Với hương vị thơm ngon đặc trưng của hải sản biển và dinh dưỡng phong phú nên Hàu trở thành nguồn thực phẩm có giá trị kinh tế cao. Ngoài ra, chúng còn đóng vai trò quan trọng đối với hệ sinh thái vì làm nhiệm vụ lọc tạp chất trong nước.
Giới thiệu về Ruột Hàu Sữa
Ruột Hàu sữa là thực phẩm thiên nhiên cùng họ hàng với nghêu, sò, ốc nhưng lại có kích thước lớn hơn. Chúng bắt nguồn từ một loại động vật thân mềm, nhuyễn thể, có hai mảnh vỏ cứng. Khi những con hàu được 12 tháng tuổi thì sẽ được gọi là Hàu Sữa. Loại hải sản này thường sống tập trung ở các cửa sông, ghềnh đá hoặc bám trên các tảng đá. Các sinh vật phù du, tảo biển là thức ăn yêu thích của chúng.
Ruột Hàu từ lâu đã trở thành sự lựa chọn lý tưởng của những nàng nội trợ bận rộn, bởi vô cùng tiện lợi. Khi mua về chỉ cần sơ chế đơn giản là có thể biến vô vàn món ăn ngon, hấp dẫn và bổ dưỡng, phù hợp với mọi lứa tuổi trong gia đình.
Giá Ruột Hàu Sữa
Giá của thịt hàu sữa có thể thay đổi theo nhiều yếu tố khác nhau như thời điểm thu hoạch, mùa vụ và tình hình biến động trên thị trường và nguồn cung ứng. Vì vậy, để nắm bắt thông tin chính xác về giá cả hiện tại, khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số điện thoại hotline để được tư vấn chi tiết cũng như lựa chọn được sản phẩm chất lượng nhất.
Lợi ích của Ruột Hàu Sữa
Đối với sức khỏe
Tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ cơ thể
- Ruột hàu chứa vitamin E, C cùng các khoáng chất quan trọng, giúp tăng cường hệ miễn dịch để cơ thể luôn khỏe mạnh
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch, Giảm lo âu và trầm cảm
- Hàu sữa giúp bảo vệ hệ tim mạch và duy trì tuần hoàn máu khỏe mạnh. Ngoài ra, với hàm lượng magiê và kali cao, hàu giúp huyết áp luôn ổn định. Đồng thời giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ nhờ các axit béo omega-3.
Cải thiện chức năng não và trí nhớ
- Thịt Hàu là nguồn cung cấp kẽm dồi dào giúp mắt luôn sáng khỏe và chức năng não hoạt động hiệu quả như cải thiện trí nhớ. Đặc biệt, Một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí American Journal of Clinical Nutrition cho rằng việc bổ sung kẽm vào chế độ ăn có thể giúp giảm lo âu và trầm cảm và cải thiện tâm trạng
- Bên cạnh đó, hàu còn cung cấp vitamin B12, axit béo omega-3 và sắt, những dưỡng chất này cũng rất có lợi cho sự phát triển và duy trì chức năng của hệ thần kinh.
Cải thiện làn da và mái tóc sáng khỏe
- Kẽm trong hàu còn đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra và duy trì collagen, giúp da săn chắc, giảm nếp nhăn và cũng giúp giữ cho móng tay, tóc phát triển chắc khỏe.
Cung cấp năng lượng cho cơ thể
- Vitamin B12 giúp cơ thể chuyển hóa thực phẩm ăn hàng ngày thành năng lượng, trong khi sắt giúp vận chuyển oxy đến các tế bào, cung cấp năng lượng cho mọi hoạt động của cơ thể.
Tăng cường sức khỏe xương và chức năng sinh lý
- Các khoáng chất như selen, đồng, phốt pho, canxi và kẽm có trong hàu giúp xương, khớp chắc khỏe hơn đặc biệt phù hợp đang gặp những vấn đề liên quan đến xương khớp và trẻ em trong giai đoạn phát triển.
- Kẽm còn đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa hormone giới tính, hỗ trợ hiệu quả chức năng sinh lý ở cả nam và nữ.
- Hàu sữa giúp nữ giới, kẽm giúp duy trì sức khỏe buồng trứng và điều hòa các hormone sinh dục. Ở nam giới, tăng cường số lượng và chất lượng tinh trùng.
Chế biến các món ăn ngon
- Thịt Hàu Sữa hấp: Món ăn đơn giản, giữ nguyên hương vị tươi ngon của hàu sữa, giúp tăng cường hương vị tự nhiên và độ ngọt đặc trưng.
- Hàu Sữa nướng giấy bạc: Món ăn này mang đến hương vị thơm ngon, mềm mại, với sự kết hợp hoàn hảo giữa hàu sữa và các gia vị nướng.
- Hàu Sữa nướng mỡ hành: Sự kết hợp giữa hàu sữa tươi ngon và mỡ hành béo ngậy tạo ra một món ăn tuyệt vời, đậm đà hương vị.
- Hàu Sữa nướng phô mai: Phô mai tan chảy trên hàu sữa nướng sẽ tạo nên một món ăn béo ngậy, thơm lừng, rất hấp dẫn.
- Thịt Hàu Sữa nấu canh chua: Món canh chua với hàu sữa mang lại sự kết hợp độc đáo giữa vị chua thanh và vị ngọt tự nhiên của hàu, tạo cảm giác dễ chịu và hấp dẫn.
- Hàu Sữa nấu cháo: Cháo hàu sữa là món ăn bổ dưỡng, dễ ăn, phù hợp cho mọi lứa tuổi, với hương vị ngọt thanh từ hàu kết hợp cùng độ mềm mại của cháo.
Cách chọn Ruột Hàu Sữa chất lượng
Chọn được thịt hàu sữa tươi ngon và chất lượng là bước đầu để bạn dễ chế biến ra những món ăn ngon, nên bạn cần lưu ý những yếu tố sau:
- Ruột hàu phải đầy đặn trong vỏ và khít chặt với lớp vỏ, không có hiện tượng tách rời hay bong tróc, điều này đảm bảo ruột hàu còn tươi ngon và chất lượng.
- Tránh chọn ruột hàu có dấu hiệu xuất hiện vân do đã ngâm nước quá lâu, vì điều này có thể làm giảm chất lượng và độ tươi của sản phẩm.
- Với hàu đông lạnh, cần cẩn trọng nếu thấy ruột hàu có màu sắc nhạt hoặc trắng bất thường, vì đây là dấu hiệu của việc sản phẩm đã bị mất đi mùi vị tự nhiên và có thể chứa nhiều chất bảo quản không tốt cho sức khỏe.
Cách bảo quản Ruột Hàu Sữa
Cách bảo quản hàu sống trong vỏ
- Phương pháp 1: Đặt hàu sao cho phần chóp của nó quay xuống dưới, sau đó phủ một lớp khăn ẩm lên vỏ hàu và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Cách này sẽ giúp giữ hàu sống tươi lâu hơn.
- Phương pháp 2: Bạn có thể bọc từng con hàu bằng giấy báo rồi đặt vào thùng đá lạnh. Với phương pháp này, hàu có thể giữ tươi trong khoảng 3 ngày.
Cách bảo quản hàu đã tách vỏ
- Trong ngăn mát tủ lạnh: Nếu bạn đã tách vỏ hàu, nên cho hàu vào hộp nhựa kín và bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh. Phương pháp này sẽ giúp hàu tươi trong khoảng 1-2 ngày. Trước khi chế biến, hãy rửa sạch hàu dưới nước.
- Bảo quản lâu dài: Để bảo quản hàu lâu hơn, bạn có thể rửa sạch và cho vào ngăn đá tủ lạnh. Hàu sẽ giữ được trong vài tuần nếu được bảo quản đúng cách. Khi cần chế biến, chỉ cần lấy hàu ra khỏi tủ lạnh và để chúng tan đá từ từ trước khi nấu.
Cách bảo quản hàu sống chưa tách vỏ
- Nếu bạn không có ý định ăn ngay, hãy để hàu nguyên vỏ và không làm sạch, đặt chúng vào rổ ở nơi thoáng mát. Đây là cách lý tưởng để giữ hàu tươi lâu hơn.
- Ngoài ra, bạn cũng có thể bảo quản hàu chưa tách vỏ trong ngăn mát tủ lạnh ở nhiệt độ từ 0 đến 6°C, giúp chúng giữ tươi trong 1-2 ngày.
Ruột Hàu Sữa làm món gì ngon?
Thịt Hàu Sữa hấp
Nguyên liệu
- Thịt hàu: 500g
- Hành tím: 1 củ
- Ớt đỏ: 2 quả
- Tiêu xanh: 1/2 muỗng canh
- Gừng: 1/2 củ
- Sả: 2 nhánh
- Dầu hào: 1 muỗng canh
- Bột ngọt: 1/2 muỗng cà phê
- Hạt nêm: 1 muỗng cà phê
- Muối: Một chút
Sơ chế
- Hàu: Sau khi mua về, rửa sạch hàu trong nước muối pha loãng để loại bỏ cát và bụi. Sau đó, rửa lại bằng nước sạch và để ráo nước.
- Cắt sả thành khúc nhỏ, gừng gọt vỏ và thái thành sợi mỏng.
- Tách tiêu xanh ra khỏi cành và đập dập.
- Cắt ớt thành những lát mỏng. Hành tím bóc vỏ và cắt thành 4 phần.
Cách làm
- Ướp hàu: Cho hàu vào tô, thêm hạt nêm, bột ngọt và dầu hào vào, rồi trộn đều cho gia vị thấm vào thịt hàu. Tiếp theo, cho sả, gừng, tiêu và vài lát ớt vào trộn cùng để món ăn thêm phần hấp dẫn.
- Hấp hàu: Chuẩn bị một nồi hấp hoặc vỉ hấp. Đặt một vài nhánh sả vào đáy nồi, sau đó cho hàu đã ướp vào một đĩa sâu lòng, xếp thêm sả, gừng, hành tím và ớt lên trên. Đậy nắp và hấp trong 25-30 phút. Lưu ý trong quá trình hấp, mở nắp thường xuyên để tránh hơi nước đọng làm ướt hàu.
Ruột Hàu nướng giấy bạc
Nguyên liệu
- Ruột hàu đã làm sạch
- Các gia vị ăn kèm: Hành lá, hành củ khô, lạc rang, gia vị đồ chấm như xì dầu, mù tạt, chanh, dầu hào, đường trắng.
- Gia vị làm muối ớt xanh: Lá chanh, ớt xanh, đường, muối, sữa đặc, nước cốt chanh.
- Phô mai, trứng cút, dầu ăn.
Sơ chế
Ruột hàu: Sau khi mua về, rửa sạch hàu với nước muối loãng rồi để ráo nước.
Hành lá và hành khô: Cắt hành lá thành khúc nhỏ, hành khô bóc vỏ, rửa sạch và thái lát.
Lạc: Rang lạc vàng, sau đó xát bỏ vỏ lụa và giã dập.
Gia vị làm nước chấm:
- Pha chế nước chấm bằng cách trộn 1/4 thìa cà phê mù tạt, 1 thìa cà phê nước cốt chanh, 1/2 thìa canh đường, 1/2 thìa canh dầu hào và 2 thìa canh xì dầu.
- Làm muối ớt xanh bằng cách cho 5 thìa đường, 1 thìa muối, 1 thìa sữa đặc, 3 lá chanh thái nhỏ, 6 quả ớt xanh thái nhỏ và 3 thìa nước cốt chanh vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn.
Cách làm
- Chuẩn bị hành mỡ: Phi hành khô với dầu cho vàng thơm, sau đó trộn với hành lá đã cắt nhỏ để tạo thành hỗn hợp mỡ hành.
- Xếp hàu và topping vào khuôn: Xếp hàu vào các khuôn giấy bạc, sau đó cho các topping như trứng cút, phô mai và mỡ hành lên trên.
- Nướng hàu: Đặt khuôn hàu vào khay, nướng ở nhiệt độ 200°C trong vòng 10 phút. Sau khi hoàn thành, món hàu nướng sẽ có mùi thơm hấp dẫn, hòa quyện cùng các gia vị, mang đến trải nghiệm ẩm thực khó quên.
Hàu Sữa nướng phô mai
Nguyên liệu
- Hàu sống: 500g
- Phô mai mozzarella: 30g
- Sốt mayonnaise: 1 muỗng canh
- Chanh: 1/2 quả
- Sữa tươi không đường: 30ml
- Muối: một chút
Sơ chế
- Hàu: Ngâm hàu trong nước muối khoảng 20-30 phút để loại bỏ bùn đất. Sau đó, rửa sạch dưới vòi nước, dùng bàn chải chà sạch vỏ. Tách một lớp vỏ hàu rồi để ra dĩa.
- Khử mùi tanh: Để giảm mùi tanh, bạn có thể ngâm hàu trong nước pha muối và bột năng hoặc bột mì trong khoảng 5 phút, sau đó rửa sạch và để ráo.
Cách làm
- Làm hỗn hợp phô mai: Cho vào tô sốt mayonnaise, phô mai mozzarella, sữa tươi không đường và nước cốt của 1/2 quả chanh. Trộn đều các nguyên liệu này.
- Nấu hỗn hợp phô mai: Đun sôi 300ml nước trong một chảo, sau đó đặt tô hỗn hợp phô mai lên trên và đun cách thủy trong khoảng 10 phút. Dùng muỗng khuấy đều cho đến khi hỗn hợp trở nên sệt và đồng nhất.
- Phủ phô mai và nướng: Đặt hỗn hợp phô mai lên từng con hàu đã tách vỏ. Sau đó, xếp hàu vào nồi chiên không dầu và nướng ở nhiệt độ 180°C trong 10 phút.
Hàu Sữa nấu cháo
Nguyên liệu
- Gạo tẻ: 300g
- Gạo nếp: 25g
- Hàu sữa: 1.5kg
- Hành boa rô hoặc hành lá: 200g
- Muối: 5g
- Đường: 5g
- Bột ngọt: 10g
- Ớt tươi: 2 trái
- Tiêu xay: 5g
- Nước mắm: 20ml
- Dầu ăn: 50ml
Sơ chế
- Hành boa rô: Cắt nhỏ, chia làm hai phần. Phần đầu trắng để phi thơm, phần lá xanh dùng để trang trí.
- Hàu sữa: Ngâm hàu trong nước muối pha loãng với chanh hoặc giấm để làm sạch và loại bỏ cặn bẩn. Sau đó, tách vỏ lấy thịt hàu và để ráo.
- Gạo: Vo sạch gạo tẻ rồi đem rang trên chảo đến khi gạo vàng và thơm. Gạo nếp có thể không rang, dùng như bình thường.
- Ớt tươi: Cắt lát mỏng để tạo sự cay nhẹ cho món ăn.
Cách làm
Xào hàu:
- Đun nóng 20ml dầu ăn, cho phần hành boa rô trắng vào phi thơm, sau đó vớt hành ra để riêng.
- Tiếp tục cho hàu sữa vào chảo, thêm 20ml nước mắm, muối, bột ngọt, đường và tiêu xay vào xào đến khi hàu chín tới.
Nấu cháo:
- Cho gạo đã rang vào nồi, thêm 4 lít nước và 50ml dầu ăn đã phi hành vào. Nấu cho đến khi gạo nở bung như cánh hoa, tạo thành cháo.
- Khi cháo đã chín, cho hàu sữa đã xào vào nồi, điều chỉnh gia vị sao cho vừa miệng. Đun thêm khoảng 5-7 phút cho cháo sôi lại.
Ruột hàu chiên trứng
Nguyên liệu
- Thịt hàu đã tách vỏ: 200g
- Trứng vịt: 2 quả (hoặc trứng gà)
- Hành lá: 4 nhánh
- Dầu ăn: 2 muỗng canh
- Gia vị: Muối, tiêu, hạt nêm, bột ngọt (vừa đủ theo khẩu vị)
Sơ chế
- Hàu: Ngâm hàu trong nước pha muối loãng khoảng 10 phút để loại bỏ bụi bẩn, sau đó rửa sạch và để ráo.
- Hành lá: Cắt bỏ gốc, rửa sạch rồi thái nhỏ. Lưu ý để riêng phần đầu hành và lá hành.
- Trứng: Đập 2 quả trứng vào tô, thêm phần lá hành đã thái nhỏ cùng với hạt nêm và bột ngọt. Đánh đều cho hỗn hợp hòa quyện.
Cách làm
- Phi hành: Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng ở lửa vừa. Khi dầu nóng, cho phần đầu hành vào phi thơm.
- Xào hàu: Thêm hàu vào chảo, xào trong khoảng 3 phút cho hàu săn lại.
- Chiên trứng: Khi hàu đã săn, dàn đều hàu ra chảo và từ từ đổ hỗn hợp trứng vào. Chiên từ 3 đến 5 phút cho trứng chín đều và vàng.
Một số câu hỏi về Ruột Hàu Sữa
Cách rửa Hàu Sữa?
Khi mua ruột hàu sữa, đầu tiên bạn cần loại bỏ phần nước trong bao bì. Sau đó, cho ruột hàu vào chậu nước sạch và dùng tay khuấy nhẹ để làm sạch, chú ý không làm vỡ ruột và rửa hai lần với nước sạch, nên rửa thêm với nước muối để giảm mùi tanh, sau đó rửa lại lần cuối với nước sạch.
Hàu Sữa có tác dụng gì?
Ruột hàu sữa không chỉ món ăn thơm ngon, mà còn rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, nó có tác dụng thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể. Ruột hàu đặc biệt có lợi cho phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh và sau sinh, hỗ trợ người thiếu máu, và còn giúp tăng cường sức khỏe sinh lý cho nam giới.
Hàu Sữa để được bao lâu?
Để ruột hàu sữa giữ được độ tươi ngon nhất, bạn nên bảo quản chúng trong tủ lạnh ở nhiệt độ từ 0 đến 6°C. Với cách bảo quản này, hàu sẽ tươi trong khoảng 4 đến 5 ngày.
Mua Ruột Hàu Sữa ở đâu?
Hải sản Ông Giàu cung cấp Ruột Hàu Sữa tươi ngon và chất lượng. Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành hải sản, Ông Giàu cam kết mang đến cho khách hàng các sản phẩm tươi sống, giữ nguyên hương vị biển cả, bảo đảm sự tươi ngon và dinh dưỡng.
Quy trình lựa chọn và bảo quản hải sản tại vựa hải sản Ông Giàu được thực hiện nghiêm ngặt, đảm bảo mỗi sản phẩm đều đạt tiêu chuẩn về chất lượng. Các món hải sản, bao gồm Thịt Hàu Sữa, đều được chọn lọc kỹ càng, bảo quản và vận chuyển đúng quy trình, giúp sản phẩm luôn giữ được độ tươi ngon.
Để mua thịt hàu sữa tươi, bạn có thể ghé thăm trực tiếp các cửa hàng của Hải sản Ông Giàu hoặc liên hệ qua điện thoại để đặt hàng và yêu cầu giao tận nhà. Dưới đây là thông tin chi tiết về các cửa hàng:
- Địa chỉ 1: 80/28 Đường số 9, Khu phố 5, Phường Hiệp Bình Phước, Quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.
- Địa chỉ 2: Khu Phố Định Thọ 1, Thị trấn Phú Hòa, Huyện Phú Hoà, Tỉnh Phú Yên.
Minh Anh –
Ruột hàu sữa chế biến món gì ngon?