Nếu bạn là một tín đồ của ẩm thực Hàn Quốc thì chắc không còn xa lạ gì với món tôm ngâm tương. Món ăn này được chế biến từ những chú tôm tươi rói, kết hợp cùng hương vị mặn mặn, ngọt ngọt của nước tương cực kỳ đưa miệng. Cùng Hải Sản Ông Giàu tìm hiểu về món ăn đặc sắc này qua bài viết dưới đây.
Giới thiệu về Tôm Ngâm Tương
Tôm ngâm tương là một món ăn đặc trưng có xuất xứ từ đất nước Hàn Quốc, được biến tấu từ món cua ngâm tương – hay còn được gọi là ganjang gaejang. Món ăn này khi qua những vùng miền, đất nước khác nhau sẽ được thay đổi để phù hợp với khẩu vị của người dân nước đó.
Món ăn này cũng giống như cua ngâm tương hay những món ngâm tương khác, sử dụng tôm sống tươi ngon rồi ngâm cùng hỗn hợp nước tương, rượu trắng, syrup ngô, hành tây, hành lá, ớt, vừng, dầu mè,… trong vài ngày cho ngấm gia vị.
Tùy vào sở thích và khẩu vị của từng người mà việc chọn lựa tôm để nguyên vỏ hay lột sạch vỏ hoàn toàn. Điều quan trọng nhất khi chế biến món ăn này là phần tôm cần phải được làm sạch, rút hết chỉ đen trên sống lưng và bụng. Việc loại bỏ chỉ đen này giúp loại bỏ vi khuẩn, khi ngâm cùng rượu sẽ bỏ bớt được độ nhớt và mùi tanh của tôm.
Tôm là nguồn thực phẩm hàng đầu trong việc cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể con người. Món ăn này có hàm lượng carbs và calo ít nhưng vẫn đảm bảo đủ chất dinh dưỡng nên thường được bổ sung vào các thực đơn giảm cân. Một số chất có trong tôm được ngâm tương bao gồm:
- Vitamin A, B6, B12
- Omega-3
- Canxi
- Sắt
- Selen
- Magie
- Kali
- Lipid
- Protein
Giá bán sản phẩm
Tôm ngâm nước tương thường được bán theo hũ hoặc theo gói. Giá của sản phẩm phụ thuộc vào kích cỡ con tôm và chất lượng nước tương sử dụng. Hải Sản Ông Giàu là một trong những đơn vị cung cấp tôm ngâm uy tín với giá thành hợp lý. Một phần tôm ngâm ở đây được bán với giá 350.000đ/kg.
Lợi ích của Tôm Ngâm Tương
Lợi ích đối với sức khỏe
Tôm khi ngâm với nước tương là một món ăn không chỉ ngon miệng mà còn mang đến nhiều giá trị dinh dưỡng cho cơ thể như:
Chống oxy hóa
Trong tôm có một loại chất chống oxy hoá được gọi là astaxanthin. Astaxanthin là một thành phần của tảo – đây chính là thức ăn của tôm. Do đó, khi ăn tôm bạn sẽ được bổ sung Astaxanthin vào cơ thể, giúp kháng viêm, ngăn ngừa tình trạng viêm bằng cách chặn các gốc tự do tấn công.
Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng Astaxanthin có thể giúp tăng trưởng động mạch giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Đồng thời, chất này cũng giúp tăng mức độ cholesterol HDL “tốt” cải thiện sức khỏe tim mạch.
Bên cạnh đó, Astaxanthin còn có lợi cho sức khỏe của não bộ. Đặc tính chống viêm của chất này giúp ngăn ngừa tổn thương các tế bào não. Đây cũng là nguyên nhân ăn nhiều tôm sẽ giúp giảm tình trạng mất trí nhớ và các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer.
Giàu cholesterol
Trong 85g tôm có chứa tới 166mg cholesterol, con số này cao hơn gần 85% lượng cholesterol có trong các loại hải sản khác. Nhiều ý kiến cho rằng, tôm là một loại thực phẩm có chứa hàm lượng cholesterol cao nên có khả năng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, do đó cần hạn chế tiêu thụ.
Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng đã chỉ ra rằng điều này là không đúng với hầu hết mọi người. Chỉ một phần tư dân số nhạy cảm với cholesterol trong chế độ ăn. Đối với phần còn lại, lượng cholesterol trong chế độ ăn chỉ tác động nhỏ đến mức cholesterol trong máu. Điều này là bởi hầu hết cholesterol trong máu được sản xuất bởi gan và khi bạn bổ sung chất này vào cơ thể, gan sẽ sản xuất ít hơn.
Một nghiên cứu cho thấy rằng người trưởng thành nếu tiêu thụ 300g tôm mỗi ngày sẽ tăng mức cholesterol HDL tốt lên 12% và giảm chất béo trung tính xuống 13%. Cả hai chất này đều là những yếu tố quan trọng trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Ngoài ra, phụ nữ nếu ăn các động vật có vỏ, trong đó bao gồm cả tôm có lượng chất béo trung tính sẽ giúp huyết áp giảm đáng kể so với những người không ăn động vật có vỏ.
Các món ăn kèm
Món ăn đặc sản Hàn Quốc này thực sự là một món ăn rất bén cơm. Món này ngon nhất là khi dùng với cơm trắng nóng hổi, cuốn thêm một chút lá rong biển. Chỉ cần cho một miếng tôm vào miệng là mọi giác quan sẽ bừng tỉnh. Bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh của nước tương, vị tươi béo của tôm cùng mùi thơm từ các gia vị đi kèm.
Phần nước sốt tương khi rưới lên cơm cực kỳ dễ ăn. Bạn có thể ăn kèm một quả trứng ốp la, một chút kim chi là đảm bảo hết veo nồi cơm trong phút chốc. Nhiều người cũng có sở thích ăn tôm ngâm cùng mì trộn. Bạn có thể thoải ăn kèm món ăn này với các món khác nhau tùy theo sở thích cá nhân bạn nhé.
Cách bảo quản Tôm Ngâm Tương
Tôm ngâm tương để được bao lâu hay tôm ngâm tương mấy ngày ăn được là những câu hỏi mà nhiều người quan tâm. Vì món tôm này bản chất vẫn là thực phẩm không được nấu chín nên bạn cần đặc biệt lưu ý khi ăn. Dưới đây là một số lưu ý khi ăn món này mà bạn không nên bỏ qua:
- Tôm sau khi ngâm 2 ngày là có thể dùng được ngay. Nếu muốn món tôm ngâm vị nước tương hơn thì hãy chắt lấy phần nước sốt trong hũ ra và đun sôi lại một lần nữa. Sau khi phần nước này nguội hoàn toàn hãy đổ lại vào hũ. Ngâm thêm 1 ngày là có thể dùng được luôn.
- Lựa chọn những sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, nguyên liệu đảm bảo, tránh gây ra tình trạng đau bụng vì thực phẩm không sạch
- Bảo quản tôm ngâm trong ngăn mát tủ lạnh để đảm bảo sản phẩm luôn đạt chất lượng tốt nhất
- Sau khi mở nắp, tốt nhất là bạn nên dùng món trong vòng 1 tuần. Nếu để quá lâu phần nước sẽ dễ bị mặn, món ăn từ đó cũng không còn giữ được sự tươi ngon như ban đầu.
- Không nên ăn tôm ngâm quá nhiều vì có thể gây thừa chất, khó tiêu, đầy bụng. Mỗi tuần bạn chỉ nên ăn món này từ 1 – 2 lần là được.
Cách làm tôm ngâm tương
Về cơ bản, cách làm tôm ngâm tương Việt Nam hay cách làm tôm ngâm tương Hàn Quốc là không có gì khác biệt. Điểm khác biệt chủ yếu ở đây là bạn sử dụng nước tương Việt Nam hay nước tương Hàn Quốc.
Nguyên liệu
- 500gr tôm thẻ hoặc tôm sú
- 300ml nước tương
- 200ml rượu soju
- 20ml siro gạo
- 3 nhánh hành baro
- 1 củ hành tây
- 10 tép tỏi
- 1 củ gừng tươi
- 5 trái ớt sừng xanh
- 5 trái ớt sừng đỏ
- Gia vị: đường, muối
Cách làm
Sơ chế nguyên liệu
- Tôm sau khi mua về bạn cắt bỏ phần đầu, đuôi và râu tôm, sau đó đem đi rửa sạch. Dùng tăm rút bỏ phần chỉ ở bụng và lưng tôm. Bạn cho tôm ngâm trong 200ml rượu trắng trong khoảng 30 – 40 phút để làm sạch và khử mùi tanh của tôm.
- Hành baro, hành tây rửa sạch, để ráo, cắt khúc khoảng ½ ngón tay
- Gừng tươi rửa sạch, để ráo, cắt lát mỏng
Các bước thực hiện
- Bước 1: Đun sôi hỗn hợp gồm 300ml nước tương, 600ml nước lọc, 200ml rượu soju, 20ml siro gạo, 3 nhánh hành baro cắt khúc, ½ củ hành tây cắt khúc, 1 củ gừng thái lát, 3 thìa đường trắng, ½ thìa muối và 5 tép tỏi, sau đó để nguội.
- Bước 2: Cho vào hũ thủy tinh phần tỏi cắt lát, ớt xanh cắt nhỏ, ớt đỏ cắt nhỏ và hành tây cắt khúc còn lại, sau đó cho tiếp phần tôm đã ngâm vào.
- Bước 3: Đổ từ từ phần nước sốt tương đã đun sôi để nguội vào đến khi ngập phần tôm, đậy nắp hũ và để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 – 3 ngày là có thể thưởng thức.
Thành phẩm
Món tôm ngâm nước tương với vị ngọt tự nhiên của tôm, kết hợp với mùi thơm của nước tương và vị cay nồng của ớt. Khi thưởng thức, bạn lột bỏ vỏ tôm, ăn kèm cơm trắng và rong biển khô cực kỳ ngon miệng.
Cách lựa chọn nguyên liệu làm tôm ngâm nước tương
Cách chọn mua tôm
Tùy vào sở thích mà bạn có thể lựa chọn các loại tôm khác nhau để làm món tôm ngâm nước tương như tôm thẻ, tôm sú,…. Dưới đây là một số cách chọn tôm tươi ngon mà bạn có thể tham khảo để có được món tôm ngâm nước tương ngon nhất:
- Bạn nên chọn những con tôm còn nguyên phần đầu và thân, đầy đặn, sờ vào có cảm giác thịt săn chắc, thân hơi cong chứ không duỗi thẳng.
- Quan sát các chân của tôm vẫn còn dính chặt vào phần thân, có màu trong suốt, cử động linh hoạt thì là những con tôm tươi ngon, ngọt thịt
- Đầu tôm phải dính chặt vào thân tôm, vỏ còn nguyên vẹn, đuôi tôm có các nếp gấp gọn đều nhau.
- Không chọn những con tôm có màu đen, đuôi xòe nhiều và lỏng lẻo vì đây là những con đã để lâu ngày, không còn tươi ngon. Nên chọn những con có màu sắc đồng đều, có mùi tanh tự nhiên, không bị chảy nhớt.
- Kiểm tra độ rộng giữa các khớp của con tôm, nếu thấy khớp tôm hẹp thì là tôm tươi ngon. Nếu phần khớp của tôm rộng chứng tỏ tôm đã để lâu ngày, kém tươi do để quá lâu hoặc bảo quản trong tủ đông thời gian dài.
Cách chọn mua rượu soju và siro gạo
Bạn có thể mua rượu soju và siro gạo tại các siêu thị, các trang thương mại điện tử hoặc tại các cửa hàng chuyên phân phối thực phẩm Hàn Quốc với mức giá dao động từ 60.000 VNĐ – 100.000 VNĐ/360ml với rượu soju và 60.000 – 100.000 VNĐ/500ml với rượu gạo. Khi mua bạn nên xem kỹ hạn sử dụng và tem in trên sản phẩm để đảm bảo chất lượng.
Những lưu ý khi chế biến và thưởng thức
- Sau 2 ngày ngâm, nếu muốn món tôm của mình ngấm đều nước dùng hơn thì bạn hãy chắt hết phần nước sốt tương trong hũ ra và đun sôi lại lần nữa, chờ phần nước nguội hoàn toàn thì đổ lại vào hũ. Ngâm thêm 1 ngày là có thể thưởng thức được rồi nha.
- Lưu ý kỹ trong bước chọn nguyên liệu và làm sạch tôm vì đây là món ăn sống, tránh tình trạng đau bụng sau khi ăn vì thực phẩm không đảm bảo.
- Không nên ăn tôm ngâm nước tương quá nhiều vì dễ gây thừa chất, khó tiêu, đầy bụng
Ăn tôm ngâm tương có tốt không?
Như đã chia sẻ ở trên, tôm ngâm nước tương là món ăn giàu giá trị dinh dưỡng với nguồn protein dồi dào, vitamin B12 giúp giảm căng thẳng mệt mỏi, chứa nhiều omega 3 tốt cho não bộ và bổ sung canxi cho xương, ngăn ngừa ung thư và các bệnh tim mạch. Đây cũng là lý do khiến món ăn này luôn được yêu thích không chỉ ở Hàn Quốc mà còn ở Việt Nam.
Mua Tôm Ngâm Tương ở đâu?
Tôm ngâm nước tương là món ăn được ưa chuộng trong những năm gần đây nhưng không phải ai cũng biết mua ở đâu chất lượng, uy tín. Một địa chỉ mua tôm ngâm được nhiều người tin tưởng đó chính là Hải Sản Ông Giàu.
Vì sao nên mua sản phẩm ngâm tương tại Hải Sản Ông Giàu?
- 100% sản phẩm được chế biến mới theo ngày với nguồn nguyên liệu tươi sống chất lượng cao
- Sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ và thời hạn sử dụng rõ ràng, có giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm
- Chất lượng tuyệt đối, tôm vẫn giữ độ tươi 100% sau khi ngâm trong nước tương
- Phục vụ chuyên nghiệp, chu đáo, tư vấn nhiệt tình và chính xác cho khách hàng
- Hỗ trợ các chính sách ưu đãi giá, chính sách vận chuyển cả trong nước lẫn quốc tế
Hải Sản Ông Giàu là đơn vị giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp thuỷ hải sản hàng đầu tại Việt Nam. Công ty chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm tuyệt vời. Không chỉ bán các món ngâm tương, ở đây còn có bán các loại hải sản tươi sống, đóng gói chất lượng cao góp phần mang lại bữa cơm ngon miệng cho mọi gia đình.
Đến với Hải Sản Ông Giàu ngay hôm nay và tự mình lựa chọn những loại hải sản tươi ngon nhất tại 1 trong 2 địa chỉ sau đây:
- Địa chỉ 1: Số 80/28 Đường số 9, Khu phố 5, Phường Hiệp Bình Phước, Quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh
- Địa chỉ 2: Khu Phố Định Thọ 1, Thị trấn Phú Hòa, Huyện Phú Hoà, Tỉnh Phú Yên.
Hải Sản Ông Giàu hiện có hỗ trợ đặt hàng online và giao hàng tận nơi. Liên hệ ngay tới số hotline 0903 73 22 93 (Ms. Hiền) để được tư vấn báo giá và đặt hàng.
Thạch –
Nên thử nhé