Nếu bạn là một trong những tín đồ hải sản chính hiệu thì không thể không biết đến tôm tích vàng. Loại tôm này được xem là một trong những loại “hải sản thượng đẳng” trên thế giới, đặc biệt là ở Hong Kong và Quảng Đông. Chính vì thế mà tôm tít vàng có giá thành khá đắt đỏ, nhưng chất lượng thịt thơm ngon và vô cùng bổ dưỡng. Hãy cùng Hải Sản Ông Giàu tìm hiểu những thông tin thú vị về loại tôm tít vàng đặc biệt này nhé.
Giới thiệu về tôm tích vàng
Tôm tích vàng
Tôm tít vàng – một loại tôm tít có kích thước lớn trong các loại tôm tít hiện có tại thị trường Việt Nam. Với kích thước to lớn đặc biệt này mà tôm tít vàng được mệnh danh là tôm tít vàng khổng lồ. Đây cũng là nét đặc biệt thu hút sự chú ý của những thực khách sành ăn, bên cạnh đó là sự chất lượng trong phần thịt tôm. Chất lượng của thịt tôm tít vàng xứng với danh xưng mà chúng đang mang, vì phần thịt có độ mềm và ngọt hơn so với các loại tôm thông thường khác.
Đặc điểm của tôm tôm tít vàng
Thành phần chính:
- Chất đạm
- Chất béo lành mạnh: omega-3, omega-6
- Vitamin và protein: Vitamin A, B1, B12
- Nguyên tố vi lượng: canxi, sắt, kali
- Selen và axit amin
Giá trị dinh dưỡng:
Tôm tít vàng không chỉ có phần thịt dai ngọt với hương vị ngon riêng biệt mà đây còn là một loài hải sản rất giàu dinh dưỡng. Tôm tít với thành phần dinh dưỡng lý tưởng, có khả năng bổ sung dưỡng chất để cơ thể khỏe mạnh. Loại hải sản này còn có tác dụng trong việc phòng ngừa bệnh tim mạch, bệnh khớp, thiếu máu, đột quỵ rất hiệu quả. Ngoài ra, loại tôm này còn được cho là phù hợp với tất cả mọi người, kể cả trẻ nhỏ, bà bầu đến người cao tuổi.
Giá tôm tích vàng
Tôm tít vàng hiện không có giá thành cụ thể, thay vào đó giá của loại hải sản này sẽ thay đổi theo thời giá. Nếu bạn đang băn khoăn về giá của loại tôm tít vàng này khá cao và muốn tham khảo thêm, thì có thể liên hệ với Hải Sản Ông Giàu để được báo giá chính xác nhất.
Lợi ích của tôm tích vàng
Lợi ích đối với sức khỏe
Với giá trị dinh dưỡng của tôm tít vàng vừa kể trên, nếu sử dụng đủ lượng và đúng cách trong chế độ ăn sẽ mang lại những lợi ích sức khỏe như sau:
- Cung cấp chất béo tốt omega-3, omega-6
Với hàm lượng omega-3, omega-6, dồi dào trong thịt tôm, nếu thường xuyên sử dụng sẽ rất tốt cho thị lực. Vì thế, đây là cũng là nguồn thực phẩm lý tưởng dành cho cho bà bầu và trẻ nhỏ. Ngoài ra, một số lợi ích khác của loại chất béo này có thể kể đến hàng loạt như phòng ngừa bệnh tim mạch, ung thư, hỗ trợ phát triển trí não, làm đẹp da và ngủ sâu hơn.
- Bổ sung hàm lượng lớn các nhóm vitamin
Thịt tôm tít vàng cung cấp nhiều vitamin cần thiết trong quá trình tổng hợp nucleotide, protein và chuyển hóa carbohydrate cùng chất béo. Chất này góp phần hạn chế những tình trạng suy nhược cơ thể, uể oải hay mệt mỏi. Chưa hết, vitamin có trong thịt tôm tít vàng còn hỗ duy trì hoạt động và chức năng não bộ.
- Tác dụng tuyệt vời của sắt trong thịt tôm tít vàng
Chất sắt có trong loại tôm tít vàng có khả năng phòng ngừa tình trạng thiếu máu do thiếu sắt, đặc biệt là đối với phụ nữ sau sinh và bà bầu. Những người thường xuyên bị thiếu máu do thiếu sắt cũng nên bổ sung loại hải này vào chế độ ăn uống.
- Thịt tôm tít vàng rất giàu canxi
Canxi có trong thịt tôm tít hỗ trợ sự phát triển và củng cố sức mạnh của hệ xương khớp, ngoài ra còn giúp phòng ngừa còi xương ở trẻ em và loãng xương ở người lớn. Đồng thời, canxi còn giúp giảm đau nhức xương khớp và thúc đẩy quá trình làm lành các tổn thương xương khác.
Các món ngon
- Tôm tít vàng hấp cùng bia
Hấp bia là cách chế biến rất thường được sử dụng với nhiều loại hải sản và với tôm tít vàng cũng không ngoại lệ. Cách chế biến này giúp giữ được hương vị tự nhiên của tôm và để tăng vị giác bạn có thể chấm cùng chút muối tiêu chanh ớt. Nếu là người yêu thích ăn cay, bạn có thể sử dụng nước chấm pha từ mù tạt cũng rất ngon.
- Tôm tít vàng rang
Đây cũng là phương pháp thuộc top những cách chế biến tôm tít vàng đơn giản nhất. Tuy nhiên, hơi khác so với các món rang thông thường, tôm tít rang muối cần có chút sả, muối và dầu ăn để giúp tôm ngọt thịt hơn. Vị thơm, mặn mặn, beo béo của món ăn này sẽ bùng vị hơn khi chấm cùng với tương ớt.
- Tôm tít vàng cháy tỏi
Đây là một món ăn rất được yêu thích, đặc biệt là xuất hiện thường xuyên trên bàn nhậu cùng người thân, bạn bè. Tôm tít vàng cháy tỏi sẽ có mùi thơm đặc trưng của tỏi, màu sắc vàng tươi của bơ cùng vị tôm đậm đà, ngọt thịt, khi thưởng thức cùng muối tiêu chanh sẽ cực kỳ đưa miệng.
- Tôm tít vàng rang me
Không giống với tôm tít rang muối, khi rang tôm tít vàng rang với me sẽ có vị chua chua ngọt ngọt thêm chút cay cay khó cưỡng. Bên cạnh đó, món ăn còn có màu sắc của bắt mắt, thịt tôm tít ngọt, dai và vô cùng săn chắc. Món này khi ăn không hoặc ăn kèm với nước chấm đều rất ngon.
- Tôm tít vàng nướng muối ớt
Tôm tít vàng nướng cùng muối ớt có vị rất đậm đà, đây là sự kết hợp tuyệt hảo giữa độ ngọt của thịt tôm cùng vị cay cay mặn mặn của muối ớt. Với món này, bạn có thể tách vỏ tôm trước khi ướp để gia vị thấm sâu và đều vào từng thớ thịt, mang đến món ăn đậm vị hơn nhiều.
- Tôm tít vàng nấu cháo
Một trong những cách chế biến tôm tít vàng rất ngon chính là nấu cháo. Món cháo này sẽ có vị đậm đà từ thịt của tôm, kết hợp với hương thơm của rau thì là, táo đỏ, rau răm sẽ giúp tô cháo vừa có màu sắc, vừa thêm phần hấp dẫn. Để ngon hơn, bạn nên thưởng thức cháo khi còn nóng và cho kèm theo ít hạt tiêu xay sẽ có vị cay cay đậm đà.
Cách chọn tôm tích vàng chất lượng
Dưới đây là một số lưu ý sẽ giúp bạn lựa chọn được những con tôm tít vàng chất lượng:
- Điều đầu tiên khi mua tôm tít vàng chính là bạn phải đảm bảo những con tôm bạn mua còn tươi sống. Vì những con tôm đã chết không chỉ giảm giá trị dinh dưỡng, biến đổi hương vị mà còn có thể bị các loại vi khuẩn xâm nhập có thể gây ngộ độc và gây hại cho sức khỏe.
- Nên tìm mua tôm tít tại các cửa hàng hải sản uy tín hoặc trong các siêu thị lớn để đảm bảo mua được tôm tít tươi ngon, đảm bảo chất lượng và an toàn.
- Một lưu ý khác là bạn chỉ nên ăn tôm tít vàng khi đã được nấu chín vì tôm còn sống có thể chứa những loại sán và ký sinh trùng.
Cách bảo quản tôm tít vàng
Bảo quản trong tủ lạnh
Tôm tích vàng không có đặc tính sống lâu như cua biển nên khi chết thịt của chúng rất dễ bị phân huỷ. Do đó nếu bạn không thể bảo quản tôm bằng cách cấp đông chúng trong thùng xốp được.
Để bảo quản tôm tích bạn có thể để chúng trong ngăn đông tủ lạnh. Lưu ý chỉ nên bảo quản tôm tích trong tủ lạnh không quá 15 ngày để thịt tôm còn ngọt, chắc và đảm bảo chất lượng.
Bảo quản bằng phương pháp sốc nhiệt đột ngột
Bạn hoàn toàn có thể sử dụng phương pháp này nếu muốn vận chuyển tôm đi xa hiệu quả hơn. Với cách này, bạn cho tôm vào nước lạnh ở nhiệt độ đủ để tôm rơi vào trạng thái ngủ đông là được.
Sau khi tôm đã rơi vào trạng thái ngủ động, bạn cho chúng vào các túi zip rồi đóng chặt miệng túi. Tiếp đó bạn cho tôm vào thùng xốp, đậy kín lại để không khí không thoát ra ngoài.
Bảo quản bằng cách gây mê
So với 2 cách bảo quản trên thì cách bảo quản này được những nơi bán thực phẩm sử dụng nhiều hơn. Bạn pha nước thuốc mê dành cho hải sản trong một lượng nước sao cho phù hợp rồi bơm oxy vào thùng là có thể mang đi bao xa cũng được mà không lo tôm bị chết.
Tôm tít vàng làm món gì ngon?
Tôm tít vàng xóc tỏi
Nguyên liệu
- 1kg tôm tít vàng
- 40gr bơ lạt
- 200ml dầu ăn
- 4 tép tỏi
- Gia vị: muối, đường, hạt nêm, bột ngọt
Sơ chế
- Tôm tít mua về rửa sạch, xóc mạnh với nhiều lần nước cho sạch, để nguyên vỏ, vớt ra rổ để ráo nước
- Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn
Cách làm
- Bước 1: Cho 200ml dầu ăn vào chảo sâu lòng, bật lửa lớn. Khi dầu vừa sôi thì cho tôm vào chiên. Chiên tôm đến khi thấy tôm săn lại, thân cong, vỏ đổi thành màu đỏ cam thì vớt ra để ráo dầu.
- Bước 2: Bỏ bớt dầu ra, chừa lại khoảng 4 – 5 thìa dầu rồi cho tỏi băm vào phi thơm
- Bước 3: Khi tỏi hơi ngả màu vàng thì bạn cho tôm tít vào đảo cùng, hạ lửa nhỏ rồi nêm nếm thêm 1 thìa canh đường, ½ thìa cà phê bột ngọt, ⅓ thìa canh đường và 40gr bơ lạt vào.
- Bước 4: Đảo đều cho tôm thấm gia vị trong khoảng 5 – 7 phút rồi tắt bếp. Món tôm tít xóc tỏi với vị mặn mặn, béo bùi, kết hợp với mùi thơm của tỏi vô cùng hấp dẫn.
Tôm tít vàng rang me
Nguyên liệu
- 500gr tôm tít tươi
- 2 quả me
- Gia vị: đường, muối, tương ớt, dầu màu điều
Sơ chế
- Tôm tít mua về rửa sạch nhiều lần với nước, vớt ra để ráo
- Me ngâm trong một cái bát chứa nước sôi, dầm nát, bỏ hột chỉ lấy phần nước cốt me. Nếu không có me tươi thì bạn có thể hoà tan bột me với chút nước ấm để lấy nước cốt.
Cách làm
- Bước 1: Sử dụng một chiếc chảo sâu lòng, làm nóng dầu để chiên tôm. Chiên tôm đến khi chuyển sang màu đỏ au thì vớt ra đĩa để riêng.
- Bước 2: Bắc một cái chảo khác lên bếp, cho chút dầu ăn cùng 100ml nước cốt me, 200ml nước lọc, 2 thìa tương ớt, 2 thìa đường cùng ½ thìa muối, đun sôi.
- Bước 3: Cho phần tôm tít đã được chiên sẵn vào trộn đều cùng nước sốt đang sôi. Đun ở lửa nhỏ đến khi nước sốt đặc sánh lại thì cho chút dầu điều vào để tạo màu cho món ăn thêm đẹp mắt.
- Bước 4: Tắt bếp, bày tôm ra đĩa rồi thưởng thức. Món tôm tít rang me này ăn cùng cơm nóng vào những ngày trời se lạnh thì không còn gì bằng.
Tôm tít nướng muối ớt
Nguyên liệu
- 500gr tôm tít
- 5 trái ớt sừng
- 50gr rau răm
- 1 quả chanh
- 1 quả dưa chuột
- 1 nhánh tiêu sọ xanh
- 1 vài tép tỏi
- Gia vị: muối, bột ngọt, dầu ăn, tiêu, ớt bột, tương ớt, nước mắm, đường
Sơ chế
- Tôm tít mua về rửa sạch, bóc lấy phần thịt, để ráo nước
- Ớt sừng rửa sạch, bỏ cuống, 2 trái giữ nguyên, 3 trái giã nhỏ
- Tỏi bỏ vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn
- Tiêu sọ xanh tách hạt, rửa sạch, để ráo
- Chanh tươi vắt lấy nước cốt
- Dưa chuột rửa sạch, gọt bỏ 2 đầu, chà kỹ mủ, thái lát xếp tròn quanh đĩa
- Rau răm nhặt bỏ lá héo, rửa sạch, để ráo, bày dưới đĩa để trang trí
Cách làm
- Bước 1: Cho tôm vào tô ướp cùng các loại gia vị: ớt, tỏi đã băm nhỏ, 1 thìa muối, 1 thìa nước mắm, 1 thìa bột ngọt, ½ thìa đường, ½ thìa tiêu, ½ thìa ớt bột, 2 thìa tương ớt, 2 thìa dầu ăn. Trộn đều để tôm ngấm gia vị và ướp trong vòng 1 tiếng.
- Bước 2: Sau khi đã ướp tôm, bạn dùng các xiên que tre xiên thẳng từng con tôm và cho trực tiếp lên bếp than hoa để nướng. Nếu không có bếp than bạn có thể thay thế bằng lò nướng hoặc nồi chiên không dầu. Lưu ý căn chỉnh nhiệt độ phù hợp và lật mặt tôm liên tục để tôm chín đều, không bị cháy xém.
- Bước 3: Pha nước chấm muối chanh ớt gồm 2 trái ớt sừng đỏ, 2 thìa muối hạt, ½ thìa bột ngọt, tiêu sọ tách hạt. Cho tất cả vào cối giã nhuyễn rồi múc ra bát, cho thêm 1 thìa nước cốt chanh rồi khuấy đều.
- Bước 4: Bày tôm tít đã nướng ra đĩa trang trí sẵn dưa leo, rau răm. Thưởng thức ngay khi vừa nướng xong, tôm còn nóng, chấm cùng nước chấm muối chanh ớt để tăng thêm vị đậm đà, hấp dẫn.
Tôm tít vàng nấu bầu
Nguyên liệu
- 300gr tôm tít
- 1 quả bầu
- Vài nhánh hành hoa
- Hành khô
- Gia vị: muối, hạt nêm, dầu ăn, tiêu xay
Sơ chế
- Tôm tít mua về rửa sạch, dùng kéo cắt 2 cạnh bên rồi từ từ lột phần vỏ tôm, chỉ lấy phần thịt cho vào một bát riêng.
- Bầu gọt bỏ vỏ, rửa sạch, thái miếng mỏng vừa ăn
- Hành hoa cắt khúc, rửa sạch, để ráo
- Hành khô bóc vỏ, thái nhỏ
Cách làm
- Bước 1: Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào phi thơm hành khô, hành hoa
- Bước 2: Khi hành đã ngả vàng thì cho tôm tít vào xào cùng chút muối, hạt nêm cho đậm đà. Đổ vào nồi khoảng 300ml nước rồi đun sôi.
- Bước 3: Khi phần nước canh sôi lên thì cho bầu vào, nêm nếm gia vị vừa miệng rồi đun tiếp khoảng 5 phút cho canh chín thì tắt bếp.
- Bước 4: Múc canh ra bát, cho hành hoa và tiêu vào là có thể thưởng thức.
Tôm tít vàng xào chua ngọt
Nguyên liệu
- 1kg tôm tít
- 100gr me
- 50gr tỏi băm
- 1 ít rau răm
- Gia vị: đường, hạt nêm, bột ngọt, ớt bột, tiêu, nước mắm, dầu ăn
Sơ chế
- Tôm tít mua về rửa sạch, cắt bỏ phần vỏ, chỉ giữ lại phần thịt tôm
- Me dầm với nước sôi, bóp cho thịt me tan ra hết rồi bỏ hạt, chắt lấy nước cốt me
- Rau răm rửa sạch, thái nhỏ
Cách làm
- Bước 1: Làm phần nước sốt bằng cách pha nước cốt me, 4 thìa đường, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm, ⅓ thìa bột ngọt, ⅓ thìa tiêu, ⅓ thìa ớt bột, khuấy đều.
- Bước 2: Bắc chảo lên bếp, cho 50ml dầu ăn đun sôi ở lửa vừa. Sau khi dầu ăn sôi thì cho phần tôm tít đã chuẩn bị vào chảo rang chín đỏ rồi vớt tôm ra.
- Bước 3: Trong một chiếc chảo khác bạn cho 2 thìa dầu ăn vào, sau đó cho tỏi vào phi thơm. Tiếp đến bạn bỏ phần tôm tít xào săn trong khoảng 2 – 3 phút rồi đổ phần nước sốt vào.
- Bước 4: Tiếp tục đảo từ 4 – 5 phút cho tôm ngấm đều gia vị, khi thấy phần nước sốt bắt đầu đặc sánh thì tắt bếp và bày ra đĩa. Rắc thêm chút rau răm lên trên để món ăn thêm dậy mùi.
1 số câu hỏi về tôm tích vàng
Ăn tôm tít vàng có tốt không?
Tôm tích vàng không chỉ có phần thịt dai ngọt với hương vị thơm ngọt riêng biệt mà còn còn là một loại hải sản giàu giá trị dinh dưỡng. Ăn tôm tít vàng đúng cách giúp Tôm tít cơ thể được bổ sung chất dinh dưỡng lý tưởng để luôn khỏe mạnh. Đặc biệt, loại tôm này còn có thể phù hợp với mọi đối tượng kể cả trẻ nhỏ, người cao tuổi cho đến phụ nữ đang mang thai.
Cách chọn thịt tôm tít ngon
Tôm tít thường có hình dáng, kích thước, màu sắc khác nhau. Do đó, muốn lựa tôm tít thịt ngon thì cần chọn con tôm có vỏ mỏng, sáng màu, thịt dày cầm lên nặng tay. Nhiều người cũng quan niệm rằng với các loài giáp xác thì dễ bị ốp, rộp vào các ngày rằm trăng tròn. Vì vậy bạn có thể tránh không mua tôm vào những ngày đó.
Lột vỏ tôm tít như thế nào đúng cách
Để thực hiện lột vỏ tôm tít đơn giản, nhanh chóng, bạn thực hiện theo các bước sau đây:
- Bước 1: Loại bỏ đầu tôm tít bằng kéo
- Bước 2: Lật ngửa phần bụng tôm lên, một tay ta cầm con tôm hơi nghiêng 30 độ, tay còn lại cầm kéo cắt một bên mép vỏ dọc thân con tôm
- Bước 3: Tiếp tục dùng tay bóc lớp vỏ cứng tôm tít, chú ý cẩn thận vì phần vỏ này khá cứng và sắc.
- Bước 4: Dùng tay lột phần thịt ra khỏi vỏ bụng, khi lột nên thao tác nhẹ nhàng nếu không thịt sẽ dính hết vào phần vỏ.
Mua tôm tích vàng ở đâu?
Nếu bạn đang muốn mua tôm tít vàng mà vẫn đang băn khoăn vì chưa tìm được địa chỉ đáng tin tưởng, thì bạn có tìm ngay đến cửa hàng Hải Sản Ông Giàu. Với những sản phẩm hải sản chất lượng nói chung và các sản phẩm tôm tít vàng nói riêng, chúng tôi luôn cam kết về sự an toàn và nguồn gốc của các sản phẩm.
Bạn có thể yên tâm khi mua tôm tít vàng tại Ông Giàu bởi:
- Chất lượng sản phẩm: Chúng tôi cam kết không bán các sản phẩm không rõ nguồn gốc, kém chất lượng gây ảnh hưởng đến sự an toàn của sức khỏe người tiêu dùng.
- Sản phẩm không chứa các loại hóa chất độc hại: Chúng tôi bảo quản sản phẩm theo các tiêu chuẩn khép kín, tuyệt đối không tẩm ướp bằng hóa chất độc hại nhằm giữ độ tươi ngon cho sản phẩm.
- Dịch vụ chăm sóc khách hàng tận tình: Đội ngũ nhân viên tại Ông Giàu được đánh giá là luôn giữ được thái độ nhiệt tình, sự tận tâm. Chúng tôi luôn nỗ lực để mang đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm tuyệt vời và thoải mái nhất.
Hải sản Ông Giàu luôn mong muốn được phục vụ và mang đến cho quý khách hàng những sản phẩm tôm tít vàng chất lượng nhất.
Khánh Ngọc –
Thấy ông Giàu bán hàng khá ok nha, ko chảnh