Nếu là những người sành ăn hải sản, chắc chắn sò huyết cồ đã không còn xa lạ với bạn. Loại hải sản này với kích thước khá lớn, hương vị thơm ngon, giàu dinh dưỡng, được chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn. Sò huyết đang được bày bán tại cửa hàng của Hải Sản Ông Giàu với giá thành cực ưu đãi cùng chất lượng tươi sống mỗi ngày.
Giới thiệu về sò huyết cồ
Sò huyết cồ là loại sò huyết có kích thước lớn, thường sinh sống ở vùng nước có độ sâu 20m so với mực nước biển hoặc những vùng đáy bùn. Nhiệt độ thích hợp để sò huyết sinh sống và sinh sản khỏe mạnh là khoảng 20-30 độ C. Ở Việt Nam, loại hải sản này chủ yếu được đánh bắt ở vùng biển miền Trung và Nam Trung Bộ.
Về đặc điểm bên ngoài, loài sò này có kích thước khá lớn, khoảng 10-20 con/kg. Lớp vỏ sò có độ cứng, sần sùi, bên trong là phần thịt đỏ hồng. Chúng có chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nên được biến tấu thành nhiều món ngon hấp dẫn.
Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, trong 100g sò huyết có chứa 11,7g protein, 13,4g kẽm. Cùng với đó là nhiều khoáng chất cần thiết cho sức khỏe như omega-3, vitamin A, vitamin B1, B2, B12, canxi, sắt, magie,… Tuy nhiên, do môi trường sinh sống ở vùng bùn, loại hải sản này dễ nhiễm ký sinh trùng hoặc các loại kim loại nặng. Chính vì thế, trước khi chế biến, thực phẩm này cần được sơ chế kỹ càng, nấu chín kỹ để tránh bệnh viêm gan, nhiễm khuẩn,…
Giá sò huyết cồ là bao nhiêu
Được biết đến là thực phẩm bổ dưỡng của giới sành ăn nhưng sò huyết lại có mức giá rất hợp lý. Cụ thể, tại Hải Sản Ông Giàu, chúng có giá thành chỉ 490.000 đ/kg với số lượng khoảng 10-20 con/kg. Với mức giá này, bạn sẽ được thưởng thức những con sò tươi ngon được đánh bắt từ vùng biển sạch, luôn đảm bảo tươi mới mỗi ngày.
Lợi ích của sò huyết cồ
Trong Đông y, sò huyết được coi như một loại thần dược đối với sức khỏe có tính ấm, ngọt, chữa được nhiều bệnh. Không chỉ vậy, đây còn là nguồn cung cấp hàm lượng dinh dưỡng dồi dào cho cơ thể.
Lợi ích với sức khỏe
- Bổ máu, cải thiện chứng thiếu máu
Đây là một trong những công dụng của sò huyết được nhiều người yêu thích. Sò huyết có chứa hàm lượng lớn sắt, magie, tăng cường sản sinh hồng cầu, bổ máu, ngăn ngừa chứng thiếu máu, say sẩm mặt mày, đau nhức đầu do thiếu máu.
- Cải thiện suy nhược cơ thể
Nhờ bổ sung nhiều dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, loại sò này giúp cải thiện chứng suy nhược cơ thể. Đồng thời, thường xuyên ăn sò huyết giúp thúc đẩy hoạt động của tuần hoàn máu, cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết cho các cơ quan trong cơ thể. Từ đó, bạn sẽ luôn được chăm sóc khỏe mạnh, cải thiện chứng tiêu hóa kém, ăn ngon miệng hơn.
- Tốt cho tim mạch
Các thành phần dinh dưỡng trong sò huyết giúp ngăn ngừa tình trạng hình thành các cục máu đông, xơ vữa động mạch. Nhờ đó, tim được bảo vệ khỏe mạnh, phòng tránh nhiều bệnh lý nguy hiểm.
- Tăng cường chức năng não bộ
Omega-3 có trong sò huyết được nhắc đến là một khoáng chất rất tốt cho não bộ. Cùng với đó là hàm lượng DHA, vitamin A dồi dào trong sò huyết, đặc biệt phù hợp với sự phát triển của trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai.
- Cải thiện chức năng sinh lý, bồi bổ thể lực ở nam giới
Các dưỡng chất có trong loại sò này rất tốt cho nam giới, đặc biệt là chức năng sinh lý ở nam giới. Đồng thời, protein trong sò cũng giúp xây dựng cơ bắp chắc khỏe ở nam giới, tăng cường thể lực mỗi ngày.
- Hỗ trợ điều trị chứng đại tiện ra máu cục
Theo Đông y, loại hải sản này có tác dụng hỗ trợ điều trị chứng đại tiện ra máu. Đó là bởi thực phẩm này có tính ngọt, ấm, rất tốt trong việc trị bệnh nếu được bổ sung một cách hợp lý.
Các món ngon từ sò huyết
Để hấp thu toàn bộ dưỡng chất cũng như cảm nhận được những lợi ích tuyệt vời mà loài sò huyết này mang lại, bạn có thể chế biến chúng thành nhiều món ngon hấp dẫn.
- Sò huyết nướng mỡ hành
Sò huyết sau khi sơ chế sạch sẽ được tách phần miệng, để lộ phần thịt bên trong. Sau đó là tưới phần nước sốt mỡ hành béo hành bên trên. Thịt sò nướng nóng hổi cùng phần mỡ hành thơm lừng bên trên, hương vị hòa quyện, kích thích vị giác.
- Sò huyết hấp bia sả
Nếu có một buổi tụ tập bạn bè bên bờ biển, bạn có thể thử chế biến món sò huyết hấp bia sả để lai rai cùng nhau. Sò huyết hấp có phần thịt ngọt thanh, thơm lừng, thoang thoảng vị bia nồng. Phần thịt sò được làm sạch kỹ càng nên không ngậm cát, khi ăn rất vừa miệng.
- Sò huyết sốt me
Vị ngon ngọt, chua chua của sốt me kết hợp với phần thịt sò dai dai, ngọt thanh sẽ khiến bạn phải xuýt xoa khen ngợi khi thưởng thức. Phần thịt sò thấm đẫm nước sốt bóng bẩy, thơm lừng. Dù là ăn kèm cơm nóng hay ăn nhậu lai rai thì món ăn này đều rất phù hợp.
- Sò huyết sốt Thái
Nếu yêu thích các món ăn mang hương vị của Thái Lan, hãy thử chế biến món sò huyết sốt Thái này nhé. Vị chua chua, cay cay được hòa quyện từ tỏi, gừng, ớt,… hòa quyện với phần thịt sò ngọt thanh, dai dai, sần sật.
- Sò huyết xào tỏi
Sò huyết xào tỏi được đánh bắt từ vùng biển sạch, trải qua quá trình sơ chế khép kín, đảm bảo an toàn thực phẩm. Sau đó mang sò đi xào cùng tỏi, ớt và các gia vị khác để thổi bùng hương vị hấp dẫn cho món ăn. Thịt sò thơm lừng, dai dai, thoang thoảng mùi tỏi, ăn rất vừa miệng.
Cách chọn sò huyết cồ ngon
Sò huyết được bày bán ở nhiều cửa hàng, siêu thị hải sản trên khắp cả nước. Chính vì thế, người tiêu dùng có nhiều lựa chọn mua sắm loại thực phẩm biển này. Khi đó, bạn có thể áp dụng những mẹo sau đây để chọn sò huyết ngon.
- Tìm mua sò huyết tại những cửa hàng uy tín, đảm bảo chất lượng và được nhiều người đánh giá cao.
- Nên mua những con sò còn mở miệng, có thể nhìn thấy phần thịt bên trong. Đây là những con sò tươi sống, mới được đánh bắt.
- Nếu sò không còn sống, hãy dựa vào mùi của chúng để lựa chọn. Nếu có mùi hôi thối, mùi tanh khó chịu thì không nên mua bởi chúng đã hỏng hoặc bị đánh bắt lâu ngày.
- Nên chọn sò huyết có kích thước vừa phải bởi khi chế biến phần thịt sò sẽ bị teo lại. Trong khi đó, những con sò quá to, phần thịt thường bị dai, khó ăn.
- Nên chọn những con sò có phần vỏ nguyên vẹn, không bị sứt mẻ, không có đốm kỳ lạ trên vỏ sò.
Cách bảo quản sò huyết cồ
Việc bảo quản sò huyết sau khi mua về là yếu tố quan trọng giúp giữ cho sò luôn tươi ngon và đảm bảo giá trị dinh dưỡng. Dưới đây là 3 phương pháp bảo quản sò huyết mà không cần sử dụng hóa chất, đảm bảo an toàn và hiệu quả.
Cách 1: Bảo quản trong tủ lạnh
- Rửa sạch sò huyết bằng nước muối loãng để loại bỏ bụi bẩn và tạp chất. Để sò ráo nước, sau đó cho vào hộp kín. Đặt hộp sò vào ngăn mát tủ lạnh và sử dụng trong vòng 3 – 5 ngày để đảm bảo độ tươi ngon.
Cách 2: Bảo quản trong môi trường ẩm
- Đặt sò huyết tươi vào một túi sạch. Định kỳ đổ một ít nước lên túi để duy trì độ ẩm cho sò, giúp chúng sống lâu hơn. Bảo quản sò trong khoảng 2 ngày với phương pháp này.
Cách 3: Bảo quản đông lạnh
- Ngâm sò huyết trong nước vo gạo từ 3 – 5 tiếng để loại bỏ chất bẩn. Chần sơ sò qua nước sôi để giữ nguyên dinh dưỡng mà không làm sò bật vỏ. Dùng dao tách thịt sò và máu bên trong, sau đó cho vào túi zip kín. Bảo quản túi zip trong ngăn đông tủ lạnh, sử dụng trong 7 – 10 ngày.
Lưu ý
Sò huyết không tươi có thể gây mùi hôi, ảnh hưởng đến hương vị món ăn và có nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm. Vì vậy, việc bảo quản sò huyết tươi không chỉ giúp món ăn ngon miệng mà còn đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Sò huyết cồ làm gì ngon?
Cách làm sò huyết xào
Cách làm sò huyết xào bơ tỏi
Nguyên liệu:
- 1 kg sò huyết tươi
- 50g rau răm
- 3-4 quả ớt
- 1 muỗng bơ thực vật
- 50g tỏi
- Gia vị: Muối, đường, tiêu, dầu ăn
Sơ chế:
- Rửa sạch sò huyết và ngâm trong nước khoảng 1-2 tiếng để loại bỏ lớp bùn bên trong. Sau đó, cho sò vào nồi nước sôi để luộc sơ trong khoảng 5-10 phút.
- Đập dập và băm nhỏ tỏi. Thái nhỏ 3-4 quả ớt.
Cách làm:
- Bước 1: Cho 1 muỗng dầu ăn vào chảo đun nóng, thêm tỏi đã băm vào phi thơm. Tiếp theo, cho 1 muỗng bơ, ớt đã thái nhuyễn, 1 muỗng cà phê nước mắm, 50g đường, và 1 chén nước lọc vào chảo. Đảo đều cho đến khi hỗn hợp chuyển sang màu vàng và thơm mùi bơ tỏi.
- Bước 2: Đổ sò huyết vào chảo bơ tỏi đã phi thơm. Xào đều tay trong vòng 5 phút để sò ngấm đều gia vị. Rắc thêm ít tiêu và rau răm vào chảo, đảo nhẹ trong 1-2 phút rồi tắt bếp. Bày sò huyết xào bơ tỏi ra đĩa và thưởng thức.
Cách làm sò huyết xào me
Nguyên liệu:
- 1kg sò huyết tươi
- 50g me chua vắt
- 30g bơ lạt
- Hành tím băm, tỏi băm, ớt tươi
- Gia vị: Đường, tương ớt, nước mắm, muối, bột ngọt
Sơ chế:
- Ngâm 1kg sò huyết trong 1 lít nước pha với 3g ớt cắt nhuyễn trong khoảng 4 tiếng để sò nhả sạch cát. Sau đó, rửa sò huyết lại bằng nước sạch.
- Ngâm 50g me chua với 200ml nước sôi trong 10 phút. Sau đó, dùng rây lọc để lấy phần nước cốt me.
Cách làm:
- Bước 1: Cho 30g bơ lạt vào chảo đun chảy. Thêm 30g tỏi băm và 20g hành tím băm vào, phi thơm vàng.
- Bước 2: Đổ 200ml nước cốt me vào chảo, sau đó thêm 2g muối, 2g bột ngọt, 30g tương ớt và 200g đường. Đun hỗn hợp trên lửa nhỏ, khuấy đều cho đến khi nước sốt sệt lại.
- Bước 3: Thêm sò huyết đã rửa sạch vào chảo nước sốt me. Xào đều tay cho đến khi sò huyết bắt đầu mở miệng, tức là đã chín.
Cách làm sò huyết xào hành sả ớt
Nguyên liệu:
- 1kg sò huyết tươi
- 3 cây sả
- 1 trái chanh
- 1 củ gừng
- 4 trái ớt
- 2 củ hành tím
- 4 cây hành lá
- Gia vị: Dầu ăn, đường, muối, tương ớt, giấm
Sơ chế:
- Ngâm 1kg sò huyết trong 1 lít nước pha với 3g ớt cắt nhuyễn trong khoảng 4 tiếng để sò nhả sạch cát. Sau đó, rửa sò huyết lại bằng nước sạch.
- Lột bỏ lớp vỏ ngoài của sả, rửa sạch, sau đó cắt nhỏ phần dưới và băm nhuyễn. Phần trên cắt thành khúc dài khoảng 5-6cm và đập dập.
- Ớt cắt thành đoạn nhỏ khoảng 0.5cm.
- Gừng thái sợi.
- Hành tím và tỏi băm nhuyễn.
- Hành cắt khúc dài khoảng 5-6cm.
Cách làm:
- Bước 1: Đun nóng 200ml dầu ăn trong chảo, sau đó cho hành tím, tỏi, sả băm và đập dập, ớt và một phần gừng vào chảo. Phi thơm hỗn hợp cho đến khi vàng đều.
- Bước 2: Thêm sò huyết vào chảo, xào đều tay. Nêm 1 muỗng canh tương ớt, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh giấm, và 1/2 muỗng canh muối. Đảo đều hỗn hợp ở mức lửa lớn.
- Bước 3: Khi sò huyết bắt đầu chín, thêm phần gừng thái sợi còn lại vào chảo rồi tắt bếp. Cuối cùng, cho hành lá cắt khúc vào, đảo đều để món ăn thêm hương vị.
Cách làm sò huyết cháy tỏi
Nguyên liệu:
- 1kg sò huyết tươi
- 3 củ tỏi
- 50g rau răm
- 3 quả ớt
- 80g bơ thực vật
- Gia vị: 2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê bột nêm, 2 muỗng cà phê sa tế.
Sơ chế:
- Ngâm 1kg sò huyết trong 1 lít nước pha với 3g ớt cắt nhuyễn trong khoảng 4 tiếng để sò nhả sạch cát. Sau đó, rửa sò huyết lại bằng nước sạch.
- Tỏi băm nhuyễn. Rau răm nhặt bỏ cọng già, rửa sạch và cắt thành khúc vừa ăn.
Cách làm:
- Bước 1: Bắc chảo lên bếp đun nóng chảo, thêm 4 muỗng canh bơ thực vật đun đến khi bơ tan chảy. Sau đó, cho tỏi băm vào phi thơm.
- Bước 2: Thêm sò huyết vào chảo và đảo đều. Nêm vào nước mắm, tiêu, đường, bột nêm và sa tế. Đảo đều cho đến khi sò huyết chuyển sang màu vàng nhạt và hé miệng, nghĩa là sò đã chín.
- Bước 3: Thêm rau răm vào chảo, đảo đều để tạo hương vị đậm đà. Tắt bếp và bày ra đĩa.
Cách nấu cháo sò huyết
Nguyên liệu:
- Sò huyết: 1kg
- Thịt heo băm: 200g
- Gạo tẻ: 1 chén
- Nấm rơm: 200g
- Hành tím băm: 2 muỗng canh
- Hành lá cắt nhỏ: 20g
- Gừng: 50g
- Giá: 200g
- Gia vị phổ biến: Nước mắm, đường, tiêu, muối, dầu ăn
Sơ chế:
- Ngâm 1kg sò huyết trong 1 lít nước pha với 3g ớt cắt nhuyễn trong khoảng 4 tiếng để sò nhả sạch cát. Sau đó, rửa sò huyết lại bằng nước sạch.
- Ướp thịt heo với tiêu, đường, nước mắm, muối, và hành tím băm. Trộn đều để thịt thấm gia vị, ướp khoảng 20 phút.
- Vo sạch gạo, sau đó rang cho đến khi vàng đều và có mùi thơm.
Cách làm:
- Bước 1: Đun nóng chảo, cho dầu ăn và hành tím băm vào phi thơm. Cho thịt heo băm đã ướp vào xào cho đến khi chín. Thêm hành lá cắt nhỏ vào và tắt bếp.
- Bước 2: Cho gạo đã rang vào nồi, thêm nước và đun đến khi cháo mềm nhừ.
- Bước 3: Luộc sò huyết trong nước sôi từ 3-5 phút, sau đó tách lấy phần thịt sò. Xào sơ sò huyết với hành tím và nêm gia vị.
- Bước 4: Thêm một nửa số thịt băm đã xào vào nồi cháo, trộn đều. Nêm lại cháo với nước mắm và muối cho vừa khẩu vị. Khi cháo chín, cho phần thịt băm còn lại và thịt sò huyết lên mặt cháo. Rắc thêm hành lá, ngò và tiêu lên bề mặt, và món cháo sò huyết đã sẵn sàng để thưởng thức.
Cách làm sò huyết nướng mỡ hành
Nguyên liệu
- Sò huyết: 1kg
- Đậu phộng: 100g
- Tỏi: 1 tép
- Ớt: 1 trái
- Hành tím: 5 củ
- Hành lá: 5 nhánh
- Chanh: Nửa trái
- Dầu ăn, đường, muối, nước mắm
Sơ chế:
- Ngâm 1kg sò huyết trong 1 lít nước pha với 3g ớt cắt nhuyễn trong khoảng 4 tiếng để sò nhả sạch cát. Sau đó, rửa sò huyết lại bằng nước sạch. Đun sôi 200ml nước trong nồi, cho sò huyết vào luộc trong khoảng 5 phút đến khi sò mở miệng. Sau khi luộc xong, tách bỏ một bên vỏ sò. Lưu ý không luộc sò quá lâu để giữ độ ngọt tự nhiên khi nướng.
- Rang đậu phộng đến khi chín vàng, sau đó giã nhỏ.
- Hành lá cắt bỏ gốc, rửa sạch và cắt nhỏ.
- Hành tím bóc vỏ, cắt lát mỏng, rồi phi vàng với dầu ăn. Vớt hành tím ra và chắt dầu vào chén.
- Giã nhỏ tỏi và ớt, sau đó trộn đều với đường, nước mắm và nước cốt chanh để làm nước chấm.
Cách làm:
- Bước 1: Nhóm than cho cháy hồng, sau đó đặt vỉ nướng lên và sắp sò huyết lên trên. Múc dầu phi hành chan lên từng con sò, nướng trong khoảng 10 phút đến khi dầu sôi.
- Bước 2: Rắc hành tím phi, hành lá và đậu phộng giã nhỏ lên trên sò.
Một số câu hỏi thường gặp về sò huyết cồ
1kg sò huyết bao nhiêu con
Sò huyết (loại lớn) thường có kích cỡ lớn hơn sò huyết thông thường. Số lượng sò huyết trong 1kg có thể dao động từ khoảng 15 đến 30 con, tùy thuộc vào kích thước của từng con sò. Nếu sò lớn hơn, số lượng có thể ít hơn, còn nếu sò nhỏ hơn, số lượng có thể nhiều hơn.
Mua sò huyết cồ ở đâu?
Hải Sản Ông Giàu là một đơn vị cung cấp hải sản hàng đầu tại Việt Nam, được biết đến với sự uy tín và chất lượng vượt trội, đặc biệt trong việc cung cấp sản phẩm sò huyết. Với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hải sản, Hải Sản Ông Giàu luôn tuân thủ các quy trình khai thác và bảo quản nghiêm ngặt nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm và độ tươi ngon tối đa của sản phẩm.
Sò huyết tại Hải Sản Ông Giàu nổi bật với hương vị tươi mới, ngọt thanh và giàu giá trị dinh dưỡng, là sự lựa chọn hoàn hảo cho các món ăn phong phú và đa dạng. Khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm về nguồn gốc và chất lượng của thực phẩm biển này khi lựa chọn Hải Sản Ông Giàu.
Hải Sản Ông Giàu luôn chú trọng đến chất lượng của các loại hải sản biển, nhất là sò huyết. Hãy ghé ngay địa chỉ của chúng tôi để được lựa chọn những con sò tươi ngon nhất với mức giá vô cùng phải chăng.
- Số 80/28 Đường số 9, Khu phố 5, Phường Hiệp Bình Phước, Quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh
- Khu Phố Định Thọ 1, Thị trấn Phú Hòa, Huyện Phú Hoà, Tỉnh Phú Yên.
Hoặc bạn cũng có thể liên hệ theo số hotline 0903 73 22 93 (gặp Ms Hiền) để được tư vấn đặt hàng online.
Thạch –
Rất uy tín, sản phẩm chất lượng