành miếng vừa ăn.
- Bước 2: Đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn, phi thơm hành tím và gừng băm. Cho cà chua vào xào khoảng 10 phút đến khi chín nhừ. Nêm 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê bột ngọt. Cho chả mực đã chiên vào chảo sốt cà, đun lửa nhỏ khoảng 5 phút để chả ngấm gia vị. Rắc hành lá lên, tắt bếp.
Cách làm bún chả mực
Nguyên liệu:
- 300 gr chả mực
- 500 gr xương heo
- 3 trái cà chua
- 1 trái thơm (dứa)
- 2 nhánh hành lá
- 1 muỗng canh nước mắm
- Gia vị thông dụng: muối, đường, hạt nêm
Sơ chế:
- Thơm gọt vỏ, bỏ mắt, cắt cùi và xắt miếng vừa ăn.
- Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.
- Hành lá rửa sạch, cắt giữ phần gốc riêng, phần lá băm nhuyễn.
- Xương heo rửa sạch, ngâm với nước muối pha loãng khoảng 5 phút. Sau đó trụng sơ qua nước sôi khoảng 5 phút và để ráo.
Cách làm:
- Bước 1: Cho 1 lít nước và xương heo vào nồi, hầm ở lửa nhỏ. Thêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh đường và 1 muỗng canh nước mắm để gia vị thấm vào xương.
- Bước 2: Khi nước sôi, thêm cà chua và thơm vào, nấu thêm 5 phút. Sau đó cho chả mực chiên sẵn vào, nêm nếm lại và nấu thêm 3 phút.
Xếp bún vào tô, chan nước dùng và rải thêm hành lá, tiêu. Món bún chả mực với chả mực dai giòn, ngọt thịt, ăn kèm nước dùng đậm đà, vị chua nhẹ từ cà chua và vị ngọt của thơm sẽ làm hài lòng cả gia đình.
Cách làm chả mực nấu canh chua
Nguyên liệu:
- 500gr chả mực
- 2 quả cà chua
- 1/2 trái dứa
- 2 củ hành tím
- Thì là, rau mùi, ớt, hành lá
- Gia vị: nước mắm, hạt nêm, đường
Sơ chế:
- Rửa sạch tất cả nguyên liệu rau củ, để ráo nước.
- Cà chua và dứa cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.
- Thì là, hành lá cắt thành khúc khoảng 2 đốt ngón tay.
- Chả mực cắt thành miếng nhỏ.
- Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn.
Cách làm:
- Bước 1: Đun nóng dầu ăn trong nồi, phi hành tím băm cho thơm. Cho cà chua vào xào cho mềm và nhuyễn. Sau đó, thêm khoảng 1 lít nước vào nồi và đun sôi.
- Bước 2: Khi nước sôi, cho chả mực đã cắt vào nấu thêm khoảng 2-3 phút. Nêm nếm với nước mắm, hạt nêm, đường cho vừa ăn. Sau đó cho dứa, hành lá, thì là, và rau mùi vào nồi, đảo đều và tắt bếp.
Món canh chua chả mực có vị ngọt thanh của chả mực, hòa quyện cùng vị chua nhẹ từ cà chua và dứa, kết hợp với mùi thơm của thì là và rau mùi, tạo nên một món canh ngon, hấp dẫn và đầy dinh dưỡng.
Cách làm chả mực rim xì dầu
Nguyên liệu:
- 500gr chả mực
- Hành tím
- Hành lá
- Xì dầu
- Nước mắm
- Đường
- Hạt tiêu
- Tương ớt
Sơ chế:
- Chả mực chưa rán, rửa qua với nước sạch, sau đó xắt miếng nhỏ vừa ăn.
- Hành tím và hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
- Pha hỗn hợp gia vị gồm: 1 thìa tương ớt, 1 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 3 thìa xì dầu.
Cách làm:
- Bước 1: Phi thơm hành tím với dầu ăn trong chảo cho dậy mùi. Cho chả mực đã cắt vào chảo, đảo đều đến khi chả chuyển sang màu vàng óng.
- Bước 2: Đổ hỗn hợp xì dầu gia vị vào chảo, hạ nhỏ lửa và rim chả mực cho ngấm đều gia vị. Khi chả mực đã ngấm, thêm hành lá và rắc hạt tiêu vào, đảo nhẹ rồi tắt bếp.
Chả mực rim xì dầu đậm đà, miếng chả vàng óng, thấm đều gia vị, kết hợp với mùi thơm của hành và tiêu. Món ăn này khi dùng với cơm nóng sẽ mang lại hương vị tuyệt vời, khiến bữa cơm trở nên hấp dẫn hơn.
Mua chả mực Hạ Long ở đâu?
Chả mực không chỉ là món ăn tiện lợi mà còn rất thơm ngon, giàu giá trị dinh dưỡng và dễ dàng biến tấu thành nhiều món ăn ngon, hấp dẫn. Tuy nhiên, chả mực làm sẵn hiện có mặt trên thị trường rất nhiều. Chính vì thế mà bạn cần tìm mua tại địa chỉ uy tín để đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả gia đình. Liên hệ ngay với Hải Sản Ông Giàu để mua ngay những sản phẩm chả mực Hạ Long giã tay thơm ngon, đạt chuẩn chất lượng.
Hải Sản Ông Giàu là nơi chuyên cung cấp các sản phẩm thủy hải sản bổ dưỡng và thơm ngon, trong đó có chả mực. Với tiêu chí giao tận tay người tiêu dùng thông thái những sản phẩm chất lượng nhất, chả mực tại Ông Giàu luôn nằm trong quy trình quản lý, sản xuất và phân phối nghiêm ngặt. Cho ra thành phẩm là những miếng chả vàng ươm, mùi thơm hấp dẫn, đậm đà vị ngọt ngon của thịt mực tươi. Đặc biệt, chả mực tại đây không có bất cứ phụ gia tạo màu, tạo mùi nào nên quý khách hàng có thể an tâm tuyệt đối về vệ sinh thực phẩm.
Ghé ngay vựa hải sản Ông Giàu qua hai địa chỉ quen thuộc để nhanh tay “rinh về” những sản phẩm chả mực thơm ngon và dinh dưỡng.
- Địa chỉ 1: Số 80/28 Đường số 9, Khu phố 5, Phường Hiệp Bình Phước, Quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh
- Địa chỉ 2: Khu Phố Định Thọ 1, Thị trấn Phú Hòa, Huyện Phú Hoà, Tỉnh Phú Yên.
Nếu muốn đặt hàng online, quý khách có thể liên hệ qua đường dây nóng 0903 73 22 93 (gặp Ms. Hiền) để được tư vấn và báo giá chi tiết.
Thị Hường –
tạm ổn