Mực ống là loại hải sản luôn được săn đón bởi hương vị thơm ngon và có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Loại mực này thường được đánh bắt trực tiếp ngoài biển, sau đó được cấp đông để giữ nguyên vị và giá trị dinh dưỡng. Đây cũng là một trong những loại mực được ưa chuộng nhất trong họ nhà mực. Hãy cùng Hải Sản Ông Giàu tìm hiểu chi tiết về loại hải sản này qua bài viết dưới đây.
Giới thiệu về Mực Ống
Mực ống là loại mực thơm ngon và giàu giá trị dinh dưỡng nhất trong họ mực. Nó có phần thân tròn, mình mỏng, hơi dài như hình ống. So với mực lá, phần đuôi của mực mỏng và vây ngắn hơn. Phần đầu của chúng có 2 xúc tu và 8 râu nhỏ cùng với đôi mắt to tròn, trong suốt. Trên thân mực thường có nhiều đốm màu hồng. Đặc biệt, chúng được trang bị một túi mực đen để làm vũ khí tấn công lại kẻ thù.
Đây là loại hải sản giàu giá trị dinh dưỡng với phần thịt chắc, tươi ngọt và béo. Con mực sau khi được đánh bắt sẽ được cấp đông ngay lập tức để giữ nguyên giá trị dinh dưỡng. Theo các chuyên gia, trong 100g mực có chứa các chất dinh dưỡng sau:
- Năng lượng: 92 calo
- Protein: 31%
- Chất béo: 2%
- Chất bột đường: 1%
- Sắt: 4%
- Canxi: 3%
- Vitamin A: 1%
- Vitamin B12: 22%
- Vitamin C: 8%
- Choline: 65mg
- Đồng: 95%
- Photpho: 22%
- Magie: 8%
Giá bán sản phẩm
Sản phẩm hiện đang được bán tại Hải Sản Ông Giàu với giá khoảng 345.000đ/kg. Thông thường, một con mực sẽ nặng khoảng 250 – 350gram. Như vậy là với 1kg mực bạn có thể mua được từ 3 – 4 con.
Lợi ích của Mực Ống
Lợi ích đối với sức khỏe
Như đã chia sẻ ở trên, mực được ưa chuộng không chỉ bởi hương vị thơm ngon mà còn bởi giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại cho sức khỏe con người. Cụ thể:
Giúp cơ thể hình thành hồng cầu: thịt mực có chứa 90% là đồng nên khi ăn mực, cơ thể con người sẽ hấp thụ được lượng lớn khoáng chất này giúp quá trình hình thành hồng cầu, dự trữ và chuyển hoá sắt diễn nhanh chóng hơn.
Giảm viêm khớp: hàm lượng selen 63% có trong mực giúp kiểm soát các gốc tự do, qua đó giúp ngăn ngừa và giảm các triệu chứng của viêm khớp.
Giúp xương và răng chắc khoẻ: trong mực có chứa canxi và photpho giúp xương và răng được nuôi dưỡng, ngày càng chắc khỏe hơn.
Bổ sung protein cho cơ thể: protein là hợp chất quan trọng giúp da, tóc và cơ bắp khỏe mạnh, dẻo dai hơn.
Hỗ trợ tim mạch: vitamin B12 có trong thịt mực sẽ giúp hạ thấp mức homocysteine – một loại axit amin có thể làm xơ vữa động mạch, gây ra huyết khối. Vì vậy, ăn mực có thể làm giảm tần suất và mức độ nghiêm trọng của các cơn đau đầu, giảm nguy cơ gặp phải các loại bệnh như huyết áp thấp, tai biến, alzheimer, đột quỵ,… Bên cạnh đó, hàm lượng vitamin B6 và magie trong mực cũng giúp tinh thần sảng khoái, lạc quan hơn.
Các món ăn ngon
Để chế biến mực thành những món ăn ngon không hề khó, chỉ cần bạn biết cách kết hợp các nguyên liệu một chút là được. Dưới đây là một số món ăn hấp dẫn được chế biến từ mực mà bạn có thể tham khảo để thêm vào thực đơn cho gia đình:
Mực chiên nước mắm: Mực chiên lên nhưng vẫn giữ được độ dai giòn, tươi ngon của thịt. Phần nước sốt mắm sệt quánh khiến cho miếng mực dậy vị hơn. Món ăn này có thể ăn kèm cơm nóng hoặc lai rai trên bàn nhậu đều ngon khó cưỡng.
Mực nhồi trứng muối chiên giòn: Đây là một món ăn khá cầu kỳ nhưng lại rất xứng đáng để bạn thử làm tại nhà. Từng con mực được ngồi trứng muối đầy đặn, sau đó đem đi chiên xù đến khi chín vàng đều. Cắn một miếng mực bạn sẽ thấy vị giòn rụm của bột chiên xù, tiếp theo là miếng mực dai dai, giòn giòn, cuối cùng là phần nhân trứng muối béo ngậy bên trong. Món này đảm bảo rất được lòng các bạn nhỏ đó.
Mực xào hẹ: Đây là món ăn bình dị nhưng không kém phần ngon miệng với sự kết hợp giữa độ dai giòn sần sật của mực cùng với vị ngọt mềm từ hẹ. Chấm thêm chút nước mắm mặn mặn, ngọt ngọt, cay cay rồi ăn kèm với cơm nóng là chuẩn bài.
Mực chiên bơ tỏi: Món ăn này với vẻ ngoài màu vàng óng vô cùng đẹp mắt có thể làm món chính trong bữa cơm gia đình. Mùi thơm từ bơ và tỏi quyện với nhau khiến cho miếng mực đã ngon lại càng ngon hơn.
Mực rim me: Một sự kết hợp hài hoà giữa vị chua chua của me, vị ngọt của đường thốt nốt và vị mặn của nước mắm. Mực khi rim lên vẫn giữ được độ giòn dai, thêm vào đó là các loại rau củ như cà chua, cà rốt, khóm, hành lá, ngò,… Khi ăn bạn đừng quên rắc thêm chút tiêu xay để món ăn được tròn vị nhất nhé.
Hủ tiếu mực: Nếu bạn muốn đổi món với mực thì có thể tham khảo món hủ tiếu mực này. Phần nước lèo đậm đà được nấu từ nước xương hầm, khô mực và tôm khô. Hủ tiếu được trụng vừa phải, thêm vài miếng mực được cắt vừa miệng và thịt băm, chan thêm nước dùng rồi rắc thêm chút tiêu, ớt, tỏi phi, hành phi. Món ăn này vừa đầy đủ chất dinh dưỡng, vừa ngon miệng lại không hề gây ngán.
Chả mực rau củ: Làm chả mực cũng là một cách chế biến rất hay mà bạn có thể tham khảo. Mực, cá thác lác, cà rốt, cải bó xôi đem xay nhuyễn cùng gia vị rồi nặn thành từng viên tròn vừa ăn, sau đó chiên trên chảo dầu nóng đến khi chín vàng đều là được. Món này sau khi chiên xong bạn có thể ăn luôn hoặc đem cấp đông ăn dần cũng vẫn rất ngon.
Cách chọn Mực Ống chất lượng
Để chọn được cho mình những con mực ngon, chất lượng nhất thì bạn hãy bỏ túi những lưu ý sau đây:
Dựa vào màu sắc mực: Mực tươi thì lớp da thường có màu nâu đậm hoặc trắng bóng. Nếu thấy mực có màu nâu nhợt nhạt hoặc trắng đục thì khả năng con mực đó đã chết rồi bạn nhé.
Dựa vào độ săn chắc: Khi chọn mua mực, hãy dùng tay ấn vào phần thịt của con mực. Nếu ấn và thả tay ra thấy thịt mực nhanh chóng trở lại trạng thái ban đầu thì đó là mực tươi.
Dựa vào màu mắt mực: Mực tươi thường có mắt rất sáng, trong, thậm chí có thể thấy rõ con ngươi bên trong.
Dựa vào râu mực: Mực có 2 xúc tu và 8 râu nhỏ nên khi mua bạn hãy đếm đủ số râu và xúc tu này. Nếu mực bị rơi rớt một số râu thì rất có thể là nó đã bị ươn.
Cách bảo quản mực ống
- Sau khi sơ chế xong, bạn nên để mực ráo nước trước khi cho vào hộp đựng thực phẩm hoặc túi bảo quản. Để giữ cho mực luôn tươi ngon và hạn chế tiếp xúc với không khí, sử dụng túi zip hoặc túi hút chân không là lựa chọn tốt nhất. Lưu ý không làm rách túi trong quá trình bảo quản. Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản mực trong tủ lạnh là từ -5°C đến -4°C.
- Nếu không có tủ lạnh, bạn có thể sử dụng thùng xốp chứa đá để giữ mực tươi trong vòng 2-3 ngày. Tuy nhiên, cần thường xuyên kiểm tra và loại bỏ phần nước do đá tan để tránh ảnh hưởng đến chất lượng của mực.
Mực ống làm món gì ngon?
Cách làm mực nướng muối ớt
Nguyên liệu
- Mực: 600g (khoảng 2 con)
- Xà lách: 100g
- Dưa leo: 100g
- Ớt tươi: 5 quả
- Rượu trắng: 200ml
- Muối hột: 2 muỗng canh
Sơ chế
- Rửa sạch cả trong và ngoài mực bằng giấm và gừng để khử mùi tanh, sau đó rửa lại với nước sạch rồi để ráo. Nếu thịt mực dày, khứa chéo trên thân mực để tạo hình vảy rồng, giúp mực ngấm gia vị đều hơn.
- Giã nhuyễn ớt tươi và muối hột. Điều chỉnh lượng ớt phù hợp với khẩu vị cay của bạn để không quá mặn.
Cách làm
- Bước 1: Ướp mực với hỗn hợp muối ớt trong khoảng 30 phút để gia vị thấm đều vào mực.
- Bước 2: Nướng mực trên vỉ than hoa hoặc bằng nồi chiên không dầu hoặc lò nướng. Nướng trong khoảng 5 – 10 phút.
Cách làm mực hấp
Cách làm mực hấp hành
Nguyên liệu
- Mực: 300g
- Gừng: 70g
- Hành tây: 1 củ
- Cà rốt: 1 củ
- Ớt tươi: 2 trái
- Hành lá và cần tàu
- Chanh: 1 quả
- Gia vị: Nước mắm, tiêu, muối, đường, hạt nêm, rượu trắng
Sơ chế
- Làm sạch mực, bỏ túi mực, rửa kỹ với rượu trắng để khử mùi tanh, sau đó ướp mực với một ít gia vị (muối, tiêu, hạt nêm) trong khoảng 15-20 phút.
- Gừng gọt vỏ, rửa sạch và cắt sợi nhỏ. Hành tây, cà rốt cũng được rửa sạch và cắt lát mỏng. Hành lá và cần tàu rửa sạch, cắt khúc.
Cách làm
- Bước 1: Giã nhuyễn 1 ít gừng và 2 trái ớt. Sau đó, pha hỗn hợp này với 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, khuấy đều cho tan đường. Thêm một ít nước cốt chanh và nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.
- Bước 2: Xếp các loại rau củ như hành tây, cà rốt, hành lá, và cần tàu vào đĩa sâu lòng. Đặt mực đã ướp lên trên rồi cho vào xửng hấp. Hấp khoảng 15 phút đến khi mực chín. Lưu ý không hấp quá lâu để giữ độ giòn và ngọt của mực.
Cách làm mực hấp gừng sả
Nguyên liệu
- Mực: 500g
- Gừng: 1 nhánh
- Sả: 2 cây
- Hành tây: 1 củ
- Ớt chín: 1 trái
- Nước mắm: 1/2 muỗng canh
- Bột ngọt: 1/4 muỗng cà phê
Sơ chế
- Loại bỏ túi mực, mắt và nội tạng. Lột da mực, rửa sạch 2-3 lần với nước, sau đó cắt mực thành khúc vừa ăn. Ướp mực với 1/2 muỗng canh nước mắm và 1/4 muỗng cà phê bột ngọt trong khoảng 30 phút để thấm đều gia vị.
- Gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch và cắt sợi nhỏ. Sả bóc vỏ già, rửa sạch rồi cắt lát mỏng.
- Hành tây lột vỏ, rửa sạch và cắt múi cau. Ớt rửa sơ với nước và cắt lát.
Cách làm
- Xếp mực đã ướp vào đĩa sâu lòng, sau đó rải gừng, sả, hành tây và ớt đã cắt lên trên. Đặt đĩa mực vào xửng hấp và hấp trong 10-15 phút cho đến khi mực chín. Tắt bếp và để đĩa mực trong nồi thêm 1-2 phút trước khi lấy ra.
Mực hấp gừng sả giữ được độ mềm ngọt của mực, kết hợp với hương thơm nồng nàn của sả, gừng và hành tây giòn tươi. Món ăn sẽ thêm phần hấp dẫn khi chấm cùng muối tiêu chanh hoặc muối ớt xanh.
Cách làm mực xào
Cách làm mực xào thập cẩm
Nguyên liệu
- Mực ống: 600g
- Cần tây: 200g
- Dưa leo: 2 quả
- Cà chua: 1 quả
- Hành tây: 1 củ
- Tỏi băm: 1 muỗng canh
- Dầu ăn: 2 muỗng canh
- Gia vị thông dụng: 1 ít (muối, đường, hạt nêm, tiêu)
Sơ chế
- Lấy râu mực ra khỏi thân, rút bỏ nang mực, cắt bỏ mắt và răng, lột da mực, rồi rửa sạch với nước hoặc nước muối pha loãng từ 2 – 3 lần. Sau đó, cắt mực thành miếng vừa ăn. Sau khi sơ chế, ướp mực với 1 muỗng canh hạt nêm và 1/3 muỗng canh đường. Trộn đều và ướp trong 15 phút để mực thấm gia vị.
- Cần tây rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Dưa leo cắt đôi, bỏ ruột và cắt lát xéo. Hành tây lột vỏ, cắt múi cau.
Cách làm
- Bước 1: Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng. Thêm tỏi băm vào phi thơm ròi cho mực vào chảo và xào với lửa lớn trong 5 – 7 phút.
- Bước 2: Tiếp tục thêm cà chua và hành tây vào xào, nêm 1/2 muỗng canh hạt nêm và 1/2 muỗng canh đường. xào trong khoảng 1 phút. Cuối cùng, cho cần tây vào, đảo đều và xào thêm 1 phút cho tất cả nguyên liệu chín tới.
Cách làm mực xào hành tây
Nguyên liệu
- Mực: 500g
- Hành tây: 1 củ
- Cà chua: 1 quả
- Dứa: 1/4 quả
- Ớt, tiêu, cần tây, hành tím, tỏi, hành lá, gừng
- Gia vị: dầu ăn, muối, tiêu, đường, hạt nêm, nước mắm, rượu trắng (khử mùi tanh mực)
Sơ chế
- Rửa sạch mực, cắt thành khoanh khoảng 1 đốt ngón tay. Đun sôi nước, thêm rượu trắng và gừng, sau đó cho mực vào chần sơ để khử mùi tanh. Vớt mực ra để ráo. Trộn mực với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ớt băm, tỏi băm, hành tím băm, và 2 muỗng cà phê dầu ăn. Ướp trong khoảng 5 phút.
- Hành tây cắt miếng vừa ăn, ớt cắt lát, cần tây cắt khúc, cà chua và dứa cắt miếng nhỏ. Hành tím và tỏi băm nhuyễn.
Cách làm
- Bước 1:Đun nóng dầu ăn rồi cho hành tím vào phi thơm phi. Sau đó, cho mực đã ướp vào xào đều tay đến khi mực săn lại, rồi đổ ra đĩa.
- Bước 2: Thêm dầu vào chảo, cho hành tây, cần tây, cà chua, và dứa vào xào nhanh tay. Nêm thêm một ít muối và hạt nêm và đảo đều.
- Bước 3: Cho phần mực đã xào vào chảo rau củ, xào cùng trong khoảng 3 phút. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn và tắt bếp. Có thể rắc thêm tiêu xay để tăng hương vị.
Cách làm mực chiên
Cách làm mực chiên bơ tỏi
Nguyên liệu
- Mực: 400g
- Bột chiên giòn: 100g
- Trứng gà: 2 quả
- Bơ Tường An: 10g
- Tỏi băm: 1 muỗng canh
- Gia vị: muối, đường, hạt nêm, tiêu
Sơ chế
- Rửa sạch mực, cắt thành khoanh khoảng 1 đốt ngón tay. Đun sôi nước, thêm rượu trắng và gừng, sau đó cho mực vào chần sơ để khử mùi tanh. Vớt mực ra để ráo. Đun sôi nước với ít muối và vài lát gừng, sau đó cho mực vào trần sơ để mực săn lại, rồi vớt ra để ráo.
- Pha bột chiên giòn với đường, muối, hạt nêm. Đập 2 quả trứng gà vào bát, đánh đều.
Cách làm
- Bước 1: Nhúng từng miếng mực vào bột chiên, sau đó nhúng qua trứng gà, lặp lại 2 lần để bột bám đều lên mực.
- Bước 2: Đun nóng dầu trong chảo, sau đó cho mực đã tẩm bột vào chiên với lửa vừa. Lật đều tay để mực chín vàng và giòn.
- Bước 3: Chuẩn bị một chảo khác, cho 2 muỗng bơ vào đun tan chảy, sau đó thêm tỏi băm và phi thơm. Tiếp tục cho mực đã chiên vào, xóc đều để bơ tỏi phủ đều lên mực.
Cách làm mực chiên mắm tỏi
Nguyên liệu
- Mực: 7 con
- Tỏi: 5 tép
- Hành lá: 3 cây
- Ớt: 2 trái
- Dầu ăn: 2 muỗng canh
- Nước mắm: 3 muỗng canh
- Đường: 2 muỗng canh
Sơ chế
- Làm sạch mực bằng cách loại bỏ ruột và mắt, sau đó rửa lại với nước sạch và để ráo. Cắt mực thành khoanh tròn dài khoảng 1 đốt tay. Đem mực chần qua nước sôi để khử mùi tanh, rồi để ráo.
- Cắt bỏ rễ và nhánh héo úa của hành lá, rửa sạch và cắt nhuyễn phần lá, phần gốc cắt riêng.
- Tỏi bóc vỏ, đập dập và băm nhuyễn cùng với ớt sau khi đã rửa sạch.
Cách làm
- Bước 1: Trộn 3 muỗng canh nước mắm và 2 muỗng canh đường vào chén tỏi ớt băm. Khuấy đều để các gia vị tan hoàn toàn.
- Bước 2: Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, đun nóng. Khi dầu nóng, cho tỏi băm vào phi đến khi vàng thơm. Tiếp tục cho mực đã chần vào chảo, đảo nhẹ tay để tránh mực bị đứt. Khi mực săn lại, rưới hỗn hợp nước mắm tỏi ớt lên và rim với lửa nhỏ. Rim đến khi nước mắm sền sệt và thấm đều vào mực thì tắt bếp.
- Bước 3: Rắc hành lá đã cắt nhuyễn lên mực và dọn ra đĩa. Thưởng thức ngay khi còn nóng để cảm nhận trọn vẹn hương vị.
Cách làm mực chiên giòn
Nguyên liệu
- Mực: 300g
- Bột chiên giòn: 250g
- Hành lá: 1 ít
- Gia vị: muối, đường, hạt nêm, ớt bột
Sơ chế
- Rửa sạch mực, bỏ phần ruột và lột da. Cắt mực thành khoanh dày khoảng 1cm. Đun sôi nước, chần mực khoảng 30 giây để khử mùi tanh và giúp mực giòn hơn khi chiên. Vớt mực ra, để ráo nước.
- Trộn 100g bột chiên giòn với 1/4 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng cà phê ớt bột và 1/2 muỗng cà phê hạt nêm. Trộn đều hỗn hợp bột khô.
- Pha 150g bột chiên giòn với 150ml nước, thêm hành lá xắt nhuyễn để tạo phần bột ướt.
Cách làm
- Bước 1: Lăn từng khoanh mực qua lớp bột khô, loại bỏ bột thừa, sau đó nhúng mực vào phần bột ướt.
- Bước 2: Cho dầu ăn vào đun nóng, chiên mực ngập dầu ở lửa nhỏ cho đến khi mực gần chín, sau đó tăng lửa để mực giòn mà không bị thấm dầu. Vớt mực ra để ráo.
Cách làm mực rim
Cách làm mực rim nước mắm
Nguyên liệu
- 500g mực
- 1 nhánh nhỏ gừng
- 2 quả ớt tươi
- 2 quả chanh
- 1 củ tỏi
- 1 củ hành khô
- 5 nhánh hành lá
- Gia vị: nước mắm, đường, hạt nêm, hạt tiêu
Sơ chế
- Rửa sạch mực với nước chanh pha loãng để loại bỏ nhờn và mùi tanh. Sau đó, mổ bỏ ruột và sống lưng mực. Xóc mực với gừng giã nhuyễn rồi rửa lại với nước sạch. Trụng sơ mực trong nước sôi có pha ½ muỗng muối để giữ độ dai, rồi vớt ra để ráo.
- Gừng, hành lá, tỏi, hành khô và ớt: Gừng cạo vỏ và giã nhuyễn. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Tỏi và hành khô bóc vỏ, băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, bỏ hạt và băm nhỏ.
Cách làm
- Bước 1: Đun nóng dầu ăn rồi cho mực đã sơ chế vào chiên vàng trong khoảng 5 phút. Sau đó vớt mực ra để ráo dầu.
- Bước 2: Pha hỗn hợp gồm 4 muỗng nước mắm, 3 muỗng đường, 2 muỗng hạt nêm, ½ muỗng ớt băm và khuấy đều cho các gia vị hòa tan.
- Bước 3: Đun nóng chảo với 2 muỗng dầu ăn. Phi thơm hành khô và tỏi băm. Khi hành tỏi vàng, cho hỗn hợp nước mắm vào đun ở lửa nhỏ. Khi nước sốt sệt lại, cho mực đã chiên vào, đảo nhẹ tay để mực thấm đều gia vị. Rim thêm vài phút cho mực ngấm sốt thì tắt bếp.
Cách làm mực rim me chua ngọt
Nguyên liệu
- 100g mực
- 1 củ gừng vừa
- 100g me chua
- 2 trái ớt
- 2 muỗng canh rượu trắng
- Gia vị: hạt nêm, tiêu, dầu ăn, nước mắm
Sơ chế
- Rửa sạch mực với nước chanh pha loãng để loại bỏ nhờn và mùi tanh. Sau đó, mổ bỏ ruột và sống lưng mực. Xóc mực với gừng giã nhuyễn rồi rửa lại với nước sạch. Trụng sơ mực trong nước sôi có pha ½ muỗng muối để giữ độ dai, rồi vớt ra để ráo và cắt thân mực thành miếng nhỏ. Ướp mực với ½ muỗng hạt nêm, ½ muỗng tiêu, 2 muỗng rượu và thịt me trong khoảng 15-30 phút để mực thấm gia vị.
- Ngâm me trong nước nóng rồi lọc qua rây để lấy thịt me.
- Gừng cạo vỏ, rửa sạch, chia thành 2 phần: một phần cắt lát, một phần băm nhỏ.
- Tỏi băm nhỏ và ớt rửa sạch, cắt lát.
Cách làm
- Bước 1: Đun nóng dầu ăn , cho tỏi vào phi thơm phi thơm. Sau đó cho mực vào xào khoảng 2-3 phút cho đến khi mực săn lại.
- Bước 2: Khi mực đã săn lại, cho nước cốt me, nước mắm, đường, hạt nêm và gừng băm vào chảo. Rim hỗn hợp trên với lửa nhỏ khoảng 2-3 phút cho đến khi nước sốt kẹo lại.
- Bước 3: Khi nước sốt đã kẹo lại và mực chín, thêm gừng cắt lát và ớt vào, đảo đều rồi tắt bếp. Cho mực rim me ra đĩa, rắc lên một ít tiêu và trang trí thêm vài cọng ngò cho món ăn thêm hấp dẫn.
Cách làm mực rim mặn ngọt
Nguyên liệu
- 500g mực
- 1/4 cup đường (tùy chỉnh theo độ mặn của nước mắm và khẩu vị)
- 1/8 cup nước mắm
- 1/2 tbsp hoặc 1 tbsp tương ớt (thêm ớt bột hoặc ớt bằm nếu thích cay)
- 1/2 tbsp nước cốt gừng (gừng giã vắt lấy nước)
- Dầu ăn
- Hành tím băm và tỏi băm
Sơ chế
Rửa sạch mực với nước chanh pha loãng để loại bỏ nhờn và mùi tanh. Sau đó, mổ bỏ ruột và sống lưng mực. Xóc mực với gừng giã nhuyễn rồi rửa lại với nước sạch. Trụng sơ mực trong nước sôi có pha ½ muỗng muối để giữ độ dai, rồi vớt ra để ráo và cắt thân mực thành miếng nhỏ.
Cách làm
- Bước 1: Cho dầu ăn vào chảo đun nóng, thêm hành tím và tỏi băm vào phi thơm. Thêm nước mắm, đường, tương ớt, nước cốt gừng và nước mực (nếu có) vào nấu cho hỗn hợp vừa sệt lại.
- Bước 2: Khi hỗn hợp nước sốt đã sệt, cho mực vào chảo. Để lửa lớn và rim cho mực thấm gia vị, nhớ không rim lâu vì mực sẽ bị teo và dai.
Cách làm mực dồn thịt sốt cà chua
Nguyên liệu
- Mực: 500g
- Thịt heo xay: 200g
- Nấm mèo khô: 100g
- Cà chua: 2 trái
- Hành lá: 2 nhánh
- Ngò: 2 nhánh
- Ớt: 1 trái
- Hành tím: 3 củ
- Giấm ăn: 1 ít
- Nước mắm: 1 muỗng canh
- Dầu ăn: 2 muỗng canh
- Gia vị thông dụng: 1 ít (muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu)
Sơ chế
- Rửa sạch mực, nhẹ nhàng lấy túi mực bên trong ra để tránh làm vỡ. Loại bỏ nội tạng và rút đầu ra khỏi thân. Ngâm thân mực trong hỗn hợp giấm ăn và nước muối loãng khoảng 10 phút, sau đó rửa sạch với nước.
- Rửa sạch cà chua, băm nhỏ.
- Lột vỏ hành tím, rửa sạch và băm nhỏ.
- Cắt bỏ rễ hành lá và ngò, rửa sạch và cắt nhỏ.
- Ớt cắt lát.
- Ngâm nấm mèo trong nước khoảng 30-45 phút cho nấm nở, sau đó cắt bỏ phần gốc và cắt nấm thành sợi vừa ăn.
Cách làm
- Bước 1: Trộn thịt xay với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, nấm mèo băm nhỏ và 2 củ hành tím băm nhỏ. Ướp hỗn hợp khoảng 15 phút cho thịt thấm đều gia vị.
- Bước 2: Dùng muỗng nhồi phần nhân thịt vào thân mực, sau đó dùng tăm cố định lại để thịt không bị rơi ra ngoài.
- Bước 3: Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo đun nóng, sau đó cho mực đã nhồi thịt vào chiên với lửa lớn khoảng 10 phút. Trở mặt mực và chiên thêm 5 phút nữa cho mực chín đều, sau đó vớt ra để ráo.
- Bước 4: Đun nóng dầu ăn ở chảo khác, cho hành tím vào phi thơm. Thêm cà chua băm nhỏ và phần nhân thịt còn dư (nếu có) vào xào chín với lửa trung bình khoảng 4 phút. Nêm vào 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu và 1 muỗng canh đường, đảo đều cho gia vị hòa vào nhau.
- Bước 5: Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, sau đó cho mực vào sốt với cà chua khoảng 10 phút cho mực thấm gia vị rồi tắt bếp. Cuối cùng, thêm hành lá, ngò cắt nhỏ và ớt cắt lát vào là hoàn tất.
Một số câu hỏi về mực ống
Mực bao nhiêu calo
Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, mỗi 100g mực tươi cung cấp khoảng 92 calo. Mực là nguyên liệu đa năng có thể chế biến theo nhiều phương pháp như nướng, xào, hấp và hơn thế nữa. Hàm lượng calo trong các món ăn chế biến từ mực sẽ thay đổi tùy thuộc vào phương pháp nấu nướng được sử dụng.
Mắt mực có ăn được không
Mắt mực có thể ăn được nhưng không được khuyến khích. Nếu bạn quyết định thử món này, hãy đảm bảo rằng bạn không bị dị ứng với hải sản và mắt mực đã được nấu chín kỹ. Nên ăn với một lượng nhỏ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn.
Mua Mực Ống ở đâu?
Công ty Thuỷ Hải Sản Ông Giàu là điểm đến quen thuộc với nhiều khách hàng mỗi khi có nhu cầu cần mua hải sản. Nơi đây không chỉ cung cấp các loại hải sản tươi ngon, chất lượng mà giá cả lại vô cùng hợp lý.
Đến với Hải Sản Ông Giàu, bạn có nhiều lựa chọn phong phú từ hải sản tươi sống, đồ khô, đồ đông lạnh, đồ đóng gói,… Ngoài mực, tại đây cũng cung cấp đa dạng các loại hải sản bình dân như tôm, cá, ốc, sò, nghêu,… cho đến những loại hải sản cao cấp như bào ngư, tôm hùm, cá hồi,…
Sứ mệnh của công ty là mang đến những sản phẩm thuỷ hải sản chất lượng cao, được khai thác và chế biến nghiêm ngặt theo quy trình đạt chuẩn. Hải Sản Ông Giàu tự tin cam kết phục vụ khách hàng bằng sự tận tâm, không bán hàng vì mục tiêu lợi nhuận mà vì lợi ích cá nhân của người tiêu dùng.
Kính mời khách hàng ghé thăm Hải Sản Ông Giàu tại 1 trong 2 địa chỉ dưới đây để mua mực chất lượng, uy tín:
- Địa chỉ 1: Số 80/28 Đường số 9, Khu phố 5, Phường Hiệp Bình Phước, Quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh
- Địa chỉ 2: Khu Phố Định Thọ 1, Thị trấn Phú Hòa, Huyện Phú Hoà, Tỉnh Phú Yên.
Liên hệ hotline 0903 73 22 93 (gặp Ms. Hiền) để biết thêm thông tin chi tiết.
Thị Hường –
Mực ống rất là ưng ý, sạch và thơm, không như mua ở chợ lúc tươi lúc không