Cá tra dầu – loài cá da trơn sống ở nước ngọt, vì là cá da trơn nên có vị béo đặc trưng, cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cả nhà. Cá tra dầu phile thịt được đánh bắt, sau đó được làm sạch rồi phi le bỏ hết các phần xương. Phi le cá tra dầu thường được cấp đông để bảo quản, để khi đến tay khách hàng vẫn giữ nguyên được hương vị ban đầu của cá. Thịt cá tra dầu có vị thơm béo và giá cả phải chăng nên rất được các bà nội trợ ưa chuộng. Hãy cùng Hải Sản Ông Giàu tìm hiểu về loại thực phẩm này trong bài viết bên dưới nhé!
Giới thiệu về cá tra dầu phile thịt
Cá tra dầu – loài cá da trơn nước ngọt phân bố chủ yếu tại các khu vực hạ lưu sông Mê Kông. Đây được xem là loài cá nước ngọt lớn hiện nay vì chúng có thể có trọng lượng khoảng 100kg đến 300kg và chiều dài lên đến 3 mét.
Thuộc dòng họ cá da trơn nên cá tra dầu có hương vị béo ngậy đặc trưng. Phân phi le thịt cá đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể, đồng thời cũng thường được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau.
Trong cá tra dầu phile thịt có hàm lượng dinh dưỡng cao, nhất là hàm lượng Omega 3 dồi dào, tốt cho sức khỏe, giúp tăng cường sức đề kháng và cải thiện hệ miễn dịch cũng như có khả năng kiểm soát lượng cholesterol trong máu.
Giá cá tra dầu phile thịt
Tại Hải Sản Ông Giàu cá tra dầu phile đang có giá khoảng 950.000 VNĐ/kg. Đây chỉ là mức giá tham khảo vì giá cá có thể còn cập nhật theo thời giá, nên quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp để được nhân viên báo giá chi tiết nhất.
Lợi ích của cá tra dầu phile thịt
Đối với sức khỏe
Cá tra dầu là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng và có nhiều lợi ích đến sức khoẻ. Vì thế bạn hoàn toàn có thể cân nhắc bổ sung những món ăn từ cá tra dầu phile thịt vào thực đơn hàng ngày để cảm nhận những lợi ích mà chúng mang đến cho sức khỏe.
- Tăng cường hệ miễn dịch và tăng sức đề kháng
Trong cá tra dầu có chứa vitamin E, selenium và astaxanthin là các chất chống oxy hóa tự nhiên, giúp bảo vệ tế bào khỏi sự tác động tiêu cực của gốc tự do. Đồng thỡi, chúng còn giúp tăng cường hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính. Thường xuyên ăn cá tra dầu phile thịt sẽ mang lại hiệu quả trong việc kháng viêm và giảm viêm nhiễm đường hô hấp.
- Tác động tích cực đến hệ thần kinh và tim mạch
Vì có nguồn axit béo Omega-3 vô cùng dồi dào, nên khi bổ sung loại thực phẩm này sẽ rất tốt cho hệ thần kinh và tim mạch. Hơn thế, axit béo còn hỗ trợ giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, huyết áp cao và giúp tăng cường trí lực. Đồng thời, chúng còn hỗ trợ giảm căng thẳng và ngăn chặn các triệu chứng của trầm cảm.
- Tốt cho cơ thể nhờ vào khoáng chất và các loại vitamin đa dạng
Một lợi ích khác có trong cá tra dầu chính là có đa dạng các nhóm vitamin, như vitamin D tốt cho sự phát triển của xương, cải thiện tình trạng đau nhức hoặc viêm sưng khớp. Bên cạnh đó, các thành phần như vitamin A, vitamin B có trong cá sẽ giúp cho làn da luôn giữ được vẻ tươi trẻ và làm chậm quá trình lão hóa.
- Hỗ trợ trong việc phát triển thể lực
Cá tra dầu phi le thị có hàm lượng chất đạm khá cao, đây là nguồn dinh dưỡng giúp tái tạo và phát triển cơ thể. Đặc biệt, protein từ loại cá này sẽ được tiêu hóa và hấp thụ nhanh hơn so với các nguồn thực phẩm khác.
Chế biến các món ăn ngon
Cá tra dầu được yêu thích không chỉ bởi độ dinh dưỡng mà nguyên liệu này cũng rất để chế biến nên nhiều món ăn hấp dẫn. Dưới đây là một số món ngon mà bạn có thể tham khảo chế biến tại nhà:
- Món cá phi le nhúng giấm
Trong danh sách các món ngon từ cá tra, món đầu tiên không thể không nhắc đến chính là món cá tra nhúng giấm. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị chua thanh của nước dùng hòa với phần thịt mềm mịn mà không hề bị tanh.
- Món cá phi le làm gỏi
Đây sẽ là một món ăn thanh mát cho mùa hè, độ dai mềm và đậm vị của thịt cá tra trộn cùng chút salad tùy thích, thêm tí đậu phộng, rau răm và ớt sẽ là hương vị hoàn hảo mà không có cách chế biến nào có thể có được.
- Món cá phi le làm chả
Thay vì dùng cá tươi nguyên phần để chế biến, bạn có thể biến tấu với món cá tra làm chả. Món ăn siêu dễ làm mà lại có hương vị đậm đà, thơm ngon. Đặc biệt là khi chiên lên, miếng chả dai giòn rụm, chấm cùng tương ớt ăn sẽ cực kỳ cuốn.
- Món cá phi le chiên xù
Cá tra dầu phi le chiên xù được các tín đồ ẩm thực yêu thích bởi thành phẩm là miếng cá vàng giòn với mùi thơm hấp dẫn. Phần thịt cá bên trong trắng hồng, mềm ẩm và có vị ngọt tự nhiên giúp món ăn có một nét đặc trưng rất khác.
- Món cá phi le sốt chua ngọt
Món ăn này sẽ thu hút các thành viên trong gia đình bởi vẻ ngoài đẹp mắt của ớt chuông, mùi thơm béo, vị ngọt mềm của cá tra đầu kết hợp cùng nước sốt đậm đà. Món ăn hội đủ sắc – hương – vị chắc chắn sẽ khiến cả nhà hài lòng. Ngoài sốt chua ngọt, bạn cũng có thể thử phi le cá với sốt bơ chanh hoặc sốt chanh dây đều rất ngon.
Cách chọn cá tra dầu phile thịt chất lượng
Nhìn chung, lựa chọn cá tra dầu phile tương đối khó hơn so với lựa chọn cá tra dầu nguyên con. Một vài bí quyết bạn có thể áp dụng để lựa chọn được miếng cá phi le ngon:
- Nên chọn miếng thịt phi lê có độ đàn hồi, săn chắc không bị nhão, các thớ thịt phải còn nguyên vẹn.
- Màu sắc của cá phi lê tươi phải đỏ hồng tự nhiên.
- Bên cạnh việc lựa chọn, bạn cũng phải bảo quản cá đúng cách: giữ cho cá thật khô thoáng trước khi bỏ vào hộp kín để bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh.
Cách bảo quản cá tra dầu phile thịt
- Bảo quản lạnh hoặc đông đá
- Để cá ở ngăn mát tủ lạnh ở nhiệt độ 40°F trở xuống để giữ tươi trong khoảng 3 ngày.
- Đối với thời gian bảo quản dài hơn, đông đá sẽ là lựa chọn tốt.
- Ướp muối
- Rắc đều muối lên bề mặt thịt cá, cả bên trong và ngoài.
- Để yên vài phút cho ngấm, sau đó chuyển vào ngăn đông để giữ tươi.
- Ướp gia vị và phơi khô
- Sau khi rửa sạch cá, ướp gia vị theo khẩu vị rồi để cá ngấm trong vài giờ.
- Đem cá ra phơi khô dưới ánh nắng mặt trời để bảo quản lâu và tạo hương vị mới lạ.
- Sấy khô
- Đối với số lượng cá lớn, bạn cũng có thể sấy khô cá bằng máy sấy thực phẩm, giúp bảo quản lâu hơn và giữ được chất lượng thịt.
Cá tra fillet làm món gì ngon?
Cá tra dầu kho tộ
Nguyên liệu
- Cá tra dầu: 500g
- Hành lá: 3 nhánh
- Ớt hiểm: 4 trái
- Tỏi băm: 2 muỗng cà phê
- Nước màu dừa: 1 muỗng canh
- Nước mắm: 1 muỗng canh
- Dầu ăn: 2 muỗng canh
- Gia vị thông dụng: một ít (hạt nêm, muối, đường, bột ngọt)
Sơ chế
- Cá tra dầu: Rửa sạch cá tra dầu với nước muối để khử mùi tanh, sau đó để ráo.
- Hành lá, ớt hiểm: Hành lá rửa sạch, bỏ gốc, cắt nhuyễn phần lá; ớt hiểm cắt đôi.
Cách làm
- Bước 1: Ướp cá
- Cho cá vào tô, ướp với ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng canh nước màu dừa.
- Trộn đều và để thấm gia vị trong 20 – 30 phút.
- Bước 2: Kho cá
- Bắc nồi lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng rồi phi thơm tỏi băm và 2 trái ớt hiểm cắt đôi.
- Sau đó, cho cá tra dầu vào đảo đều trong khoảng 5 – 7 phút.
- Bước 3: Thêm nước
- Cho 200ml nước lọc vào nồi, đun sôi rồi hạ nhỏ lửa, kho cá trong 15 – 20 phút đến khi cá chín và nước sốt sánh lại.
- Nêm nếm gia vị vừa ăn, rồi thêm hành lá và ớt hiểm còn lại, tắt bếp.
Cá tra dầu nướng muối ớt
Nguyên liệu
- Thịt cá tra fillet: 1 kg
- Hành tím: 5 củ
- Ớt: một ít (theo khẩu vị)
- Đường, bột ngọt, muối: một ít
- Sa tế: 1 muỗng canh
- Dầu ăn: một ít
Sơ chế
- Cá tra dầu: Rửa sạch, để ráo nước
- Hành tím: Bóc vỏ, băm nhỏ
Cách làm
- Bước 1: Trộn hành tím băm nhỏ, ớt, 1 chén muối ớt, 1 muỗng canh sa tế, một ít đường, bột ngọt và dầu ăn, khuấy đều để làm hỗn hợp ướp.
- Bước 2: Cho các miếng cá tra dầu vào hỗn hợp gia vị, đảo đều và ướp khoảng 15 phút cho thấm.
- Bước 3: Đặt cá lên vỉ nướng than, nướng và trở đều cho đến khi cá chín vàng, dậy mùi thơm hấp dẫn.
Lẩu mắm cá tra
Nguyên liệu
- Cá tra phi lê: 500g
- Mắm cá sặc: 300g
- Cà tím: 2 trái
- Khổ qua: 3 trái
- Đậu bắp: 300g
- Rau nhúng lẩu: một ít rau muống và bông súng
- Sả: 10 nhánh
- Hành tím: 2 củ, cắt lát
- Ớt sừng: 2 trái, cắt lát
- Ớt hiểm: 5 trái
- Tỏi băm: 3 tép
- Dầu ăn: 2 muỗng canh
- Gia vị thông dụng: muối, đường, bột ngọt
Sơ chế
- Cá tra: Rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Dùng nước cốt chanh, nước muối hoặc giấm trắng pha loãng ngâm cá 5-10 phút để khử mùi tanh, sau đó rửa sạch và để ráo
- Cà tím: Rửa sạch, chẻ đôi và cắt khúc khoảng 2 lóng tay
- Khổ qua: Rửa sạch, bỏ ruột và cắt khúc khoảng 1 lóng tay
- Đậu bắp: Rửa sạch, cắt khúc vừa ăn
- Sả: ½ đập dập, ½ băm nhuyễn
- Ớt hiểm băm nhỏ 3 trá
- Rau nhúng lẩu: Rửa sạch, để ráo
Cách làm
- Bước 1: Nấu nước dùng:
- Đun 500ml nước sôi, cho mắm cá sặc và sả đập dập vào nấu lửa vừa khoảng 10 phút cho mắm cá tan.
- Lọc bỏ xác mắm, giữ phần nước.
- Bước 2: Xào sả và ớt:
- Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm hành tím và tỏi băm, thêm sả băm và ớt băm, xào đến khi sả vàng thơm rồi tắt bếp.
- Bước 3: Nấu lẩu:
- Thêm phần nước lọc mắm cá và 2 lít nước vào nồi đun sôi.
- Cho ớt hiểm, ớt sừng, và ½ hỗn hợp sả ớt xào vào nồi nước dùng. Thêm cá tra phi lê, nêm 2 muỗng canh đường, ½ muỗng canh bột ngọt, nấu lửa vừa khoảng 10 phút.
- Khi cá chín, vớt cá ra. Cho khổ qua và cà tím vào nấu, sau đó cho đậu bắp vào, đun thêm 2-3 phút.
- Cuối cùng, thêm phần sả xào ớt còn lại vào, tắt bếp và thưởng thức.
Một số câu hỏi về cá tra dầu phile thịt
Làm thế nào để giữ cho cá tra dầu phi lê không bị tanh?
- Để khử mùi tanh của cá phi lê, bạn có thể ngâm cá trong nước ấm có pha nước cốt chanh khoảng 5 – 7 phút; mùi tanh sẽ được loại bỏ nhanh chóng.
- Một cách khác là ngâm cá trong nước muối loãng từ 5 – 10 phút, hoặc chà muối trực tiếp lên bề mặt cá để vừa làm sạch nhớt, vừa khử mùi tanh hiệu quả.
Cá tra dầu phi lê có hàm lượng dinh dưỡng như thế nào?
- Mỗi miếng phi lê cá tra có thể cung cấp đến 19 gam protein, giúp duy trì sự khỏe mạnh cho xương và cơ bắp của bạn.
- Cá tra cũng là nguồn dồi dào các vi chất quan trọng như selen, phốt pho, kẽm và nhiều loại vitamin nhóm B cần thiết cho cơ thể.
Mua cá tra dầu phile thịt ở đâu?
Ngoài các cách lựa chọn cá tra dầu phile thịt kể trên, bạn cũng nên tìm địa chỉ uy tín để chọn mua những miếng cá chất lượng. Hải Sản Ông Giàu cam kết cung cấp các sản phẩm từ cá tra dầu chất lượng cao, đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.
Chất lượng sản phẩm tại đây luôn được kiểm soát chặt chẽ bởi quy trình sản xuất và chế biến cá tra dầu luôn tuân thủ các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về an toàn vệ sinh thực phẩm. Hơn hết, cá tra dầu tại Hải Sản Ông Giàu không chứa các chất bảo quản và hóa chất độc hại nên hoàn toàn không gây hại cho sức khỏe của người tiêu dùng.
Vì thế, khách hàng sẽ luôn an tâm khi mua cá tra dầu phile cũng như các loại hải sản tươi sống khác tại đây. Bạn có thể ghé trực tiếp chi nhánh của Hải Sản Ông Giàu hoặc đặt mua qua hotline 0903 73 22 93 – gặp Ms. Hiền.
- Chi nhánh 1: 80/28 Đường số 9, Khu phố 5, Phường Hiệp Bình Phước, Quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.
- Chi nhánh 2: Khu Phố Định Thọ 1, Thị trấn Phú Hoà, Huyện Phú Hoà, Tỉnh Phú Yên.
Hoài Nhân –
Cám ơn hải sản ông Giàu