Là ốc nhưng lại không ở sông, ở biển lại sống nhiều nhất ở những vùng núi đá vôi. Loại ốc này là một đặc sản không thể bỏ qua khi đến Ninh Bình, Tây Ninh du lịch. Với hương vị thơm ngon đặc biệt và dễ dàng biến tấu thành đa dạng món ăn hấp dẫn nên loại ốc này dễ dàng làm “xiêu lòng” những ai đã từng nếm thử.
Giới thiệu về Ốc Núi
Ốc Núi còn được người dân gọi là Ốc Đá và có hình dáng gần giống với ốc bươu bằng khoảng 2 ngón tay, nhưng không phát triển theo chiều dọc mà lại là chiều ngang. Phần miệng ốc loe to ra và thường có màu trắng sữa.
Loài ốc này khá hiếm vì chỉ bò ra vào mùa mưa, khi thời tiết ẩm ướt để kiếm ăn và sinh sản (từ tháng 4 – 8 hàng năm), những tháng còn lại chúng vùi mình dưới đất, trong các khe đá hoặc các lớp lá dày nên rất khó để tìm kiếm.
Khi ăn thịt ốc có vị dai, giòn, ngọt và thơm thoảng mùi thuốc Bắc, bởi ốc đá thường ăn cây cỏ mọc hoang trên núi, trong đó có cả những cây thuốc quý. Do đó, khi sơ chế loại ốc này, người ta chỉ rửa sơ qua chứ không ngâm kỹ tránh giảm chất lượng những vị thuốc tốt, thậm chí là ăn luôn cả phần đuôi.
Giá Ốc Núi
Giá của Ốc có thể thay đổi theo nhiều yếu tố như mùa vụ, thời gian thu hoạch và sự biến động của thị trường, nguồn cung cấp hay kích cỡ của ốc. Để nhận thông tin chính xác về mức giá hiện tại, khách hàng có thể liên hệ trực tiếp với hải sản Ông Giàu hoặc gọi số hotline để được tư vấn chi tiết để có thể lựa chọn được những sản phẩm ứng ý, chất lượng.
Lợi ích của Ốc Núi
Loại ốc này không chỉ mang hương vị thơm ngon đặc biệt mà còn giàu dinh dưỡng nên được nhiều người yêu thích.
Đối với sức khỏe
- Ốc đá không chỉ là món ăn ngon mà còn vô cùng bổ dưỡng. Thịt Ốc có tính hàn, vị ngọt và chứa nhiều thành phần dinh dưỡng quý giá như vitamin A, sắt và canxi, đạm, vitamin B2.
- Đặc biệt, chúng cung cấp đạm và canxi, lượng magie dồi dào hỗ trợ quá trình chuyển hóa năng lượng, giúp làm chắc khỏe xương và răng
- Chúng chứa khoảng 23,3 mcg selen, một khoáng chất quan trọng giúp cải thiện chức năng hệ thống nội tiết, tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể khỏe mạnh toàn diện
- Bên cạnh đó, loại ốc này còn cung cấp lượng vitamin E phong phú, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, thoái hóa điểm vàng do tuổi tác, ung thư, các vấn đề về trí nhớ.
Chế biến các món ăn ngon
- Ốc đá xào sả ớt: Món ốc này xào sả ớt là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt tự nhiên của ốc đá và hương thơm đặc trưng của sả, ớt cay nồng khiến thực khách ăn một lần là nhớ mãi.
- Ốc xào me: Ốc đá xào me mang đến hương vị chua ngọt đặc trưng từ me, hòa quyện với thịt ốc tươi ngon, là món nhâm nhi phù hợp cho những buổi tụ tập của người thân, bạn bè.
- Ốc Đá hấp bia: Ốc hấp bia là món ăn đơn giản nhưng không kém phần hấp dẫn. Bia giúp làm dậy mùi thơm của ốc, đồng thời giữ cho thịt ốc mềm mại và dễ ăn, ai cũng thích.
- Ốc nướng: Ốc nướng là một món ăn thơm ngon, thịt ốc được nướng trên lửa than, tạo ra lớp vỏ ngoài vàng giòn, bên trong vẫn giữ được độ tươi ngon, ngọt ngào. Món ăn này thường được ướp với các gia vị như tỏi, hành, và gia vị đặc trưng, khiến món ăn thêm phần đậm đà và hấp dẫn phù hợp cho những ngày se se lạnh.
Cách chọn Ốc Núi chất lượng
- Kiểm tra miệng ốc: Dùng tay nhẹ nhàng chạm vào miệng ốc. Nếu miệng ốc đóng lại nhanh chóng, điều này cho thấy ốc vẫn còn sống tươi. Ngược lại, nếu miệng ốc không có phản ứng hoặc không đóng lại, đó có thể là dấu hiệu của ốc đã chết hoặc không còn tươi.
- Quan sát mày ốc: Hãy để ý đến phần mày của ốc. Nếu mày ốc thụt sâu vào trong vỏ, có thể con ốc này đã gầy và ít thịt, không ngon. Trong khi đó, nếu mày ốc nằm ngay gần miệng vỏ, đó là dấu hiệu của con ốc béo, đầy thịt, và sẽ ngon hơn khi chế biến.
- Thử thả ốc vào nước: Một cách đơn giản nhưng hiệu quả là thả ốc vào một chậu nước đầy. Nếu ốc nổi trên mặt nước, điều này chứng tỏ con ốc đã chết và không còn tươi ngon để ăn.
Cách bảo quản Ốc Núi
Ốc đá là loài động vật có sức sống mạnh mẽ nhờ vào chế độ ăn uống tự nhiên từ cây cỏ, lá thuốc và thảo mộc. Chính vì vậy, việc bảo quản ốc khá đơn giản và không gặp nhiều khó khăn.
Trong điều kiện môi trường khô ráo và không có ánh nắng trực tiếp, loại ốc này có thể duy trì sự sống trong vài ngày mà vẫn giữ được độ tươi ngon. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng ốc lâu dài, bạn nên lưu ý giữ ốc ở nơi mát mẻ và thoáng gió để tránh làm ốc bị ngạt.
Ốc Núi làm món gì ngon?
Ốc đá xào sả ớt
Nguyên liệu
- Ốc
- Sả, gừng, ớt, tỏi băm
- Gia vị: đường, muối, hạt nêm, sa tế, rượu trắng, dầu ăn
Sơ chế
- Đầu tiên, ngâm lượng ốc đã chuẩn bị trong hỗn hợp muối và ớt trong khoảng 30-60 phút. Sau đó, rửa sạch ốc qua nhiều lần nước để loại bỏ chất nhớt, cần kiên nhẫn rửa kỹ vì ốc rất nhờn.
- Gừng và sả cắt khúc, sau đó giã nát. Ớt cắt lát mỏng để gia tăng độ cay.
Cách làm
- Đun nóng một ít dầu ăn trong nồi, sau đó cho gừng, sả và tỏi băm vào xào cho đến khi dậy mùi thơm. Tiếp theo, cho ốc và ớt vào nồi. Đổ một ít rượu trắng và nước lọc vào, đảo đều, đậy nắp và hấp trên lửa nhỏ khoảng 5 phút để ốc thấm gia vị.
- Nêm gia vị như đường, muối, hạt nêm và sa tế vào, tiếp tục đảo đều. Hấp thêm khoảng 15 phút, nhớ canh và đảo thêm 2-3 lần để ốc chín đều.
- Sau khi ốc chín, ăn ngay khi còn nóng và thưởng thức với nước mắm chua cay ngọt. Món ốc xào sả, sa tế có thịt ốc giòn, dai và béo, rất hấp dẫn.
Ốc xào me
Nguyên liệu
- 400g ốc (có thể chọn ốc hương, ốc móng tay, ốc mỡ,… tùy sở thích)
- 3 quả ớt
- 1 muỗng canh hành băm
- 1 muỗng canh tỏi băm
- 1 chén rau răm
- Nước vo gạo (tùy thích)
- Gia vị: ¾ muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh dầu ăn, 7 muỗng canh nước xốt me, 4 muỗng cà phê đường
Sơ chế
- Ngâm ốc trong nước vo gạo và 2 quả ớt đã cắt nhỏ trong khoảng 1 – 2 giờ để loại bỏ bụi bẩn và tạp chất. Sau đó, rửa sạch ốc với nước.
- Đun một nồi nước, cho ốc và ¼ muỗng muối vào luộc sơ đến khi nước sôi, sau đó tắt bếp.
Cách làm
- Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho hành băm và tỏi băm vào phi vàng cho thơm.
- Tiếp theo, thêm nước xốt me, ½ muỗng muối và 4 muỗng đường vào, đảo đều cho đến khi hỗn hợp sôi.
- Cho ốc đã luộc vào chảo, đảo đều cho đến khi ốc chín và thấm gia vị. Thêm 1 quả ớt cắt nhỏ và rau răm, tiếp tục xào thêm khoảng 1 – 2 phút cho thấm đều.
- Khi hoàn thành, bạn sẽ có món ốc xào me với vị chua ngọt đậm đà, kết hợp với vị cay nồng của tỏi, ớt và hương thơm của rau răm.
Ốc đá hấp bia
Nguyên liệu
- Ốc tươi (khoảng 2 kg)
- 5 – 7 nhánh sả
- Lá chanh tươi
- 200 ml bia
- Gia vị cho nước chấm: gừng, tỏi tía, chanh tươi, ớt chỉ thiên, sả thái lát mỏng, lá chanh thái nhỏ
Sơ chế
- Đầu tiên, ốc được ngâm trong nước để loại bỏ đất và tạp chất. Để ốc nhanh sạch hơn, bạn có thể thêm một chút dấm gạo và vài lát ớt tươi vào nước ngâm.
- Sau khi ngâm, dùng bàn chải cọ sạch vỏ ốc dưới vòi nước để loại bỏ hết cát và bụi bẩn.
- Cắt sả thành khúc và đập dập, lá chanh thái nhỏ để sẵn sàng cho bước hấp.
Cách làm
- Lót 5 – 7 nhánh sả đã đập dập vào đáy nồi hấp, tiếp theo xếp ốc đã rửa sạch lên trên. Trải một ít lá chanh tươi và sả thái lát lên trên ốc.
- Đổ khoảng 200 ml bia vào nồi, đậy nắp và hấp trong khoảng 20 phút. Thời gian hấp này sẽ giúp ốc chín vừa đủ, giữ được độ ngọt và không bị dai.
- Trong lúc hấp ốc, chuẩn bị nước chấm bằng cách kết hợp gừng, tỏi tía, ớt chỉ thiên, chanh tươi, sả thái lát mỏng và lá chanh thái nhỏ.
Ốc nướng
Nguyên liệu
- Ốc đá đã sơ chế sạch
- Nước mắm, tiêu, ớt, tỏi
- Rau răm tươi
- Bếp than để nướng
Sơ chế
- Trước tiên, luộc sơ qua ốc đã chuẩn bị để loại bỏ tạp chất và giúp ốc mềm hơn khi nướng. Sau khi luộc, vớt ốc ra và để ráo.
- Cắt tỏi, ớt nhỏ và chuẩn bị gia vị cho nước sốt: nước mắm, tiêu và tỏi băm nhuyễn.
Cách làm
- Xếp ốc đã luộc lên bếp than đang hồng, đảm bảo khoảng cách giữa các con ốc để chúng chín đều.
- Pha chế nước sốt bằng cách trộn đều nước mắm, tiêu, ớt và tỏi đã chuẩn bị trước.
- Rưới đều hỗn hợp nước sốt lên những con ốc trên bếp than, rồi quạt cho bếp than cháy đều. Khi nước sốt cạn, ốc sẽ chín và thấm đều gia vị thì có thể thưởng thức ngay.
Cách luộc Ốc không bị nhớt
Nguyên liệu
- Ốc đã được sơ chế sạch sẽ
- Gia vị: Hạt nêm, muối
- 5-7 nhánh sả tươi
- 2-3 quả ớt tươi (tùy khẩu vị cay)
Sơ chế
- Rửa sạch ốc đá dưới vòi nước mạnh để loại bỏ bùn đất và các tạp chất bám trên vỏ. Nếu cần thiết, bạn có thể sử dụng bàn chải để chà vỏ ốc cho kỹ.
- Sau đó, ngâm ốc trong nước vo gạo, thêm vài lát ớt cay để ốc nhả bớt bùn và chất nhờn. Ngâm khoảng 1-2 tiếng.
- Sau khi ngâm xong, rửa lại ốc dưới vòi nước sạch và để ráo nước.
Cách làm
- Chuẩn bị nồi rộng hoặc nồi đất nung.
- Rửa sạch sả, đập dập và cắt thành khúc. Cắt nhỏ ớt và cho vào nồi.
- Đổ nước vào nồi và đun sôi cùng sả và ớt.
- Khi nước sôi, cho ốc đã sơ chế trước đó vào nồi.
- Để lửa vừa và luộc ốc trong 5 phút, sau đó giảm lửa và tiếp tục hấp thêm 10 phút.
- Vớt ốc ra đĩa hoặc rổ, để ráo nước. Món ốc luộc sả ớt này có thể ăn kèm với muối tiêu chanh hoặc mắm tỏi ớt để tăng thêm hương vị đậm đà cho món ăn thêm phần hấp dẫn.
Ốc xào bơ tỏi
Nguyên liệu
- 1 kg ốc
- 1 miếng bơ lạt
- 15 củ tỏi
- 3 quả ớt tươi
- Nước mắm, nước đường phèn, nước cốt chanh
- Muối
Sơ chế
- Đầu tiên, rửa sạch ốc dưới vòi nước để loại bỏ đất và tạp chất. Sau đó, dùng một nhúm muối để chà xát lên vỏ ốc, rồi rửa lại một lần nữa bằng nước sạch.
- Tỏi bóc vỏ và băm nhỏ. Ớt cắt thành lát mỏng.
- Chuẩn bị các nguyên liệu khác như nước mắm, nước đường phèn và nước cốt chanh sẵn sàng.
Cách làm
- Đặt chảo lên bếp, cho bơ lạt vào và đun nóng cho đến khi bơ chảy hoàn toàn. Tiếp theo, cho tỏi băm vào phi thơm cho đến khi vàng nhẹ và tỏa mùi thơm.
- Khi tỏi đã vàng, cho ốc vào chảo và xào đều tay, giúp ốc thấm đều bơ và tỏi. Sau khoảng 2-3 phút, thêm ớt vào và tiếp tục xào.
- Tiếp theo, cho nước mắm, nước đường, nước lọc và nước cốt chanh vào chảo. Đảo đều các nguyên liệu, sau đó vặn nhỏ lửa và đậy nắp chờ ốc chín hoàn toàn. Nêm lại gia vị sao cho vừa miệng.
- Cuối cùng, cho ốc xào bơ tỏi ra đĩa. Món này thưởng thức bằng cách mút hết lớp gia vị thơm ngon bám bên ngoài vỏ ốc, sau đó dùng tăm hoặc dĩa lấy phần ruột ốc ra và thưởng thức.
Ốc hấp gừng sả
Nguyên liệu
- 1 kg Ốc tươi ngon
- 1 củ gừng
- 5 cây sả
- 1 quả ớt
- 2 thìa canh mắm ngon
- 1 thìa mì chính
- 3 thìa đường
- 3 thìa dấm
- 4 thìa nước lọc
- 5 lá chanh
Sơ chế
- Để làm sạch ốc, bạn có thể ngâm ốc trong nước vo gạo hoặc cho vài quả ớt vào nước ngâm, để ốc nhả hết chất bẩn trong khoảng 2 giờ.
- Gừng gọt vỏ, sau đó giã nhỏ và vắt lấy nước cốt. Sả và ớt băm nhỏ.
- Chuẩn bị nước chấm bằng cách cho mắm, mì chính, đường, dấm và nước lọc vào một bát, khuấy đều. Thêm phần nước cốt gừng, sả, ớt đã băm vào bát gia vị và trộn đều.
Cách làm
- Dùng 3 cây sả, 1 củ gừng đập dập, vài lá chanh và một ít muối trắng lót dưới đáy nồi hấp.
- Xếp ốc lên trên lớp gia vị đã chuẩn bị. Đậy nắp và hấp trong khoảng 15-20 phút, tùy vào số lượng ốc.
Một số câu hỏi về Ốc Núi
Bà bầu ăn được Ốc Đá không?
Ốc núi là nguồn thực phẩm giàu dưỡng chất, chứa protein, chất béo, vitamin và khoáng chất thiết yếu cho sức khỏe. Nhờ vào những dưỡng chất này, loại ốc này có thể mang lại nhiều lợi ích cho bà bầu. Tuy nhiên, bà bầu nên ăn ốc một cách vừa phải và lựa chọn ốc tươi, có nguồn gốc rõ ràng, nấu chín kỹ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe cả mẹ và bé.
Ăn Ốc Đá có tốt không?
Ngoài hương vị thơm ngon đặc biệt, Ốc đá còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu như đạm, vitamin B2, A, canxi, sắt và các khoáng chất khác. Với tính hàn và vị ngọt, rất tốt cho cơ thể, giúp bổ sung canxi và đạm phù hợp mọi lứa tuổi.
Ốc Đá có tác dụng gì?
Loại ốc này được xem là vị thuốc quý trong y học, vì chứa nhiều dưỡng chất có tác dụng chữa bệnh. Thức ăn của chúng chủ yếu là các loại thảo dược trên núi, có công dụng chữa các bệnh như đau dạ dày, nhức mỏi xương khớp. Vì vậy, ngoài việc là một món ăn thơm ngon hấp dẫn, thịt ốc còn có tác dụng chữa bệnh hiệu quả.
Ốc Đá ăn được không?
Loại ốc này không chỉ là món ăn rất ngon với hương vị ngọt, dai và đặc biệt có vị thuốc bắc, dễ chế biến đa dạng món ăn. Với những giá trị dinh dưỡng và khả năng chữa bệnh, loại ốc là thực phẩm an toàn và có lợi cho sức khỏe, nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm thưởng thức.
Mua Ốc Núi ở đâu?
Với nhiều năm hoạt động trong ngành hải sản tươi sống, Hải sản Ông Giàu tự hào mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng, đảm bảo giữ nguyên hương vị đặc trưng và sự tươi ngon của ốc.
Quá trình lựa chọn và bảo quản ốc đá tại Hải sản Ông Giàu luôn được thực hiện một cách nghiêm ngặt. Mỗi con ốc đều được chọn lọc cẩn thận và bảo quản theo quy trình khép kín để đảm bảo độ tươi ngon, giữ trọn giá trị dinh dưỡng khi tới tay người tiêu dùng.
Để sở hữu Ốc Núi tươi ngon, bạn có thể đến các cửa hàng của Hải sản Ông Giàu trực tiếp hoặc đặt hàng qua điện thoại để được giao tận nơi. Dưới đây là thông tin chi tiết các cửa hàng của chúng tôi:
- Địa chỉ 1: 80/28 Đường số 9, Khu phố 5, Phường Hiệp Bình Phước, Quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.
- Địa chỉ 2: Khu Phố Định Thọ 1, Thị trấn Phú Hòa, Huyện Phú Hoà, Tỉnh Phú Yên.
Reviews
There are no reviews yet.