Cua Lông Hong Kong là một loại cua cực kỳ đắt đỏ, còn được xem là cao lương mỹ vị trên các bàn tiệc sang trọng tại Hong Kong, Thượng Hải. Tuy thân hình nhỏ nhắn nhưng giá trị cực cao vì chúng chỉ sinh sản 1 lần trong đời, tuyệt phẩm nhất là phần gạch cua mềm béo, ngậy bùi, nhiều dinh dưỡng.
Giới thiệu về Cua Lông Hong Kong
Cua Lông Hong Kong thường sống ở vùng nước ngọt, khi tới mùa sinh sản, chúng sẽ bò ra những vùng nước mặn. Thời điểm vàng của vụ mùa Cua Lông sinh trưởng mạnh mẽ và phù hợp để ngư dân bắt đầu “thu hoạch” là mùa Thu từ tháng 10 đến tháng 12 Âm Lịch.
Hình dáng của chúng giống những loại cua thông thường với kích thước khá nhỏ. Đặc điểm nổi bật của Cua Lông là có phần lông dày đặc ở 2 càng và chân của chúng có độ dài gấp đôi mai. Vỏ cua thường có màu xanh dương, xám hoặc nâu đậm.
Hương vị của loại cua nànày ngon “có một không hai”, thêm vào đó là nhiều chất dinh dưỡng quý giá, khá hiếm nên luôn được săn đón.
Giá Cua Lông Hong Kong
Giá Cua Lông Hong Kong có thể thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố như mùa vụ, thời gian thu hoạch và sự biến động của thị trường và nguồn cung cấp. Để nhận được thông tin giá cả chính xác và cập nhật nhất, khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi hoặc gọi vào số hotline để được hỗ trợ, cung cấp các thông tin chi tiết về sản phẩm.
Lợi ích của Cua Lông Hong Kong
Đối với sức khỏe
Loại cua này là nguồn thực phẩm giàu dưỡng chất.Thịt cua có tính hàn giúp giải nhiệt và thường được thưởng thức kèm với rượu vang hoặc trà ấm để cân bằng tính hàn – nhiệt cho cơ thể. Loại cua này cung cấp một lượng lớn khoáng chất, protein, vitamin, axit béo omega-3 và ít calo. Đặc biệt, chúng rất giàu vitamin B12 và magie, hai thành phần quan trọng đối với cơ thể.
Những thành phần dinh dưỡng trong cua lông mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm:
- Hỗ trợ lưu thông máu tốt và giảm căng thẳng.
- Giảm lượng mỡ trong máu, rất có lợi cho sức khỏe tim mạch.
- Thúc đẩy sự phát triển toàn của não bộ ở trẻ nhỏ.
- Tăng cường sức đề kháng để cơ thể luôn khỏe mạnh.
Chế biến các món ăn ngon
- Mì Cua Lông: Mì tươi kết hợp với thịt cua béo ngậy và nước dùng đậm đà, tạo nên một món ăn thơm ngon, ngọt ngào.
- Cua Lông hấp: Cua hấp cách thủy giữ nguyên độ ngọt tự nhiên và gạch béo, thưởng thức cùng sốt dấm, đường, gừng và rượu vàng truyền thống.
- Xiao long bao nhân Cua: Bánh bao nhỏ nhân thịt lợn và cua lông, nước sốt thơm ngon lan tỏa khi cắn, tạo nên một món ăn hấp dẫn, đậm đà.
- Đậu hũ Cua Lông: Món ăn kết hợp giữa đậu hũ mềm mịn và thịt cua ngọt dai, béo bùi, thích hợp cho những ai yêu thích sự nhẹ nhàng nhưng đầy hương vị.
Cách chọn Cua Lông Hong Kong chất lượng
Cua lông đạt chất lượng tốt nhất vào khoảng tháng 10, và để có được những con cua ngon, bạn nên chọn cua lông cái. Vào mùa thu, thịt cua sẽ đầy đặn, với những thớ thịt vàng cam thơm ngon, hấp dẫn, là sự lựa chọn lý tưởng cho những ai yêu thích hương vị của cua. Cua lông đực thường có ít thịt hơn và không ngon bằng cua cái.
Để phân biệt cua lông đực và cái, cách dễ dàng nhất là quan sát phần lông ở chân. Cua đực có lông ở chân, cua cái thì không. Phần yếm của cua cái tròn và gạch có màu đỏ hơi khô, còn cua đực có yếm hình tam giác và gạch có màu vàng nhạt, ướt.
Khi mua cua lông, bạn cần lưu ý chọn cua sống tươi, và trong trường hợp chọn những con cùng kích cỡ, nên chọn con nặng hơn. Những con cua nhẹ có thể sẽ bị teo, ít thịt và không ngon. Đặc biệt, khi chọn cua, đừng chỉ chú trọng vào độ to của càng, mà hãy chú ý đến độ nặng, vì càng nặng sẽ có nhiều thịt hơn.
Khi chọn mua cua lông, bạn nên lựa chọn những con có kích thước trung bình, không quá lớn. Mai cua phải có màu xanh đậm và phủ lớp lông nâu đặc trưng. Nếu bạn yêu thích thịt cua, cua lông đực sẽ là sự lựa chọn lý tưởng, vì chúng có ít gạch nhưng nhiều thịt. Ngược lại, nếu bạn muốn thưởng thức cua nhiều gạch, cua cái sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời.
Cách bảo quản Cua Lông Hong Kong
Loại cua này có khả năng sống bền bỉ và giữ được chất lượng ngay cả khi được bảo quản đúng cách. Để giữ cua luôn tươi sống và đảm bảo hương vị ngọt ngào, thịt chắc, bạn cần lưu ý một số điểm quan trọng sau:
- Nhiệt độ bảo quản lý tưởng
Cua lông có thể được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 3 đến 5 ngày. Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản cua là khoảng từ 5 đến 8 độ C. Ở nhiệt độ này, cua sẽ không bị chết, vẫn sống khỏe và giữ được sự tươi ngon. - Tình trạng sống của cua
Khi được bảo quản ở điều kiện phù hợp, cua lông vẫn giữ được sự sống và thịt cua không bị suy yếu. Điều này giúp giữ cho thịt cua luôn chắc, ngọt và hấp dẫn. - Thời gian bảo quản
Bạn chỉ nên bảo quản cua lông trong tủ lạnh trong khoảng 3 đến 5 ngày. Sau thời gian này, cua có thể bị ảnh hưởng chất lượng, giảm độ tươi ngon và không còn đạt được hương vị tuyệt vời như lúc ban đầu.
Cua Lông Hong Kong làm món gì ngon?
Cua Lông hấp
Nguyên liệu
- 1 con Cua lông tươi sống
- Gừng tươi
- Lá tía tô
- Giấm đỏ Hong Kong
- Gừng cắt sợi để làm nước chấm
Sơ chế
- Trước khi chế biến, ngâm cua lông trong đá để giảm cường độ giãy của cua, tránh làm gãy chân.
- Làm sạch vỏ cua bằng cách chà rửa kỹ.
- Gừng cắt thành lát mỏng, chuẩn bị lá tía tô vừa đủ.
- Xếp gừng và lá tía tô vào xửng hấp.
Cách làm
- Đặt cua lông vào xửng hấp, chú ý xếp cua úp ngược để giữ nguyên phần gạch không bị chảy ra.
- Hấp cua trong khoảng 15-20 phút, tránh hấp quá lâu để giữ độ béo ngậy của gạch cua.
- Pha nước chấm bằng giấm đỏ Hong Kong và gừng xắt sợi.
- Sau khi cua đã hấp xong, lấy ra và thưởng thức ngay cùng nước chấm.
Cua Lông nướng
Nguyên liệu
- Cua lông sống
- Rau răm, ớt chanh
- Gia vị: mắm, muối, đường, tiêu, xì dầu
- Bếp than hoa
Sơ chế
- Trước khi chế biến, ngâm cua lông vào nước đá để cua bớt giãy, tránh làm gãy chân.
- Làm sạch vỏ cua kỹ lưỡng bằng cách chà rửa.
- Pha gia vị ướp cua gồm: 2 thìa xì dầu, 1 thìa mắm, 1 thìa đường, 2 thìa muối và một ít tiêu xay, sau đó trộn đều.
Cách làm
- Phết đều hỗn hợp gia vị lên cua và để cua ngấm trong khoảng 15 phút.
- Chuẩn bị bếp than hoa, khi than hồng, đặt cua lên vỉ nướng. Nướng cua với lửa vừa phải trong khoảng 15 phút.
- Khi thấy mai cua có đốm vàng gạch, yếm cua có màu vàng xém và tỏa ra mùi thơm đặc trưng, đó là dấu hiệu cua đã chín.
- Thưởng thức cua nướng cùng rau răm và ớt chanh để tăng thêm hương vị.
Mì Cua Lông
Nguyên liệu
- 2 con cua lông Thượng Hải (mỗi con khoảng 200g) hoặc 80g thịt cua
- 1 gói mì tươi
- 1/2 chén gừng băm nhuyễn
- 2 chén nước dùng gà
- 1 muỗng canh rượu gạo
- Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, đường, dầu hào, hành lá
Sơ chế
- Trước tiên, rửa sạch cua lông bằng bàn chải để loại bỏ bẩn, sau đó đặt cua vào nồi hấp. Hấp cua ở lửa lớn trong khoảng 15 phút nếu cua nhỏ, 20 phút đối với cua lớn.
- Sau khi hấp xong, lấy cua ra để nguội, tiếp theo vặn và kéo bỏ hết chân cua. Dùng dao chặt đôi thân cua theo vết lõm ở giữa. Lấy thịt và trứng cua ra khỏi thân, chân và vỏ cua. Phần trứng sẽ tạo ra độ béo thơm đặc biệt cho nước sốt.
Cách làm
- Làm nóng chảo với 2 muỗng canh dầu ăn trên lửa nhỏ, thêm gừng băm vào xào trong 15 giây để dậy mùi.
- Cho thịt cua vào chảo, đảo đều cho thịt cua thấm gia vị và thơm lên. Tiếp theo, cho nước dùng gà vào, rồi thêm rượu gạo cùng các gia vị như hạt nêm, dầu hào, đường, sao cho vừa miệng.
- Xào hỗn hợp trong khoảng 3 phút, hoặc cho đến khi dầu chuyển sang màu vàng, lưu ý không để bị cháy. Thêm hành lá vào và trộn đều.
- Trụng mì tươi trong nước sôi cho đến khi mì mềm, sau đó rửa lại với nước lạnh để dừng quá trình chín và loại bỏ chất nhớt, giúp mì tơi và không bị dính.
- Đặt mì vào tô, rồi đổ phần sốt cua nóng lên trên. Trộn đều và thưởng thức món mì cua thơm ngon, béo ngậy.
Đậu hũ Cua Lông
Nguyên liệu
- 200g đậu hủ tươi
- 2 con Cua (hoặc cua lông tương tự). Tùy theo sở thích, bạn có thể chọn cua đực (nhiều thịt) hoặc cua cái (nhiều gạch)
- 1 ống hành tây, băm nhuyễn
- 1 muỗng canh dầu ăn
- 1 muỗng canh nước tương
- 1 muỗng cà phê giấm gạo
- 1 muỗng cà phê đường
- 1/2 muỗng cà phê dầu mè
- Tiêu và muối tùy khẩu vị
Sơ chế
- Rửa sạch cua lông và đậu hủ tươi.
- Đặt cua lông vào nồi hấp, hấp trong khoảng 15-20 phút để dễ dàng tách thịt và gạch. Lưu ý là để bụng cua ngửa lên để tránh gạch bị chảy ra ngoài.
- Cắt đậu hủ tươi thành miếng vuông nhỏ.
Cách làm
- Sau khi cua lông đã hấp chín, gỡ thịt và gạch cua ra khỏi vỏ.
- Phi hành tây băm trong dầu ăn đến khi hành tỏa mùi thơm. Sau đó, cho nước tương, giấm gạo, đường, và dầu mè vào nồi. Khuấy đều để tạo thành sốt mịn.
- Thêm thịt cua và gạch cua vào nồi, khuấy đều. Tiếp tục cho đậu hủ đã cắt nhỏ vào, đảo nhẹ để hỗn hợp thấm đều gia vị. Nêm nếm gia vị theo khẩu vị cá nhân.
- Múc món ăn ra bát và thưởng thức. Món đậu hủ cua lông hấp có hương vị kết hợp giữa đậu hủ mềm mịn, thịt cua ngọt ngào và gạch cua béo, tạo nên một món ăn độc đáo và ngon miệng.
Súp Cua Lông
Nguyên liệu
- 300g ức gà có xương
- 500g cua biển (khoảng 2-3 con)
- 150g đậu xanh (đã cà vỏ)
- 100-200g các loại hạt (đậu Hà Lan, ngô, …)
- 100g nấm hương
- 3-4 quả trứng gà
- 10-20 quả trứng cút
- 50g bột năng
- Gia vị: muối, bột nêm, hạt tiêu, dầu mè
- Rau ngò, hành phi, cà rốt (tùy chọn)
Sơ chế
- Rửa sạch ức gà bằng muối để loại bỏ bụi bẩn và mùi hôi. Sau đó, luộc sơ với một chút gừng trong 5 phút, vớt ra và tách thịt khỏi xương. Xương gà tiếp tục hầm để lấy nước ngọt, còn thịt ức gà xé nhỏ để riêng.
- Cua biển rửa sạch và cho vào nồi hầm xương gà. Khi cua chín (sau khoảng 15 phút), vớt ra, để nguội và lấy thịt cua xé thành sợi nhỏ.
- Luộc trứng cút cho chín và bóc vỏ. Nấm hương ngâm trong nước lạnh khoảng 20-30 phút hoặc nước ấm 5-10 phút, rửa sạch và cắt sợi.
- Các loại hạt (đậu Hà Lan, ngô) chuẩn bị sẵn sàng, cà rốt gọt vỏ và cắt nhỏ.
Cách làm
- Sau khi xương gà đã hầm được 1 giờ, vớt xương ra, thêm đậu Hà Lan, ngô, nấm hương và cà rốt vào nồi để tiếp tục nấu cho đến khi các nguyên liệu chín mềm.
- Nêm gia vị gồm muối, bột nêm và hạt tiêu cho vừa ăn.
- Đập trứng gà vào bát, đánh đều rồi cho vào nồi súp, khuấy nhẹ tay để trứng không bị vón cục.
- Hòa tan bột năng với nước, sau đó cho vào nồi súp để tạo độ sánh. Khuấy đều để bột không bị vón cục.
- Cuối cùng, thêm thịt cua xé nhỏ và trứng cút đã luộc vào nồi, khuấy đều, rồi đun thêm vài phút cho món súp sôi lại.
Cua Lông rang tỏi ớt
Nguyên liệu
- 1 kg cua
- 200g tỏi băm nhuyễn
- 1 trái ớt, hành lá
- 30g hành tím băm
- Súp bột chiên giòn
Sơ chế
- Rửa sạch cua, chặt cua thành từng miếng vừa ăn, bỏ phần chân nhọn. Dùng dao đập nhẹ phần càng cua để vỏ cua hơi nứt, giúp gia vị thấm vào dễ dàng. Lưu ý không đập mạnh để không làm vỡ cua.
- Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn, hoặc cho vào máy xay để nhanh chóng xay nhỏ. Ớt sừng và gừng cũng băm nhỏ.
- Hành tím, hành lá cũng làm sạch và thái nhỏ để sẵn sàng cho việc chế biến.
Cách làm
- Cho cua đã sơ chế vào tô, thêm một chút muối và bột nêm, trộn đều. Sau đó cho bột chiên giòn vào cua và xóc đều cho bột bám vào cua.
- Đun nóng dầu trong chảo, khi dầu sôi cho tỏi vào chiên đến khi vàng đều, sau đó vớt ra ngay để tránh tỏi bị cháy.
- Tiếp tục dùng chảo đã chiên tỏi, cho cua vào, cùng với hành tím, ớt, gừng vào rang chung. Khi cua đã thấm gia vị, nêm lại gia vị cho vừa ăn.
- Cuối cùng, cho hành lá vào, đảo đều rồi tắt bếp.
Cua Lông Sốt trứng muối
Nguyên liệu
- 2 con cua (khoảng 800g)
- 6 quả trứng muối (chỉ lấy lòng đỏ)
- 2 muỗng canh đường
- 1 muỗng canh nước mắm
- 100g bột bắp
- 120ml dầu ăn
- 10g tỏi băm
Sơ chế
- Sau khi mua cua, bạn cần rửa sạch cua, sau đó lột mai, cắt bỏ yếm và nang cua. Dùng dao đập dập phần càng cua để khi chiên, cua dễ thấm gia vị hơn. Tuy nhiên, cần cẩn thận không đập quá mạnh để không làm vỡ càng cua.
- Tiếp theo, cắt cua thành đôi và cho tất cả vào một đĩa lớn. Phủ đều cua với lớp bột bắp để khi chiên, cua có lớp vỏ giòn.
Cách làm
- Chiên cua: Đặt chảo lên bếp, cho khoảng 100ml dầu ăn vào và đun nóng. Khi dầu sôi, cho cua vào chiên khoảng 10 phút cho đến khi cua chín vàng đều. Sau khi chiên xong, vớt cua ra để ráo dầu.
- Làm sốt trứng muối: Rửa sạch lòng đỏ trứng muối, sau đó hấp cách thủy khoảng 15 phút cho đến khi trứng chín. Sau khi trứng nguội, dùng nĩa nghiền trứng muối cho nhuyễn. Tiếp theo, cho 20ml dầu ăn vào chảo, đun nóng, rồi cho tỏi băm vào phi thơm. Khi tỏi dậy mùi, cho trứng muối vào chảo cùng 2 muỗng đường và 1 muỗng nước mắm. Khuấy đều đến khi hỗn hợp sánh mịn.
- Hoàn thành: Khi sốt đã sệt lại, cho cua đã chiên vào chảo, đảo đều khoảng 10 phút cho cua thấm đều sốt trứng muối.
Mua Cua Lông Hong Kong ở đâu?
Hải sản Ông Giàu là một địa chỉ đáng tin cậy để bạn tìm mua Cua Lông Hong Kong. Với nhiều năm hoạt động trong ngành hải sản, Ông Giàu luôn cam kết cung cấp các sản phẩm hải sản tươi sống, giữ trọn vẹn hương vị tự nhiên và chất lượng từ biển cả.
Quá trình nhập khẩu, và bảo quản cua tại vựa hải sản Ông Giàu rất nghiêm ngặt, nhằm đảm bảo mỗi con cua đều đạt tiêu chuẩn cao về độ tươi và giá trị dinh dưỡng. Cua lông tại đây được chọn lọc kỹ càng và bảo quản theo quy trình chuẩn, giúp giữ cho sản phẩm luôn tươi ngon khi đến tay khách hàng.
Để sở hữu Cua Lông Hong Kong tươi sống, bạn có thể trực tiếp đến các cửa hàng của Hải sản Ông Giàu hoặc gọi điện để đặt hàng và yêu cầu giao hàng tận nơi. Dưới đây là các địa chỉ cửa hàng của Ông Giàu:
- Địa chỉ 1: 80/28 Đường số 9, Khu phố 5, Phường Hiệp Bình Phước, Quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.
- Địa chỉ 2: Khu Phố Định Thọ 1, Thị trấn Phú Hòa, Huyện Phú Hoà, Tỉnh Phú Yên.
Reviews
There are no reviews yet.