Ốc hương chắc hẳn đã vô cùng quen thuộc với những người yêu thích hải sản tuy nhiên bạn có biết đến ốc hương cồ – loại hải sản phiên bản lớn của ốc hương thông thường. Đây là loại ốc được mệnh danh là nữ hoàng ốc với hương vị thơm ngọt tự nhiên, hấp dẫn. Trong bài viết này, hãy cùng Hải Sản Ông Giàu tìm hiểu chi tiết về loại hải sản thơm ngon đặc biệt này nhé.
Giới thiệu về ốc hương cồ
Ốc hương cồ thực chất chính là loài ốc hương sống ngoài tự nhiên nhưng có kích thước lớn hơn rất nhiều so với ốc hương thông thường. Loại hải sản này có lớp vỏ cứng, màu trắng ngả vàng với nhiều đốm màu nâu đen phía trên. Thịt ốc có mùi hương thơm ngọt đặc trưng cùng độ mềm dai hấp dẫn nên được nhiều người yêu thích.
Ốc hương chủ yếu sinh sống tại vùng biển có độ sâu từ 5-20m tại Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Chúng thường sống ẩn mình trong cách vách đá, những vị trí có nhiều bùn pha cát và là loài ăn tạp.
Tại Việt Nam, loại ốc này chủ yếu được đánh bắt và khai thác tại vùng biển Phú Quốc. Mỗi kg ốc sẽ có khoảng 15-30 con. Việc đánh bắt ốc hương được thực hiện theo đúng quy định vùng biển, đảm bảo môi trường sinh sống tự nhiên cho ốc và các loại hải sản khác.
Sau khi đánh bắt, ốc được sơ chế theo quy trình khép kín của Hải Sản Ông Giàu, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Mỗi con ốc được đưa đến tay người tiêu dùng đều đạt chuẩn về chất lượng, tươi sống mỗi ngày. Chúng cũng là nguồn cung cấp nhiều calo và dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể, nhất là các loại vitamin B cần thiết cho hoạt động của não và hệ thần kinh.
Mua ốc hương cồ giá bao nhiêu?
Ốc hương cồ được đánh giá là “đắt xắt ra miếng” khi loại hải sản này đang được bày bán với mức giá là 990.000đ/kg. Tuy vậy, đổi lại khách hàng sẽ được thưởng thức hương vị thịt ốc thơm ngon, mềm béo với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào mà chúng mang lại.
Lợi ích tuyệt vời của ốc hương
Khai thác, đánh bắt ốc hương mang lại giá trị kinh tế cao. Không chỉ vậy, chúng còn mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe.
Lợi ích với sức khỏe
- Bổ sung nhiều dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe
Ốc hương là nguồn cung cấp dinh dưỡng dồi dào cho sức khỏe. Loại ốc cao cấp này có chứa hàm lượng cao các khoáng chất, vitamin có lợi như chất béo, protein, sắt, canxi, vitamin B, vitamin D, vitamin E… Đây đều là những dưỡng chất cần thiết giúp bạn duy trì cơ thể khỏe mạnh mỗi ngày.
- Tốt cho hoạt động của não bộ và hệ thần kinh
Với hàm lượng vitamin B dồi dào, thịt ốc rất tốt cho sự phát triển của não bộ và hệ thần kinh. Chúng giúp ngăn ngừa hình thành các cục máu đông gây tắc nghẽn mạch máu, hạn chế suy giảm trí nhớ ở người cao tuổi, ngăn ngừa bệnh Alzheimer,…
- Nguồn cung cấp vitamin E dồi dào
Thịt ốc hương được nhắc đến là một trong những thực phẩm giàu vitamin E tốt cho sức khỏe. Thông qua việc ăn các món từ loại ốc này, bạn sẽ được cung cấp một lượng lớn vitamin E, giúp bảo vệ tế bào gốc, ngăn ngừa lão hóa. Đồng thời, cơ thể cũng tránh được những ảnh hưởng tiêu cực đến tim mạch, gan, thận khi bổ sung đầy đủ vitamin E.
- Bảo vệ xương khớp luôn chắc khỏe
Canxi và vitamin D trong thịt ốc hương giúp hệ xương khớp luôn khỏe mạnh. Vitamin D thúc đẩy quá trình hấp thụ canxi, từ đó xây dựng xương khớp chắc khỏe, thúc đẩy phát triển chiều cao nhất là ở trẻ nhỏ. Đối với người cao tuổi, canxi và vitamin D trong thịt ốc hạn chế việc lão hóa, ngăn ngừa loãng xương, đau nhức xương khớp.
- Bổ sung năng lượng cho cơ thể
Protein trong thịt ốc là một phần không thể thiếu trong việc chuyển hóa năng lượng hàng ngày của cơ thể. Đây cũng là dưỡng chất giúp cơ thể phát triển cơ bắp, duy trì vóc dáng khỏe đẹp mỗi ngày.
Các món ngon từ ốc hương
Để hấp thu tối đa những dưỡng chất bổ dưỡng trong thịt ốc, bạn có thể chế biến thành nhiều món ngon với ốc hương.
- Ốc hương hấp sả
Nếu yêu thích hương vị thơm ngon nguyên bản của thịt ốc hương, bạn có thể chế biến chúng theo cách hấp cùng với sả, gừng đập dập. Những nguyên liệu này sẽ khử đi mùi tanh của ốc, giúp thịt ốc sau khi hấp có độ thơm, mọng nước, đậm đà. Chấm thịt ốc cùng nước mắm gừng càng thêm dậy mùi cho món ăn.
- Ốc hương nướng mỡ hành
Từng con ốc to béo được nướng trên bếp than hồng rồi rưới thêm nước sốt mỡ hành bên trên. Nướng đến khi ốc dậy mùi thơm lừng và thưởng thức ngay khi còn nóng hổi. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị thơm của thịt ốc, vị béo ngậy từ mỡ hành được hòa quyện với nhau làm nên hương vị khó cưỡng cho món ăn.
- Ốc hương rang muối
Từng con ốc to béo được bao phủ bởi một lớp muối dày bên ngoài vỏ sẽ thu hút bạn không chỉ về vị giác mà còn cả thị giác. Thịt ốc khi thưởng thức có vị thơm, mặn mặn, cay cay, vô cùng hoàn hảo để nhâm nhi với bạn bè.
- Ốc hương cháy tỏi
Khi thưởng thức thịt ốc hương, chắc chắn bạn không nên bỏ lỡ món ốc hương cháy tỏi. Thịt ốc giòn ngọt thơm với hương vị đặc trưng được rang chín tới, thơm nồng mùi tỏi cùng lại đậm đà gia vị. Chấm thịt ốc ngập trong bát nước mắm chanh tỏi ớt và ăn kèm với một chút rau răm sẽ khiến bạn phải xuýt xoa khen ngợi.
- Ốc hương sốt trứng muối
Món ốc hương sốt trứng muối vô cùng bắt vị sẽ khiến bạn phải mê mẩn khi có cơ hội thưởng thức. Sốt trứng muối béo, mặn mặn, phủ đều bên ngoài phần vỏ ốc. Thịt ốc mọng nước, dai dai, mềm thơm rồi chấm đẫm nước sốt vô cùng kích thích vị giác. Món này được ăn kèm với bánh mì, chấm cùng sốt sền sệt.
Cách chọn ốc hương cồ ngon
Ốc hương cồ là loại hải sản được đánh bắt tự nhiên, nên để chọn được những con ốc ngon, tươi sống mỗi ngày thì bạn nên tìm đến những cửa hàng tin cậy, chất lượng. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số mẹo sau đây để chọn ốc ngon một cách chính xác nhất.
- Nên chọn những con ốc có phần vỏ nguyên vẹn, không bị nứt vỡ.
- Có thể thử đặt tay vào phần miệng thịt ốc để xem ốc có tụt vào bên trong hay không, từ đó nhận biết được đâu là ốc tươi sống mới đánh bắt.
- Không chọn những con ốc có đốm lạ ngoài lớp vỏ hoặc có mùi lạ.
- Ốc hương thường bị nhầm lẫn với ốc hương thông thường. Do đó, khi lựa chọn bạn nên quan sát kỹ kích thước của chúng để tránh mua sai ốc hương với mức giá cao.
Ốc hương làm món gì ngon?
Cách làm ốc hương cháy bơ tỏi
Nguyên liệu
- Ốc hương: 1kg
- Tỏi: 5 củ
- Ớt sừng: 2 trái
- Lá chanh: 5 lá non
- Bơ thực vật: 200gr
- Đường: 2 muỗng canh
- Nước mắm: 4 muỗng canh
- Tiêu, muối, bột ớt: ½ muỗng cà phê
Sơ chế
- Ốc hương đem rửa sạch rồi ngâm vào nước vo gạo, bỏ thêm ớt và ngâm khoảng 3-4 tiếng rồi rửa sạch.
- Tỏi băm nhuyễn.
- Ớt bỏ hạt thái nhỏ.
- Lá chanh rửa sạch, cắt sợi.
Cách làm
- Bước 1: Trộn hỗn hợp đường, ½ tỏi băm, ớt và giã nhuyễn. Cho thêm nước mắm vào rồi khuấy đều đến khi tan hết đường. Tiếp theo cho ốc đã rửa vào xóc đều với hỗn hợp mắm, để 15-20 phút cho ốc ngấm gia vị.
- Bước 2: Để chảo nóng thì cho dầu ăn vào, cho tiếp tỏi băm còn lại vào phi thơm vàng. Sau đó, cho ốc hương vào chảo rồi đảo đều cùng với bột ớt, nêm gia vị vừa ăn rồi xào đến khi ốc chín thì tắt bếp.
Bày ốc ra đĩa, rắc thêm ít sợi chanh lên trang trí cho đẹp mắt rồi thưởng thức.
Cách làm ốc hương sốt chanh dây
Nguyên liệu
- 500g ốc hương tươi
- 2-3 quả chanh dây
- 2-3 tép tỏi, băm nhuyễn
- 1 củ hành tây, cắt nhỏ
- 1 quả ớt đỏ, cắt khúc nhỏ
- 2-3 cm gừng, cắt sợi mỏng
- 2-3 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng canh đường
- Rau mùi, tiêu, hạt nêm
- 1 muỗng cà phê dầu ăn
- ½ muỗng bơ thực vật
Sơ chế
- Ngâm ốc hương trong nước vo gạo và vài trái ớt 1-2 giờ để làm sạch. Rửa ốc nhiều lần bằng nước sạch để loại bỏ cặn bẩn. Tiếp theo, luộc sơ ốc trong nước sôi với muối, gừng và sả đập dập trong 3-5 phút để khử mùi tanh. Vớt ốc ra và để ráo nước.
Cách làm
- Bước 1: Lọc nước chanh dây để loại bỏ hạt, lấy phần nước cốt mịn. Cho nước cốt vào nồi đã đun chảy bơ thực vật, thêm đường vào khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp sệt lại, có thể đun tới khi đạt mức độ sệt mong muốn, tắt bếp và để nguội.
- Bước 2: Đun dầu ăn cho nóng, thêm tỏi băm vào phi thơm. Cho ốc hương đã sơ chế vào đảo đều trong vài phút để ốc thấm đều gia vị. Sau đó đổ sốt chanh dây vào đảo đều tay cho đến khi hỗn hợp thấm đều, bao phủ ốc hương. Cho ít rau răm vào trộn đều, tắt bếp.
Cách làm lẩu ốc hương
Nguyên liệu
- 200g phi lê cá chẽm
- 500g ốc hương
- 3 cây sả
- 3 quả ớt tươi
- 50g cần tây
- 300g rau cải cúc
- 200g rau muống
- 30g tương hột
- Gia vị: 1 muỗng cà phê nước mắm, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, sa tế tôm
Sơ chế
- Cho ốc hương vào ngâm trong nước muối pha ớt cắt lát khoảng 2 tiếng, rồi rửa sạch lại 2-3 lần.
- Phi lê cá chẽm, giữ lại phần xương để nấu nước dùng.
- Cần tây, cải cúc, rau muống rửa sạch, để ráo. Sả băm nhỏ, tương hột giã nhuyễn, me ngâm nước và lọc lấy nước cốt. Hành tây cắt miếng.
Cách làm
- Bước 1: đun sôi 2 lít nước cùng xương cá chẽm và 1/2 củ hành tây. Nấu trong khoảng 30 phút, vớt bọt để nước dùng trong, sau đó tắt bếp và bỏ xương cá.
- Bước 2: phi thơm sả với một thìa canh dầu ăn, sau đó xào nhanh tương hột trong khoảng 1 phút. Đổ tương hột đã xào vào nồi nước dùng, thêm sả cây, hành tây, ớt, gừng, nước cốt me, sa tế tôm, đường, hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, rồi nêm nếm vừa ăn.
- Bước 3: khi nước lẩu sôi, cho ốc hương và thịt cá chẽm vào nồi. Lẩu ốc hương chua cay sẽ ngon hơn khi ăn kèm với bún và các loại rau.
Cách làm ốc hương xào cốt dừa
Nguyên liệu
- 500g ốc hương
- 1 quả dừa tươi (hoặc 1 bát nước dừa tươi)
- 2-3 thìa canh dầu ăn
- 2 tép tỏi
- 1 củ hành tím
- 1 quả ớt (tuỳ chọn, nếu thích cay)
- 1 thìa canh nước mắm
- 1 thìa cà phê đường
- 1 thìa cà phê hạt nêm
- Rau thơm (ngò gai, rau răm) để trang trí (tuỳ chọn)
Sơ chế
- Rửa sạch ốc hương hoặc ngâm trong nước muối khoảng 1 giờ để loại bỏ cát. Luộc sơ ốc trong nước sôi khoảng 5-7 phút, sau đó vớt ra và để nguội. Có thể lột bỏ lớp vỏ ngoài nếu muốn dễ ăn hơn.
- Nếu dùng dừa tươi, nạo lấy cơm dừa và cắt thành miếng nhỏ. Nếu dùng nước dừa, không cần nạo dừa.
Cách làm
- Bước 1: Phi thơm vàng hành tím và tỏi. Cho ốc hương vào đảo đều 5-7 phút.
- Bước 2: Nếu dùng cơm dừa, cho cơm dừa vào xào cùng ốc thêm 5 phút. Nếu dùng nước dừa, cho nước dừa vào chảo ốc và đun sôi nhẹ. Nêm gia vị vào khuấy đều để ốc thấm vị (có thể cho ớt nếu dùng cay).
- Bước 3: Đun tới khi nước dừa sánh lại. Tắt bếp, cho ra đĩa, rắc thêm rau thơm nếu dùng.
Một số câu hỏi thường gặp về ốc hương
Cách nướng ốc hương nồi chiên không dầu
Nguyên liệu
- Ốc hương
- Hành lá
- Ớt trái hoặc ớt bột
- Dầu ăn
- Gia vị: muối, đường, hạt nêm
Sơ chế
- Rửa sạch ốc hương nhiều lần để loại bỏ bùn đất, sau đó ngâm trong nước vo gạo hoặc nước sạch pha chút muối. Thêm ớt bột hoặc ớt tươi để tăng tốc độ làm sạch. Ngâm ốc khoảng 3 – 5 tiếng, sau đó rửa lại và để ráo nước. Cắt bỏ đuôi ốc để gia vị thấm nhanh hơn.
Cách làm
- Bước 1: Chuẩn bị sốt và ướp ốc hương
- Sốt mỡ hành: Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Làm nóng dầu ăn, sau đó đổ vào bát hành lá, thêm một ít muối và trộn đều.
- Sốt muối ớt: Trộn đều 2 muỗng muối, 1 muỗng đường, 1/2 muỗng hạt nêm và ớt xay nhuyễn hoặc ớt bột. Thêm một ít dầu ăn vào hỗn hợp.
- Phết đều hai loại sốt lên ốc hương, chia thành hai phần để không trộn lẫn hương vị. Ướp ốc trong khoảng 30 phút để gia vị thấm đều.
- Bước 2: Nướng ốc hương bằng nồi chiên không dầu
- Làm nóng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 180 độ C trong 10 phút. Bọc ốc hương trong giấy bạc để giữ nước sốt không chảy ra ngoài khi nướng. Nướng ốc hương ở 180 độ C trong 10 phút cho đến khi tỏa mùi thơm.
- Sau khi nướng, lấy ốc hương ra và thưởng thức. Vị thơm của mỡ hành kết hợp với vị cay mặn của sốt muối ớt chắc chắn sẽ khiến bạn thích thú.
Ăn ốc hương có béo không
Để trả lời cho câu hỏi này, bạn cần hiểu rõ lượng calo cần thiết cho mỗi bữa ăn và lượng calo mà ốc hương cung cấp. Thông thường, một người trưởng thành cần khoảng 2000 calo mỗi ngày để duy trì các hoạt động, và lượng này nên được chia đều cho 3 bữa ăn, tức khoảng 667 calo mỗi bữa.
Nếu bạn ăn ốc hương trong một bữa ăn no, trung bình bạn sẽ tiêu thụ khoảng 500gr ốc hương, cung cấp khoảng 450 calo. Đây là lượng calo thấp hơn so với lượng calo cần thiết cho một bữa ăn thông thường. Hơn nữa, lượng calo này còn có thể thay đổi tùy vào cách chế biến và các nguyên liệu đi kèm.
Vì vậy, ốc hương không chỉ không gây béo mà còn là lựa chọn tốt cho những người đang ăn kiêng giảm cân
Cách ăn ốc hương đúng cách
Nhiều người lo lắng về ký sinh trùng trong ốc hương nên thường làm sạch quá kỹ, dẫn đến việc ốc bị chết và món ăn có thể có mùi khó chịu. Điều này không chỉ làm giảm hương vị mà còn tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Để đảm bảo an toàn, không nên ngâm ốc quá lâu, chỉ cần ngâm ốc trong nước vo gạo hoặc nước lã pha giấm, kèm thêm chút ớt và muối trong khoảng 2-3 giờ là đủ. Sau đó, rửa sạch lại và sơ chế.
Khi ăn, nên loại bỏ phần ruột ở đuôi ốc vì đây là nơi có thể chứa nhiều ký sinh trùng và chất bẩn. Ốc cần được luộc kỹ, để nước sôi trong khoảng 5-10 phút, sau đó ủ thêm 3-4 phút để đảm bảo giun sán bị tiêu diệt hoàn toàn.
Quan trọng hơn, sau khi ăn ốc hương, không nên ăn các thực phẩm chứa vitamin C ngay lập tức, vì điều này có thể dẫn đến ngộ độc, thậm chí gây nguy hiểm đến tính mạng. Để bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình, hãy lưu ý điều này và chia sẻ với những người thân thiết.
Mua ốc hương cồ ở đâu?
Ốc hương cồ là loại hải sản tươi sống nên khi lựa chọn bạn nên tìm đến những cửa hàng hải sản uy tín để đảm bảo hương vị, chất lượng của chúng. Một vựa hải sản được nhiều thực khách tin cậy, chuyên cung cấp thủy hải sản chất lượng mà bạn có thể tham khảo đó là Hải Sản Ông Giàu.
Tại đây, bạn có thể tìm thấy mọi thực phẩm biển theo yêu cầu của mình đảm bảo luôn tươi ngon cùng giá thành hợp túi tiền. Chúng tôi cam kết cung cấp ốc hương cũng như các loại hải sản tươi mới mỗi ngày và đảm bảo chất lượng đạt chuẩn an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, chúng tôi còn cung cấp dịch vụ giao hàng, giúp bạn được thưởng thức hải sản tươi sống ngay tại nhà mà không mất nhiều công sức lựa chọn mua hàng.
Hãy ghé ngay địa chỉ của Hải Sản Ông Giàu để thưởng thức đa dạng các loại hải sản thơm ngon, chất lượng. Hiện tại, chúng tôi đang bày bán các loại thực phẩm biển tại hai địa chỉ là:
- Số 80/28 Đường số 9, Khu phố 5, Phường Hiệp Bình Phước, Quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh
- Khu Phố Định Thọ 1, Thị trấn Phú Hòa, Huyện Phú Hoà, Tỉnh Phú Yên.
Hoặc bạn cũng có thể liên hệ theo số hotline 0903 73 22 93 (gặp Ms Hiền) để được tư vấn đặt hàng online. Hãy ghé ngay Hải Sản Ông Giàu để chọn những thực phẩm tươi sống chất lượng nhất nhé.
Thị Hường –
To và tươi