Sản phẩm thịt càng cua không chỉ là một loại thực phẩm ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích dinh dưỡng quý báu đối với sức khỏe. Vậy lý do gì khiến loại thực phẩm này được ưa chuộng đến thế? Hãy cùng Hải Sản Ông Giàu khám phá thêm những thông tin về loại thịt càng này trong bài viết sau đây, cũng như tìm hiểu những món ăn ngon được chế biến từ loại thực phẩm dinh dưỡng này.
Giới thiệu về thịt càng cua
Cua là một trong những loài hải sản thơm ngon, dễ ăn và có giá trị dinh dưỡng cao. Trong các phần thịt cua, thì phần thịt ở càng được nhiều người yêu thích nhất bởi độ ngon và chắc. Thịt càng được lựa chọn từ những con cua tươi sống, mang đến hương vị đặc trưng.
Bên cạnh đó, để giữ gìn được hương vị và chất lượng, thịt càng cua sau khi thu hoạch sẽ được đóng gói một cách cẩn thận, giúp bảo quản thịt cua tốt nhất. Không chỉ là một nguyên liệu ngon mà thịt càng còn rất đa dạng trong việc để chế thành các món ăn thơm ngon, dinh dưỡng.
Thành phần chính:
Thành phần chính có trong thịt càng bao gồm:
- Protein
- Các nhóm vitamin: vitamin B12, vitamin A và vitamin E
- Các khoáng chất: canxi, sắt, kẽm, selen
Giá trị dinh dưỡng:
Thịt của càng cua không chỉ là một món ăn ngon mà còn là nguồn dinh dưỡng quý báu tốt cho sức khỏe. Phần thịt này cung cấp một lượng lớn chất dinh dưỡng, đặc biệt là protein chất lượng cao, giúp cơ thể xây dựng và phục hồi các mô cơ. Ngoài ra còn có nhiều loại vitamin và khoáng chất trong thịt càng giúp duy trì sức khỏe toàn diện và tăng cường hệ miễn dịch.
Giá thịt càng cua
Giá thịt của càng cua có thể dao động tùy vào nơi bán cũng như chất lượng của nguồn nguyên liệu. Hiện tại, giá tham khảo của thịt càng tại Hải Sản Ông Giàu đang dao động ở mức 295.000 đ/khay.
Lợi ích của thịt càng cua
Đối với sức khỏe
Thịt của càng cua không những thơm ngon đặc biệt mà còn giàu dinh dưỡng mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe như:
- Hỗ trợ phòng ngừa và điều trị bệnh thiếu máu
Với hàm lượng vitamin B12 và chất sắt cao trong thịt của càng cua sẽ giúp cơ thể sản xuất ra các tế bào hồng cầu, từ đó có thể ngăn ngừa và chữa trị được bệnh thiếu máu một cách hiệu quả.
- Giúp giảm lượng mỡ trong máu
Trong thịt của càng cua chứa nhiều chất khoáng, axit béo Omega 3 và magie có khả năng hỗ trợ làm giảm lượng mỡ thừa có trong máu cũng như làm giảm nguy cơ mắc các chứng bệnh về nhồi máu cơ tim và đột quỵ.
- Hỗ trợ quá trình hình thành và phát triển cơ bắp
Lượng protein có trong thịt càng nhiều hơn so với các loại cá và thịt khác nên có thể bổ sung cho cơ thể lượng protein cần thiết. Từ đó giúp cơ bắp phát triển, đồng thời giúp tóc, móng tay và làn da luôn trong trạng thái khỏe mạnh.
- Tăng cường phát triển não bộ
Omega 3 có trong phần thịt càng sẽ là một trong các dưỡng chất giúp não bộ và hệ tim phát triển tốt nhất. Chưa hết, chúng còn chứa hàm lượng chất béo bão hòa thấp và cung cấp lượng lớn vitamin và selen tốt cho sức khỏe.
- Có lợi trong việc phòng ngừa bệnh viêm khớp
Trong phần thịt của càng cua có chất selen đóng vai trò như chất chống oxy hóa giúp ngừa các bệnh về viêm khớp, có khả năng chữa trị những vết bầm dập, trật khớp, ứ huyết khá hiệu quả. Bên cạnh đó, loại thực phẩm này còn có khả năng phòng bệnh loãng xương, giúp giảm cân, giảm cholesterol và điều chỉnh huyết áp khá tốt.
Chế biến các món ăn ngon
Thịt cua có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon miệng và bổ dưỡng. Danh sách các món ăn dưới đây có thể giúp bạn trổ tài nấu ăn cho cả gia đình:
- Món thịt càng nấu canh
Nếu bạn muốn nấu một món ăn thanh mát, dễ chế biến và giàu dinh dưỡng cho cả nhà thì không thể bỏ qua. Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có một món canh ngon lành với thịt càng săn chắc và ngọt thanh tự nhiên cho bữa cơm gia đình.
- Món thịt càng xào me
Thịt càng xào me có hương vị chua ngọt hấp dẫn, món ăn này hầu như thích hợp với mọi thành viên trong gia đình. Chỉ với thịt của càng cua tươi ngon kết hợp cùng một chút me, tỏi và ớt, đây sẽ là một món ăn đặc biệt, cuốn hút và là sự lựa chọn tuyệt vời nếu bạn muốn đổi vị cho bữa ăn.
- Món thịt càng rang muối ớt
Rang muối ớt là công thức chế biến hải sản gần như phù hợp với hầu hết các loại hải sản, đặc biệt là những loại có vỏ như thịt càng. Món ăn có độ mặn vừa phải với lớp muối chỉ bao phủ bên ngoài thịt cua mà không thấm hoàn toàn vào trong, khiến món ăn đậm đà nhưng vẫn giữ được độ ngọt của thịt cua. Món này thích hợp dùng trong những bữa tiệc chiêu đãi bạn bè với một chút thức uống có cồn.
- Món thịt càng sốt chua ngọt
Nếu bạn là tín đồ đam mê hải sản và hải sản sốt chua ngọt thì phần thịt của càng sốt chua ngọt sẽ là “chân ái” dành cho bạn. Món ăn đặc biệt bởi phần nước sốt đậm đà, chua chua, ngọt ngọt với hợp với miếng thịt cua săn chắc, thơm ngọt.
- Món thịt càng sốt bơ tỏi
Một món ăn khác bạn không nên bỏ qua khi đang phân vân thịt càng làm gì ngon chính là món thịt càng sốt bơ tỏi. Hương thơm đặc trưng của tỏi và béo ngậy của bơ sẽ khiến phần thịt càng thêm dậy mùi, đậm đà.
Cách chọn thịt càng cua chất lượng
Nhằm tận dụng tối đa lợi ích từ thịt cua, bạn nên biết cách chọn lựa và bảo quản thực phẩm này đúng cách.
- Để chọn thịt càng tươi ngon, bạn nên chọn phần thịt có màu trắng sáng, không bị ngả vàng, thịt chắc, không bị nhão và không có mùi tanh khó chịu.
- Cách bảo quản thịt càng: Để giữ độ tươi ngon, bạn nên bảo quản thịt càng trong ngăn đá tủ lạnh nếu không sử dụng ngay. Khi cần sử dụng, hãy rã đông từ từ trong ngăn mát tủ lạnh để giữ nguyên hương vị cũng như chất dinh dưỡng của thịt cua.
Cách bảo quản thịt càng cua
Thịt càng cua là món ăn được rất nhiều người yêu thích nhưng không phải ai cũng biết cách bảo quản thịt cua đúng cách để duy trì độ tươi ngon của nó.
Đối với cua sống, cần giữ lạnh và sử dụng trong ngày. Thịt cua tươi cũng nên được bảo quản lạnh và tiêu thụ trong 24 giờ. Đối với thịt cua đông lạnh, nên dùng trong ngày mua. Nếu được đóng gói hút chân không, có thể lưu trữ trong tủ lạnh khoảng một tháng và sử dụng trong vòng 4 ngày sau khi mở.
Khuyến nghị: Để bảo quản thịt cua lâu dài, nên nấu chín và đóng gói hút chân không. Như vậy, không chỉ giữ cho thịt cua tươi ngon mà còn bảo quản tốt hơn so với những cách khác.
Thịt cua đã nấu chín có thể cất vào hộp kín hoặc bọc chặt bằng giấy nhôm, bọc nhựa rồi giữ trong tủ lạnh được từ 3-5 ngày. Nếu muốn kéo dài thời gian bảo quản, có thể cất đông thịt cua để duy trì chất lượng tốt nhất trong khoảng 2-3 tháng.
Thời gian đông lạnh chỉ đảm bảo chất lượng tốt nhất – thịt cua nấu chín được giữ đông lạnh liên tục ở 0°F sẽ an toàn vô thời hạn. Thịt cua đã rã đông trong tủ lạnh có thể được giữ thêm 3 đến 5 ngày trước khi nấu; cua rã đông trong lò vi sóng hoặc nước lạnh nên ăn ngay lập tức.
Thịt càng cua làm gì ngon ?
Cách làm cà ri thịt cua
Nguyên liệu
- Thịt cua: 200 gram
- Gia vị cà ri: 1 gói
- Nước cốt dừa: 200ml (có thể gia giảm tùy sở thích)
- Sả cây, hành tây, hành tím, tỏi, ớt: mỗi loại một ít
- Gia vị : dầu ăn, dầu điều, muối, hạt nêm, đường,…
Sơ chế
- Rửa sạch sả và đập dập, cắt khúc dài 3-4cm.
- Băm nhuyễn hành tím, tỏi, ớt
- Cắt nhỏ hành tây
Cách làm
- Bước 1: Đun dầu nóng, phi thơm vàng hành tím, tỏi, ớt. Sau đó, cho nửa gói cà ri và 1 muỗng dầu điều vào đảo đều để hòa quyện vào gia vị.
- Bước 2: Cho thịt cua vào, lật mặt càng cua để thấm đều gia vị vào 2 mặt. Cho tiếp ít nước cốt dừa và nấu trên lửa nhỏ đến khi cua chín.
- Bước 3: Cho tiếp phần nước cốt dừa còn lại vào cho ngập càng cua. Nêm gia vị vừa ăn rồi tiếp tục nấu đến khi cà ri sệt lại. Sau cùng, cho hành tây vào để tạo mùi thơm hơn cho món ăn.
Hãy thưởng thức món ăn khi còn nóng, có thể dùng kèm với bánh mì, bún hoặc cơm đều được.
Cách làm thịt cua rang cay
Nguyên liệu
- Thịt cua: 200 gram
- Hành tím, hành lá
- Tương ớt: 2 muỗng canh
- Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, muối, đường, giấm,…
- Rau thơm
Sơ chế
- Hành tím băm nhỏ, hành lá cắt khúc.
- Rau thơm: nhặt bớt lá úa, rửa sạch, để ráo.
Cách làm
- Bước 1: Cho dầu ăn vào đun nóng, cho thịt cua vào chiên cho tới khi vàng đều 2 mặt thì vớt ra đĩa để ráo dầu.
- Bước 2: Phi thơm vàng hành tím, cho thịt cua đã chiên vào xào cùng với tương ớt. Nêm thêm gia vị vào sao cho cay và vừa ăn, thêm hành lá vào cho thơm. Ngon hơn khi ăn kèm với nước mắm chua ngọt.
Cách làm thịt cua rang mắm
Nguyên liệu
- Thịt cua tươi: 500g
- Hành tím: 3 củ
- Tỏi: 3 tép
- Ớt: 1-2 quả (tuỳ khẩu vị)
- Nước mắm: 3-4 muỗng canh
- Đường: 2 muỗng canh
- Hạt tiêu: 1/2 muỗng cà phê
- Hành lá, ngò rí: để trang trí
- Dầu ăn: 2 muỗng canh
Sơ chế
- Thịt cua: Rửa sạch, để ráo nước. Nếu thịt cua còn nguyên càng, có thể dùng búa đập nhẹ để dễ thấm gia vị.
- Hành tím, tỏi: Bóc vỏ, băm nhỏ.
- Ớt: Rửa sạch, băm nhỏ.
- Hành lá, ngò rí: Rửa sạch, cắt nhỏ.
- Trong một bát nhỏ, trộn đều nước mắm, đường và hạt tiêu. Khuấy đều cho đường tan hoàn toàn.
Cách làm
- Bước 1: Đun nóng dầu ăn, thêm hành tím và tỏi vào phi cho thơm. Cho thịt cua vào đảo đều đến khi săn lại.
- Bước 2: Cho hỗn hợp nước mắm đã pha vào đảo đều ở mức lửa vừa, đến khi thịt cua thấm gia vị và nước mắm sệt lại, bám vào thịt cua. Tắt bếp, bày ra đĩa và thêm hành lá, ngò rí để trang trí, rắc ít tiêu cho thơm.
Cách làm súp thịt cua
Nguyên liệu
- Thịt cua biển: 300gr
- Xương ống: 500gr
- Tôm: 200gr
- Trứng cút: 10 quả
- Trứng gà: 2 quả
- Nấm đông cô: 100gr
- Đậu hà lan và ngô tách hạt: 200gr
- Hành lá, ngò rí
- Bột năng: 10gr
- Gia vị nêm: hạt nêm, muối, dầu mè, hạt tiêu
Sơ chế
- Xương ống rửa sạch, trần sơ qua với nước sôi để loại bỏ cặn và mùi hôi (, sau đó ninh trong khoảng 1 tiếng với 1,5 lít nước để lấy nước ngọt.)
- Tôm rửa sạch, lột vỏ bỏ phần đầu và chỉ đất sau đó thái miếng nhỏ.
- Trứng cút luộc chín, bóc vỏ.
- Nấm đông cô ngâm nước ấm đến khi mềm, vớt ra rửa lại nhiều lần cho hết chất bẩn rồi thái nhỏ.
- Trứng gà tách lấy lòng đỏ, thêm chút gia vị và khuấy đều.
- Bột năng đổ thêm chút nước vào khuấy tan
Cách làm
- Bước 1: Ninh xương ống trong 1 tiếng với 1,5 lít nước để lấy nước ngọt. Trong quá trình ninh xương, nếu có bọt nổi lên thì vớt hết ra.
- Bước 2: Sau khi ninh xong cho ngô ngọt, đậu hà lan vào nấu đến khi mềm. Tiếp tục cho thịt cua, nấm đông cô, tôm trứng cút vào và nêm lại gia vị cho vừa ăn.
- Bước 3: Khi nước sôi lần nữa thì hạ nhỏ lửa và nấu thêm 7 phút, sau đó cho bột năng đã hòa tan vào khuấy đều để tạo độ sệt. Tiếp tục cho trứng gà vào khuấy đều để tạo đường vân đẹp mắt rồi nấu thêm vài phút thì tắt bếp. Thêm ngò rí, tiêu khi ăn để tăng thêm hương vị.
Cách làm chả thịt cua
Nguyên liệu
- 300 gram thịt cua biển
- 6 trái trứng vịt
- 50 gram bún tàu
- 100 gram thịt nạc
- 1 muỗng súp bột năng với gia vị, hành lá, hành tím
Sơ chế
- Trứng vịt đập ra chia lòng đỏ và lòng trắng thành 2 bát riêng và đánh tan, bát đựng lòng đỏ trứng nêm chút bột ngọt, muối.
- Thịt cua biển xé vụn hoặc băm nhỏ.
- Bún tàu ngâm với nước lạnh cho mềm rồi vớt ra để ráo, cắt khúc ngắn 1cm.
- Thịt heo nạc rửa sạch, để ráo và mang đi xay nhỏ.
- Hành lá rửa sạch thái vụn và hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn.
- Bột năng hòa tan với nước lạnh
Cách làm
- Bước 1: Trộn thịt cua, thịt heo xay, bún tàu, hành lá, hành khô, lòng trắng trứng vào chung với nhau. Nêm chút tiêu, bột ngọt, muối, đường. Bọc kín lại, để nghỉ 30 phút cho ngấm gia vị.
- Bước 2: Sau khi ướp xong, lấy ra nặn chả cua thành những viên vừa ăn. Sau đó đặt vào nồi và hấp chả trong 30 phút hoặc đến khi xiên tăm vào mà không bị dính nữa là chín.
- Bước 3: Chả chín thì quét lần lượt lòng đỏ trứng và bột năng lên bề mặt chả cua. Tiếp tục hấp nhưng không đậy nắp và để tiếp 5 phút để chả cua chín hoàn toàn.
Một số câu hỏi thường gặp về thịt càng cua
Cách chế biến thịt cua
Để tạo nên món ăn ngon miệng từ thịt cua, bạn cần tuân thủ các bước cơ bản sau:
- Làm sạch: Rửa thịt cua bằng nước lạnh để loại bỏ cát và tạp chất.
- Luộc sơ: Luộc nhanh thịt cua để dễ dàng bóc vỏ và làm sạch phần thịt bên trong.
- Chế biến: Tiến hành chế biến theo công thức bạn chọn như xào, nướng hoặc nấu canh.
Mua thịt càng cua ở đâu?
Hải Sản Ông Giàu sẽ là một trong những vựa hải sản uy tín nếu bạn muốn tìm mua thịt cua chất lượng. Bởi quy trình sản xuất thịt càng tại đây luôn tuân thủ các tiêu chuẩn vệ sinh và an toàn thực phẩm một cách nghiêm ngặt. Từng bước thực hiện đều được kiểm soát kỹ lưỡng, từ việc thu hoạch, chế biến cho đến khi đóng gói thịt của càng cua.
Với phương châm kinh doanh tất cả vì khách hàng, thế nên chúng tôi luôn cố gắng để đảm bảo sản phẩm cuối cùng luôn đạt được chất lượng tốt nhất. Bằng cách này, quý khách hàng có thể yên tâm về sự tươi ngon và an toàn của sản phẩm từ phần thịt của càng cua mỗi khi sử dụng. Đây là sản phẩm tuyệt vời cho những người yêu thích ẩm thực phẩm biển cũng như đang tìm kiếm nguyên liệu chất lượng cao cho bữa ăn của gia đình.
Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ Ms. Hiền qua hotline 0903 73 22 93 để được tư vấn và đặt hàng nhanh chóng. Ngoài ra, quý khách cũng có thể ghé mua trực tiếp tại cửa hàng tại các địa chỉ sau:
- Địa chỉ 1: Số 80/28 Đường số 9, Khu phố 5, Phường Hiệp Bình Phước, Quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh
- Địa chỉ 2: Khu Phố Định Thọ 1, Thị trấn Phú Hòa, Huyện Phú Hoà, Tỉnh Phú Yên.
Hoài Nhân –
Nhiều thịt, thịt thơm ngon