Cua Bắc Mỹ (Cua Đá Canada) sống ở vùng biển phía tây Bắc Mỹ, đây là loài cua nằm trong Top 4 loại hải sản ngon nhất thế giới. Gần đây, loại cua sống ở khu vực Bắc Mỹ này đang rất được ưa chuộng trên thị trường Việt Nam. Vậy hôm nay, trong bài viết này hãy cùng Hải Sản Ông Giàu tìm hiểu về top loại cua ngon nhất hiện nay nhé.
Giới thiệu về cua Bắc Mỹ
Loài cua này có thân hình khá to với chiều ngang mai con cua trưởng thành có thể lên tới 25cm. Đây được xem là loại hải sản nổi tiếng với phần càng đầy ắp thịt, thịt cua có vị thơm ngon, mềm và béo ngọt. Ngoài ra còn có phần gạch vàng óng ánh làm nao lòng bao thực khách.
Phần mai cua Bắc Mỹ có màu thâm tím, trong khi phần chân và càng lại có màu màu vàng đất. Loài cua này hoàn toàn sống tự nhiên và thức ăn chủ yếu của chúng là các loại động vật phù du hoặc cá nhỏ. Có lẽ đây là lý do khiến phần thịt của chúng có vị ngọt và săn chắc.
Thành phần chính:
Thành phần chính có trong cua Canada bao gồm như sau:
- Protein, lipid
- Chất béo
- Các nhóm vitamin: PP, B1, B2, B6
- Các khoáng chất: canxi, sắt, kẽm, phốt pho, sắt, đồng
Giá trị dinh dưỡng:
Loại cua này không chỉ là một loại thực phẩm thơm ngon mà chúng còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đây là loại hải sản được khuyến khích sử dụng cho mọi đối tượng, từ người già, trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai và đặc biệt là những người mới ốm dậy. Vì giá trị dinh dưỡng của cua biển Bắc Mỹ nổi tiếng với hương vị thơm ngon cùng các dưỡng chất có lợi cho sức khỏe như protein, canxi, phốt pho, kẽm cùng các nhóm vitamin khác.
Giá cua Bắc Mỹ
Vì được đánh bắt chủ yếu từ tự nhiên nên giá của cua này cũng kjas cao hơn so với các loại cua thông thường khác. Cũng chính vì lẽ đó mà loại cua này không có giá cố định mả sẽ phụ thuộc vào thời giá. Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về giá của loài cua này, thì có thể liên hệ ngay Hải Sản Ông Giàu để được báo giá chính xác nhất.
Lợi ích của cua Bắc Mỹ
Đối với sức khỏe
Không chỉ có hương vị tinh khiết, thơm ngon mà trong từng thớ thịt cua đều mang đến các yếu tố dinh dưỡng được cho là rất có lợi đối với sức khỏe. Một số lợi ích có thể kể đến như sau:
- Giàu hàm lượng vitamin và các khoáng chất vi lượng: Điểm đáng chú ý nhất trong những lợi ích của cua với sức khỏe con người chính là trong phần thịt cua chứa rất nhiều chất Vitamin (A, B1, B2, C), sắt, photpho, canxi, đặc biệt là Omega-3 rất dồi dào, do đó có thể hỗ trợ cơ thể cũng như góp phần giảm nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm.
- Cung cấp protein cao và ít chất béo: Phần thịt trắng muốt của cua này chứa một lượng protein, hàm lượng này cao gấp nhiều lần những loại thực phẩm khác. Bên cạnh đó, loài hải sản này luôn có lượng chất béo bão hòa ở mức rất thấp, nên rất phù hợp cho chế độ ăn kiêng của nhiều người.
- Mang đến các dưỡng chất tốt cho não bộ, tim mạch và thị giác: Cua biển Bắc Mỹ chứa các axit béo Omega-3 giúp ngăn ngừa sự hình thành cục máu đông và bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tim. Thêm vào đó, chúng cũng rất quan trọng trong sự phát triển não và thị lực của trẻ sơ sinh trong giai đoạn mang thai và đầu đời.
- Chứa nhiều chất khoáng có lợi cho sức khỏe: Trong thịt cua này chứa lượng selen khá cao, đây là khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong việc loại bỏ các kim loại nặng ra khỏi cơ thể. Theo một số nghiên cứu thì hàm lượng selen có trong cua đá Canada cao gấp 3 lần cá tuyết và gấp 12 lần so với thịt bò.
Chế biến các món ăn ngon
Với hương vị đặc biệt, cua này có thể chế biến thành nhiều món ăn dinh dưỡng như sau:
- Món cua rang muối/rang muối tắc
Cua rang muối không chỉ có màu sắc đẹp mắt mà còn có mùi thơm lôi cuốn. Món ăn này có chút mặn nhẹ bên ngoài nhưng bên trong phần thịt vẫn rất mềm và ngọt tự nhiên. Ngoài ra, bạn có thể biến tấu một chút với món cua rang muối tắc. Món ăn sẽ càng trở nên ngon hơn nếu bạn sử dụng muối tiêu ớt và vắt thêm chút chanh lên trên.
- Món cua cùng các loại sốt
Một trong những cách chế biến cua này ngon nhất chính là các món cua cùng các loại sốt. Các món ăn này luôn có một sức hấp dẫn đến lạ kỳ bởi sự đa dạng của sốt như sốt ớt Singapore, sốt tiêu hoặc sốt Thái. Không chỉ mang tới hương vị thơm ngon từ thịt cua, mà phần nước sốt còn đậm đà, hấp dẫn. Nên ăn cua sốt khi còn nóng và có thể ăn kèm với bánh mì tùy thích.
- Món cua hấp
Để có một món ăn từ cua đơn giản và nhanh chóng nhưng cũng không kém phần ngon miệng thì đó là cách chế biến món cua hấp. Cua sau khi hấp sẽ có vị ngọt thơm tự nhiên, thịt cua săn chắc và có độ dai thuần túy. Món ăn chỉ cần chấm thêm chút muối tiêu chanh là ngon hết sẩy.
- Món cua nướng
Giống như nhiều món nướng khác, cua nướng cũng có một sức hấp dẫn khó thể chối từ. Cua nướng sẽ cho hương vị tuyệt vời, lớp ngoài có màu vàng ươm, thơm phức, bên trong là phần thịt cua dai dai và có vị thanh ngọt tự nhiên.
- Món cua nấu súp
Nếu bạn vẫn còn đang chưa biết cua này làm gì ngon thì món súp cua sẽ là gợi ý tuyệt vời dành cho bạn. Món ăn không chỉ thơm ngon mà còn đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho các thành viên trong gia đình. Một bát súp cua nóng hổi, thơm phức với thịt cua dai ngon. Món ăn sẽ càng dậy mùi hơn khi bạn cho thêm chút hành phi và tiêu xay.
- Món cua nấu lẩu chua cay
Gợi ý cuối cùng trong danh sách các món ngon từ cua này là món lẩu cua chua cay. Món ăn rất thích hợp để dùng cùng gia đình vào những ngày mưa lạnh, lẩu cua chua chua cay cay nóng hổi, thơm lừng, phần “topping thịt cua” có vị ngọt thanh, ăn kèm với rau xanh và bún tươi để tăng thêm hương vị.
Cách chọn cua Bắc Mỹ chất lượng
Để có được một món ngon từ cua này thì khâu chọn nguyên liệu được xem là quan trọng nhất. Dưới đây là một số lưu ý giúp bạn mua được những con cua tươi ngon nhất.
- Ấn vào mai cua: Bạn có thể dùng tay ấn nhẹ nhàng vào mai cua, nếu mai cua cứng và không có dấu hiệu lún thì đó là một con cua ngon, chắc thịt. Ngược lại, nếu mai cua mềm và lún, thì cua sẽ ít thịt và thịt cua sẽ không chất lượng.
- Màu sắc cua: Cua có màu sắc tươi sáng thường biểu hiện cho một con cua ngọt thịt và tươi ngon. Ngoài ra, màu sắc sẫm của các càng sẽ giúp bạn biết được cua này đã có tuổi và thịt sẽ ngon hơn, vì cua non thường có màu nhạt hơn và thịt không chắc.
- Quan sát gai trên mai cua: Cua trưởng thành thường có các gai khá đều nhau, to, dài và cứng, trong khi những con cua non sẽ có gai ngắn và mềm.
- Tránh mua cua ngộp: Bạn nên mua những con cua có phản ứng nhanh nhẹn, khỏe mạnh để thưởng thức được phần thịt ngọt và thơm ngon.
Cách bảo quản cua bắc mỹ
Cua biển Bắc Mỹ được yêu thích nhờ hương vị và dinh dưỡng. Để giữ cua tươi ngon, bảo quản đúng cách là rất quan trọng. Hãy cùng khám phá những phương pháp bảo quản hiệu quả nhất.
Cách bảo quản cua biển sống lâu
Khi Hải Sản Ông Giàu giao cua cho bạn, bạn cần đặt cua ở nơi không có ánh sáng mặt trời, ẩm và mát. Hoặc, có thể để cua trong một cái xô có nắp, chỉ đậy nhẹ để không khí lưu thông, tránh cho cua bị ngạt.
Không nên để cua bị ngập nước hoặc bọc kín trong túi vì cua sẽ dễ chết, làm cho thịt mất độ săn chắc và tươi ngon khi chế biến.
Cách bảo quản cua biển sống trong tủ lạnh
Để bảo quản cua biển sống trong tủ lạnh mà vẫn giữ được độ tươi ngon, bạn cần phải sơ chế cua trước.
Đầu tiên, khi mua cua về đừng thả ngay vào nước mà hãy đặt ở nơi mát mẻ. Vẩy một chút nước lên cua và giữ nguyên dây buộc. Sau đó, lật yếm cua lên và dùng một con dao nhọn chọc vào hõm dưới bụng đến khi chân và càng cua duỗi thẳng.
Tiếp theo, loại bỏ mang cua và giữ lại phần thịt để chế biến. Rửa sạch cua với nước nhiều lần và chuẩn bị bảo quản.
- Bạn có thể xếp cua vào hộp nhựa và đặt vào ngăn mát tủ lạnh ở nhiệt độ khoảng 0 – 4 độ C, cách này thích hợp nếu bạn dự định chế biến trong ngày.
- Ngoài ra, nếu muốn giữ cua tươi lâu hơn, hãy đặt cua vào túi hút chân không và để vào ngăn đá tủ lạnh, có thể bảo quản từ 2 – 3 ngày.
Cách bảo quản cua biển tươi sống đi xa
Trước khi vận chuyển, hãy cột chặt hai càng cua, đặt cua vào thùng xốp và khoét lỗ thông khí. Phủ một lớp vải ẩm lên trên để cua không bị mất nước khi vận chuyển
Khi đến nơi, bạn nên cho cua vào xô đã nhúng qua nước, đậy nắp hờ và thỉnh thoảng vẩy nước lên cua. Với cách này, cua có thể sống được khoảng 1 tuần, trong thời gian này, hãy tranh thủ chế biến để đảm bảo món ăn vẫn giữ được độ tươi ngon.
Cua bắc mỹ làm món gì ngon?
Cua biển bắc mỹ hấp
Cách hấp cua biển bắc mỹ thật đơn giản và dễ làm, hãy cùng theo dõi quy trình dưới đây:
Nguyên liệu
- Cua biển bắc mỹ
- Bia
- Sả, gừng, chanh
Sơ chế
- Cua rửa sạch với nước, càng đập dập một chút. Ngâm với bia trong vòng 5 phút
- Sả đập dập, cắt khúc nhỏ
- Gừng và chanh thái lát
Cách làm
- Bước 1: Thêm sả và gừng vào nồi bia
- Bước 2: Đun sôi hỗn hợp trên và đặt cua vào hấp cách thủy
- Bước 3: Thêm vài lát chanh vào để khử mùi tanh
- Bước 4: Khi vỏ cua chuyển sang màu cam đỏ là cua đã chín và có thể thưởng thức
Cua biển bắc mỹ luộc
Hãy khám phá cách luộc cua biển đơn giản và ngon miệng ngay dưới đây
Nguyên liệu
- Cua biển bắc mỹ
- Sả, gừng
Sơ chế
- Làm cua chết bằng cách dùng dao chọc vào phần yếm của nó. Sau đó, chà kỹ từng góc cạnh trên thân cua để loại bỏ chất bẩn.
- Đập dập gừng và sả
Cách làm
- Bước 1: Xếp cua vào nồi cùng với gừng và sả đã đập dập
- Bước 2: Đổ nước xăm xắp mặt cua hoặc nhỉnh hơn một chút, rồi đặt nồi lên bếp
- Bước 3: Luộc cua trong lửa vừa khoảng 15 phút tính từ lúc bắt đầu sôi. Sau đó trở mặt cua và luộc thêm 15 phút nữa để cua chín đều
Cua biển bắc mỹ xào dưa leo
Nguyên liệu
- 500g cua biển bắc mỹ
- 2 quả dưa leo
- 1 củ hành tây
- 1 củ cà rốt
- 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh gừng băm, 1 muỗng canh ớt băm
- Gia vị: nước mắm, đường, tiêu, dầu ăn
Sơ chế
- Cua biển bắc mỹ rửa sạch, tách mai, lấy phần thịt cua
- Dưa leo, hành tây, cà rốt rửa sạch, thái sợi
Cách làm
- Bước 1: Phi thơm tỏi, gừng, ớt băm với dầu ăn
- Bước 2: Cho thịt cua vào xào chín
- Bước 3: Cho dưa leo, hành tây, cà rốt vào xào cùng
- Bước 4: Nêm nếm gia vị cho vừa ăn
- Bước 5: Cho ra đĩa và thưởng thức
Một số câu hỏi về cua bắc mỹ
Cháo cua biển bắc mỹ nấu với gì
Một số gợi ý cho bạn:
- Cháo cua biển bắc mỹ nấu nấm: Kết hợp cua với các loại nấm như nấm hương, nấm rơm, nấm kim châm sẽ tạo nên một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng.
- Cháo cua biển bắc mỹ nấu rau củ: Thêm cà rốt, đậu que, ngô ngọt vào cháo để tăng thêm màu sắc và chất xơ.
- Cháo cua biển bắc mỹ nấu trứng: Đập trứng gà vào nồi cháo đang sôi, khuấy đều để tạo thành những miếng trứng bông mềm.
Ăn cua biển bắc mỹ kiêng gì
Dù thịt cua có hương vị thơm ngon lôi cuốn, nhưng không phải loại thực phẩm nào cũng có thể kết hợp được với cua. Dưới đây là danh sách các loại thực phẩm cần tránh ăn cùng cua biển để đảm bảo món ăn của bạn hoàn hảo nhất
- Khoai tây và khoai lang: khoai tây và khoai lang đều chứa nhiều axit phytic, trong khi cua lại giàu canxi. Khi kết hợp cua với khoai tây hoặc khoai lang, nguy cơ hình thành sỏi thận sẽ tăng cao. Sỏi tích tụ lâu ngày có thể dẫn đến suy thận và viêm thận.
- Dưa bở và dưa lê: 2 loại dưa này là trái cây có tính hàn. Cua cũng có tính hàn. Vậy nên nếu kết hợp ăn 2 loại thực phẩm cùng nhau dễ làm lạnh bụng, ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa và gây tiêu chảy.
- Cá chạch: 2 món này vốn kỵ nhau, khi kết hợp có thể gây ra ngộ độc, tụt huyết áp, nôn mửa
- Mật ong: cua lại có tính hàn trong khi mật ong có tính đại nhiệt. Kết hợp 2 loại thực phẩm này sẽ gây kích thích hệ tiêu hóa, tiêu chảy. Nặng hơn sẽ gây ngộ độc thực phẩm.
- Các loại quả giàu vitamin C, như: cam, bưởi, kiwi, …: các chất có trong thịt cua sẽ kết hợp với vitamin C tạo thành kết tủa, gây hại cho hệ tiêu hóa, thậm chí dẫn đến ngộ độc.
- Rau cần tây: nhiều nghiên cứu cho thấy khi kết hợp cua với rau cần tây sẽ sinh ra nhiều chất cản trở cơ thể hấp thụ đạm
- Thức ăn lạnh: cua vốn có tính hàn, vị mặn. Nên nếu ăn cua cùng với các loại thức ăn lạnh như kem, đá… thì càng làm tăng tính hàn, giảm nhiệt trong dạ dày, nguy cơ tiêu chảy rất cao.
- Nước trà: Các chuyên gia khuyên rằng không nên sử dụng nước trà khi chế biến cua. Đặc biệt, không nên uống trà trong vòng một giờ trước và sau khi ăn cua. Khi nước trà vào cơ thể, nó sẽ phản ứng và làm đông đặc một số dưỡng chất có trong cua, gây khó khăn cho quá trình tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng.
- Bí đỏ: nói về những thực phẩm tuyệt đối không nên kết hợp với cua biển thì phải kể đến bí đỏ. Ăn chung cua biển và bí đỏ có thể gây ra ngộ độc rất cao.
- Quả hồng: chứa chất tanin khó tiêu hóa kết hợp với lượng protein nhiều trong cua sẽ gây ra sỏi trong dạ dày, khó đào thải ra bên ngoài
- Bia: độ cồn của bia không cao nhưng lại chứa nhiều purine (thành phần tạo ra axit uridylic). Ăn cua và uống bia dễ gây đầy hơi
Cua biển bắc mỹ ăn với bí đỏ được không
Như đã nói ở trên, cua biển bắc mỹ kỵ với bí đỏ. Nên khi ăn, cần tránh kết hợp hai loại thực phẩm này để đảm bảo an toàn sức khỏe và tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
Thay vào đó, bạn có thể tìm các món ăn khác để kết hợp với cua, như rau xanh, ngô, hoặc các loại củ quả không chứa axit phytic, để có bữa ăn vừa ngon miệng vừa bổ dưỡng.
Dị ứng cua biển phải làm sao
- Khi phát hiện triệu chứng dị ứng:
- Gây nôn để loại bỏ chất dị ứng khỏi cơ thể.
- Xử lý dị ứng tiêu hóa (buồn nôn, tiêu chảy):
- Dùng thuốc cầm tiêu chảy (smectite intergrade, berberin, loperamid).
- Lưu ý: Thuốc này có thể làm chậm quá trình thải độc, gây đầy hơi, trướng bụng, nôn nhiều nếu dùng ngay.
- Dị ứng nghiêm trọng:
- Đưa ngay người bệnh đến bệnh viện.
- Sử dụng thuốc chống dị ứng và điều trị phù hợp.
- Không tự ý dùng thuốc chống dị ứng mà chưa có chỉ định của bác sĩ.
Mua cua Bắc Mỹ ở đâu?
Hiện nay, cửa hàng Hải Sản Ông Giàu là vựa hải sản tiên phong trong việc nhập khẩu và phân phối cua Bắc Mỹ tươi sống tại thị trường Việt Nam nên đây luôn là địa chỉ tin cậy của những tín đồ sành ăn hải sản. Đến với Ông Giàu, khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm chọn mua những con cua biển Bắc Mỹ chất lượng. Chúng tôi luôn cam kết cung cấp những con cua tươi ngon cũng như những loại hải sản nhập khẩu khác, đặc biệt là cam kết 1 đổi 1 nếu sản phẩm không đạt chất lượng.
Ngoài ra, Hải Sản Ông Giàu còn có đội ngũ nhân viên nhiều năm kinh nghiệm, phục vụ tận tâm sẽ giúp bạn chọn được những con cua chất lượng nhất để có những bữa tiệc trọn vẹn bên gia đình, người thân. Ghé ngay Ông Giàu qua hai địa chỉ bên dưới hoặc đặt hàng online qua hotline 0903 73 22 93 (gặp Ms. Hiền).
- Địa chỉ 1: Số 80/28 Đường số 9, Khu phố 5, Phường Hiệp Bình Phước, Quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh
- Địa chỉ 2: Khu Phố Định Thọ 1, Thị trấn Phú Hòa, Huyện Phú Hoà, Tỉnh Phú Yên.
Hoài Nhân –
Nên mua hàng ở đây