Cua tuyết là một trong những loại cua lớn trên thị trường hiện nay, chúng có nhiều thịt, thịt ngon và nhiều dinh dưỡng. Đây được xem như một loại hải sản giá trị và tốt cho sức khỏe. So với các bộ phận khác thì chân cua là bộ phận ngon nhất và được nhiều người “săn lùng”. Cùng Hải Sản Ông Giàu tìm hiểu chi tiết xem chân cua tuyết là gì, giá bao nhiêu và các món ăn ngon từ chân cua này mà bạn nên biết trong bài viết sau đây.
Giới thiệu về chân cua tuyết
Cua tuyết còn có tên gọi khác là cua hoàng hậu, thường được tìm thấy ở các vùng nước sâu và lạnh. Cua tuyết thường có lớp vỏ bảo vệ màu nâu hoặc đỏ nhạt với phần bụng màu vàng hoặc trắng. Loài này có tên gọi là cua tuyết bởi thịt của chúng có màu trắng như tuyết.
Như đã đề cập thì chân là bộ phận nhiều thịt nhất cũng như ngon nhất của cua tuyết. Thịt chân cua tuyết có màu trắng, dai ngọt, đậm đà hương vị biển tự nhiên. Sau khi được tách ra từ thân, chân cua tuyết sẽ được sơ chế và cấp đông bảo quản theo chuẩn.
Thành phần chính:
Theo những nghiên cứu khoa học cho thấy trong thành phần thịt của chân cua có chứa:
- Protein và lipid
- Vitamin A, PP, B1, B2
- Selen và axit béo omega-3
- Khoáng chất vi lượng: natri, canxi, photpho, kali, sắt
Giá trị dinh dưỡng:
Chân cua này được biết đến là loại thực phẩm không chỉ có hương vị đặc biệt, thịt cua thơm ngon mà còn có hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Các chất dinh dưỡng có trong thịt chân cua hỗ trợ sự phát triển của xương khớp, tăng cường hệ miễn dịch và tránh các nguy cơ mắc bệnh vặt. Vậy nên, dù có giá thành của sản phẩm này có đắt đỏ nhưng vẫn được rất nhiều người ưa chuộng.
Giá chân cua tuyết
Phần chân của cua tuyết là một sản phẩm từ hải sản có giá trị cao do việc đánh bắt cua tuyết khá khó khăn và khó bảo quản. Theo đó, giá bán trung bình của sản phẩm này tại Hải Sản Ông Giàu có thể dao động từ 750.000 đồng/kg.
Lợi ích của chân cua tuyết
Đối với sức khỏe
Thơm ngon và dinh dưỡng là những gì người ta thường nhắc về thịt của chân cua. Dưới đây là một số lợi ích dành cho sức khỏe mà chân cua này mang lại:
- Giàu hàm lượng các nhóm vitamin, khoáng chất và Protein rất dồi dào: Nhiều người ưa chuộng và sử dụng chân cua để tăng cường sức khỏe tim mạch, tăng cường sinh lực cho phái mạnh cũng như tốt cho xương khớp.
- Chứa nhiều axit béo không no Omega 3: thịt chân cua được rất nhiều chuyên gia y tế khuyên dùng cho tất cả mọi người để bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể, đặc biệt là người mới ốm dậy, người già, trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai.
- Cung cấp hàm lượng cao các chất dinh dưỡng: Protein, các vitamin và khoáng chất có rất nhiều trong thịt chân cua này. Đây đều là những dưỡng chất cần thiết và nên được bổ sung cho cơ thể. Ngoài ra, thành phần axit béo có trong thịt cua còn có tác dụng chống viêm sưng, phục hồi vết thương và tăng cường hệ miễn dịch.
Chế biến các món ăn ngon
Chân cua là một trong những loại thực phẩm từ hải sản dễ làm tại nhà. Thêm vào đó, loại chân cua của tuyết có sải dài hơn so với các loại cua khác. Một số cách chế biến những món ngon đơn giản từ loại thực phẩm này mà bạn có thể tham khảo ngay sau đây.
- Món chân cua hấp
Chân cua hấp là một trong những món ăn ngon, chế biến đơn giản và có thể giữ nguyên vẹn chất dinh dưỡng có trong thịt cua. Bạn có thể cho thêm gừng, sả hoặc lá chanh vào để hấp cùng nhằm cho món ăn thơm ngon hơn. Chân cua vốn có nhiều thịt, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được sự mềm ngọt, thơm ngon hấp dẫn từ hương vị đặc trưng của cua.
- Món chân cua luộc
Ngoài hấp thì chân của cua tuyết luộc cũng ngon không kém với phần thịt cua được luộc vừa chín tới, nhờ vậy có thể giữ được độ mềm, ngọt thanh và mùi thơm đặc trưng của thịt cua. Món ăn này có thể chấm cùng với các loại nước chấm như muối tiêu chanh hay sốt bơ tỏi đều ngon.
- Món chân cua rang me
Một món ăn từ phần chân của cua tuyết rất đậm đà, khiến bạn muốn thưởng thức ngay chính là chân cua rang me. Món ăn kích thích vị giác với vị chua đặc trưng của me, thêm các gia vị được nêm nếm mặn ngọt vừa ăn hoà quyện cùng sự thơm ngọt của thịt cua. Đây là món ăn rất thích hợp làm món nhậu cùng bạn bè, người thân.
- Món chân cua nướng
Hải sản nướng trên bếp than luôn là một trong các cách chế biến được nhiều người ưa chuộng vì sự thơm ngon và hấp dẫn. Thịt chân cua nướng vừa chín tới thơm phức, không bị khô, thịt ngọt mềm, mọng nước. Ăn món này với muối tiêu chanh hoặc các loại nước sốt hải sản đều rất cuốn.
- Món chân cua nấu cháo
Chân của cua tuyết nấu cháo là một trong số những món ăn rất giàu dinh dưỡng và rất phù hợp để hồi phục sức khoẻ dành cho những người vừa bệnh dậy. Để nấu món cháo này đậm vị hơn, bạn nên xào phần thịt chân cua với các gia vị rồi mới cho vào phần cháo đã được ninh nhừ. Thêm chút hành, ngò và tiêu xay để món ăn càng thêm dậy vị
- Món chân cua rang muối ớt
Chân của cua tuyết sau khi sơ chế sạch sẽ thì cho vào rang cùng hỗn hợp muối, đường, ớt và nước mắm cho đến khi muối khô và thấm vào chân cua. Món ăn với phần thịt cua tươi, thơm ngon và được phủ bởi lớp muối ớt đậm đà, hấp dẫn.
Cách chọn chân cua tuyết chất lượng
Khi chọn mua chân của cua tuyết, bạn cần chú ý tới một số mẹo sau để mua được những phần cua tươi ngon và chất lượng nhất.
- Chọn những chân cua chắc chắn, phần thịt không bị rời ra khỏi vỏ chân, không bị óp.
- Chân cua có màu đậm sẽ có phần thịt ngon hơn vì được lấy từ những con cua sống lâu năm, thịt sẽ chắc và có độ ngọt cao.
- Chân cua tươi có mùi tự nhiên, không nên chọn những phần chân cua có mùi lạ, hôi khó chịu.
Chân cua tuyết làm gì ngon?
Chế biến chân cua sao cho ngon thực ra không hề khó, nhưng để làm nổi bật được hương vị đặc trưng của nó thì cần một chút khéo léo. Dù bạn chọn hình thức chế biến nào thì đều mang lại những trải nghiệm ẩm thực riêng biệt.
Vậy làm thế nào để món chân cua trở nên ngon nhất? Hãy cùng tìm hiểu cách chế biến hấp dẫn cùng Hải sản Ông Giàu nha!
Chân cua sốt bơ tỏi
Nguyên liệu
- Chân cua: Khoảng 700g (tương đương 5 – 6 phần chân cua đã tách vỏ)
- Bơ: 75g
- Dầu ô liu: 2 muỗng canh
- Tỏi: 15-18 tép
- Hành tây: 1 củ
- Rau mùi: 1 chén
- Gia vị: Muối, tiêu, bột ngọt
Sơ chế
- Rã đông chân cua. Rửa sạch và để ráo
- Băm nhỏ tỏi và hành tây
- Thái nhỏ rau mùi
Cách làm
- Bước 1: Làm sốt
- Đun chảy bơ trong chảo với lửa nhỏ. Cho tỏi vào phi thơm vàng đều.
- Thêm hành tây vào xào cùng cho đến khi hành tây mềm.
- Nêm nếm gia vị cho vừa ăn
- Bước 2: Xào chân cua
- Cho dầu ô liu vào chảo khác, đun nóng. Cho chân cua vào xào nhanh tay trên lửa lớn để giữ được độ ngọt và thịt chắc.
- Khi chân cua chuyển sang màu đỏ hồng, đổ sốt bơ tỏi vào đảo đều.
- Tắt bếp, rắc rau mùi lên trên là hoàn thành món ngon này rồi
Chân cua rang muối
Nguyên liệu
- Chân cua: 1kg
- Muối: 2 thìa cafe
- Tỏi băm: 5 tép
- Tỏi cắt lát: 3 tép
- Dầu ăn
- Dầu mè: ½ muỗng
- Giấm ăn: ½ muỗng
- Gia vị gồm: hạt tiêu xay, đường, bột ngọt, xuyên tiêu
Sơ chế
- Chân cua rã đông và rửa lại sạch với nước, sau đó để ráo
Cách làm
- Bước 1: Trộn hỗn hợp sốt gồm 5 tép tỏi đã băm nhỏ, ½ muỗng cafe hạt tiêu, 2 muỗng cafe muối, 1 muỗng xuyên tiêu xay nhuyễn, ½ muỗng dầu mè, ½ muỗng giấm ăn, 1 muỗng cafe đường và 1 ít bột ngọt
- Bước 2: Cho dầu vào chảo, thêm dầu ăn khoảng ½ phần chảo, đợi dầu nóng thì cho tỏi cắt lát vào phi thơm, khi tỏi vàng thì rớt hết ra chén
- Bước 3: Vẫn là cái chảo đó, cho chân cua vào chiên, khi vàng đều thì gắp ra dĩa có lót giấy thấm dầu
- Bước 4: Múc bớt dầu ra, để lại khoảng 2 – 3 muỗng dầu, rồi cho hỗn hợp sốt đã trộn vào. Khi sốt đã sôi thì bỏ chân cua vào, đảo nhẹ để thấm đều sốt. Nhớ để lửa nhỏ nhé
- Bước 5: Khi sốt sệt lại áo đều hết chân cua thì tắt bếp và cho ra dĩa, trang trí thêm rau ăn kèm và phần tỏi phi lúc nãy là hoàn thành
Chân cua sốt tiêu đen
Nguyên liệu
- Chân cua: 1kg
- Tiêu đen: 2-3 muỗng cà phê
- Tỏi: 5-6 tép tỏi, băm nhuyễn hoặc đập dập
- Hành tím: 1 củ hành tím, thái lát mỏng
- Ớt bột: Thêm ớt bột nếu bạn muốn món ăn cay
- Dầu ăn: 2-3 muỗng canh
- Gia vị: Muối, đường tùy theo khẩu vị
Sơ chế
- Chân cua rã đông, rửa sạch với chanh, muối để loại bỏ cặn bẩn
- Chặt chân cua thành miếng nhỏ vừa ăn để dễ thấm gia vị
Cách làm
- Bước 1: Làm sốt tiêu đen
- Đun nóng dầu ăn trong chảo trên lửa nhỏ
- Cho tỏi vào phi thơm, sau đó thêm tiêu đen và đảo đều
- Thêm hành tím vào xào cho đến khi hành tím mềm và chuyển màu đẹp
- Nêm gia vị theo ý thích
- Bước 2: Xào chân cua
- Thêm chân cua vào chảo sốt tiêu đen, đảo đều trong 5-7 phút cho thấm gia vị
- Nêm thêm muối, đường nếu cần thiết để vừa khẩu vị
- Bước 3: Trình bày và thưởng thức
- Dọn món ra đĩa, trang trí với vài lát hành tây và tiêu đen
- Thưởng thức cùng cơm trắng để cảm nhận hương vị đậm đà
Chân cua sốt Hong Kong
Nguyên liệu
- Chân cua: 1kg
- Hành tây: 2-3 củ, băm nhỏ
- Tỏi: 2-3 tép, băm nhỏ
- Gừng: 1 củ nhỏ, băm nhỏ
- Ớt: 2-3 trái, băm nhỏ
- Xì dầu: ¼ chén
- Sữa đặc: 2-3 muỗng canh
- Sữa chua: 1 muỗng canh
- Tương ớt: 1 muỗng canh
- Tương cà: 1 muỗng canh
- Dầu ăn: 1 muỗng canh
- Đường: 1 muỗng canh
- Dầu hào: ½ muỗng canh
- Dầu mè: ½ muỗng canh
- Nước mắm: 1 muỗng canh
- Nước tương: ½ muỗng canh
Sơ chế
- Chân cua rã đông, rửa sạch dưới nước lạnh, sau đó để ráo
Cách làm
- Bước 1: Đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn trong nồi lớn. Cho hành tây vào xào đến khi mềm, sau đó thêm tỏi và gừng, tiếp tục xào cho đến khi thơm.
- Bước 2: Thêm ớt băm nhỏ vào nồi và xào kỹ trong 1-2 phút để hương vị hòa quyện.
- Bước 3: Cho chân cua vào nồi, xào khoảng 3-5 phút cho đến khi chân cua chuyển màu hồng.
- Bước 4: Cho xì dầu, tương ớt, tương cà, dầu hào, dầu mè, đường, nước mắm và nước tương vào nồi. Khuấy đều để chân cua thấm đều gia vị.
- Bước 5: Đậy nắp nồi, giảm lửa và đun trong 10-15 phút cho đến khi chân cua mềm và sốt sệt lại.
- Bước 6: Thêm sữa đặc và sữa chua vào nồi, khuấy đều và tiếp tục đun 2-3 phút cho đến khi sốt sánh lại.
- Bước 7: Dọn món ra đĩa, rắc thêm ít hành lá và ớt băm để trang trí rồi thưởng thức
Chân cua tuyết có ngon không?
Chân cua tuyết là một loại hải sản ngon với thịt ngọt tự nhiên, chắc và dai vừa phải. Màu trắng tinh khiết của thịt cũng khiến món ăn trông hấp dẫn hơn. Đặc biệt, chân cua tuyết rất dễ chế biến, từ hấp, luộc, rang muối đến sốt bơ tỏi hay làm bánh canh. Đây chắc chắn là món ăn đáng thử cho những ai yêu thích hải sản.
Mua chân cua tuyết ở đâu?
Hải Sản Ông Giàu là một trong những vựa hải sản quen thuộc với nhiều khách hàng thường xuyên quan tâm đến các sản phẩm thủy, hải sản và đặc biệt là các sản phẩm chân của cua tuyết nhập khẩu. Sự tin tưởng và lựa chọn của khách hàng là động lực để chúng tôi nỗ lực hơn nữa, nhằm mang đến những sản phẩm tốt nhất dành cho khách hàng.
Chân cua này tại Ông Giàu được tuyển chọn từ những con cua tuyết tươi ngon, khỏe mạnh, sau đó trải qua dây chuyền chế biến, đóng gói và hóa đông dựa trên quy trình tiên tiến đạt tiêu chuẩn Châu Âu. Chính vì thế mà các sản phẩm chân cua của chúng tôi luôn có độ tươi ngon nhất định và hoàn toàn an toàn đối với sức khỏe của người sử dụng.
Ngoài ra, mức giá chân cua tại Hải Sản Ông Giàu cũng đang có giá cạnh tranh nhất trên thị trường hiện nay. Không những thế, chúng tôi còn sở hữu đội ngũ nhân viên thân thiện, tận tình trong việc tư vấn nhằm giúp khách hàng lựa chọn được những mặt hàng phù hợp và chất lượng nhất.
Nếu muốn thưởng thức những món ngon từ phần chân cua chất lượng, hãy ghé qua Ông Giàu để chọn mua những sản phẩm thơm ngon và dinh dưỡng nhất. Ngoài ra, quý khách hàng còn có thể liên hệ hotline 0903 73 22 93 nếu muốn đặt hàng online.
- Địa chỉ 1: Số 80/28 Đường số 9, Khu phố 5, Phường Hiệp Bình Phước, Quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh
- Địa chỉ 2: Khu Phố Định Thọ 1, Thị trấn Phú Hòa, Huyện Phú Hoà, Tỉnh Phú Yên.
Hoài Nhân –
Sẽ quay lại