Với hương vị thơm ngon đặc biệt có thể chế biến được rất nhiều món ăn hấp dẫn, vì thế loại ốc này không những phổ biến ở Việt Nam mà còn được các quốc gia khác ưa chuộng. Ngoài giá trị kinh tế nhờ xuất khẩu phần thịt, thì phần vỏ Ốc cũng được tận dụng làm đổ thủ công mĩ nghệ vô cùng đẹp mắt.
Giới thiệu về Ốc Gai
Ở Việt Nam Ốc Gai thường phổ biến ở ven biển miền Trung và các đảo, nơi có các rạn đáy đá ngầm. Chúng là ốc biển thuộc họ động vật thân mềm. Hình dáng vỏ ốc có hình thù kỳ lạ, xung quanh vỏ có nhiều gai và có nhiều kích thước khác nhau. Thức ăn của chúng thường là ngao, sò, hến, nghêu,…Để đánh bắt được ốc, người dân phải lấy tay cào cát dưới biển hoặc đánh bắt bằng lưới chung với những mẻ cá.
Có 3 loại: ốc gai đen, gai đỏ, gai trắng
Loại ốc này còn được cư dân xem là “món quà của biển cả” bởi thịt Ốc khá giòn, có độ dai nhẹ, hậu vị ngọt dịu khó quên. Có giá trị dinh dưỡng cao, cung cấp nhiều khoáng chất thiết yếu cho cơ thể như protein, sắt, canxi, vitamin A,D, …
Ốc Gai giá bao nhiêu?
Giá của ốc Gai có thể thay đổi tùy thuộc vào các yếu tố như nguồn cung cấp, thị trường. Để biết thông tin chính xác về giá cả trong thời điểm hiện tại, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua hotline. Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp của chúng tôi sẽ luôn hỗ trợ bạn, cung cấp đầy đủ thông tin và giúp bạn lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng.
Lợi ích của Ốc Gai
Đối với sức khỏe
Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì loại ốc này là nguồn thực phẩm giàu dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là đối với hệ thần kinh, xương khớp và sức khỏe toàn diện.
- Protein trong ốc là chất tạo năng lượng để cơ thể duy trì hoạt động hằng ngày, chúng rất có lợi trong việc hỗ trợ xây dựng cơ bắp.
- Lượng chất béo khá thấp phù hợp cho những ai muốn kiểm soát cân nặng
- Sắt – Dưỡng chất có lợi trong việc bổ sung hồng cầu, cải thiện lưu lượng máu trong cơ thể.
- Canxi có tác dụng trong việc giúp xương, khớp luôn chắc khỏe đặc biệt ở trẻ nhỏ và người lớn tuổi
- Vitamin A hỗ trợ mắt luôn sáng khỏe, tăng cường hệ miễn dịch.
- Vitamin B giúp bảo vệ tim mạch luôn khỏe mạnh.
Chế biến các món ăn ngon
- Ốc hấp nước dừa
Ốc được hấp với nước dừa tươi, tạo nên một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng. Hương vị ngọt ngào từ nước dừa kết hợp với vị ngọt tự nhiên của ốc, mang đến trải nghiệm ẩm thực độc đáo. - Ốc nướng muối ớt
Món ốc nướng muối ớt có hương vị đậm đà, cay nồng từ ớt và muối, cùng với vị ngọt tự nhiên của ốc, tạo nên một món ăn vừa hấp dẫn vừa lạ miệng. - Ốc hấp sả
Món ốc hấp sả mang lại hương thơm quyến rũ từ sả tươi, kết hợp với vị ngọt mềm của thịt ốc. Đây là một lựa chọn lý tưởng cho những ai yêu thích món ăn thanh đạm mà vẫn đầy đủ hương vị. - Ốc rang muối
Ốc rang muối là một món ăn đơn giản nhưng vô cùng hấp dẫn. Món ăn này giữ được độ giòn của ốc, kết hợp với muối tinh khiết, tạo nên sự hòa quyện hoàn hảo giữa vị mặn mà và ngọt tự nhiên của ốc. - Ốc nướng mỡ hành
Với món ốc nướng mỡ hành, ốc được nướng trên lửa than hồng, phủ lên lớp mỡ hành thơm ngậy. Món ăn này không chỉ hấp dẫn về hương vị mà còn có sự kết hợp tuyệt vời giữa vị béo ngậy của mỡ hành và vị ngọt của ốc.
Cách chọn Ốc Gai chất lượng
Quan sát miệng ốc
- Một trong những dấu hiệu dễ nhận biết để chọn ốc tươi là miệng ốc. Những con ốc có miệng không bị thụt sâu vào trong thường là ốc tươi, nhiều thịt.
- Ngược lại, nếu miệng ốc bị lõm vào trong, rất có thể đó là những con ốc gầy, không tươi. Bên cạnh đó, nếu bạn cầm ốc mà không thấy sự cử động, hoặc ngửi thấy mùi tanh nồng khó chịu, thì đó là dấu hiệu của những con ốc đã chết và không nên mua.
Ngâm ốc trước khi chế biến
- Trước khi chế biến, để loại bỏ cát và các tạp chất, bạn nên ngâm ốc trong nước có vài lát ớt cay trong khoảng 30 phút.
- Việc này giúp ốc nhả sạch cát và bẩn, đảm bảo cho món ăn luôn tươi ngon. Đặc biệt, ốc không có nhiều cát như các loại ốc khác như ốc mỡ hay ngao, vì vậy thời gian ngâm sẽ ngắn hơn.
Cách bảo quản Ốc Gai
Cách bảo quản ốc trong tủ lạnh
Để bảo quản ốc lâu dài mà vẫn giữ được độ tươi ngon, bạn có thể áp dụng một số phương pháp đơn giản. Nếu không có tủ lạnh, bạn có thể cho ốc vào túi vải để tránh chúng bò đi và thường xuyên xịt nước lên ốc để duy trì độ ẩm, giúp ốc không bị khô. Phương pháp này có thể giữ ốc tươi từ 1 đến 3 ngày.
Ngoài ra, cách bảo quản lâu hơn là cho ốc vào tủ lạnh hoặc đông lạnh. Trước khi cho vào tủ lạnh, bạn cần loại bỏ những con ốc đã chết hoặc bị ngộp để tránh ảnh hưởng đến những con còn lại.
- Với ốc nhỏ: Hãy chần sơ ốc với nước sôi trong vài phút, sau đó để nguội và cho vào túi zip, bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh. Cách này giúp ốc tươi lâu khoảng 24 giờ. Phương pháp này thích hợp với các loại ốc nhỏ như ốc hương, ốc cà na, hay ốc nhảy.
- Với ốc lớn: Đối với các loại ốc lớn như bào ngư, bạn cần tách vỏ trước rồi cho vào túi zip. Nếu sử dụng máy hút chân không để bảo quản, bạn có thể lưu trữ trong ngăn đông tủ lạnh mà không làm mất đi hương vị tươi ngon của ốc.
Cách bảo quản ốc để vận chuyển xa
Bạn cần chú ý cách bảo quản để giữ cho Ốc được tươi lâu:
Đầu tiên, hãy chọn những con ốc còn nguyên vỏ và đảm bảo vỏ không bị vỡ hay nứt.
Sau khi mua, bạn có thể cho ốc vào túi vải sạch để tránh ốc bị ngạt. Để đảm bảo ốc không bị mất nước, bạn cũng cần thường xuyên xịt nước lên chúng.
Với phương pháp này, bạn có thể bảo quản ốc từ 2 đến 3 ngày, tuy nhiên, ốc có thể sẽ teo lại do thiếu thức ăn. Khi chế biến, độ tươi ngon của ốc cũng có thể giảm đi một chút so với lúc ban đầu.
Ốc Gai làm món gì ngon?
Ốc hấp sả
Nguyên liệu
- Ốc: 0.5 kg
- Gừng: 1 củ
- Sả: 2 nhánh
- Ớt: 7 trái
- Lá chanh: 10 lá
- Nước cốt chanh: 1 muỗng canh
Sơ chế
- Đầu tiên, ngâm ốc trong 1 lít nước có thêm 4 quả ớt cắt khúc. Ngâm trong khoảng 5 giờ để ốc được sạch cát. Sau đó, rửa ốc dưới nước nhiều lần để loại bỏ bụi bẩn và tạp chất.
- Sả đập dập và cắt thành từng khúc nhỏ. Gừng gọt vỏ, cắt lát. Lá chanh rửa sạch, cắt sợi nhỏ.
Cách làm
Hấp ốc:
- Cho ốc vào nồi hấp, thêm 5 nhánh sả đập dập vào nồi để tạo hương thơm. Chia sả thành 2 phần, một phần đặt dưới đáy nồi, phần còn lại xếp lên trên ốc. Thêm 3 muỗng canh nước lọc và 1 củ gừng cắt lát vào. Hấp trong khoảng 10 phút cho đến khi ốc chín. Để ốc trong nồi cho đến khi thưởng thức.
Làm nước chấm:
- Trong một nồi nhỏ, cho 5 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm ngon và 3 muỗng canh nước lọc. Nấu hỗn hợp này đến khi sôi, rồi tắt bếp và để nguội.
- Sau khi nguội, múc 4 muỗng canh nước mắm vào một chén nhỏ. Thêm vào 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng cà phê gừng băm nhuyễn, 1 muỗng canh sả cắt lát, 2 trái tắc vắt lấy nước, và 1 muỗng cà phê ớt băm nhỏ. Cuối cùng, cho thêm lá chanh cắt sợi vào. Trộn đều để tạo thành một chén nước chấm đậm đà và thơm ngon.
Cách luộc Ốc
Nguyên liệu
- Ốc: 3 con (khoảng 1.4 kg)
- Nước lọc
- Đường: 3 muỗng canh
- Nước mắm: 3 muỗng canh
- Tắc (quất): 6 quả nhỏ
- Tỏi: 2 muỗng canh (băm nhuyễn)
- Ớt hiểm: 2 quả
Sơ chế
Chuẩn bị ốc:
- Đặt ốc vào nồi và đổ nước ngập ốc. Luộc trong khoảng 20 phút. Sau khi ốc chín, phần miệng vỏ sẽ chuyển sang màu hồng và có thể dễ dàng kéo ốc ra ngoài.
Chuẩn bị nước chấm:
- Rửa sạch ớt và cắt nhỏ. Bóc vỏ tỏi và băm nhuyễn. Cắt đôi tắc và vắt lấy nước cốt, bỏ hạt.
- Trong một chén nhỏ, cho tỏi băm, ớt cắt nhỏ, đường, nước cốt tắc và nước mắm vào. Khuấy đều để các nguyên liệu hòa quyện với nhau thành một hỗn hợp nước chấm đậm đà.
Cách làm
Luộc ốc:
- Đun ốc trong nồi nước sôi khoảng 20 phút cho đến khi ốc chín. Khi luộc xong, miệng ốc sẽ chuyển sang màu hồng, dễ dàng kéo thịt ra.
Lấy thịt ốc:
- Dùng tay, dao nhỏ hoặc đũa để kéo phần thịt ốc ra khỏi vỏ. Chú ý bỏ phần ruột dưới và dùng dao để lấy nốt phần ruột còn dính trên thân ốc.
Ốc nướng mỡ hành
Nguyên liệu
- Ốc: 500g
- Hành lá: 50g (băm nhuyễn)
- Sả: 2 nhánh
- Dầu ăn: 2 muỗng canh
- Hạt nêm: 1 muỗng canh
- Nước vo gạo: 1 ít
Sơ chế
Chuẩn bị ốc:
- Để ốc sạch cát và tạp chất, ngâm ốc trong nước vo gạo khoảng 1 giờ. Sau đó, rửa sạch ốc dưới nước sạch vài lần để đảm bảo không còn cát.
- Dùng dao nhẹ nhàng chặt bỏ phần gai nhọn trên vỏ ốc.
Luộc ốc:
- Cho 2 nhánh sả vào nồi nước và đun sôi trên lửa lớn. Khi nước bắt đầu sôi, thả ốc vào nồi và luộc trong khoảng 3 phút.
- Sau khi luộc xong, cho ốc vào một thau nước lạnh để thịt ốc trở nên săn chắc hơn trong 2 phút.
Làm mỡ hành:
- Trộn đều 50g hành lá băm với 2 muỗng canh dầu ăn và 1 muỗng canh hạt nêm trong một chiếc chén.
Cách làm
- Chuẩn bị ốc để nướng: Sau khi ốc đã luộc và vớt ra, đặt chúng lên khay nướng. Mỗi con ốc, dùng thìa cho vào một ít mỡ hành đã chuẩn bị vào phần miệng ốc.
- Nướng ốc: Đặt khay ốc vào lò nướng đã được làm nóng trước ở nhiệt độ 200°C và nướng trong khoảng 10 phút.
Ốc rang muối
Nguyên liệu
- Ốc 300g
- Ớt hiểm: 4 quả
- Ớt xay: 10g
- Gia vị: Muối, hạt nêm, đường, bột ngọt
Sơ chế
Chọn và làm sạch ốc:
- Lựa chọn những con ốc hương tươi sống, không quá to hay quá nhỏ, và có độ đều đặn. Để kiểm tra ốc còn sống hay không, ấn nhẹ vào vỏ ốc, nếu ốc có phản ứng và phần thịt lồi ra là còn sống.
- Sau khi chọn được ốc, cho vào thau, ngâm cùng với 5g muối và 4 quả ớt hiểm đập dập trong khoảng 30 phút. Ớt sẽ giúp ốc nhả hết cặn bẩn bên trong. Sau khi ngâm, rửa lại ốc thật sạch.
Luộc ốc:
- Đun sôi nước trong nồi, cho vào 5g hạt nêm và 5g đường. Khi nước sôi, cho ốc vào luộc trong 2 phút. Khi thấy mài ốc bắt đầu bong ra, tức là ốc đã chín, bạn có thể vớt ra ngoài.
Cách làm
Chuẩn bị lớp muối ớt
- Cho 5g muối sấy, 10g ớt xay, 5g hạt nêm và 35g bột ngọt vào một chảo khô, không dầu.
- Thêm khoảng 100ml nước vào chảo, đun lửa nhỏ đến khi gia vị hòa tan và nước hơi cạn.
Rang ốc:
- Sau khi đã chế biến xong hỗn hợp gia vị, cho ốc đã luộc vào chảo. Tăng lửa cho gia vị bám vào ốc.
- Khi lớp muối bám vào vỏ ốc, giảm lửa và tiếp tục đảo đều cho đến khi muối khô lại và bám dính vào từng con ốc.
Ốc nướng muối ớt
Nguyên liệu
- Ốc : 500g
- Gừng: 1/2 củ
- Ớt tươi: 3 trái
- Tỏi: 1 củ
- Gia vị: Muối, đường, mắm, sa tế, nước cốt chanh
Sơ chế
Sơ chế ốc
- Để làm sạch ốc, ngâm chúng trong nước vo gạo khoảng 20-30 phút.
- Tuy nhiên, không nên ngâm ốc quá lâu vì có thể làm giảm chất lượng thịt ốc.
Sơ chế các nguyên liệu khác
- Gừng, ớt tươi và tỏi cũng cần được sơ chế.
- Gừng cạo vỏ bằng thìa rồi cắt thành lát mỏng. Ớt tươi bỏ cuống, rửa sạch và có thể để nguyên quả hoặc cắt thành khúc nhỏ.
- Tỏi bóc vỏ và đập dập, rồi băm nhuyễn. Những nguyên liệu này sẽ tạo nên phần sốt muối ớt cho món ăn.
Cách làm
Bước 1: Luộc hoặc hấp ốc
- Trước khi nướng, ốc cần được luộc hoặc hấp. Nếu luộc, bạn sẽ tiết kiệm thời gian hơn, nhưng thịt ốc sẽ không giữ được độ ngọt tự nhiên.
- Nếu hấp, thời gian dài hơn một chút nhưng thịt ốc sẽ ngọt và thơm hơn. Luộc ốc khoảng 1 phút từ khi nước sôi, còn hấp khoảng 2-3 phút.
Bước 2: Làm sốt muối ớt
- Trộn muối, bột ngọt, đường, sa tế và nước cốt chanh vào một bát.
- Thêm ớt tươi, tỏi băm và gừng thái lát vào, rồi trộn đều. Bạn có thể dùng máy xay hoặc cối giã nhẹ cho hỗn hợp nhuyễn.
- Nếu không thích vị chua từ chanh, bạn có thể thay bằng giấm. Gia vị có thể điều chỉnh tùy theo khẩu vị của mỗi người, đặc biệt là lượng sa tế nếu bạn không thích ăn cay.
Bước 3: Nướng ốc
Có hai cách để nướng ốc.
- Cách đầu tiên là đập vỡ vỏ ốc, sau đó đổ sốt muối ớt vào và nướng trong lò vi sóng, nồi nướng, hoặc trên than hoa.
- Cách thứ hai là khêu một phần thịt ốc ra, nhưng không hoàn toàn, chỉ để lại một nửa để thịt không bị dính vào vỏ.
Rưới sốt lên phần miệng ốc và nướng trên bếp than hoặc nồi nướng với thời gian và nhiệt độ tương tự.
Một số câu hỏi về Ốc Gai
Ốc luộc bao lâu?
Ốc Gai luộc trong khoảng 15 phút là chín và có thể thưởng thức được ngay.
Ốc có độc không?
Hiện tại, chưa có nghiên cứu nào chỉ ra rằng loại Ốc Gai này chứa chất độc. Vì vậy, nếu được chế biến đúng cách, nguy cơ ngộ độc là rất thấp. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, những người có tiền sử dị ứng hải sản, hen suyễn, hoặc dễ bị mẩn ngứa nên tránh ăn ốc này.
Bên cạnh đó, để tránh các vấn đề tiêu hóa, bạn không nên ăn ốc này cùng với các thực phẩm hoặc trái cây giàu vitamin C. Vì trong ốc có các thành phần có thể phản ứng với vitamin C, gây ra tình trạng đầy hơi, đau bụng và có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm nếu ăn chung trong một bữa.
Mua Ốc Gai ở đâu?
Hãy liên hệ Hải sản Ông Giàu khi bạn muốn nếm thử Ốc Gai. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp hải sản tươi sống, Ông Giàu cam kết mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng, giữ nguyên hương vị tươi mới đặc trưng từ biển cả.
Quy trình lựa chọn và bảo quản ốc tại vựa hải sản Ông Giàu luôn được thực hiện nghiêm ngặt, giúp đảm bảo sản phẩm luôn đạt chất lượng cao, tươi ngon và giữ trọn giá trị dinh dưỡng.
Bạn có thể mua Ốc Gai trực tiếp tại các cửa hàng của Hải sản Ông Giàu hoặc gọi điện để đặt hàng và yêu cầu giao hàng tận nhà. Dưới đây là các địa chỉ cửa hàng để bạn tiện tham khảo:
- Địa chỉ 1: 80/28 Đường số 9, Khu phố 5, Phường Hiệp Bình Phước, Quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.
- Địa chỉ 2: Khu Phố Định Thọ 1, Thị trấn Phú Hòa, Huyện Phú Hoà, Tỉnh Phú Yên.
Reviews
There are no reviews yet.