Có 1 câu chuyện truyền tai nhau về loại cua này trên đảo Hawaii rằng: Ngày xưa có 1 vị thần do đói bụng nên cố gắng tóm lấy 1 con cua lớn để ăn. Tuy nhiên khi bắt, thì bị cua kẹp vào tay, để lại vết máu trên mai của chúng. Lần đầu tiên vị thần tóm là ngay trước mặt cua nên để lại 4 dấu chấm phía trước. những đốm còn lại ở giữa và đuôi. Đây cũng là đặc điểm nhận biết loại cua này.
Giới thiệu về Cua Mặt Trăng
Cua Mặt Trăng (tên khoa học là Carpilius maculatus). Chúng sống ẩn mình trong các bãi đá san hô xung quanh các hòn đảo Phú Quý và chỉ xuất hiện theo mùa gió nam. Khi trưởng thành, chúng dài khoảng 18cm, Vỏ mai khá nhẵn, cứng, dày thường có màu kem hoặc hồng đất và có thêm 9 đốm tròn màu đỏ rực.
Thịt của loài cua chấm bbi săn chắc, thơm, ngọt và có thành phần dinh dưỡng phong phú, đặc biệt là vào tuần trăng mọc. Mùa sinh sản của loại cua này bắt đầu từ tháng 10 cho tới tháng 1, 2 năm sau. Chúng di chuyển khá chậm nhưng để bắt được loài cua này cũng khá vất vả vì các ngư dân phải lặn xuống những rạn san hô vào những đêm muộn.
Giá Cua Mặt Trăng
Giá Cua Mặt Trăng có thể dao động dựa trên nhiều yếu tố như mùa vụ, thời điểm thu hoạch và sự biến động của thị trường. Để nắm bắt thông tin chính xác về giá cả hiện tại, khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số hotline. Đội ngũ nhân viên của chúng tôi luôn sẵn sàng cung cấp đầy đủ thông tin và tư vấn lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu của bạn.
Lợi ích của Cua Mặt Trăng
Đối với sức khỏe
Với hương vị ngon đặc biệt khiến ai ăn cũng thích mê thì phải kể đến giá trị dinh dưỡng phong phú và dồi dào mà cua chấm bi cung cấp cho cơ thể:
- Kẽm: Tăng cường hệ miễn dịch, đẩy nhanh quá trình tái tạo da, tóc, móng tay và hỗ trợ xương chắc khỏe
- Đồng: Hỗ trợ sản xuất tế bào máu đỏ, chống oxy hóa, tốt cho tim mạch và tăng hệ miễn dịch
- Kali: Giúp duy trì huyết áp ổn định, cải thiện hệ tuần hoàn
- Sắt: Cần thiết cho quá trình giải phóng năng lượng cơ thể
- Omega 3: Giảm nguy cơ bệnh tim mạch, cải thiện lưu thông máu và giúp mắt sáng khỏe
- Giàu Canxi: Tăng cường sự chắc khỏe của xương và răng
Chế biến các món ăn ngon
- Luộc: Cua chấm bi luộc giữ nguyên hương vị tự nhiên, thịt cua ngọt mềm và dễ ăn. Chỉ cần luộc cua trong nước sôi với một chút muối, bạn sẽ có một món ăn thơm ngon, dễ dàng thưởng thức cùng với các loại gia vị như chanh, ớt, hay muối tiêu.
- Hấp: Hấp cua là phương pháp giúp giữ lại trọn vẹn chất dinh dưỡng, mang đến món cua mềm, ngọt và bổ dưỡng. Hấp với các loại gia vị như gừng, hành, tỏi sẽ làm tăng hương vị món ăn, nhưng vẫn giữ được vị ngọt tự nhiên của cua.
- Nướng: Cua nướng là một món ăn thú vị, khi cua được nướng trên than hồng hoặc trong lò, lớp vỏ cua giòn giòn, còn thịt cua thì mềm và ngọt. Nướng cua với các loại gia vị như tỏi, ớt, và dầu ăn giúp món ăn thêm phần đậm đà.
- Xào me: Xào cua với me tạo nên sự kết hợp giữa vị chua chua của me và vị ngọt của thịt cua. Món ăn này thường được thêm gia vị như hành, tỏi, và ớt để mang lại hương vị chua ngọt đặc trưng.
- Xào chua ngọt: thịt cua xào chua ngọt là một món ăn hấp dẫn, với vị chua nhẹ của dứa hoặc cà chua, kết hợp với vị ngọt thanh của thịt cua. Món này thường được chế biến với gia vị như tương ớt, đường, giấm để tạo nên sự cân bằng hoàn hảo giữa các hương vị.
Cách chọn Cua Mặt Trăng chất lượng
Khi lựa chọn Cua Mặt Trăng, yếu tố quan trọng nhất là tìm mua cua tươi ngon để đảm bảo hương vị tuyệt vời của món ăn. Theo kinh nghiệm của các ngư dân chuyên đánh bắt cua ở Côn Đảo, thời điểm lý tưởng để mua loại cua này là vào tuần trăng mọc. Đây là thời điểm cua có thịt chắc, ngọt và giàu dinh dưỡng nhất.
Điều này là khác biệt so với các loại cua khác, khi bước vào tuần trăng, nhiều loài cua sẽ bị xốp và mất đi độ tươi ngon, thịt thường trở nên nhạt, bị úng nước và chất lượng giảm sút. Cua chấm bi trong tuần trăng mọc vẫn giữ được độ săn chắc và vị ngọt tự nhiên, mang lại trải nghiệm ẩm thực tuyệt hảo.
Để chọn được cuachất lượng, bạn cần chú ý đến các dấu hiệu như vỏ cua còn nguyên vẹn, không bị nứt vỡ, và khi cầm thấy nặng tay, chứng tỏ cua có nhiều thịt. Cua tươi ngon sẽ có màu sắc sáng, lớp vỏ cứng, và chân vẫn còn nguyên vẹn. Chọn những con cua có kích thước vừa phải, không quá nhỏ hoặc quá lớn, vì chúng sẽ có thịt ngon và mềm mịn hơn.
Chú ý các yếu tố trên sẽ giúp bạn chọn được những con cua chấm bi chất lượng, mang lại hương vị tuyệt vời cho các món ăn.
Cách bảo quản Cua Mặt Trăng
Bảo quản trong môi trường lạnh
- Loại cua này nên được bảo quản ở nhiệt độ thấp để giữ được độ tươi. Nếu không sử dụng ngay, nên để cua trong tủ lạnh với nhiệt độ phù hợp.
- Để cua sống, khỏe mạnh, không bị chết hoặc mất nước, bạn nên cho cua vào một thùng xốp thoáng khí hoặc rổ, phủ một lớp vải ẩm lên trên để tạo độ ẩm cho cua, tránh để cua tiếp xúc trực tiếp với nước lạnh.
Đóng gói và bảo quản trong tủ đông
- Nếu muốn bảo quản cua lâu hơn, bạn có thể cho cua vào ngăn đông của tủ lạnh.
- Trước khi đông lạnh, hãy làm sạch cua với nước và đóng gói kín trong túi nhựa hoặc hộp chứa thực phẩm để tránh việc cua bị mất nước hoặc ám mùi.
- Lưu ý khi rã đông, cua sẽ không còn giữ được độ tươi ngon như ban đầu, nên hãy sử dụng trong thời gian ngắn sau khi rã đông.
Bảo quản cua đã chế biến
- Nếu bạn đã chế biến cua, hãy để cua nguội hoàn toàn trước khi bảo quản trong tủ lạnh.
- Đặt cua vào hộp kín hoặc túi zip, sau đó bảo quản trong tủ lạnh và sử dụng trong vòng 1-2 ngày để giữ được hương vị và chất lượng tốt nhất.
Cua Mặt Trăng làm món gì ngon?
Cua hấp sả
Nguyên liệu
- Cua: 3 con (khoảng 1.5 – 2kg)
- Sả: 12 nhánh
- Gừng: 1 củ
- Tắc: 1 quả
- Tiêu hạt: 1 muỗng canh
- Muối hạt: 1 muỗng canh
- Bia: 330ml
- Dầu ăn: 2 muỗng cà phê
- Gia vị thông dụng (muối, đường, bột ngọt, hạt nêm): 1 ít
Sơ chế
- Cua: Ngâm cua vào nước lạnh để gây mê, sau đó dùng bàn chải cọ sạch các phần bùn, cát trên thân cua. Nên để cua trong môi trường thoáng mát khoảng 5 phút để cua quen dần với nhiệt độ. Cẩn thận không để cua bị sốc nhiệt, vì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng.
- Sả: Rửa sạch và đập dập.
- Gừng: Gọt vỏ, rửa sạch và thái lát mỏng.
- Gia vị: Giã nhuyễn tiêu hạt và muối hạt. Sau đó, trộn cùng ½ muỗng cà phê bột ngọt.
Cách làm
- Làm muối chấm: Cho tiêu và muối vào cối giã nhuyễn, thêm bột ngọt rồi trộn đều. Khi dùng, vắt nước tắc vào để gia tăng hương vị.
- Hấp cua: Xếp sả và gừng vào xửng hấp. Đặt cua lên trên, rắc gia vị lên mai cua gồm muối, bột ngọt, hạt nêm, và đường. Thêm nước lọc và bia vào nồi hấp, sau đó đặt xửng lên trên. Hấp cua trong 7 phút với lửa nhỏ. Mở nắp, điều chỉnh lại cua khi thấy chúng bắt đầu di chuyển. Tiếp tục hấp thêm 5 phút cho cua chín hoàn toàn.
- Mách nhỏ: Để cua hấp có màu đỏ bóng đẹp mắt, bạn có thể cho một ít dầu ăn lên mai cua và hấp thêm 1 phút trước khi tắt bếp.
Cua nướng muối ớt
Nguyên liệu
- Cua: 1kg
- Ớt bột: 50g
- Ớt sừng: 2 quả
- Màu điều: Gia vị giúp món ăn có màu sắc đẹp mắt, dễ dàng tìm mua tại siêu thị hoặc cửa hàng gia vị.
- Dầu hào: 1 muỗng canh
- Hạt tiêu xay: 1 muỗng cà phê
- Tỏi, chanh, tương ớt
- Gia vị thông dụng: Muối, bột nêm, mắm, dầu ăn
- Rau thơm: Mùi tàu, mùi, rau diếp tùy sở thích
Sơ chế
- Cua: Rửa sạch cua dưới nước lạnh pha muối, sau đó để ráo nước.
- Tỏi: Băm nhỏ.
- Ớt sừng: Cắt bỏ cuống, chia đôi và bỏ hạt.
- Rau thơm: Chọn phần non, ngâm trong nước muối 15 phút, rồi rửa sạch và để ráo.
Cách làm
- Ướp cua: Đặt cua vào một nồi lớn, cho ớt bột, dầu hào, hạt tiêu xay, tỏi băm, nước cốt chanh, mắm, muối, bột nêm, và dầu ăn vào. Trộn đều cho gia vị thấm vào cua. Ướp cua ít nhất 15 phút, nếu có thời gian có thể ướp từ 30 đến 45 phút để gia vị ngấm sâu hơn.
- Làm muối ớt: Giã nhuyễn ớt sừng, muối hạt, bột ngọt, và tiêu sọ trong cối. Sau khi giã xong, cho muối ớt ra từng đĩa nhỏ, khi ăn thêm nước cốt chanh để tạo vị tươi ngon.
- Nướng cua: Sau khi cua đã ngấm gia vị, đặt cua lên vỉ nướng trên bếp than hoa. Nướng đến khi cua chuyển sang màu đỏ tươi và có mùi thơm đặc trưng là món ăn đã sẵn sàng. Khi cua chín, bạn có thể trang trí với rau xanh hoặc cà rốt để món ăn thêm phần hấp dẫn.
Cua rang me
Nguyên liệu
- Cua: 1 kg
- Me: 200g
- Bột chiên giòn: 100g
- Hành tím băm: 50g
- Sả băm: 100g
- Ớt băm: 5g
- Tỏi băm: 50g
- Gừng băm: 50g
- Bột bắp: 15g
- Rau răm: một ít để trang trí
- Gia vị: 1 muỗng cà phê tiêu, 1.5 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 5 muỗng canh, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 chén dầu ăn
Sơ chế
- Cua: Rửa sạch cua, dùng dao nhọn đâm vào dưới yếm cua để cua ngừng cử động. Sau đó dùng kéo cắt mai cua, chia thân cua thành 4 phần.
- Ướp cua: Trộn cua với các gia vị gồm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê muối, 10g hành tím băm, và 10g tỏi băm. Để cua thấm gia vị khoảng 5 phút.
- Sơ chế các nguyên liệu khác: Hành tím, tỏi, sả, gừng, ớt băm nhỏ. Rau răm nhặt sạch, để ráo.
Cách làm
- Chiên cua: Lăn cua đã ướp qua bột chiên giòn, sao cho bột bám đều vào thịt cua, trừ phần chân cua. Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho cua vào chiên giòn. Sau khi cua chín vàng, vớt ra và để lên dĩa có lót giấy thấm dầu.
- Nấu sốt me: Phi hành tím, tỏi, sả, gừng băm cho thơm. Sau đó, cho 200ml nước sôi vào cùng me, đun sôi rồi vớt hạt me ra. Nêm thêm 5 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê nước mắm, khuấy đều cho hỗn hợp hòa quyện. Thêm ớt băm nếu thích cay. Hòa tan 15g bột bắp với một ít nước rồi cho vào sốt, khuấy đều để tạo độ sánh.
- Rang cua với sốt me: Cho cua đã chiên vào chảo sốt me, đảo đều để sốt phủ đều lên cua. Đun cho sốt sôi lại rồi tắt bếp. Gắp cua ra đĩa, trang trí với rau răm.
Cua xào tỏi
Nguyên liệu
- Cua: 4 con (đủ cho 3 – 4 người ăn)
- Tỏi: 1 củ
- Bơ hoặc dầu ăn: Tùy chọn lượng theo sở thích
- Gia vị: Nước mắm, đường, tiêu, muối, nước tương
Sơ chế
- Cua biển: Rửa sạch cua biển, có thể sử dụng bàn chải để làm sạch vỏ. Sau khi rửa xong, để cua ráo nước. Tiếp theo, tách mai cua ra và giữ lại phần gạch cua riêng. Cắt thân cua thành các phần nhỏ vừa ăn, có thể cắt đôi hoặc cắt thành 4 phần tùy kích cỡ cua.
- Tỏi: Rửa sạch tỏi, đập dập và băm nhỏ. Lấy một nửa số tỏi băm trộn với 2 muỗng đường, 4 muỗng nước mắm, 1 muỗng nước tương, cùng một chút muối và tiêu. Để hỗn hợp gia vị này sang một bên.
Cách làm
- Bước 1: Phi tỏi thơm. Bắc chảo lên bếp, cho bơ hoặc dầu ăn vào (hoặc cả hai tùy sở thích). Sau khi dầu nóng, cho tỏi băm còn lại vào phi vàng thơm. Khi tỏi có màu vàng, vớt tỏi ra để riêng.
- Bước 2: Xào cua. Tiếp theo, cho gạch cua vào chảo đảo đều để gạch chín thơm, bạn có thể để gạch lại trong chảo hoặc vớt ra, tùy vào sở thích về độ khô của gạch. Sau đó, cho các phần cua vào chảo, đậy nắp và để khoảng 10 phút để cua chín mềm. Nếu cua đã cắt nhỏ, bạn chỉ cần khoảng 5-7 phút là cua đã chín.
- Bước 3: Thêm gia vị. Rưới phần nước sốt gia vị đã chuẩn bị lên cua, đảo đều cho cua thấm đều gia vị. Khi thấy nước sốt hơi sệt lại và cạn bớt, tắt bếp và bày cua ra đĩa.
Miến dong xào cua
Nguyên liệu
- Cua: 1 con
- Miến dong: 2 vắt
- Trứng gà: 1 quả
- Cà rốt: 1/2 củ
- Hành tây: 1/2 củ
- Nấm tai mèo: 25g
- Hành tím: 2 củ
- Tỏi: 1 củ
- Hành lá: vài cọng
- Gia vị: tiêu xay, hạt nêm, nước mắm, dầu hào, dầu ăn
Sơ chế
- Cua: Luộc cua cho chín, sau đó tách vỏ và lấy phần thịt cua ra.
- Miến dong: Ngâm miến dong trong nước cho mềm, sau đó cắt thành các khúc vừa ăn và trộn với trứng gà.
- Nấm tai mèo: Ngâm nấm trong nước cho mềm rồi thái sợi.
- Rau củ: Cà rốt và hành tây rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn.
- Hành tím, tỏi: Bóc vỏ và băm nhỏ.
- Hành lá: Cắt nhỏ để trang trí.
Cách làm
- Bước 1: Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm hành tím và tỏi băm. Sau đó lần lượt cho cà rốt, hành tây và nấm tai mèo vào xào cho chín.
- Bước 2: Tiếp tục cho thịt cua vào chảo, đảo đều để cua không còn mùi tanh.
- Bước 3: Thêm miến dong vào chảo, đảo sơ cho miến vừa chín, sau đó cho rau củ và thịt cua đã xào vào chảo.
- Bước 4: Nêm gia vị theo khẩu vị của bạn, với 1 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm. Đảo đều trong khoảng 5 phút rồi thêm tiêu xay và hành lá vào, đảo thêm một chút rồi tắt bếp.
Mua Cua Mặt Trăng ở đâu?
Nếu bạn đang tìm nơi cung cấp Cua Mặt Trăng tươi ngon, Hải sản Ông Giàu là một lựa chọn lý tưởng. Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành hải sản tươi sống, Ông Giàu cam kết mang đến cho khách hàng những sản phẩm hải sản chất lượng, đảm bảo giữ nguyên độ tươi ngon và hương vị đặc trưng của biển cả.
Quy trình lựa chọn và bảo quản cua tại vựa hải sản Ông Giàu rất nghiêm ngặt. Cua được lựa chọn kỹ càng, và bảo quản theo phương pháp khoa học
Để mua loại cua này tươi ngon, bạn có thể đến các cửa hàng của Hải sản Ông Giàu hoặc đặt hàng trực tiếp qua điện thoại và yêu cầu giao tận nhà. Dưới đây là thông tin chi tiết về các cửa hàng của chúng tôi:
- Địa chỉ 1: 80/28 Đường số 9, Khu phố 5, Phường Hiệp Bình Phước, Quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.
- Địa chỉ 2: Khu Phố Định Thọ 1, Thị trấn Phú Hòa, Huyện Phú Hoà, Tỉnh Phú Yên.
Minh Anh –
Hải sản chất lượng