Vẹm xanh là một loại hải sản cao cấp mà bất cứ ai ăn rồi cũng đều phải bất ngờ bởi hương vị của nó. Không những vậy, loại vẹm này còn chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể và có thể chế biến được thành nhiều món ăn ngon. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu thông tin chi tiết hơn về loại hải sản này thì hãy tham khảo ngay bài viết sau đây của Hải Sản Ông Giàu.
Giới thiệu về vẹm xanh
Vẹm xanh còn có tên gọi khoa học là Perna Viridis, thuộc họ nhuyễn thể hai mảnh và có mặt tại khắp các vùng biển trên thế giới. Loài hải sản này thường sống ở các vùng nước lợ với độ sâu từ 10m. Chúng không sống riêng lẻ mà thường bám thành chùm vào các rạn đá, sỏi, gỗ hay cụm san hô.
Loài vẹm này trông khá giống nghêu nhưng dài hơn. Giống như tên gọi, vẹm thường có màu xanh lá hoặc xanh dương, khi trưởng thành sẽ chuyển sang màu đen ánh nâu. Lớp vỏ bên trong của chúng thường có màu trắng khá óng ánh.
Thịt vẹm được dùng để chế biến nhiều món ăn ngon hoặc được ứng dụng trong ngành thuốc để điều chế ra dầu vẹm. Vỏ vẹm được dùng để chế tác thành các mặt hàng thủ công mỹ nghệ vô cùng đẹp mắt.
Thành phần dinh dưỡng có trong vẹm:
- Glycosaminoglycans (GAGs): axit hyaluronic, keratin sulfate, chondroitin sulfates
- Omega-3, omega-6, omega-9
- Glucosamine
- Vitamin
- Khoáng chất tự nhiên
Giá bán sản phẩm
Mức giá của loại vẹm này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kích thước, chủng loại, mùa vụ, địa chỉ phân phối,… Tại Hải Sản Ông Giàu, loại hải sản này hiện đang được bán với mức giá khoảng 180.000đ/kg. Bạn có thể liên hệ số hotline để biết thêm thông tin chi tiết về báo giá và các chương trình ưu đãi.
Lợi ích của vẹm xanh
Lợi ích đối với sức khỏe
Vẹm có thể mang đến nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người, trong đó nổi bật phải kể đến những công dụng sau:
Tăng cường sức đề kháng
Ăn vẹm có thể giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể bởi trong loại hải sản này có chứa nhiều chất kháng khuẩn tự nhiên. Những chất này giúp hệ miễn dịch hoạt động mạnh mẽ hơn, tăng cường sự hình thành kháng thể trong cơ thể con người.
Hỗ trợ điều trị bệnh xương khớp
Một trong những công dụng nổi bật nhất của vẹm chính là giúp điều trị bệnh xương khớp. Các chuyên gia đã thực nghiệm nghiên cứu những người bị xương khớp và cho thấy, sau một tháng dùng vẹm đều đặn, hơn 50% người bệnh cảm thấy các triệu chứng của bệnh thuyên giảm, các chức năng vận động xương khớp được tăng cường.
Phòng chống nguy cơ loãng xương
Loãng xương là một bệnh thường gặp khi đến tuổi về già. Trong vẹm có chứa nhiều dưỡng chất và hợp chất hữu cơ có lợi cho cơ thể. Những hợp chất này giúp xương khỏe mạnh hơn. Do đó, ăn vẹm thường xuyên giúp bạn phòng chống nguy cơ mắc bệnh loãng xương.
Làm đẹp da
Một công dụng mà nhiều người không biết đến của vẹm đó chính là giúp cải thiện sức khỏe làn da, tóc, móng. Trong vẹm có chứa nhiều vitamin, khoáng chất và omega-3 giúp da trở nên căng bóng, mịn màng và khỏe mạnh hơn.
Các món ăn chế biến từ vẹm
Dưới đây là một số món ăn chế biến từ vẹm mà bạn có thể tham khảo:
Vẹm nướng mỡ hành
Đây là một món ăn hấp dẫn được chế biến từ vẹm tươi ngon được kết hợp với hành mỡ thơm lừng. Sự kết hợp giữa vị ngọt của vẹm cùng với vị thơm của mỡ hành tạo nên một hương vị bùng nổ. Món này thường được ăn kèm nước mắm chua ngọt hoặc đơn giản chỉ là tương ớt, rắc thêm chút tỏi phi hoặc đậu phộng để làm dậy mùi món ăn.
Vẹm nướng bơ tỏi
Cũng là một món vẹm nướng khác nhưng lần này là sự kết hợp với vị thơm từ bơ và tỏi. Thịt vẹm mềm mịn, quyện cùng vị béo ngậy từ bơ, thêm chút tỏi thơm đặc trưng chắc chắn sẽ là một món ăn hấp dẫn cho những tín đồ hải sản.
Vẹm hấp sả
Nếu muốn chế biến vẹm thanh đạm hơn thì bạn có thể lựa chọn hấp sả. Hương vị tươi mát của vẹm cùng với mùi thơm từ sả giúp món ăn này được yêu thích trên mỗi bàn nhậu. Cách chế biến này giúp giữ được độ ngon ngọt nhất từ hải sản của vẹm.
Vẹm hấp bia
Món ăn này có thể dùng làm món khai vị hoặc ăn chính trong các bữa tiệc. Sử dụng bia để hấp giúp hương vị của vẹm được tăng lên. Khi ăn món này bạn có thể cảm nhận được trải nghiệm độc đáo thú vị với vị ngọt từ vẹm kết hợp cùng chút đắng của bia.
Vẹm xào sả ớt
Nếu bạn yêu thích những món xào thì món vẹm xào sả ớt chính là dành cho bạn. Với vị cay nồng từ ớt, mùi thơm của sả và hương vị ngọt thịt của vẹm, món ăn này được nhiều người ưa chuộng. Bạn có thể ăn kèm bánh đa hoặc cơm trắng cũng đều hết ý.
Vẹm áp chảo
Đây là một món ăn độc đáo sử dụng nhiệt độ cao để chiên vẹm trong thời gian ngắn, giúp giữ được độ tươi ngon và độ dai của thịt vẹm. Trong quá trình áp chảo, hãy thêm vào các gia vị như tỏi, ớt, hành, hạt tiêu để tăng thêm hương vị cho món ăn. Món này thường được dùng kèm nước mắm chua ngọt hoặc nước mắm tỏi ớt.
Vẹm đút lò bơ chanh
Đây có thể là món ăn đổi vị cho bữa cơm gia đình bạn. Vẹm được đút lò trong một hỗn hợp gồm bơ, nước chanh, tỏi và gia vị. Quá trình đút lò giúp thịt vẹm trở nên mềm hơn, thẫm đẫm gia vị đi kèm. Với món này, bạn sẽ cảm nhận được hương vị biển cả tươi ngon từ vẹm, vị béo ngậy của bơ kèm một chút chua chua mát lạnh của chanh.
Cháo vẹm đậu xanh
Cuối cùng là một món ăn vô cùng thanh đạm, bình dị nhưng cũng không kém phần hấp dẫn, đó chính là cháo vẹm đậu xanh. Vị đậu xanh bùi bùi, béo béo kết hợp với phần thịt vẹm tươi ngon, rắc thêm chút hành lá, ngò, tiêu xanh, hành phi lên trên cứ phải gọi là hết ý.
Cách chọn vẹm xanh chất lượng
Để có thể chọn được những con vẹm ngon, chất lượng bạn hãy để ý phần vỏ của chúng. Chọn những con vẹm có phần vỏ nguyên vẹn, không bị nứt vỡ. Bạn có thể dùng tay chạm nhẹ vào những con vẹm đang hé miệng, nếu thấy chúng khép lại ngay thì đó là một con vẹm tươi ngon.
Ngược lại, nếu chạm vào vẹm mà không thấy chúng có phản ứng lại hoặc phản ứng rất chậm thì rất có thể con vẹm đó đã chết và không còn tươi sống.
Cách bảo quản vẹm xanh
Để có thể chế biến được những món ăn ngon từ vẹm tươi. Trước tiên, hãy khám phá cách bảo quản vẹm qua đêm một cách dễ dàng ngay tại nhà nhé!
Cách bảo quản vẹm rất đơn giản: bạn chỉ cần cho vẹm vào túi zip và để trong ngăn đông của tủ lạnh. Một điểm lưu ý quan trọng để vẹm luôn giữ được hương vị tươi ngon là chỉ nên rã đông lượng vẹm vừa đủ cho mỗi lần nấu ăn.
Vẹm xanh làm món gì ngon?
Cách làm vẹm nướng
Cách làm vẹm nướng mỡ hành
Nguyên liệu:
- Vẹm: 1 kg
- Hành lá: 20g
- Tiêu xay: 1 thìa cà phê
- Hạt nêm: 2 thìa cà phê
- Tỏi phi: 20g
- Đậu phộng rang: 20g (tùy chọn)
Sơ chế:
- Vẹm rửa sạch dưới vòi nước, dùng bàn chải để chà sạch lớp bùn và rong rêu bám trên vỏ. Rửa lại lần nữa để đảm bảo loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn.
- Hành lá rửa sạch, băm nhỏ.
Cách làm:
- Bước 1: Làm nóng dầu ăn trong chảo, cho hành lá, hạt nêm và tiêu xay vào. Đảo đều cho đến khi hành săn lại thì tắt bếp.
- Bước 2: Đặt vẹm lên vỉ nướng, nướng cho đến khi vỏ vẹm mở ra. Sau đó, tách vỏ nhẹ nhàng và rắc một ít hành phi, tỏi phi, cùng đậu phộng rang (nếu sử dụng) lên trên.
Cách làm vẹm nướng phô mai
Nguyên liệu:
- 500g vẹm
- 1 muỗng canh sốt mayonnaise
- 1/2 chén phô mai Parmesan bào
- 1 muỗng cà phê đường
- 5 tép tỏi băm
- 1/2 muỗng canh nước cốt chanh
- Hạt tiêu xay và muối tùy chỉnh theo khẩu vị
- 1 muỗng canh bơ
- Một ít mùi tây thái nhỏ
Sơ chế:
- Sử dụng bàn chải để cọ sạch lớp vỏ ngoài của vẹm, sau đó rửa lại dưới vòi nước. Dùng dao để tách vỏ vẹm chuẩn bị cho bước nướng.
Cách làm:
- Bước 1: Trong một tô lớn, trộn đều các nguyên liệu gồm sốt mayonnaise, phô mai Parmesan bào, đường, tỏi băm, nước cốt chanh, hạt tiêu và muối theo khẩu vị.
- Bước 2: Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 180°C. Đun bơ cho tan chảy hoàn toàn, sau đó phết bơ lên từng con vẹm. Tiếp tục phết hỗn hợp sốt phô mai đã chuẩn bị lên vẹm và rắc thêm mùi tây thái nhỏ lên trên.
- Bước 3: Xếp vẹm lên khay nướng có lót giấy bạc và nướng ở nhiệt độ 200°C trong 10-25 phút, đến khi phô mai trên vẹm chuyển màu vàng đẹp mắt. Lấy vẹm ra khỏi lò và thưởng thức ngay khi còn nóng.
Cách làm vẹm hấp
Cách làm vẹm hấp thái
Nguyên liệu:
- 1kg vẹm
- 1 muỗng canh dầu thực vật
- 3 tép tỏi (băm nhỏ)
- 1/4 củ hành tím (thái hạt lựu)
- 1 cọng sả (bổ dọc, thái mỏng)
- 5 lá chanh (thái sợi, bỏ gân giữa)
- 6-7 lát riềng
- 4 quả ớt Thái (nghiền nát)
- 5 quả cà chua bi (cắt đôi, dùng cam và đỏ để tạo màu sắc)
- 1 muỗng canh nước mắm
- 1 chén húng quế Thái Lan
- 1/2 chén ngò (cắt nhỏ)
- 1 muỗng canh nước cốt chanh
- Bánh mì nướng (để ăn kèm)
Sơ chế:
- Rửa sạch vẹm hai lần trong nước lạnh. Loại bỏ những con vẹm không đóng miệng và cọ sạch vỏ để loại bỏ gai và rong biển. Dùng khăn giấy hoặc giẻ để kéo râu vẹm ra nếu có.
Cách làm:
- Bước 1: Làm nóng dầu thực vật trong nồi, xào tỏi và hành tím cho đến khi vàng thơm. Thêm sả, riềng, lá chanh thái sợi, ớt, cà chua và nước mắm vào, đun sôi hỗn hợp.
- Bước 2: Thả vẹm vào nồi, đậy nắp và hấp trong khoảng 2 phút cho đến khi vẹm mở miệng. Nếu nấu nhiều vẹm, có thể kéo dài thời gian hấp thêm.
- Bước 3: Khi vẹm chín, tắt bếp, thêm húng quế, ngò và phần cà chua còn lại vào. Đậy nắp thêm 20-30 giây để cà chua nóng và tỏa hương. Cuối cùng, nêm thêm nước cốt chanh để tạo vị chua tươi và điều chỉnh gia vị theo khẩu vị.
Cách làm vẹm hấp sả
Nguyên liệu:
- 1 kg vẹm
- 300 ml nước me
- 50 gr sả băm nhỏ
- 10 gr sả thái lát
- 4 cây sả (đập dập)
- 10 gr tỏi băm
- 2 quả ớt (băm nhuyễn)
- Một ít rau răm (dùng kèm)
- Dầu ăn (một ít)
- 1 muỗng cà phê hạt nêm
- 2 muỗng cà phê đường
- 1 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng cà phê bột ngọt
Sơ chế:
- Dùng bàn chải làm sạch vỏ ngoài của vẹm, cắt bỏ phần râu. Sau đó tách một mảnh vỏ, rửa sạch phần thịt vẹm và để ráo nước.
Cách làm:
- Bước 1: Đun nóng dầu, cho tỏi băm, sả băm và ớt băm vào phi thơm. Tiếp theo, đổ 300 ml nước me vào nồi, thêm 4 cây sả đập dập, hạt nêm, đường, nước mắm và bột ngọt.
- Bước 2: Khi nước me sôi, cho vẹm vào nồi, đảo đều và đậy nắp hấp trên lửa lớn khoảng 2 phút cho đến khi vẹm chín đều.
Cách làm vẹm xào bơ tỏi
Nguyên liệu:
- 1 kg vẹm
- 50 gr bơ lạt
- 4 muỗng canh tỏi băm nhuyễn
- 3 muỗng cà phê hạt nêm
- 1/2 muỗng cà phê muối
- 4 muỗng cà phê đường
- Một ít tiêu
Sơ chế:
- Rửa sạch vẹm nhiều lần dưới nước và để ráo.
Cách làm:
- Bước 1: Hấp vẹm trong xửng khoảng 1-2 phút cho đến khi vẹm mở miệng. Đun chảy bơ lạt trong chảo, sau đó thêm tỏi băm, hạt nêm, muối và đường. Khuấy đều cho các gia vị hòa quyện và tan hoàn toàn.
- Bước 2: Khi gia vị đã hòa tan, cho vẹm vào chảo, xào trên lửa lớn khoảng 1-2 phút. Rắc thêm một ít tiêu, đảo đều lần cuối để vẹm thấm đều gia vị.
Cách làm vẹm sốt thái
Nguyên liệu:
- 500g vẹm
- 1 củ riềng
- 5 cây sả
- 1 trái ớt sừng trâu
- 2 trái ớt khô
- 1 trái chanh không hạt (tránh bị đắng)
- 10 lá chanh già (sử dụng lá chanh non có thể gây đắng)
- 1 chén nước lọc
- Tương cà, tương ớt, đường, muối
Sơ chế:
- Cắt riềng, ớt sừng trâu và phần đầu của cây sả thành lát mỏng.
Cách làm:
- Bước 1: Đun nóng dầu ăn, xào riềng và sả cho thơm. Sau đó, thêm ớt sừng trâu, ớt khô và lá chanh vào, trộn đều cho ngấm gia vị.
- Bước 2: Đổ 1 chén nước lọc vào nồi. Nêm thêm 1/4 muỗng muối, 2 muỗng đường và 2 muỗng nước cốt chanh, khuấy đều.
- Bước 3: Thêm 2 muỗng tương ớt và 2 muỗng tương cà vào, khuấy cho đến khi hỗn hợp sôi. Tiếp theo, cho vẹm vào nồi, đậy nắp và nấu cho đến khi vẹm mở miệng là hoàn thành.
Cách nấu cháo vẹm
Nguyên liệu:
- 200g vẹm
- 30g gạo
- 30g đậu xanh
- 3 nhánh sả
- 1 củ gừng
- 2 nhánh hành lá
- 2 tép tỏi
- 2 nhánh ngò rí
- Một ít rau răm
- 1 muỗng canh nước mắm
- Gia vị: muối, hạt nêm, đường, tiêu
- Dầu ăn
Sơ chế:
- Ngâm vẹm trong nước muối loãng khoảng 10 phút, sau đó rửa sạch. Luộc vẹm với sả đập dập trong 5 phút, rồi vớt ra tách lấy phần thịt vẹm.
- Hành lá, rau răm và ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ. Tỏi băm nhuyễn. Gừng gọt vỏ, 1/2 củ cắt sợi, 1/2 củ băm nhuyễn.
Cách làm:
- Bước 1: Đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn, cho tỏi và gừng băm vào phi thơm. Sau đó, cho thịt vẹm vào xào khoảng 5 phút trên lửa vừa. Nêm 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê đường, xào thêm 3 phút nữa rồi tắt bếp.
- Bước 2: Vo sạch gạo và đậu xanh, để ráo nước. Đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn, rang gạo đến khi hơi vàng.
- Bước 3: Đun sôi 100ml nước trong nồi, cho gạo đã rang và đậu xanh vào, nấu trong khoảng 20 phút đến khi mềm. Sau đó, thêm thịt vẹm đã xào vào nồi, nêm 1/4 muỗng cà phê muối và 1/4 muỗng cà phê hạt nêm, nấu thêm 10 phút. Nêm nếm lại cho vừa ăn và tắt bếp.
Một số câu hỏi về vẹm
Con vẹm có độc không
Vẹm là một loại hải sản an toàn và lành tính. Tuy nhiên, do vẹm ăn các sinh vật trôi nổi như tảo, nên có khả năng tích tụ độc tố trong nội tạng, đặc biệt là khi tảo độc phát triển mạnh. Dù nguy cơ nhiễm độc từ vẹm tồn tại, nhưng thực tế, các trường hợp ngộ độc rất hiếm nhờ vào quy trình nuôi trồng trong môi trường sạch sẽ và kiểm soát chặt chẽ.
Để đảm bảo an toàn sức khỏe, bạn nên nấu chín vẹm kỹ trước khi dùng, vì việc tiêu thụ vẹm sống có thể tăng nguy cơ nhiễm khuẩn.
Vẹm nấu canh gì ngon
Vẹm nấu canh chua: Món canh chua vẹm mang hương vị thanh mát và ngọt thơm, với thịt vẹm dai ngon hòa quyện cùng vị chua cay ngọt từ các nguyên liệu, tạo nên một món canh dịu nhẹ, giải nhiệt rất tốt trong những ngày hè nóng bức.
Canh vẹm nấu mồng tơi: Sự kết hợp giữa vị ngọt đậm đà của vẹm và vị mát của rau mồng tơi mang đến một món canh dễ chịu, bổ dưỡng. Mùi hương nhẹ nhàng từ rau mồng tơi cùng với vẹm tạo nên món canh thanh đạm, dễ ăn. Một chút dầu ăn hoặc tỏi phi sẽ tăng thêm độ béo ngậy và sự phong phú cho món ăn.
Mua vẹm xanh ở đâu?
Vẹm hiện đang được bán tại một số các cửa hàng hải sản tươi sống, hệ thống siêu thị. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng tốt nhất bạn nên mua tại các đơn vị uy tín, có tên tuổi trên thị trường.
Vẹm tại Hải Sản Ông Giàu là hàng tươi sống loại 1, được cam kết chất lượng cao, được đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm theo đúng quy chuẩn của Bộ Y Tế. Công ty thuỷ hải sản Ông Giàu là đơn vị với gần 10 năm kinh nghiệm luôn kiểm soát kỹ nguồn hàng đầu vào, chuẩn chỉnh trong từng khâu để đưa tới tay khách hàng những sản phẩm tốt nhất. Hải Sản Ông Giàu tin rằng việc mang đến cho khách hàng những sản phẩm tươi ngon, chất lượng vừa thể hiện uy tín doanh nghiệp, vừa cho thấy cái tâm của đội ngũ nhân viên tại đây.
Hiện nay, Hải Sản Ông Giàu không chỉ chiếm lĩnh thị trường trong nước mà còn đang phát triển mạnh mẽ tại thị trường nước ngoài. Công ty luôn nỗ lực để cải tiến hệ thống máy móc, nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.
Bạn muốn thưởng thức những bữa hải sản tươi ngon cùng bạn bè, gia đình và người thân ngay tại nhà? Vậy còn chần chừ gì mà không nhanh tay gọi ngay tới số hotline 0903 73 22 93 (Ms. Hiền) để được thưởng thức hải sản cao cấp với mức giá hấp dẫn nhất.
Chau –
Lần đầu mình mua hàng ở đây thấy khá ổn, tư vấn tận tình, sản phẩm tương đối tươi