Khi nhắc đến những món ăn thượng hạng thì không thể không nhắc đến bào ngư. Đây là loại thực phẩm cao cấp thường được xuất hiện trong những bữa tiệc quý tộc. Tuy nhiên, hiện nay bào ngư khô đã được sử dụng rộng rãi và phổ biến hơn, được nhiều người tìm kiếm bởi chúng có công dụng rất tốt đối với sức khỏe. Hãy cùng Hải Sản Ông Giàu tìm hiểu về những lợi ích của loại thực phẩm này, cũng như cách lựa chọn, các cách chế biến để tăng thêm sự thơm ngon, bổ dưỡng.
Giới thiệu về bào ngư khô
Bào ngư là loại hải sản có phần thân bụng 2 mảnh, chân mềm, bên ngoài được bao bọc bởi lớp vỏ cứng. Đối với bào ngư này, đây sẽ là sản phẩm được chế biến từ bào ngư tươi sống, rửa sạch, sau đó tách vỏ và đem phơi khô dưới nắng to. Thành phẩm sẽ cho ra bào ngư có màu nâu sẫm cùng với mùi thơm đặc trưng.
Như đã đề cập, đây cũng là một loại thực phẩm bổ dưỡng, bởi cung cấp được hàm lượng dinh dưỡng cao, chứa nhiều protein, collagen và omega-3. Theo một số nghiên cứu, cứ trong 100g bào ngư sẽ chứa các chất dinh dưỡng như 370 kcal, 40g chất đạm, 12g chất béo tốt, 3g chất xơ, 20g Carbohydrate cùng các loại Vitamin và khoáng chất (Vitamin A, vitamin B1, vitamin B2, vitamin C, vitamin D, Canxi, sắt, kẽm, selen,..)
Nếu bào ngư tươi khó bảo quản với thời gian sử dụng ngắn và sơ chế phức tạp hơn thì bào ngư đã được sơ chế sẵn, chỉ cần ngâm nước và chế biến, sẽ giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức.
Giá bào ngư khô
Giá của bào ngư phụ thuộc vào kích thước, chất lượng và nguồn gốc xuất xứ của loại bào ngư tươi. Tại Hải Sản Ông Giàu đang có giá bào ngư này loại 1 ưu đãi dao động từ khoảng 8.800.000 VNĐ/kg.
Lợi ích của bào ngư sấy khô
Đối với sức khỏe
- Hỗ trợ sức khỏe sinh lý nam giới
Tương tự với bào ngư tươi, bào ngư cũng chứa nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe sinh lý của phái mạnh. Với hàm lượng kẽm và selen cao, sẽ giúp tăng testosterone, tăng cường khả năng tình dục và cải thiện chất lượng tinh trùng. Đồng thời, thực phẩm này cũng rất phù hợp với những người có cơ thể suy nhược, suy thận hoặc sinh hoạt tình dục yếu, vì khi sử dụng sẽ giúp cải thiện sức khỏe và tăng cường sinh lực.
- Bổ thận, giải độc gan
Trong bào ngư có chứa thành phần phốt pho có tác dụng tốt cho sức khỏe của thận. Chúng sẽ giúp tăng cường quá trình bài tiết để loại bỏ các chất thải một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn.
Ngoài ra, bào ngư cũng có tác dụng tăng cường khả năng giải độc của gan. Chúng hỗ trợ các chức năng trao đổi chất, đặc biệt là đối với những người thường xuyên đối mặt với các tác nhân gây hại cho gan như rượu bia, thuốc lá, người sử dụng thuốc kéo dài,..
- Giúp ngăn ngừa bệnh ung thư
Bào ngư – loại thực phẩm chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như protein và các axit amin, giúp tăng cường sức đề kháng, nâng cao khả năng chống lại các tác nhân gây bệnh cho cơ thể như vi khuẩn, virus và đặc biệt là các tế bào ung thư.
Bên cạnh đó, có nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong bào ngư có chứa thành phần có khả năng chống ung thư, hỗ trợ điều trị và phòng ngừa ung thư bằng cách gây chết tế bào khối u và hoại tử.
- Tốt cho tóc, móng, răng
Vì trong bào ngư có chứa hàm lượng khoáng chất dồi dào như iot, canxi, sắt và kẽm, sẽ góp phần giúp răng chắc khỏe, giảm rụng tóc và kích thích mọc tóc, đồng thời làm tăng sự phát triển của móng tay, móng chân.
- Giúp đôi mắt trở nên sáng khỏe hơn
Các chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin A, axit amin và Omega-3 có rất nhiều trong bào ngư nên có thể giúp duy trì sức khỏe đôi mắt, giúp bảo vệ màng nhãn, hỗ trợ trong việc phát triển và hoạt động của các tế bào mắt. Đặc biệt, Omega-3 còn có khả năng giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt khác như mất thị lực, khô mắt,..
- Hỗ trợ điều hòa chức năng tuyến giáp
Khi ăn bào ngư thường xuyên sẽ có thể giúp bạn điều hòa chức năng tuyến giáp, vì trong bào ngư có chứa nhiều khoáng chất và vi lượng. Một trong các chất phải kể đến chính là iốt – thành phần quan trọng để sản xuất hormone, từ đó giúp duy trì sự hoạt động bình thường của tuyến giáp.
- Mang đến chất lượng giấc ngủ tốt hơn
Omega-3 cao trong bào ngư sẽ giúp cải thiện được chất lượng giấc ngủ cũng như kéo dài thời gian ngủ sâu của bạn. Hơn thế, vì sắt và magie có khả năng hấp thụ oxy trong cơ thể nên sẽ giúp giảm tình trạng giật mình khi ngủ.
- Tốt cho mẹ và bé trong quá trình mang thai
Hàm lượng protein và các khoáng chất vi lượng trong bào ngư rất tốt cho sức khỏe của mẹ bầu cũng như giúp thai nhi phát triển một cách khỏe mạnh. Đặc biệt trong bào ngư có chứa sắt, giúp bổ máu và thúc đẩy tạo máu trong quá trình mang thai.
Chế biến các món ăn ngon
Giống với bào ngư tươi thì bào ngư cũng có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng, dinh dưỡng. Bạn có thể lưu lại một số món ăn từ bào ngư dưới đây để làm cho bữa ăn gia đình thêm hấp dẫn và bổ dưỡng.
- Cháo bào ngư
Bào ngư xào với chút dầu, nêm nếm ít gia vị để thịt bào ngư được thấm, sau đó cho phần bào ngư đã xào vào nấu cùng với cháo trắng. Khi cháo được hầm nhừ, bào ngư chín mềm là đã có thể thưởng thức. Để món ăn tăng thêm hương vị, bạn có thể cho thêm vài lát gừng và hành lát thái nhỏ. Món ăn không chỉ dễ ăn, dinh dưỡng mà lại rất phù hợp với thời tiết những ngày mưa.
- Bào ngư xào với cải xanh
Bào ngư sau khi đã ngâm với nước cho mềm, sau đó rửa sạch và xào với cải xanh. Món ăn này rất đơn giản, không cần sơ chế nguyên liệu cầu kỳ, chỉ cần nêm nếm chút dầu hào và gia vị là đã vừa ăn. Món này dùng với cơm nóng sẽ rất đưa miệng.
- Bào ngư xào bơ tỏi
Một trong những mỹ vị mà bạn nên làm để chiêu đãi cả nhà chính là món bào ngư xào bơ tỏi. Bào ngư mềm mịn kết hợp với bơ tỏi thơm lừng sẽ cho ra món ăn với hương vị thơm ngon đặc trưng và hấp dẫn.
- Bào ngư hầm thuốc bắc
Bào ngư hầm thuốc bắc không chỉ ngon mắt mà còn bổ dưỡng, là sự kết hợp hoàn hảo giữa ẩm thực và y học cổ truyền. Món này thơm mùi của thuốc bắc, một mùi hương đặc trưng từ xa xưa đã có, mở nắp ra là nghi ngút mùi thuốc bắc quanh phòng. Trong khi đó, nước dùng lại rất ngọt và thanh, chất ngọt tiết ra từ bào ngư và thanh thơm từ thuốc bắc.
Cách chọn bào ngư khô chất lượng
Bào ngư sấy khô là món ăn thượng hạng và bổ dưỡng, nếu lựa chọn được loại chất lượng sẽ làm giảm đi lượng chất dinh dưỡng có trong bào ngư. Một số mẹo lựa chọn bào ngư này chất lượng từ Hải Sản Ông Giàu mà bạn có thể tham khảo:
- Bào ngư chất lượng có mùi hương tự nhiên, không quá nồng, có màu hồng nhạt.
- Bào ngư loại chuẩn sẽ có thân tròn, thịt dày, săn chắc, không có vết nứt trong phần thịt và cầm khá nặng tay.
- Ngoài việc chọn mua bào ngư chất lượng, bạn cũng nên bảo quản chúng ở nơi khô mát và tránh ánh nắng trực tiếp, tuyệt đối không bảo quản trong tủ lạnh để tránh làm giảm mùi vị của bào ngư.
Cách bảo quản bào ngư sấy khô
Bào ngư sấy khô sau khi mua về để bảo quản bạn chỉ cần cho tất cả vào hũ kín và đặt ở nơi khô ráo hoặc ngăn đông tủ lạnh là được. Thông thường, trên bề mặt bào ngư sấy khô sẽ có xuất hiện một lớp phấn trắng. Lớp phần này không phải là bào như bị mốc mà là hiện tượng tự nhiên do muối mặn có trong nước biển tiết ra ngoài bám vào bào như.
Với các dạng bào ngư sấy khô đóng hộp, bạn hãy xem kỹ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất để nắm được thông tin cách bảo quản cho phù hợp. Ví dụ có thể đặt bào ngư đóng hộp ở nhiệt độ thường, ở những nơi khô ráo thoáng mát hoặc bên trong ngăn mát tủ lạnh từ 1 – 3 độ C.
Bào ngư khô làm món gì ngon?
Cháo bào ngư
Nguyên liệu
- 150gr gạo nếp
- 200gr tôm
- 50gr nấm hương
- 10gr ngò rí
- 10 con bào ngư loại nhỏ
- Gia vị: muối, hạt nêm, đường
Sơ chế
- Cách sơ chế bào ngư khô như sau: Bào ngư mua về bạn rửa sơ qua, lau khô rồi cắt nhỏ thành miếng vừa ăn
- Tôm rửa sạch, cắt bỏ râu và chân tôm, tiến hành bóc vỏ, lấy chỉ đen trên lưng tôm. Bạn dùng tăm xuyên qua phần rãnh thứ 2 nối giữa 2 đốt vỏ tôm, kéo nhẹ phần chỉ đen để rút chỉ tôm ra ngoài mà không cần dùng dao cắt lưng tôm.
- Nấm hương ngâm với nước muối ấm khoảng 3 – 5 phút, cắt bỏ phần chân nấm, rửa sạch lại với nước rồi cắt nhỏ để nấu cháo
- Ngò rí rửa sạch, để ráo, cắt nhỏ
Cách làm
Cách nấu cháo bào ngư khô bạn thực hiện theo các bước sau:
- Bước 1: Vo sạch gạo với nước lạnh, sau đó cho khoảng 1,5 lít nước lọc vào nồi đun sôi để nấu cháo. Bạn có thể điều chỉnh lượng nước mong muốn tùy theo khẩu vị muốn ăn cháo đặc hay cháo loãng của gia đình.
- Bước 2: Nấu cháo khoảng 15 – 20 phút cho gạo nở mềm thì bạn cho các nguyên liệu còn lại gồm bào ngư, tôm và nấm vào nồi. Khuấy đều rồi nấu tiếp trong khoảng 10 phút để các nguyên liệu chín đều.
- Bước 3: Nêm nếm gia vị cho vừa miệng, khi cháo và các nguyên liệu đã chín thì bạn tắt bếp. Múc cháo ra bát, rắc ngò rí và một chút tiêu lên trên là có thể thưởng thức món ăn.
Súp bào ngư
Nguyên liệu
- 300gr bào ngư
- 100gr nấm hương khô
- 500gr thịt sò điệp
- 500gr thịt cua
- 50gr bột khoai tây
- 750ml nước dùng gà
- 60gr gừng
- 3 quả ớt
- 10gr hành băm
- 10gr tỏi băm
- 2 quả chanh
- Gia vị: rượu trắng, dầu hào, đường, muối, tiêu
Sơ chế
- Bào ngư sau khi mua về ngâm trong nước ấm khoảng 20 phút để thịt bào ngư nở ra
- Nấm hương ngâm trong nước vo gạo để khử mùi hăng, đến khi nấm nở ra thì rửa sạch lại với nước, để ráo.
- Gừng gọt vỏ, rửa sạch, một nửa cắt lát, một nửa băm nhỏ
Cách làm
- Bước 1: Bắc nồi nước dùng lên bếp, cho phần nước hầm gà, bào ngư và gừng vào đun trong 2 tiếng.
- Bước 2: Trong lúc đó, ở 1 nồi khác bạn cho hành tỏi vào phi thơm, sau đó cho nấm hương vào xào chín. Tiếp tục cho 2 thìa dầu hào và 1 ít rượu trắng vào đảo đều.
- Bước 3: Xào nấm khoảng 1 phút thì cho nước hầm bào ngư đã nấu vào, đun sôi lại. Sau khi nước hầm sôi thì cho phần thịt sò điệp vào.
- Bước 4: Ở một chén nhỏ khác bạn hòa tan bột khoai tây, sau đó đổ phần bột đã hòa tan này vào nồi súp, thấy súp sệt lại là được. Nấu súp khoảng 2 phút thì cho nốt phần thịt cua vào nấu sôi, tắt bếp.
- Bước 5: Pha nước sốt gồm 40gr gừng và 3 quả ớt giã nhuyễn, 2 thìa nước cốt chanh, 3 thìa đường, trộn đều.
- Bước 6: Múc súp ra tô, rắc lên 1 ít tiêu xay. Khi ăn bạn rưới phần nước sốt đã pha lên trên. Món súp bào ngư mềm ngọt từ các loại hải sản, ăn kèm với nước cốt chanh gừng vô cùng tuyệt vời.
Bào ngư chiên tỏi ớt
Nguyên liệu
- 400gr bào ngư
- 1 quả ớt
- 2 lòng trắng trứng
- 2 nhánh hành lá
- Vài tép tỏi
- 10gr bột năng
- Gia vị: muối, đường, hạt nêm
Sơ chế
- Bào ngư mua về ngâm với nước ấm cho mềm, rửa sạch, để ráo sau đó thái miếng vừa ăn.
- Hành, tỏi, ớt rửa sạch, băm nhỏ
Cách làm
- Bước 1: Cho 10gr bột năng vào bát, thêm nước lọc rồi đánh đều lên tạo thành một hỗn hợp màu trắng. Đổ phần lòng trắng trứng vào đánh đều, nêm 1 thìa muối và ½ thìa đường vào đánh tan.
- Bước 2: Bắc chảo lên bếp, chờ chảo nóng cho dầu ăn vào rồi phi tăm tỏi băm. Phi tỏi đến khi vàng đều thì vớt ra chén.
- Bước 3: Cho bào ngư vào hỗn hợp bột đã pha ở bước 1, dùng đũa lật đều để bào ngư ngấm đều phần bột. Nhanh tay cho bào ngư vào chảo dầu chiên trong lửa lớn. bào ngư đến khi chín vàng thì vớt ra đĩa để ráo dầu.
- Bước 4: Trong một chiếc chảo khác cho nốt phần tỏi băm còn lại vào phi thơm, sau đó cho ớt vào đảo cùng. Khi tỏi ớt đã săn lại thì cho hành vào đảo cùng từ 1 – 2 phút, sau đó trút hết phần bào ngư đã chiên vào đảo đến khi bào ngư chín vàng thì tắt bếp. Món bào ngư chiên tỏi ớt vàng giòn thấm đẫm vị tỏi ớt thơm lừng khiến ai cũng phải ngây ngất.
Bào ngư hấp hành
Nguyên liệu
- 2kg bào ngư
- 1 củ gừng
- 1 củ tỏi
- Vài nhánh hành lá
- Gia vị: rượu gạo, dầu hào, ớt bột, tiêu, đường, dầu mè
Sơ chế
- Bào ngư đem ngâm với nước muối cho mềm, sau đó rửa sạch, để ráo
- Hành lá bỏ phần ngoài, cắt bỏ rễ, băm nhuyễn
- Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn
- Gừng rửa sạch, cạo vỏ, cắt sợi
Cách làm
- Bước 1: Chuẩn bị 1 cái chén, cho vào chén 1 thìa dầu hào, 1 thìa cà phê ớt bột, ½ thìa cà phê tiêu, 2 thìa dầu ăn, 2 thìa rượu gạo, 1 thìa đường, 1 thìa dầu mè, 1 ít gừng sợi và hành lá thái nhuyễn, khuấy đều để các gia vị tan vào nhau.
- Bước 2: Đun sôi nước, đặt xửng hấp lên trên. Cho bào ngư vào một cái đĩa sứ rồi rưới sốt lên từng con bào ngư. Cho đĩa bào ngư lên xửng hấp với lửa to khoảng 8 – 10 phút. Sau đó bạn gắp bào ngư ra đĩa, trang trí thêm với hành sợi là hoàn thành. Món này ăn ngon nhất là ăn nóng chấm kèm muối tiêu chanh.
Bào ngư nướng bơ
Nguyên liệu
- 1 kg bào ngư
- 50gr bơ
- 20gr sả
- 10gr hành lá
- 10gr đậu phộng rang
- 10gr hành phi
Cách làm
- Bước 1: Cho từng chén nhỏ lên bếp, dùng thìa múc 1 lượng bơ vừa đủ vào chén. Khi bơ tan hoàn toàn thì cho bào ngư lên chén rồi thêm hành phi, đậu phộng rang, hành lá lên trên.
- Bước 2: Nướng bào ngư trong khoảng 4 – 5 phút cho đến khi thấy thịt bào ngư săn lại là được. Khi ăn bạn có thể rưới lên trên 1 ít nước mắm tỏi ớt để làm tăng thêm vị đậm đà cho món ăn.
Mì bào ngư rau củ
Nguyên liệu
- 150gr bào ngư
- 100gr cà rốt
- 100gr đậu cove
- 100gr ớt chuông
- 200gr mì trứng
- 1 ít hành lá, hành tím
- Gia vị: dầu hào, nước tương, hạt nêm, dầu ăn, muối, tiêu, đường
Sơ chế
- Bào ngư mua về đem ngâm với nước ấm đến khi thịt bào ngư mềm ra thì rửa sạch lại với nước, cắt miếng vừa ăn
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt lát xéo. Đậu cove rửa sạch, cắt khúc
- Ớt chuông rửa sạch, cắt sợi lớn. Hành lá cắt khúc.
Cách làm
- Bước 1: Bắc nồi lên bếp, cho nước vào đun sôi. Lần lượt cho đậu cove, cà rốt vào trụng khoảng 1 phút, sau đó vớt ra ngâm trong thau nước đá khoảng 5 phút rồi vớt ra để ráo. Tiếp tục cho phần mì trứng vào trụng đến khi thấy sợi mì chín tới thì vớt ra ngâm vào bát nước lạnh.
- Bước 2: Bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa dầu ăn vào. Sau khi dầu nóng cho ớt chuông, hành lá vào xào nhanh trong khoảng 3 phút rồi cho đĩa.
- Bước 3: Cũng trong cái chảo đó bạn cho phần bào ngư vào xào khoảng 2 phút, tiếp tục cho mì trứng đã trụng vào xào chung. Nêm nếm vào chảo 1 thìa dầu hào, 1 thìa nước tương, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa đường và 1 thìa tiêu rồi đảo đều.
- Bước 4: Cuối cùng bạn cho cà rốt, đậu cove, ớt chuông và hành lá đã xào vào đảo đều cho thấm gia vị rồi tắt bếp, bày ra đĩa.
Một số câu hỏi về bào ngư
Không nên ăn bào ngư với món gì?
Bào ngư không nên ăn với món gì là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Khi ăn bào ngư bạn nên tránh kết hợp với những loại hải sản có tính hàn như rau muống, bí ngô, măng tây, dưa chuột, dưa hấu, rau diếp cá,… vì khi kết hợp có thể gây ra tình trạng đầy bụng, khó tiêu, tiêu chảy hoặc rối loạn tiêu hoá.
Bạn cũng không nên uống trà hoặc uống bia sau khi ăn bào ngư. Trong trà xanh có chứa hàm lượng Acid Tannic có thể khiến trà bị tích tụ, không thể hoà tan và gây ra tình trạng tắc ruột. Bạn cũng không nên uống bia khi ăn bào ngư vì có thể làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh Gút.
Cách chế biến bào ngư chuẩn
Cách chế biến bào ngư chuẩn như thế nào? Rất đơn giản. Bào ngư sấy khô khi mua về bạn chỉ cần ngâm vào nước khoảng 1 – 2 tiếng trước khi chế biến để thịt bào ngư được mềm. Sau đó bạn tiếp tục rửa sạch lại với nước để loại bỏ chất bẩn. Cuối cùng bạn mang đi thái lát hoặc để nguyên con để chế biến tùy theo sở thích.
100g bào ngư bao nhiêu calo?
Bạn có biết 100g bào ngư khô bao nhiêu calo không? Trong 100g bào ngư có chứa khoảng 100 calo, trong đó gồm 18g protein, 2g lipid và 2g carbohydrate. Đặc biệt, trong 100g bào ngư có chứa tới 140mg canxi giúp bảo vệ và duy trì sức khỏe xương.
Mua bào ngư khô ở đâu?
Bào ngư là thực phẩm dinh dưỡng cao đã được chế biến nên rất tiện dụng và dễ dàng chế biến. Hiện nay, bạn có thể dễ dàng tìm mua sản phẩm này tại các cửa hàng hải sản hoặc các sàn thương mại điện tử. Tuy nhiên, vì là sản phẩm giá trị cao, bạn nên tìm mua tại các cửa hàng uy tín để thưởng thức được chất lượng sản phẩm tốt nhất.
Bào ngư sấy khô tại Hải Sản Ông Giàu, không chỉ có giá cả tốt trên thị trường, mà còn được đảm bảo về mặt chất lượng và dinh dưỡng. Khách hàng sẽ luôn an tâm khi chọn mua bào ngư cũng như các loại hải sản tươi sống khác tại đây. Bởi chúng tôi luôn cam kết về chất lượng, số lượng, đặc biệt là luôn bán đúng giá cho khách hàng đặt mua.
Nhanh chân ghé thăm cửa hàng Hải Sản Ông Giàu tại hai địa chỉ bên dưới để “rinh về” những viên bào ngư dinh dưỡng nhất để chế biến món ăn cho gia đinh, bạn bè. Nếu bạn ở xa, hãy liên hệ hotline 0903 73 22 93 – gặp Ms. Hiền để được tư vấn và đặt hàng nhanh chóng.
Địa chỉ:
- Địa chỉ 1: 80/28 Đường số 9, Khu phố 5, Phường Hiệp Bình Phước, Quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.
- Địa chỉ 2: Khu Phố Định Thọ 1, Thị trấn Phú Hoà, Huyện Phú Hoà, Tỉnh Phú Yên.
Nguyễn Thị Trang –
Sản phẩm bào ngư khô này có sẵn không shop?