Cá chép giòn được xuất hiện phổ biến tại thị trường Việt Nam trong những năm gần đây. Loại cá rất được ưa chuộng bởi hương vị đậm đà, thơm ngon nhờ trải qua phương pháp nuôi phức tạp. Nếu bạn đang tham khảo thông tin về loại cá chép này thì chắc chắn không thể bỏ qua bài viết sau đây của Hải Sản Ông Giàu.
Giới thiệu về Cá Chép Giòn
Cá chép giòn là một loại cá nước ngọt được lai giống giữa giống cá chép ta và cá giòn Nga. Chúng thường được nuôi với kỹ thuật cao, kỳ công hơn nên phần thịt cũng có hương vị đặc biệt hơn so với cá chép thường. Phần thân cá có màu sắc nhạt hơn, thân hình dài hơn, thịt cá có màu hồng tươi đẹp mắt, giòn ngọt, có độ dai hơn, chắc hơn và nhiều giá trị dinh dưỡng hơn.
Trong 100g cá chép giòn có chứa 6,7g axit amin thiết yếu, 6,61g axit amin thơm, Lượng axit amin này gần ngang với cá hồi và lươn, từ đó có thể thấy giá trị dinh dưỡng của giống cá chép này là tương đối cao. Bên cạnh đó, hàm lượng collagen 1 và collagen 2 trong cơ thịt cá cũng cao hơn so với cá chép thường lần lượt là 5 và 2,8 lần.
Giá bán sản phẩm
Cá chép giòn hiện đang được bán tại Hải Sản Ông Giàu với mức giá khoảng 225.000đ/kg. Tùy từng thời điểm mà công ty sẽ có những chương trình khuyến mại với mức giá ưu đãi. Bạn có thể liên hệ trực tiếp để biết thêm thông tin về các chương trình này.
Lợi ích của cá chép giòn
Lợi ích của cá chép đối với sức khỏe
Giống cá chép này là một nguồn cung chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể, như sau:
Axit amin: trong cá chép chứa nhiều axit amin thiết yếu như lysin, methionin và tryptophan giúp xây dựng các cấu trúc protein khác nhau trong cơ thể.
Omega-3: hàm lượng omega-3 lớn, đặc biệt là DHA và EPA trong cá chép giúp giảm viêm, bảo vệ tim mạch và tăng cường trí nhớ.
Vitamin A: trong 100g thịt cá có chứa khoảng 25mg vitamin A giúp chống oxy hóa, bảo vệ thị lực, duy trì sức khỏe da và niêm mạc, tăng cường hệ miễn dịch và phòng ngừa nhiễm trùng.
Vitamin B: cá chép có chứa nhiều loại vitamin B như B2, B6 hay B12. Những loại vitamin này tham gia vào quá trình trao đổi chất, sản sinh năng lượng, tạo máu và duy trì hoạt động của hệ thần kinh.
Vitamin D: đây là nguồn vitamin D tự nhiên giúp hấp thụ canxi và phosphorus giúp duy trì sức khỏe xương và răng.
Collagen: phần da và vây cá chép có chứa nhiều collagen giúp duy trì độ đàn hồi và săn chắc của làn da, ngăn ngừa lão hoá và hỗ trợ phục hồi các tổn thương.
Các món ăn chế biến từ cá chép
Sau khi đã biết đến các lợi ích tuyệt vời mà cá chép mang lại thì hãy bỏ túi ngay những món ăn ngon được chế biến từ loại cá này dưới đây:
Cá chép xào nấm: Cá chép xào nấm là món ăn ngon với hương vị ngọt tự nhiên từ cá, vị thơm của nấm và gia vị. Món ăn này chế biến vô cùng đơn giản, rất thích hợp cho những ngày bận rộn.
Cá chép nhúng mẻ: Đây là một món ăn truyền thống của người Việt, đặc biệt ở vùng núi phía Bắc. Cá chép nhúng mẻ được ăn kèm với bún tươi, rau sống và nước mắm chua ngọt. Món ăn này rất thích hợp khi cần đổi vị hoặc đãi khách vào những dịp đặc biệt.
Lẩu cá chép: Sẽ thật đáng tiếc nếu bỏ qua món lẩu này trong danh sách các món ngon từ cá chép. Lẩu cá chép được nhiều người yêu thích vì hương vị chua chua, the the nơi đầu lưỡi, thịt cá giòn chắc, cùng với đó là cà chua, dứa, gừng, mẻ, hành tây, tỏi và các gia vị khác. Món này thường ăn kèm với các loại rau như rau muống, rau cần, bắp chuối, cải thảo, cải cúc, bạc hà, nấm hương, nấm rơm,…
Cá chép xào lăn: Món ăn này vừa ngon lại cực kỳ dễ làm, có thể dùng kèm cơm trắng hay bún đều được. Cá chép được làm sạch rồi chiên giòn trong chảo dầu nóng, sau đó đem xào lăn với nước sốt cà chua giúp món ăn có đủ vị chua, ngọt, cay và thơm.
Cá chép nấu khoai cao: Cá chép nấu khoai cao là món ăn ngon, bổ dưỡng, được nhiều người yêu thích. Món ăn có vị ngọt từ thịt cá, vị bùi béo của khoai cao, cùng với đó là vị thơm của các loại gia vị.
Cá chép chưng tương hột: Món ăn này thường được xuất hiện trên mâm cơm của người Việt vào dịp Tết Nguyên Đán. Tương hột là một loại nước chấm được làm từ đậu nành lên men, hạt tiêu, tỏi, ớt và đường. Cá chép sau khi làm sạch được ướp với muối, tiêu, đường và nước mắm. Sau đó cá được chiên giòn trong dầu nóng cho đến khi vàng ruộm. Bày cá ra đĩa, thêm chút hành lá cùng tương hột.
Cá chép om dưa: Cá chép om dưa luôn là một lựa chọn an toàn khi bạn không biết nên nấu gì với loại cá này. Món ăn này có vị chua ngọt dịu từ dưa, rắc thêm chút thì là, hành lá và ớt để thêm phần đậm đà. Cá chép om dưa có thể ăn kèm cơm, bún hoặc cuốn cùng bánh tráng cũng rất phù hợp.
Cá chép chiên xù: Để kết thúc danh sách những món ngon từ cá chép thì chúng tôi xin giới thiệu món cá chép chiên xù. Cá chép sau khi được lọc xương và cắt thành miếng nhỏ sẽ được ướp với các gia vị như muối, tiêu, hành, tỏi, nước mắm và bột chiên xù. Sau đó cá được đem đi chiên đến khi vàng giòn, thơm lừng. Món này sẽ ăn kèm bún hoặc cơm trắng, thêm chút rau sống, chấm cùng nước mắm hoặc tương ớt.
Cách chọn Cá Chép Giòn chất lượng
Muốn nấu được những bữa ăn ngon từ cá chép thì bạn cần kỹ lưỡng ngay từ khâu chọn cá. Khi chọn cá, hãy ưu tiên những con cá có mình dày đều từ trên xuống dưới. Đừng chỉ chọn con cá dày bụng vì đây thường là những con cá có bụng trứng hoặc bụng mỡ, hoặc đôi khi cũng có thể là cá nuôi có ruột lớn. Những con cá này thường không ngọt thịt.
Tiếp theo, hãy quan sát kích thước của con cá. Nên chọn những con cá chép có mình dài, nhìn thon hơn so với cá chép thường và không cần phải quá nặng kí. Bạn cũng có thể quan sát phần vảy cá để chọn được cá chép ngon. Vảy cá nhìn đều màu, tươi sáng, không xuất hiện các vết thâm hay nhìn quá xơ xác thì đây là cá tươi ngon.
Cách bảo quản cá chép giòn
- Rửa sạch cá chép để loại bỏ bụi bẩn và tạp chất. Sau đó, để cá ráo nước hoàn toàn.
- Pha loãng giấm với nước và đổ hỗn hợp này lên bề mặt cá. (Lưu ý: Không sử dụng rượu, vì nó có thể làm giảm hương vị thơm ngon của cá.)
- Sử dụng nhiều lớp túi bóng để bọc cá lại. Nếu có thể, hãy đặt cá vào hộp nhựa có nắp đậy kín để tăng hiệu quả bảo quản.
- Cho cá đã được bọc vào ngăn đông của tủ lạnh để bảo quản.
Bằng cách này, có thể giữ được độ tươi ngon của cá chép trong thời gian dài.
Cá chép giòn làm món gì?
Cá chép om dưa
Nguyên liệu
- 1kg cá chép
- 300g dưa cải bẹ muối chua
- 2 quả cà chua
- 2 củ hành khô
- 2 quả ớt
- Rau thơm: thì là, hành lá
- Gia vị: hạt nêm, nước mắm, dầu ăn, hạt tiêu
Sơ chế
- Cá chép rửa sạch, khía vài đường chéo trên thân cá để cá thấm gia vị nhanh hơn và chín đều.
- Dưa cải chua: Rửa qua nước để giảm bớt độ mặn và chua gắt.
- Rau thơm: Thì là, hành lá rửa sạch, cắt khúc.
- Cà chua: Rửa sạch, cắt múi cau.
- Hành khô: Bóc vỏ, băm nhỏ.
- Ớt: Rửa sạch, cắt nhỏ.
Cách làm
- Chiên cá: Đun nóng 200ml dầu ăn trong chảo, khi dầu sôi, thả cá vào chiên vàng đều hai mặt. Sau khi cá đã chín và giòn, gắp ra đĩa để ráo dầu.
- Xào dưa và cà chua: Trong chảo vừa chiên cá, cho hành khô vào phi thơm. Tiếp theo, thêm cà chua và dưa cải chua, đảo đều đến khi dưa chín. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng.
- Om cá: Đổ một bát nước vào chảo dưa xào và đun sôi. Khi nước sôi, cho cá vào, đậy nắp và om trong 10 phút để cá thấm đều vị. Cuối cùng, thêm thì là, hành lá và ớt, om thêm 1 phút rồi tắt bếp. Không để cá om quá lâu để giữ độ mềm ngon.
Cá chép om chuối đậu
Nguyên liệu
- Cá chép: 1 con (có thể thay bằng cá lăng hoặc cá trắm)
- Chuối xanh: 3 quả
- Đậu phụ: 2 bìa
- Thịt ba chỉ: 100g
- Rau thơm: Tía tô, rau răm, hành lá
- Gia vị: Bột nghệ, mẻ, bột canh, nước mắm, hành khô
Sơ chế
- Rửa sạch cá, để ráo nước rồi cắt khúc. Ướp cá với 1 thìa cà phê bột nghệ, hành khô băm nhỏ và bột canh, để thấm gia vị trong 30 phút đến 1 tiếng.
- Gọt vỏ chuối xanh, cắt khúc dài khoảng 3 cm, bổ làm 4, rồi ngâm trong nước muối loãng khoảng 20 phút. Sau đó, rửa sạch lại với nước và để ráo. Ướp chuối với ½ muỗng canh bột nghệ và ½ muỗng canh gia vị.
- Cắt đậu phụ thành miếng vuông nhỏ rồi rán vàng, sau đó xóc với một ít bột canh để thấm gia vị.
- Thịt ba chỉ thái con chì, rang sơ cho xém cạnh.
Cách làm
- Xào thịt và chuối: Cho thịt ba chỉ vào nồi, rang cho vàng xém, sau đó cho chuối vào xào chung trong khoảng 4-5 phút cho thấm gia vị.
- Nấu canh: Đổ nước vào nồi sao cho ngập mặt chuối, đun sôi rồi cho cá đã ướp vào. Lọc mẻ, chưng thơm với mỡ, sau đó đổ vào nồi canh để tăng hương vị.
- Khi cá và chuối đã chín mềm, thêm hành lá, tía tô, và rau răm đã thái nhỏ vào nồi, khuấy đều. Nêm thêm 1-2 muỗng canh nước mắm cho đậm đà, tắt bếp. Múc canh ra bát và thưởng thức cùng cơm trắng.
Cá chép nhúng mẻ
Nguyên liệu
- 1 con cá chép (~2kg)
- 3 củ hành tây
- 2 quả ớt
- 6 nhánh sả
- 5 củ hành tím
- 3 tép tỏi
- 1 củ gừng vừa
- 1 bát cơm mẻ
- 1 quả chanh
- Rau thơm: ngò gai, ngò ôm, húng quế
- Gia vị: hạt nêm, đường, nước mắm, tiêu, muối
Sơ chế
- Làm sạch cá, loại bỏ ruột, đánh vảy, và cắt mang cá. Dùng nhíp rút gân trắng ở sống lưng để cá không bị tanh. Ngâm cá trong nước vo gạo 15 phút rồi rửa sạch lại, để ráo. Cuối cùng, phi lê cá thành từng miếng vừa ăn.
- Gừng cạo vỏ, đập dập.
- Hành, tỏi bóc vỏ, đập dập, thái nhỏ.
- Sả rửa sạch thái lát mỏng.
- Hành tây rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
- Cơm mẻ nghiền cùng nước lọc, lọc qua rây để loại bỏ bã.
- Chanh cắt đôi, vắt lấy nước cốt.
Cách làm
- Ướp cá: Trộn cá với ½ số hành, tỏi, sả thái nhỏ, 1 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, và 2 muỗng canh nước cốt chanh. Ướp trong 30 phút để cá thấm đều gia vị.
- Nấu nước lẩu mẻ: Đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn, phi thơm hành tím, tỏi, sả còn lại. Sau đó, cho hành tây vào đảo đều, thêm 2 muỗng canh đường, và đổ vào 1 lít nước lọc. Lọc cơm mẻ rồi cho vào nồi, nêm thêm muối, thêm ớt và gừng đập dập. Đun nước lẩu đến khi sôi, hạ lửa nhỏ và cho rau thơm vào.
Lẩu cá chép thập cẩm
Nguyên liệu
- Nước dùng: 4 lít nước xương hầm
- Cá: 1 con cá chép
- Rau củ: 2 củ hành tây, 1 trái thơm, 3 quả cà chua
- Rau ăn kèm: Nấm kim châm, bông thiên lý, cải xanh, mồng tơi
- Gia vị: Hành boa rô, sả, ngò gai, thì là, hạt nêm, đường trắng, nước mắm, sa tế cay, dầu ăn
- Thực phẩm khác: Thịt bò, tôm, mực (hoặc các thực phẩm khác tùy ý)
- Bún tươi
Sơ chế
- Rửa sạch cá, cắt thành miếng vừa ăn và ướp với 1 muỗng hạt nêm để thấm đều gia vị.
- Thịt bò, tôm, mực: Sơ chế sạch và để ráo nước.
Rau củ:
- Thơm và hành tây ép lấy nước cốt.
- Cà chua rửa sạch, xay nhuyễn.
- Hành và sả băm nhỏ.
- Ngò gai, thì là rửa sạch, cắt khúc khoảng 1-2 cm.
- Các loại rau ăn kèm rửa sạch, để ráo nước.
Cách làm
- Xào gia vị: Bật bếp, đun nóng nồi và cho vào 3 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu sôi, cho hành, sả vào phi thơm. Khi hành, sả chín vàng, thêm cà chua vào xào đến khi nhuyễn, sau đó nêm 2 muỗng hạt nêm, 2 muỗng đường trắng, và sa tế cay (tùy khẩu vị).
- Nấu nước lẩu: Khi hỗn hợp gia vị đã sệt lại, cho đầu và xương cá vào xào cho thịt cá săn lại. Tiếp đó, đổ nước cốt thơm và hành tây cùng với nước xương hầm vào nồi. Đậy nắp và đun đến khi nước dùng sôi, thêm hành boa rô và thì là để tăng thêm hương thơm.
- Thưởng thức: Dọn lẩu cùng với các loại rau, bún, thịt bò, tôm, mực và các thực phẩm kèm theo. Khi nước lẩu sôi, nhúng các nguyên liệu vào và thưởng thức ngay khi nóng.
Lẩu cá chép măng chua
Nguyên liệu
- 1 con cá chép (khoảng 2 kg)
- 1 lít nước dừa
- 1 kg bún
- 6 quả cà chua
- 1 quả khóm (dứa)
- 300g măng chua
- 1 bịch nấm kim châm
- 3 cây sả
- Ớt, ngò, tỏi băm, hành tím băm, sả băm
- Gia vị: 4 muỗng canh nước sốt lẩu Thái
- Rau ăn kèm: rau muống, bắp chuối, rau cần đước, bông súng
Sơ chế
- Làm sạch cá chép. Tách phần xương để riêng, chuẩn bị cho vào nồi nước dùng.
- Ép 4 quả cà chua và 1/2 quả khóm (dứa) để lấy nước. Cắt 2 quả cà chua còn lại thành múi cau và thái 1/2 quả khóm thành khoanh tròn.
- Măng chua rửa sạch và chẻ làm 4.
- Rau sống rửa sạch, để ráo và cắt khúc vừa ăn, bày ra đĩa.
Cách làm
- Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, phi thơm 1 muỗng canh sả băm, 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh hành tím băm, và 3 trái ớt đập dập. Sau đó, vớt ra chén. Thêm sả cắt khúc vào chảo, xào sơ qua.
- Đổ vào nồi 1 lít nước dừa, 500ml nước ép, 1 lít nước lọc và xương cá. Đun sôi rồi hạ lửa, ninh khoảng 30 phút, sau đó vớt bỏ xương.
- Cho cà chua và khóm vào nồi, nêm thêm 4 muỗng canh nước sốt lẩu Thái, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh bột canh, 1/3 muỗng canh bột ngọt, và 1 muỗng canh đường. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.
- Trong chảo khác, phi 1 muỗng canh dầu ăn với 1 muỗng canh tỏi băm, sau đó cho măng vào xào với 1/2 muỗng canh hạt nêm trong khoảng 5 phút rồi tắt bếp, cho ra đĩa.
- Đổ nước lẩu vào nồi. Cá ăn tới đâu, nhúng vào nồi tới đó để giữ độ tươi ngon. Kèm theo măng chua, rau sống, bún và nước mắm mặn thêm ớt xắt.
Cách làm cá chép xào sả ớt
Nguyên liệu
- Cá chép: 1 con (khoảng 1kg)
- Sả tươi, ớt
- Gia vị: Dầu ăn, bột ngọt, bột nêm, tiêu, nước mắm
- Trang trí: Ngò và cà chua
Sơ chế
- Rửa cá chép với muối trắng và dấm để loại bỏ mùi tanh. Sau đó, phi lê cá, lọc riêng phần thịt và xương. Dùng dao sắc cắt thịt cá thành lát mỏng để khi xào nhanh chín.
- Sả và ớt rửa sạch, thái lát mỏng sẵn để xào cùng cá
Cách làm
- Ướp cá: Thịt cá thái lát được ướp với muối, tiêu và nước mắm, để khoảng 15 phút cho thấm đều gia vị.
- Xào sả ớt: Đun nóng chảo với dầu, cho sả và ớt vào xào sơ đến khi dậy mùi thơm.
- Xào cá: Khi sả ớt đã thơm, thêm cá chép vào chảo, xào đến khi thịt cá chuyển màu vàng. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng, sau đó tắt bếp.
Cách xào cá chép với hành tây
Nguyên liệu
- Cá chép: 300-500 gram (tuỳ theo khẩu phần)
- Hành tây: 1-2 củ (kích thước vừa)
- Rau kèm: Nấm hương, tỏi tây, cà chua, hành tím, ớt
- Gia vị: Tiêu, tỏi băm, dầu hào, thì là, hành lá, bột nêm, mì chính, nước mắm
Sơ chế
- Cá chép rửa sạch, dùng dao sắc làm sạch vảy và vây. Sau đó, mổ bụng cá, loại bỏ nội tạng và rửa kỹ lại bằng nước sạch. Dùng khăn khô thấm nước để cá không ướt khi chiên, rồi thái lát mỏng vừa ăn.
- Cà chua, ớt và thì là rửa sạch
- Hành lá rửa sạch cắt đoạn, tỏi tây thái lát.
- Hành tây lột vỏ, rửa sạch và thái hành tây thành lát mỏng đều đặn để xào nhanh chín và thấm gia vị.
Cách làm
- Trộn đều bột mì với muối và tiêu, lăn cá qua hỗn hợp này cho phủ đều. Đun nóng dầu trong chảo, chiên cá đến khi vàng giòn đều cả hai mặt. Gắp cá ra đĩa, để ráo dầu.
- Phi thơm tỏi băm với dầu nóng, sau đó cho hành tây vào xào cho đến khi chuyển màu vàng nhạt. Tiếp tục cho tỏi tây, nấm vào xào đều, nêm gia vị vừa ăn, đảo thêm 2-3 phút cho rau chín.
- Thêm cà chua vào chảo, đảo đều khoảng 1 phút cho cà chua chín mềm và ra nước.
- Cuối cùng, xếp cá chiên lên đĩa, rưới hỗn hợp xào rau củ và sốt lên trên. Trang trí bằng thì là và hành lá để tăng thêm hương vị.
Cá chép xào rau cần
Nguyên liệu
- 500g cá chép
- 200g rau cần tây
- 1 củ hành tím
- 2 nhánh hành lá
- 1/2 quả ớt sừng
- 1 muỗng canh dầu ăn
- Gia vị: 1 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối
- Dầu ăn để chiên cá
Sơ chế
- Cá chép rửa sạch cá, loại bỏ vây, vảy, đầu và ruột. Sau đó, cắt cá thành lát mỏng vừa ăn. Ướp cá với hạt nêm, tiêu, đường, dầu ăn và muối trong khoảng 10-15 phút để thấm gia vị.
- Rửa sạch rau cần, cắt thành đoạn nhỏ vừa ăn.
- Hành lá và hành tím cắt nhỏ, ớt sừng băm nhỏ.
Cách làm
- Chiên cá: Làm nóng dầu ăn trong chảo, cho cá đã ướp vào chiên đến khi vàng giòn hai mặt. Sau khi chiên, vớt cá ra để ráo dầu.
- Xào rau cần: Phi thơm hành tím băm nhỏ trong dầu ăn, sau đó cho rau cần vào xào sơ khoảng 2 phút, rồi tắt bếp để rau giữ được độ tươi ngon.
- Xào cá với rau cần: Cho dầu ăn vào chảo, xào nhanh cá chép cùng hành lá. Sau đó, thêm rau cần đã xào sơ vào đảo đều trong 1 phút, nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Cách xào cá chép với nấm hải sản
Nguyên liệu
- 1 con cá chép (khoảng 2,5kg)
- 80g nấm hải sản
- Rau ngổ, thìa là, mùi tàu
- 3 củ hành khô
- 1 nhánh gừng
- 1 trái ớt
- Gia vị: Dầu ăn, bột canh, nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, hạt tiêu, dầu mè
Sơ chế
- Cá chép rửa sạch cá với muối, cạo vảy, loại bỏ vây và ruột. Sau đó, phi lê cá thành miếng vừa ăn. Ướp cá với 1 thìa bột canh, 1 thìa bột ngọt, ½ thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường và 2 thìa dầu mè trong khoảng 20 phút để thấm gia vị.
- Rau ngổ, thìa là, mùi tàu rửa sạch, cắt khúc khoảng 2cm.
- Ớt thái nhỏ, gừng băm nhuyễn, hành khô bóc vỏ và băm nhỏ.
- Nấm hải sản cắt phần gốc khoảng 1cm, ngâm nước 10 phút rồi để ráo.
Cách làm
- Phi thơm hành khô và gừng băm với dầu ăn. Sau đó, cho cá đã ướp vào xào nhanh trên lửa lớn khoảng 3 phút để cá săn lại và thấm gia vị.
- Tiếp tục cho nấm hải sản vào chảo, đảo đều với cá trong khoảng 5 phút. Khi cá và nấm đã chín tới, thêm rau ngổ, mùi tàu, thìa là, ớt và 1 thìa hạt tiêu vào, đảo đều rồi tắt bếp.
Cá chép xào cần tỏi
Nguyên liệu
- 3kg cá chép
- Cần tây, lá tỏi tươi
- Hành tây, hành lá
- Cà chua, thì là, mùi tàu
- Sả, ớt, gừng, tỏi
- Gia vị: Đường, dầu ăn, bột ngọt, hạt nêm, tiêu xay
Sơ chế
- Cá chép làm sạch vảy, mổ bụng, rửa sạch. Lọc bỏ xương và cắt thịt cá thành lát vừa ăn.
- Rửa sạch cần tây, lá tỏi, hành lá, hành tây, thì là, mùi tàu, cà chua.
- Sả, ớt, tỏi, gừng băm nhỏ.
Cách làm
- Phi thơm gia vị: Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho sả, ớt, gừng, tỏi băm vào phi thơm. Thêm 1 thìa cà phê đường, 2 thìa mắm, và 3 thìa hạt nêm, đảo đều.
- Xào cá: Cho cá chép vào chảo, xào cho săn lại. Tiếp theo, thêm rau cần, lá tỏi, hành tây, cà chua vào xào cùng đến khi rau chín mềm.
- Hoàn thành: Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, thêm hành lá, thì là, mùi tàu, đảo đều. Rắc chút tiêu lên nếu thích, dọn ra đĩa và thưởng thức khi còn nóng.
Cá chép xào dứa
Nguyên liệu
- 1 con cá chép (2-3 kg)
- 1 quả dứa
- 1 quả cà chua
- Dầu ăn, nước mắm, hạt tiêu, muối, hạt nêm
- Rau thì là, hành lá
- Rượu trắng, ớt tươi
Sơ chế
- Sơ chế cá: loại bỏ mang và ruột cá, sau đó xát muối lên thân cá để làm sạch. Ngâm cá với một chút rượu trắng loãng để khử mùi tanh. Tiếp theo, lọc thịt cá thành những miếng mỏng vừa ăn và ướp với gia vị cho vừa miệng.
- Băm nhuyễn tỏi, rửa sạch hành lá và thì là rồi cắt khúc.
- Dứa gọt vỏ, bỏ mắt và thái lát vừa ăn.
- Cà chua rửa sạch, bổ theo múi cau, và ớt tươi thái lát nhỏ.
Cách làm
- Chiên cá: Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho cá vào chiên vàng giòn cả hai mặt. Sau khi cá đã vàng, vớt ra để ráo dầu.
- Xào rau củ: Phi thơm tỏi, sau đó cho cà chua và dứa vào xào nhanh khoảng 3 phút cho rau củ chín tái. Tiếp tục thêm cá đã chiên vào, cùng với hành lá, thì là, ớt tươi, và nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Đảo nhẹ tay để các nguyên liệu hòa quyện.
- Hoàn thiện món ăn: Sau khi các nguyên liệu đã chín đều và thấm gia vị, bạn bày cá chép xào dứa ra đĩa và thưởng thức cùng bạn bè, người thân.
Cá chép xào nấm kim châm
Nguyên liệu
- 1 con cá chép: 2,5 kg
- Nấm kim châm: 80 g
- Rau ngổ, thìa là, mùi tàu: một ít
- Hành khô: 3 củ
- Gừng: 1 nhánh
- Ớt: 1 trái
- Gia vị: dầu ăn, bột canh, nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, hạt tiêu, dầu mè
Sơ chế
- Rửa cá chép sạch với muối, cạo vảy, lọc bỏ vây và ruột. Sau đó, phi lê cá thành những lát mỏng vừa ăn.
- Ướp cá với các gia vị: bột canh, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, đường, và dầu mè trong khoảng 20 phút cho thấm đều gia vị.
- Nhặt sạch gốc rau ngổ, thìa là, và mùi tàu, sau đó rửa sạch và thái nhỏ các loại rau này.
- Nấm kim châm, bỏ gốc và rửa sạch với nước.
Cách làm
- Đun nóng chảo với một ít dầu ăn, sau đó phi thơm hành khô và gừng băm.
- Thêm cá vào chảo xào trên lửa lớn trong khoảng 3 phút cho cá chín đều.
- Tiếp theo, cho nấm kim châm vào chảo, xào đều trong khoảng 5 phút đến khi nấm chín vừa tới.
- Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, và cuối cùng thêm các loại rau thơm cùng với ớt đã thái nhỏ (nếu bạn không ăn cay, có thể bỏ qua ớt).
Cá chép hấp xì dầu
Nguyên liệu
- 1 con cá chép (khoảng 1.5 kg)
- 1 củ gừng
- 2 trái ớt tươi
- 1 củ hành tây
- 3 củ hành tím
- 30g hành lá/ thì là
- 2 muỗng cà phê ớt bột
- 300ml nước tương (xì dầu)
- 1 muỗng cà phê dầu mè
- 1 muỗng canh rượu trắng
- Gia vị thông dụng (đường, muối, bột ngọt, hạt nêm, tiêu)
Sơ chế
- Làm sạch cá, sau đó xoa đều cá với 1 muỗng canh rượu trắng và để yên khoảng 10 phút. Rửa lại với nước cho sạch.
- Gừng gọt vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng.
- Hành tím bóc vỏ, cắt lát. Hành tây cắt múi cau nhỏ.
- Hành lá và thì là rửa sạch, cắt khúc dài khoảng 1 ngón tay.
Cách làm
- Ướp cá: Trộn đều các gia vị: 2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê ớt bột, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối, 3 muỗng cà phê đường, và 1 muỗng cà phê dầu mè. Thoa đều hỗn hợp lên cả bên trong và bên ngoài cá. Nhồi vào bụng cá một ít gừng, hành tím, ớt tươi, và hành lá. Rắc thêm gừng và hành tím lên trên mình cá, ướp trong 30 phút để cá thấm gia vị.
- Nấu sốt: Đun sôi hỗn hợp 300ml nước tương (xì dầu) với 300ml nước, phần gừng cắt lát, hành lá và hành tây còn lại.
- Hấp cá: Cho cá vào nồi xửng hấp, hấp trên lửa vừa khoảng 20 phút. Sau đó, mở nắp và rưới nước sốt lên cá để thấm vị, hấp thêm 20 phút nữa rồi tắt bếp.
Cá chép nướng muối ớt
Nguyên liệu
- 700g cá chép
- 3 trái ớt
- 2 muỗng cà phê tỏi băm
- 1 muỗng cà phê hành tím băm
- 1/2 muỗng canh tương ớt
- 1 muỗng canh nước mắm
- 2 muỗng cà phê dầu màu điều
- 1/2 muỗng cà phê ngũ vị hương
- Rau thơm ăn kèm: xà lách, diếp cá, húng lủi
- Gia vị: muối, bột ngọt, đường
Sơ chế
- Cá chép làm sạch vảy, cắt vây, mang và ruột cá. Rửa cá với muối và nước sạch. Cắt cá thành từng khoanh dày khoảng 2 lóng tay.
- Rau thơm rửa sạch, để ráo.
- Ớt rửa sạch bỏ cuống, băm nhỏ.
Cách làm
- Ướp cá: Trộn cá với bột ngọt, muối, tương ớt, nước mắm, dầu màu điều, ngũ vị hương, tỏi, hành tím và ớt băm. Ướp cá trong 30 phút để thấm gia vị.
- Nướng cá: Xếp cá lên khay nướng, thêm chút đường vào nước ướp cá. Nướng cá ở 200 độ C trong 30 phút, lật cá và nướng thêm 30 phút. Trộn cá với nước ướp và nướng thêm 10 phút nữa.
Cá chép nướng riềng sả
Nguyên liệu
- 1 con cá chép (khoảng 500g)
- 50g riềng tươi
- 2 cọng sả tươi
- 2-3 muỗng canh dầu ăn
- 1 muỗng cà phê muối
- 1/2 muỗng cà phê đường
- 1/2 muỗng cà phê bột ngọt (tùy chọn)
- 1/2 muỗng cà phê bột nêm
- Tiêu
- 1 muỗng canh nước mắm
Sơ chế
- Cá chép rửa sạch. Dùng dao sắc hoặc kéo cắt từ đầu đến đuôi, sau đó mở bụng để lấy ruột ra. Rửa kỹ cả bên trong và bên ngoài cá để loại bỏ tạp chất. Lau khô cá bằng giấy ăn hoặc khăn sạch để đảm bảo cá chín đều và không bị nước chảy ra ngoài khi nướng.
- Gọt sạch vỏ riềng, rửa sạch và thái thành lát mỏng.
- Sả, cắt bỏ đầu và đuôi, gọt vỏ, sau đó rửa sạch và thái thành lát mỏng.
Cách làm
- Ướp cá: Sau khi sơ chế, lau khô bề mặt cá. Cắt những đường chéo mỏng trên bề mặt cá để gia vị thấm đều. Trong một tô nhỏ, trộn đều riềng và sả đã thái với muối, đường, bột ngọt (nếu dùng), bột nêm, tiêu và nước mắm. Đảo đều cho tất cả các nguyên liệu hòa quyện.
- Nướng cá: Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C. Bôi dầu ăn lên khắp bề mặt cá đã sơ chế và đặt cá lên khay nướng. Nướng cá trong khoảng 20-25 phút cho đến khi cá chín vàng và da giòn.
- Cho nước sốt vào: Khi cá đã chín vàng, thoa hỗn hợp nước sốt đã chuẩn bị lên bề mặt cá. Đặt lại cá vào lò trong khoảng 5-7 phút để nước sốt thấm đều và tạo hương vị thơm ngon.
Cá chép trộn hành tím
Nguyên liệu
- Cá chép: 1kg
- Hành tím: 2 củ
- Mùi tàu (ngò gai): 50g
- Ớt bột Hàn Quốc: 1/2 muỗng
- Chanh vàng: 1 quả
- Gia vị: Nước mắm, đường, giấm bỗng
Sơ chế
- Dùng dao khứa một đường ở mang cá, sau đó chẻ dọc hai bên lưng để dễ lọc thịt.
- Bỏ phần xương bám ở bụng để lấy được phần thịt cá hoàn toàn không có xương.
- Cắt thịt cá thành lát dày khoảng 1cm để giữ được độ giòn.
- Đun nước sôi, thêm một ít muối rồi cho thịt cá vào trần. Khi thịt cá chín tới, vớt ra để ráo nước.
- Hành tím cắt nhỏ, mùi tàu cắt nhỏ, và chanh vắt lấy nước.
Cách làm
- Trộn 1,5 muỗng đường, 1/2 muỗng ớt bột Hàn Quốc, và nước vắt từ chanh vàng.
- Khuấy đều cho các nguyên liệu hòa quyện.
- Cho thịt cá vào một tô lớn, rưới nước trộn gỏi lên trên. Thêm hành tím và mùi tàu đã chuẩn bị.
- Trộn đều tay để gia vị ngấm vào thịt cá.
Cá chép nấu riêu
Nguyên liệu
- Cà chua: 3 quả
- Hành lá: 50 g
- Cá chép: 1 con
- Thì là: 50 g
- Hành khô: 1 củ
- Mẻ ngấu: 100 g
- Gia vị: nước mắm, hạt nêm, muối, đường, mì chính, dầu ăn
- Rau xà lách, rau thơm: một ít
Sơ chế
- Cá đánh sạch vảy, bỏ mang và ruột, sau đó rửa sạch và cắt cá thành hai phần.
- Hành khô bóc vỏ, đập dập và băm nhuyễn.
- Cà chua bổ múi cam, hành lá và thì là cắt nhỏ.
- Chuẩn bị mẻ: Lọc mẻ ngấu để lấy nước đặc.
Cách làm
- Phi thơm hành khô: Đun nóng dầu ăn trong chảo, sau đó phi thơm hành khô đã băm nhuyễn.
- Xào cà chua: Cho cà chua vào chảo cùng một chút nước, xào đến khi cà chua mềm và ra nước.
- Nấu nước dùng: Đổ vào 1 lít nước, đun sôi. Sau đó, nêm mì chính, hạt nêm, và nước mắm, khuấy đều cho gia vị tan.
- Cho cá và mẻ vào: Khi nước đã sôi, cho cá vào nồi, sau đó từ từ cho mẻ ngấu vào cho đến khi đạt được độ chua vừa ăn.
- Đun nhỏ lửa: Đun nhỏ lửa cho cá sôi trở lại, sau đó nấu thêm một lúc.
- Thêm rau thơm: Khi canh gần xong, thêm hành lá và thì là vào, đảo nhẹ rồi tắt bếp.
Cá chép sốt cà chua
Nguyên liệu
- Cá chép: 1 con (đã làm sạch nội tạng, bỏ mang và vi cá)
- Cà chua: 2-3 quả (cắt hạt lựu)
- Hành lá: 2-3 cây (cắt nhỏ)
- Hành tím: 1 củ (băm nhỏ)
- Tương cà: 2 muỗng canh
- Gia vị: muối, ớt, đường, bột ngọt, nước mắm
Sơ chế
- Làm sạch cá và cắt cá chép thành từng khoanh nhỏ hoặc để nguyên con tùy theo sở thích.
- Cắt nhỏ ớt và trộn đều với muối, sau đó ướp hỗn hợp này với cá. Thời gian ướp khoảng 15 phút để cá thấm gia vị.
- Cà chua rửa sạch cắt thành miếng vừa ăn, cắt đầu hành lá, đập dập hành tím và tách vỏ hành tím rồi cắt nhỏ.
Cách làm
- Đun nóng chảo với một ít dầu ăn trên lửa vừa, cho hành lá và hành tím vào chảo, đảo đều đến khi dậy mùi thơm.
- Sau đó, thêm 2 muỗng canh tương cà vào chảo, khuấy đều và nêm nếm với đường, bột ngọt và nước mắm cho vừa miệng.
- Tiếp theo, cho cà chua vào, đảo đều và giữ lửa vừa để nước sốt sôi nhẹ khoảng 10 phút, sau đó tắt bếp.
- Bắt chảo khác nóng lên với ít dầu, để lửa vừa. Cho cá vào chảo và chiên đến khi thấy cá vàng ươm đều 2 mặt.
- Sau đó, thêm nước sốt đã chuẩn bị vào chảo, điều chỉnh lửa nhỏ để đun nóng khoảng 15 phút, trong quá trình nấu, nhớ đảo đều mặt cá để gia vị thấm đều.
Một số câu hỏi thường gặp về cá chép giòn
Đầu cá chép nấu gì ngon?
Đầu cá chép không chỉ là nguyên liệu bổ dưỡng mà còn mang đến nhiều món ăn hấp dẫn. Dưới đây là một số gợi ý để bạn có thể chế biến từ đầu cá chép:
- Lẩu đầu cá chép
- Canh chua đầu cá chép
- Đầu cá chép nướng
Lẩu cá chép ăn với rau gì?
Với món lẩu cá chép bạn có thể ăn kèm với các loại rau như: rau cần, bắp chuối, rau muống, bạc hà, cải thảo, cải cúc… Bên cạnh đó, bạn cũng có thể ăn kèm với các loại nấm như nấm rơm, nấm hương…
Mua Cá Chép Giòn ở đâu?
Bạn có thể tìm mua cá chép tại các sạp chợ hoặc siêu thị trên cả nước. Tuy nhiên không phải cơ sở nào cũng cung cấp cá đạt chuẩn chất lượng và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Hiểu được tâm lý của người dùng, Hải Sản Ông Giàu tự hào là đơn vị cung cấp cá chép tươi sống hàng đầu trên thị trường hiện nay.
Lịch sử và uy tín của doanh nghiệp
Hải Sản Ông Giàu có gần 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp thuỷ hải sản tại Việt Nam. Chúng tôi nhận được sự tin tưởng từ khách hàng trong nước lẫn quốc tế.
Cam kết về chất lượng và an toàn thực phẩm
Đến với Hải Sản Ông Giàu, bạn hoàn toàn yên tâm bởi chúng tôi cam kết:
- Sản phẩm đạt tiêu chuẩn cao nhất về độ tươi ngon và an toàn vệ sinh thực phẩm
- Hải sản được khai thác, chế biến dựa trên quy trình nghiêm ngặt, không ảnh hưởng đến nguồn lợi thuỷ sản và môi trường tự nhiên
- Không tẩm ướp hoá chất, không bán hàng hóa kém chất lượng, không bán phá giá, không vì lợi nhuận mà làm chuyện bất lương
Địa chỉ mua hàng
Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ mua cá chép tốt nhất:
- Địa chỉ 1: Số 80/28 Đường số 9, Khu phố 5, Phường Hiệp Bình Phước, Quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh
- Địa chỉ 2: Khu Phố Định Thọ 1, Thị trấn Phú Hòa, Huyện Phú Hoà, Tỉnh Phú Yên.
- Hotline: 0903 73 22 93 (Ms. Hiền)
Quang Minh –
Đồ ở đây bao tươi