Sò mai được biết đến là một loại hải sản cao cấp. Loại sò này có phần thịt tươi trắng nõn, béo ngậy, thường được dùng để chế biến các món ăn thơm ngon hấp dẫn. Hãy cùng Hải Sản Ông Giàu tìm hiểu cụ thể hơn về loại hải sản đặc biệt này qua bài viết sau đây nhé.
Giới thiệu về Sò Mai
Sò mai còn được gọi với nhiều cái tên khác như sò biên mai hay sò bắp chuối, là một loại động vật mềm, hai mảnh, thuộc họ sò và thường sinh sống dưới đáy biển. Loại sò này có kích thước bằng mu bàn tay, hình tam giác, thân gồm 2 mảnh ghép lại với nhau. Ở nước ta, giống sò này thường xuất hiện nhiều ở vùng biển các tỉnh như Vũng Tàu, Phú Yên, Khánh Hoà, Bình Thuận, Cà Mau,…
Điểm đặc biệt của loại sò này là phần thịt thường không hay được dùng để chế biến món ăn mà thay vào đó là phần cồi. Cồi sò có màu trắng, to bằng ngón tay cái và có hình tròn như đồng xu, ăn khá ngọt thịt và dai. Chúng thường có nhiều kích thước tùy vào kích thước của vỏ sò và độ tuổi của sò.
Trong sò có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như protein, sắt, canxi, magie, vitamin A, B1, B2 giúp tăng cường sức khỏe, tăng sức đề kháng, tăng chiều cao, sáng mắt và tránh nhiều loại bệnh. Đây là một loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mà bạn không nên bỏ qua trong thực đơn của gia đình.
Giá bán sản phẩm
Giá bán của sò thường được tính dựa trên kích thước, trọng lượng của con sò đó. Tại Hải Sản Ông Giàu, sò hiện đang được bán với giá vào khoảng 75.000đ/kg. Để biết thêm thông tin ưu đãi về giá theo từng thời điểm, bạn có thể liên hệ trực tiếp vào số hotline.
Lợi ích của Sò Mai
Lợi ích của sò đối với sức khỏe
Sò biên mai là một loại hải sản lành tính nên thích hợp với mọi đối tượng người tiêu dùng. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng bạn nên bổ sung loại thực phẩm này vào bữa ăn để cung cấp cho cơ thể những dưỡng chất như:
Protein: hỗ trợ xây dựng cơ bắp, bổ sung năng lượng giúp cơ thể duy trì hoạt động hàng ngày. Đặc biệt, protein còn giúp tăng cường testosterone ở nam giới để cải thiện sinh lực.
Sắt: bổ sung hồng cầu, tăng lưu lượng máu trong cơ thể
Canxi: tốt cho xương và răng, giúp xương rắn chắc, khoẻ mạnh
Vitamin A: cải thiện thị lực, hỗ trợ hệ miễn dịch hiệu quả, giúp hệ sinh sản phát triển khoẻ mạnh
Vitamin B: ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ, giảm tình trạng thiếu máu và hạn chế các bệnh về tim mạch
Omega-3: giúp các cơ phát triển, giảm lượng mỡ dư thừa tích tụ trong cơ thể, từ đó giúp giảm cân và duy trì vóc dáng.
Các món ăn chế biến từ sò này
Với giá trị dinh dưỡng cao, loại sò này có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, hấp dẫn. Dưới đây là một số món ngon mà bạn có thể tham khảo để bổ sung vào thực đơn của gia đình mình:
Sò nướng mỡ hành: Món ăn này vừa độc đáo, hấp dẫn lại cực kỳ dễ làm ngay tại nhà. Phần thịt sò dai dai được nướng cùng mỡ hành béo ngậy chỉ nghe thôi đã đủ làm bạn phải thấy đói bụng rồi đúng không nào.
Sò nướng phô mai: Đây là món ăn được rất nhiều bạn trẻ ưa chuộng. Món ăn này là sự kết hợp của vị béo từ phô mai, vị ngọt dai từ thịt sò. Món này phải ăn nóng ngay khi vừa nướng xong để cảm nhận được rõ nhất hương vị.
Cồi sò sốt bơ cay: Với phần cồi sò bạn có thể chế biến bằng cách sốt bơ cay rất ngon. Phần sốt ớt cay cay được pha lẫn chút vị béo béo của bơ, ăn cùng thịt cồi sò dai dai rất hợp miệng. Bạn có thể ăn kèm bánh mì chấm nước sốt bơ cay này cực kỳ tuyệt vời luôn đó.
Cồi sò xào sả ớt: Nếu bạn muốn chế biến cồi sò để ăn cùng cơm thì có thể tham khảo món cồi sò xào sả ớt. Hương vị cồi sò được quyện cùng chút cay cay của ớt, thêm chút sả băm giúp món ăn dậy lên mùi thơm khó cưỡng. Chỉ nghe đến thôi là đã thấy hấp dẫn rồi phải không nào?
Cồi sò xào nấm hỗn hợp: Để bổ sung chất xơ cho cơ thể bạn có thể xào cồi sò với các loại nấm như nấm đông cô, nấm rơm,… Hương vị ngọt nhẹ nhàng từ nấm ăn kèm với chút hành pha cay cay khiến cho bất cứ ai cũng muốn ăn mãi không thôi.
Cồi sò hấp chao: Món cồi sò hấp chao này có thể giúp bạn giải ngấy cực kỳ hiệu quả. Miếng cồi sò giòn giòn, dai dai quyện đẫm chao, ăn cùng với các loại rau thơm như rau húng, diếp cá, xà lách, dưa leo, chuối chát,… chắc chắn sẽ gây ấn tượng với cả những người khó tính nhất.
Cháo cồi sò: Với trẻ em thì các mẹ có thể tham khảo món cháo cồi sò thơm ngon, bổ dưỡng. Món cháo này phù hợp với các bé ăn dặm từ 6 tháng tuổi trở lên. Bạn có thể nấu cháo cùng các loại rau cải như cải ngọt, cải xanh, cải bó xôi,… hoặc nấu cùng với khoai môn cũng rất ngon đó.
Cồi sò nướng xiên: Để làm món này bạn phải khéo léo sâu từng viên cồi qua xiên que, sau đó đem đi nướng. Khi nướng không nên để quá lâu sẽ khiến cồi sò bị khô cứng, chỉ cần nướng đến khi chuyển màu vàng là được. Nướng kiểu này sẽ giúp cồi sò giữ được độ dai giòn tự nhiên. Món ăn này sẽ được chấm kèm một đĩa muối hạt to giã nhuyễn cùng ớt tươi.
Cách chọn Sò Mai chất lượng
Khi chọn mua sò, bạn hãy lưu ý những đặc điểm sau đây của sò để đảm bảo chất lượng và hương vị thịt sò thơm ngon nhất:
Phần vỏ nguyên vẹn: Ưu tiên chọn những con sò có phần vỏ còn nguyên vẹn, không bị nứt vỡ, sứt mẻ. Điều này chứng tỏ rằng đây là những con sò tươi, chất lượng thịt tốt nhất để chế biến.
Lưỡi sò thò ra ngoài: Những con sò có phần lưỡi thò ra ngoài vỏ thường là những con sò đang sống. Bên cạnh đó, nếu sò còn sống thì thường phần vỏ có thể tự đóng mở một cách tự nhiên.
Không có mùi hôi và vỏ không bị mở: Không nên chọn những con sò có mùi hôi hoặc phần vỏ không đóng lại được sau khi mở ra bởi đây có thể là dấu hiệu của sò đã chết hoặc không còn tươi ngon nữa.
Sò Mai làm gì ngon?
Sò nướng mỡ hành
Nguyên liệu
- Sò: 5 con
- Đậu phộng: 50g
- Hành lá: 4 muỗng canh (cắt nhỏ)
- Sả: 3 cây (cắt khúc)
- Gừng: 1 ít (thái sợi)
- Muối: 1 muỗng canh
- Dầu ăn: 100ml
Sơ chế
- Ngâm sò trong nước khoảng 1 giờ để sò sạch cát, sau đó vớt ra để ráo.
- Đun nồi nước với 3 cây sả cắt khúc và ít gừng thái sợi, cho sò đã rửa sạch vào luộc đến khi sò há miệng.
- Khi sò đã chín, để nguội, sau đó tách bỏ 1 phần vỏ.
- Rang 50g đậu phộng cùng 1 muỗng canh muối đến khi đậu chín và thơm. Sau đó bóp đậu để loại bỏ vỏ.
- Cắt nhỏ hành lá, chuẩn bị 4 muỗng canh để làm mỡ hành.
Cách làm
- Bước 1: Bắc chảo lên bếp, đun nóng 100ml dầu ăn, cho 4 muỗng canh hành lá vào đảo đều khoảng 10 giây rồi tắt bếp để làm mỡ hành.
- Bước 2: Làm nóng lò than, sau đó xếp sò đã sơ chế lên vỉ nướng.
- Bước 3: Múc mỡ hành và một ít đậu phộng rang lên từng con sò.
- Bước 4: Nướng sò khoảng 1 phút, đến khi hỗn hợp mỡ hành và đậu phộng sôi lên là hoàn thành.
Sò nướng phô mai
Nguyên liệu
- Sò: 5kg
- Phô mai mozzarella: 100g
- Húng lủi: 20g
- Nui luộc: 100g
- Ớt: 1 ít
- Hạt nêm: 1 muỗng cà phê
Sơ chế
- Ngâm sò trong thau nước với một ít muối và ớt tươi trong 30 phút.
- Sau khi ngâm, rửa sạch sò nhiều lần với nước.
- Dùng dao tách sò ra khỏi vỏ, lấy phần cồi sò.
Cách làm
- Bước 1: Bắc chảo lên bếp, cho phần sò đã sơ chế vào chảo, thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, xào trên lửa vừa khoảng 5 phút cho đến khi thịt sò săn lại.
- Bước 2: Xếp lên vỏ sò một ít sò đã xào (kèm một ít nước xào), một ít nui luộc, và một ít phô mai mozzarella.
- Bước 3: Đặt sò vào lò nướng thủy tinh, nướng từ 5 – 10 phút ở nhiệt độ 200 độ C cho đến khi phô mai chảy và vàng đều.
Sò nướng trứng cút
Nguyên liệu
- Sò: 5kg
- Trứng cút: 10 quả
- Mỡ hành: 50g
- Hành lá: 2 nhánh
- Tỏi: 2 tép
- Ớt: 1 quả (tùy theo sở thích ăn cay)
- Bơ: 10g
- Muối, tiêu, bột ngọt
Sơ chế
- Ngâm sò trong nước muối loãng khoảng 30 phút để sò nhả hết cát bẩn.
- Vớt sò ra, tách lấy phần cồi, rửa sạch và để ráo.
- Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
- Tỏi băm nhỏ, ớt băm nhỏ.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng.
- Cho tỏi và ớt vào phi thơm, sau đó cho hành lá vào phi đến khi vàng giòn thì tắt bếp.
Cách làm
- Bước 1: Đặt phần cồi sò lên phần vỏ, cho 2 quả trứng cút và một ít mỡ hành vào.
- Bước 2: Quết một lớp bơ mỏng lên bề mặt sò.
- Bước 3: Cho sò vào lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong khoảng 10-15 phút hoặc đến khi sò chín và vàng đều.
- Bước 4: Xếp sò nướng ra đĩa, trang trí với rau thơm và thưởng thức
Cồi Sò xào bơ tỏi
Nguyên liệu
- Cồi sò mai: 500g
- Bơ: 50g
- Tỏi: 3 tép
- Ớt: 1 quả (tùy theo sở thích ăn cay)
- Hành lá: 2 nhánh
- Rượu trắng: 1 muỗng canh
- Gia vị: Muối, tiêu, bột ngọt
Sơ chế
- Cồi sò rửa sạch, để ráo. Nếu cồi sò còn cát, bạn có thể ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 phút rồi rửa lại.
- Tỏi băm nhỏ, ớt băm nhỏ, hành lá cắt khúc.
Cách làm
- Bước 1: Bắc chảo lên bếp, cho bơ vào đun chảy.
- Bước 2: Cho tỏi băm và ớt băm vào phi thơm.
- Bước 3: Cho cồi sò vào xào nhanh tay trên lửa lớn khoảng 2-3 phút cho đến khi sò chín tới.
- Bước 4: Nêm nếm gia vị gồm muối, tiêu, bột ngọt vừa ăn.
- Bước 5: Cho hành lá vào đảo đều rồi tắt bếp.
- Bước 6: Múc sò xào ra đĩa, trang trí với một ít hành lá.
- Bước 7: Ăn nóng cùng bánh mì hoặc cơm đều rất ngon.
1 số câu hỏi về Sò Mai
Trứng sò có ăn được không ?
Trứng sò mai rất nhỏ, thường chỉ là những chấm đen li ti bên trong cơ thể con sò.
Việc tách và chế biến chúng là điều gần như bất khả thi và không mang lại giá trị dinh dưỡng đáng kể.
Cồi sò làm món gì ngon?
Cồi sò là nguyên liệu hải sản thơm ngon và rất dễ chế biến. Với hương vị ngọt tự nhiên và độ giòn giòn, cồi sò có thể làm được nhiều món ngon, phù hợp cho cả bữa cơm gia đình lẫn các bữa tiệc.
Nhờ đặc điểm dễ chế biến, cồi sò dễ kết hợp với đủ kiểu gia vị, từ xào, nướng cho đến hấp, món nào cũng ngon và lạ miệng. Dù chế biến theo cách nào thì cồi sò vẫn giữ được độ tươi và ngọt, đảm bảo ai ăn cũng thích mê.
Dưới đây là một số gợi ý món ăn ngon từ cồi sò mà bạn có thể thử để làm phong phú thêm thực đơn của mình:
- Cồi sò xào sả ớt
- Cồi sò nướng mỡ hành
- Cồi sò nướng phô mai
- Cồi sò nấu cháo
- Cồi sò làm gỏi
- Cồi sò nhồi nấm
- Cồi sò chiên giòn
- Cồi sò xào nấm đông cô
- Cồi sò hấp xì dầu
Mua Sò Mai ở đâu?
Nếu bạn đang băn khoăn cần tìm một địa điểm mua sò an toàn, chất lượng cao để sử dụng hoặc làm quà tặng thì hãy đến với Hải Sản Ông Giàu. Tại đây, chúng tôi luôn nỗ lực để cung cấp những sản phẩm sò tươi ngon, an toàn và bổ dưỡng từ nguồn cung cấp đáng tin cậy.
Với tiêu chí hoạt động lấy chất lượng làm đầu, Hải Sản Ông Giàu được nhiều khách hàng tin tưởng bởi những nguồn hải sản tươi ngon, uy tín. Hải sản ở đây được đánh bắt tươi mới theo ngày và được sơ chế theo quy trình nghiêm ngặt để đảm bảo an toàn tuyệt đối khi đến tay khách hàng. Công ty cam kết không bán hải sản kém chất lượng, không tẩm ướp hoá chất, lấy sức khoẻ của người tiêu dùng làm trọng tâm phát triển.
Còn chần chừ gì nữa mà không liên lạc ngay tới số hotline 0903 73 22 93 (Ms. Hiền) để nhận tư vấn và báo giá hải sản tươi ngon tại Hải Sản Ông Giàu. Nếu muốn trực tiếp lựa chọn những con sò chất lượng nhất, bạn có thể ghé qua 1 trong 2 địa chỉ sau:
- Địa chỉ 1: Số 80/28 Đường số 9, Khu phố 5, Phường Hiệp Bình Phước, Quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh
- Địa chỉ 2: Khu Phố Định Thọ 1, Thị trấn Phú Hòa, Huyện Phú Hoà, Tỉnh Phú Yên.
Chau –
Sò mai vô cùng là tươi