Cá bã trầu là một loài cá đặc biệt với vẻ ngoài dễ nhận diện nhờ thân hình dẹp và miệng rộng và màu sắc đỏ rực. Loài cá này còn được yêu thích nhờ vào chất lượng thịt thơm ngon và dễ chế biến nên là lựa chọn phổ biến cho nhiều món ăn ngon trong bữa cơm gia đình.
Giới thiệu về Cá Bã Trầu
Cá bã trầu còn có tên gọi khác cá sơn thóc, cá thóc đỏ, cá thóc, cá trao tráo, cá mắt kiếng, cá mắt đỏ, cá thao láo có thân hình dẹp, lớp da nhám nên khi chế biến giữ được độ tươi và giòn, làm tăng thêm độ ngon cho các món ăn, màu sắc chủ yếu là đỏ tươi nên rất đẹp mắt khi chế biến xong. Miệng cá rộng và mắt lớn để dễ dàng nhận diện trong tự nhiên. Thịt cá dai, có vị ngọt thanh tự nhiên và ít mùi tanh nên nhiều người yêu thích.
Cá không chỉ có hương vị tuyệt vời mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhờ vào thành phần dinh dưỡng phong phú. Thịt cá giàu protein và còn chứa các vitamin A, D, E đặc biệt là nguồn cung cấp axit béo không no và Omega 3. Vì vậy, cá được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích sử dụng, là lựa chọn lý tưởng cho mọi lứa tuổi, từ trẻ nhỏ đến người già.
Cá Bã Trầu giá bao nhiêu?
Giá cá bã trầu có thể thay đổi theo từng thời điểm, tình hình cung ứng và nhu cầu tiêu thụ trên thị trường. Để có thông tin chính xác về giá cả, quý khách có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số hotline hoặc truy cập website để được tư vấn chi tiết và cập nhật những chương trình khuyến mãi hấp dẫn.
Lợi ích của Cá Bã Trầu
Đối với sức khỏe
- Tăng cường sức khỏe tim mạch: Nhờ vào các axit béo không bão hòa và omega-3 trong thịt cá, giúp làm giảm mức cholesterol xấu trong máu, bảo vệ mạch máu và tim mạch và các vấn đề về huyết áp.
- Hỗ trợ chức năng não: Các dưỡng chất trong cá giúp kích thích sự phát triển trí não ở trẻ nhỏ và cải thiện trí nhớ cũng như hỗ trợ phòng ngừa bệnh Alzheimer, chứng suy giảm trí nhớ ở người cao tuổi.
- Giảm viêm và đau khớp: Với khả năng chống viêm, cá giúp giảm đau và ngăn ngừa các vấn đề liên quan đến viêm nhiễm và đau khớp.
- Tốt cho mắt và làn da: Các dưỡng chất trong cá giúp mắt sáng khỏe, bảo vệ khỏi thoái hóa điểm vàng và các vấn đề về thị lực do tuổi tác.
- Thúc đẩy tiêu hóa và sức đề kháng: Cá cũng có tác dụng thúc đẩy quá trình chuyển hóa thức ăn, tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn và ngăn ngừa bệnh tật.
Chế biến các món ăn ngon
- Cá sơn thóc nấu canh chua
Món canh chua cá biển nổi bật với vị ngọt thanh tự nhiên từ thịt cá và vị chua dịu từ các loại rau. Món canh này rất dễ ăn, giúp giải nhiệt, đồng thời cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Hương vị tươi mát của món ăn rất phù hợp để thưởng thức cùng cơm nóng.
- Cá chiên giòn, chiên me
Món cá chiên giòn có lớp vỏ ngoài vàng rộm, giòn tan, trong khi thịt cá vẫn giữ được độ ngọt và mềm. Thêm một chút nước sốt me chua ngọt giúp món ăn thêm phần đậm đà và hấp dẫn. Đây là món ăn tuyệt vời cho các bữa cơm hoặc làm món nhậu.
- Cá sơn thóc kho tiêu, kho nước cốt dừa
Cá kho tiêu có hương vị đậm đà của gia vị, kết hợp với vị cay nồng của tiêu, tạo nên một món ăn hấp dẫn và dễ gây nghiện. Trong khi đó, cá kho nước cốt dừa mang lại hương vị béo ngậy và thơm, thích hợp cho những ai yêu thích những món ăn giàu hương vị.
Cách chọn Cá Bã Trầu chất lượng
Khi chọn mua cá, hãy lưu ý một số đặc điểm để đảm bảo chọn được những con cá tươi ngon, chất lượng:
- Mang cá: Hãy chọn những con cá có mang màu đỏ tươi, khép chặt, không có mùi lạ hoặc nhớt.
- Mắt cá: Chọn những con cá có mắt trong suốt, sáng bóng, không bị mờ hoặc đục.
- Độ đàn hồi của thịt: Khi ấn nhẹ vào thân cá, thịt phải có độ đàn hồi tốt và không để lại vết lõm.
- Miệng và hậu môn cá: Miệng cá phải khép chặt, không bị há mở. Hậu môn cá có màu trắng nhạt, không bị xỉn màu.
- Tránh chọn cá có dấu hiệu bất thường: Không chọn cá có dấu hiệu trương phình, bơi yếu hoặc màu sắc nhợt nhạt.
- Thịt cá: Tránh mua những con cá có mang sẫm màu, thịt mềm nhão, mắt đục và có mùi hôi tanh vì đó là dấu hiệu của cá đã bị ươn.
Cách bảo quản Cá Bã Trầu
Bảo quản trong tủ lạnh (ngắn hạn):
- Nếu không tiêu thụ ngay, bạn nên cho cá vào túi zip hoặc bọc kín bằng màng bọc thực phẩm để tránh mất độ ẩm.
- Đặt cá vào ngăn mát tủ lạnh và sử dụng trong vòng 2-3 ngày. Cá sẽ giữ được độ tươi ngon trong khoảng thời gian này nếu được bảo quản đúng cách.
Bảo quản trong ngăn đông (dài hạn):
- Để bảo quản cá lâu dài, bạn nên làm sạch cá, loại bỏ phần nội tạng và rửa sạch.
- Sau khi cá đã được làm sạch, cho cá vào túi hút chân không hoặc túi zip, đảm bảo không có không khí bên trong. Việc hút chân không giúp giữ được hương vị và chất lượng của cá.
- Cá có thể bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh từ 3-6 tháng mà không bị giảm chất lượng.
Lưu ý chế độ nhiệt độ khi bảo quản: Nhiệt độ bảo quản cá phải luôn dưới 4°C khi ở trong ngăn mát tủ lạnh, và dưới -18°C khi ở trong ngăn đông. Điều này giúp ngừng quá trình phân hủy và giữ cá luôn tươi.
Cá Bã Trầu làm món gì ngon?
Dưới đây là một số món ngon từ cá
Cá kho thơm
Cách kho cá rất đơn giản
Nguyên liệu
- 500g cá
- 1/2 quả thơm (dứa)
- 2 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng canh đường.
- 1/2 muỗng cà phê tiêu xay
- 3 tép tỏi
- 1 quả ớt tươi
- Dầu ăn, nước lọc, hành lá
Sơ chế
- Rửa sạch cá, loại bỏ ruột, vảy và cắt khúc vừa ăn.
- Ướp cá với 1 muỗng nước mắm, 1/2 muỗng đường và tiêu xay trong 15 phút để cá thấm gia vị.
- Gọt vỏ, bỏ mắt và cắt lát vừa ăn.
- Tỏi băm nhỏ, ớt cắt lát mỏng.
Cách làm
- Cho dầu ăn vào nồi đất (hoặc chảo sâu lòng), phi tỏi đến khi vàng thơm.
- Xếp cá vào nồi, đảo nhẹ để cá săn lại.
- Cho nước mắm và đường còn lại vào, đảo đều.
- Thêm nước lọc sao cho xâm xấp mặt cá, đun sôi.
- Khi nước kho sôi, cho thơm vào nồi, giảm lửa nhỏ.
- Đậy nắp và kho khoảng 20-30 phút, thỉnh thoảng trở nhẹ để cá và thơm thấm đều gia vị.
- Khi nước kho cạn sệt, rắc tiêu và hành lá lên trên.
- Tắt bếp và trình bày ra đĩa.
Cá rim mặn ngọt
Nguyên liệu
- 1kg cá
- 3 tép tỏi
- 2 quả ớt
- 2 muỗng canh xì dầu (nước tương
- 1 muỗng canh đường
- Dầu ăn và tiêu xay
Sơ chế
- Luộc sơ cá trong nước sôi đến khi vừa chín tới.
- Lọc bỏ xương, lấy phần thịt cá cẩn thận để giữ nguyên miếng, tránh làm nát.
- Tỏi và ớt rửa sạch, băm nhỏ.
- Trộn đều nước mắm, xì dầu và đường trong một bát nhỏ, khuấy đến khi đường tan hoàn toàn.
Cách làm
Chiên cá:
- Đun nóng dầu trong chảo, cho cá đã sơ chế vào chiên vàng đều hai mặt.
- Nếu muốn cá giòn lâu, có thể lăn cá qua một lớp bột mì mỏng trước khi chiên.
- Sau khi chiên, gắp cá ra để ráo dầu.
Làm sốt rim:
- Phi thơm tỏi và ớt băm nhỏ trong một chút dầu ăn.
- Đổ hỗn hợp nước mắm, xì dầu và đường vào chảo, khuấy đều đến khi sốt sôi nhẹ.
Rim cá:
- Cho cá đã chiên vào chảo sốt, đảo nhẹ tay để cá thấm đều gia vị.
- Đun trên lửa nhỏ khoảng 5 phút đến khi sốt sánh lại, bám đều quanh miếng cá.
- Tắt bếp, để nguội và bảo quản trong hộp kín nếu không dùng ngay.
Cá nấu canh chua
Nguyên liệu
- 3 con cá (khoảng 400 gram)
- 1 quả cà chua
- 1/4 quả thơm (dứa)
- Hành lá, hành củ
- Rau ngò
- Muối, ớt bột
- Mắm
- Ớt đỏ, ớt xanh
Sơ chế
- Cá bã rửa sạch, bỏ ruột, cắt bỏ đuôi và vây, rồi rửa lại với nước sạch. Sau đó, ướp cá với một ít muối cả trong và ngoài thân cá để giúp cá giữ được độ tươi ngon.
- Cà chua cắt múi cau, thơm (dứa) gọt vỏ, thái lát mỏng. Hành lá, hành củ, ngò rửa sạch và thái nhỏ. Ớt đỏ và ớt xanh bỏ cuống, thái lát mỏng.
Cách làm
- Đun sôi một nồi nước, sau đó cho vào một ít hành lá và thái mỏng thơm cho vào nước. Thêm một chút muối để nồi nước thêm đậm đà.
- Khi nước sôi, cho cá vào nồi. Tiếp theo, cho cà chua đã cắt vào nồi, rồi thêm một thìa ớt bột để tăng thêm vị cay. Nêm một chút mắm để món canh thêm đậm đà, nếu thích ăn cay, bạn có thể thêm vài quả ớt đỏ hoặc ớt xanh vào nồi.
- Khi canh đã sôi, giảm lửa nhỏ và nấu thêm khoảng 10 phút cho cá chín đều và thấm gia vị.
- Múc canh ra tô, rắc hành ngò đã thái lên trên, thêm một chút mắm nguyên chất và ớt tươi dằm vào để món canh thêm phần hấp dẫn.
Cách nấu bánh canh cá
Nguyên liệu
- 250g bột mì
- 120ml nước ấm
- 3 con cá cỡ vừa
- Hành lá
- Hành tím
- Tỏi, ớt
- Gia vị: muối, mắm, tiêu, gia vị nêm sẵn
Sơ chế
- Cá rửa sạch, bỏ ruột, cắt vây và đuôi, để ráo nước. Hành lá cắt khúc nhỏ, hành tím lột vỏ đập dập, tỏi, ớt băm nhuyễn.
- Bột mì cho vào âu, đổ từ từ nước ấm vào và bắt đầu nhào bột cho đến khi bột kết dính, mịn màng. Nếu thấy bột quá khô, có thể thêm chút nước ấm nữa. Sau đó, đậy âu lại và để bột nghỉ khoảng 30 phút.
Cách làm
- Làm bột bánh canh: Sau khi bột nghỉ, tiếp tục nhào thêm một lần nữa và chia bột thành khối nhỏ, cán mỏng từng phần. Khi cán, nhớ rắc một ít bột khô lên mặt bột để tránh dính. Cán bột thật mỏng rồi cắt thành các sợi bánh canh.
- Luộc bánh canh: Đun nước sôi, cho bột bánh canh vào trụng sơ. Sau đó, vớt ra, tiếp tục trụng bột với nước sôi thêm 2-3 lần cho đến khi bột chín mềm. Sau đó bạn để bột ráo và có thể cất vào tủ đông dùng dần.
- Chuẩn bị nước dùng: Đặt nồi nước lên bếp, cho cá vào luộc. Khi nước sôi, cho hành tím đập dập và nêm gia vị vừa ăn. Luộc cá cho đến khi chín mềm, vớt cá ra, lọc lấy phần thịt, bỏ xương. Thịt cá sau khi lọc, ướp với hành và gia vị trong khoảng 20 phút để thấm đều gia vị. Sau đó, xào sơ thịt cá với dầu cho dậy mùi.
- Hoàn thành món ăn: Khi ăn, múc bánh canh ra tô, sau đó cho thịt cá lên trên, chan nước lèo vào. Rắc hành lá, tiêu và cho thêm một ít tỏi ớt đã giã nhuyễn để tăng thêm độ cay và hương vị đậm đà. Món ăn sẽ ngon hơn khi ăn nóng.
Cá nướng nồi chiên không dầu
Nguyên liệu
- 1 kg cá loại vừa (khoảng 4-5 con)
- Cải cay
- Ớt xanh, quất (hoặc chanh)
- Muối, đường
Sơ chế
- Cá sau khi mua về, bạn tiến hành làm sạch, bỏ ruột và rửa qua nước muối để loại bỏ tạp chất. Sau đó để cá ráo nước.
- Cải cay cần rửa sạch và để ráo nước để khi ăn không bị quá ướt, dễ dàng cuốn cùng cá nướng.
Cách làm
- Nướng cá: Cho cá vào nồi chiên không dầu, chú ý theo dõi quá trình nướng. Khi da cá chuyển sang màu vàng đều, bạn lật mặt cá để nướng cho chín đều cả hai bên. Thời gian nướng khoảng 20 phút tùy vào kích cỡ cá, nhớ không để da cá bị cháy.
- Giã muối ớt xanh: Trong khi cá đang nướng, bạn có thể chuẩn bị gia vị. Giã 1,5 thìa muối, 2 thìa đường, và 2 thìa nước cốt quất (hoặc chanh) để tạo ra hỗn hợp muối ớt xanh chấm cá.
- Hoàn thành món ăn: Khi cá đã nướng xong, bạn lấy ra và bày lên đĩa. Dùng cải cay đã chuẩn bị cuốn cá lại và chấm với muối ớt xanh để tăng thêm hương vị. Món ăn này sẽ mang lại sự kết hợp tuyệt vời giữa vị ngọt tự nhiên của cá và vị cay, chua nhẹ của gia vị.
Cá nấu cháo cho bé
Nguyên liệu
- 100g cá
- 50g gạo nếp hoặc gạo lứt
- Nước lọc
- Hành lá, hành tím.
Sơ chế
- Cá: Rửa sạch cá, loại bỏ ruột và xương. Cắt cá thành miếng nhỏ, vừa miệng bé. Có thể ngâm cá qua nước muối loãng để khử mùi tanh.
- Gạo: Rửa kỹ gạo nếp hoặc gạo lứt cho sạch bụi bẩn. Ngâm gạo trong nước khoảng 15–30 phút để gạo mềm hơn, giúp tiết kiệm thời gian nấu.
Cách làm
- Cho gạo đã ngâm vào nồi, thêm lượng nước lọc vừa đủ.
- Đun sôi trên lửa lớn, sau đó giảm lửa nhỏ để cháo chín mềm từ từ.
- Khi gạo đã nở bung, mềm nhuyễn, cho phần cá vào.
- Tiếp tục đun khoảng 5–10 phút đến khi cá chín và hoà quyện với cháo.
- Nếu bé đã ăn được gia vị, có thể thêm một chút muối hoặc hạt nêm phù hợp.
- Thêm hành lá cắt nhỏ vào cháo nếu muốn tăng mùi thơm và màu sắc hấp dẫn.
- Cháo khi đã sánh mịn, hương thơm lan tỏa, tắt bếp, múc ra tô.
- Có thể trang trí thêm hành lá hoặc chút dầu ăn dành riêng cho bé để tăng độ bóng.
Một số câu hỏi về cá Bã Trầu
Cá sơn thóc bao nhiêu calo
Cá sơn thóc tươi cung cấp từ 100 đến 120 calo mỗi 100g. Mức năng lượng này phụ thuộc vào kích thước cá và lượng chất béo tự nhiên có trong thịt. Cá sơn thóc không chỉ là một nguồn cung cấp calo lành mạnh mà còn giàu protein, vitamin và khoáng chất, giúp hỗ trợ sức khỏe tổng thể
Hàm lượng dinh dưỡng cân đối của cá sơn thóc phù hợp cho các chế độ ăn uống lành mạnh, đặc biệt trong việc kiểm soát cân nặng.
Cách làm sạch cá trầu
- Khi mua cá sơn thóc về, hãy rửa sơ qua với nước để loại bỏ bụi bẩn bên ngoài.
- Dùng dao mổ bụng, loại bỏ phần ruột cá và rửa sạch bên trong lẫn bên ngoài.
- Để khử mùi tanh, sử dụng một chút muối xát nhẹ nhàng cả bên trong và bên ngoài cá.
- Rửa lại cá từ 2-3 lần bằng nước sạch, sau đó để cá ráo nước trước khi chế biến.
Mua Cá Bã Trầu ở đâu?
Tại Ông Giàu, chúng tôi luôn tự hào về các sản phẩm hải sản tươi sống được lựa chọn kỹ càng. Mỗi sản phẩm mang đến cho khách hàng sự hài lòng với chất lượng tuyệt vời, từ độ tươi ngon đến hương vị đặc trưng. Cá bã trầu tại đây không chỉ giữ nguyên độ tươi mà còn có thịt dày, ngọt thanh, thơm ngon tự nhiên.
Với đội ngũ nhân viên tận tâm, được đào tạo bài bản, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn tìm được những sản phẩm hải sản ngon nhất, mang lại giá trị sức khỏe cho gia đình bạn. Chúng tôi đặt chất lượng và lợi ích của khách hàng lên hàng đầu. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn có thể liên hệ qua hotline hoặc đến trực tiếp cửa hàng tại các địa chỉ sau:
- Địa chỉ 1: 80/28 Đường số 9, Khu phố 5, Phường Hiệp Bình Phước, Quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.
- Địa chỉ 2: Khu Phố Định Thọ 1, Thị trấn Phú Hoà, Huyện Phú Hoà, Tỉnh Phú Yên.
Reviews
There are no reviews yet.