Cá tầm là một loài cá giàu giá trị dinh dưỡng với hương thơm tinh tế, cực kỳ thơm ngon. Loài cá này không chỉ phổ biến ở Việt Nam mà còn được ưa chuộng tại nhiều quốc gia trên thế giới. Hãy cùng Hải Sản Ông Giàu tìm hiểu về lợi ích, giá bán và những món ăn ngon từ giống cá này qua bài viết sau đây.
Giới thiệu về Cá Tầm
Cá tầm có tên khoa học là Acipenser, là một loài cá nước ngọt có kích thước lớn với khả năng sống lên tới 150 năm. Giống như cá mập hay cá đuối, cá được xếp vào chi cá sụn. Phần thân cá có hình ống gồm 5 hàng xương gai, da cá dày và nhám. Đuôi cá chẻ đôi, miệng cá nhỏ hình nêm, không răng. Mũi cá dài nhọn có 2 đôi râu cứng hoạt động như một ra đa giúp cá săn mồi.
Thịt cá được đánh giá là vô cùng chất lượng với hương vị thơm ngon, săn chắc, có chứa hàm lượng lớn các chất dinh dưỡng như vitamin A, canxi, photpho, selenium, DHA tự nhiên,… Bên cạnh đó, trong sụn cá cũng có chứa collagen, omega-3, omega-6,… giúp tăng cường thể lực và bồi bổ cơ thể cực tốt. Loại cá này cũng rất tốt cho sức khỏe của phụ nữ mang thai.
Giá bán sản phẩm
Loài cá này được xem là một giống cá cao cấp. Tuỳ vào từng thời điểm, mùa vụ và chất lượng thịt mà giá cá có thể dao động khác nhau. Nhìn chung, giá sản phẩm tương đối cao vào khoảng 405.000đ/kg.
Một trong những nguyên nhân lý giải cho mức giá này là bởi số lượng cá trên thế giới ngày càng khan hiếm. Đồng thời, loại cá này cũng phải mất tới 20 năm mới có thể sinh sản, các công đoạn khai thác trứng cũng rất phức tạp.
Lợi ích của Cá Tầm
Lợi ích đối với sức khỏe
Với giá bán đắt đỏ nhưng nhiều người vẫn rất ưa chuộng loại cá này bởi nó mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe. Mỗi bộ phận của con cá đều cung cấp những dưỡng chất cần thiết giúp nuôi dưỡng cơ thể khỏe mạnh.
Thịt cá có chứa nhiều khoáng chất có lợi cho cơ thể và não bộ con người như vitamin A, B6, B12, omega-3, omega-6, protein, photpho, selen, niacin,…. Bên cạnh đó, trong thịt cá cũng có chứa DHA tự nhiên tốt cho mẹ bầu và thai nhi.
Sụn cá giàu canxi nên thường được dùng để làm nguyên liệu bào chế ra các loại thuốc có lợi cho xương khớp, răng miệng. Những loại thuốc này giúp phát triển chiều cao ở trẻ nhỏ và phục hồi các chức năng xương khớp ở người cao tuổi.
Trứng cá chứa hàm lượng lớn axit amin như omega-3, methionine, lysine, arginine, histidine giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch, tăng lưu thông máu, giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm.
Đặc biệt, trong cá còn có chứa nhiều chất béo không bão hoà (DHA) và vàng não (EPA). Hai hợp chất này giúp giảm thiểu tình trạng tích tụ cholesterol trong máu, tăng cường phát triển trí não, cải thiện tư duy cho con người.
Các món ngon
Để giúp các bạn dễ dàng chọn lựa được những món ăn ngon từ loại cá này và bổ sung vào thực đơn của gia đình, chúng tôi đã tổng hợp được danh sách dưới đây. Bạn có thể tham khảo danh sách sau để chế biến cho phù hợp với nhu cầu ăn uống của mình.
Cá nướng muối ớt: Món ăn này vô cùng hấp dẫn với hương vị đặc trưng của cá. Không cần sử dụng dầu mỡ nhưng cá khi nướng lên vẫn có độ giòn dai, kết hợp cùng vị cay cay của muối ớt đủ khiến bao người say đắm.
Cá hấp xì dầu: Cá đem hấp xì dầu vừa đơn giản, dễ làm nhưng vẫn giữ trọn vẹn được vị tươi ngon của thịt cá. Món ăn này khi hấp cho thêm chút gừng, sả toả ra mùi thơm phức, thịt cá quyện cùng nước sốt xì dầu sánh mịn đậm đà. Bạn có thể cuốn cá với bánh tráng và rau sống hoặc ăn cùng cơm nóng đều rất ngon.
Cá rang muối: Đây là một món ăn vô cùng thơm ngon với cách làm cực kỳ đơn giản. Cá khi rán xong bạn đem rang với bột chiên giòn, muối, ớt để tạo thành lớp vỏ giòn rụm, mặn mặn, thơm thơm. Ăn kèm với món ăn này là một chút rau xà lách cùng 1 chén tương ớt cay cay là đủ.
Cá om chuối đậu: Với nguyên liệu đơn giản, dễ tìm là bạn có thể có ngay món cá om chuối đậu hấp dẫn, ngon miệng. Món ăn này có vị chua mặn kích thích vị giác của riềng và mắm tôm, thịt cá dai giòn ăn kèm đậu hũ thấm vị, thêm chút chuối xanh bùi bùi. Món ăn này ăn ngon nhất lúc còn nóng.
Cá lăn bột chiên giòn: Miếng cá mềm mượt được bọc ngoài bởi một lớp bột chiên giòn vàng rụm, khi ăn vẫn giữ được vị đậm đà hấp dẫn. Món ăn này rất được lòng các bạn nhỏ, khi ăn chấm kèm tương cà hoặc sốt mayonnaise để tăng thêm hương vị cho món ăn.
Gỏi cá: Nếu bạn là tín đồ của các món gỏi thì không thể bỏ qua món gỏi cá cực kỳ thơm ngon này. Thịt cá sống tươi ngọt, bổ dưỡng, ăn cùng chút chua chua của xoài, nước chấm chẻo béo ngậy. Món này để giải ngấy hoặc để khai vị là cực kỳ phù hợp.
Cá nướng giấy bạc: Món cá nướng giấy bạc có mùi thơm phức, màu sắc bắt mắt. Thịt cá được ướp với nhiều loại gia vị khác nhau nên rất rõ vị. Món ăn này bạn có thể ăn kèm với bánh tráng cuốn bút, thêm chút rau sống, dưa leo, chuối chát, khế xanh, dứa rồi chấm cùng nước mắm chua ngọt đảm bảo ngon ngất ngây.
Lẩu cá tầm: Giữa thời tiết se lạnh của mùa đông, còn gì tuyệt vời hơn một nồi lẩu cá nóng hổi, chua ngọt, kết hợp với vị béo ngậy của thịt cá. Món này ăn kèm nước mắm tỏi ớt và bún tươi thì quả là tuyệt vời.
Cách chọn Cá Tầm chất lượng
Để chọn mua cá chất lượng, bạn nên ưu tiên những con cá còn sống, bơi lội khoẻ, khi vớt lên vẫy vùng mạnh.
Quan sát phần thân cá thấy màu tươi sáng, trơn bóng và không bị trầy xước. Bụng cá màu trắng ngà và không thấy vết loét, vết đỏ. Mắt cá trong, không bị đục hay lồi lõm.
Khi chạm vào cá nếu thấy phần thịt săn chắc, có độ đàn hồi nhất định, không bị mềm nhão thì đó là con cá tươi.
Không nên chọn những con cá khi chạm vào thấy có nhớt, có mùi hôi khó chịu, màu thịt cá nhợt nhạt hoặc xám đen vì có thể chúng đã chết hoặc bị ươn.
Cách bảo quản cá tầm
- Nếu bạn có phần cá đã sơ chế nhưng chưa sử dụng hết, hãy cho vào hộp hoặc túi có khóa kéo, túi nilon kín và hút hết không khí ra ngoài nếu cần thiết. Để bảo quản cá, hãy đặt chúng vào ngăn đông tủ lạnh với nhiệt độ khoảng -18 độ C. Nên sử dụng trong vòng vài tháng để giữ được độ tươi ngon của thịt cá.
- Để tiện lợi hơn, bạn nên chia cá thành từng phần nhỏ. Khi cần sử dụng, chỉ cần rã đông một lượng vừa đủ. Tránh việc rã đông rồi đông lạnh lại nhiều lần, vì điều này có thể làm mất chất dinh dưỡng và khiến cá nhanh hỏng.
Cá tầm làm món gì ngon?
Cách làm cá xào nấm hương
Nguyên liệu
- Cá: 300g (thái lát)
- Nấm hương: 10g
- Ớt chuông: 2 trái (1 xanh, 1 đỏ)
- Tỏi: vừa đủ
- Hành tím: vừa đủ
- Gia vị: muối, tiêu, hạt nêm, dầu hào, đường, dầu ăn, bột mì
- Dụng cụ: tô, chảo, dĩa
Sơ chế
- Rửa sạch cá và cắt thành lát mỏng vừa ăn. Đặt cá đã cắt ra đĩa.
- Chuẩn bị một ít bột mì và tẩm từng lát cá qua bột sao cho bột áo đều phần thịt cá.
- Ngâm nấm hương với nước cho mềm. Sau đó, rửa sạch và vắt ráo nước. Có thể cắt thành 2 hoặc 3 miếng tùy thích.
- Tỏi và hành tím xắt lát mỏng và để riêng.
- Cắt ớt chuông (1 xanh, 1 đỏ) làm đôi, bỏ hạt và xắt thành miếng vừa ăn.
Cách làm
- Bước 1: Đun nóng dầu trong chảo, sau đó cho phần cá đã áo bột vào chiên vàng đều hai mặt. Khi cá đã chín vàng, thêm hành tỏi vào phi thơm.
- Bước 2: Cho nấm vào xào cho đến khi nấm thấm dầu và có mùi thơm. Sau đó thêm ớt chuông vào xào chung.
- Bước 3: Cho cá vào chảo và nêm thêm 1 muỗng canh hạt nêm cùng với 2 muỗng canh dầu hào. Thêm một ít nước nếu cần, xào đều tay cho các nguyên liệu hòa quyện. Khi mọi thứ đã chín và thấm gia vị, cho ra đĩa và thưởng thức.
Cách làm cá om
Cách làm cá om chuối đậu
Nguyên liệu
- Cá: 500g
- Thịt ba chỉ heo: 300g
- Đậu hũ: 2 miếng
- Chuối xanh: 500g
- Nước hầm xương: 1 lít
- Lá lốt, lá tía tô, nghệ tươi, hành tím, củ riềng, chanh
- Gia vị: mắm tôm, mẻ nghệ, dầu ăn, muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu
Sơ chế
- Nhúng cá vào nước sôi khoảng 70 độ C để cạo sạch nhớt. Dùng dao đánh vảy cá từ đuôi lên đầu và thoa chanh lên cá để khử mùi tanh. Cắt đi ⅓ đuôi cá và mổ dọc theo sống lưng. Lấy hết phần nội tạng và cắt cá thành những khoanh dày vừa ăn.
- Gọt vỏ chuối xanh, cắt khúc và ngâm trong nước muối loãng khoảng 1 – 2 tiếng để chuối không bị chát. Luộc chuối trong khoảng 20 phút cho mềm.
- Hành tím và củ riềng băm nhuyễn. Rửa sạch lá tía tô và lá lốt rồi cắt nhỏ.
- Rửa thịt ba chỉ với nước muối loãng rồi cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.
- Cắt đậu hũ thành hình vuông tùy ý.
Cách làm
- Bước 1: Đun nóng 300ml dầu trong chảo rồi chiên sơ cá và thịt ba chỉ trong khoảng 5 phút. Sau đó chiên đậu hũ cho vàng đều cả bốn mặt.
- Bước 2: Cho 2 thìa canh dầu ăn vào nồi om, làm nóng rồi phi thơm hành tím và tỏi băm. Thêm mắm tôm, nước hầm xương, hạt nêm, muối, đường, bột ngọt và mẻ nghệ vào nồi. Khuấy đều cho hỗn hợp hòa quyện.
- Bước 3: Đun sôi nước rồi cho chuối luộc vào nấu cùng. Cuối cùng, cho cá và thịt ba chỉ đã chiên sơ vào nồi om trong khoảng 10 – 15 phút. Thêm đậu hũ chiên vào nấu thêm 5 phút rồi cho lá tía tô và lá lốt cắt nhỏ vào. Nêm nếm tiêu và gia vị cho vừa ăn trước khi tắt bếp.
Cách làm cá om dưa
Nguyên liệu
- Cá: 3 khúc (tầm 500g)
- Cà chua: 3 quả
- Dưa chua: 300g
- Rau thơm ăn kèm: một ít
- Hành lá, thì là: một ít
- Hành tím: 2 củ
- Chanh: 1 quả
- Gia vị: nước mắm, dầu ăn, tiêu xay…
Sơ chế
- Rửa cá qua nước sạch, sau đó dùng muối và chanh xát lên thân cá để khử mùi tanh. Rửa lại với nước sạch và để ráo.
- Rửa dưa chua qua nước sạch, để ráo và cắt thành khúc vừa ăn.
- Bóc vỏ hành tím và băm nhỏ.
- Rau thơm: nhặt bỏ rễ, lá già và hỏng, sau đó rửa sạch và để ráo.
- Rửa sạch cà chua và thái thành hạt lựu.
Cách làm
- Bước 1: Đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn trong chảo, sau đó cho 3 khúc cá vào áp chảo vàng đều hai mặt trong khoảng 3 phút. Vớt cá ra đĩa.
- Bước 2: Tiếp tục cho một ít hành băm vào chảo vừa rán cá để phi thơm. Khi hành đã thơm, cho cà chua đã thái hạt lựu vào xào trong khoảng 5 phút cho đến khi chín nhừ.
- Bước 3: Bắc nồi khác lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào phi thơm số hành băm còn lại. Tiếp theo, cho dưa chua vào xào sơ trong khoảng 3 phút. Sau đó, thêm phần cà chua đã nhuyễn vào nồi, nêm thêm 2 muỗng canh nước mắm và 1 chén nước lọc rồi nấu trong khoảng 5 phút.
- Bước 4: Đổ phần dưa chua xào cà chua ra chảo đã dùng để xếp cá vào dưới, rồi đặt cá lên trên. Thêm nước sôi vào nồi sao cho xâm xấp bề mặt cá và dưa, đậy nắp lại và om trong khoảng 30 phút.
- Bước 5: Khi cá đã chín, thêm tiêu xay và rau thơm vào nồi, nêm nếm theo khẩu vị gia đình. Cho món ăn ra bát và trang trí bằng cách tỉa bông hoa từ ớt cay để tăng phần hấp dẫn.
Cách làm cá nướng
Cách làm cá nướng muối ớt
Nguyên liệu
- Cá: 500g
- Tỏi: 2 tép
- Hành tím: 3 củ
- Ngò rí: một ít
- Ớt: 2 trái
- Ớt chuông: 2 muỗng (cắt nhỏ)
- Gia vị: muối, dầu hào, đường, dầu ăn, rượu trắng
Sơ chế
- Rửa sạch cá với nước. Sau đó, dùng muối và chanh xát lên thân cá để khử mùi tanh. Rửa lại với nước sạch và để ráo. Cắt bỏ phần xương và thái cá thành từng lát vừa ăn.
- Bóc vỏ tỏi và hành tím, sau đó băm nhỏ.
- Rửa sạch ớt chuông, cắt nhỏ và để riêng.
- Rửa sạch ngò rí và cắt nhỏ.
- Cho tất cả các nguyên liệu sau vào máy xay: hành tím, tỏi, ớt, ớt chuông, ngò rí, dầu hào, muối, đường và dầu ăn. Xay nhuyễn trong khoảng 2 phút để có hỗn hợp sốt nướng thơm ngon.
Cách làm
- Bước 1: Thoa đều hỗn hợp sốt lên cả hai mặt của cá. Để cá thấm gia vị trong khoảng 10 phút.
- Bước 2: Nướng cá trên than khoảng 15 phút cho đến khi cá vàng đều hai mặt và thịt săn lại. Bạn cũng có thể sử dụng lò nướng nếu muốn.
Cách làm cá nướng lá lốt
Nguyên liệu
- Cá: 500g (phi lê)
- Tỏi: 2 tép
- Hành tím: 2 củ
- Ngò rí: một ít
- Ớt: 2 trái
- Ớt chuông: 2 muỗng (cắt nhỏ)
- Gia vị: muối, dầu hào, đường, dầu ăn, rượu trắng
Sơ chế
- Cạo vỏ nghệ và cắt thành miếng nhỏ.
- Rửa sạch cá và để ráo nước. Cho cá vào chén, thêm nghệ cắt nhỏ, nước sốt trứng muối, tiêu xay, muối, bột tỏi, hành tím băm và dầu ăn. Trộn đều các nguyên liệu để cá thấm gia vị.
- Rửa sạch lá lốt và ngâm trong nước muối, sau đó để ráo.
Quết một lớp dầu ăn lên lá lốt, đặt cá đã ướp vào giữa và cuộn lại.
Cách làm
- Bước 1: Quết một lớp dầu ăn lên lá lốt, đặt cá đã ướp vào giữa và cuộn lại. Đặt cá đã cuốn lá lốt lên vỉ nướng.
- Bước 2: Nướng trên than cho đến khi cá chín vàng đều hai mặt (khoảng 15 phút). Bạn cũng có thể sử dụng lò nướng nếu thích.
Cách làm lẩu cá măng chua
Nguyên liệu
- Cá: 1 con (khoảng 1kg)
- Măng chua: 500g
- Me chua: 20g
- Cà chua: 4 trái
- Ớt: 2 trái
- Hành lá: 3 nhánh
- Ngò gai/Rau ngổ/Ngò rí: một ít
- Bún tươi: 1kg
- Giấm ăn: 100ml
- Nước mắm: 2 muỗng canh
- Đường/Muối: một ít
Sơ chế
- Làm sạch cá bằng cách loại bỏ vây, mang và vảy. Dùng dao cắt bụng để lấy nội tạng. Để khử mùi tanh, ngâm cá với giấm và muối khoảng 5 – 10 phút, sau đó rửa lại với nước sạch. Chần cá trong nước sôi khoảng 5 phút, rồi cắt thành những khoanh tròn dày khoảng 1 lóng tay.
- Đun sôi 500ml nước trong nồi, thêm 1 muỗng cà phê muối và chần măng trong khoảng 3 phút. Vớt ra và ngâm vào tô nước lạnh khoảng 10 phút để giữ độ giòn. Rửa sạch măng và để ráo.
- Cà chua rửa sạch và cắt múi cau. Ngò gai, rau ngổ, ngò rí rửa sạch và cắt nhỏ.
- Hành lá rửa sạch, cắt khúc phần đầu hành để riêng, lá hành cắt nhỏ.
Cách làm
- Bước 1: Đun sôi 2 lít nước, cho me chua, 2 trái ớt, măng chua, cà chua và đầu hành vào nấu sôi. Khi nước sôi, cho cá vào nấu thêm khoảng 10 phút cho đến khi cá chín.
- Bước 2: Nêm gia vị với nước mắm, đường và muối cho vừa ăn. Đun thêm khoảng 5 phút rồi thêm ngò gai, rau ngổ, ngò rí và hành lá vào trước khi tắt bếp.
Cách làm cá rang muối
Nguyên liệu
- Cá: 500g
- Bột muối: 3 muỗng canh
- Lòng đỏ trứng gà: 1 cái
- Bột chiên giòn: 3 muỗng canh
- Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt, dầu hào, nước nghệ, tiêu xay, sa tế
Sơ chế
- Làm sạch cá bằng cách loại bỏ vây, mang và vảy. Dùng dao cắt bụng để lấy nội tạng. Để khử mùi tanh, ngâm cá với giấm và muối khoảng 5 – 10 phút, sau đó rửa lại với nước sạch. Chần cá trong nước sôi khoảng 5 phút, rồi cắt thành những khoanh tròn dày khoảng 1 lóng tay.
- Ướp cá với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng canh nước nghệ, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh sa tế, 1 lòng đỏ trứng gà, 3 muỗng canh bột chiên giòn. Trộn đều và để cá thấm gia vị trong khoảng 20 – 30 phút.
Cách làm
- Bước 1: Đun nóng khoảng 500ml dầu ăn trong chảo. Khi dầu sôi, cho cá vào chiên khoảng 10 phút với lửa vừa cho đến khi cá vàng đều hai mặt. Vớt cá ra và để trên đĩa có lót giấy thấm dầu.
- Bước 2: Cho cá đã chiên vào tô và thêm 3 muỗng canh bột muối. Dùng đũa đảo đều để cá áo đều phần bột muối.
Cách làm cá kho tiêu
Nguyên liệu
- Cá: 500g
- Tiêu xay: 10g
- Ớt tươi: 2-3 quả
- Tỏi băm: 5g
- Gừng tươi: 1-2 củ
- Hành tím: 1-2 củ
- Gia vị khác: nước mắm, mì chính, hạt nêm, đường
Sơ chế
- Làm sạch cá bằng cách loại bỏ vây, mang và vảy. Dùng dao cắt bụng để lấy nội tạng. Để khử mùi tanh, ngâm cá với giấm và muối khoảng 5 – 10 phút, sau đó rửa lại với nước sạch. Chần cá trong nước sôi khoảng 5 phút, rồi cắt thành những khoanh tròn dày khoảng 1 lóng tay. Cho cá vào một bát lớn, thêm nước mắm, tiêu xay, mì chính và một chút đường. Trộn đều và để cá ướp trong khoảng 1 tiếng để gia vị thấm đều.
- Hành tím bóc vỏ và băm nhuyễn. Ớt tươi rửa sạch và cắt nhỏ.
Cách làm
- Bước 1: Đun nóng chảo, cho hành tím băm vào phi thơm. Thêm 2 thìa đường vào chảo và đảo đều cho đến khi đường chuyển sang màu cánh rán. Đổ nước vào chảo và đun sôi.
- Bước 2: Khi nước đã sôi, cho cá đã ướp vào nồi. Nêm thêm gia vị nếu cần. Đun nhỏ lửa cho đến khi cá chín mềm và thấm đều gia vị.
Cách làm gỏi cá
Nguyên liệu
- Cá: 1kg
- Tôm tươi: 200g
- Gan heo: 200g
- Xoài: 1 trái
- Dưa chuột: 2 quả
- Hành tím: 2 củ
- Nước cốt chanh: 1 chén (khoảng 6 quả)
- Gừng tươi: 1-2 củ (gọt vỏ)
- Lá chanh: 3 lá
- Ớt: 3 trái
- Rau ăn kèm: tùy thích
- Mè rang: 2 muỗng canh
- Đậu phộng rang: 2 muỗng canh (giã nhuyễn)
- Gia vị: mắm tôm, nước mắm, dầu ăn, muối, đường
Sơ chế
- Làm sạch cá bằng cách loại bỏ vây, mang và vảy. Dùng dao cắt bụng để lấy nội tạng. Để khử mùi tanh, ngâm cá với giấm và muối khoảng 5 – 10 phút, sau đó rửa lại với nước sạch. Chần cá trong nước sôi khoảng 5 phút rồi rửa sạch. Tách thịt cá ra khỏi xương và da, sau đó cắt thành những lát mỏng.
- Ngâm các lát cá trong hỗn hợp nước cốt chanh pha loãng khoảng 5 phút rồi vắt ráo nước, giữ lại phần nước để làm nước chấm.
- Băm nhỏ hành tím và gừng; cắt lá chanh nhuyễn; cắt ớt thành lát.
- Rửa sạch xoài và cắt thành miếng nhỏ. Dưa chuột rửa sạch và cắt thành miếng nhỏ.
- Tôm lột vỏ, bỏ đầu và đuôi, rửa sạch để ráo. Gan heo cắt nhỏ, ngâm trong nước muối khoảng 1-2 tiếng rồi rửa lại với nước sạch.
Cách làm
- Bước 1: Bắc chảo lên bếp, cho ít dầu ăn vào chiên vàng tôm và gan heo, sau đó để ráo và xay nhuyễn.
- Bước 2: Cho cá thái lát vào thau lớn, thêm nước cốt chanh, gừng sợi, hành tím băm, sả, lá chanh, rau thơm, đậu phộng và mè rang vào. Trộn đều tay và nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
- Bước 3: Bắc nồi lên bếp với ít dầu ăn, thêm hành tím băm vào phi thơm. Đổ phần nước cốt chanh ngâm cá vào nồi và đun sôi.
- Bước 4: Khi hỗn hợp sôi lên, thêm mắm tôm, thịt tôm và gan heo đã xay nhuyễn vào nồi. Nêm đường và nước mắm theo khẩu vị rồi nấu trong khoảng 2 phút. Dùng máy xay cầm tay nghiền mịn hỗn hợp là hoàn thành phần nước chấm.
Cách làm cá tẩm bột chiên
Nguyên liệu
- Cá: 2 con
- Rượu trắng: 2 chén
- Trứng gà: khoảng 10 quả
- Hành cắt nhỏ: 1 chén
- Tỏi băm nhuyễn: 1 chén
- Hạt nêm: 1 thìa cà phê
- Hạt tiêu: 1 thìa cà phê
- Muối trắng: 1 thìa cà phê
- Bột chiên giòn: 300g
- Bột chiên xù: 300g
Sơ chế
- Rửa sạch cá với nước muối để khử mùi tanh, sau đó rửa sơ qua với rượu trắng và để ráo nước. Tách thịt cá ra khỏi xương, cắt thành những miếng mỏng vừa ăn.
- Ướp cá với hành, tỏi băm, hạt tiêu, hạt nêm và muối trắng trong khoảng 10 – 15 phút để gia vị thấm đều.
Cách làm
- Bước 1: Chuẩn bị bột chiên giòn và bột chiên xù ra dĩa. Đánh tan trứng trong một chén riêng và cho vào khoảng 1 muỗng cà phê giấm để khử mùi tanh của trứng.
- Bước 2: Lăn cá qua một lớp bột chiên giòn, sau đó nhúng vào trứng và cuối cùng là lăn qua lớp bột chiên xù. Lăn càng nhiều bột sẽ càng tạo ra lớp vỏ giòn và béo.
- Bước 3: Làm nóng chảo với dầu ăn sâu khoảng ngang mặt cá. Khi dầu nóng, cho cá vào chảo và chiên cho đến khi vàng đều hai mặt (khoảng 5-7 phút mỗi bên).
- Bước 4: Sau khi chiên xong, vớt cá ra đĩa có lót giấy thấm dầu. Trang trí thêm xà lách và cà chua để món ăn thêm hấp dẫn.
Một số câu hỏi về cá tầm
Mỡ cá có ăn được không?
- Mỡ cá có thể ăn được và mang lại nhiều lợi ích dinh dưỡng. Mỡ cá, đặc biệt từ các loại cá béo như cá, thường chứa nhiều axit béo omega-3, vitamin và khoáng chất cần thiết cho sức khỏe.
- Mặc dù mỡ cá có giá trị dinh dưỡng cao, việc tiêu thụ cũng cần phải cân nhắc. Cũng giống như mọi thực phẩm khác, việc ăn mỡ cá cần được thực hiện với liều lượng hợp lý và cân đối với các nhóm chất khác trong chế độ ăn uống hàng ngày. Điều này giúp đảm bảo rằng bạn nhận được lợi ích dinh dưỡng mà không gặp phải các rủi ro sức khỏe tiềm ẩn.
Vì vậy, nếu bạn yêu thích mỡ cá và muốn bổ sung vào chế độ ăn, hãy sử dụng một cách hợp lý để tận dụng tối đa lợi ích mà nó mang lại.
Mua Cá Tầm ở đâu?
Nếu bạn muốn tham khảo một địa chỉ bán loại cá uy tín, chất lượng này thì hãy tham khảo ngay Hải Sản Ông Giàu. Là một trong những đơn vị cung cấp thuỷ hải sản uy tín, Hải Sản Ông Giàu đang từng bước khẳng định vị thế của mình tại cả thị trường trong nước lẫn quốc tế.
Cá tại cửa hàng của chúng tôi đều là cá sống được đánh bắt và vận chuyển mới hàng ngày để chất lượng cá được tốt nhất. Không chỉ riêng các loại cá, mỗi sản phẩm tại Hải Sản Ông Giàu đều có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng.
Đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu, Hải Sản Ông Giàu tập trung chú trọng vào việc cải tiến quy trình, đổi mới thiết bị và nâng cao chất lượng sản phẩm để mang đến cho khách hàng những loại hải sản tươi ngon nhất, an toàn nhất, giá thành hợp lý nhất. Ghé thăm cửa hàng của chúng tôi tại 1 trong 2 địa chỉ sau:
- Số 80/28 Đường số 9, Khu phố 5, Phường Hiệp Bình Phước, Quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh
- Khu Phố Định Thọ 1, Thị trấn Phú Hòa, Huyện Phú Hoà, Tỉnh Phú Yên.
Để biết thêm thông tin chi tiết về giá cả và các chương trình ưu đãi, hãy gọi đến số hotline 0903 73 22 93 (gặp Ms. Hiền)
Nguyễn Thị Trang –
Cá ở đây lúc nào cũng tươi,