Sở dĩ có cái tên là Cá heo nước ngọt bởi vì chúng có khả năng khá đặc biệt là có thể phát ra âm thanh “éc éc” giống như tiếng heo kêu. Tuy có kích thước nhỏ nhắn, nhưng chúng có một “kho tàng” dinh dưỡng khiến ta bất ngờ và có thể biến tấu được đa dạng món ăn ngon góp phần vào nền ẩm thực đặc sắc miền Tây.
Giới thiệu về Cá Heo Miền Tây
Cá Heo Miền Tây là loại cá nước ngọt được người dân đặt rất nhiều tên gọi như cá nanh heo, cá heo nước ngọt, cá heo vạch, cá heo xanh đuôi đỏ,….Chúng phân bố chủ yếu ở những con sông thuộc lưu vực sông Mekong như sông Tiền, Sông Hậu và một số nhánh sông nhỏ khác. Khoảng tháng 7 đến tháng 10 vào mùa nước nổi là mùa vụ sôi nổi của loại cá này, chúng thường bơi theo từng bầy nhỏ theo dòng nước.
Kích thước của cá heo khá nhỏ nhắn chiều ngang chỉ bằng 3 ngón tay, cá trưởng thành cũng dài tầm 10cm, cơ thể dẹt hai bên và cá đực sẽ có thân dài và thon hơn con cái. Loại cá này có bề ngoài khá bắt mắt với lớp vảy mịn, lưng có màu xanh hoặc xanh đen, phần bụng có màu bạc. Đặc biệt là phần vây lưng, vây bụng và vây hậu môn có màu đỏ cam rực rỡ. Miệng cá nhỏ, có râu 2 bên, mắt tròn.
Hiện nay, Cá heo nước ngọt là một trong những loại đặc sản có tiềm lực kinh tế lớn của Miền Tây. Loại cá này có nguồn dinh dưỡng dồi dào cho cơ thể, thịt khi ăn có vị béo và ngọt tự nhiên khiến ai ăn cũng ghiền.
Giá Cá Heo Miền Tây
Giá cá heo miền tây có thể dao động khác nhau tùy thuộc vào một số yếu tố như mùa vụ thu hoạch, thời điểm, các biến động thị trường và tùy theo kích cỡ, ngoại hình. Để có thông tin chi tiết và chính xác nhất về giá cả hiện tại, quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại hotline để được hỗ trợ nhanh chóng và lựa chọn được những sản phẩm chất lượng.
Lợi ích của Cá Heo Miền Tây
Đối với sức khỏe
Cá Heo nước ngọt miền tây không chỉ là nguyên liệu tuyệt vời để chế biến các món ăn ngon, hấp dẫn mà còn mang lại nhiều lợi ích dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe, phù hợp với mọi lứa tuổi của các thành viên trong gia đình. Cụ thể như sau:
- Cung cấp protein chất lượng: Cá Heo là nguồn protein dồi dào, hỗ trợ quá trình xây dựng và tái tạo các tế bào cơ, xương, da và mô sụn
- Chứa omega-3 có lợi cho tim mạch: Các axit béo omega-3, đặc biệt là DHA và EPA, trong cá giúp bạn có một trái tim khỏe mạnh, nhờ giảm cholesterol xấu và giảm tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể.
- Giàu vitamin và khoáng chất: vitamin B12, vitamin D, sắt, kẽm và i-ốt, các yếu tố thiết yếu trong quá trình chuyển hóa dinh dưỡng, hỗ trợ hệ miễn dịch và duy trì sức khỏe toàn diện.
- Hỗ trợ phát triển ở trẻ em: protein và chất béo thiết yếu cho sự phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ em trong giai đoạn phát triển.
Chế biến các món ăn ngon
Cá Heo Miền Tây không chỉ là món ăn bổ dưỡng mà còn dễ dàng chế biến thành nhiều món ngon khác nhau. Dưới đây là một số món ăn đặc sắc từ cá Heo mà bạn có thể thử:
- Canh Chua Cá Heo: Món canh chua cá Heo, với hương vị chua ngọt đặc trưng, kết hợp với rau muống, giá, và các gia vị như me, dứa, tạo nên một món ăn thanh mát nhưng vẫn giữ được vị ngọt tự nhiên của cá, bổ dưỡng cho bữa cơm gia đình.
- Cá Heo Kho Sả Ớt: Với sự kết hợp của sả và ớt, món cá Heo kho này mang đến vị cay nồng và thơm mùi sả, làm tăng thêm độ đậm đà của món ăn, thích hợp để ăn cùng cơm trắng.
- Cá Heo Kho Tộ: Món cá Heo kho tộ với nước sốt đậm đà, thơm ngon từ nước dừa, gia vị và thịt cá mềm ngọt sẽ khiến bạn không thể cưỡng lại khi ăn cùng cơm nóng.
- Cá Heo Chiên Giòn: Món cá Heo chiên giòn với lớp da giòn tan bên ngoài, thịt cá mềm ngọt bên trong là lựa chọn lý tưởng cho những ai yêu thích món ăn đơn giản nhưng đầy hương vị.
Cách chọn Cá Heo Miền Tây chất lượng
Khi mua cá Heo, đảm bảo chất lượng và sự tươi ngon chính là bước đầu tiên giúp bạn dễ dàng chế biến những món ăn ngon hấp dẫn, bạn cần chú ý một số yếu tố sau:
- Kiểm tra mắt cá: Mắt cá là yếu tố quan trọng để đánh giá độ tươi. Mắt cá tươi sẽ trong, đầy đặn và không có dấu hiệu đục hay lõm xuống. Mắt càng sáng rõ thì cá càng tươi.
- Quan sát màu sắc: Cá Heo tươi ngon thường có màu sắc sáng và tự nhiên, không bị phai hay có vết thâm. Màu sắc đều và sắc nét là dấu hiệu của một sản phẩm tươi.
- Kiểm tra da cá: Da cá Heo tươi sẽ trơn, bóng và không có vết rách hoặc tổn thương. Khi bạn ấn nhẹ vào da cá, nó sẽ không dính vào thịt, điều này cho thấy cá còn tươi mới.
- Kiểm tra thân cá: Khi nhấn nhẹ vào thân cá, thịt cá sẽ nhanh chóng trở lại hình dáng ban đầu thì cá còn tươi. Nếu dấu nhấn vẫn tồn tại lâu, có thể cá đã không còn tươi ngon.
- Mùi của cá: Cá Heo Miền Tây tươi sẽ có mùi thơm tự nhiên của nước ngọt, không có mùi hôi hay tanh. Nếu cá có mùi lạ hoặc khó chịu, bạn nên tránh mua và tránh sử dụng để đảm bảo an toàn sức khỏe.
- Lựa chọn địa chỉ mua: Để đảm bảo chất lượng, bạn nên mua cá từ các cửa hàng uy tín, các chợ địa phương gần các khu vực sông nước, hoặc từ những cửa hàng hải sản có phản hồi tốt từ khách hàng.
Cách bảo quản Cá Heo Miền Tây
Bảo quản cá tươi trong ngăn mát tủ lạnh
- Nếu chưa sử dụng ngay, bạn nên bảo quản cá tươi trong ngăn mát tủ lạnh. Hãy đặt cá vào hộp kín hoặc túi ni lông để tránh lây lan mùi và hạn chế vi khuẩn.
- Nhiệt độ ngăn mát thích hợp để giữ cá tươi là từ 0 đến 4°C. Với cách này, cá có thể giữ được độ tươi ngon từ 1 đến 2 ngày.
Bảo quản cá trong ngăn đông (tươi hoặc chế biến sẵn)
- Để kéo dài thời gian sử dụng, bạn có thể bảo quản cá trong ngăn đông. Trước khi đông lạnh, cần làm sạch cá và đóng gói kỹ bằng túi zip hoặc túi hút chân không, điều này giúp hạn chế mùi và duy trì chất lượng thực phẩm.
- Cá đông lạnh có thể giữ được độ tươi trong khoảng 2-3 tháng nếu bảo quản đúng cách.
Cá Heo Miền Tây làm món gì ngon?
Cá Heo kho lạt
Nguyên liệu
- Cá heo tươi: 500gr
- Me tươi: 2 trái
- Hành lá (gốc và lá): 1 ít
- Hành tím: 4 củ
- Tiêu xanh: 2 nhánh
- Tương ớt: 2 muỗng canh
- Gia vị thông dụng: Nước mắm, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu xay (lượng vừa đủ)
- Rau ăn kèm: Đọt năng, kèo nèo, cần ta, bông điên điển, lá tía tô, xà lách, giá đỗ
Sơ chế
- Sơ chế cá heo: Sau khi mua cá heo từ chợ, bạn cần rửa cá thật sạch. Đầu tiên, trụng cá với nước sôi rồi dùng muối hạt chà xát lên mình cá để loại bỏ phần nhớt. Khi thực hiện, bạn cần cẩn thận với phần ngạnh nhọn ở miệng cá để tránh bị đâm vào tay. Sau đó, rửa sạch cá và cắt bỏ phần miệng có ngạnh, mang, vây và đầu cá nếu muốn.
- Chuẩn bị gia vị: Hành tím cắt lát mỏng, hành lá cắt nhỏ phần gốc, tiêu xanh đập nhẹ để dậy mùi thơm. Me tươi cắt làm đôi.
Cách làm
Kho cá:
- Làm nóng 2 muỗng canh dầu ăn trong chảo. Khi dầu nóng, cho hành tím, gốc hành lá và tiêu xanh vào xào cho đến khi dậy mùi thơm.
- Tiếp theo, cho 2 muỗng canh nước màu caramel vào chảo và đảo đều cho gia vị ngấm đều. Cho cá heo vào chảo và xóc nhẹ để cá thấm màu caramel.
- Sau đó, nêm 3 muỗng canh nước mắm vào cá và xóc để cá không còn mùi tanh.
Nấu cá:
- Đổ 1 lít nước vào chảo, cho thêm 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường và 2 trái me vào kho cùng.
- Đun với lửa vừa cho đến khi nước kho sôi.
- Tiếp tục cho 2 muỗng canh tương ớt vào để nước kho sánh lại, sau đó nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Kho cá cho đến khi cá mềm, nước kho vừa vặn, không bị mặn.
Cá Heo kho tiêu
Nguyên liệu
- Cá heo tươi: 500gr
- Chanh: 1 quả
- Tỏi: 3 tép
- Hành tím nhỏ: 2 củ
- Dầu ăn: 1 ít
- Hành lá: 2 nhánh
- Ớt: 2 trái
- Gia vị: Nước mắm, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu xay (lượng vừa đủ)
Sơ chế
- Sơ chế cá heo: Đầu tiên, chuẩn bị một thau nước pha với nước cốt chanh và một ít muối hạt. Cắt bỏ phần vây, đuôi và miệng cá. Sau đó, ngâm cá vào thau nước chanh muối, chà xát cá để loại bỏ nhớt. Rửa sạch cá lại rồi cho vào tô để chuẩn bị ướp.
- Ướp cá: Đối với 500gr cá heo, trộn 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối, và 1 muỗng cà phê bột ngọt vào cá. Dùng đũa trộn đều và để cá ướp trong khoảng 20 phút.
- Chuẩn bị gia vị: Tỏi và hành tím bóc vỏ, sau đó băm nhỏ để phi cùng cá. Hành lá và ớt cắt nhỏ để trang trí sau khi kho.
Cách làm
- Kho cá: Đặt chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh đường và 1 muỗng canh nước, bật bếp để thắng nước màu caramel. Khi đường tan chảy và chuyển màu cánh gián, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn và khuấy đều. Tiếp theo, cho tỏi và hành tím vào phi thơm, rồi cho cá heo và phần nước ướp vào. Đảo đều cho cá thấm gia vị và nước ướp sánh lại, tạo màu vàng nâu.
- Nấu cá: Khi cá đã săn lại, đổ thêm 1 chén nước vào để nước kho ngập xăm xắp cá. Kho cá với lửa vừa từ 20 đến 30 phút. Khi nước kho còn lại một nửa, cho hành lá, tiêu xay và ớt vào, đun thêm 2-3 phút rồi tắt bếp.
Cá Heo kho sả ớt
Nguyên liệu
- Cá heo con: 250gr
- Sả: 3 củ, băm nhỏ
- Tỏi: 1 củ, băm nhỏ
- Ớt: 2 quả, thái lát
- Nước mắm: 1 thìa canh
- Đường đỏ: 1 thìa cà phê
- Siro trái dứa: 1 thìa cà phê
- Muối: 1 thìa cà phê
Sơ chế
- Sơ chế cá: Rửa sạch cá heo con, sau đó ướp với một chút muối và để trong khoảng 10 phút. Sau đó, vớt cá ra để ráo nước.
- Chuẩn bị gia vị: Sả, tỏi băm nhỏ, ớt thái lát sẵn. Các gia vị như nước mắm, đường, siro trái dứa và muối chuẩn bị sẵn để ướp cá.
Cách làm
- Ướp cá: Cho cá vào tô, thêm sả, tỏi, ớt, nước mắm, đường đỏ, siro trái dứa và muối vào. Trộn đều tất cả gia vị với cá và để ướp khoảng 30 phút để cá thấm đều gia vị.
- Kho cá: Sau khi cá đã thấm gia vị, cho cá vào nồi (có thể sử dụng nồi đất để cá kho đều hơn) và bắt đầu kho. Khi cá bắt đầu sôi, hạ lửa nhỏ và cho thêm khoảng 50ml nước vào. Đun sôi từ từ cho đến khi nước kho cạn và cá mềm, xương cá dễ tách ra.
- Hoàn thiện món ăn: Khi cá đã kho mềm, cho hành lá xào qua với một thìa dầu ăn rồi rưới lên cá để tăng thêm hương vị. Món cá heo kho sả ớt đã sẵn sàng để thưởng thức.
Cá heo nướng sốt hành
Nguyên liệu
- 300g cá heo nhỏ
- 1 củ hành tây
- Ớt, tiêu, riềng tươi
- 2 thìa canh siro sấu ngâm
- 1 thìa cà phê muối
- 1 thìa cà phê nước mắm
Sơ chế
- Cá heo: Rửa sạch cá và ướp với một chút muối cùng 2 thìa dầu ăn trong khoảng 5 phút để gia vị thấm đều. Thêm một thìa nước cốt riềng vào cá, trộn đều.
- Gia vị: Hành tây thái múi cau nhỏ. Riềng tươi giã lấy nước cốt. Siêu sấu, ớt, mù tạt và nước mắm chuẩn bị sẵn để làm sốt.
Cách làm
- Nướng cá: Làm nóng lò ở nhiệt độ 200°C và cho cá vào nướng trong 20 phút. Sau 10 phút, xóc cá lên để cá được nướng đều.
- Sốt hành tây: Đặt chảo nhỏ lên bếp, cho hành tây vào chảo, sau đó thêm siro sấu, mù tạt xanh, nước mắm và tương ớt vào. Đảo đều và nấu cho đến khi hỗn hợp sôi, sau đó tắt bếp.
- Hoàn thiện món ăn: Khi cá đã chín, lấy ra đĩa và tưới nước sốt hành tây lên cá. Thưởng thức món cá heo nhỏ nướng sốt hành tây khi còn nóng.
Cá heo nấu canh chua trái bần
Nguyên liệu
- Cá heo nước ngọt (miền Tây), tươi ngon.
- Trái bần (mới rụng hoặc gần chín).
- Bông Điên Điển
- Tỏi, hành, sả, ớt để gia vị.
- Các gia vị khác: muối, đường, mắm, tiêu.
Sơ chế
- Cá heo: Rửa sạch, bỏ đầu và kiểm tra để phát hiện ngạnh trên mắt cá, nếu có.
- Trái bần: Rửa sạch, bóc vỏ. Trái chưa chín sẽ chua hơn, nhưng cần phải nấu vừa đủ để không bị quá chua.
- Bông Điên Điển: Lặt sạch cuống, rửa qua với nước sạch.
- Tỏi, hành, ớt: Bóc vỏ, băm nhuyễn.
- Các nguyên liệu đã sẵn sàng, giờ ta sẽ tiến hành chế biến.
Cách làm
- Đầu tiên, cho tỏi, hành vào nồi để phi thơm, sau đó cho nước vào nấu sôi.
- Thả trái bần vào, nấu cho đến khi trái bần mềm và nứt ra. Lúc này, nêm gia vị vừa ăn với muối, đường, mắm và chút tiêu.
- Khi bần đã mềm, thả cá heo vào và nấu đến khi cá chín, sau đó cho bông Điên Điển vào, đảo đều và tắt bếp.
Cá heo chiên giòn chấm mắm me
Nguyên liệu
- Cá heo: 400gr
- Bột chiên giòn: 200gr
- Bột tẩm khô chiên giòn: 100gr
- Trứng gà: 2 quả
- Me vắt: 100gr
- Tỏi: 10gr
- Ớt hiểm: 3 trái
- Rau ăn kèm (xà lách, dưa leo, diếp cá…): 100gr
- Bánh tráng (tùy chọn): 100gr
Sơ chế
- Cá heo: Rửa sạch, bỏ đầu và kiểm tra để phát hiện ngạnh trên mắt cá, nếu có.
- Tỏi và ớt: Tỏi lột vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn. Ớt đem rửa sạch và băm nhỏ.
Cách làm
- Lăn cá qua bột: Đập trứng vào tô, đánh đều rồi thêm bột chiên giòn vào, khuấy đều đến khi hỗn hợp mịn. Nếu quá đặc, có thể thêm một ít nước. Tiếp theo, cho bột tẩm khô chiên giòn ra đĩa, rồi lăn từng miếng cá qua hỗn hợp trứng và bột chiên giòn.
- Chiên cá: Đun nóng chảo với dầu ăn vừa đủ, không quá sôi để tránh cá bị cháy. Khi dầu đủ nóng, cho cá vào chiên đều trên lửa vừa để cá chín vàng giòn, không bị khét. Tiếp tục chiên đến khi hết cá.
- Làm nước mắm me: Me vắt cho vào tô, thêm nước ấm khuấy nhẹ cho me tan. Dùng rây lọc lấy phần nước cốt me. Sau đó, cho nước me vào chén, thêm đường, nước mắm, tỏi, ớt đã băm nhuyễn, khuấy đều cho các nguyên liệu hòa quyện.
Mua Cá Heo Miền Tây ở đâu?
Hải sản Ông Giàu là địa chỉ uy tín cung cấp cá Heo Miền Tây tươi ngon, đảm bảo chất lượng tuyệt vời. Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành hải sản, Ông Giàu cam kết mang đến cho khách hàng những sản phẩm hải sản tươi sống, giữ nguyên chất lương sản phẩm và hương vị tự nhiên, giúp bạn tận hưởng bữa ăn ngon miệng và bổ dưỡng.
Để mua cá heo nước ngọt tươi ngon, bạn có thể ghé thăm trực tiếp cửa hàng của Hải sản Ông Giàu hoặc liên hệ qua điện thoại để đặt hàng và yêu cầu giao tận nhà. Dưới đây là thông tin chi tiết về các cửa hàng của Ông Giàu để bạn tiện theo dõi.
- Địa chỉ 1: 80/28 Đường số 9, Khu phố 5, Phường Hiệp Bình Phước, Quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.
- Địa chỉ 2: Khu Phố Định Thọ 1, Thị trấn Phú Hòa, Huyện Phú Hoà, Tỉnh Phú Yên.
Reviews
There are no reviews yet.