Ngao 2 cồi sống Nha Trang là một loại hải sản rất được ưa chuộng. Cũng thuộc họ nhà nghêu nhưng loại ngao này được đánh giá cao về chất lượng thịt cũng như giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại. Đây là loại ngao thường được dùng để ăn hàng ngày của các tỉnh miền Trung trở vào. Cùng Hải Sản Ông Giàu tìm hiểu về chúng qua bài viết dưới đây để biết lý do vì sao nó được yêu thích đến như vậy nhé.
Giới thiệu về ngao 2 cồi
Ngao 2 cồi sống là một loài động vật thân mềm, phần thân dài có hình ống nhưng không có van, có 2 cồi đầu nhọn là đặc điểm đặc trưng. Ngao thường sống ở vùng biển nhiệt đới và ôn đới. Ở nước ta, chúng được tìm thấy nhiều ở vùng biển khu vực miền Trung, từ Nha Trang đến Quảng Ngãi. Loài hải sản này thường sống ở độ sâu từ 1 – 15 mét trên thềm đáy biển, bám nhiều trên các mỏm đá hoặc bờ cát ven biển.
Ngao phù hợp trong những môi trường sống ổn định về sự cân bằng nhiệt và độ pH. Nếu môi trường bị nhiễm bẩn hoặc có sự thay đổi 1 trong 2 yếu tố trên sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng ngao.
Loại ngao này có chứa hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao, giúp bổ sung protein và khoáng chất cho cơ thể. Thành phần các chất dinh dưỡng có trong ngao bao gồm:
- Protein
- Chất béo không bão hoà
- Axit amin
- Vitamin B1, B6, B12, C
- Khoáng chất: canxi, kẽm, mangan, đồng, magie
Nhờ bảng thành phần trên, loại hải sản này giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, tăng cường trao đổi chất, phòng tránh các bệnh liên quan đến lão hoá và ung thư.
Tuy nhiên, khi sử dụng ngao cần đặc biệt chú ý về mức độ sử dụng và cách chế biến để đảm bảo không bị ảnh hưởng đến sức khoẻ. Trong trường hợp bạn có các vấn đề về đường tiêu hoá hoặc bị dị ứng hải sản thì cần tham khảo ý kiến từ bác sĩ trước khi ăn loại thực phẩm này.
Giá Ngao 2 cồi
Tuỳ thuộc vào kích cỡ, khu vực, thời điểm, nguồn cung cầu thị trường mà mức giá ngao sống Nha Trang sẽ có sự khác biệt. Thông thường, giá bán của sản phẩm sẽ vào khoảng 290.000đ/kg . Bạn có thể liên hệ trực tiếp hotline của Hải Sản Ông Giàu để biết thêm thông tin về giá bán và chương trình ưu đãi.
Lợi ích của ngao 2 cồi
Lợi ích đối với sức khỏe
Ngao mang lại giá trị dinh dưỡng khá cao. So với các loại thịt khác thì loại hải sản này sở hữu nguồn khoáng chất quý cùng các nguyên tố vi lượng dồi dào. Những giá trị dinh dưỡng mà ngao có thể cung cấp cho cơ thể con người bao gồm:
- Clo, Flo: tốt cho xương và răng, đặc biệt với trẻ nhỏ và phụ nữ đang mang thai
- Nguồn dưỡng chất dồi dào kích thích quá trình sinh trưởng của tế bào não và hệ thần kinh, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, hạ đường huyết, mỡ máu, xơ vữa động mạch, suy giảm trí nhớ,…
- Omega-3: phục vụ cho quá trình tạo màng của các tế bào thần kinh, giúp cung cấp dưỡng chất cần thiết cho cơ thể
- Protein: hàm lượng protein trong ngao nhiều hơn so với các loại thịt giúp cải thiện sinh lực, phục hồi cơ thể sau ốm, tăng cường hệ miễn dịch
- Vitamin B1: chất dinh dưỡng giúp duy trì sự trao đổi chất lành mạnh, ngăn ngừa tổn thương hệ thần kinh, tăng cường khả năng miễn dịch, cải thiện thị lực
- Vitamin B6: giảm căng thẳng, mệt mỏi, khó chịu, giảm triệu chứng lo âu, trầm cảm
- Vitamin B12: đóng vai trò quan trọng trong việc tái tạo tế bào cần thiết cho da, tóc và móng tay
- Vitamin C: ngăn ngừa nhiễm trùng đường hô hấp
- Kẽm: giúp phát triển và cải thiện não bộ, củng cố hệ miễn dịch, tăng cường sức khỏe xương
Các món ăn ngon được chế biến
Để chế biến ngao bạn có thể sử dụng phương pháp hấp, nướng, nấu canh,… đều mang lại những món ăn ngon. Dưới đây là một số món ăn chế biến từ ngao mà bạn có thể tham khảo để mang vào mâm cơm gia đình mình.
Ngao hấp sả ớt: Ngao được rửa sạch cho vào nồi hấp cùng sả đập dập, lá chanh, chút ớt tươi trong khoảng 10 phút đến khi ngao mở miệng hết là được. Thịt ngao chín mềm vẫn giữ nguyên hương vị tươi ngon, phần nước dùng tiết ra vừa ngọt vừa thơm mà không hề bị ngấy.
Ngao nấu canh rau muống: Món canh ngao này rất thích hợp vào những ngày trời hè mát mẻ. Canh ngao ngọt nước ăn cùng rau muống giòn giòn sẽ giúp giải nhiệt cho mâm cơm ngày hè của gia đình bạn.
Ngao sốt chua ngọt sả tắc: Món ăn này nghe có vẻ lạ nhưng khi ăn lại rất cuốn. Ngao được sơ chế sạch rồi xào cũng hỗn hợp mắm chua ngọt, khi bày ra đĩa trộn cùng vài lát quất để tăng thêm hương vị. Món này rất thích hợp để nhâm nhi cho bữa xế chiều.
Ngao xào húng quế: Đây cũng là một cách chế biến giúp làm tăng mùi vị của ngao. Húng quế có mùi thơm đặc trưng, khi xào cùng ngao sẽ tạo nên một hương vị vô cùng lạ miệng, hấp dẫn.
Ngao nướng mỡ hành: Không thể không nhắc tới món ngao nướng mỡ hành đặc trưng. Ngao được nướng trên lửa lớn đến khi mở nắp, rưới thêm chút mỡ hành, lạc rang bùi bùi, béo béo. Với món này lưu ý không nên nướng quá lâu sẽ khiến thịt ngao bị dai và mất ngọt. Khi ăn chấm cùng tương ớt hoặc sốt hải sản là đủ làm bùng nổ vị giác trong khoang miệng.
Cách chọn ngao 2 cồi sống Nha Trang chất lượng
Khi lựa chọn mua ngao sống, bạn nên kiểm tra thật kỹ để tránh mua phải hải sản kém chất lượng gây ảnh hưởng đến sức khỏe khi sử dụng. Ngao tươi sống không có mùi hôi, có màu vỏ sáng không bị đen. Nếu thấy ngao có mùi lạ hoặc có màu xám đen thì chứng tỏ sản phẩm đã chết, không nên mua để sử dụng.
Cách bảo quản ngao 2 cồi
Nếu không biết cách bảo quản đúng, thịt ngao tươi có thể nhanh chóng hỏng. Để giữ ngao tươi ngon và an toàn cho sức khỏe hãy áp dụng những phương pháp bảo quản sau đây:
- Để ngao sống được lâu hơn, bạn cần chú ý đến nhiệt độ bảo quản, hãy đặt ngao vào một thau nước muối pha loãng và ngâm qua đêm. Với phương pháp này, ngao có thể sống khỏe mạnh đến 1 tuần. Nhớ thay nước mỗi 2 – 3 ngày để ngao luôn tươi mới.
- Bạn cũng có thể áp dụng phương pháp đơn giản với dầu ăn. Đầu tiên, cho ngao vào một cái thau và đổ nước ngập ngao. Thêm một chút muối và vài giọt dầu ăn vào nước. Sau đó, để ngao ngâm trong khoảng 1 giờ, giúp ngao tự làm sạch cát và bụi bẩn. Để duy trì tình trạng tươi ngon của ngao, hãy thay nước và thêm muối cùng dầu ăn mỗi 2-3 ngày. Phương pháp này giúp bảo quản ngao lâu dài và giữ cho chúng luôn tươi mới.
Ngao 2 cồi làm món gì ngon?
Cách làm ngao hấp
Cách làm ngao hấp sả
Nguyên liệu:
- 1kg ngao
- 5-7 lá chanh
- 5 cây sả
- 2 quả ớt
- 1 quả chanh
- Gia vị: Bột ngọt, đường, muối
Sơ chế:
- Ngao khi mua về, ngâm trong nước pha với 2 quả ớt tươi băm nhỏ khoảng 30 phút để ngao nhả sạch cát và chất bẩn. Sau đó, rửa sạch và để ráo nước. Nếu cần, dùng bàn chải chà kỹ phần vỏ ngao để loại bỏ hết bụi bẩn.
- Lá chanh: Rửa sạch, thái sợi.
- Sả: Cắt bỏ rễ, rửa sạch. Phần gốc sả bào nhuyễn, phần lá sả chẻ đôi và cắt khúc khoảng 2 lóng tay.
- Ớt: Rửa sạch và băm nhuyễn.
- Chanh: Cắt làm đôi để dễ vắt nước.
Cách làm:
- Bước1: Đun sôi khoảng 300ml nước lọc trong nồi. Khi nước sôi, thêm ngao, lá chanh, sả băm, lá sả và ớt băm vào.
- Bước 2: Nêm 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê bột ngọt. Vắt nước cốt của một quả chanh vào nồi và khuấy đều. Hấp trong khoảng 5-7 phút cho đến khi ngao mở miệng. Khi ngao đã chín, tắt bếp và thưởng thức ngay khi còn nóng.
Cách làm ngao hấp thái
Nguyên liệu:
- 2kg ngao
- 3 nhánh sả
- 1 củ gừng
- Vài trái ớt
- 3 củ hành tím
- 1 chai sốt lẩu Thái Cholimex
- Gia vị: hạt nêm, muối, dầu ăn
Sơ chế:
- Đập dập sả, băm nhỏ hành tím, cắt gừng thành lát mỏng, và cắt ớt thành từng miếng nhỏ.
- Ngao khi mua về, ngâm trong nước pha với 2 quả ớt tươi băm nhỏ khoảng 30 phút để ngao nhả sạch cát và chất bẩn. Sau đó, rửa sạch và để ráo nước. Nếu cần, dùng bàn chải chà kỹ phần vỏ ngao để loại bỏ hết bụi bẩn.
Cách làm:
- Bước 1: Cho một ít dầu ăn vào nồi và đun nóng. Thêm hành tím, gừng, ớt, và sả vào nồi, phi cho đến khi hành tím chuyển sang màu vàng và dậy mùi thơm.
- Bước 2: Đổ một tô nước vào nồi, đậy nắp và đun sôi. Khi nước sôi, cho vào 1/2 chai sốt lẩu Thái Cholimex, khuấy đều và để nước sôi trở lại.
- Bước 3: Cho toàn bộ ngao vào nồi, đậy nắp và nấu trong khoảng 10 phút cho đến khi tất cả nghêu mở miệng. Tắt bếp ngay khi nghêu đã mở hết miệng để tránh làm nghêu bị co rút và giảm độ ngon.
Cách làm ngao nấu canh chua
Nguyên liệu:
- Ngao: 1 kg (còn sống)
- Dứa: 1 trái
- Cà chua: 2-3 trái
- Me: 1 dắc
- Thì là: 5 gram
- Rau răm: 1 mớ
- Hành tím: 2 củ
- Gia vị: Nước mắm, muối, dầu ăn, đường, hạt nêm
Sơ chế:
- Ngao khi mua về, ngâm trong nước pha với 2 quả ớt tươi băm nhỏ khoảng 30 phút để ngao nhả sạch cát và chất bẩn. Sau đó, rửa sạch và để ráo nước. Nếu cần, dùng bàn chải chà kỹ phần vỏ ngao để loại bỏ hết bụi bẩn.
- Dứa cắt thành miếng vừa ăn.
- Cà chua cắt thành miếng cau.
- Hành tím cắt lát mỏng.
- Thì là cắt khúc nhỏ.
- Rau răm băm nhỏ.
- Dằm me với nước ấm, lọc lấy nước cốt và loại bỏ hạt.
Cách làm:
- Bước 1: Đổ nước ngập bề mặt ngao và đun sôi. Khi nước sôi, đảo đều để ngao mở miệng hết. Sau đó, tắt bếp, vớt ngao ra để nguội và lấy thịt ngao cho vào bát riêng. Lọc nước luộc ngao, loại bỏ cặn, để làm nước dùng.
- Bước 2: Đun nóng một chút dầu ăn trong nồi, phi hành tím cho thơm. Tiếp theo, cho cà chua vào xào cho chín mềm. Thêm thịt ngao vào nồi, xào chung cho đến khi thịt ngao tái. Đổ nước luộc ngao vào nồi, đun sôi.
- Bước 3: Cho dứa và nước cốt me vào. Đun thêm cho đến khi nước sôi lại. Nêm gia vị với nước mắm, đường, hạt nêm cho vừa ăn. Thêm thì là và rau răm vào, đảo nhẹ rồi tắt bếp. Thêm rau răm và thì là nếu muốn.
Cách làm ngao xào bơ tỏi
Nguyên liệu:
- Ngao: 300g
- Bơ: 50g
- Tỏi: 1 củ
- Sả: 2 củ
- Sa tế: 1 hũ
- Gia vị: Hạt nêm, đường
Sơ chế:
- Ngao khi mua về, ngâm trong nước pha với 2 quả ớt tươi băm nhỏ khoảng 30 phút để ngao nhả sạch cát và chất bẩn. Sau đó, rửa sạch và để ráo nước. Nếu cần, dùng bàn chải chà kỹ phần vỏ ngao để loại bỏ hết bụi bẩn.
- Rửa sạch sả và băm nhuyễn.
- Tỏi băm nhuyễn.
Cách làm:
- Bước 1: Cho bơ vào chảo và nấu trên lửa vừa cho đến khi bơ tan chảy hoàn toàn. Thêm tỏi băm và ⅓ phần sả băm vào đảo đều trên lửa lớn cho đến khi tỏi thơm. Cho ½ hũ sa tế vào chảo và tiếp tục đảo cho đến khi hỗn hợp sền sệt lại. Nêm gia vị với 2 muỗng canh hạt nêm và 1 muỗng canh đường. Đảo đều cho gia vị hòa quyện vào nước sốt.
- Bước 2: Cho ngao vào chảo nước sốt bơ, xào trên lửa vừa hoặc nhỏ. Đảo đều tay trong khoảng 20 phút cho đến khi ngao chín, miệng mở hoàn toàn và gia vị thấm đều. Đảm bảo xào kỹ và đảo đều để ngao ngấm gia vị.
Cách làm ngao nướng mỡ hành
Nguyên liệu:
- Ngao: 1 kg
- Hành lá: 200g
- Mỡ phần: 100g
- Đậu phộng rang: 15g
- Gia vị: Muối, bột ngọt
Sơ chế:
- Ngao khi mua về, ngâm trong nước pha với 2 quả ớt tươi băm nhỏ khoảng 30 phút để ngao nhả sạch cát và chất bẩn. Sau đó, rửa sạch rồi luộc cho ngao chín và để ráo nước.
- Rửa sạch hành lá, cắt nhỏ và cho vào một cái chén. Thêm 2 muỗng cà phê muối và ½ muỗng cà phê bột ngọt vào hành lá, trộn đều.
Cách làm:
- Bước 1: Đặt chảo lên bếp, cho 100g mỡ phần vào chảo. Nấu trên lửa vừa cho đến khi mỡ tan chảy hoàn toàn. Đổ mỡ phần nóng vào chén hành lá, khuấy đều để hành lá được chín và thấm đều mỡ.
- Bước 2: Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 220°C hoặc chuẩn bị bếp hồng ngoại. Xếp ngao lên vỉ nướng. Đặt một ít mỡ hành lên từng miếng ngao và rắc đậu phộng rang lên trên.
- Bước 3: Nướng ngao trong lò hoặc trên bếp hồng ngoại trong khoảng 7-10 phút, đến khi mỡ hành nóng lên và ngao chín tới. Nếu sử dụng bếp hồng ngoại, điều chỉnh nhiệt độ khoảng 1000°C.
Một số câu hỏi thường gặp về ngao 2 cồi
Cách làm sạch
Để làm sạch ngao một cách hiệu quả, hãy áp dụng các phương pháp sau:
Phương pháp 1: Ngâm ngao với ớt và muối
- Đây là cách phổ biến nhất để làm sạch ngao. Trước tiên, rửa ngao dưới nước sạch, sau đó chuẩn bị một thau nước muối và thêm vài lát ớt. Ngâm ngao trong hỗn hợp này từ 2 – 3 tiếng, ngao sẽ tự động nhả hết cát.
Phương pháp 2: Ngâm ngao với muối và giấm
- Sau khi rửa sạch ngao, ngâm ngao trong nước muối khoảng 2 tiếng. Đồng thời, đun sôi một nồi nước, thêm một chút giấm và luộc ngao, khuấy nhẹ để loại bỏ hoàn toàn cát bên trong.
Phương pháp 3: Ngâm ngao với dầu ăn
- Kết hợp giữa muối và dầu ăn sẽ giúp ngao mở miệng và đẩy cát ra nhanh chóng. Đổ một lượng nước vừa phải vào thau, thêm 2 – 3 muỗng muối và vài giọt dầu ăn. Ngâm ngao trong hỗn hợp này khoảng 1 tiếng để ngao nhả hết cát.
Phương pháp 4: Ngâm ngao với rượu
- Ngâm ngao trong nước muối loãng khoảng 1 giờ, sau đó khuấy mạnh để làm sạch vỏ ngao. Tiếp theo, đặt ngao vào hộp có nắp, thêm một chút rượu trắng và xóc mạnh vài phút. Cuối cùng, ngâm ngao trong nước sạch thêm 15 phút để loại bỏ cát và rượu còn lại.
Mua ngao 2 cồi sống Nha Trang ở đâu?
Nếu bạn đang chưa biết mua ngao sống Nha Trang ở đâu thì hãy ghé ngay Hải Sản Ông Giàu. Tại đây, quý khách sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời được trực tiếp thấy và mua tận tay ngao tươi mới, sạch sẽ và chất lượng nhất.
Ngao hai còi Nha Trang tại Hải Sản Ông Giàu được nhập khẩu trực tiếp từ vùng biển Nha Trang, không qua trung gian, hàng về mới mỗi ngày và đảm bảo chất lượng cho khách hàng sử dụng. Chúng tôi cam kết mang đến cho bữa cơm gia đình bạn những loại hải sản tươi ngon nhất, an toàn và bổ dưỡng nhất từ nguồn cung cấp đáng tin cập. Phương châm làm việc tại Hải Sản Ông Giàu luôn là “Chất lượng là uy tín, khách hàng là người thân.
Khách hàng hoàn toàn yên tâm về chất lượng phục vụ tận tâm, tư vấn nhiệt tình khi ghé thăm cửa hàng của Ông Giàu. Đội ngũ nhân viên của chúng tôi đều xuất thân là những con người miền biển chân chất, thân thiện từ nhân viên bán hàng cho tới người giao hàng.
Đặc biệt, Hải Sản Ông Giàu cam kết giữ giá ổn định và cạnh tranh nhất cho khách hàng trong mọi thời điểm. Các chương trình khuyến mãi được tung ra liên tục giúp khách hàng an tâm sử dụng hải sản chất lượng cao mà không phải lo về giá.
Hải Sản Ông Giàu rất sẵn lòng được phục vụ bạn từ hôm nay. Liên hệ ngay với chúng tôi qua số hotline 0903 73 22 93 (Ms. Hiền). hoặc ghé thăm mua hàng trực tiếp tại:
- Số 80/28 Đường số 9, Khu phố 5, Phường Hiệp Bình Phước, Quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh
- Khu Phố Định Thọ 1, Thị trấn Phú Hòa, Huyện Phú Hoà, Tỉnh Phú Yên.
Chúc các bạn có những giây phút mua sắm trọn vẹn tại Hải Sản Ông Giàu!
Nguyễn Thị Trang –
Shop rất nhiệt tình