Nhắc đến đặc sản Quảng Ngãi không thể nào không nhắc đến món cá bống Sông Trà thơm ngon, bổ dưỡng. Cá bống là món ăn dân giã nhưng khi được rim cùng mắm đường lại nâng tầm hương vị lên đáng kể. Điều gì làm nên sự khác biệt của món cá này so với những loại cá bống khác? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây của Hải Sản Ông Giàu.
Giới thiệu về Cá Bống Sông Trà
Sông Trà là một dòng sông nổi tiếng của vùng đất Quảng Ngãi. Nơi đây không chỉ được ưu đãi về đặc điểm thiên nhiên mà còn được ban tặng cho một món sản vật tự nhiên, đó chính là cá bống. Cá bống đã trở thành một món ăn không thể thiếu trong bữa cơm gia đình của người dân ở đây.
Vào mùa nước cạn, người ta dùng ống tre cưa rỗng 2 đầu rồi đem đặt cố định dưới lòng sông. Hàng ngày, người dân sẽ đi thăm ống tre để bắt cá bống. Sở dĩ món cá bống này được ưa chuộng đến vậy là bởi đặc điểm thổ nhưỡng của vùng đất này tạo điều kiện cho cá phát triển tốt. Loại cá bống này thường có kích thước tương đối nhỏ, chỉ từ 8 – 15 cm. Cá có vảy mịn, da vàng, ít xương, nhiều thịt, khi ăn cảm nhận rõ vị dai chắc và ngọt thịt tự nhiên.
Cá bống sau khi đem về được rửa sạch, chà nhẹ cho tróc hết vảy trên thân, chờ cho cá ráo hết nước rồi đem đi kho hoặc rim. Sau khi chế biến xong, người ta bỏ cá bống vào một hộp kín, bọc một lớp nilon mỏng bên ngoài rồi đem bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát. Cá bống nếu được bảo quản đúng cách có thể sử dụng được đến 4 tháng. Khi ăn bạn lấy ra một ít vừa đủ, cho vào chảo đảo đều lại cho nóng là dùng được luôn.
Giá bán sản phẩm
Thông thường, cá bống sông Trà sẽ được chế biến sẵn và được bán theo từng hộp. Tùy vào trọng lượng và chất lượng cá mà sản phẩm sẽ được bán với mức giá khác nhau. Hiện nay, sản phẩm đang được bán tại Hải Sản Ông Giàu với mức giá 235.000đ/hộp/350 gram. Bạn có thể liên hệ trực tiếp đến số hotline của Ông Giàu để được tư vấn về giá bán và các chương trình ưu đãi đi kèm.
Lợi ích của Cá Bống Sông Trà
Lợi ích đối với sức khỏe
Mặc dù là một loài cá nhỏ nhưng giá trị dinh dưỡng mà cá bống mang đến cho cơ thể hẳn sẽ khiến nhiều người bất ngờ. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thịt cá bống có chứa hàm lượng đạm cao, chất béo tốt và nhiều vitamin cần thiết cho cơ thể như vitamin B, D, E,… Cá bống được nhiều chị em yêu thích vì có nhiều collagen giúp làn da căng mịn, sáng bóng và làm chậm quá trình lão hóa.
Bên cạnh đó, thịt cá bống cũng được sử dụng trong đông y giúp hòa vị, tiêu ích, bổ can thận, kiện cường gân cốt,… Món này rất thích hợp cho những người suy kiệt, mệt mỏi, tiêu hóa kém.
Nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy, cá bống giàu protein, ít chất béo, chứa vitamin B2, D, E, PP và chất khoáng Ca, P, Fe, S, Fe, P, Ca, là thực phẩm rất tốt cho người bị suy nhược cơ thể, chân tay yếu mỏi, ho suyễn, tiêu hóa kém. Nhất là trong cá bống có chứa lượng collagen rất phong phú nên có tác dụng tăng cường sức khỏe và làm đẹp, đặc biệt lý tưởng cho da dẻ của chị em phụ nữ. Ăn cá bống thường xuyên sẽ làm giảm các vấn đề như tóc khô rụng, da khô, đầu có gàu…
Các món ăn ngon
Cá bống với hàm lượng dinh dưỡng cao và mùi vị đặc trưng nên có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, đặc biệt là những món rim hoặc kho. Dưới đây là một số món ăn chế biến từ cá bống mà bạn có thể tham khảo:
Cá bống kho tiêu: Món ăn dân giã này là một trong những đặc sản của vùng biển Quảng Ngãi. Cá bống được kho cùng nước mắm, bột ngọt, đường, hạt tiêu, nước màu có màu nâu đẹp mắt, vị mặn ngọt quyện cùng tiêu vô cùng hấp dẫn. Lưu ý khi kho cần đảo nhẹ tay để tránh cá bị nát cũng như không cho thêm nước lạnh vào nồi trong khi kho để tránh làm mất đi hương vị độc đáo của cá.
Cá bống chiên giòn: Bữa cơm nhà bạn sẽ trở nên thơm ngon hơn rất nhiều với món cá bống chiên giòn này. Bạn chỉ cần ướp cá với một ít nước mắm, sau đó cho vào chảo chiên ngập dầu đến khi vàng ruộm là được. Cá bống chiên giòn tan có thể nhai được cả xương, chấm kèm với tương ớt thì đảm bảo ngon xuất sắc.
Cháo cá bống: Đây là món ăn được yêu thích bởi nhiều bà mẹ vì nó giúp trẻ con một bữa ăn vừa ngon, vừa đủ giá trị dinh dưỡng. Cháo cá bống có thể nấu cùng rau ngót hoặc cà rốt để trung hoà hương vị và bổ sung chất xơ cho trẻ. Khi ăn bạn nhớ thêm chút dầu oliu để giảm bớt mùi tanh và giúp cháo ngon hơn.
Cách sử dụng và bảo quản Cá Bống Sông Trà
Để bảo quản món cá bống không khó. Cá bống mua về đã được đóng hộp nên nếu dùng không hết bạn chỉ cần đậy kín nắp hộp lại rồi bỏ vào ngăn mát tủ lạnh. Khi ăn bạn lấy ra rồi đảo lại trên chảo hoặc hâm nóng là dùng được. Bạn nên để cá riêng với các loại thực phẩm khác để tránh bị ám mùi.
Khi đóng nắp hộp nên đóng thật chặt, tránh để hở sẽ khiến không khí và vi khuẩn xâm nhập làm ảnh hưởng đến chất lượng của cá. Trong trường hợp không có hộp bạn có thể bảo quản cá trong túi zip đóng kín.
Lưu ý: Không nên để sản phẩm trong tủ lạnh quá lâu vì như vậy sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Cá sau khi mở hộp chỉ nên dùng trong vòng 1 tuần trở lại để giữ được hương vị thơm ngon nhất.
Cá bống sông trà làm món ngon?
Cách làm cá bống kho tiêu
Nguyên liệu:
- 400g cá bống
- 2 muỗng cà phê ớt bột
- 3 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng canh dầu ăn
- 1 ít màu kho cá
- Gia vị thông dụng: Muối, đường, tiêu xay, bột ngọt
Sơ chế:
- Sau khi mua cá bống, bạn nên nhờ người bán cắt bỏ đầu cá để tiết kiệm thời gian sơ chế. Khi về nhà, rửa cá bằng nước sạch, đánh vảy và chà xát muối lên thân cá để loại bỏ nhớt. Rửa lại cá vài lần với nước sạch và để ráo.
Cách làm:
- Bước 1: Đặt cá bống vào nồi, sau đó ướp cá với hỗn hợp gia vị gồm: 2 muỗng cà phê tiêu xay, 2 muỗng cà phê ớt bột, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1.5 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu ăn và một ít màu kho cá (tùy theo sở thích đậm nhạt). Dùng đũa đảo nhẹ cá để gia vị thấm đều. Ướp cá trong khoảng 15-20 phút.
- Bước 2: Sau khi cá đã ướp thấm gia vị, bắc nồi cá lên bếp và đun với lửa vừa. Thêm nước sao cho vừa ngập cá. Khi nước sôi, hạ lửa nhỏ và tiếp tục kho thêm 5-10 phút. Trở mặt cá để chín đều, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng, rồi tiếp tục kho đến khi nước rút bớt, sệt lại còn khoảng 1/3 lượng nước ban đầu thì tắt bếp.
Một số câu hỏi thường gặp về cá bống sông trà
Cá bống hiệu nào ngon
Với sự phổ biến của món cá bống ở sông Trà, nhiều thương hiệu đã ra đời và đóng gói để phục vụ thực khách rộng rãi. Điều này có thể khiến bạn phân vân khi lựa chọn. Dưới đây là 4 thương hiệu nổi bật:
- Cá bống bà Thủy – Thương hiệu Đà Nẵng:
- Sản xuất từ cá bống Khúc chính gốc Quảng Ngãi.
- Đảm bảo hương vị chuẩn, mặn ngọt đậm đà hợp khẩu vị người miền Trung và Nam.
- Chế biến thủ công, an toàn vệ sinh, đóng gói cẩn thận, dễ mang đi xa.
- Thu Ba Food – Đặc sản Quảng Ngãi:
- Cá bống được chế biến ngay tại Quảng Ngãi, giữ trọn hương vị quê hương.
- Sản phẩm dễ tìm mua tại Quảng Ngãi và đảo Lý Sơn, lý tưởng làm quà.
- Cá bống Phi Yến:
- Hơn 20 năm kinh nghiệm, uy tín và chất lượng được khẳng định.
- Nói không với chất phụ gia, đạt OCOP 3 sao năm 2022.
- Cá bống Kim Hồng:
- Thương hiệu uy tín tại Quảng Ngãi với đầy đủ chứng nhận an toàn thực phẩm.
- Ngoài cá bống, còn cung cấp nhiều đặc sản khác như kẹo mạch nha, tỏi Lý Sơn.
Các thương hiệu trên đều nổi bật về chất lượng và an toàn, giúp bạn dễ dàng chọn lựa khi muốn thưởng thức hoặc làm quà biếu món cá bống.
Cách rim cá bống
Nguyên liệu:
- Nước mắm
- Bột ngọt
- Đường
- Ớt
- Tỏi
- Hành tím Lý Sơn
- Bột điều (tạo màu)
- Cá bống tươi (500g)
Sơ chế:
- Rửa sạch cá bống để loại bỏ nhớt và làm giảm độ tanh. Sau đó, để cá ráo nước.
- Đâm nhuyễn hỗn hợp gồm bột ngọt, đường, ớt, tỏi và hành tím Lý Sơn.(Nên sử dụng nhiều đường hơn so với kho cá thông thường để tạo hương vị đặc trưng cho món rim.)
Cách làm:
- Bước 1: Trộn cá bống với hỗn hợp gia vị đã sơ chế cùng với nước mắm và bột điều tạo màu. Ướp cá trong khoảng 15 phút để gia vị thấm đều và hòa quyện với cá.
- Bước 2: Cho cá bống đã ướp vào chảo. Đun cá với lửa than nhỏ cho đến khi gia vị và cá quánh lại, thân cá con bám đầy gia vị. Trong quá trình nấu, cần điều chỉnh lửa thật chính xác. Nếu lửa không đủ, cá sẽ không giữ được lâu và mất mùi thơm cũng như màu sắc. Nếu lửa quá lớn, cá sẽ khô và cháy, không còn mềm mại và hương vị sẽ giảm.
- Khi cá đã rim đến khi gia vị quánh lại và cá có màu sắc đẹp mắt, tắt bếp. Món cá bống rim đã sẵn sàng để thưởng thức, với cơm nóng hoặc các món ăn kèm khác.
Cách kho cá bống
Nguyên liệu:
- Cá bống: 500g (đã làm sạch vảy và để ráo nước)
- Ớt sừng đỏ: 2 quả (chín đỏ, tươi)
- Tiêu sọ: 1 muỗng cà phê (hạt tròn, đã bỏ vỏ đen)
- Hành khô: 2 củ (băm nhuyễn)
- Tỏi khô: 2 tép (băm nhuyễn)
- Nước mắm: 2 muỗng canh
- Bột ngọt: 1 muỗng cà phê
- Hạt nêm: 1 muỗng cà phê
- Đường: 2 muỗng canh
- Tiêu bột: ½ muỗng cà phê
- Nghệ bột: ½ muỗng cà phê
- Dầu ăn: 1 muỗng canh
- Dừa xiêm: 1 quả (chỉ lấy nước)
- Thịt ba chỉ: 150g (cắt miếng vừa ăn)
- Riềng: 1 củ nhỏ (rửa sạch, gọt vỏ và thái chỉ)
- Hành lá: 2 nhánh (rửa sạch và cắt nhuyễn)
- Niêu đất nhỏ: 1 cái
Sơ chế:
- Cá bống: Rửa sạch và để ráo nước.
- Ớt sừng: Rửa sạch và cắt lát.
- Tiêu sọ: Xay nhỏ hoặc dùng nguyên hạt.
- Hành khô và tỏi khô: Bóc vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn.
- Thịt ba chỉ: Rửa sạch và cắt thành miếng vừa ăn.
- Riềng: Gọt vỏ và thái chỉ.
- Dừa xiêm: Tách lấy nước, bỏ cái.
- Hành lá: Rửa sạch và cắt nhuyễn.
Cách làm:
- Bước 1: Trộn cá bống với đường trong 30 phút để làm cho thịt cá săn chắc. Thêm hành tỏi băm nhuyễn, hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, tiêu bột và dầu ăn vào cá. Trộn đều để các gia vị thấm đều vào cá. Để cá ướp trong 2-3 tiếng để gia vị ngấm sâu.
- Bước 2: Đặt niêu đất lên bếp, cho đường vào và nấu đến khi đường tan chảy và có màu cánh gián. Thêm một ít nước vào niêu, sau đó tắt bếp. Cho cá bống đã ướp vào niêu đất và bắt đầu kho với lửa vừa.
- Bước 3: Đổ nước dừa xiêm vào niêu sao cho ngập mặt cá. Đậy kín nắp và kho cho đến khi cá chín đều và chuyển màu vàng cánh gián đậm. Nước kho nên có độ sệt vừa phải, không nên kho cạn quá hoặc còn quá nhiều nước.
- Bước 4: Rắc hành lá cắt nhuyễn và tiêu sọ nguyên hạt lên trên mặt cá. Để cá ngấm gia vị thêm vài phút rồi tắt bếp.
Món cá bống kho tiêu đã sẵn sàng để thưởng thức với cơm nóng hoặc các món ăn kèm khác.
Mua Cá Bống Sông Trà ở đâu?
Cá bống sông Trà trên thị trường có nhiều đơn vị bán nhưng nếu bạn muốn mua đúng chuẩn vị gốc Quảng Ngãi thì hãy đến với Hải Sản Ông Giàu. Đây là một trong những thương hiệu được nhiều khách hàng yêu thích. Bên cạnh hương vị thơm ngon của món ăn, cá bống tại Hải Sản Ông Giàu còn có những điểm nổi bật như:
- Được chế biến bởi những người con đến từ vùng biển Quảng Ngãi với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề.
- Cá được đánh bắt trực tiếp từ sông Trà Khúc – Quảng Ngãi nên mang lại đúng hương vị đặc trưng, không giống với cá bống từ những nơi khác.
- Sản phẩm có mùi vị mặn mặn, ngọt ngọt, được rim đậm đà vừa tới nên hợp khẩu vị của mọi lứa tuổi.
- Quy trình chế biến sạch sẽ, an toàn, đảm bảo tuân thủ đúng vệ sinh an toàn thực phẩm, không sử dụng hóa chất, chất tạo màu.
- Cá bống được nấu mới mỗi ngày để giữ nguyên được hương vị thơm ngon, tốt cho sức khỏe.
- Được đóng gói kỹ càng, đúng trọng lượng, đậy kín nắp không gây mùi, dễ dàng mang đi xa.
Ngoài những sản phẩm được chế biến sẵn như cá bống, Hải Sản Ông Giàu còn cung cấp cho khách hàng những loại hải sản tươi sống, hải sản đông lạnh hay hải sản sấy khô chất lượng cao, đáp ứng mọi nhu cầu của người tiêu dùng.
Công ty chúng tôi tự hào là một trong những đơn vị cung cấp và phân phối hải sản hàng đầu không chỉ tại Việt Nam mà còn trên thị trường quốc tế.
Thông tin liên hệ:
- Địa chỉ 1: Số 80/28 Đường số 9, Khu phố 5, Phường Hiệp Bình Phước, Quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh
- Địa chỉ 2: Khu Phố Định Thọ 1, Thị trấn Phú Hòa, Huyện Phú Hoà, Tỉnh Phú Yên.
- Hotline 0903 73 22 93 (Ms. Hiền).
Thi Nguyễn –
Ủng hộ hải sản ông Giàu, quá nhiệt tình