Nếu là một tín đồ của hải sản, chắc hẳn cái tên tu hài to đã không còn xa lạ với bạn. Đây là một thực phẩm biển bổ dưỡng với nhiều dưỡng chất quý, rất tốt cho cơ thể mang đến vị thơm ngon khó cưỡng. Xem và mua ngay tu hài to tại Hải Sản Ông Giàu để thưởng thức hương vị biển cả tươi ngon với mức giá vô cùng hợp lý.
Giới thiệu về tu hài to
Tu hài to, ốc vòi voi hay ốc vòi voi Việt Nam đều là những cái tên dùng để chỉ một loại ốc có lớp vỏ dày, kích thước lớn. Kích thước của tu hài khoảng 15-20cm với trọng lượng trung bình khoảng 5-7 con/kg. Tại Việt Nam, chúng thường được đánh bắt chủ yếu ở vùng biển Quảng Ninh, Hải Phòng hoặc Ninh Thuận, Bình Thuận.
Tu hài là động vật thân mềm, 2 mảnh với lớp vỏ khá mỏng. Trên vỏ có thể thấy rõ những đường vân tròn đồng tâm, hướng về phía đuôi ốc. Vỏ ốc có kiểu dáng hình bầu dục, có phần thon dài và nhô ra ở giữa là xúc tu hình trụ. Phần thịt ốc có màu trắng hoặc màu nâu nhạt.
Tu hài thường sinh sống ở những vùng trung triều đến hạ triều, khu vực nước biển có độ mặn cao với độ sâu 10 mét. Đây là vùng biển có dòng chảy nhẹ, nước ấm, thích hợp cho sự sinh sôi, phát triển của chúng.
Tu hài không chỉ mang đến hương vị thơm ngon mà còn bổ sung nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Trong 100g thịt tu hài có chứa 11,63% chất đạm, 0,42% đường, 1,22% muối khoáng. Các chuyên gia dinh dưỡng cũng tìm thấy 18 loại axit amin khác nhau trong loại hải sản này.
Giá tu hài to là bao nhiêu?
Tu hài cồ là loại thực phẩm biển có giá trị kinh tế cao và đang được bày bán với mức giá khoảng 750.000 đồng mỗi kilogram. Đây được đánh giá là một mức giá hợp lý thể hiện sự quý hiếm của loại ốc này cũng như giá trị dinh dưỡng và hương vị mà nó mang lại. Tu hài thường được khai thác và chế biến một cách cẩn thận để được đưa tay đến khách hàng với chất lượng cao cùng mức giá hợp lý nhất.
Lợi ích của tu hài to
Tu hài là một nguồn protein giàu dinh dưỡng và chứa nhiều axit béo omega-3, có lợi cho sức khỏe tim mạch và não bộ. Loài hải sản này cũng cung cấp nhiều khoáng chất như canxi, sắt, kẽm và vitamin nhóm B có lợi cho sức khỏe.
Lợi ích với sức khỏe
- Bổ sung chất đạm cho cơ thể:
Ốc vòi voi là một nguồn cung cấp chất đạm vô cùng quý giá, đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng và duy trì sự khỏe mạnh của cơ bắp. Nhờ chất này, tế bào cơ bắp phục hồi và phát triển sau khi tập luyện, giúp cơ bắp phục hồi sau khi tập luyện, duy trì vóc dáng săn chắc của cơ thể.
- Giúp giảm cân:
Omega-3 trong tu hài đóng vai trò quan trọng trong quá trình giảm cân và duy trì cơ thể khỏe mạnh. Cụ thể, chất này có khả năng kích thích quá trình oxy hóa chất béo, giúp cơ thể đốt cháy mỡ thừa hiệu quả hơn. Đồng thời, khi được bổ sung hợp lý, omega-3 giúp cân bằng các mức độ insulin trong cơ thể, giảm thiểu sự dao động đường huyết và hỗ trợ quá trình điều chỉnh cân nặng hiệu quả hơn.
- Bảo vệ sức khỏe tim mạch:
Ngoài tác dụng giảm cân, axit béo omega-3 từ tu hài cũng có lợi cho sức khỏe tim mạch, hệ thần kinh và sự chống viêm trong cơ thể. Chúng có tác dụng làm giảm lượng cholesterol trong máu và hỗ trợ sự lành mạnh của các mạch máu. Nhờ đó, cơ thể sẽ hạn chế được nguy cơ mắc các bệnh lý như nhồi máu cơ tim, xơ vữa động mạch,…
- Chăm sóc xương khớp chắc khỏe:
Ốc vòi voi có chứa vitamin D và canxi, giúp xương khớp luôn chắc khỏe. Việc bổ sung canxi từ tu hài giúp duy trì độ dày và sức mạnh của xương, đồng thời giảm nguy cơ loãng xương và chứng còi xương. Đồng thời, vitamin D thúc đẩy cơ thể hấp thu và sử dụng canxi một cách tốt nhất.
- Hỗ trợ sức khỏe toàn diện:
Ngoài tác dụng trực tiếp lên xương, canxi và vitamin D từ tu hài to còn có lợi cho sức khỏe tim mạch, hệ miễn dịch và chức năng não bộ. Việc bổ sung đầy đủ hai chất này giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể, hạn chế cảm cúm, các bệnh lý về hô hấp.
Các món ngon
Để hấp thu đầy đủ dưỡng chất từ thực phẩm biển này, bạn có thể chế biến nhiều món ngon hấp dẫn từ tu hài.
- Tu hài to nướng mỡ hành:
Món tu hài nướng mỡ hành mang đến hương vị ngọt ngào của tu hài kết hợp với mùi thơm của hành tây và tỏi. Tu hài sau khi nướng có thịt mềm, ngọt và béo ngậy, hoà quyện với hương vị của các nguyên liệu khác, vô cùng kích thích vị giác.
- Tu hài cồ hấp sả:
Chỉ với những nguyên liệu dễ mua như sả, gừng cùng ốc vòi voi từ các cửa hàng hải sản chất lượng, bạn có thể chế biến món tu hài hấp sả hấp dẫn. Vị ngọt của thịt tu hài được giữ nguyên vẹn, thơm lừng mùi sả. Độ ngọt thanh của thịt, chấm cùng muối tiêu xanh sẽ khiến bạn phải xuýt xoa.
- Tu hài cồ cháy tỏi:
Món tu hài cồ cháy tỏi thường được dùng nóng, tạo cảm giác ngon miệng và hấp dẫn cho mọi thực khách. Sau khi sơ chế sạch sẽ, phần thịt tu hài được cho vào chảo phi tỏi, sau đó nhanh chóng chế biến để giữ lại hương vị tỏi đậm đà và thấm đều vào từng miếng hải sản.
- Tu hài cồ nướng tiêu xanh:
Hương vị của ốc vòi voi nướng tiêu xanh là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt tự nhiên của sò biển và mùi thơm đặc trưng của tiêu xanh. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị tê cay hấp dẫn, kích thích vị giác. Hãy dùng ngay món này khi nóng để cảm nhận trọn vẹn hương vị món ăn nhé.
- Tu hài cồ xào rau muống:
Món rau muống xào quen thuộc đã được biến tấu và xào cùng với tu hài để làm nên hương vị khác biệt cho món ăn. Thịt tu hài sau khi xào có độ dai giòn, thấm đều gia vị, rất vừa miệng. Rau muống được xào chín tới, dai dai, phù hợp với khẩu vị của nhiều người.
Cách chọn tu hài to ngon
Để chọn được tu hài ngon, chất lượng, bạn có thể tham khảo một số mẹo sau đây:
- Chọn ốc vòi voi tươi bằng cách quan sát phần vỏ bên ngoài có độ sáng, có vết nứt gãy hay không.
- Tu hài tươi sẽ có mùi hải sản nhẹ nhàng, dễ chịu. Bạn không nên chọn những con có mùi tanh khó chịu hay mùi lạ.
- Bạn có thể dễ dàng quan sát phần thịt nhô ra bên ngoài của tu hài. Có thể dùng tay ấn thử vào phần thịt này, nếu thấy có độ đàn hồi thì đó là hải sản tươi mới được đánh bắt.
- Nên chọn mua tu hài cồ và các loại hải sản từ những cửa hàng uy tín để đảm bảo chất lượng và nguồn gốc xuất xứ.
Cách bảo quản tu hài cồ
Tu hài cồ là loại hải sản có lớp vỏ cứng. Lớp vỏ này có chức năng bảo vệ phần thịt bên trong nên tuyệt đối nếu muốn bảo quản thì không được để phần vỏ bị hư hao. Để bảo quản tu hài, bạn cho chúng vào túi vải, lưới rồi thỉnh thoảng tưới ít nước tạo độ ẩm là được. Cách này có thể giúp tu hài sống trong 2 ngày mà không cần bỏ vào tủ lạnh.
Một cách khác mà bạn cũng có thể áp dụng nếu muốn bảo quản tu hài ở nhiệt độ thường đó là hãy pha một bát nước muối loãng rồi ngâm tu hài trong đó. Cách này sẽ giúp tu hài không bị chết tuy nhiên nó không giúp bảo quản được lâu, thường chỉ trong vòng 1 – 2 ngày. Trong trường hợp bạn chưa thể sử dụng ngay mà muốn bảo quản lâu hơn thì hãy rửa sạch rồi bỏ tu hài vào hộp kín, để ở ngăn đông tủ lạnh. Tuy nhiên, cách này sẽ không giúp giữ được hương vị hải sản tự nhiên của tu hài khi chế biến.
Tu hài làm món gì ngon?
Để trả lời cho câu hỏi tu hài làm gì ngon thì hãy cùng bỏ túi ngay các công thức chế biến tu hài dưới đây.
Tu hài nướng mỡ hành
Nguyên liệu
- 1kg tu hài
- 200gr mỡ heo
- 10 nhánh hành lá
- Gia vị: bột ngọt, hạt nêm
Sơ chế
- Tu hài mua về dùng dao rạch 1 đường thẳng ở giữa thân, dùng muỗng nạo hết phần bùn đất và nội tạng bên trong. Sau đó đem rửa sạch dưới vòi nước cho hết đất cát rồi để ráo nước.
- Mỡ heo rửa sạch, cắt nhỏ
- Hành lá bỏ gốc, rửa sạch, vẩy cho ráo nước rồi cắt nhỏ
Cách làm
- Bước 1: Bắc chảo lên bếp, cho mỡ heo vào đảo đều liên tục đến khi thấy phần mỡ bắt đầu chảy ra thì hạ nhỏ lửa. Tiếp tục khuấy đến khi tóp mỡ chín vàng đều thì vớt ra.
- Bước 2: Bạn cho tóp mỡ vào tô, bỏ phần hành lá đã thái nhỏ vào rồi đổ từ từ lượng mỡ sao cho mỡ xâm xấp hành thì dừng. Nêm vào 1 muỗng cà phê bột ngọt và 1 muỗng cà phê hạt nêm, trộn đều.
- Bước 3: Bạn đặt từng con tu hài vào từng miếng giấy bạc, múc 1 ít mỡ hành và tóp mỡ lên trên. Gấp phần thịt tu hài bọc lấy phần mỡ hành, sau đó nén chặt tay để gói chặt lớp giấy bạc lại.
- Bước 4: Cho tu hài lên bếp than lửa lớn và nướng trong khoảng 10 phút là có thể bỏ ra đĩa và dùng ngay. Bạn cũng có thể thay thế tu hài nướng mỡ hành bằng nồi chiên không dầu trong trường hợp nhà không có bếp than. Cách làm tu hài nướng mỡ hành này vừa đơn giản mà bạn có thể làm ngay tại nhà để đãi các thành viên trong gia đình.
Tu hài hấp sả
Nguyên liệu
- 200gr tu hài
- 4 cây sả
- 2 trái ớt
- 1 ít rau răm
- Gia vị: muối hột, đường, bột ngọt, nước cốt chanh, nước mắm
Sơ chế
- Tu hài sau khi mua về cho vào thau ngâm với nước trong khoảng 15 phút, sau đó rửa và chà sạch nhiều lần để loại bỏ bụi bẩn bám trên lớp vỏ ngoài. Dùng nước nóng khoảng 70 – 80 độ rưới vào để loại bỏ lớp da trên đầu tu hài. Sau đó bạn tách miệng tu hài rồi rửa sạch phần bụng để loại bỏ cát.
- Sả chia làm 2 phần: 1 phần dùng dao cắt lát, phần còn lại cắt khúc đập dập.
- Rau răm nhặt bỏ lá vàng, đem đi rửa sạch rồi để ráo nước
Cách làm
- Bước 1: Cho vào nồi phần tu hài đã sơ chế cùng 300ml nước, ⅓ muỗng cà phê bột ngọt, ⅓ muỗng cà phê muối, ⅓ muỗng cà phê đường, sả cắt lát và sả đập dập.
- Bước 2: Đặt nồi lên bếp, bật lửa vừa rồi hấp khoảng 5 – 7 phút là tu hài chín thì tắt bếp
- Bước 3: Pha nước chấm gồm 1 muỗng canh muối hột, 1 trái ớt, ⅓ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm và 1 ít nước cốt chanh. Thêm chút sả băm và tỏi băm để nước chấm dậy mùi thơm.
Cháo tu hài
Nguyên liệu
- 300g thịt tu hài
- 200g gạo tẻ
- 1 nắm gạo nếp
- Hành lá, gừng, tần ô
- Gia vị: nước mắm, muối, hạt nêm, tiêu
Sơ chế
- Tu hài sau khi đã tách vỏ bạn lấy phần thịt ngâm với nước muối pha loãng rồi vớt để ráo
- Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ
- Rau tần ô để nguyên cọng, rửa sạch
- Gừng cạo vỏ, cắt sợi nhỏ
Cách làm
- Bước 1: Gạo nếp và gạo tẻ vo sạch, cho vào nấu với lượng nước vừa phải. Tùy vào sở thích ăn cháo đặc hay cháo loãng mà bạn điều chỉnh nước cho phù hợp.
- Bước 2: Bắc chảo lên bếp, cho 1 ít dầu ăn rồi cho thịt tu hài vào đảo sơ cho săn. Nêm ít muối, đường và hạt nêm cho vừa miệng. Lưu ý không xào quá lâu kẻo thịt tu hài sẽ bị cứng.
- Bước 3: Khi cháo đã chín nhừ bạn cho phần tu hài đã xào vào nấu cùng, nêm nếm lại cho vừa miệng. Cho tiếp phần hành lá, gừng và tần ô vào nấu thêm khoảng 1 phút thì tắt bếp. Múc cháo ra bát rồi thưởng thức ngay để giữ được hương vị thơm ngon nhất.
Tu hài cháy tỏi
Nguyên liệu
- 300gr tu hài
- 1 củ tỏi
- Bơ lạt
- Gia vị: nước mắm, đường, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn
Sơ chế
- Tu hài mua về đem ngâm nước, chùi vỏ đến khi sạch thì đổ nước nóng lên để tách vỏ. Lấy phần bụng tu hài rửa sạch cho hết cát.
- Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn
Cách làm
- Bước 1: Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào. Đợi chảo nóng bạn cho ½ lượng tỏi băm vào, phi thơm rồi vớt ra để riêng.
- Bước 2: Cho tiếp phần bơ lạt vào, chờ bơ tan thì cho nốt phần tỏi băm vào phi thơm. Tiếp đến bạn bỏ tu hài vào xào trên lửa lớn khoảng 1 phút.
- Bước 3: Bạn nêm tiếp 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng canh nước mắm. Tiếp túc xào đến khi tu hài ngấm đều gia vị thì múc ra đĩa. Rắc phần tỏi phi ở bước 1 lên trên là có thể thưởng thức.
Tu hài nướng phô mai
Nguyên liệu
- 500gr tu hài sống
- Phô mai các loại theo sở thích
Cách làm
- Bước 1: Tu hài sau khi đã rửa sạch bạn cho vào luộc sơ rồi để ráo nước.
- Bước 2: Xếp tu hài lên khay nướng, sau đó cho phô mai rắc đều lên trên. Bạn có thể rắc thêm chút muối hồng để món ăn thêm phần đậm đà.
- Bước 3: Cho tu hài vào lò nướng, nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 10 phút. Bạn có thể thay thế bằng nồi chiên không dầu cũng được.
- Bước 4: Khi thấy mặt phô mai hơi xém thì có thể bỏ ra ngoài và thưởng thức. Tu hài được nướng bằng giấy bạc vẫn giữ được độ tươi ngon, ăn cùng với phô mai béo ngậy thì không còn gì tuyệt vời bằng.
Tu hài xào rau muống
Nguyên liệu
- 200gr tu hài
- 1 mớ rau muống
- Hành tím, tỏi
- Gia vị: muối, bột ngọt, hạt nêm, tiêu
Sơ chế
- Tu hài rửa sạch, đem luộc sơ để loại bỏ hết cặn bẩn trong ruột, cắt thành từng miếng vừa ăn
- Rau muống nhặt bỏ lá héo úa, rửa sạch, để ráo nước
Cách làm
- Bước 1: Tu hài bạn đem ướp với chút muối, tiêu, bột ngọt và hạt nêm trong khoảng 5 phút
- Bước 2: Cho hành khô, tỏi vào chảo phi thơm, sau đó cho tu hài vào xào đến khi thịt săn lại. Tiếp đến bạn cho rau muống vào xào vừa chín tới thì tắt bếp, bỏ ra đĩa là có ngay món tu hài xào rau muống thơm ngon, hấp dẫn.
Tu hài nướng bơ tỏi
Nguyên liệu
- 20 con tu hài sống
- 3 muỗng canh bơ thực vật
- 4 miếng phô mai con bò cười
- 1 muỗng canh sốt mayonnaise
- Tỏi băm
- Muối tôm
Cách làm
- Bước 1: Bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng bạn cho phần bơ thực phần vào đun chảy. Sau khi bơ chảy hoàn toàn cho tỏi băm vào phi thơm, tiếp đến cho muối tôm, phô mai con bò cười và sốt mayonnaise vào nấu dưới lửa nhỏ khoảng 3 phút.
- Bước 2: Sau khi phô mai đã tan chảy hoàn toàn, bạn khuấy đều để các gia vị hoà tan vào nhau rồi tắt bếp.
- Bước 3: Bạn xếp từng con tu hài vào lớp giấy bạc, đặt lên khay nướng hoặc trong lòng nồi chiên không dầu. Cẩn thận múc từng thìa bơ tỏi phô mai lên bề mặt các con tu hài rồi đem nướng ở 120 độ trong khoảng 7 phút.
- Bước 4: Sau khi tu hài đã chín, bạn gắp ra đĩa và thưởng thức khi còn nóng
Tu hài nấu canh chua
Nguyên liệu
- 500gr tu hài sống
- 3 quả cà chua
- 1 mớ lá lốt
- 1 củ hành khô
- 1 nhánh gừng
- Gia vị: đường, muối, hạt nêm, tiêu
Sơ chế
- Tu hài đem về rửa sạch cho hết phần đất cát trên vỏ, ngâm trong nước nóng khoảng 10 – 20 giây để tu hài mở nắp thì vớt phần thịt ra. Rửa sạch lại thịt tu hài với nước muối để loại bỏ hết phần cát trong thịt.
- Gừng rửa sạch, cạo vỏ, đập dập
- Hành tím bỏ vỏ, đập dập, băm nhỏ
- Lá lốt rửa sạch, thái sợi chỉ
- Cà chua rửa sạch, bổ múi cau hoặc thái lát mỏng
Cách làm
- Bước 1: Cho nồi lên bếp làm nóng, sau đó cho 2 muỗng dầu ăn vào phi thơm hành tím.
- Bước 2: Cho phần ruột tu hài vào xào săn lại, nêm chút hạt nêm, bột ngọt để tu hài được đậm đà hơn. Tiếp tục cho cà chua vào xào chín thì cho thêm chút gừng vào để tạo mùi thơm.
- Bước 3: Cho vào nồi khoảng 300ml nước, đun đến khi nước sôi thì nêm nếm gia vị vừa ăn. Tiếp tục cho lá lốt thái nhỏ vào để canh chua được dậy mùi thơm.
- Bước 4: Đun thêm khoảng 1 phút thì tắt bếp, múc canh ra bát. Cách chế biến tu hài nấu canh chua này rất thích hợp vào những ngày mưa gió hoặc những ngày hè oi nóng.
1 số câu hỏi về tu hài cồ
Tu hài đỏ có ngon không?
Thông thường, ít người biết đến tu hài đỏ bởi chúng khá ít gặp, vùng sinh sống đặc thù và rất mau chết, tỷ lệ hao hụt nhiều. Xét về độ thơm ngon thì tu hài đỏ không bằng tu hài vàng nhưng chúng lại có giá trị dinh dưỡng cao, thịt nhiều, dai và giòn, giá thành rẻ nên rất được ưa chuộng tại các quán ăn bình dân.
Cách làm sạch con tu hài?
Để chế biến tu hài thành các món ăn ngon thì bạn cần biết cách rửa tu hài thế nào cho đúng. Tu hài sau khi mua về bạn cho vào ngâm với nước trong khoảng 15 phút. Sau đó đem đi rửa và chà nhiều lần để loại bỏ hết bùn đất dính trên vỏ.
Tiếp theo, bạn dùng nước nóng khoảng 70 – 80 độ C rưới vào tu hài và lột lớp da bên ngoài trên đầu. Sau khi đã lột lớp ra, bạn tách miệng tu hài rồi rửa lại nhiều lần với nước để làm sạch hoàn toàn cát còn sót lại.
Mua tu hài to ở đâu?
Một địa chỉ mua tu hài cồ chất lượng được nhiều khách hàng đánh giá cao về độ uy tín đó là Hải Sản Ông Giàu. Đây là điểm đến tuyệt vời cho những ai đam mê và yêu thích hải sản nói chung cũng như ốc vòi voi nói riêng.
Tại cửa hàng của Hải Sản Ông Giàu, bạn có thể tìm thấy những con tu hài tươi sống, được đánh bắt và nhập mới mỗi ngày. Chúng được đánh bắt và sơ chế theo quy trình khép kín trước khi đưa lên kệ trưng bày và giao tận tay khách hàng. Do đó, bạn hoàn toàn có thể an tâm về chất lượng cũng như nguồn gốc sản phẩm.
Hải Sản Ông Giàu cam kết cung cấp sản phẩm hải sản chất lượng, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng với dịch vụ chuyên nghiệp và thân thiện. Hãy ghé thăm các chi nhánh của cửa hàng hải sản này để trải nghiệm và khám phá thế giới biển cả tươi ngon ngay với mức giá vô cùng hợp túi tiền nhé.
- Cơ sở 1: Số 80/28 Đường số 9, Khu phố 5, Phường Hiệp Bình Phước, Quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh
- Cơ sở 2: Khu Phố Định Thọ 1, Thị trấn Phú Hòa, Huyện Phú Hoà, Tỉnh Phú Yên.
Hoặc bạn cũng có thể liên hệ theo số hotline 0903 73 22 93 (gặp Ms Hiền) để được tư vấn đặt hàng online.
banbientap –
love hải sản ông Giàu