Sò dương là loại hải sản nổi tiếng tại Việt Nam với hương vị thơm ngon cùng hàm lượng dinh dưỡng dồi dào. Thực phẩm biển này có thể chế biến thành nhiều món ngon vô cùng hấp dẫn, bổ dưỡng cho sức khỏe. Tại Hải Sản Ông Giàu, bạn có thể tìm mua sò với mức giá vô cùng hợp lý cùng chất lượng đảm bảo tươi sống mỗi ngày.
Giới thiệu về sò dương
Sò dương hay sò mồng là một loài sò thuộc họ Veneridae, sống chủ yếu ở vùng biển nhiệt đới và ôn đới. Tại Việt Nam, sò mồng phân bố nhiều ở các vùng biển từ Bắc vào Nam, nhưng nổi tiếng nhất vẫn là sò từ Cà Mau, Phú Quốc và Phan Rang.
Loài sò này thường ẩn mình dưới những lớp cát và san hô. Ngoài việc đánh bắt và chế biến thành những món ngon, khách du lịch có thể ngắm nhìn vẻ đẹp của sò mồng qua những cuộc lặn biển khi đi du lịch.
Kích thước loại sò này nhỏ khoảng hai ngón tay, trung bình từ 4-10 con/kg. Lớp vỏ của chúng khá dày, có độ nhẵn với những đường gân nổi tạo thành các rãnh nông trên bề mặt vỏ. Phần thịt bên trong có màu trắng sữa, vị ngọt, dai và béo. Thực phẩm biển này được đánh giá cao về hương vị và hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, rất tốt cho sức khỏe.
Sò mồng được nhắc đến là nguồn cung cấp protein chất lượng, chất béo tốt, cùng với nhiều vitamin, khoáng chất thiết yếu khác. Giá trị dinh dưỡng mà sò mang lại cho sức khỏe bao gồm: protein, vitamin B12, kẽm, sắt, omega-3,… Đây đều là những dưỡng chất thiếu yếu trong việc xây dựng hệ miễn dịch, cung cấp năng lượng cho cơ thể. Đồng thời, ăn loại hải sản này thường xuyên cũng giúp cải thiện hệ tuần hoàn máu, tăng cường chức năng thần kinh, hỗ trợ não bộ luôn khỏe mạnh.
Giá sò dương là bao nhiêu?
Sò dương là thực phẩm đặc sản của vùng biển. Tuy vậy, giờ đây, bạn có thể tìm thấy chúng tại nhiều cửa hàng cung cấp, phân phối thủy hải sản trên toàn quốc với mức giá khoảng 450.000 đ/kg. Với mức giá này, bạn sẽ được thưởng thức những con sò tươi ngon mới được đánh bắt và sơ chế theo quy trình an toàn, đạt chuẩn kiểm định về chất lượng.
Lợi ích của sò dương
Không chỉ là một món ăn ngon miệng, sò mồng còn mang đến nhiều lợi ích tuyệt với đối với sức khỏe. Chính vì thế, thực phẩm này đã được biến tấu thành nhiều món ngon và dần trở nên quen thuộc trong thực đơn hàng ngày.
Lợi ích đối với sức khỏe
Với những dưỡng chất quen thuộc như: protein, chất béo, vitamin và nhiều khoáng chất khác, sò mồng bổ sung dinh dưỡng cùng nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe:
- Tăng cường sức đề kháng:
Sò mồng giàu protein giúp cơ thể xây dựng và duy trì các tế bào miễn dịch mạnh mẽ. Đặc biệt, kẽm trong sò có vai trò quan trọng trong việc tăng cường hệ miễn dịch, giúp phòng ngừa và đối phó với các bệnh nhiễm trùng. Đồng thời, việc bổ sung protein cũng giúp cơ thể xây dựng cơ bắp chắc khỏe, duy trì vóc dáng săn chắc.
- Hỗ trợ chức năng tim mạch:
Omega-3 trong loại sò này là một loại axit béo không bão hòa có lợi, giúp giảm cholesterol xấu (LDL), tăng cholesterol tốt (HDL), làm giảm nguy cơ các bệnh tim mạch như đau tim và đột quỵ. Ăn sò hợp lý giúp cơ thể phòng tránh nhiều bệnh lý nguy hiểm như tim đập nhanh, xơ vữa động mạch,…
- Cải thiện chức năng não:
DHA là một dạng omega-3 có trong sò mồng, được biết đến với khả năng hỗ trợ sự phát triển não bộ và cải thiện chức năng nhận thức. Khi bổ sung dưỡng chất này, người cao tuổi có thể phòng tránh được các bệnh lý liên quan đến hệ thần kinh. Đối với trẻ nhỏ và phụ nữ đang mang thai, omega-3 rất tốt cho sự phát triển, hình thành các chức năng não bộ.
- Tăng cường sức khỏe xương:
Thêm loại sò này vào chế độ ăn uống hàng ngày một cách hợp lý có thể giúp bạn phát triển và duy trì sức khỏe xương. Đó là nhờ những dưỡng chất như canxi và vitamin D có trong loại hải sản này, giúp ngăn ngừa tình trạng loãng xương và các bệnh lý về xương khớp.
- Hỗ trợ quá trình tiêu hóa:
Sò mồng cũng là một nguồn cung cấp sắt quan trọng cho cơ thể, giúp duy trì sức khỏe của hệ tiêu hóa và hấp thu các dưỡng chất cần thiết. Đồng thời, chất này cũng thúc đẩy quá trình hình thành, tái tạo các tế bào hồng cầu, thúc đẩy tuần hoàn máu trong cơ thể diễn ra thuận lợi nhất.
Các món ngon từ sò
Để hấp thu tốt nhất dinh dưỡng từ sò mồng, bạn có thể sử dụng nguyên liệu này để chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn. Dưới đây là một số gợi ý các món ăn từ thực phẩm biển này mà bạn có thể tham khảo:
- Sò nướng mỡ hành
Sò nướng mỡ hành là một trong những món hải sản đặc trưng mang đậm hương vị của biển cả kết hợp với mùi thơm của mỡ và hành lá. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt tự nhiên của thịt sò, kết hợp hoàn hảo với mỡ lợn thơm phức và hành lá giã nhỏ. Miếng thịt sò được nướng chín nóng hổi, vị béo ngậy, thoang thoảng mùi hành, ăn không hề bị ngán mà rất kích thích vị giác.
- Sò xào tỏi ớt
Hương vị cay nồng của ớt, thơm nồng của tỏi làm nên món sò tỏi ớt ngon miệng, sẽ khiến bạn phải xuýt xoa khi thưởng thức. Sò mồng được xào chín tới, vẫn giữ được độ ngọt dai dai tự nhiên, hương vị đậm đà kết hợp với gia vị, tỏi, ớt.
- Sò hấp sả
Chỉ với những nguyên liệu đơn giản như sả, gừng đập dập, bạn có thể chế biến thành món sò hấp sả để ăn nhậu, lai rai cùng bạn bè. Món ăn này có hương vị thanh mát, tươi ngon từ phần thịt sò cùng sả thơm lừng. Chấm phần thịt sò trong nước mắm tỏi ớt sẽ khiến bạn phải xuýt xoa khi thưởng thức.
Cách chọn sò dương ngon
Để cảm nhận trọn vẹn hương vị thơm ngon của món ăn, bước đầu tiên đó là chọn nguyên liệu chuẩn nhất. Bạn có thể áp dụng một số mẹo sau đây để chọn sò tươi, ngon nhất.
- Nên chọn những con sò có lớp vỏ nguyên vẹn, không bị vỡ, nát hay có đốm lạ trên vỏ sò
- Chọn sò còn tươi sống bằng cách kiểm tra phần miệng sò. Nếu thấy phần thịt sò màu trắng bên trong thì đó là sò mới được đánh bắt và còn sống.
- Ngửi mùi sò nếu thấy có mùi lạ, mùi tanh khó chịu hay mùi hôi thối thì đó có thể là sò đã chết hoặc được đánh bắt lâu ngày.
- Nên mua sò từ những địa chỉ, cửa hàng uy tín để đảm bảo chất lượng sò cũng như giá thành hợp lý.
Cách bảo quản sò dương
- Bảo quản ngắn hạn: Nếu chưa dùng hết, bạn có thể đặt sò vào ngăn mát tủ lạnh và sử dụng trong vòng 1-2 ngày.
- Lưu ý về nhiệt độ: Tránh để sò ở nhiệt độ phòng hoặc những nơi có độ ẩm cao vì điều này có thể làm sò nhanh hỏng.
- Đối với sản phẩm đông lạnh: Sò đông lạnh nên được bảo quản ở nhiệt độ -18°C để giữ nguyên chất lượng và hương vị.
Sò dương làm món gì ngon?
Gợi ý một số món ăn được chế biến từ sò
Sò nướng mỡ hành
Nguyên liệu
- Sò 1 kg
- Lá chanh 1 ít
- Đậu phộng 100 gr
- Tắc 1 quả
- Ớt 5 quả
- Sả 3 cây
- Hành lá 200 gr
- Dầu ăn 100 ml
- Nước mắm 3 muỗng canh
- Gia vị: 1 ít (muối/ đường/ bột ngọt/ hạt nêm)
Sơ chế
- Sò rửa sạch với nước, rồi ngâm trong nước muối pha loãng và thêm vào khoảng 3 – 4 quả ớt cắt lát. Ngâm sò khoảng 15 – 20 phút cho sò nhanh nhả hết cát. Sau đó rửa lại vài lần với nước rồi vớt ra để ráo.
- Lá chanh rửa sạch, cắt mỏng.
- Ớt bạn bỏ cuống, rửa sơ với nước, để ráo.
- Tắc rửa sạch, dùng dao cắt đôi để vắt lấy nước cốt.
- Sả bạn bỏ bớt lớp vỏ bên ngoài, rửa sạch rồi đập dập.
Cách làm
Luộc sò dương
- Bắc nồi lên bếp, cho sò vào nồi rồi đổ nước lọc vào sao cho xâm xấp trên bề mặt sò, thêm vào 3 cây sả đã đập dập.
- Lộc sò trên lửa lớn cho đến khi sò vừa mở miệng thì vớt ra ngay, lấy phần thịt sò rửa qua với nước đá lạnh để sò tăng độ giòn.
- Để sò sạch hơn thì bạn dùng dao rạch theo dọc phần thịt sò lấy hết tất cả các chất thải bên trong ruột ra, rửa sò lại với nước sau đó cắt sò thành từng miếng nhỏ, sau đó cho thịt sò đã cắt vào lại vỏ sò để chuẩn bị đem nướng.
Làm mỡ hành
- Hành lá bỏ rễ và lá sâu úa, rửa sạch và cắt nhỏ cho vào tô. Bạn cho thêm vào tô hành 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt.
- Tiếp theo bắc chảo lên bếp rồi cho vào 100ml dầu ăn, đun cho đến khi dầu nóng lên thì đổ dầu vào tô hành lá, dùng muỗng khuấy đều cho gia vị tan hết. Vậy là hoàn thành phần mỡ hành.
Rang đậu phộng
- Bạn bắc chảo lên bếp rồi cho đậu phộng cùng với 1 muỗng cà phê muối vào chảo. Dùng đũa đảo liên tục trên lửa nhỏ đến khi thấy vỏ đậu phộng có màu đậm hơn và có mùi thơm thì bạn tắt bếp và để nguội.
- Sau đó, bạn dùng tay bóp các hạt đậu phộng kết hợp với thổi để loại bỏ hết vỏ.
Làm nước chấm
- Cho lá chanh cắt nhỏ, 1 – 2 trái ớt, 1 muỗng canh đường cho vào cối rồi giã nhuyễn. Tiếp theo bạn cho vào 3 muỗng canh nước mắm, khuấy đều.
- Sau đó bạn cho hỗn hợp nước mắm ra chén (chén ăn cơm) rồi vắt thêm 1 ít nước cốt tắc là hoàn thành xong phần nước chấm. Bạn có thể nêm nếm lại sao cho hợp khẩu vị của mình nhé.
Nướng sò với mỡ hành
- Cho sò lên bếp than rồi cho mỡ hành lên từng con sò. Nướng tầm 3 – 5 phút đến khi sò chín săn lại.
- Sau khi sò chín thì bạn cho sò vào dĩa rồi rắc đậu phộng lên và thưởng thức.
Nguyên liệu
- 1kg sò dương
- 5 cây sả
- 10 lá chanh non
- 2 quả chanh
- 1 củ riềng
- 300g rau muống
- 10 trái ớt
- Gia vị: Nước mắm, gia vị lẩu Thái, đường, dầu ăn
Sơ chế
- Ngâm sò với nước và vài lát ớt để sò nhả sạch cát. Rửa lại nhiều lần với nước.
- Rau muống: Rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
- Sả: Cắt đôi, đập dập phần gốc và băm nhỏ phần ngọn.
- Riềng: Rửa sạch, gọt vỏ, cắt lát mỏng.
- Ớt: Một phần băm nhuyễn, phần còn lại cắt đôi.
Cách làm
- Xào gia vị: Đun nóng dầu ăn, sau đó cho sả băm, riềng, và ớt vào đảo đến khi dậy mùi thơm.
- Nấu nước lẩu: Thêm 500ml nước vào chảo, đun sôi cùng với sả đập dập, lá chanh và ớt cắt đôi. Nêm nếm với 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh gia vị lẩu Thái, 1 muỗng canh đường, và nước cốt chanh.
- Hấp sò: Khi nước lẩu sôi lại, cho sò vào hấp đến khi sò vừa hé miệng. Thêm rau muống và đun tiếp 5 phút rồi tắt bếp.
Sò nướng phô mai
Nguyên liệu
- Sò dương: 500 g
- Mỡ heo: 30 g (nên chọn mỡ vai)
- Phô mai: 15 g (khoảng 2 miếng)
- Sữa tươi có đường: 2 muỗng cà phê
- Hành lá: 30 g
- Tỏi: 10 g
- Hành tím: 30 g
- Ớt: 30 g
- Chanh: 1 trái
- Đậu phộng rang: 20 g
- Ớt bột: 1 muỗng cà phê
- Đường: 1 muỗng canh
- Bột ngọt: 1/2 muỗng cà phê
- Muối: 1/2 muỗng cà phê
- Nước mắm: 2 muỗng canh
Sơ chế
Rửa sạch sò để loại bỏ cát bẩn. Ngâm sò trong nước khoảng 4 tiếng với vài trái ớt cắt lát để sò nhả cát.
Các nguyên liệu khác:
- Hành tím: Lột vỏ và thái lát mỏng.
- Hành lá: Cắt nhỏ.
- Tỏi: Lột vỏ, băm nhuyễn cùng với ớt.
- Đậu phộng: Bỏ vỏ và đập nhỏ.
- Mỡ heo: Rửa sạch và cắt hạt lựu.
Cách làm
- Làm nước mắm: Trộn 1.5 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng canh đường và 2 muỗng canh nước mắm trong một bát. Khuấy đều cho tan đường, sau đó vắt thêm một lát chanh và cho tỏi ớt băm vào, khuấy lại và nêm theo khẩu vị.
- Chuẩn bị mỡ hành: Phi thơm hành tím với một ít dầu. Đun nóng mỡ heo trong chảo để lấy tóp mỡ giòn. Trong một bát khác, trộn hành lá, muối, ớt bột, bột ngọt, đường và đậu phộng rang. Thêm tóp mỡ và dầu vào bát, trộn đều.
- Nướng sò: Đun sôi nước để luộc sơ sò. Khi sò há miệng, vớt ra tách vỏ. Bắt than hồng, đặt sò lên vỉ nướng, múc mỡ hành và thêm phô mai lên mỗi con sò. Nướng đến khi phô mai chảy và mỡ sôi, rồi gắp sò ra đĩa và thưởng thức.
Sò hấp sả
Nguyên liệu
- Sò dương: 1 kg
- Sả: 2-3 cây
- Ớt: 1-2 trái (tùy khẩu vị)
- Nước muối: để ngâm sò
Sơ chế
- Sau khi mua sò, ngâm chúng trong nước muối ớt pha loãng khoảng 1 tiếng. Điều này giúp sò nhả sạch bụi bẩn và cát. Dùng bàn chải chà nhẹ lên vỏ sò để loại bỏ cát bám bên ngoài.
- Sả bóc vỏ, đập dập và cắt thành khúc nhỏ để tạo hương vị thơm ngon.
Cách làm
- Bắc một nồi nước lên bếp và cho sả đã chuẩn bị vào nồi. Đun sôi nước, sau đó cho sò vào nồi. Đun trong vài phút cho đến khi sò mở miệng.
- Nếu bạn thích vị cay, có thể thêm sa tế hoặc vài lát ớt vào nồi trong quá trình luộc.
- Khi sò vừa mở miệng, tắt bếp ngay lập tức. Thời gian nấu ngắn sẽ giúp sò chín tới, giữ nguyên chất dinh dưỡng mà không bị dai.
Sò xào bơ cay
Nguyên liệu
- Sò: 1 kg
- Sả cây: 1-2 cây
- Lá chanh: 3-4 lá
- Bơ: 100g
- Tỏi: 3-4 tép, băm nhuyễn
- Ớt: 1-2 trái, băm nhuyễn
- Rau răm: một ít, thái nhỏ
- Nước: 1 tô
- Đường: 1 muỗng canh
- Nước mắm: 1 muỗng canh
- Tương ớt: 1 muỗng canh
Sơ chế
- Rửa sò nhiều lần dưới vòi nước sạch. Ngâm sò trong nước có pha chanh và ớt khoảng 1-2 tiếng để sò nhả cát và nhớt. Sau khi ngâm, rửa lại sò cho sạch.
- Đập dập sả và cho vào nồi, cùng với lá chanh.
Cách làm
- Luộc sò: Cho sò vào nồi cùng với sả đập dập và 1 tô nước. Đun sôi và luộc khoảng 15 phút cho đến khi sò mở miệng thì tắt bếp. Vớt sò ra để nguội rồi tách lấy thịt.
- Xào sò: Cho bơ vào chảo và phi tỏi cho thơm, sau đó cho thịt sò vào. Thêm 1 muỗng đường, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng tương ớt, và ớt băm. Đảo đều cho tất cả nguyên liệu hòa quyện và nêm nếm vừa ăn.
- Thêm rau răm thái nhỏ vào chảo, đảo đều và tắt bếp.
Sò hấp bia
Nguyên liệu
- Sò: 500g
- Bia: 100ml
- Hành tím: 2 củ (băm nhỏ)
- Tỏi: 4 tép (băm nhỏ)
- Gừng tươi: 1 nhánh (băm nhỏ)
- Tiêu: 1 muỗng cà phê
- Muối: 1 muỗng cà phê
- Rau thơm: (húng quế, húng lủi) để trang trí
Sơ chế
- Rửa sạch sò, chú ý loại bỏ bùn đất và cát. Sau đó, để ráo nước.
- Bóc vỏ và băm nhỏ hành tím, tỏi và gừng.
- Rửa sạch rau thơm, để ráo.
Cách làm
- Đun nóng chảo với một ít dầu, sau đó cho hành tím và tỏi băm vào phi thơm đến khi vàng.
- Cho sò vào chảo, xào nhanh tay cho đến khi sò bắt đầu co lại.
- Đổ 100ml bia vào chảo, đảo đều để sò thấm đều hương vị.
- Giảm lửa, đậy nắp lại và hấp sò trong khoảng 5-7 phút cho đến khi sò chín mềm.
- Khi sò đã chín, nêm nếm với tiêu và muối. Trang trí bằng gừng băm và rau thơm trước khi dọn ra đĩa.
Sò sốt me
Nguyên liệu
- Sò: 500g
- Me chua: 50g
- Hành tím: 2 củ (băm nhỏ)
- Tỏi: 4 tép (băm nhỏ)
- Ớt đỏ: 1 quả (băm nhỏ)
- Ớt xanh: 1 quả (băm nhỏ)
- Nước mắm: 2 muỗng canh
- Đường: 1 muỗng canh
- Tiêu: 1/2 muỗng cà phê
- Muối: 1/2 muỗng cà phê
- Rau thơm: (húng quế, rau răm) để trang trí
Sơ chế
- Rửa sạch sò để loại bỏ cát và bụi bẩn, sau đó để ráo.
- Băm nhỏ hành tím, tỏi, và ớt.
- Ngâm me chua trong nước ấm để dễ dàng làm nhuyễn.
Cách làm
- Làm sốt me: Đun nóng chảo với một ít dầu, cho hành tím và tỏi băm vào phi thơm. Sau đó, thêm me chua đã nhuyễn và ớt băm vào chảo, xào nhanh để các nguyên liệu hòa quyện.
- Xào sò: Tiếp theo, cho sò vào chảo, đảo đều cho sò thấm đều hương vị của sốt me.
- Nêm nếm: Thêm nước mắm, đường, tiêu và muối vào chảo theo khẩu vị, khuấy đều cho gia vị hòa quyện.
- Khi sò đã chín và thấm vị, tắt bếp. Dọn sò ra đĩa và trang trí với rau thơm.
Mua sò dương ở đâu chất lượng
Hải Sản Ông Giàu tự hào là địa chỉ tin cậy trong lĩnh vực cung cấp hải sản với hơn 15 năm kinh nghiệm trong ngành. Chúng tôi cam kết luôn đặt chất lượng lên hàng đầu, từ việc đánh bắt hải sản từ những vùng biển sạch đến quá trình phân phối sản phẩm. Mỗi con sò dương tại Hải Sản Ông Giàu đều được chọn lựa kỹ càng, đảm bảo tươi ngon và an toàn khi đến tay khách hàng.
Hoạt động với phương châm ưu tiên sự hài lòng của khách hàng, Hải Sản Ông Giàu cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng, nhiệt tình và chuyên nghiệp. Đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm luôn sẵn sàng hỗ trợ và tư vấn cho quý khách hàng mọi lúc mọi nơi. Chúng tôi tin rằng sự hài lòng của khách hàng là tiêu chí quan trọng nhất, do đó giá thành luôn được đưa ra một cách hợp lý, phù hợp với mọi nhu cầu và túi tiền của người tiêu dùng.
Hải Sản Ông Giàu mong muốn mang đến cho quý khách hàng những trải nghiệm thượng đỉnh trong ẩm thực hải sản, đồng thời khẳng định vai trò và uy tín của mình trên thị trường. Hãy đến với Hải Sản Ông Giàu để trải nghiệm sự khác biệt và sự chuyên nghiệp trong từng sản phẩm và dịch vụ chúng tôi cung cấp.
Hãy ghé ngay địa chỉ của Hải Sản Ông Giàu tại:
- Cơ sở 1: Số 80/28 Đường số 9, Khu phố 5, Phường Hiệp Bình Phước, Quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh
- Cơ sở 2: Khu Phố Định Thọ 1, Thị trấn Phú Hòa, Huyện Phú Hoà, Tỉnh Phú Yên.
Hoặc bạn cũng có thể liên hệ theo số hotline 0903 73 22 93 (gặp Ms Hiền) để được tư vấn đặt hàng online.
Thạch –
Sò dương mua ở đây không bí thối con nào luôn á