Cá chìa vôi Nhà Bè là một loại cá nước ngọt với phần da vàng óng ánh, thân hình dẹt, trên lưng có một kỳ chĩa lên giống như cái chìa vôi. Loại cá này có hương vị thơm ngon, giá trị dinh dưỡng cao với giá thành tương đối đắt đỏ. Hãy cùng tìm hiểu về loại cá này qua bài viết dưới đây của Hải Sản Ông Giàu để biết lý do vì sao chúng được xếp trong danh sách quý hiếm nhé.
Giới thiệu về Cá Chìa Vôi Nhà Bè
Cá chìa vôi Nhà Bè có hình dáng gần giống với cá diêu hồng, chỉ khác ở phần đầu. Phần đầu của cá diêu hồng thường nhỏ hơn so với giống cá này. Một con cá chìa vôi trưởng thành có trọng lượng vào khoảng 2 – 4kg, chiều dài trung bình khoảng 20 – 30cm, thân hình vàng óng vô cùng đẹp mắt.
Bên cạnh đó, giống cá này cũng được nhận xét là có phần miệng không được đẹp mắt, môi dày, đôi mắt hơi lồi ra ngoài. Tuy nhiên, phần thân cá khá cân đối, bề ngang dày dặn, trên lưng có 2 loại vây. Trong đó 1 vây cứng để ngăn chặn kẻ địch tấn công, vây còn lại mềm mại hơn và nằm sát dưới đuôi.
Cá chìa vôi thường chứa khá nhiều đạm, giàu DHA và các vitamin quan trọng, ít chất béo. Giống cá này thường được dùng để chế biến thành nhiều món ăn ngon miệng như hấp, chiên, nấu canh, làm lẩu,… Hương vị của loại cá này chắc chắn sẽ khiến bạn khó có thể quên.
Giá bán sản phẩm
Mặc dù là giống cá quý hiếm, cao cấp nhưng nhờ hương vị thơm ngon, cá chìa vôi vẫn được khai thác mạnh mẽ. Loại cá này có giá bạn theo từng thời vụ và nguồn cung. Nhiều thời điểm giá bán cá nhảy vọt do nguồn cung khan hiếm. Do đó, để biết chính xác thông tin giá cá bạn hãy liên hệ tới số hotline của Hải Sản Ông Giàu để được tư vấn.
Lợi ích của Cá Chìa Vôi Nhà Bè
Lợi ích của cá chìa vôi đối với sức khỏe
Sở dĩ cá chìa vôi Nhà Bè được xếp vào hàng cao cấp bởi những giá trị dinh dưỡng vượt trội mà nó mang đến cho cơ thể con người. Cụ thể:
- Trong cá chìa vôi có chứa nhiều chất đạm, là nguồn cung protein dồi dào cho cơ thể. Protein đóng vai trò xây dựng và bảo vệ sự phát triển của các mô cơ, tăng cường hệ miễn dịch và cung cấp năng lượng cho cơ thể.
- Vitamin A, vitamin D, vitamin B12 cùng nhiều khoáng chất như kẽm, sắt, canxi giúp tăng cường sự phát triển và duy trì hoạt động cơ thể, hỗ trợ quá trình trao đổi chất và bảo vệ sức khỏe toàn diện.
- Nguồn chất béo omega-3, đặc biệt là axit docosahexaenoic (DHA) và axit eicosapentaenoic (EPA) có lợi cho sự phát triển trí não, giúp tăng cường chức năng não bộ, giảm thiểu tình trạng suy giảm trí nhớ. Những chất béo tốt này cũng giúp giảm nồng độ cholesterol xấu trong máu, ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và duy trì ổn định huyết áp.
- Omega-3 cũng có tác dụng ngăn ngừa các bệnh mạch vành, giảm nguy cơ bị đau thắt ngực, phòng tránh đột quỵ. Chất này cũng làm giảm sự co bóp của động mạch và ức chế sự hình thành các cục máu đông.
- Đây cũng là nguồn cung cấp chất xơ tự nhiên, giúp tăng cường chức năng hệ tiêu hoá và hấp thụ chất dinh dưỡng. Chất xơ trong cá giúp duy trì sự dai của phân, phòng ngừa táo bón và giảm nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hoá.
Các món ăn chế biến từ cá chìa vôi
Có rất nhiều món ăn ngon được chế biến từ cá chìa vôi mà bạn có thể tham khảo để bổ sung vào bữa cơm gia đình hàng ngày. Dưới đây là một số món ăn ngon từ cá chìa vôi Nhà Bè:
Cá chìa vôi nướng muối ớt: Món ăn này được kết hợp giữa vị ngọt của cá, vị đậm đà của muối ớt chắc chắn sẽ khiến nhiều người phải say đắm. Cá chìa vôi nướng ăn cùng với cải cay xanh rất hơn, cuốn thêm với bánh tráng nem rồi chấm cùng muối sống giã ớt xanh hoặc nước mắm nêm pha ớt thì không còn gì tuyệt vời hơn.
Canh chua cá chìa vôi: Món ăn này vừa dễ chế biến lại vừa gây ấn tượng bởi hương vị đậm đà, mộc mạc. Bạn chỉ cần một con cá tươi, thêm ít măng tre, cà chua, giá và rau thơm. Nước canh sẽ có vị thanh chua từ măng tre cùng vị bùi béo của thịt cá. Dùng kèm một chén nước mắm dầm vài trái ớt đảm bảo hết bay nồi cơm trong phút chốc.
Cá chìa vôi chiên giòn: Món cá chìa vôi chiên giòn sẽ giúp bạn làm mới thực đơn của gia đình. Cá sau khi mua về được sơ chế sạch sẽ, cắt khúc 4 – 5 cm vừa ăn, để ráo nước. Cho cá vào chiên với dầu nóng đến khi giòn tan là đã có ngay một món mặn cho bữa cơm tối rồi. Đừng quên pha một chén mắm tỏi ớt hoặc đơn giản chỉ cần chấm cùng tương ớt là đã đủ thơm ngon rồi.
Lẩu cá chìa vôi: Cá chìa vôi khi mang đi nấu lẩu sẽ đem đến hương vị nước dùng ngọt tươi, thanh mát, không bị ngấy. Bỏ thêm chút sả, cà chua, dứa, măng chua vào nước dùng, ăn kèm với bún và các loại rau chắc chắn sẽ khiến bạn vương vấn mãi không thôi.
Cá chìa vôi kho nghệ: Đây là một món ăn vô cùng hấp dẫn với màu sắc bắt mắt từ nghệ tươi. Bạn có thể cảm nhận rõ độ mềm tự nhiên, vị ngọt từ thịt của cá chìa vôi cùng với nước sốt đậm đà, thơm mùi nghệ xen lẫn chút vị cay của ớt.
Cháo cá chìa vôi: Các mẹ nếu cần tìm một món cháo để đổi bữa cho bé thì cũng có thể tham khảo món cháo cá chìa vôi. Thịt cá sau khi đã lọc xương đem đi nấu nhừ cùng gạo, thêm chút rau thơm là có ngay một bát cháo thơm ngon, bổ dưỡng.
Cá chìa vôi rim mắm đường: Bữa tối sẽ trở nên đặc sắc hơn nếu bạn bổ sung món ăn này vào thực đơn. Phần sốt đơn giản chỉ với nước mắm, đường, tỏi, ớt cũng đủ khiến cho món ăn này trở nên hấp dẫn. Tùy theo khẩu vị mà bạn có thể tăng giảm lượng các nguyên liệu trong phần nước sốt.
Cách chọn Cá Chìa Vôi Nhà Bè chất lượng
Cá chìa vôi tươi ngon rất dễ nhận biết. Phần da cá thường có màu đỏ hồng căng bóng, các bộ phận còn nguyên vẹn, không bị trầy xước. Phần mang cá còn hồng, khi dùng tay ấn nhẹ thấy thịt cá căng, rắn chắc, không bị mềm. Quan sát thấy mắt cá còn trong, không bị đục hay lồi lõm.
Khi chọn mua cá, tuyệt đối không chọn mua cá có mùi hôi, mắt cá màu đỏ hoặc đen không thấy con ngươi, thịt cá có màu đỏ đậm chuyển sang đen hoặc tái xanh. Bạn nên đi chợ vào buổi sáng, chọn những con cá sống đang bơi để lựa chọn những được con cá tươi ngon nhất.
Cách bảo quản cá chìa vôi nhà bè
Đối với cá chưa qua chế biến
Để giữ cho cá luôn tươi ngon thì điều đầu tiên mà bạn cần làm là để cá tránh tiếp xúc với không khí, làm sạch nội tạng và để thật ráo. Sau đó bạn có thể tiến hành bảo quản cá theo 1 trong 3 cách sau:
- Cách 1: Cho cá đã được làm sạch và ráo nước vào túi zip có khoá kéo, trước khi kéo khoá thì miết túi để đẩy hết không khí trong túi ra ngoài. Nếu nhà bạn có máy ép chân không thì hãy sử dụng để hạn chế vi khuẩn, nấm mốc gây hại đến cá.
- Cách 2: Dùng giấy bạc bọc quanh con cá, rồi bọc tiếp một lớp giấy lót khuôn để trữ đông cá trong tủ đông hoặc ngăn đá tủ lạnh.
- Cách 3: Đặt cá vào một cái khay hoặc cái thau hoặc hộp đựng thực phẩm rồi cho nước lọc ngập con cá, làm đông chung với cá. Cách này sẽ giúp làm chậm tiến trình phân huỷ enzyme trong cá, giữ cho cá tươi không mất vị.
Cá chưa qua chế biến có thể bảo quản trong ngăn mát từ 1 – 2 ngày, ngăn đông từ 2 – 4 tháng.
Đối với cá đã nấu chín
Với cá đã nấu chín, bạn cho cá vào từng hộp nhỏ rồi bảo quản trong ngăn mát từ 3 – 4 ngày, ngăn đông từ 4 – 6 tháng. Lưu ý nhiệt độ ngăn mát nên duy trì từ 2 – 4 độ C, ngăn đông từ -20 đến -18 độ C.
Cá chìa vôi làm món gì ngon?
Cá chìa vôi nướng muối ớt
Nguyên liệu
- 1 con cá chìa vôi
- 2 cây sả
- 2 quả ớt
- 1 nhánh nghệ tươi
- 1 quả chanh
- 1 vài tép tỏi
- Rau sống
- Bánh tráng cuốn
- Gia vị: mắm nêm, muối, hạt nêm, đường, muối ớt xanh
Sơ chế
- Cá chìa vôi mua về rửa sạch dưới nước lạnh, cạo vảy, cắt bỏ mang, mổ bỏ ruột. Nếu nướng than thì bạn để nguyên cả con cá, nếu nướng nồi chiên không dầu thì cắt thành từng khúc vừa ăn.
- Rau sống rửa sạch với nước muối, để ráo
- Hành tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn
Cách làm
Cách nướng cá chìa vôi muối ớt như sau:
- Bước 1: Ướp cá cùng với 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa đường, hành tỏi xay nhuyễn, 1 ít dầu ăn. Trộn đều để cá ngấm gia vị trong vòng 15 – 20 phút.
- Bước 2: Cho cá lên bếp hoặc nồi chiên không dầu nướng trong vòng 20 – 25 phút, khi thấy một mặt cá chín vàng thì lật mặt để cá chín đều. Lưu ý trong khi nướng là phải để 1 mặt chín vàng rồi mới lật mặt kia để tránh cá chưa chín sẽ bị nát, gây mất thẩm mỹ.
- Bước 3: Công thức pha nước chấm: 1 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê đường, ⅓ thìa cà phê bột ngọt, ớt giã nhuyễn, 2 thìa nước cốt chanh.
- Bước 4: Khi cá chín đều 2 mặt bạn bỏ ra đĩa, ăn kèm bánh tráng cuốn và rau xanh, chấm cùng nước muối chanh đã pha ở trên hoặc mắm nêm đều vô cùng hợp.
Cá chìa vôi kho nghệ
Nguyên liệu
- 500gr cà chìa vôi
- 3 quả ớt
- Gia vị: bột nghệ, nước mắm, dầu ăn, muối, đường, bột ngọt, hạt nêm
Sơ chế
- Cá chìa vôi mua về bạn làm sạch, loại bỏ nội tạng, ngâm với nước muối khoảng 10 – 15 phút rồi rửa sạch lại nhiều lần với nước, để ráo. Bạn cũng có thể ngâm cá trong nước vo gạo để khử mùi tanh và chất nhầy trên cá.
- Ớt bỏ cuống, rửa sạch, cắt nhỏ
Cách làm
- Bước 1: Ướp cá với 2 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa nước mắm, ½ thìa đường, ½ thìa bột ngọt, 2 thìa bột nghệ, 2 thìa cà phê dầu ăn, phần ớt đã băm nhuyễn. Trộn đều tay và ướp cá trong khoảng 10 phút để cá ngấm đều gia vị.
- Bước 2: Bắc nồi lên bếp, đun cá ở lửa vừa, khi hỗn hợp bắt đầu sôi thì đổ nước xâm xấp mặt cá rồi đậy nắp. Kho cá ở lửa nhỏ trong khoảng 10 – 15 phút.
- Bước 3: Kho cá đến khi thấy phần nước sệt lại thì mở nắp, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng thì tắt bếp và cho ra đĩa. Cá chìa vôi kho nghệ với màu vàng cam bắt mắt, hương thơm lừng của nghệ đặc trưng, khi ăn có vị cay nồng nhẹ. Món này được ưa chuộng tại rất nhiều gia đình Việt.
Cá chìa vôi kho tiêu
Nguyên liệu
- 500gr cá chìa vôi
- 1 quả ớt
- Gia vị: nước màu, bột ớt, nước mắm, dầu ăn, tiêu, đường, bột ngọt
Cách làm
Ngoài cách kho cá với nghệ thì bạn cũng có thể làm cá chìa vôi kho tiêu vô cùng đơn giản với các bước như sau:
- Bước 1: Cá sau khi ráo nước cho ra ướp cùng 1 thìa cà phê nước màu, ½ thìa cà phê tiêu, ½ thìa cà phê bột ớt, 2 thìa nước mắm, 2 thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê bột ngọt, 2 thìa cà phê dầu ăn và 1 ít nước lọc cho xâm xấp mặt cá. Ướp cá trong khoảng 30 phút cho cá ngấm gia vị.
- Bước 2: Bắc nồi lên bếp kho ở lửa vừa, khi kho ta đậy nắp nồi để cá chín đều. Khi thấy cá sôi thì giảm lửa nhỏ, kho thêm 10 – 15 phút đến khi nước sệt lại thì tắt bếp.
- Bước 3: Bày cá ra đĩa, rắc thêm vài lát ớt lên trên. Món cá kho tiêu cay nồng hấp dẫn, thịt cá dai nhẹ ăn kèm với cơm nóng vào những ngày trời mát thì còn gì bằng.
Cá chìa vôi chiên mắm tỏi ớt
Nguyên liệu
- 500gr cá chìa vôi
- 1 thìa tỏi băm
- 1 thìa hành tím băm
- ⅓ thìa ớt băm
- Gia vị: đường, muối, tiêu, bột ngọt, tương ớt, nước mắm, dầu ăn
Sơ chế
- Cá mua ngoài chợ về bạn cắt mang, loại bỏ ruột, chà ít muối hột lên mình cá để khử mùi tanh và nhớt. Bạn cũng có thể ngâm cá với nước muối, nước vo gạo hoặc giấm để làm sạch cá.
- Rửa cá với nước sạch, để ráo và khứa chéo 2 đường lên thân mình để thịt cá ngấm đều gia vị hơn khi chế biến.
Cách làm
- Bước 1: Bắc chảo lên bếp, cho vào khoảng 50ml dầu ăn. Đợi dầu nóng thì bạn cho vài hạt muối vào để khi chiên cá không bị bắn.
- Bước 2: Cho cá vào chiên, khi nào thấy vàng đều 1 mặt rồi mới lật mặt còn lại để cá không bị nát. Khi cá chín vàng đều 2 mặt rồi vớt ra để ráo dầu.
- Bước 3: Trong 1 chén nhỏ bạn cho 3 thìa nước mắm, 2 thìa nước lọc, 1 thìa cà phê tiêu, ½ thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa đường, 1 thìa tương ớt, khuấy đều.
- Bước 4: Cho tỏi băm, hành tím băm và ớt băm vào chảo dầu chiên cá khi nãy, phi thơm. Tiếp đó bạn cho hết phần nước mắm đã pha ở trên vào, vặn lửa lớn. Nấu đến khi hỗn hợp mắm hơi sệt lại thì cho cá đã chiên giòn vào, đảo đều 2 mặt khoảng 1 – 2 phút rồi tắt bếp.
Món cá chìa vôi chiên mắm tỏi ớt hấp dẫn bởi lớp da cá giòn rụm, thấm đều vị chua ngọt của nước sốt tỏi ớt. Khi ăn bạn ăn kèm cơm nóng và các loại rau để giải ngấy, nếu thấy chưa đủ đậm đà có thể chấm thêm nước mắm bên ngoài.
Cá chìa vôi nấu canh chua
Nguyên liệu
- 500gr cá chìa vôi
- 2 quả cà chua
- 1 quả me xanh
- ½ quả dứa
- 2 nhánh hành ngò
- 1 nhánh thì là
- 2 tép tỏi
- 2 củ hành tím
- Gia vị: nước tương, dầu ăn, muối, hạt nêm
Sơ chế
- Để khử mùi tanh của cá, sau khi mua về bạn dùng dao cắt bỏ họng, mổ bụng, lấy phần ruột ra và rửa thật kỹ với nước muối pha loãng cho đến khi thấy cá hết mùi tanh thì rửa thêm lại với nước sạch, để ráo.
- Cà chua mua về rửa sạch, bỏ cuống rồi cắt thành các miếng hình múi cau vừa ăn
- Hành ngò, thì là bỏ rễ, rửa sạch rồi cắt nhỏ
- Tỏi và hành tím bỏ vỏ, băm nhuyễn
- Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, rửa sạch rồi cắt thành các miếng vừa ăn
Cách làm
- Bước 1: Bắc nồi lên bếp, cho 1 thìa dầu ăn vào. Chi hành tỏi băm nhuyễn vào nồi, phi thơm khoảng 1 phút rồi cho cà chua vào.
- Bước 2: Xào cà chua đến khi cà chua chín tới thì cho phần dứa đã cắt vào. Đảo đều tay đến khi dứa săn lại thì bạn nêm ½ thìa cà phê muối, 1 thìa hạt nêm và 2 thìa nước tương vào.
- Bước 3: Cho vào nồi 1 lít nước lọc và 1 trái me xanh. Nấu canh ở lửa lớn trong khoảng 3 phút cho nước canh sôi.
- Bước 4: Bạn cho cá đã làm sạch vào, đảo đều và nấu trong khoảng 10 phút để thịt cá chín đều. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi cho hành lá, thì là cắt nhỏ vào. Đun thêm khoảng 2 – 3 phút là có thể tắt bếp, múc ra bát và thưởng thức.
Một số câu hỏi về cá chìa vôi nhà bè
Cá chìa vôi có mấy loại?
Hiện nay trên thị trường có nhiều giống cá chìa vôi khác nhau, trong đó phổ biến nhất là cá chìa vôi đỏ và cá chìa vôi đen. Trong đó giống cá chìa vôi nhà bè thuộc loại cá chìa vôi đỏ quý hiếm.
Cá chìa vôi bao nhiêu calo?
Cá chìa vôi nhà bè bao nhiêu calo? Trong 100g cá chìa vôi có chứa 110 calo, trong đó bao gồm 20,3g chất đạm, 1,8g chất béo, 0,5g các axit béo nhiều nối đôi quý và 46mg cholesterol.
Làm sạch cá chìa vôi như thế nào?
Dùng nước vo gạo hoặc nước muối
Để loại bỏ mùi tanh của cá, bạn có thể dùng nước muối hoặc nước vo gạo. Sau khi làm sạch, bạn ngâm cá vào nước muối pha loãng hoặc nước vo gạo trong khoảng 15 phút, sau đó rửa lại nhiều lần bằng nước sạch, mùi tanh cũng giảm đi đáng kể.
Dùng chanh và giấm
Chanh và giấm cũng là 2 loại nguyên liệu có tác dụng lớn trong việc loại bỏ mùi tanh của cá. Bạn pha một ít nước lạnh với giấm hoặc nước cốt chanh, ngâm cá vào đó vài phút rồi rửa sạch như bình thường. Cách này không chỉ giúp làm giảm bớt mùi tanh mà còn loại bỏ chất nhầy trên thân cá.
Mua Cá Chìa Vôi Nhà Bè ở đâu?
Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ uy tín để mua cá chìa vôi thì hãy đến ngay với Hải Sản Ông Giàu. Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, Hải Sản Ông Giàu tự tin là đơn vị cung cấp những sản phẩm tươi ngon, chất lượng nhất đến tay khách hàng.
Mỗi sản phẩm cá chìa vôi được bán tại đây đều được kiểm định thường xuyên bởi Bộ Y tế theo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng những sản phẩm thuỷ hải sản chất lượng cao, được khai thác và chế biến theo quy trình nghiêm ngặt.
Quan trọng hơn hết, đến với Hải Sản Ông Giàu, bạn sẽ được phục vụ bởi những con người miền biển chân thành, chu đáo, sẵn sàng đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu. Công ty luôn nỗ lực cải tiến không ngừng để mang đến những trải nghiệm mua sắm hải sản tươi sống tốt nhất cho khách hàng.
Hãy lựa chọn Hải Sản Ông Giàu để gia đình bạn được thưởng thức những bữa hải sản tươi ngon, sạch sẽ, bổ dưỡng nhất. Bạn có thể ghé thăm cửa hàng của chúng tôi tại 1 trong 2 địa chỉ sau:
- Địa chỉ 1: Số 80/28 Đường số 9, Khu phố 5, Phường Hiệp Bình Phước, Quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh
- Địa chỉ 2: Khu Phố Định Thọ 1, Thị trấn Phú Hòa, Huyện Phú Hoà, Tỉnh Phú Yên.
Nếu có bất cứ thắc mắc nào cần được hỗ trợ giải đáp, hãy liên hệ theo số hotline 0903 73 22 93 (gặp Ms. Hiền).
Nguyễn Thị Trang –
Rất nhiệt tình