Mực trứng hay mực sữa, là một loại mực nhỏ với màu đỏ cánh gián nổi bật. Chúng thường sinh sống ở vùng biển Đông Nam Bộ. Mực này có chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng đối với sức khỏe con người, nên hiện nay chúng rất được ưa chuộng để chế biến thành những món hấp dẫn và thơm ngon. Vậy loại mực này là gì? Mực này có tác dụng gì đối với sức khỏe con người? Trong bài viết này, hãy cùng Hải Sản Ông Giàu tìm hiểu về các vấn đề liên quan đến loại mực này nhé.
Giới thiệu về mực trứng
Tên gọi mực trứng là vì loại mực này thường được đánh bắt trong thời gian sinh sản nên trong bụng có rất nhiều trứng. Loại mực này chỉ có kích thước trung bình từ 5 – 12cm, bên ngoài là một lớp da mỏng màu nâu đỏ cánh gián, tạo nên vẻ ngoài khá hấp dẫn.
Mực trứng sống ở những vùng biển nước mặn, nên sẽ có vị mặn đặc trưng. Thời gian sinh sản của mực này là từ tháng 4 đến tháng 6 hàng năm. Đây cũng được xem là thời điểm mà mực ngon và giàu trứng nhất cũng như mang đến chất lượng tốt nhất. Vì thế, nếu bạn muốn thưởng thức những con mực tươi ngon nhất, hãy cân nhắc mua chúng vào khoảng thời gian đề cập trên.
Thành phần chính:
- Protein
- Chất béo
- Vitamin
- Khoáng chất: canxi, sắt, kẽm iốt
Giá trị dinh dưỡng:
Đây là một nguồn cung cấp các dưỡng chất quý giá rất cần cho cơ thể như protein giúp xây dựng cơ bắp, tăng cường hệ miễn dịch và thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Trong khi chất béo trong mực này có tác dụng bảo vệ tim mạch và hỗ trợ phát triển não bộ. Bên cạnh đó, vitamin và khoáng chất còn đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe xương khớp, phát triển thị lực và hỗ trợ chức năng tuyến giáp.
Giá mực trứng
Bạn đang băn khoăn về giá của loại mực này thì có thể tham khảo tại Hải Sản Ông Giàu, mực tại đây đang dao động ở mức 325.000 VNĐ/kg.
Lợi ích của mực trứng
Đối với sức khỏe
- Là nguồn protein tốt
Mực cung cấp một nguồn protein phong phú và hoàn chỉnh, nghĩa là khi ăn mực này đã có thể cung cấp tất cả các axit amin thiết yếu cho cơ thể với số lượng đầy đủ.
- Giàu axit béo Omega-3
Mực cũng là nguồn cung cấp axit béo omega-3 dồi dào. Omega-3 được biết đến trong nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể con người, hỗ trợ chống viêm, có khả năng làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính.
- Cung cấp Choline
Mực này cũng là một nguồn cung cấp choline tuyệt vời. Choline là một trong những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể giống như vitamin, chất này đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe não bộ và gan.
- Mang đến nguồn Selen dồi dào
Nồng độ selenium trong mực khá cao, selen được biết đến như một khoáng chất quan trọng trong quá trình chống oxy hóa. Ngoài ra, trong cơ thể con người, selen còn hỗ trợ cải thiện phản ứng miễn dịch, từ đó giúp bảo vệ cơ thể chống lại nhiều vấn đề xấu về sức khỏe.
- Chứa hàm lượng đồng cao
Một khoáng chất thiết yếu khác đóng vai trò chính trong sức khỏe của xương, hệ tim mạch và thần kinh chính là đồng. Đồng thời, chất này có trong mực này cũng giúp cơ thể chuyển hóa sắt và hình thành tế bào hồng cầu.
Chế biến các món ăn ngon
- Mực chiên trứng xù
Mực chiên xù là một món ngon từ mực và rất phổ biến tại những quán ăn hay cả trong những bữa cơm gia đình. Thao tác thực hiện món này cũng đơn giản, mực được sơ chế sạch sau đó cắt khoanh vừa ăn rồi tẩm bột chiên xù chiên vàng đều là có thể dùng được. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị mực dai dai kết hợp cùng độ giòn tan của lớp bột. Có thể ăn kèm với tương ớt để tăng thêm sự ngon miệng cho món ăn.
- Mực hấp gừng sả
Nếu muốn giữ được độ tươi ngon của mực, bạn có thể thử món mực hấp gừng sả. Món ăn sẽ giữ được nhiều chất dinh dưỡng nhất khi chế biến mực, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt tự nhiên trong từng thớ mực.
- Mực xào sa tế
Một món ăn tăng hương vị khác chính là mực xào sa tế. Món ăn là sự hòa quyện giữa hương vị tươi ngon, dai giòn của mực cùng vị cay nồng của sa tế. Chắc chắn đây sẽ là một món ăn hấp dẫn khiến nhiều thành viên trong gia đình bạn yêu thích.
- Mực chiên bơ
Chỉ với tên gọi mực chiên bơ thì có lẽ bạn cũng đã cảm nhận được sự hấp dẫn của món ăn này. Hương thơm nồng nàn và béo ngậy của bơ kết hợp với thịt mực vàng ươm, dai giòn càng trở nên thu hút và hấp dẫn.
- Mực nướng muối ớt
Một cách chế biến mực phổ biến khách chính là nướng muối ớt – phương pháp vô cùng phổ biến trong các nhà hàng, quán ăn hiện nay. Món ăn thơm ngon với phần thịt mực giòn ngọt, mang hương vị cay cay từ sa tế kết hợp cùng mùi thơm nồng nàn của chút tỏi phi. Đây chắc chắn sẽ là một trong những món ăn khiến bạn không thể dừng đũa.
- Mực xào dứa
Để trả lời cho câu hỏi loại mực này làm gì ngon thì không thể thiếu món mực xào dứa. Món ăn với hương vị chua chua ngọt ngọt, tạo nên sự hài hòa và hấp dẫn. Đặc biệt, phần mực được xào vừa chín tới sẽ giữ được độ giòn hoàn hảo cũng như vị ngọt tự nhiên.
- Mực rim sốt me
Cuối cùng trong danh sách này chính là món mực rim sốt me. Món ăn là sự kết hợp giữa mực thơm ngon, giòn ngọt cùng với hương vị chua chua ngọt ngọt từ sốt me sánh đều trông vô cùng hấp dẫn. Khi ăn kèm với cơm trắng nóng hôi hổi sẽ khiến món ăn này lại càng tăng thêm hương vị.
Cách chọn mực trứng chất lượng
Là loại mực chứa nhiều chất dinh dưỡng, nhưng nếu không biết cách chọn những con mực tươi ngon sẽ không thể mang đến lượng dưỡng chất như mong muốn. Một số cách dưới đây sẽ giúp bạn chọn mua được mực chất lượng:
- Quan sát màu sắc của mực: Những con mực tươi sẽ có màu sắc sáng bóng, phần màu nâu thì nâu sậm, còn phần thân sẽ trắng đục như sữa.
- Dùng tay kiểm tra: Nên chọn những con mực có phần thịt săn chắc và có độ đàn hồi cao khi sờ vào. Mực tươi sẽ nhanh chóng trở lại trạng thái ban đầu và không để lại vết lõm dù bạn có ấn tay vào.
- Quan sát mắt của mực: Đối với mực tươi sẽ có màu mắt trong veo, không bị lồi ra ngoài và không bị vàng hoặc chảy dịch.
- Kiểm tra trứng của mực: Trứng là phần ngon nhất của loại mực này nên hãy dùng tay bóp nhẹ lên thân mực và lựa chọn những con có phần bụng đầy, đuôi mực lòi trứng là được.
Cách bảo quản mực
Dưới đây là 2 cách bảo quản mực phổ biến nhất
Cách bảo quản mực khi có tủ lạnh
Sau khi làm sạch, bạn cần để mực ráo nước rồi mới cho vào hộp thực phẩm hoặc túi bảo quản.
Để giữ mực tươi ngon, hãy tránh để mực tiếp xúc trực tiếp với không khí. Tốt nhất là nên dùng túi zip hoặc túi hút chân không, và cần cẩn thận không làm rách túi trong quá trình cất giữ.
Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản mực trong tủ lạnh là từ âm 5 đến âm 4 độ C.
Cách bảo quản mực khi không có tủ lạnh
Trong trường hợp không có tủ lạnh, bạn có thể bảo quản mực tươi bằng cách sử dụng thùng xốp chứa đá, giúp giữ mực tươi trong khoảng 2 đến 3 ngày.
Tuy nhiên, hãy nhớ kiểm tra thường xuyên và loại bỏ nước đá tan để đảm bảo chất lượng của mực không bị ảnh hưởng.
Trứng mực làm gì ngon?
Cách làm mực chiên nước mắm
Nguyên liệu
- 500 gram mực.
- Hành tây, cà chua, xà lách, ớt, hành lá, gừng
- Gia vị có hạt nêm, nước mắm, tỏi băm, ớt, tiêu.
Sơ chế
- Làm sạch mực, loại bỏ túi mực bên trong và rửa mực bằng nước muối loãng, sau đó để ráo.
- Hành tây cắt múi cau, hành lá cắt khúc, ớt thái mỏng.
- Ướp mực với tỏi băm, hạt nêm, tiêu, ớt trong khoảng 20 phút cho thấm gia vị.
- Pha nước mắm để chiên mực: Trộn 2 muỗng canh nước mắm, 1,5 muỗng canh đường, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh nước sôi và một ít gừng thái lát. Khuấy đều cho hỗn hợp hòa quyện.
Cách làm
- Đun dầu ăn trong chảo và thả mực vào chiên giòn.
- Sau khi mực đã giòn, giảm bớt lượng dầu trong chảo, giữ lại một ít, rồi cho hỗn hợp nước mắm đã pha vào chảo để trộn đều với mực. Chiên tiếp cho đến khi mực vàng đều, sau đó thêm hành tây, hành lá, ớt vào, đảo thêm khoảng 2 phút nữa cho đến khi chín.
- Rau xà lách và cà chua rửa sạch, cắt lát và bày lên đĩa, sau đó cho mực chiên lên trên. Món ăn này rất hợp khi ăn kèm với cơm trắng.
Mực chiên giòn
Nguyên liệu
- Mực: 500g (Nên chọn loại mực tươi ngon, kích thước khoảng 2 ngón tay).
- Ớt: 2 quả.
- Tỏi: 3 củ.
- Gừng: 1 nhánh nhỏ.
- Rượu trắng: Một ít để khử mùi.
- Gia vị: Hạt nêm, tiêu, dầu ăn, đường, bột năng.
Sơ chế
- Làm sạch mực: Loại bỏ ruột, túi mực, răng và mai mực. Bạn có thể mua loại đã làm sẵn hoặc nhờ người bán làm sạch.
- Khử mùi tanh: Đập dập và băm nhỏ gừng, sau đó trộn với một ít rượu trắng. Dùng hỗn hợp này để bóp với mực.
- Chuẩn bị tỏi: Bóc vỏ tỏi, đập dập và băm nhỏ. Ép một phần tỏi lấy nước, phần còn lại để phi thơm.
- Ướp gia vị: Trộn nước ép tỏi với ½ thìa cà phê hạt tiêu và 2 thìa cà phê hạt nêm. Ướp hỗn hợp này với mực trong khoảng 15-20 phút để mực ngấm gia vị.
- Thấm khô mực: Sau khi ướp, dùng giấy thấm khô mực để tránh tình trạng bắn dầu khi chiên.
Cách làm
- Tẩm bột năng: Đổ bột năng vào tô và cho mực vào xóc đều, để bột bám quanh mực. Điều này giúp mực giòn hơn khi chiên.
- Chiên mực: Đặt chảo lên bếp, đun khô chảo rồi đổ dầu vào (chú ý cho đủ dầu để ngập mực). Khi dầu sôi, cho mực vào chiên đến khi vàng đều, sau đó vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
- Phi tỏi và hoàn thiện món ăn: Cho tỏi băm nhỏ vào chảo phi vàng cho thơm. Nếu thích cay, có thể thêm ớt băm vào phi cùng. Hòa tan 2 thìa cà phê đường với một ít nước và đổ vào chảo, đun sôi.
Cuối cùng, cho mực vào chảo, đảo đều tay khoảng 1 phút cho mực thấm gia vị, sau đó tắt bếp.
Mực hấp hành gừng
Dưới đây cách hấp mực ngon
Nguyên liệu
- Mực: 500gr mực
- Gừng: 1 củ, thái lát mỏng.
- Hành lá: Một ít, cắt thành đoạn 3-4 cm.
- Ớt hiểm: Một ít, thái lát (có thể bỏ qua nếu không thích ăn cay).
- Hạt tiêu: Để tăng hương vị.
- Dầu mè: Giúp món ăn thêm đậm đà.
Sơ chế
Sơ chế mực:
- Mực chỉ cần rửa sạch là có thể chế biến mà không cần bỏ nội tạng. Điều này giúp món ăn giữ được độ béo ngậy và dinh dưỡng.
- Sau khi rửa, cắt mực thành những miếng vừa ăn.
Chuẩn bị nguyên liệu khác:
- Hành lá cắt khúc 3-4 cm.
- Gừng thái lát mỏng và thái chỉ.
- Ớt cắt lát mỏng.
Cách làm
Ướp mực:
- Trộn mực với hạt tiêu và dầu mè, ướp trong 5-10 phút để tăng hương vị.
Sắp xếp nguyên liệu:
- Xếp 2/3 hành lá và gừng vào một đĩa hoặc bát nông chịu nhiệt.
- Đặt mực lên trên, sau đó rải ớt, phần hành lá và gừng còn lại lên trên.
Hấp mực:
- Đun sôi nước trong nồi hấp, đặt đĩa mực vào và đậy nắp lại.
- Hấp trong khoảng 6-8 phút, tùy thuộc vào độ dày của lát mực. Mực chín khi chuyển sang màu trắng đục và hơi cuộn lại.
Lưu ý không để mực quá chín để tránh bị nhão và mất vị.
Cách làm mực hấp gừng sả
Nguyên liệu
- Mực: 1 kg
- Sả: 3 cây
- Gừng: 1 củ
- Ớt: 2 quả
- Nước cốt chanh: 30 ml
- Lá chanh: 100 g
- Rau thơm: Mùi tàu, tía tô, kinh giới, rau húng
- Gia vị hấp mực: Muối, nước mắm, đường, bột ngọt
Sơ chế
Chuẩn bị mực:
- Sau khi mua về, cắt bỏ mắt mực và rửa sạch với nước muối pha loãng.
- Dùng tay lấy phần mai mực, sau đó rửa sạch lại với nước và để ráo.
Chuẩn bị các nguyên liệu khác:
- Sả: Đập dập và cắt khúc nhỏ.
- Gừng: Thái chỉ.
- Lá chanh: Rửa sạch và cắt khúc.
- Các loại rau thơm: Rửa sạch và để ráo.
Cách làm
Cách hấp mực:
- Chuẩn bị một nồi hấp cách thủy, cho 1 lít nước vào nồi cùng với sả, lá chanh, và gừng đã sơ chế.
- Đun sôi nước, khi nước sôi già và hương thơm bốc lên, cho mực vào hấp trong khoảng 8-10 phút.
- Để tăng thêm hương vị, bạn có thể thêm gừng, sả, và ớt lên trên mực trong quá trình hấp.
Pha nước chấm:
- Cho ớt và gừng tươi cắt lát vào cối giã nhuyễn.
- Thêm 2 thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê bột ngọt, và khuấy đều với 3 thìa cà phê nước mắm cùng 1 thìa cà phê nước cốt chanh cho đến khi hỗn hợp hòa tan hoàn toàn.
Mực hấp nước dừa
Nguyên liệu
- Mực tươi: 1 kg
- Dừa xiêm: 1 trái
- Gừng băm: 50 g
- Sả cây: 5 cây
- Hành tím phi: 10 g
- Đường: 2 muỗng cà phê
- Tiêu xay: 1 muỗng cà phê
- Muối: 1 muỗng cà phê
- Rượu trắng: 2 muỗng canh
- Dầu ăn: 1 muỗng canh
Sơ chế
Sơ chế mực:
- Khi mua mực tươi về, rửa sạch với nước và để ráo.
- Dùng dao cắt bỏ phần mắt và loại bỏ phần sống lưng của mực, sau đó rửa lại với nước sạch.
- Cắt phần đầu và phần thân mực. Thân mực cắt đôi và khứa thành hình thoi để dễ thấm gia vị khi ướp.
Chuẩn bị nguyên liệu khác:
- Sả cây rửa sạch, đập dập và cắt khúc.
Cách làm
Ướp mực:
- Cho vào tô các gia vị: 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh dầu ăn, 2 muỗng canh rượu trắng, 50 g gừng băm nhuyễn và 10g hành tím phi.
- Cho mực vào tô gia vị và trộn đều để mực thấm đều gia vị.
- Đổ nước dừa xiêm vào chung với mực đã ướp.
Hấp mực:
- Đặt xửng hấp lên bếp, cho nước vào và đun sôi.
- Khi nước sôi, cho mực vào xửng hấp trong khoảng 45 phút cho mực chín mềm và thấm vị.
Mực xào chua ngọt
Nguyên liệu
- Mực: 200 g
- Cà rốt: 1 củ
- Hành tây: 1 củ
- Ớt chuông: 2 quả
- Cần tây: 20 g
- Gừng: 20 g
- Rượu trắng: 1/2 chén
- Hành lá: 10 g
- Giấm ăn: 1/2 muỗng canh
- Gia vị thông dụng: Muối, hạt nêm, đường, bột ngọt
Sơ chế
Sơ chế mực:
- Mực tươi làm sạch, loại bỏ da và các bộ phận như túi mực, ruột, mắt. Nếu mực nhỏ, cắt thành khoanh tròn khoảng 1,5 cm; nếu lớn, cắt thành miếng vừa ăn.
- Đun sôi 1/2 chén nước lạnh cùng 1/2 chén rượu trắng với gừng đập dập. Cho mực vào chần sơ trong khoảng 1 phút để khử mùi tanh. Sau đó, vớt mực ra và xả với nước lạnh để mực được giòn và sạch mùi rượu.
Sơ chế các nguyên liệu khác:
- Cà rốt rửa sạch và thái lát mỏng, có thể tỉa hoa nếu thích.
- Hành tây lột vỏ, cắt múi cau và sau đó cắt đôi.
- Ớt chuông bổ dọc, bỏ hạt và cắt thành miếng vuông khoảng 3 cm.
- Cần tây nhặt lá già, cắt khúc dài khoảng 5 cm.
- Hành lá rửa sạch, cắt khúc.
- Gừng cạo vỏ, băm nhuyễn.
Cách làm
Làm nước sốt chua ngọt:
- Trong một chén, trộn đều các nguyên liệu: 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/3 muỗng bột canh, 1/2 muỗng canh giấm gạo, 3 muỗng canh tương cà và 3 muỗng canh nước lọc cho đến khi tạo thành hỗn hợp hơi sền sệt.
Xào mực:
- Đặt chảo lên bếp, đun nóng 2 muỗng cơm dầu ăn rồi cho tỏi băm vào phi thơm.
- Đổ mực vào chảo, xào cho hơi săn lại.
- Thêm các loại rau củ như hành tây, ớt chuông, cà rốt và 1/3 muỗng gừng băm vào chảo, xào nhanh khoảng 1 phút.
- Sau đó, cho nước sốt đã chuẩn bị vào, xào đến khi mực chín. Cuối cùng, thêm cần tây và hành lá vào, đảo thêm vài cái rồi tắt bếp.
Mực xào dứa
Nguyên liệu
- Mực: 300g
- Dứa (thơm): 1 trái
- Hành tím: 3 củ
- Ớt: 2 trái
- Hành lá: 3 nhánh
- Ngò: 1 ít
- Tỏi băm: 1 muỗng cà phê
- Sa tế: 1 ít
- Dầu ăn: 1 ít
- Gia vị thông dụng: 1 ít (hạt nêm, bột ngọt, tiêu, bột canh)
Sơ chế
- Mực rửa sơ với nước pha muối, sau đó rửa lại với nước sạch nhiều lần. Lấy nang mực ra, bỏ túi mật và nội tạng, rồi rửa lại với nước. Ướp mực với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng tiêu, trộn đều.
- Nếu dứa đã gọt vỏ, chỉ cần rửa sạch rồi cắt thành miếng vừa ăn.
- Hành tím lột vỏ, rửa sạch và thái lát mỏng.
- Ớt rửa sạch, bỏ cuống rồi cắt nhỏ.
- Hành lá và ngò rửa sạch, cắt đoạn khoảng 1 lóng tay.
Cách làm
- Bắc chảo lên bếp, mở lửa lớn, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, cho 1 muỗng cà phê tỏi băm vào phi thơm, sau đó cho mực vào xào cùng.
- Tiếp theo, cho phần mực đã xào ra đĩa. Giữ lại nước trong chảo, cho thêm dứa, hành tím, ớt, 1 muỗng cà phê bột canh và 1 muỗng cà phê bột ngọt vào xào.
- Sau khoảng 2 phút, cho mực, sa tế, hành lá và ngò vào, xào nhanh trong 30 giây là hoàn thành.
Mực xào hành tây
Nguyên liệu
Nguyên liệu cho 2-3 người:
- Mực: 500g
- Hành tây: 1 củ hành tím, 1 củ hành trắng
- Ớt sừng: 1-2 trái (ít cay)
- Cần tây: 1 ít
- Hành hoa: 1 ít
- Tỏi: 1-2 tép
- Gia vị: Dầu ăn, muối, hạt nêm, hạt tiêu Bắc
Sơ chế
- Chọn mực: Lưu ý chọn mực tươi ngon, không có mùi lạ. Sau khi mua về, rửa sạch và cắt mực thành miếng theo ý thích.
- Trần mực: Nêm 1 thìa cà phê gia vị vào một nồi nước và đun sôi. Thả mực đã cắt vào trần nhanh trong khoảng 30 giây để mực đanh lại và ra bớt nước.
- Ướp mực: Sau khi trần xong, vớt mực ra đĩa, ướp với 1/2 thìa hạt nêm và 1 thìa canh dầu ăn, trộn đều để mực ngấm gia vị.
- Hành tây: Rửa sạch hành tây, hành tím, sau đó cắt thành lát mỏng dọc theo củ. Để hành tây chín đều, tách hành theo từng lớp.
- Rau củ: Rửa sạch cần tây và hành hoa, cắt khúc vừa ăn. Ớt cắt xéo để trang trí và thêm hương vị.
- Tỏi: Bóc vỏ tỏi, sau đó đập dập.
Cách làm
- Phi tỏi: Cho 1 thìa dầu ăn vào chảo, bật bếp và cho tỏi đã đập dập vào phi thơm. Khi tỏi dậy mùi thơm, thả mực đã ướp vào chảo, bật lửa to và xào nhanh tay cho mực chín tới, săn giòn và hơi xém, không để bị ra nước.
- Xào hành tây: Khi thấy mực chín đều, cho hành tây vào xào cùng đến khi hành chín tái. Trong quá trình xào, nêm nếm lại gia vị cho vừa khẩu vị của gia đình.
- Thêm rau củ: Khi hành tây đã chín tái, thêm hành hoa, cần tây và ớt vào xào cùng. Đảm bảo các nguyên liệu giữ được độ giòn và chín đều, xanh mướt màu xanh tự nhiên của rau củ. Để món ăn dậy mùi thơm, bạn có thể thêm một ít tiêu xay vào.
Mực xào cần tây
Nguyên liệu
Nguyên liệu cho 4 người:
- Mực: 300g (khoảng 1 con)
- Cần tây: 300g (1 bó)
- Dầu ăn: 2 muỗng canh
- Gia vị thông dụng: 1 ít (hạt nêm, bột ngọt, muối)
Sơ chế
Sơ chế mực:
- Rửa sạch mực, cắt bỏ túi mực, mắt mực, răng và nội tạng, sau đó rửa qua với nước muối loãng trong 1 phút để làm sạch hoàn toàn.
- Rửa lại với nước sạch và để ráo. Khứa caro trên thân mực rồi cắt thành miếng vừa ăn, cắt râu mực thành đôi.
Sơ chế cần tây:
- Bỏ rễ, rửa sạch, để ráo và cắt thành khúc vừa ăn.
Cách làm
- Bắc chảo lên bếp và cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo. Khi dầu nóng, cho mực vào xào khoảng 3 phút cho mực chín tái.
- Thêm vào 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, đảo đều cho mực ngấm gia vị.
- Tiếp theo, cho cần tây vào xào chung, đảo đều trong khoảng 5 phút cho mực và cần tây chín đều.
Lẩu mực
Nguyên liệu
Nguyên liệu (Cho 3 người):
- Mực tươi: 500 gr
- Nước dừa tươi: 600 ml
- Thơm (dứa): 1/4 trái
- Cà chua: 2 quả
- Ớt sừng: 2 trái
- Tỏi: 1 củ
- Hành tím: 3 củ
- Gừng băm nhuyễn: 1 ít
- Gia vị canh chua: 1 gói
- Dầu ăn: 2 muỗng canh
- Sa tế: 3 muỗng cà phê
- Nước mắm: 3 muỗng canh
- Đường: 1 ít
- Rượu trắng: 30 ml
Sơ chế
Sơ chế và ướp mực
- Lột vỏ lớp da bên ngoài, rút sống lưng và túi mực đen trong bụng.
- Ngâm mực với 1 ít gừng băm nhuyễn và 30ml rượu trắng trong 5 phút để khử mùi hôi.
- Cắt mực thành miếng vừa ăn, cho 1 muỗng canh đường vào và bóp cho sạch nhớt, sau đó rửa lại với nước sạch. Vớt ra để ráo.
Sơ chế các nguyên liệu khác
- Tỏi và hành tím lột vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn để riêng.
- Thơm gọt vỏ, cắt thành miếng mỏng khoảng 1cm.
- Cà chua cắt làm 4 theo múi cau, ớt sừng cắt lát mỏng.
Cách làm
- Bắc nồi lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào, khi dầu nóng cho tỏi băm vào phi thơm.
- Khi tỏi vàng, vớt ra và cho hành tím vào phi thơm tiếp.
- Cho cà chua và thơm vào xào chung khoảng 5 phút đến khi mềm.
- Chế 600ml nước dừa tươi vào nồi và vặn lửa lớn để nấu sôi.
- Nêm hỗn hợp gia vị gồm: 1 gói gia vị canh chua, 3 muỗng cà phê sa tế, 1 muỗng canh đường và 3 muỗng canh nước mắm.
- Sau khoảng 15 phút nấu sôi, cho ớt sừng đã cắt lát và tỏi phi lên trên.
- Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, sau đó tắt bếp
Mực nhồi thịt
Nguyên liệu
- Mực: 1.5 kg
- Thịt xay: 200 g
- Mỡ: 50 g
- Giò sống: 50 g (có thể không dùng)
- Nấm mèo: 10 g
- Nấm hương: 10 g
- Bún tàu: 10 g
- Gừng: 5 g
- Hành tím: 20 g
- Hành lá: 10 g
- Hành phi: 10 g
- Bột bắp: 50 g
- Gia vị: Muối, đường, nước mắm, tiêu
Sơ chế
- Hành lá: Rửa sạch, cắt nhỏ.
- Gừng: Băm nhuyễn khoảng 1 g, phần còn lại cắt lát.
- Hành tím: Băm nhuyễn.
- Mỡ: Rửa sạch, băm nhuyễn.
- Bún tàu: Ngâm với nước 10 phút cho nở, rửa sạch, cắt nhỏ.
- Nấm mèo: Ngâm 10 phút cho nở, bỏ chân, rửa sạch, băm nhuyễn.
- Nấm hương: Ngâm 10 phút, xả sạch 3-4 lần, cắt bỏ chân, luộc 20 phút với gừng cắt lát, hành lá và 1 muỗng cà phê rượu. Sau đó xả lại, vắt khô nước, băm nhuyễn.
Cách làm
- Chuẩn bị nhân: Trộn đều thịt xay, mỡ, giò sống (nếu dùng), ½ muỗng cà phê muối, 5 g đường, 5 g nước mắm, ½ muỗng cà phê tiêu. Sau đó, thêm hành tím băm, gừng băm, bún tàu, nấm mèo, nấm hương, hành lá vào và trộn đều cho thấm gia vị.
- Sơ chế mực: Lấy bỏ túi mực, rửa sạch bên trong, bỏ răng và mắt. Rửa mực với rượu hoặc nước muối loãng, để ráo.
- Nhồi nhân vào mực: Múc nhân đã chuẩn bị vào bên trong mực, không nên dồn quá nhiều, chừa lại 1 đoạn trống phía trên. Nhét đầu mực vào trong và dùng tăm tre cố định lại.
- Chiên mực: Áo 1 lớp mỏng bột mì bên ngoài con mực. Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào, thả mực vào chiên trên lửa vừa. Khi thấy mực săn lại, tăng lửa chiên thêm khoảng 10 phút nữa cho đến khi mực chín vàng. Vớt ra, thấm dầu.
- Hoàn thiện: Rút tăm ra, cắt thành miếng vừa ăn và chấm với tương ớt hoặc tương xí muội để thưởng thức.
Mực rim mặn ngọt
Nguyên liệu
- Mực: 500 g
- Đường: 50 g
- Nước mắm: 30 ml
- Tương ớt: 8ml
- Nước cốt gừng: 8ml
- Dầu ăn
- Hành tím bằm
- Tỏi bằm
Sơ chế
- Chuẩn bị mực: Lấy phần sống lưng màu trắng trong và túi mực ra (không cần lột da). Rửa sạch, sau đó ngâm rửa qua nước muối loãng và rượu trắng để khử mùi.
- Hành, tỏi lột vỏ và băm nhuyễn
Cách làm
- Xào hành tỏi: Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm hành tím và tỏi bằm.
- Nấu sốt: Thêm nước mắm, đường, tương ớt, nước cốt gừng và nước mực (nếu có) vào chảo, khuấy đều cho hỗn hợp vừa sệt lại.
- Rim mực: Cho mực vào chảo, để lửa lớn và rim cho mực thấm gia vị. Lưu ý không rim quá lâu để mực không bị teo và dai.
- Hoàn thiện: Khi mực đã thấm đều gia vị, nhắc xuống và thưởng thức. Nếu không có mực, bạn có thể thay bằng mực ống.
Một số câu hỏi thường gặp về mực
Hấp mực bao nhiêu phút?
Để hấp mực, thời gian lý tưởng là khoảng 7-10 phút tuỳ vào kích thước của mực
Không nên hấp quá lâu vì mực sẽ bị dai và mất đi độ tươi ngon. Khi mực chuyển sang màu trắng đục và tỏa ra mùi thơm, đó là dấu hiệu mực đã chín.
Mực chiên nồi chiên không dầu có được không?
Có thể chiên mực bằng nồi chiên không dầu, và đây là một phương pháp khá hiệu quả để giúp món ăn giòn ngon mà không cần sử dụng nhiều dầu
Mực bao nhiêu calo?
Mực chứa khoảng 92-95 calo trên 100g. Hàm lượng calo này có thể thay đổi tùy theo cách chế biến. Mực là nguồn cung cấp protein dồi dào, ít chất béo và chứa nhiều khoáng chất quan trọng như selen, vitamin B12, kẽm và đồng. Nếu mực được chế biến bằng cách chiên hoặc rim với các nguyên liệu khác như đường, dầu ăn, thì lượng calo có thể tăng lên đáng kể.
Sơ chế mực đông lạnh
Khi đã rã đông mực, để có một món ăn thơm ngon và hấp dẫn, bạn cần thực hiện các bước sơ chế sau:
- Rửa mực thật sạch bằng nước, nhẹ nhàng để không làm tổn thương phần thân.
- Tách phần đầu mực ra khỏi thân mực một cách cẩn thận.
- Đối với những con mực đã được hấp chín trước đó, phần trứng sẽ vẫn nằm nguyên trong thân. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng mực tươi, khi lấy đầu mực ra, trứng và nội tạng cũng sẽ theo ra. Trong trường hợp này, hãy nhẹ nhàng loại bỏ ruột và túi mực khỏi trứng. Nếu túi mực bị vỡ, bạn cần rửa lại trứng dưới nước nhẹ nhàng để sạch.
- Tiến hành cắt bỏ mắt mực và rửa sạch lại. Tách riêng phần trứng ra.
- Loại bỏ phần xương sống nhô lên trong thân mực. Bạn có thể cho trứng vào lại thân mực hoặc chế biến riêng tùy ý. Nếu mực nhỏ, bạn không cần cắt thành khúc; nhưng nếu mực lớn, nên rửa sạch nhớt và cắt thành miếng vừa ăn.
Mua mực ở đâu?
Hoạt động trên thị trường hơn 10 năm nay, Hải Sản Ông Giàu sẽ là địa chỉ cung cấp mực chất lượng mà bạn nên ghé qua một lần. Với chất lượng luôn đặt lên hàng đầu và cam kết về sự an toàn sản phẩm, chúng tôi luôn nỗ lực không ngừng để mang đến khách hàng những sản phẩm thủy, hải sản chất lượng ngon nhất.
Ông Giàu được mệnh danh là vựa hải sản chất lượng trên thị trường hiện nay. Tại đây, quý khách có thể dễ dàng chọn mua được những con mực tươi ngon cũng như các sản phẩm hải sản khác, từ tươi sống, đông lạnh và chế biến sẵn.
Nếu bạn đang tìm mua loại mực này để chiêu đãi cả nhà, hãy ghé ngay các cửa hàng của Hải Sản Ông Giàu để tự tay lựa chọn. Ngoài ra, bạn cũng có thể đặt hàng online, liên hệ số hotline để được tư vấn, báo giá và đặt hàng nhanh chóng.
Thị Hường –
Quá ngon