Ốc giác vàng là loại ốc còn xa lạ với khá nhiều người tuy nhiên đây là loài hải sản giàu dinh dưỡng với lớp vỏ vàng bóng bắt mắt cùng phần thịt dai giòn khác biệt. Tại Hải Sản Ông Giàu, bạn có thể tìm thấy những con ốc tươi ngon mỗi ngày cùng mức giá vô cùng phải chăng.
Giới thiệu về ốc giác vàng
Ốc giác vàng hay còn gọi là ốc hoàng đế, thuộc họ Volutidae, thường được tìm thấy tại vùng biển Hồng Kông, Campuchia, Thái Lan, Philippines hay Indonesia. Tại Việt Nam, loại ốc này thường được đánh bắt ở vùng biển miền Tây, nhất là vùng vàm Láng, Gò Công hay biển khu vực Hà Tiên, Kiên Giang.
Nhìn từ bên ngoài, ốc có phần vỏ vàng bóng bắt mắt, nhẵn bóng cùng hoa văn bắt mắt. Vỏ ốc có thể sử dụng để làm gáo múc nước. Phần thịt ốc bên trong được chia thành 2 phần là cùi và ruột ốc. Cùi ốc có màu trắng, khi ăn có cảm giác cứng và giòn như mề gà. Ruột ốc có màu nâu, độ mềm, béo ngậy rất hấp dẫn. Ngoài việc khai thác ốc để lấy thịt, chúng còn có thể tạo ngọc và mang lại những giá trị về kinh tế.
Loại ốc này thường sinh sống ở các ghềnh, hốc đá ở những vùng biển nước sạch với tuổi thọ lên đến 31 năm. Trọng lượng ốc có thể lên tới 3 kg, thậm chí có con lên tới 5-10kg. Chúng có thể sống thêm cả tuần chỉ cần thả trong nước mặn sau khi được đánh bắt. Chính vì thế, bạn có thể dễ dàng tìm thấy những con ốc giác tươi sống tại các cửa hàng hải sản.
Phần thịt ốc giác có mùi thơm phức, độ ngọt, mềm thơm hấp dẫn nên được nhiều thực khách yêu thích. Không chỉ vậy, chúng còn mang lại giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe với hàm lượng dồi dào các chất như: carbohydrates, chất béo, đạm, vitamin A, vitamin D, vitamin B, axit béo omega-3,… cùng vô số khoáng chất thiết yếu khác.
Ốc giác vàng giá bao nhiêu?
Là một loại hải sản quý được đánh bắt từ những vùng biển sạch, với giá trị dinh dưỡng cao. Chính vì thế, nhiều người nghĩ rằng mức giá của loại ốc này khá cao. Tuy nhiên, tại Hải Sản Ông Giàu, bạn có thể mua và thưởng thức loại ốc này với mức giá chỉ 490.000đ/kg. Ngoài ra, bạn có thể liên hệ trực tiếp với đội ngũ nhân viên của cửa hàng để nhận được báo giá chi tiết và khuyến mãi về giá thành.
Lợi ích của ốc giác vàng
Ốc hoàng đế là thực phẩm biển có phần thịt ngọt, thơm mang đến những lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe.
Lợi ích đối với sức khỏe
Vỏ ngoài của ốc hoàng đế có thể sử dụng như một chiếc gàu múc nước trong khi đó phần thịt bên trong lại mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe người sử dụng. Có thể kể đến một số tác dụng mà loại ốc này mang lại cho cơ thể như:
- Bổ sung nhiều dinh dưỡng cho cơ thể:
Thịt ốc là nguồn bổ sung dinh dưỡng dồi dào cho sức khỏe. 100g thịt ốc có thể cung cấp cho bạn nhiều vitamin, khoáng chất tốt như: carbohydrates, chất béo, chất đạm, omega-3,… Đây đều là những dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể, bổ sung năng lượng hàng ngày, giúp bạn luôn khỏe mạnh.
- Duy trì vóc dáng cho cơ thể
Với thành phần chất béo không no, thịt ốc hoàng đế giúp bạn hạn chế tích tụ mỡ thừa. Đặc biệt với những người đang muốn giảm cân, bạn có thể tham khảo các món ăn từ thịt ốc giác và thêm chúng vào chế độ ăn hàng ngày để bổ sung năng lượng mà không bị thừa cân, béo phì.
- Phòng tránh tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ
Nhờ hàm lượng các chất dinh dưỡng khá cao, khi ăn thịt ốc giác một cách khoa học, bạn có thể tránh được tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ. Các khoáng chất như magie, kẽm, selen, axit amin,… thúc đẩy quá trình trao đổi chất ở trẻ, giúp bé hấp thu dinh dưỡng tốt hơn, phát triển khỏe mạnh.
- Tốt cho người mới ốm dậy
Các loại vi chất, khoáng chất có sẵn trong thịt ốc giác giúp bổ sung nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể, thích hợp với những người mới ốm dậy. Đặc biệt, thịt ốc giác còn có khả năng kháng viêm, giúp bạn hồi phục vết thương nhanh chóng, phòng tránh một số bệnh viêm khớp hiệu quả.
- Chăm sóc hệ xương khớp khỏe mạnh
Hàm lượng canxi trong thịt ốc có thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu canxi cần thiết mỗi ngày. Kết hợp với vitamin D giúp cơ thể hấp thu canxi một cách tốt nhất, đảm bảo xương khớp luôn khỏe mạnh. Với người cao tuổi, ăn thịt ốc giác thường xuyên có thể hạn chế tình trạng loãng xương, yếu xương. Với trẻ em trong độ tuổi đang phát triển, canxi và vitamin D trong thịt ốc giúp xương khớp chắc khỏe, phát triển cao lớn.
Các món ngon từ thịt ốc giác
Hương vị dai giòn thơm ngon của thịt ốc giác có thể chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn. Dưới đây là một số gợi ý mà bạn có thể tham khảo để trổ tài nấu nướng các món ăn với ốc hoàng đế.
- Ốc xào sa tế:
Thịt ốc hoàng đế được sơ chế sạch sẽ, thái thành từng miếng mỏng rồi mang đi tẩm ướp cùng các gia vị và xào trên bếp lửa lớn. Sau đó thêm một chút sa tế vào xào chung để phần thịt ốc có vị cay nồng hấp dẫn. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được hương vị cay cay, dai giòn sần sật của thịt ốc, vô cùng kích thích vị giác.
- Mì xào thịt ốc giác:
Sự kết hợp giữa sợi mì mềm với thịt ốc dai dai tạo nên một món ăn hoàn hảo cho bữa ăn của bạn. Mì xào với chín tới, từng sợi dai dai, mềm mềm ăn cùng thịt ốc ngọt thơm được tẩm ướp gia vị đậm đà. Đây là một món ăn mà bạn có thể chế biến thay thế cho những bữa cơm quen thuộc hàng ngày.
- Gỏi thịt ốc giác
Nếu đã chán những món ăn quen thuộc thì bạn có thể thử thay đổi khẩu vị với món gỏi thịt ốc giác. Thịt ốc được hấp chín để giữ nguyên độ ngọt, mềm thơm rồi mang đi cuốn trong bánh tráng cùng rau sống, dưa chuột, cà rốt. Khéo léo cuộn đều tay để tạo nên một miếng gỏi cuốn hấp dẫn cả thị giác và vị giác. Miếng gỏi cuốn thanh đạm, hương vị hài hòa với phần thịt ốc dai dai, các loại rau củ ngọt thơm tự nhiên, chấm thêm nước mắm tỏi ớt là hết sẩy.
- Ốc xào me
Nếu có cơ hội thưởng thức loại hải sản này, bạn không nên bỏ qua món ốc giác xào me. Phần thịt ốc được phủ một lớp nước sốt me bên ngoài, bóng bẩy, hấp dẫn. Khi ăn có độ dai của thịt, vị chua chua của me cùng nhiều gia vị đậm đà khác.
Cách chọn ốc giác vàng ngon
Để thưởng thức trọn vẹn hương vị của món ăn này, bạn cần biết cách chọn ốc giác tươi ngon nhất. Dưới đây là một số mẹo chọn ốc mà Hải Sản Ông Giàu đã tổng hợp và mách cho bạn:
- Dùng tay thử nhấn vào bề mặt thịt ốc, nếu có độ đàn hồi vừa phải thì đây là ốc tươi, vừa được đánh bắt.
- Nên chọn những con ốc có lớp vỏ nguyên vẹn, tránh chọn mua những con ốc có vỏ bị vỡ, có những hoa văn khác lạ bên ngoài vỏ.
- Phần thịt ốc có hai phần với phần cùi màu trắng và phần ruột màu nâu. Nếu thấy thịt ốc có màu lạ cùng mùi khó chịu hoặc có nhiều chất nhầy ở phần thịt ốc thì không nên mua.
Cách bảo quản ốc giác
Để giữ ốc tươi ngon và đảm bảo chất lượng, bạn có thể áp dụng các phương pháp sau:
- Bảo quản trong túi vải ẩm: Đặt ốc giác vào túi vải, sau đó làm ẩm túi bằng cách phun nước nhẹ. Để túi ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Phương pháp này giúp ốc giữ được độ tươi trong khoảng 1-2 ngày.
- Bảo quản trong môi trường nước biển nhân tạo: Tạo môi trường sống bằng cách pha nước biển với công thức 3g muối biển tinh trên 1 lít nước. Giữ ốc ở nhiệt độ khoảng 30 độ C, ốc có thể sống trong vòng một vài tuần.
- Đông lạnh: Rửa sạch ốc giác, sau đó đặt vào túi ni-lông kín và đưa vào ngăn đông của tủ lạnh. Phương pháp này giúp bảo quản ốc lâu dài, nhưng nên rã đông đúng cách trước khi chế biến để đảm bảo hương vị.
Ốc giác vàng làm món gì ngon?
Ốc giác là một loại hải sản độc đáo và bổ dưỡng, được nhiều người yêu thích nhờ hương vị đậm đà và độ dai ngon của thịt. Tuy nhiên, để thưởng thức trọn vẹn món ăn từ món ốc này, bạn cần nắm rõ cách sơ chế và các cách chế biến phù hợp. Dưới đây là một số gợi ý món ngon được chế biến từ ốc giác, cùng với những bước chuẩn bị và thực hiện để bạn dễ dàng áp dụng tại nhà.
Ốc giác xào sả ớt
Nguyên liệu
- 400g ốc giác
- Hành tây
- 2 nhánh sả
- Tỏi
- Hành tím
- Ớt sừng
- Gia vị: Đường, bột ngọt, dầu ăn, hạt nêm, dầu hào, tương ớt, sa tế tôm, tiêu xay
Sơ chế
- Luộc chín ốc giác, tách lấy phần thịt rồi rửa lại với nước sạch và để ráo. Sau đó cắt lát ốc giác thành từng miếng hơi dày.
- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch và cắt thành từng múi cau.
- Sả 1 cây xay nhuyễn, cây còn lại cắt lát.
- Hành tím và ớt cắt lát mỏng.
- Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn
Cách làm
- Bước 1: Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào , dầu nóng thì cho hành tỏi, sả xay vào xào cho đến khi vàng thơm.
- Bước 2: Cho phần ốc giác vào và đảo đều, sau đó giảm nhiệt độ xuống vừa phải.
- Bước 3: Nêm nếm gia vị với 2 muỗng rưỡi cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh tương ớt, 1 ít tiêu xay, 1 muỗng canh sa tế tôm và 2 muỗng canh nước lọc.
- Bước 3: Đảo đều ốc, cho đến khi phần nước kẹo lại thì cho phần hành tây, sả và ớt cắt lát vào.
- Bước 4: Đảo thật đều tay, hành tây vừa chín tới thì tắt bếp và cho ốc ra đĩa để thưởng thức.
Ốc giác xào bơ tỏi
Nguyên liệu
- 1kg ốc giác
- Bơ
- 50g tỏi
- 2 quả chanh
- Ớt
- 1 ít rau răm
- Dầu ăn, đường cát, bột ngọt, muối
Sơ chế
- Ốc giác mua về luộc chín, tách lấy phần thịt rồi rửa lại với nước sạch và để ráo. Sau đó cắt lát ốc giác thành từng miếng vừa ăn
- Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn
- Ớt rửa sạch, băm nhuyễn
- Rau răm rửa sạch và để ráo
Cách làm
- Bước 1: Đặt chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng dầu ăn rồi cho tỏi vào phi thơm. Khi tỏi chuyển sang màu vàng nhạt thì cho thêm vào chảo 1 muỗng cà phê đường cát. Phi đến khi thấy tỏi vàng giòn vừa phải thì tắt bếp, dùng vợt vớt tỏi ra để ráo dầu.
- Bước 2: Bắc một chảo khác lên bếp, cho bơ vào đến khi bơ tan chảy thì cho ốc giác vào xào nhanh tay.
- Bước 3: Nêm nếm ốc với các gia vị gồm: ½ muỗng muối, 1 muỗng đường, ½ muỗng cà phê tiêu, ½ muỗng bột ngọt. Sau đó, cho ớt băm, ½ phần tỏi phi thơm vào và xào đều cho ốc thấm tỏi và gia vị.
- Bước 4: Cho ốc giác xào bơ tỏi ra đĩa, rồi cho phần tỏi phi còn lại lên mặt cùng ít rau răm, là hoàn thành rồi
Gỏi ốc giác
Gỏi ốc giác là món ăn hấp dẫn với hương vị tươi mát và sự kết hợp hài hòa của các nguyên liệu. Để có món gỏi ngon, việc nắm vững cách làm gỏi ốc giác là rất quan trọng. Hãy cùng Hải sản Ông Giàu làm món này ngay nhé
Nguyên liệu
- Ốc giác 500g
- Đu đủ 1 quả (khoảng 500g)
- Cà rốt 1 củ
- Sả 5 nhánh
- Ớt hiểm 2 quả
- Ớt sừng 2 quả
- Rau răm 5 nhánh
- Ngò gai 2 nhánh
- Đậu phộng 50g (đã rang)
- Vừng 2 muỗng cà phê
- Hành phi 1 muỗng canh
- Dầu hành phi 2 muỗng cà phê
- Bánh phồng tôm 10 cái
- Nước cốt chanh 3 muỗng canh
- Nước mắm 2 muỗng cà phê
- Muối/ đường
Sơ chế
- Ngâm ốc giác với nước muối pha loãng từ 10 – 15 phút, sau đó vớt ra rửa sạch với nước lạnh 2 – 3 lần
- Bắc 1 nồi nước sôi và luộc đến khi ốc chín tầm 5 – 7 phút, có thể cho 2 nhánh sả và ớt hiểm đập dập vào để ốc sau khi luộc thơm ngon hơn và không bị tanh
- Ốc giác sau khi luộc chín, vớt ra cho vào thau đựng nước lạnh khoảng 5 phút để giữ được độ giòn. Lấy thịt ốc ra khỏi vỏ, có thể bỏ bớt phần đuôi (tùy sở thích) sau đó cắt lát mỏng và cho ra dĩa.
- Đu đủ và cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, bào thành sợi nhỏ, cho hết vào 1 cái tô lớn.
- Rau răm rửa sạch, để ráo và lặt lấy lá, cắt nhỏ
- Ngò gai rửa sạch, cắt khúc
- 3 nhánh sả còn lại lột bỏ bớt lớp vỏ già, rửa sạch rồi cắt lát mỏng.
- Ớt sừng rửa sạch
Cách làm
- Bước 1: Đặt nồi nước lên bếp, cho 2 quả ớt sừng vào đun sôi khoảng 3 – 5 phút.
- Bước 2: Lấy 1 cái chén, trộn 3 muỗng canh nước cốt chanh, 2 muỗng cà phê muối và 6 muỗng canh đường cho đều. Khi ớt chín, vớt ra, bỏ cuống và hạt rồi cắt nhỏ. Sau đó, xay nhuyễn ớt cùng hỗn hợp gia vị đã trộn.
- Bước 3: Đổ phần sốt đã xay vào chén. Lấy 3 muỗng canh sốt, trộn với 2 muỗng cà phê nước mắm và 1.5 muỗng canh nước lọc để làm nước chấm.
- Bước 4: Cho hết phần ngò gai, rau răm vào tô đựng cà rốt, đu đủ đã bào sợi. Thêm ½ lượng nước sốt trộn gỏi vào và trộn đều cho rau củ thấm gia vị.
- Bước 5: Trộn ốc giác đã cắt với ½ lượng nước sốt còn lại. Sau đó, thêm tiếp 1 muỗng cà phê dầu hành phi và trộn đều, để khoảng 5 phút cho ốc thấm gia vị.
- Bước 6: Tô đựng rau củ tiếp tục thêm 1 muỗng cà phê dầu hành phi, trộn đều. Kế đến, rắc đậu phộng, sả lên và trộn đều thêm 1 lần nữa.
- Bước 7: Cho gỏi đã trộn ra dĩa, rắc hành phi và xếp ốc giác lên. Thêm chút vừng cho bắt mắt nữa là có thể thưởng thức ngay.
Ốc giác xào rau muống
Nguyên liệu
- Ốc giác 200g
- Bơ đậu phộng 2 muỗng
- Rau muống 200g
- Tỏi băm 10g
- Sả băm 10g
- Hành tím băm 10g
- Ớt băm 10g
Sơ chế
- Ốc giác sau khi làm sạch thì đem đi luộc, chờ nguội rồi lấy thịt ốc ra, sau đó cắt thịt ốc thành những lát mỏng.
- Rau muống rửa sạch, nhặt khúc ngắn vừa ăn. Trụng qua với nước sôi 2 – 3 phút rồi để vào thau nước đá
Cách làm
- Bước 1: Chuẩn bị cái chảo sau đó cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, dầu nóng thì cho 10g hành tím băm, 10g tỏi băm, 10g sả băm, 5g ớt băm vào phi thơm.
- Bước 2: Nêm vào 2 muỗng canh bơ đậu phộng, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước lọc vào đảo đều, sốt sôi thì tắt bếp
- Bước 3: Cho ốc giác vào xào khoảng 1 phút, sau đó cho tiếp rau muống vào và tiếp tục xào khoảng 1 phút nữa là xong.
Ốc giác hấp hành gừng
Nguyên liệu
- Ốc giác: 500g
- Gừng: 1 củ
- Hành tây: ½ củ
- Cần tàu: 1 ít
- Hành lá: 1 ít
- Ớt không cay: 1 trái
- Gia vị: Đường, hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn, tiêu xay, rượu trắng, dầu mè
Sơ chế
- Rửa sạch ốc giác, ngâm trong nước vo gạo 30 phút để ốc nhả cát và cặn bẩn ra. Sau đó, rửa lại rồi mang đi luộc sơ. Luộc xong lấy thịt ốc ra và thái miếng vừa ăn
- Hành tây lột vỏ, rửa sạch cắt hình múi cau
- Cần tàu rửa sạch và cắt khúc vừa ăn
- Hành lá rửa sạch, cắt khúc
- Ớt thái thành lát dài
Cách làm
- Bước 1: Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng dầu ăn rồi cho gừng vào, đảo đều tay cho thơm.
- Bước 2: Cho thêm khoảng 100ml nước rồi giảm lửa và nêm thêm ½ muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, một ít tiêu xay, một ít dầu mè và một ít rượu trắng rồi đảo đều cho gia vị hòa quyện lại.
- Bước 3: Khi nước sôi thì cho ốc giác vào, mở lửa vừa rồi cho hành tây vào, để cho ốc thấm gia vị, khi thấy nước đã thấm vào ốc thì cho hành lá, cần tàu và ớt vào là xong.
Mua ốc giác vàng ở đâu
Hiện nay ốc giác vàng ngày càng được nhiều người tìm kiếm và các thực khách yêu thích. Chính vì thế, nhu cầu mua thịt ốc hoàng đế cũng ngày một cao hơn. Tuy nhiên, bạn nên chọn những cửa hàng phân phối hải sản uy tín để đảm bảo chất lượng và độ tươi ngon của thịt ốc.
Hải Sản Ông Giàu là chuỗi cửa hàng chuyên cung cấp, phân phối hải sản tươi sống mỗi ngày cho khu vực TPHCM và các tỉnh thành lân cận. Với hơn 15 năm kinh nghiệm hoạt động cũng tiêu chí chất lượng sản phẩm là ưu tiên hàng đầu, vựa hải sản này xứng đáng là một điểm đến tin cậy đáp ứng nhu cầu lựa chọn, mua bán thực phẩm biển của bạn.
Tại đây bạn có thể tìm thấy những con giác vàng tươi ngon, được đánh bắt từ vùng biển sạch. Sau đó, chúng sẽ trải qua quy trình sơ chế khép kín, tuân thủ nghiêm ngặt có yêu cầu về an toàn thực phẩm. Nhờ đó, mỗi sản phẩm ốc giác được đưa đến tay người tiêu dùng đều có độ tươi, thơm ngon cùng mức giá vô cùng hợp túi tiền. Hãy ghé ngay địa chỉ của Hải Sản Ông Giàu để lựa chọn những thực phẩm tươi ngon nhất mỗi ngày.
- Cơ sở 1: Số 80/28 Đường số 9, Khu phố 5, Phường Hiệp Bình Phước, Quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh
- Cơ sở 2: Khu Phố Định Thọ 1, Thị trấn Phú Hòa, Huyện Phú Hoà, Tỉnh Phú Yên.
Hoặc bạn cũng có thể liên hệ theo số hotline 0903 73 22 93 (gặp Ms Hiền) để được tư vấn đặt hàng online.
Thị Hường –
rất hài lòng