Theo Đông Y, loại hải sản này được xem như một “thần dược” nhờ sở hữu vị mặn, ngọt, tính ấm và chữa rất nhiều bệnh và rất tốt cho trẻ nhỏ, người già và phụ nữ mang thai. Không những thế, loại sò này còn chế biến đa dạng món ăn hấp dẫn nên được nhiều người ưu ái lựa chọn và mang giá trị kinh tế cao.
Giới thiệu về Sò Tộ
Sở dĩ loại sò này còn được người dân gọi là Sò Chén bởi hình dáng bên ngoài của chúng to và tròn nhìn như cái chén, còn bên trong trắng phau, trên vỏ nhiều vân rãnh hình rẻ quạt theo hình vòng cung đồng tâm nên nhìn bắt mắt. Loại sò này thường được tìm thấy ở các vách đá hoặc cồn cát có nước sâu và trong, chúng thuộc họ nhuyễn thể thân mềm có 2 mảnh vỏ rất cứng và nặng.
Sò Tộ được nhiều người xếp vào danh sách một trong những loại hải sản quý được thiên nhiên ban tặng. Thịt sò không chỉ thơm ngọt, béo ngậy mà còn có chút vị đậm đà đặc trưng từ biển cả. Hơn thế nữa, thành phần dinh dưỡng dồi dào đến từ sò rất tốt cho sức khỏe người ăn khiến ta phải bất ngờ như DHA, omega-3, vitamin D, vitamin A, vitamin B, …
Giá Sò Tộ
Giá Sò thường thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố như thời điểm thu hoạch, mùa vụ, và sự biến động của thị trường và nguồn cung ứng. Để biết chính xác mức giá mới nhất và được tư vấn chi tiết, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp qua số hotline của hải sản Ông Giàu để được tư vấn chi tiết về sản phẩm.
Lợi ích của Sò Tộ
Đối với sức khỏe
Sò chén với hàm lượng dưỡng chất đa dạng, là một nguồn thực phẩm quý giá mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe được khuyến khích thêm vào khẩu phần ăn của mỗi gia đình vì phù hợp với mọi lứa tuổi. Cùng xem xét chi tiết từng lợi ích của Sò dưới đây nhé:
Hỗ trợ hệ miễn dịch và phát triển xương
- Magie và kali: Hai khoáng chất này có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ chức năng cơ bắpvà cân bằng điện giải. Chúng giúp cơ thể tăng cường miễn dịch giúp cơ thể chống lại bệnh tật.
- Vitamin B12: Loại vitamin này hỗ trợ quá trình sản xuất hồng cầu, duy trì chức năng thần kinh và thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Đặc biệt, vitamin B12 còn giúp giảm nguy cơ thiếu máu, cải thiện sức khỏe tổng thể.
- Hỗ trợ chiều cao và hệ xương: Nhờ chứa nhiều dưỡng chất canxi và protein cần thiết cho sự phát triển của hệ xương, sò góp phần hỗ trợ phát triển chiều cao, đặc biệt hữu ích cho trẻ em và thanh thiếu niên đang trong giai đoạn phát triển.
Cải thiện sức khỏe tim mạch và não bộ
- DHA và omega-3: Đây là các axit béo không bão hòa thiết yếu, nổi tiếng với khả năng giảm viêm, giúp bạn có một trái tim khỏe mạnh và tăng cường trí nhớ. DHA và omega-3 giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh, giúp não bộ hoạt động tốt hơn, nâng cao khả năng tập trung.
Tác dụng trong Đông Y
- Bổ thận, tráng dương, tăng cường sinh lực: Đông Y đánh giá Sò Chén như một loại thần dược bổ dưỡng nhờ chứa hàm lượng testosterone cao. Điều này đặc biệt giúp tăng cường sinh lực, cải thiện chức năng sinh lý và sức khỏe tổng thể có lợi cho nam giới.
Hỗ trợ thị lực và ngăn ngừa các bệnh về mắt
- Vitamin A: Loại vitamin này đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ và cải thiện sức khỏe đôi mắt luôn sáng khỏe. Nó giúp duy trì thị lực rõ ràng, giảm các vấn đề đục thủy tinh thể hay các vấn đề khúc xạ ,giảm nguy cơ mắc các bệnh như thoái hóa điểm vàng,. Vitamin A còn có tác dụng làm giảm mỏi mắt khi làm việc với thiết bị điện tử trong thời gian dài.
Chế biến các món ăn ngon
- Sò Tộ nướng mỡ hành: Đây là món ăn đậm đà với vị béo ngậy của mỡ hành kết hợp cùng sò tươi ngọt. Khi nướng lên, hương thơm lan tỏa kích thích vị giác, khiến món ăn trở thành tâm điểm trong các bữa tiệc.
- Sò Tộ hấp sả: Với cách hấp đơn giản, sả tươi giúp giữ nguyên độ ngọt tự nhiên của sò, đồng thời mang lại hương thơm thanh mát. Món này không chỉ ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe.
- Sò Tộ hấp thái: Sự kết hợp giữa vị chua cay đậm chất Thái Lan cùng thịt sò mềm ngọt tạo nên món ăn có hương vị độc đáo và mới lạ, thích hợp cho những ai yêu thích ẩm thực cay nồng.
Cách chọn Sò Tộ chất lượng
- Ưu tiên những con sò có kích thước tương đồng nhau và không quá to hoặc quá nhỏ. Kích thước vừa phải là lựa chọn phù hợp vì thường đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng cao và dễ dàng trong quá trình chế biến.
- Bạn nên chọn mua Sò có độ tươi ngon nhất, vì điều này ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị và chất lượng của món ăn. Sò tươi sống thường có phần vỏ hơi mở, dễ nhận biết bằng mắt thường.
- Những con sò đóng kín miệng bất thường, có thể đã yếu hoặc chết, không đảm bảo độ tươi ngon.
- Sò tươi thường có mùi tanh tự nhiên đặc trưng của biển. Nếu phát hiện mùi hôi hoặc lạ, bạn nên tránh mua và không nên ăn để đảm bảo an toàn.
- Khi chọn sò, hãy tìm những con đang thò lưỡi ra ngoài. Dùng tay chạm nhẹ, nếu chúng rụt lưỡi lại nhanh nhạy, đó là dấu hiệu của những con sò khỏe mạnh, tươi ngon đáng để mua.
Cách bảo quản Sò Tộ
Bảo quản sò tươi trong ngắn hạn
- Giữ sò ở nhiệt độ thấp: Đặt sò trong ngăn mát tủ lạnh với nhiệt độ từ 0-4°C. Dùng khăn ẩm bọc sò hoặc đặt chúng trong hộp có lỗ thoát khí để tránh bị ngộp.
- Sử dụng đá lạnh: Sắp xếp sò lên một lớp đá lạnh, phủ khăn ướt lên trên để giữ độ ẩm. Cách này thích hợp khi cần bảo quản sò trong 1-2 ngày.
Bảo quản lâu dài bằng cách đông lạnh
- Sơ chế trước khi đông lạnh: Làm sạch sò, để ráo nước, sau đó có thể tách lấy phần thịt hoặc để nguyên cả vỏ nếu muốn.
- Đóng gói kín: Đặt sò vào túi hoặc hộp kín, hút chân không nếu có thể, để ngăn mùi tanh lan sang các thực phẩm khác.
- Đông lạnh ở nhiệt độ -18°C: Để sò trong ngăn đông tủ lạnh, có thể bảo quản trong 1-3 tháng mà vẫn giữ được độ tươi ngon.
Sò Tộ làm món gì ngon?
Sò nướng mỡ hành
Nguyên liệu
- Sò : 600g
- Hành lá: 50g
- Rau răm: 5g
- Sả: 1 cây
- Đậu phộng: 20g
- Ớt hiểm: 4 trái
- Tắc: 5 trái
- Lá chanh: 5 lá
- Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt, đường, dầu hào, tiêu, rượu trắng, muối xay, muối hạt
Sơ chế
Sò chén:
Chọn mua sò ở các cửa hàng hải sản uy tín để đảm bảo chất lượng. Để lựa sò tươi, bạn có thể nhìn vào vỏ sò: nếu vỏ mở nhẹ, sò còn sống; còn nếu sò có mùi hôi, đó là sò chết và không nên mua. Sau khi mua sò, bạn cần ngâm sò trong nước sạch khoảng 15-20 phút để chúng nhả hết cát. Nếu muốn sạch cát nhanh hơn, bạn có thể ngâm với nước muối loãng hoặc thêm vài lát ớt. Sau khi ngâm xong, rửa lại sò vài lần rồi cạy vỏ để lấy phần thịt sò ra, giữ phần thịt bên trong nửa vỏ sò.
Sơ chế nguyên liệu khác:
Chuẩn bị mỡ heo bằng cách cho vào chảo đun nhỏ lửa để lấy mỡ. Hành lá và ớt rửa sạch, cắt nhỏ. Rau răm và sả rửa sạch, rau răm thái nhỏ, sả đập dập. Đậu phộng rang trong 3 phút, rồi tách vỏ. Tất cả nguyên liệu trên cho vào chảo mỡ heo đã nóng, nêm gia vị vừa miệng.
Cách làm
Làm mỡ hành:
Chọn một miếng mỡ heo ngon, chà sạch với muối rồi cho vào chảo với nước và vài lát gừng để khử mùi. Đun sôi, vớt bọt và thêm một chút muối để bảo quản lâu hơn. Tiếp theo, giảm lửa nhỏ và cho hành lá, ớt vào xào cùng.
Làm hành phi:
Chọn hành tím to, rửa sạch và thái dọc. Phi hành với dầu trong chảo cho đến khi hành vàng, thơm.
Nướng sò:
Xếp sò lên vỉ nướng, cho mỡ hành, lạc rang và hành phi lên mỗi con sò. Nướng sò trên bếp than khoảng 15-20 phút cho đến khi thịt sò săn lại và mỡ hành dậy mùi thơm. Bạn cũng có thể dùng lò nướng với thời gian tương tự.
Sò hấp sả
Nguyên liệu
- Sò tươi: 1 kg
- Gừng: 1 củ
- Sả tươi: 3 nhánh
- Tỏi khô: ½ củ
- Ớt tươi: 3 quả
- Chanh tươi: 1 quả
- Các gia vị khác: Nước mắm, đường trắng, nước lọc, rau răm…
Sơ chế
- Sò: Sau khi mua về, bạn cần rửa sò với nước sạch 1-2 lần để loại bỏ chất bẩn. Tiếp theo, ngâm sò trong nước muối pha loãng hoặc nước vo gạo từ 15-30 phút. Lưu ý thay nước 1-2 lần trong thời gian ngâm để sò nhả hết cát bẩn. Sau khi ngâm, dùng bàn chải nhẹ nhàng chà sạch phần vỏ ngoài của sò và rửa lại với nước sạch, để ráo.
- Gừng: Cạo vỏ gừng, rửa sạch và cắt thành lát mỏng.
- Sả: Bóc bỏ lớp bẹ ngoài, cắt bỏ gốc cứng, rửa sạch, đập dập và cắt thành khúc nhỏ.
- Tỏi: Lột vỏ và băm nhuyễn.
- Ớt tươi: Cắt cuống, rửa sạch và thái lát mỏng.
- Chanh: Cắt đôi, vắt lấy nước cốt và bỏ hạt.
Cách làm
- Hấp sò: Đầu tiên, bạn xếp một lớp sả đập dập và lát gừng vào đáy nồi. Sau đó, cho sò vào, rắc thêm sả và gừng lên trên, và cho một ít nước lọc vào nồi. Bạn có thể nêm thêm muối hoặc bột ngọt để món ăn thêm đậm đà. Đậy kín nắp và đun ở lửa lớn, hấp trong khoảng 2-3 phút kể từ khi nồi sôi. Khi sò mở miệng, bạn tắt bếp và bày ra đĩa.
- Làm nước chấm: Trộn đều nước mắm, đường, nước cốt chanh, tỏi băm và ớt băm vào một bát nhỏ. Gia giảm ớt tùy theo khẩu vị để tạo nên một nước chấm vừa đủ chua, ngọt và cay. Bạn cũng có thể sử dụng muối tiêu chanh hoặc các loại sốt hải sản đóng sẵn.
Sò hấp thái
Nguyên liệu
- 1 kg Sò
- 5 nhánh sả tươi
- 10 lá chanh non
- 2 quả chanh
- 1 củ riềng
- 300g rau muống
- 10 quả ớt tươi
- Gia vị: gia vị lẩu Thái, nước mắm, đường, dầu ăn
Sơ chế
- Sò: Khi mua Sò về, bạn nên ngâm chúng trong nước pha loãng với muối hoặc ớt để giúp sò sạch và loại bỏ cát.
- Rau muống: Rau muống rửa sạch, sau đó cắt thành khúc vừa ăn.
- Sả: Sả tươi cắt đôi, đập dập phần gốc và băm nhỏ phần ngọn.
- Riềng: Gọt vỏ, sau đó cắt riềng thành những lát mỏng.
- Ớt: Cắt đôi một số quả ớt, phần còn lại băm nhuyễn.
- Chanh: Cắt chanh, vắt lấy nước cốt.
Cách làm
- Sơ chế gia vị: Đầu tiên, bạn cho dầu ăn vào chảo, đun nóng rồi cho phần sả băm, ớt và riềng vào xào cho đến khi dậy mùi thơm. Tiếp theo, thêm khoảng 500ml nước vào chảo, rồi tiếp tục cho sả đập dập và lá chanh vào. Đun sôi, sau đó nêm nếm với gia vị lẩu Thái, nước mắm, đường và nước cốt chanh.
- Hấp sò: Khi gia vị hòa quyện và hỗn hợp đã sôi, bạn cho Sò vào hấp cho đến khi sò hé miệng. Tiếp đó, thêm rau muống vào chảo, đun trong khoảng 5 phút nữa rồi tắt bếp.
- Hoàn thành: Khi Sò chín và rau muống mềm, bạn có thể dọn món ra đĩa, thưởng thức ngay khi còn nóng.
Sò rang muối
Nguyên liệu
- 1kg sò tộ tươi sống
- 4-5 quả ớt tươi
- 1-2 củ tỏi khô
- Gia vị: Muối, hạt nêm
Sơ chế
- Sò: Ngâm sò trong nước sạch khoảng 15-20 phút để làm sạch, sau đó rửa lại nhiều lần để loại bỏ bùn cát.
- Ớt tươi: Cắt nhỏ ớt thành lát mỏng hoặc thái nhỏ nếu bạn muốn món ăn có độ cay vừa phải.
- Tỏi: Tỏi bóc vỏ và băm nhuyễn.
- Muối: Chuẩn bị khoảng 100g muối hạt (muối hột hoặc muối bột tùy thích) để làm muối ớt.
Cách làm
- Làm muối ớt: Cho muối vào bát, sau đó trộn với ớt đã thái nhỏ. Muối ớt là gia vị đặc trưng trong món này, tạo nên hương vị mặn mặn, cay cay rất hấp dẫn.
- Luộc sò: Cho sò vào nồi nước sôi, đun khoảng 15-20 phút cho đến khi sò hé miệng. Lúc này bạn cần phải đảo đều sò trong nước để chúng chín đều, nhưng không luộc quá lâu vì sẽ làm sò mất đi vị ngọt đặc trưng. Vớt sò ra và để ráo nước.
- Rang sò: Làm nóng một chút dầu ăn trong chảo, cho tỏi băm vào phi thơm trên lửa nhỏ. Khi tỏi chuyển màu vàng và có mùi thơm, cho sò vào xào đều khoảng 2-3 phút. Sau đó, thêm muối ớt vào, đảo đều cho sò thấm gia vị. Tiếp tục xào khoảng 5 phút cho đến khi sò săn lại và ngấm đều gia vị. Tắt bếp và bày ra đĩa.
Sò xào tỏi
Nguyên liêu
- Sò: 1 kg
- Sả: 2 cây
- Rau răm: 100g
- Tỏi băm: 2 muỗng cà phê
- Tương ớt: 1 muỗng cà phê
- Dầu hào: 2 muỗng cà phê
- Dầu ăn: 2 muỗng canh
- Gia vị thông dụng: Muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu
Sơ chế
- Sò: Ngâm sò trong nước vo gạo khoảng 3-4 tiếng để làm sạch bùn cát. Sau đó, rửa lại dưới vòi nước chảy sạch.
- Mẹo khử mùi tanh: Ngâm sò trong nước muối pha loãng với vài lát gừng hoặc trong cơm mẻ pha loãng trong 1-2 tiếng trước khi rửa sạch.
- Sả: Rửa sạch, cắt thành khúc ngắn và đập dập.
- Rau răm: Lặt bỏ phần héo, úa, rửa sạch và ngâm trong nước muối loãng khoảng 5 phút, sau đó vớt ra và để ráo.
Cách làm
Trụng Sò:
- Đun sôi 500ml nước với sả đập dập trong nồi.
- Khi nước sôi, cho sò vào trụng trong khoảng 1 phút, đảo đều rồi vớt sò ra, rửa lại với nước sạch.
Xào Sò:
- Đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn trong chảo, cho tỏi băm vào phi thơm.
- Lấy một nửa phần tỏi phi ra, sau đó cho Sò vào xào.
- Thêm 3 muỗng canh nước, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng cà phê tương ớt và 1 muỗng cà phê tiêu xay.
- Tăng lửa lên, đảo đều khoảng 2 phút cho sò ngấm gia vị.
- Tắt bếp, cho Sò ra dĩa, rắc tỏi phi còn lại lên trên để món ăn thêm phần hấp dẫn.
Mua Sò Tộ ở đâu?
Hải sản Ông Giàu là một địa chỉ uy tín chuyên cung cấp Sò Tộ tươi ngon, chất lượng. Với nhiều năm hoạt động trong ngành hải sản, Ông Giàu luôn cam kết mang đến cho khách hàng những sản phẩm hải sản tươi sống, đảm bảo giữ nguyên hương vị biển cả, đồng thời bảo đảm sự tươi ngon và giá trị dinh dưỡng.
Hệ thống bảo quản và lựa chọn hải sản tại Hải sản Ông Giàu được thực hiện một cách nghiêm ngặt. Mỗi sản phẩm, đặc biệt là Sò chén, đều được tuyển chọn kỹ càng từ nguồn cung cấp đáng tin cậy, sau đó được bảo quản và vận chuyển theo quy trình chuyên nghiệp để giữ được độ tươi ngon và an toàn vệ sinh thực phẩm.
Bạn có thể mua Sò chén tươi trực tiếp tại các cửa hàng của Hải sản Ông Giàu hoặc đặt hàng qua điện thoại để yêu cầu giao hàng tận nhà. Dưới đây là thông tin chi tiết về các cửa hàng của Ông Giàu:
- Địa chỉ 1: 80/28 Đường số 9, Khu phố 5, Phường Hiệp Bình Phước, Quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.
- Địa chỉ 2: Khu Phố Định Thọ 1, Thị trấn Phú Hòa, Huyện Phú Hoà, Tỉnh Phú Yên.
Reviews
There are no reviews yet.