Cua ngâm tương là một trong những món ăn mang đến cho thực khách sự độc đáo và mới mẻ trong hành trình của các trải nghiệm khám phá ẩm thực. Món ăn với hương vị đặc trưng của hải sản sống, lúc đầu có thể hơi khó ăn nhưng sẽ khiến bạn nhanh chóng mê mẩn bởi độ béo ngậy của cua và đậm đà của tương. Nào cùng Hải Sản Ông Giàu tìm hiểu về món ăn độc đáo này trong bài viết hôm nay nhé.
Giới thiệu về cua ngâm tương
Cua tươi sống ngâm tương là món ngon dễ làm và ăn rất ngon miệng của người dân Hàn Quốc. Tuy đã qua nhiều thế kỷ nhưng món ăn vẫn giữ được độ “hot” nhất định. Trong tiếng Hàn, món ăn này được gọi là gejang (ge là cua và jang là tương). Đây là một trong các loại Geotgal (món ướp muối hoặc ngâm tương ăn kèm với cơm) có hương vị đặc trưng độc đáo được nhiều người yêu thích.
Gejang truyền thống hay ganjang gejang đều có cách chế biến khá đơn giản, chủ yếu là khâu sơ chế cua sống sạch sẽ, sau đó sẽ ngâm trực tiếp với tương. Ngày nay, người ta còn cho thêm bột ớt Hàn Quốc nhằm tạo nên vị cay hấp dẫn, đồng thời cũng giúp lấn át đi mùi hương đặc trưng của hải sản tươi sống. Ngoài ra, với loại cua ngâm với tương được nêm nếm thêm gia vị sẽ gọi là yangnyeom gejang.
Thành phần chính:
Một vài thành phần chính có trong cua ngâm tương có thể kể đến như:
- Protein
- Chất xơ
- Chất béo không bão hòa
- Các nhóm vitamin C, E, B
- Các khoáng chất: canxi, sắt, kẽm
Giá trị dinh dưỡng:
Về mặt dinh dưỡng, trong cua ngâm có chứa nhiều chất béo không bão hòa lành mạnh, đặc biệt là omega-3 axit alpha-linolenic. Ngoài ra, trong món ăn này còn chứa nhiều vitamin E, B6 rất tốt cho sức khỏe.
Giá cua ngâm tương
Hiện tại, có nhiều địa chỉ cung cấp cua sống ngâm tương với nhiều mức giá khác nhau. Giá cua ngâm này tại Hải Sản Ông Giàu đang dao động ở mức 840.000 đ/phần.
Lợi ích của cua ngâm tương
Đối với sức khỏe
Nếu ăn cua sống ngâm tương với lượng vừa phải có thể mang đến những lợi ích cho sức khỏe như sau:
- Hỗ trợ phòng ngừa bệnh tim mạch
Protein có trong cua ngâm rất tốt và có thể thay thế cho protein từ các loại thịt khác, giúp làm giảm lượng cholesterol xấu, nhờ vậy còn có thể làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và bệnh cao huyết áp.
- Góp phần phòng ngừa ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt
Các chất genistein, isoflavone có nhiều trong cua ngâm nành có đặc tính chống oxy hóa giúp ngăn chặn sự phát triển của các tế bào gây ung thư. Đối với phụ nữ, thực phẩm này sẽ có tác động trong việc phòng ngừa ung thư vú, trong khi ở nam giới sẽ có khả năng ngừa ung thư tuyến tiền liệt.
- Giúp giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm
Các folate trong edamame có thể giúp hạn chế được các cơn trầm cảm bằng cách ngăn ngừa sự dư thừa homocysteine hình thành trong cơ thể. Homocysteine là chất có thể ngăn chặn máu, chất dinh dưỡng lên não bộ và là nguyên nhân chính gây ra trầm cảm. Ngoài ra, homocysteine dư thừa trong cơ thể còn có thể gây trở ngại cho việc sản xuất các hormone cảm giác tốt serotonin, dopamin và norepinefrin, gây ảnh hưởng đến tâm trạng, giấc ngủ và sự ngon miệng.
- Có khả năng phòng bệnh tiểu đường, bệnh thận
Đối với những người bị bệnh tiểu đường type 2 thường hay bệnh thận thường gặp tình trạng cơ thể bài tiết quá nhiều protein trong nước tiểu, thì việc tiêu thụ cua ngâm với tương một lượng hợp lý sẽ giúp tiết ra ít protein hơn, từ đó, nguy cơ bị bệnh thận hoặc bệnh tiểu đường cũng sẽ giảm đi phần nào.
- Tăng mức năng lượng
Nếu không bổ sung đủ chất sắt trong chế độ ăn uống thì năng lượng cũng như hiệu suất của cơ thể bạn sẽ bị ảnh hưởng trầm trọng, thậm chí là cơ thể có thể bị kiệt quệ do thiếu hụt năng lượng. Cua sống ngâm tương là một nguồn chứa sắt khá nhiều nên bạn có thể tiêu thụ chúng để cung cấp năng lượng cho cơ thể.
- Có khả năng chống viêm
Choline có trong thịt cua ngâm là một chất dinh dưỡng rất quan trọng nhằm giúp cơ thể cải thiện giấc ngủ, phát triển cơ bắp, tăng cường khả năng học tập và trí nhớ. Thêm vào đó, choline còn hỗ trợ duy trì cấu trúc của màng tế bào, giữ vai trò quan trọng trong việc truyền tải các xung thần kinh cũng như trong việc hấp thu chất béo, từ đó có thể giúp làm giảm viêm mãn tính.
- Góp phần ngăn chặn quá trình oxy hóa
Cua sống ngâm tương còn có tác dụng chống oxy hóa, loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể. Ngoài ra, còn giúp ức chế sự tăng trưởng của tế bào khối u cũng như tăng cường chức năng miễn dịch của cơ thể.
- Hỗ trợ giảm mỡ máu
Một tác động tích cực khác khi tiêu thụ cua ngâm hợp lý chính là tác dụng làm giảm cholesterol toàn phần trong máu, ngăn chặn sự phát triển của các mảng xơ vữa và cải thiện tính đàn hồi của động mạch vành.
- Có tác dụng giúp giảm huyết áp
Theo một số thống kê thì những người có xu hướng bị huyết áp cao là do thừa muối natri thiếu kali trong cơ thể. Với cua ngâm sẽ có tác dụng giảm huyết áp bởi đây là món ăn rất giàu kali.
Các cách chế biến món ăn
Như đã đề cập ở phần trên thì cua ngâm có hai loại là ganjang gejang và yangnyeom gejang. Sở dĩ có sự khác biệt này là giữa hai loại có sự khác nhau trong thành phần gia vị. Dưới đây là hai cách mà bạn có thể tham khảo cách để mua đúng ý hoặc có thể tự chế biến tại nhà.
- Ganjang gejang
Với cách chế biến này, cua được sơ chế sạch sẽ, sau đó sẽ được xếp vào một hũ sành và bắt đầu ướp muối trong khoảng từ 6 – 8 tiếng đồng hồ. Trong đợi ướp cua, bạn có thể chuẩn bị nước sốt bao gồm dầu mè, đường, hành lá, ớt tươi, tỏi và gừng.
Sau khi đã ngâm đủ thời gian, bạn tiến hành lấy cua ra khỏi hũ và cho phần nước sốt đã đun sôi vào. Lặp lại quy trình này từ 2 – 3 lần để cua dễ dàng thấm đẫm vị của nước sốt. Ganjang gejang có thể ăn được sau 2 tuần kể từ khi chế biến và có thể bảo quản để dùng dần lâu hơn.
- Yangnyeom gejang
Đây là món cua ngâm tương hòa quyện giữa vị cay của ớt bột xay cùng vị ngọt thanh của lê Hàn Quốc, cũng như các loại nguyên liệu không thể thiếu như hành tây, gừng, tỏi, dầu mè và hạt mè. Với thời gian ngắn hơn, sau 12 tiếng là bạn có thể thưởng thức yangnyeom gejang độc đáo, có hương vị thơm ngon, hấp dẫn này rồi.
Cách chọn cua ngâm tương chất lượng
Nếu bạn không có nhiều thời gian để tự tay làm cua sống ngâm tương, bạn có thể tìm mua sản phẩm này tại các cửa hàng hải sản hoặc trên các trang thương mại điện tử. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý một số mẹo sau để có thể lựa chọn được những phần cua ngâm chất lượng nhé.
- Lưu ý về thời gian sản xuất: Nên chọn những sản phẩm có thời gian sản xuất gần, để có thể thưởng thức được vị cua ngâm ngon nhất cũng như còn giữ được giá trị dinh dưỡng tốt nhất.
- Quan sát màu sắc của sản phẩm: Bạn nên chọn mua những phần cua ngâm có màu sắc tươi mới, hạn chế mua những sản phẩm có màu sắc quá đậm vì có thể đã được để lâu.
- Kiểm tra mùi của sản phẩm: Không nên chọn những phần cua có mùi nồng nặc, gây khó chịu, thay vào đó hãy chọn những phần cua có hương thơm tự nhiên từ các loại nguyên liệu.
Một số câu hỏi thường gặp về cua ngâm tương
Cua ngâm nước tương có tốt không
Thực phẩm lên men có nhiều lợi ích như cải thiện tiêu hoá, tăng cường miễn dịch, và nâng cao hương vị món ăn. Tuy nhiên, chế biến thực phẩm bằng nhiệt có thể làm mất đi chất dinh dưỡng và enzyme tự nhiên, dẫn đến mất chất hoặc gây hại. Vì vậy, thực phẩm lên men ngày càng được ưa chuộng.
Quá trình ngâm tương dựa trên nguyên lý lên men, giúp bảo quản tự nhiên và tạo ra hương vị đặc trưng. Tuy nhiên, chuyên gia cảnh báo rằng ăn thực phẩm động vật ngâm tương trong thời gian ngắn không an toàn do nguy cơ chứa vi khuẩn và ký sinh trùng gây hại cho sức khỏe. Đặc biệt, đạm động vật và các loại đậu, ngũ cốc cần được nấu chín để cơ thể dễ hấp thu.
Tóm lại, ăn cua ngâm tương không được khuyến khích nếu cua không được xử lý an toàn. Nếu bạn muốn thưởng thức món này, hãy chắc chắn rằng cua đã được ngâm tương trong điều kiện vệ sinh.
Cách làm cua ngâm nước tương hàn quốc
Nguyên liệu:
- 2 con cua nhiều trứng
- 1 quả táo, cắt lát
- 1 củ hành tây, cắt lát
- 6 tép tỏi
- 1 thìa gừng, băm nhỏ
- 2-3 quả ớt xanh, băm nhỏ
- 3-4 quả ớt đỏ khô nhỏ
- Si-rô gạo
- 1 bát nước tương Hàn Quốc
- 6 cốc nước
Cách làm:
- Cua: Rửa sạch bằng cách lấy miếng sắt cọ nồi hoặc mút có đầu xốp hoặc bàn chải để đánh kĩ tất cả các phần, tách mai và để ráo.
- Pha nước ngâm: Đun sôi nước tương, nước, ớt khô, gừng, táo, hành, tỏi, và si-rô gạo trong 20 phút, rồi hạ lửa.
- Ngâm cua: Cho cua vào hộp, đổ nước ngâm ngập cua. Đè vật nặng lên để cua chìm trong nước. Để trong tủ lạnh 24-48 giờ rồi thưởng thức.
Mua cua ngâm tương ở đâu?
Bạn thắc mắc không biết nên mua cua ngâm tương ở đâu cho chất lượng và đảm bảo tươi ngon, thì vựa hải sản Ông Giàu sẽ là gợi ý tuyệt vời dành cho bạn.
Với khát vọng trở thành hệ thống cửa hàng chuyên phân phối các thực phẩm từ thủy, hải sản uy tín cho mọi khách hàng, Ông Giàu luôn chú trọng vào cả chất lượng sản phẩm và chất lượng dịch vụ. Song đó, chúng tôi cũng đang dần đa dạng hoá các loại mặt hàng nhằm đáp ứng nhiều nhu cầu của quý khách.
Đến với Hải Sản Ông Giàu, khách hàng có thể trải nghiệm nhiều loại thực phẩm tươi ngon, chất lượng, đặc biệt là sản phẩm cua sống ngâm tương. Tất cả các sản phẩm từ tươi sống, đông lạnh hay sản phẩm chế biến sẵn đều được kiểm định chất lượng nghiêm ngặt và nhập khẩu chính ngạch, nên quý khách hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng.
Ghé ngay Ông Giàu để chọn mua những sản phẩm chất lượng. Ngoài ra, để đặt hàng online, vui lòng liên hệ đường dây nóng 0903 73 22 93 (gặp Ms. Hiền) để được tư vấn và báo giá.
- Địa chỉ 1: Số 80/28 Đường số 9, Khu phố 5, Phường Hiệp Bình Phước, Quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh
- Địa chỉ 2: Khu Phố Định Thọ 1, Thị trấn Phú Hòa, Huyện Phú Hoà, Tỉnh Phú Yên.
Hoài Nhân –
Ăn 1 lần là nhớ mãi, cám ơn ông Giàu