Đầu cá Tra Dầu là loại cá có lớp da giày, thịt màu đỏ tươi, có vị béo ngậy đặc trưng và khi thưởng thức loại cá này sẽ cho bạn cảm giác không thể nào lẫn với loại cá khác được. Không chỉ tươi ngon, cá tra dầu còn có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nên được nhiều gia đình yêu thích lựa chọn cho thực đơn hằng ngày, đặc biệt là phần đầu của cá tra dầu. Hãy cùng Hải Sản Ông Giàu tìm hiểu về loại cá này cũng như những lợi ích của cá tra dầu đầu trong bài viết hôm nay nhé.
Giới thiệu về đầu cá tra dầu
Đầu cá Tra là cá nước ngọt, thường tập trung nhiều trong các khu vực hạ lưu sông Mê Kông. Đây cũng được xem là một trong những loài cá nước ngọt lớn hiện nay.
Thuộc dòng họ cá da trơn, nên cá tra dầu có vị béo khá đặc trưng, đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng và có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, đặc biệt là phần đầu cá tra.
Do cá tra dầu có trọng lượng khá lớn nên thường được chia ra nhiều phần khác nhau như:
- Cá tra dầu đầu: có thể được quy cách theo cả phần đầu cá hoặc chia nhỏ và đóng gói theo khay 1kg để khách hàng dễ dàng lựa chọn.
- Cá tra dầu cắt khoanh: bao gồm cả phần thịt và phần bụng.
- Cá tra dầu bụng: phần này thường là phần ít nhất trong một con cá tra dầu nên giá thành cũng sẽ cao hơn các phần còn lại.
Cá tra dầu rất giàu Omega 3 tốt cho sức khỏe, sức đề kháng và hệ miễn dịch. Dinh dưỡng có cá tra dầu cũng không hề kém cạnh những loại cá cao cấp khác. Tuy phần thịt cá béo nhưng lại là lượng axit béo không no chưa bão hòa, sẽ giúp kiểm soát được lượng cholesterol trong máu.
Giá đầu cá tra dầu
Hiện tại, giá Đầu cá Tra đang có giá khoảng 550.000 đồng/kg tại vựa Hải Sản Ông Giàu. Tuy vậy, giá thành sẽ còn thay đổi theo thời giá, nên để biết được mức giá hiện tại, quý khách hàng có thể liên hệ để được báo giá chính xác nhất.
Lợi ích của đầu cá tra dầu
Đối với sức khỏe
Cá tra dầu là một nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng và có nhiều lợi ích đến sức khoẻ. Phần thịt cá có màu đỏ tươi, da dày, dai ngon cùng vị béo ngậy đặc trưng khó lẫn. Một vài lợi ích đối với sức khỏe mà cá tra dầu mang lại như:
- Giàu Omega-3 tốt cho hệ thần kinh và tim mạch
Loại cá này có nguồn omega-3 rất dồi dào, đây là loại axit béo rất có lợi cho hệ thần kinh và tim mạch. Đồng thời, Omega-3 còn giúp giảm nguy cơ mắc các liên quan đến bệnh tim mạch, huyết áp cao và hỗ trợ tăng cường trí nhớ. Ngoài ra, Omega-3 có trong cá tra dầu có thể giúp ảnh hưởng tích cực đến tâm trạng, giảm căng thẳng và các triệu chứng của trầm cảm.
- Tăng cường sức đề kháng, hệ miễn dịch nhờ chất chống oxy hóa
Các chất chống oxy hóa tự nhiên có trong cá tra dầu như như vitamin E, selenium và astaxanthin. Những chất này có tác dụng giúp bảo vệ các tế bào khỏi tác động xấu của các gốc tự do. Bên cạnh đó, chúng còn giúp cải thiện hệ miễn dịch cũng như giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính. Việc ăn cá tra dầu thường xuyên cũng có tác dụng kháng viêm, giảm viêm nhiễm trong đường hô hấp và các triệu chứng của bệnh hen suyễn.
- Protein hỗ trợ phát triển thể lực và cơ bắp
Cá tra dầu chứa hàm lượng protein chất lượng cao rất lớn, đây là thành phần cần thiết cho sự phục hồi và phát triển của cơ bắp. Đặc biệt, protein trong cá tra dầu rất dễ tiêu hóa và hấp thu hơn so với protein từ các các loại thịt đỏ.
- Giàu khoáng chất và các loại vitamin tốt cho cơ thể từ trong ra ngoài
Cá tra dầu là nguồn thực phẩm rất giàu các nhóm vitamin, đặc biệt là vitamin D tốt cho sự phát triển của xương khớp, giảm tình trạng đau nhức khớp hay sưng viêm khớp. Bên cạnh đó, trong thịt cá còn có chứa các thành phần như vitamin A, vitamin B giúp cho làn da luôn trong trạng thái tươi trẻ, kéo dài thời gian lão hóa.
Chế biến các món ăn ngon
Những món ăn được chế biến từ Đầu cá Tra có hương vị vừa thơm ngon, lại vừa có lợi cho sức khỏe.
- Nấu canh chua
Canh chua cá tra dầu thơm ngon, đậm đà mang hương vị truyền thống với thịt cá mềm mịn, béo ngọt. Đặc biệt, khi kết hợp với các loại rau sẽ làm tăng hương vị của món canh, không chỉ là một món ăn hấp dẫn mà còn giàu dinh dưỡng. Canh chua nóng hôi hổi, sự hòa quyện giữa vị chua ngọt, cay cay rất kích thích vị giác.
- Đầu cá tra kho lạt
Đầu cá tra dầu kho lạt tuy đơn giản nhưng lại hương vị thơm ngon đặc biệt. Phần đầu cá tra dầu nấu chín mềm, nêm nếm vừa ăn ăn cùng với cơm nóng sẽ khiến bạn nghiện đấy.
- Kho tương hột
Một món ăn độc đáo và hấp dẫn khác chính là món đầu cá tra kho tương hột. Món ăn thu hút nhiều tín đồ mê ẩm thực bởi hương vị thơm ngon và cách chế biến vô cùng đơn giản. Thịt cá tra ngọt thanh, beo béo kết hợp với tương hột mặn mặn, thơm thơm, bạn có thể thêm chút ớt cay cay để món ăn trở nên bùng vị.
- Đầu cá tra dầu măng chua
Cá tra dầu rất hợp khi nấu những món ăn có vị chua và trong các món ngon được chế biến từ cá tra dầu thì món đầu cá tra dầu măng chua được rất nhiều người yêu thích. Món này có thể ăn kèm với cơm hoặc với bún, vừa no bụng và vừa có đủ các thành phần dinh dưỡng cần thiết.
Cách chọn đầu cá tra dầu chất lượng
Một số mẹo lựa chọn cá da dầu đầu chất lượng từ Hải Sản Ông Giàu mà bạn có thể tham khảo dưới đây:
- Quan sát tổng thể phần cá: Cá tươi sẽ có màu sắc tươi, có độ sáng bóng và có độ nhớt. Ngược lại cá ươn sẽ mềm nhũn, xỉn màu hoặc có mùi khó chịu.
- Quan sát phần đầu cá: Nên lựa chọn cá có phần đầu to, dẹp, phần miệng rộng và có râu dài ở hàm trên.
- Quan sát phần mắt cá và mang cá: Cá tươi thường sẽ có phần mắt trong, sáng, có độ đàn hồi và có phần mang giữ được màu đỏ tươi và gắn chặt với hoa khế.
Cách bảo quản cá tra dầu
Cá là một nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng và được ưa chuộng trong nhiều bữa ăn. Tuy nhiên, để đảm bảo rằng cá luôn tươi ngon và an toàn khi sử dụng, việc bảo quản đúng cách là rất quan trọng. Dưới đây là một số phương pháp hiệu quả giúp bạn giữ cho cá luôn ở trạng thái tốt nhất.
- Phương pháp ướp lạnh: Bảo quản cá bằng phương pháp ướp lạnh (hoặc đông đá) là cách hiệu quả nhất để giữ cho cá luôn tươi ngon. Khi được bảo quản ở nhiệt độ tủ lạnh dưới 40°F (khoảng 4°C), cá có thể duy trì chất lượng trong vòng ba ngày, tùy thuộc vào nhiệt độ của tủ lạnh và độ tươi của cá khi mua về.
- Phương pháp ướp muối: Ngoài việc ướp lạnh, bạn cũng có thể sử dụng phương pháp ướp muối để đảm bảo chất lượng cá. Hãy rắc muối lên bề mặt cá từ trong ra ngoài, sau đó để khoảng vài phút trước khi cho vào ngăn đông tủ lạnh.
- Phơi khô thịt cá: Nếu bạn có một lượng cá lớn, một lựa chọn khác là sử dụng thịt phi lê cá đã được rửa sạch. Thêm một ít gia vị và ướp trong vài giờ. Sau đó, bạn có thể phơi khô thịt cá dưới ánh nắng mặt trời. Phương pháp phơi khô không chỉ giúp bảo quản cá lâu hơn mà còn mở ra cơ hội cho nhiều món ăn thú vị khác.
Bằng cách áp dụng những phương pháp trên, bạn sẽ dễ dàng giữ cho cá luôn tươi ngon và an toàn cho sức khỏe!
Cá tra dầu làm món gì ngon?
Cách làm cá tra kho tộ
Nguyên liệu
- Cá tra: 1 con
- Hành lá: 1 bó
- Hành tím: 3 củ
- Tỏi: 1 củ
- Ớt hiểm: 2 quả
- Gia vị: nước mắm, dầu ăn, muối, đường, hạt nêm, tiêu xay
Sơ chế
- Mua cá tra về, cho vào bát cùng với 2 thìa muối. Dùng dao cạo sạch lớp nhớt trên da cá. Sau đó, chà muối lên da cá trong khoảng 3 phút để khử mùi tanh. Rửa lại với nước và lau khô.
- Hành tím và tỏi bóc vỏ, sau đó băm nhuyễn.
- Ớt hiểm thái nhỏ.
- Hành lá rửa sạch và cắt khúc.
Cách làm
- Bước 1: Ướp cá tra với 1/2 thìa hạt nêm, 1 thìa muối, 1 thìa đường, 3 thìa nước mắm, 3 quả ớt băm, một nửa lượng hành tỏi đã băm. Trộn đều và để cá ngấm gia vị trong khoảng 20 phút.
- Bước 2: Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 thìa dầu ăn và 1 thìa đường. Đun lửa nhỏ cho đến khi đường tan hết, sau đó cho phần hành tỏi còn lại vào phi thơm.
- Bước 3: Cho toàn bộ cá tra đã ướp vào chảo và đảo đều trong khoảng 5 phút cho đến khi cá săn lại. Thêm khoảng 100ml nước vào chảo và tăng lửa vừa đun trong khoảng 5 – 7 phút.
- Bước 4: Khi nước sôi, hạ lửa nhỏ và tiếp tục kho trong khoảng 30 phút. Khi thấy nước kho sệt lại, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Sau đó, cho hành lá vào và tắt bếp.
Cách làm cá tra nhúng giấm
Nguyên liệu
- Cá tra: 1 con
- Sả: 5 nhánh
- Tỏi: 1 củ
- Hành tây: 1 củ
- Ớt: 2 quả
- Trái thơm (dứa): 1 quả
- Rau xà lách: một ít
- Rau thơm: một ít (như húng quế, rau răm)
- Nước dừa tươi: 500ml
- Bún tươi: 1 phần
- Dầu ăn: 1 thìa
- Giấm gạo: 100ml
- Mắm nêm, nước mắm, đường, muối: gia vị
Sơ chế
- Cắt bỏ vây, mang, đuôi và làm sạch nhớt của cá tra. Sau đó, bỏ ruột và dội nước sôi lên mình cá. Rửa lại vài lần với nước, để ráo rồi lọc xương và đầu cá, cắt thành khúc vừa ăn.
- Sả: Một nửa đập dập, nửa còn lại băm nhuyễn cùng với tỏi và ớt.
- Gọt vỏ dứa và thái nhỏ.
- Hành tây cắt khúc nhỏ.
- Rau xà lách và rau thơm nhặt bỏ gốc, lá úa và rửa sạch.
Cách làm
- Bước 1: Cho thịt cá tra đã sơ chế vào tô, thêm 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng hạt nêm, 2 muỗng cà phê nước mắm, 1 trái ớt băm, nửa phần hành sả và tỏi băm. Trộn đều và để ngấm gia vị trong khoảng 20 – 30 phút.
- Bước 2: Trong một tô khác, cho vào 3 muỗng nước mắm, 2 trái ớt sừng băm nhỏ, 1 muỗng đường, 1/3 muỗng bột ngọt, nửa phần dứa đã thái nhỏ cùng phần sả còn lại. Khuấy đều tay cho các gia vị hòa trộn rồi nêm nếm lại cho vừa ăn.
- Bước 3: Đun nóng 1 thìa dầu ăn, cho số tỏi băm còn lại vào phi thơm. Khi tỏi dậy mùi, thêm sả và hành tím đã băm vào xào trong khoảng 2 phút.
- Bước 4: Cho dứa cùng với giấm gạo và nước dừa vào chảo, đợi sôi. Nhúng cá đã tẩm ướp vào hỗn hợp này để thưởng thức.
Cách làm cá tra nướng muối ớt
Nguyên liệu
- Cá tra: 1 con
- Ớt cay: 1-2 quả
- Ớt xanh: 1-2 quả
- Rau mùi: một ít
- Rau thì là: một ít
- Gia vị:
- Nước mắm
- Nước sốt (sốt BBQ hoặc sốt tương ớt)
- Chanh
- Dầu ăn
- Lá sen hoặc giấy bạc: để bọc cá khi nướng
Sơ chế
- Cắt bỏ vây, mang, đuôi và làm sạch nhớt của cá tra. Sau đó, bỏ ruột và dội nước sôi lên mình cá. Rửa lại vài lần với nước, để ráo rồi lọc xương và đầu cá, khứa chéo thân cá, ướp thêm một chút nước mắm, nước sốt và dầu ăn. Trộn đều cho cá thấm gia vị. Để cá ngấm trong khoảng 30 phút.
Cách làm
- Bước 1: Sau khi tẩm ướp xong, bọc cá lại bằng lá sen hoặc giấy bạc. Cho cá vào lò nướng hoặc dùng bếp than hoa để nướng trong khoảng 30 phút, đảm bảo cá chín đều và thơm ngon.
- Bước 2: Chuẩn bị nước chấm chua ngọt bằng cách kết hợp nước mắm, đường, nước cốt chanh, tỏi băm nhuyễn, hành khô băm nhuyễn, một ít ớt băm (tùy khẩu vị). Khuấy đều cho các gia vị hòa quyện với nhau.
Cách làm lẩu cá tra chua cay
Nguyên liệu
- Cá tra: 1 con
- Mắm cá sặc: 1 chén
- Cà tím: 1 quả
- Khổ qua (mướp đắng): 1 quả
- Đậu bắp: 100g
- Rau ăn lẩu: rau muống, cải, nấm kim châm, nấm đùi gà, bông súng…
- Sả: 3 nhánh
- Hành tím: 2 củ
- Ớt sừng: 1 quả
- Ớt hiểm: 1 quả
- Tỏi: 1 củ
- Dầu ăn: 2 muỗng canh
- Muối, đường, bột ngọt: gia vị
Sơ chế
- Cắt bỏ vây, mang, đuôi và làm sạch nhớt của cá tra. Sau đó, bỏ ruột và dội nước sôi lên mình cá. Rửa lại vài lần với nước, để ráo rồi lọc xương và đầu cá, cắt thành khúc vừa ăn.
- Cà tím và khổ qua cắt nhỏ vừa ăn.
- Đậu bắp rửa sạch và để ráo.
- Rửa sạch các loại rau nhúng lẩu.
- Ớt sừng và ớt hiểm cắt nhỏ.
- Sả: Một phần đập dập, phần còn lại băm nhuyễn.
- Hành tím và tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
Cách làm
- Bước 1: Cho vào nồi khoảng 500ml nước, thêm mắm cá sặc và sả đập dập. Nấu trên bếp khoảng 10 phút cho mắm nhừ ra. Sau đó, lọc lấy phần nước mắm vào nồi và thêm khoảng 2 lít nước để nấu sôi.
- Bước 2: Đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn, cho hành tím và tỏi băm vào phi thơm. Tiếp tục cho sả và ớt băm vào đảo đều tay đến khi sả vàng thơm.
- Bước 3: Chuẩn bị nồi nấu lẩu, cho phần ớt hiểm và ớt sừng đã cắt lát cùng với một nửa phần sả đã băm vào xào trước. Sau đó cho cá tra vào nồi, nêm thêm 2 muỗng đường và 1/2 muỗng bột ngọt. Nấu với lửa vừa trong khoảng 10 phút.
- Bước 4: Khi cá đã chín, thêm vào nồi một nửa muỗng muối và điều chỉnh gia vị theo khẩu vị gia đình. Vớt cá ra, cho cà tím và khổ qua vào nấu chín rồi cho đậu bắp vào nấu thêm khoảng 2 – 3 phút. Cuối cùng, cho phần sả và ớt còn lại vào nồi rồi tắt bếp.
Cách làm cá tra chưng tương
Nguyên liệu
- Cá tra: 1 con nguyên
- Bông bí đỏ: 100g
- Hành củ: 2 củ
- Nấm Mèo: 50g
- Cà chua: 2 quả
- Nấm đông cô: 50g
- Gia vị:
- Dầu ăn
- Mì chính
- Đường
- Nước mắm
- Ớt
- Tương (tương ớt hoặc tương đen)
- Sả: 2 nhánh
Sơ chế
- Cắt bỏ vây, mang, đuôi và làm sạch nhớt của cá tra. Sau đó, bỏ ruột và dội nước sôi lên mình cá. Rửa lại vài lần với nước, để ráo rồi lọc xương và đầu cá, cắt thành khúc vừa ăn. Ướp cá với các gia vị: tương, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, hành và tỏi băm nhỏ. Trộn đều và để cá ngấm gia vị trong khoảng 1 giờ.
Cách làm
- Bước 1: Dải một lớp sả đã đập nhỏ xuống đáy nồi hấp. Đặt cá lên trên lớp sả. Phủ lên trên cá một lớp nấm đông cô và nấm mèo đã rửa sạch. Đậy nắp nồi và hấp cách thủy trong khoảng từ 15-30 phút, cho đến khi thấy cá chín tới.
- Bước 2: Khi cá gần chín, cho thêm bông bí và cà chua lên trên mặt cá để hấp cùng.
Một số câu hỏi về cá tra dầu
Cá tra phi lê đông lạnh có nướng với sa tế được không?
Cá tra phi lê đông lạnh hoàn toàn có thể nướng với sa tế. Tuy nhiên, trước khi tẩm ướp với sa tế, bạn cần rã đông cá. Việc này rất quan trọng vì nó giúp thịt cá thấm đều gia vị, đảm bảo khi nướng, cá sẽ chín đều và giữ được độ ẩm.
Cá tra có làm gỏi được không?
Cá tra không chỉ ngon khi nướng mà còn rất thích hợp để làm gỏi. Đây là món ăn đặc trưng của Châu Đốc, An Giang. Người dân nơi đây thường chế biến gỏi cá tra kết hợp với dưa chuột, rau răm và xoài bào sợi. Món gỏi này mang đến hương vị thanh mát và là lựa chọn lý tưởng cho những bữa ăn mùa hè, rất dễ gây “hao cơm”.
Mua đầu cá tra dầu ở đâu?
Để chọn mua được những phần cá tra dầu đầu chất lượng, bạn có thể ghé đến cửa hàng Hải Sản Ông Giàu. Đây là một trong những địa chỉ uy tín, chuyên cung cấp đầu cá tra tươi ngon cũng như các loại hải sản tươi sống khác.
Hải Sản Ông Giàu cam kết cung cấp các cá tra dầu chất lượng cao, đảm bảo vệ sinh và an toàn cho mọi khách hàng, để những sản phẩm cá tra dầu đến tay người tiêu dùng sẽ là những sản phẩm tươi ngon và giàu dinh dưỡng nhất.
Cá tra dầu đầu tại Hải Sản Ông Giàu không chứa các chất bảo quản, hóa chất độc hại và các chất kháng sinh. Điều này hoàn toàn đảm bảo sản phẩm luôn an toàn để sử dụng, không gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng.
Quý khách có thể ghé thăm cửa hàng Hải Sản Ông Giàu tại địa chỉ bên dưới để lựa chọn những phần cá tra dầu ngon và chế biến nhiều món ăn dinh dưỡng cho gia đinh, người thân. Ngoài ra, nếu bạn ở xa thì hoàn toàn có thể đặt hàng qua fanpage hoặc liên hệ trực tiếp Ms. Hiền qua hotline 0903 73 22 93 để được tư vấn và đặt hàng nhanh chóng.
Địa chỉ:
- Địa chỉ 1: 80/28 Đường số 9, Khu phố 5, Phường Hiệp Bình Phước, Quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.
- Địa chỉ 2: Khu Phố Định Thọ 1, Thị trấn Phú Hoà, Huyện Phú Hoà, Tỉnh Phú Yên.
Hoài Nhân –
Nên mua hàng tại đây nha