Cá chình suối thiên nhiên là loài cá nước ngọt cực kỳ quý hiếm nhưng mang lại hàm lượng dinh dưỡng cao cho cơ thể. Với loại hải sản này, bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon, hấp dẫn để chiêu đãi bạn bè, người thân của mình.
Giới thiệu về cá chình suối thiên nhiên
Cá chình suối thiên nhiên là một loài cá nước ngọt quý hiếm, được tìm thấy ở các vùng suối nước trong, mát lạnh. Chúng có thân hình dài, tròn, da trơn với màu nâu sẫm hoặc đen, với những đốm vàng hoặc trắng trên lưng giống như trăng. Đuôi cá có dáng dẹp gần giống với cá trạch nhưng không có vây trên lưng.
Tuổi thọ của cá chình lên đến 40 năm tuổi khi sinh sống và phát triển trong môi trường tự nhiên. Chúng thường được đánh bắt ở ngoài cửa sông hoặc ven biển. Trọng lượng mỗi con có thể lên đến 1,5kg.
Loại cá này là loài ăn tạp, chúng ăn côn trùng, động vật giáp xác, cá nhỏ và thực vật. Đây là loại cá có giá trị dinh dưỡng cao, giàu protein, chất béo, vitamin và nhiều khoáng chất khác.
Trong Đông y, thịt cá chình được xem là có tính bình, vị ngọt, rất phù hợp để bổ hư luy, khư phong thấp. Phần thịt cá cũng được ứng dụng trong các bài thuốc trị cam tích ở trẻ em hay trị băng lậu ở phụ nữ, trị trĩ, ngứa ngoài da.
Giá cá chình suối thiên nhiên
Tại Hải Sản Ông Giàu, chúng tôi cung cấp cá chình suối nước ngọt tươi ngon với mức giá phải chăng. Giá cá chình tại đây là 950.000đ/kg với trọng lượng mỗi con khoảng 1,3-1,5kg/con. Với mức giá này, bạn có thể thưởng thức những con cá chình với chất lượng tuyệt hảo, được đánh bắt trực tiếp từ các suối tự nhiên, bảo quản cẩn thận và vận chuyển đến tay khách hàng trong tình trạng tươi ngon nhất.
Lợi ích của cá chình suối thiên nhiên
Cá chình suối là loài cá nước ngọt được đánh giá cao về giá trị dinh dưỡng. Với nguồn protein dồi dào, axit béo omega-3 có lợi và nhiều loại vitamin và khoáng chất, cá chình suối mang lại một loạt lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
Lợi ích với sức khỏe
Chỉ với nguyên liệu là cá chình đánh bắt từ suối nước ngọt có tại Hải Sản Ông Giàu, bạn đã có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn với những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe như:
- Bổ sung dinh dưỡng dồi dào:
Cá chình suối là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào. Chúng chứa nhiều vitamin A, D, E và B12, cũng như các khoáng chất như canxi, phốt pho và sắt. Khi sử dụng thực phẩm này hợp lý, cơ thể bạn có thể hấp dẫn toàn bộ dưỡng chất này có trong cá chình.
- Tốt cho tim mạch
Cá chình suối nước ngọt chứa nhiều axit béo omega-3, có tác dụng làm giảm cholesterol xấu (LDL) và tăng cholesterol tốt (HDL). Nhờ đó, sức khỏe tim mạch được cải thiện đáng kể, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.
- Hỗ trợ hệ miễn dịch:
Loài cá chính suối là nguồn cung cấp vitamin C và selen dồi dào, giúp tăng cường hệ miễn dịch. Vitamin C giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương oxy hóa, trong khi selen hỗ trợ sản xuất các tế bào miễn dịch. Bạn có thể chế biến chúng thành các món ăn hấp dẫn như cá chình nướng riềng mẻ, lẩu cá chình,… để hấp thụ những dưỡng chất này một cách tốt nhất.
- Tốt cho xương và khớp:
Cá chình suối được đánh bắt tự nhiên có chứa nhiều canxi, phốt pho và vitamin D, giúp duy trì sức khỏe của xương và khớp. Những khoáng chất này là thành phần không thể thiếu để xây dựng và duy trì hệ xương luôn chắc khỏe, đặc biệt là ở trẻ em trong độ tuổi phát triển và người cao tuổi có nguy cơ loãng xương cao.
- Tốt cho não bộ:
Với thành phần omega-3, cá chình suối đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển và duy trì các chức năng của não bộ. Omega-3 giúp cải thiện trí nhớ, khả năng học tập và tâm trạng, rất tốt cho trẻ em độ tuổi vị thành niên.
Các món ngon từ cá chình
Là một loại thực phẩm bổ dưỡng, cá chình suối có thể chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon, hấp dẫn, phù hợp với khẩu vị của nhiều người. Dưới đây là một số món ăn phổ biến với nguyên liệu chính là cá chình.
- Cá chình nướng muối ớt:
Cá chình được làm sạch, ướp với muối, ớt và các loại gia vị khác, sau đó nướng trên than hồng. Món ăn này có hương vị đậm đà, thơm ngon, thịt cá mềm và ngọt hòa quyện một chút cay cay, mặn mặn vô cùng kích thích vị giác.
- Cá chình kho tiêu:
Cá chình được cắt khúc, ướp với nước mắm, đường, tiêu và các gia vị khác, sau đó kho đến khi nước cạn và cá thấm gia vị. Món ăn này có vị mặn ngọt hài hòa, thịt cá mềm và thơm thêm một chút cay cay, thơm nồng của tiêu càng khiến món ăn hấp dẫn hơn cả.
- Cá chình nấu canh chua:
Cá chình suối sau khi làm sạch được cắt khúc, nấu cùng với các loại rau củ như me, cà chua, thơm và các gia vị khác. Tất cả những nguyên liệu này mang đến món canh có vị chua thanh, ngọt dịu cùng phần thịt cá mềm thơm, đậm đà gia vị, rất thích hợp cho những ngày thời tiết nóng bức.
- Cá chình hấp xì dầu:
Đây là một món ăn đơn giản mà bạn có thể tự chế biến tại nhà để vừa giữ được độ mềm thơm, mọng nước của thịt cá vừa thơm lừng hấp dẫn. Cá chình mang đi hấp cùng xì dầu, gừng hành và nhiều gia vị khác. Thành phẩm là món ăn có hương vị thanh đạm, thịt cá mềm ngọt.
- Cá chình om dưa:
Cá chình suối thiên nhiên làm sạch, cắt khúc rồi mang đi om cùng với dưa cải chua, thêm chút nước mắm, đường và nhiều loại gia vị khác. Om cá trong thời gian dài để phần thịt cá thấm gia vị, có độ chua nhẹ, thơm lừng, kích thích vị giác.
Cách chọn cá chình ngon
Để chọn được những con cá chình suối tươi ngon, bạn có thể áp dụng một số mẹo sau đây:
- Cá chình ngon thường có thân hình dài, tròn đều, không có vết thương hay dị tật. Da cá có màu vàng nâu hoặc xanh đen, trơn bóng, không bị trầy xước.
- Ấn nhẹ vào thân cá, nếu cá có độ đàn hồi tốt, thịt săn chắc thì đó là cá tươi. Tránh chọn những con cá có thân mềm nhũn, thịt nhão.
- Mang cá chình tươi có màu đỏ hồng, không có mùi hôi. Nếu mang cá có màu xám hoặc đen, có mùi tanh thì không nên mua.
- Không nên chọn những con cá chình có mắt đục, lờ đờ hoặc có dịch chảy ra từ mắt. Đây có thể là những con cá bị bệnh.
- Cá chình tươi có mùi tanh nhẹ đặc trưng. Nếu cá có mùi hôi hoặc mùi lạ thì không nên mua.
- Nên mua cá chình ở những cửa hàng, địa chỉ uy tín, có nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm.
Cá chình làm món gì ngon?
Cá chình suối thiên nhiên là một nguyên liệu quý, thường được ưa chuộng trong ẩm thực nhờ vào hương vị độc đáo và giá trị dinh dưỡng cao.
Để tận dụng tối đa tiềm năng của loại cá này, việc tìm hiểu cách chế biến cá chình đúng cách là điều rất quan trọng.
Hãy cùng theo dõi, để xem Hải sản Ông Giàu hướng dẫn bạn cách thực hiện món ngon từ cá chình, từ các món nướng, chiên giòn cho đến những món lẩu thơm lừng, đảm bảo sẽ làm hài lòng bất kỳ ai thưởng thức.
Cá chình om chuối đậu
Cách nấu cá chình om chuối luôn đòi hỏi sự khéo léo để giữ nguyên hương vị tự nhiên của cá, mang đến món ăn đậm đà và hấp dẫn
Nguyên liệu
- Cá chình 500g
- Chuối lùn 4 quả
- Đậu hũ trắng 2 miếng
- Củ nén 1 củ
- Nghệ tươi 1 củ
- Hành lá 100g
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Nước mắm 1 muỗng canh
- Đường phèn 50 gr
- Gia vị thông dụng
Sơ chế
- Để khử mùi tanh cá chình, bạn cần nhúng cá qua nước sôi từ 1 đến 2 phút, sau đó dùng dao cạo sạch nhớt và lấy hết phần ruột bên trong
- Dùng muối chà sát lên da cá, sau đó rửa sạch, để ráo rồi cắt khúc vừa ăn
- Củ nén và nghệ rửa sạch giã nhuyễn
- Ướp cá với 1 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 ít nén và nghệ đã giã trong 20 phút
- Chuối cắt bỏ hai đầu, gọt vỏ rồi các khúc vừa ăn
- Đậu hũ rửa sơ với nước sạch để loại bỏ bụi bẩn rồi cắt khúc nhỏ vừa ăn. Chiên qua với dầu để đậu hủ được vàng giòn
Cách làm
- Bước 1: Phi thơm củ nén cùng một ít dầu. Tiếp đến cho cái chình vào xào sơ cho săn lại, rồi cho chuối xanh đã cắt khúc và đổ nước vào ngập cá
- Bước 2: Đun sôi đến khi cá thấm đều, thịt cá săn lại, chuối chín thì cho đậu hũ đã chiên vào
- Bước 3: Cho thêm 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu và 1 cục đường phèn nhỏ khoảng đầu ngón tay cái vào rồi nêm vừa ăn. Sau đó, tắt bếp cho hành lá vào
Cá chình nướng muối ớt
Nguyên liệu
- Cá chình 1 con
- Ớt hiểm 2 trái
- Dầu màu điều 1 muỗng canh
- Hành tím băm, tỏi băm: ½ muỗng canh
- Gia vị thông dụng
Sơ chế
- Dùng muối chà xát lên phần da cá, lấy sạch ruột sau đó rửa sạch lại với nước và để ráo. Cắt khúc nhỏ
- Nêm nếm cá cùng với một muỗng canh muối, 2 trái ớt đã giã nhuyễn, 1 xí bột ngọt, 1 muỗng canh màu điều, ½ muỗng canh hành tím băm và ½ muỗng canh tỏi băm, trộn đều tất cả lên, để yên đó khoảng 20 phút
Cách làm
- Bước 1: Chuẩn bị bếp than hồng, cho cá lên vỉ nướng
- Bước 2: Nướng đến khi thịt cá chín vàng đều cả 2 mặt là hoàn thành
Cá chình hấp xì dầu
Nguyên liệu
- Cá chình: 1 con
- Xì dầu: 3 muỗng canh
- Gừng: 1 củ
- Hành lá: 3 cọng
- Hành tím: 2 củ
- Gia vị: muối, tiêu, đường
Sơ chế
- Dùng muối chà sát phần da cá, cạo sạch nhớt và bỏ ruột, rửa sạch rồi để ráo, cắt khúc vừa ăn
- Gừng gọt vỏ, thái sợi
- Hành lá rửa sạch, cắt khúc
- Hành tím băm nhuyễn
- Cho cá vào tô lớn, ướp với 2 muỗng canh xì dầu, gừng thái sợi, hành tím băm, muối, tiêu, đường trong 30 phút
Cách làm
- Bước 1: Cho nước vào nồi hấp, đun sôi. Cho cá vào nồi hấp, hấp trong 15-20 phút cho đến khi cá chín
- Bước 2: Cá chín, cho hành lá cắt khúc lên trên
- Bước 3: Cho 1 muỗng canh xì dầu, 1 muỗng canh nước lọc, gừng thái sợi vào chảo, đun sôi. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn
- Bước 4: Múc cá ra đĩa, rưới nước chấm lên trên và thưởng thức với cơm nóng.
Cá chình nướng riềng mẻ
Cách làm cá chình nướng không chỉ đơn giản mà còn giúp giữ trọn vị ngọt tự nhiên của cá chình, kết hợp với lớp gia vị đậm đà, tạo nên món ăn thơm lừng và hấp dẫn
Nguyên liệu
- Cá chình 2 con
- Riềng xay 300g
- Sả băm nhuyễn 5 tép
- Gừng băm nhuyễn 3 củ
- Hành tím băm nhỏ
- Ớt sừng băm nhuyễn 2 trái
- Mẻ trắng 80 ml
- Nước nghệ xay nhuyễn 80 ml
- Dầu điều 40 ml
- Mắm tôm 3 muỗng canh
- Sa tế tôm 1 hộp
- Mật ong 1 muỗng canh
- Gia vị
- Dầu ăn
Sơ chế
Dùng muối chà xát phần da cá, sau đó cạo sạch phần nhớt, loại bỏ hết ruột rồi rửa sạch với nước, để ráo. Sau khi cá ráo, cắt khúc vừa ăn
Cách làm
- Bước 1: Đun dầu trên bếp, khi dầu nóng cho cá vào chiên sơ qua đến khi mặt cá săn lại và hơi vàng
- Bước 2: Tiếp tục bắc 1 cái chảo lên bếp, thêm 2 muỗng canh dầu ăn đến khi dầu nóng thì lần lượt cho tất cả nguyên liệu vào chảo, gồm
- 300g riềng xay
- 5 tép sả băm nhuyễn
- 3 củ hành tím băm nhỏ
- 2 trái ớt sừng băm nhuyễn
- Mẻ trắng
- Nước nghệ
- Dầu điều
- 3 muỗng canh mắm tôm
- 1 hộp sa tế
- 3/2 muỗng canh đường
- 1 ít bột ngọt, tiêu xay
- 1 muỗng canh mật ong
- Trộn đều đến khi hỗn hợp sôi, sệt lại thì tắt bếp, để nguội
- Bước 3: Rưới đều sốt ướp lên trên cá, trộn đều và để yên trong khoảng 30 phút để cá thấm đều gia vị
- Bước 4: Xếp cá chình vào vỉ nướng, đặt lên bếp than hồng, nướng 10 phút đến khi mặt cá hơi săn lại thì dùng cọ phết một lớp dầu ăn lên trên mặt cá.
- Bước 5: Tiếp tục nướng khoảng 20 phút, thấy cá thơm, thịt cá săn và vàng đều cả 2 mặt là được.
Cá chình um nghệ
Nguyên liệu
- Cá chình 1 con
- Nghệ tươi 1 củ
- Củ nén 5 củ
- Bột ớt 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Nước mắm 2 muỗng canh
- Gia vị
Sơ chế
- Dùng muối chà xát phần da cá, cạo sạch đi chất nhớt của cá chình, bỏ hết ruột rồi rửa sạch với nước, cắt khúc vừa ăn
- Nghệ cạo vỏ, giã nhuyễn
- Củ nén giã dập
- Ướp cá với 1 muỗng canh dầu ăn, 1 xíu bột ngọt (hoạt không), ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ớt, nghệ giã nát, củ nén giã dập, 2 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng cà phê tiêu xay rồi trộn đều và ướp trong vòng 30 phút cho cá thấm gia vị
Bạn ướp cá luôn trong nồi để lát kho luôn mà không cần phải thay đổi đồ dùng
Cách làm
- Bước 1: Bắc nồi cá đã ướp lên bếp, vặn lửa vừa, đảo sơ cho thịt cá săn lại
- Bước 2: Cho nước ngập hết mặt cá rồi kho đến khi nước cạn
- Bước 3: Nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp rồi cho ra dĩa là hoàn thành
Cá chình xào sả ớt
cách làm cá chình xào sả ớt
Nguyên liệu
- Cá chình 500g
- Sả 100g
- Tỏi 5 tép
- Hành tím 2 củ
- Ớt sừng 2 trái
- Bột cà ri 1 muỗng cà phê
- Ngũ vị hương nước 1 gói 15g
- Nước mắm 1 muỗng canh
- Dầu điều 2 muỗng canh
- Gia vị thông dụng
- Giấm
Sơ chế
- Chà phần da cá với muối, cạo đi hết nhớt trên cá rồi bỏ đi tất cả ruột, rửa sạch với nước rồi để ráo
- Tỏi và hành tím lột vỏ, băm nhỏ
- Ớt sừng cắt lát sau đó băm nhỏ
- Sả cây đập dập và băm nhỏ
- Ướp cá cùng 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê bột cà ri, 15g ngũ vị hương nước, 1/3 lượng sả băm và hành tím băm. Trộn đều và ướp 15 phút
Cách làm
- Bước 1: Đặt chảo lên bếp, đun nóng chảo rồi cho 2 muỗng canh dầu điều vào. Khi dầu đã nóng, thêm tỏi băm vào phi thơm, sau đó cho phần sả còn lại vào và xào cho đến khi sả chuyển sang màu hơi vàng.
- Bước 2: Tiếp theo, cho cá đã ướp vào chảo, xào trong khoảng 1 phút. Giảm nhỏ lửa và xào thêm 1 phút nữa.
- Bước 3: Đậy nắp chảo lại để cá chín đều. Cứ sau khoảng 2 phút, mở nắp và đảo cá để đảm bảo cá thấm đều gia vị. Lặp lại thao tác này 2-3 lần.
- Bước 4: Khi cá đã chín, thêm ớt sừng băm cùng 1 muỗng cà phê đường vào chảo, đảo đều trong 2 phút. Cuối cùng, tắt bếp và bày cá ra đĩa
Cá chình rang muối
Nguyên liệu
- Cá chình: 1kg.
- Trứng gà : 1 quả.
- Mắm, muối, mì chính, hạt nêm,
- Hành, sả, tiêu, ớt…
- Bột năng, dầu ăn
Sơ chế
- Cá chình xử lý với giấm hoặc muối để bớt nhớt, sau đó rửa sạch, đem cắt khúc
- Ướp cá cùng mắm muối, hạt nêm, đường, mì chính và hạt tiêu khoảng 15 phút cho thấm gia vị
- Đập một quả trứng và lấy lòng đỏ trộn cùng cá. Cho thêm bột năng để tạo độ giòn của cá, rồi trộn đều lên
Cách làm
- Bước 1: Phi thơm (chiên) hành tỏi và sả, khi vàng thì vớt hết ra chén
- Bước 2: Đun chảo trên bếp, cho dầu ăn vào, khi dầu nóng thì thả cá vào chiên vàng.
- Bước 3: Nếu muốn cá có độ cứng, giòn và ngon hơn, nên chiên 2 lửa.
- Bước 4: Cá chín, bày ra đĩa, rắc thêm chút muối và hành sả chiên là hoàn thành
Lẩu cá chình nhúng mẻ
Nguyên liệu
- Cá chình tươi: Khoảng 1kg
- Mẻ: 1 bát con (tùy khẩu vị)
- Dứa: 1 quả
- Cà chua: 2 quả
- Tỏi: 3 tép
- Ớt: 2 quả
- Gia vị: Nước mắm, đường, bột ngọt, hạt nêm
- Rau ăn kèm: Bún tươi, rau muống, rau cải, rau thơm, nấm…
Sơ chế
- Cá chình làm sạch, cắt khúc vừa ăn.
- Dứa, cà chua rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
- Tỏi, ớt băm nhỏ.
- Các loại rau nhặt sạch, rửa kỹ
Cách làm
- Bước 1: Bắc nồi lên bếp, cho một chút dầu ăn vào phi thơm tỏi, ớt. Cho dứa, cà chua vào xào sơ.
- Bước 2: Đổ nước vào nồi, đun sôi. Cho mẻ vào, khuấy đều. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
- Bước 3: Khi nước lẩu sôi, cho cá chình vào nhúng. Nhúng đến khi cá chín tới là vớt ra ăn ngay để giữ được độ ngọt của cá
- Bước 4: Múc cá chình ra bát, chan nước lẩu và ăn kèm với bún tươi và các loại rau sống
Lẩu cá chình măng chua
Nguyên liệu
- Cá chình tươi: Khoảng 1kg
- Măng chua: 300g
- Xương heo: 500g
- Cà chua: 2 quả
- Tỏi: 3 tép
- Ớt: 2 quả
- Gia vị: Nước mắm, đường, bột ngọt, hạt nêm
- Rau ăn kèm: Bún tươi, rau muống, rau cải, rau thơm, nấm…
Sơ chế
- Chà muối lên phần da cá, cạo sạch phần nhớt, rửa sạch với nước rồi cắt khúc vừa ăn.
- Măng chua ngâm qua nước vo gạo để bớt chua, sau đó rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
- Xương heo rửa sạch, chặt khúc.
- Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.
- Tỏi, ớt băm nhỏ.
- Các loại rau nhặt sạch, rửa kỹ
Cách làm
- Bước 1: Bắc nồi lên bếp, cho xương heo vào xào săn lại. Đổ nước vào nồi, đun sôi, hớt bọt. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
- Bước 2: Bắc chảo lên bếp, phi thơm tỏi, cho măng vào xào săn.
- Bước 3: Cho măng đã xào vào nồi nước dùng.
- Bước 4: Tiếp theo cho cà chua vào, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Khi nước lẩu sôi, cho cá chình vào nhúng.
- Bước 5: Múc cá chình ra bát, chan nước lẩu và ăn kèm với bún tươi, các loại rau sống
Cá chình hấp
Nguyên liệu
- Cá chình tươi: 500g
- Gừng: 1 củ
- Sả: 2 cây
- Hành lá: 1 ít
- Ớt: 1 quả (tùy khẩu vị)
- Gia vị thông dụng
Sơ chế
- Dùng muối chà sát lên phần da cá, cạo sạch phần nhớt đi rồi bỏ hết ruột, rửa lại với nước. Khứa vài đường chéo trên thân cá để gia vị thấm đều
- Sả, ớt, gừng, tỏi băm nhỏ.
- Trộn đều cá chình với sả, ớt, gừng, tỏi băm, muối, đường, nước mắm, tiêu. Ướp khoảng 30 phút
Cách làm
- Bước 1: Cho cá vào xửng hấp, hấp trong khoảng 20-25 phút hoặc đến khi cá chín.
- Bước 2: Trong quá trình hấp, có thể mở nắp ra và rót nước dùng hoặc nước ướp cá lên trên để cá được chín đều và không bị khô
- Bước 3: Xếp cá chình ra đĩa. Trang trí với hành lá thái nhỏ là hoàn thành
Cá chình kho riềng
Nguyên liệu
- Cá chình tươi: 500g
- Riềng: 1 củ
- Tỏi: 3 tép
- Ớt: 2 quả
- Hành lá: 1 ít
- Gia vị: Nước mắm, đường, hạt nêm, tiêu, dầu ăn
Sơ chế
- Cá chình làm sạch, cắt khúc vừa ăn.
- Riềng, tỏi băm nhỏ.
- Ớt băm hoặc thái lát.
- Hành lá cắt khúc
- Cho cá chình vào tô, thêm riềng, tỏi, ớt băm, nước mắm, đường, hạt nêm, tiêu vào ướp khoảng 30 phút cho cá thấm gia vị
Cách làm
- Bước 1: Đặt nồi lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng. Cho cá chình đã ướp vào nồi, đảo đều cho cá săn lại.
- Bước 2: Đổ thêm một chút nước lọc vào nồi, đun sôi rồi hạ nhỏ lửa, đậy nắp kho trong khoảng 30-40 phút hoặc đến khi nước kho sánh lại và cá chín mềm.
- Bước 3: Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Rắc thêm hành lá lên trên bề mặt cá là hoàn thành
Cá chình xào lăn
Nguyên liệu
- Cá chình tươi: 1kg
- Sả: 3 cây
- Ớt: 2 quả
- Tỏi: 3 tép
- Hành tím: 2 củ
- Gia vị: Muối, tiêu, đường, nước mắm, dầu ăn
- Rau thơm, rau sống ăn kèm
Sơ chế
- Rửa sạch cá cho hết nhớt, bỏ hết ruột, cắt khúc vừa ăn
- Ướp cá với một chút muối, tiêu, nước mắm trong khoảng 15 phút để cá thấm gia vị
- Sả, ớt, tỏi, hành tím băm nhỏ.
- Phi thơm tỏi, ớt, hành tím với dầu ăn. Thêm đường, nước mắm, tiêu vào đảo đều.
- Tắt bếp, để nguội hỗn hợp.
- Trút hỗn hợp sốt ướp lên cá chình, trộn đều và để 15 phút cho ngấm
Cách làm
- Bước 1: Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng. Cho cá vào xào săn lại.
- Bước 2: Thêm sả băm vào xào cùng cho đến khi cá chín và thấm đều gia vị.
- Bước 3: Xếp cá chình ra đĩa, trang trí với rau thơm là xong
Cá chình nướng lá lốt
Nguyên liệu
- Cá chình tươi: 1kg
- Lá lốt: 1 mớ
- Tỏi: 3 tép
- Ớt: 2 quả
- Hành tím: 2 củ
- Gia vị: Muối, tiêu, đường, nước mắm, dầu ăn
- Lá chuối: 1 vài lá (nếu có)
Sơ chế
- Cá chình làm sạch, loại bỏ hết nhớt và nội tạng. Cắt cá thành từng khúc vừa ăn.
- Tỏi, ớt, hành tím băm nhỏ.
- Phi thơm tỏi, ớt, hành tím với dầu ăn. Thêm đường, nước mắm, tiêu vào đảo đều. Tắt bếp, để nguội hỗn hợp
- Trút hỗn hợp sốt ướp lên cá chình, trộn đều để cá thấm gia vị. Ướp cá trong khoảng 30 phút – 1 tiếng để cá ngấm đều
Cách làm
- Bước 1: Lấy một lá chuối, đặt một lá lốt lên trên. Cho một miếng cá chình lên lá lốt, cuộn chặt lại. Làm tương tự với các miếng cá còn lại
- Bước 2: Làm nóng lò nướng hoặc bếp than. Xếp các gói cá đã cuốn lên vỉ nướng.
- Bước 3: Nướng cá trong khoảng 15-20 phút hoặc đến khi cá chín vàng, lá lốt thơm phức
- Bước 4: Cá chín, xếp ra đĩa. Ăn kèm với rau sống, bún tươi và chấm với nước mắm chua ngọt
1 số câu hỏi về cá chình suối thiên nhiên
100g cá chình bao nhiêu calo?
Lượng calo có trong 100g cá chình là 281
Lẩu cá chình ăn rau gì?
Một số loại rau thường được dùng kèm với lẩu cá chình:
- Rau muống: Giòn ngọt, dễ ăn, phù hợp với nhiều loại nước lẩu.
- Rau cải: Cải xanh, cải thìa, cải ngọt… có vị ngọt thanh, bổ sung vitamin và khoáng chất.
- Rau thơm: Ngò gai, rau răm, húng quế… tạo hương vị thơm ngon, kích thích vị giác.
- Xà lách: Giúp thanh mát, dễ tiêu.
- Rau mồng tơi: Bổ dưỡng, dễ tiêu hóa.
- Nấm: Nấm kim châm, nấm hương, nấm rơm… bổ sung chất xơ và vitamin.
Cá chình có xương không?
Cá chình suối thường có kích thước nhỏ, không được lớn như cá chình biển nhưng cá ít có xương dăm, thịt ngon, béo
Cá chình là cá nước gì?
Cá chình là 1 loại cá nước ngọt, da trơn, thường có màu đen, thân hình tròn lẳn, to cỡ cổ tay, thân dài chừng 40 – 50cm
Mua cá chình suối thiên nhiên ở đâu
Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ uy tín để mua cá chình suối thiên nhiên ngon, thì Hải Sản Ông Giàu là một lựa chọn tuyệt vời. Với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp hải sản tươi sống, tại đây bạn có thể tìm thấy những con cá tươi ngon được bảo quản kỹ càng trước khi đưa đến tay khách hàng.
Tất cả các loại hải sản tại Hải Sản Ông Giàu đều được đánh bắt trực tiếp, sơ chế theo quy trình nghiêm ngặt, đảm bảo độ tươi ngon và chất lượng. Chúng tôi luôn cam kết về chất lượng sản phẩm, mang đến cho khách hàng những bữa ăn thơm ngon và bổ dưỡng.
Ngoài ra, đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và tận tình của chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng trong việc lựa chọn và chế biến các loại hải sản. Đến với Hải Sản Ông Giàu, bạn sẽ có được những trải nghiệm mua sắm hải sản tuyệt vời và an tâm về chất lượng sản phẩm.
Hãy ghé ngay địa chỉ của Hải Sản Ông Giàu để lựa chọn những loại hải sản tươi ngon, chất lượng nhất nhé.
- Số 80/28 Đường số 9, Khu phố 5, Phường Hiệp Bình Phước, Quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh
- Khu Phố Định Thọ 1, Thị trấn Phú Hòa, Huyện Phú Hoà, Tỉnh Phú Yên.
Hoặc bạn cũng có thể liên hệ theo số hotline 0903 73 22 93 (gặp Ms Hiền) để được tư vấn đặt hàng online.
Nguyễn Thị Trang –
Cá tươi, bán hàng có tâm