Nếu có dịp đến Cà Mau, đừng quên trải nghiệm loại hình du lịch vừa ngắm cảnh, vừa đánh bắt rồi được thưởng thức những món ăn độc đáo được chế biến từ loại Tôm Tích Gạch, chắc chắn khiến bạn nhớ mãi không quên. Ngoài ra, bởi vị ngọt tự nhiên đặc biệt nên loại tôm này còn được sấy khô để khách du lịch có thể làm quà cho người thân, bạn bè.
Giới thiệu về Tôm Tích Gạch
Tôm Tích Gạch còn được biết đến với cái tên như tôm tít, tôm thuyền, bề bề là tên được dùng để gọi nhóm giáp xác biển. Chúng sống chủ yếu tại những vũng, hố cạn dọc các bờ biển thuộc vùng nhiệt đới và ôn đới hay vùng triều giữa. Còn ở Việt Nam loại tôm này tập trung vùng duyên hải, tại các vũng biển giáp cửa sông, nơi có nguồn mùn phù sa màu mỡ, độ mặn vừa phải và tìm thấy nhiều ở Cà Mau.
Hình dáng bên ngoài của tôm tít ,khá độc đáo, vì thân hình rất giống tôm, nhưng càng giống loại bọ ngựa và có kích thước khá nhỏ. Thân chúng còn được bao bọc bởi lớp vỏ không quá dày, có 8 đôi chân, 5 đôi đầu có càng, cấu trúc của măt rất đặc biệt, được xem là phức tạp nhất trong giới động vật, trên đầu có thêm đổi râu rất linh hoạt.
Những món ăn từ loại tôm nay luôn được nhiều thực khách thích thú, không chỉ nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe mà thịt chúng rất chắc, tươi ngọt nhưng đỉnh nhất là phần gạch béo béo, bùi bùi, ăn một lần là nhớ mãi món ăn đậm đà hương vị này.
Giá Tôm Tích Gạch
Giá của tôm tích gạch có sự biến động tùy thuộc vào nhiều yếu tố như mùa vụ thu hoạch, tình hình thị trường và kích thước của tôm. Để biết thông tin chi tiết về giá cả mới nhất, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với Hải sản Ông Giàu qua số hotline để nhận được hỗ trợ nhanh chóng và chính xác và lựa chọn được sản phẩm ưng ý nhé!
Lợi ích của Tôm Tích Gạch
Đối với sức khỏe
- Cung cấp các dưỡng chất quan trọng: Tôm tích gạch cung cấp phong phú các dưỡng chất quan trọng cho cơ thể, như Omega-3, Omega-6 và vitamin A giúp mắt sáng khỏe, có lợi cho trẻ em và phụ nữ mang thai. Việc bổ sung tôm tít vào các bữa ăn, bảo vệ tim mạch, cải thiện chất lượng giấc ngủ, phát triển trí não, làm đẹp da.
Bổ sung Vitamin B12
- Loại vitamin này chuyển hóa carbohydrate và chất béo, giảm tình trạng suy nhược cơ thể, duy trì hoạt động của não bộ.
Tác dụng của Sắt và Canxi
- Sắt giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai và người thiếu máu. Củng cố hệ xương khớp, phòng ngừa loãng xương và còi xương ở trẻ em và người lớn
Vitamin B1 và tác dụng đối với trí nhớ
- Vitamin B1 giúp tăng cường trí nhớ, cải thiện khả năng tập trung, cải thiện mắt sáng khỏe.
Chế biến các món ăn ngon
Tôm tít rang me, rang muối
Tôm tít rang me hoặc rang muối là một lựa chọn cho những ai thích hương vị đậm đà, cay nồng. Vị chua ngọt của me kết hợp với tôm tít tạo nên một món ăn đậm đà, trong khi rang muối thì khiến tôm có hương vị mặn mà, kích thích vị giác.
Thịt tôm tít nấu bún
Món bún tôm tít là sự kết hợp tuyệt vời giữa nước dùng ngọt từ tôm tít cùng các gia vị phong phú, ăn kèm với rau sống và gia vị, đầy đủ dinh dưỡng.
Thịt tôm tít hấp sả
Tôm tít hấp sả là món ăn đơn giản nhưng lại giữ được hương vị tự nhiên của tôm. Sả làm dậy mùi thơm đặc trưng, giúp món ăn trở nên thanh mát và dễ ăn. Đây là lựa chọn lý tưởng cho những ai yêu thích các món ăn nhẹ nhàng, thanh đạm.
Thịt tôm tít chiên giòn
Tôm tít chiên giòn là món ăn dễ chế biến và phù hợp với mọi lứa tuổi. Vỏ ngoài giòn rụm kết hợp với thịt tôm tít ngọt, mềm tạo nên một món ăn vừa ngon miệng vừa hấp dẫn. Món này thường được ăn kèm với nước chấm chua ngọt để tăng thêm phần hấp dẫn.
Cách chọn Tôm Tích Gạch chất lượng
Khi chọn tôm tích, bạn cầm tôm và lật ngửa bụng chúng lên. Nếu thấy một vệt màu đỏ hồng ở dưới bụng thì đây là tôm tích có gạch. Tùy vào kích thước vệt màu đỏ hồng ấy bạn sẽ biết được tôm tích này nhiều hay ít gạch.
Để chọn được Tôm Tích chất lượng, bạn nên chọn những con tươi sống, khoẻ mạnh, bơi nhanh, không lừ đừ, cầm chắc tay, thịt sẽ ngon và chắc, ăn có độ dai và ngọt hơn.
Nếu bạn đang chọn Tôm Tích nhỏ thì bạn có thể ấn nhẹ một vài con xem mẻ Tôm Tích đó có bị óp không. Nếu chúng đanh và tươi là yên tâm mua được.
Cách bảo quản Tôm Tích Gạch
Bảo quản tôm tít bằng cách hấp sơ và làm lạnh
- Một trong những cách phổ biến là hấp sơ qua và làm lạnh ngay sau khi mua về để bảo quản tôm tít trong tủ lạnh.
- Sau khi hấp tôm, bạn có thể bọc kín tôm bằng bao nylon hoặc túi kín khí rồi cho vào tủ lạnh để giữ tươi lâu hơn.
- Lưu ý là không nên đông lạnh tôm tít ngay lập tức sau khi mua, vì quá trình cấp đông có thể làm thịt tôm bị khô và giảm chất lượng.
- Nếu cần bảo quản lâu dài, tốt nhất chỉ nên lưu trữ tôm tít trong khoảng 1 tuần bạn có thể để trong ngăn đông của tủ lạnh, để đảm bảo giữ được độ ngon và tươi mới của sản phẩm.
Phương pháp bảo quản tôm tít bằng sốc nhiệt
- Sốc nhiệt là một kỹ thuật bảo quản hải sản hiệu quả, đặc biệt khi bạn cần vận chuyển tôm tít đi xa.
- Để thực hiện, bạn chỉ cần cho tôm tít vào nước lạnh có nhiệt độ phù hợp để làm cho tôm rơi vào trạng thái ngủ đông.
- Sau khi tôm tít đã bị sốc nhiệt, bạn cho tôm vào túi nylon hoặc túi ziplock, bơm oxy vào và đóng chặt miệng túi.
- Sau đó, bạn có thể để túi tôm trong thùng xốp và đóng kín lại để tránh không khí lọt ra ngoài, giúp tôm giữ được chất lượng trong thời gian dài.
Lưu ý khi bảo quản tôm tít
- Tôm Tích Gạch chỉ nên bảo quản trong tủ lạnh tối đa 7 ngày nếu chưa qua chế biến. Sau thời gian này, thịt tôm sẽ mất đi độ ngọt và độ tươi ngon vốn có và giảm dinh dưỡng.
- Nếu không thể sử dụng hết lượng tôm ngay trong ngày, hãy chia nhỏ tôm và bảo quản trong các túi kín trước khi cho vào tủ đông.
- Tránh để tôm tít tiếp xúc với không khí quá lâu, vì oxy sẽ làm cho tôm nhanh chóng bị hỏng.
Bằng cách áp dụng những phương pháp trên, bạn sẽ giữ được tôm tít luôn tươi ngon, giữ được dinh dưỡng và bảo quản tốt nhất trong thời gian dài.
Tôm Tích Gạch làm món gì ngon?
Tôm Tích hấp sả
Nguyên liệu
- Bề bề (tôm tít): 1 kg
- Sả: 6 nhánh
- Tắc (quả): 2 trái
- Ớt: 2 trái
- Sữa đặc: 1/2 muỗng canh
- Gia vị thông dụng (đường, tiêu xay, bột ngọt, muối): một ít
Sơ chế
Rửa sạch bề bề: Đặt bề bề vào rổ và xả dưới vòi nước mạnh trong khoảng 10 phút để làm sạch vỏ.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Rửa sạch ớt và cắt thành từng khoanh chéo.
- Đập dập 4 cây sả và tước nhỏ, cho vào nồi hấp. Cắt lát mỏng 2 cây sả còn lại để dùng sau.
- Lưu ý: Vỏ bề bề khá cứng và sắc, nên khi rửa, bạn cần cẩn thận để tránh bị thương.
Cách làm
Hấp bề bề với sả:
- Lót một lớp sả đập dập xuống đáy nồi hấp, sau đó cho bề bề vào. Tiếp tục cho thêm một lớp sả lên trên bề bề để tôm tít được thơm hơn khi hấp.
- Thêm 2 muỗng canh nước vào nồi để tránh bị cháy. Đậy nắp và hấp trong khoảng 15 phút với lửa vừa. Khi bề bề chuyển sang màu đỏ cam, có nghĩa là chúng đã chín.
- Lưu ý: Sử dụng nồi hấp sẽ giúp việc hấp bề bề dễ dàng và tiện lợi hơn.
Pha muối chấm:
- Vắt lấy nước cốt tắc, bỏ hạt.
- Trộn nước cốt tắc với 1 muỗng canh sả cắt lát mỏng, 2 trái ớt đã cắt chéo, 1 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh tiêu xay, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh đường và 1/2 muỗng canh sữa đặc.
- Khuấy đều hỗn hợp và nêm nếm lại cho vừa miệng.
Tôm Tích cháy tỏi
Nguyên liệu
- Tôm tít: 1 kg
- Tỏi băm: 2 muỗng canh
- Bơ lạt: 40 g
- Dầu ăn: 200 ml
- Gia vị thông dụng: Đường, hạt nêm, bột ngọt (tùy khẩu vị)
Sơ chế
- Rửa tôm tít: Tôm tít sau khi mua về cần rửa sạch dưới vòi nước, xóc mạnh để loại bỏ bụi bẩn. Sau đó, để tôm ráo nước nhưng vẫn giữ nguyên vỏ.
- Chế biến tỏi: Băm nhỏ tỏi và chuẩn bị các gia vị cần thiết cho bước tiếp theo.
Cách làm
Chiên tôm tít: Đun nóng dầu ăn trong chảo sâu lòng với lửa lớn. Khi dầu sôi và có bọt nhỏ, thả tôm tít vào chiên. Đợi tôm chuyển màu cam đỏ, thịt săn lại thì vớt ra để ráo dầu.
Chế biến tỏi và gia vị: Chắt bớt dầu, để lại khoảng 5 muỗng canh dầu trong chảo, đun nóng và cho tỏi băm vào phi thơm. Khi tỏi chuyển màu vàng và tỏa mùi thơm, cho tôm đã chiên vào đảo đều. Tiếp tục nêm gia vị với đường, hạt nêm, bột ngọt và bơ lạt. Đảo đều cho gia vị thấm vào tôm. Cuối cùng, tăng lửa để gia vị ngấm đều và tôm có lớp ngoài bóng bẩy.
Tôm Tích rang muối
Nguyên liệu
- Tôm tít: 300g
- Tỏi: 1 củ (băm nhỏ)
- Ớt sim xanh: 4 trái
- Ớt đỏ: 2 trái
- Muối hạt: 1/2 muỗng canh
- Muối ăn (i-ốt): 1 muỗng canh
- Dầu ăn: 200ml
Sơ chế
- Giã muối ớt: Trộn muối ăn và muối hạt vào cối, giã nhuyễn cùng với ớt tươi đã cắt nhỏ. Nếu không có cối giã, bạn có thể sử dụng máy xay để tiết kiệm thời gian.
- Chuẩn bị tôm tít: Rửa sạch tôm tít dưới vòi nước lạnh, xóc nhẹ cho hết cát bụi và để ráo nước
Cách làm
Chiên tôm
- Đun nóng 200ml dầu ăn trong chảo với lửa vừa. Khi dầu đủ nóng, thả tôm tít vào chiên, đảo đều để tôm chín vàng.
- Chiên mỗi mặt khoảng 3 phút cho đến khi tôm săn lại, sau đó vớt ra để ráo dầu.
Làm tôm rang muối
- Sau khi chiên tôm, chắt bớt dầu trong chảo, để lại khoảng 1 muỗng canh. Cho tỏi băm vào phi thơm, khi tỏi chuyển sang màu vàng và dậy mùi thơm, cho tôm đã chiên vào đảo đều.
- Tiếp theo, thêm 1 muỗng canh nước lọc vào hỗn hợp muối ớt đã giã nhuyễn, khuấy đều rồi đổ vào chảo tôm. Đảo nhanh tay, để lửa lớn, cho tôm được áo đều lớp muối ớt và thấm gia vị. Đảo đến khi muối ớt khô lại, tôm tít ngấm đều gia vị thì tắt bếp.
Bún Tôm Tích
Nguyên liệu
- Bề bề (tôm tít): 500g
- Cà chua: 4 quả
- Gừng: 1 nhánh
- Hành lá: 2 nhánh
- Gia vị: Muối, đường, hạt nêm (theo khẩu vị)
- Bún tươi: 1kg
- Nước mắm: 3 muỗng canh
- Hành tím: 2 củ
- Rau mùi tàu: 2 nhánh
- Hành phi: 1 ít
- Rau ăn kèm: 300g (rau thơm, xà lách, bắp chuối, rau muống)
- Đậu hũ: 4 miếng
- Dầu ăn: 1 muỗng canh
Sơ chế
- Bề bề: Đầu tiên, rửa sạch bề bề dưới nước lạnh. Sau đó, luộc bề bề với gừng cắt lát và hành tím đập dập trong khoảng 5 phút. Vớt ra để nguội, lột vỏ và tách lấy thịt.
- Cà chua: Rửa sạch và cắt thành múi cau.
- Đậu hũ: Cắt đậu hũ thành miếng vừa ăn và chiên vàng giòn.
- Rau ăn kèm: Rửa sạch các loại rau sống như xà lách, rau thơm, rau muống, bắp chuối.
Cách làm
Nấu nước dùng:
- Xay phần đầu và vỏ bề bề với 600ml nước, lọc qua rây để lấy nước ngọt.
- Cho dầu ăn vào nồi, phi hành tím băm nhỏ rồi cho cà chua vào xào trong khoảng 5 phút.
- Tiếp theo, đổ nước dùng từ bề bề vào nồi, thêm gia vị gồm nước mắm, hạt nêm, muối, đường. Đun sôi trong khoảng 15 phút và điều chỉnh gia vị cho vừa ăn.
Hoàn thành món ăn:
- Xếp bún tươi vào tô, cho đậu hũ chiên giòn, thịt bề bề, rau thơm, hành lá và mùi tàu cắt nhỏ lên trên. Rắc thêm hành phi để tăng hương vị.
- Chan nước dùng vào tô bún và thưởng thức ngay khi còn nóng.
Tôm Tích chiên xù sốt me
Nguyên liệu
- 400g bề bề (tôm tít)
- 100g bột mì
- 1 gói bột chiên xù
- 2 quả trứng gà
- 1 muỗng canh gừng băm, tỏi băm, hành băm
- 1/2 gói me nắm
- 100ml dầu ăn
- Gia vị thông dụng: đường, hạt nêm, tiêu xay
Sơ chế
- Làm sạch bề bề: Rửa bề bề dưới nước lạnh mạnh, để cho sạch vỏ. Dùng kéo cắt bỏ đầu, sau đó cắt hai bên mép, lột vỏ và tách phần thịt ra. Lưu ý khi bóc vỏ, bạn cần nhẹ tay để tránh bị đứt tay do vỏ sắc. Nếu mua bề bề đã làm sẵn, bạn chỉ cần rửa sạch là được.
- Ướp gia vị: Cho bề bề đã làm sạch vào tô, ướp với ½ muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê tiêu xay, trộn đều và để yên 15 phút cho thấm gia vị.
Cách làm
- Chuẩn bị bột chiên: Đập hai quả trứng vào tô, đánh đều cho lòng trắng hòa cùng lòng đỏ. Lăn từng con bề bề qua bột mì, nhúng qua trứng đã đánh đều, rồi lăn qua bột chiên xù.
- Chiên bề bề: Đun nóng 100ml dầu ăn trong chảo, cho dầu ngập bề bề. Khi dầu sôi, thả bề bề vào chiên vàng giòn. Sau khi chiên xong, vớt bề bề ra giấy thấm dầu để ráo.
- Làm sốt me: Nấu ½ gói me với một chén nước, lọc bỏ hạt, lấy ½ chén nước cốt me. Phi thơm gừng, tỏi, hành băm trong chảo với 2 muỗng canh dầu ăn (dùng dầu chiên bề bề). Sau đó, cho nước cốt me và 3 muỗng canh đường vào, đảo đều cho đến khi nước sốt đặc lại. Điều chỉnh gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Câu hỏi về Tôm Tích
Tôm Tích có gạch không?
Tôm tít có thể có gạch, và phần gạch của nó rất béo và thơm, là nguyên liệu lý tưởng cho các món ăn như tôm tít rang muối hoặc tôm tít cháy tỏi. Gạch tôm tít có vị ngọt và béo, tạo nên hương vị đặc trưng cho các món ăn.
Mua Tôm Tích Gạch ở đâu?
Nếu bạn đang tìm mua đặc sản Tôm Tích Gạch tươi ngon và chất lượng, hãy đến với Hải sản Ông Giàu. Với nhiều năm hoạt động trong ngành hải sản, Ông Giàu luôn đảm bảo cung cấp những sản phẩm tươi sống, bảo vệ nguyên vẹn hương vị biển cả, giúp bạn thưởng thức món ăn ngon miệng và giàu dinh dưỡng.
Quy trình chọn lọc và bảo quản sản phẩm tại vựa Hải sản Ông Giàu được thực hiện rất cẩn thận và chặt chẽ, giúp đảm bảo mỗi sản phẩm đều đạt chất lượng cao. Tôm tít gạch, cũng như các hải sản khác, đều được tuyển chọn kỹ càng, bảo quản và vận chuyển theo tiêu chuẩn, đảm bảo giữ được sự tươi ngon và chất lượng tốt nhất.
Để mua tôm tít gạch tươi, bạn có thể đến trực tiếp các cửa hàng của Hải sản Ông Giàu hoặc đặt hàng qua điện thoại và yêu cầu giao hàng tận nhà. Dưới đây là thông tin về các cửa hàng để bạn dễ dàng tham khảo.
- Địa chỉ 1: 80/28 Đường số 9, Khu phố 5, Phường Hiệp Bình Phước, Quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.
- Địa chỉ 2: Khu Phố Định Thọ 1, Thị trấn Phú Hòa, Huyện Phú Hoà, Tỉnh Phú Yên.
Minh Anh –
Hải sản ngon, giá ổn định