Cá chẽm là một loại cá biển rất được ưa chuộng tại Châu Âu, có thể sống trong cả môi trường nước mặn và nước ngọt. Với thành phần dinh dưỡng cũng tương đương các loài cá khác, nhưng thịt cá được nhiều người đánh giá là thơm ngon và hậu vị ngọt hơn. Chính vì thế, nên loại cá này được nhiều bà nội trợ ưa chuộng và phổ biến trong các bữa ăn hằng ngày. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin về loài cá này như thành phần dinh dưỡng, giá cả, cách chế biến thì có thể theo dõi bài viết dưới đây nhé.
Giới thiệu về cá chẽm
Cá này hay còn được biết đến với tên gọi cá vược, loài cá da trơn này sống cả trong nước mặn lẫn nước ngọt. Chúng có thân thon dài màu xám, thường sống trong các rạn san hô hoặc các hang đá.
Cá tươi, dai ngon được nhiều người yêu thích
Cá chẽm không chỉ sở hữu hương vị thơm ngon hấp dẫn, mà còn chứa hàm lượng axit béo tốt và Omega-3 tự nhiên khá cao, bởi môi trường sống của chúng không dùng chất kháng sinh hay các loại hormone.
Giá cá chẽm
Trên thị trường hiện nay, giá của loại cá này tại Hải Sản Ông Giàu đang dao động ở mức 285.000 VNĐ/kg. Bên cạnh đó, giá cả của loại cá này cũng tùy thuộc vào kích thước và nguồn gốc xuất xứ.
Lợi ích của cá chẽm
Đối với sức khỏe
Đây là loài cá cung cấp đa dạng các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể nhờ vào nguồn protein, vitamin dồi dào, đặc biệt là axit béo Omega-3 tốt cho sức khỏe. Dưới đây là một số lợi ích của việc ăn cá này mà không phải ai cũng biết.
- Hỗ trợ cải thiện thị lực – sáng mắt
Trong thịt cá có chứa rất nhiều vitamin A – một chất chống oxy hóa tác động lên mắt cũng như các vấn đề thị lực khác. Đồng thời, vitamin A giúp duy trì thị lực, bảo vệ đôi mắt và giúp mắt sáng khỏe.
- Có khả năng điều trị bệnh tiểu đường
Các bệnh nhân tiểu đường luôn phải kiêng khem rất nhiều món ăn. Theo một số nghiên cứu cho thấy việc tiêu thụ Omega-3 trong thịt cá sẽ rất có lợi cho người có liên quan đến bệnh tiểu đường. Vì Omega-3 có khả năng cải thiện sự nhạy cảm của các tế bào cơ thể với insulin, từ đó giúp kiểm soát đường huyết một cách hiệu quả hơn.
Cá chẽm phile tươi ngon, chất lượng cao
- Tốt cho phụ nữ trong giai đoạn mang thai
Đây là loại cá chứa nhiều dưỡng chất Omega-3 và protein hỗ trợ sức khỏe mẹ bầu và sự phát triển thai nhi. Bên cạnh đó, thịt cá chứa hàm lượng chất béo bão hòa thấp, các chất dinh dưỡng như đạm, vitamin D khá dồi dào. Đồng thời, cung cấp DHA cho mẹ bầu, giúp tăng cường trí nhớ và thúc đẩy phát triển não bộ cho bé ở những tháng cuối thai kỳ.
- Giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả
Loại cá này sẽ là lựa chọn tuyệt vời đối với bệnh nhân béo phì hoặc những người muốn duy trì vóc dáng, bởi thịt cá ít calo nhưng có thể cung cấp đủ các dinh dưỡng cần thiết.
- Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư và tim mạch
Axit béo Omega-3 trong cá được cho là lượng cholesterol tốt cho sức khỏe và có thể làm giảm nguy cơ ung thư. Ngoài ra, lượng axit béo này khá ổn định và cân bằng nên giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch và bệnh liên quan tim mạch.
- Cải thiện vấn đề xương khớp
Như nhiều loài cá khác thì thịt cá có hàm lượng selen, kẽm và canxi cần thiết mà cơ thể cần để bảo vệ xương. Nếu cung cấp được lượng khoáng chất này có thể cải thiện được sức khỏe xương khớp, tránh loãng xương và duy trì sức khỏe dẻo dai.
Chế biến các món ăn ngon
Gợi ý một vài món ăn ngon từ loài cá này mà bạn có thể tham khảo để trổ tài chiêu đãi cả nhà:
- Món cá hấp
Hấp là món ăn cực kỳ dễ làm nhưng lại giữ được vị ngọt tự nhiên, trọn vẹn của thịt cá. Đây sẽ là gợi ý đầu tiên nếu bạn chưa biết cá chẽm làm món gì ngon. Thịt cá hấp có Món ăn này phù hợp trong bữa cơm gia đình bởi vị ngọt đặc trưng và đậm vị ăn rất vừa ăn.
- Món cá nướng mọi/nướng giấy bạc
Món cá nướng sẽ cho bạn phần thịt cá rất mềm và thơm, hương vị hấp dẫn. Bạn có thể nướng cá bằng nồi chiên không dầu hoặc trên lửa than hồng đều ngon và nhớ ăn kèm thêm chút bún, cuốn với bánh tráng, rau sống là hết sẩy.
- Món cá chiên giòn
Món cá chiên giòn với phần da cá vàng giòn, nhưng thịt cá bên trong vừa chín tới và vẫn giữ được độ ngọt ngon tự nhiên. Phủ thêm chút sốt mật ong hoặc tương đậu để tăng vị đậm đà và thơm ngon. Đây sẽ là món ăn được tất cả thành viên trong gia đình yêu thích.
Cá chiên giòn sốt đậm đà, tròn vị
- Món cá chưng tương
Cá chưng tương mang đến sự béo bùi đặc trưng của tương hòa quyện với phần thịt cá mềm ngọt. Để hương vị của món ăn trở nên trọn vẹn hơn, bạn có thể cho thêm một chút tiêu xay. Món ăn này rất ngon khi ăn cùng cơm trắng nóng hôi hổi cùng chút nước chấm chua chua ngọt ngọt.
- Món cá sốt cà chua
Không chỉ có màu sắc đẹp mắt, mà món cá sốt cà chua còn là sự kết hợp tuyệt vời giữa phần thịt cá thơm béo, da cá giòn giòn cùng nước sốt chua ngọt đậm đà. Món ăn này thường được ăn kèm với rau sống và chấm nước mắm tỏi ớt chua cay để tăng thêm hương vị. Đây là món ăn rất nên đưa vào thực đơn cho gia đình.
Ngoài ra, thay vì sốt cà chua thì bạn cũng có thể biến tấu sốt cùng cam tươi, chua ngọt kích thích vị giác. Hoặc sốt chanh dây có thể giảm bớt mùi tanh của cá, hương vị chua ngọt ăn rất đưa cơm.
- Món cá nấu lẩu/canh chua
Một gợi ý khác chính là các món nước từ cá này như nấu lẩu hoặc canh chua. Đây là giải pháp nhanh gọn nhưng vẫn đảm bảo tiêu chí thơm ngon. Đặc biệt là trong tiết trời se lạnh, một nồi cá chua ngọt nóng hổi, thịt cá mềm tan, chấm thêm chút nước mắm ớt sẽ khiến bạn ăn một lần là nhớ mãi.
- Món cá nấu rau ngót
Nếu ngán các món chua cay, bạn hoàn toàn có thể thử món cá nấu với rau ngót rất đơn giản, mà hương vị của món ăn lại vô cùng thơm ngon và hấp dẫn. Khác với vị chua cay, đặc trưng của món này là phần nước dùng thanh ngọt, tươi mát mà lại rất hài hòa. Thịt cá tươi ngon, săn chắc và không có vị tanh. Bạn có thể ăn món này cùng với cơm nóng hoặc bún đều rất ngon.
Cách chọn cá chẽm chất lượng
Một vài chia sẻ hữu ích dưới đây sẽ giúp bạn lựa chọn được loại cá này chất lượng, mang đến những bữa ăn ngon miệng và dinh dưỡng cho gia đình.
- Nên chọn những con cá có phần da sáng bóng, không có vết thâm, phần thân cá chắc chắn, không mềm nhũn.
- Cá tươi ngon thường sẽ có mùi tự nhiên, tránh chọn những con cá có mùi hôi hoặc mùi tanh khó chịu.
- Mắt cá trong veo, không đục, không bị lõm thường sẽ là những con cá tươi ngon và chất lượng.
Cách bảo quản cá chẽm
Để bảo quản cá sau khi mua về, hãy để trong tủ lạnh với nhiệt độ từ 0°C đến 4°C. Đây là nhiệt lý tưởng giúp cá giữ được độ tươi ngon và ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn. Để cá trong túi ni-long hoặc hộp kín, đảm bảo độ tươi trong khoảng 2-3 ngày.
Cách khác là bảo quản trong ngăn đông: để kéo dài thời gian bảo quản, bạn có thể sạch cá, sau đó đặt vào túi hoặc hộp kín, Trữ ở nhiệt độ lý tưởng là -18°C, giúp cá được bảo quản trong khoảng 6-8 tháng mà không bị hư hay giảm chất dinh dưỡng.
Cá chẽm làm món gì ngon?
Cách làm cá chiên
Cách làm cá chiên giòn
Nguyên liệu:
- 2 con cá
- 25g bột ớt, tỏi
- 130g bột chiên giòn
- 150ml nước
- Gia vị: bột nêm, đường, nước mắm, hạt tiêu, muối, dầu ăn…
Sơ chế:
- Rửa sạch cá với nước muối và để ráo. Đặt cá lên thớt, cắt sâu vào 2 mang cá mà không cắt đứt đầu. Dùng dao dọc theo sống lưng cá, cắt mạnh tay để tách thịt ra khỏi xương. Lạng bỏ xương dăm bên hông và mỡ bụng, sau đó cho miếng cá vào thau nước đá để giữ tươi. Lật mặt cá cần phi lê lên, lóc thịt dọc thân, loại bỏ xương và mỡ.
- Ướp cá với 2 muỗng cà phê bột nêm, ½ muỗng cà phê bột ớt, ½ muỗng cà phê tiêu xay và 2 muỗng cà phê đường trong khoảng 5-10 phút.
- Pha 130g bột chiên giòn với 150ml nước, khuấy đều để có độ đặc vừa phải. Nhúng cá vào bột cho đều hai mặt.
- Rửa sạch ớt và thái nhỏ.
Cách làm:
- Bước 1: Đun nóng dầu ăn, cho cá vào chiên mặt có da xuống dưới để tạo độ giòn. Chiên đến khi cá vàng đều hai mặt và giòn thì vớt ra để ráo dầu trên giấy thấm.
- Bước 2: Pha nước mắm chấm bằng cách trộn đường, nước mắm, nước lọc, tỏi và ớt cho vừa miệng.
Cách làm cá chiên sả ớt
Nguyên liệu:
- Cá : 300g
- Sả ớt: 20g
- Gia vị: bột nêm, đường, nước mắm, hạt tiêu, muối, dầu ăn…
Sơ chế:
- Rửa sạch cá bằng muối hoặc giấm để khử mùi tanh. Có thể cắt cá thành từng miếng hoặc để nguyên con tùy theo sở thích. Ướp cá với muối, tiêu, tỏi, sả và ớt băm trong khoảng 15 phút để gia vị thấm đều.
Cách làm:
- Bước 1: Đun nóng dầu ăn. Sau đó, cho cá vào chiên với mặt da hướng xuống dưới để tạo độ giòn. Lật đều cả hai mặt cho đến khi cá chuyển sang màu vàng giòn.
- Bước 2: Khi cá đã chín vàng, vớt ra để lên giấy thấm dầu nhằm loại bỏ dầu thừa. Lưu ý gạt bớt sả ớt ra khỏi chảo trong quá trình chiên để tránh bị cháy.
- Bước 3: Pha chế nước mắm bằng cách kết hợp giấm, đường, nước mắm, nước lọc, tỏi và ớt. Nếm thử và điều chỉnh gia vị cho phù hợp với khẩu vị của bạn để có một món ăn hoàn hảo!
Cách làm cá chiên xù cuốn bánh tráng
Nguyên Liệu:
- Cá : 300g
- Gia vị: dầu ăn, muối, tiêu, đường, rượu
Sơ Chế:
- Làm sạch cá bằng cách đánh vẩy và mổ bụng để loại bỏ ruột. Sử dụng chanh cắt lát chà lên mình cá để khử mùi tanh và làm sạch nhớt. Rửa cá nhiều lần với nước và để ráo. Dùng dao khứa nhẹ vài đường chéo lên mặt cá để gia vị thấm sâu hơn.
- Chuẩn bị hỗn hợp ướp: cho vào chén 1 muỗng hạt nêm, ½ muỗng mì chính, ½ muỗng tiêu và 2 muỗng rượu trắng. Trộn đều và thoa lên mình cá, ướp trong khoảng 30 phút.
- Pha 200g bột chiên giòn với nước lọc cho đều, sau đó lăn cá qua hỗn hợp bột.
Cách làm:
- Bước 1: Đun nóng dầu ăn. Sau đó, cho cá vào chiên. Chiên cho đến khi cá vàng đều cả hai mặt và giòn, sau đó vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu để giảm độ ngấy.
- Bước 2: Pha chế nước mắm bằng cách kết hợp giấm, đường, nước mắm, nước lọc, tỏi và ớt.
Cách làm cá hấp
Cách làm cá hấp xì dầu
Nguyên liệu:
- Cá : 600g
- Gừng tươi: 4 lát
- Ớt tươi: 1 trái
- Đầu hành lá: 3 cây
- Rau thì là: 20g
- Xì dầu: 1.5 muỗng canh
- Dầu hào: 1 muỗng canh
- Dầu mè: 1 muỗng canh
- Dầu ăn: một ít
- Đường: 2 muỗng canh
Sơ chế:
- Cắt ngang cá thành từng khoanh và rửa sạch, để ráo nước. Để khử mùi tanh, bạn có thể dùng nước cốt chanh hoặc giấm thoa đều lên thân cá.
- Rửa sạch gừng và ớt, để ráo. Cạo bỏ vỏ gừng và cắt cả gừng lẫn ớt thành lát mỏng.
- Rau cải bào sạch phần gốc và rửa với nước cho sạch.
- Nấm mèo (mộc nhĩ) rửa sạch và ngâm trong nước khoảng 30 phút đến 1 tiếng cho nấm mềm.
Cách làm:
- Bước 1: Trải một tờ giấy nến, cho đầu hành lá cắt khúc và cá đã cắt khoanh lên trên. Rưới khoảng 1/2 muỗng canh xì dầu lên thịt cá, sau đó thêm thì là, gừng, ớt và nấm mèo vào, ướp trong khoảng 30 phút.
- Bước 2: Đun sôi một nồi nước vừa đủ để luộc rau cải, sau đó cho rau vào luộc cho đến khi chín.
- Bước 3: Đặt xửng hấp lên bếp với nước sôi, cho cá vào hấp trong vòng 30 phút.
- Bước 4: Trong một nồi nhỏ, cho 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh xì dầu, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh dầu mè và 1.5 muỗng canh nước lọc. Đun nóng và khuấy đều cho đến khi các gia vị hòa tan hoàn toàn.
- Bước 5: Xếp rau cải đã luộc ra đĩa, đặt cá hấp lên trên và rưới thêm một ít nước sốt xì dầu lên trên trước khi thưởng thức. Món ăn sẽ mang lại hương vị thơm ngon và hấp dẫn!
Cách làm cá hấp hành gừng
Nguyên liệu:
- Cá : 1 con (1kg)
- Nấm mèo: 3 – 4 tai
- Hành lá: 10g
- Gừng: 15g
- Ngò rí: 10g
- Hành tây: 1 củ
- Tỏi: 2 củ
- Chanh: 1 quả
- Rượu trắng: một ít
- Gia vị: hạt nêm, muối, đường, bột ngọt, tiêu, dầu hào, nước tương, dầu mè, dầu ăn.
Sơ chế:
- Ngâm nấm mèo trong nước khoảng 30 phút cho nở đều.
- Làm sạch cá bằng cách đánh vảy, dùng chanh và muối chà xát lên thân cá để khử mùi tanh. Sau đó, mổ bụng và loại bỏ nội tạng, rửa sạch lại với nước lạnh và để ráo.
- Bóc vỏ hành tây, bổ đôi và cắt một nửa củ thành múi cau.
- Chia hành lá thành phần gốc và phần lá; cắt phần lá thành khúc ngắn.
- Gừng gọt vỏ, cắt lát và thái sợi. Tỏi đập dập rồi băm nhuyễn. Nấm mèo sau khi ngâm và rửa sạch cũng thái thành sợi.
Cách làm:
- Bước 1: Trộn gia vị ướp cá trong một cái chén: cho vào 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, ⅓ muỗng cà phê bột ngọt và ½ muỗng cà phê tiêu. Thoa đều hỗn hợp gia vị lên cá và ướp trong khoảng 30 phút.
- Bước 2: Bắc chảo lên bếp, cho vào ½ muỗng canh dầu ăn và thêm tỏi băm vào phi thơm vàng.
- Bước 3: Cho vào chảo ⅓ muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước tương, ½ muỗng canh dầu hào rồi tắt bếp để tránh bị cháy. Cho hành tây, nấm mèo và gốc hành lá vào chảo, đảo đều khi chảo còn nóng. Thêm tiếp 1 muỗng cà phê dầu mè và xào sơ đến khi nguyên liệu hơi tái thì tắt bếp.
- Bước 4: Múc vài muỗng hỗn hợp xào ra đĩa hấp để lót dưới cá. Đặt lá hành, ít gừng sợi và ngò rí lên trên cá rồi rưới phần sốt đã chuẩn bị lên trên cá. Nhét phần hỗn hợp xào còn dư vào bụng cá.
- Bước 5: Chuẩn bị một nồi nước sôi và đặt xửng hấp lên trên. Đặt đĩa cá vào hấp khoảng 20 phút. Sau đó mở nắp ra, cho hết phần hành lá, ngò và ớt cắt lát vào rồi đậy nắp lại, tiếp tục hấp thêm 5 phút thì tắt bếp.
Cách làm cá hấp Hong Kong
Nguyên liệu:
- Cá : 1kg
- Hành tím băm nhuyễn: 5 muỗng cà phê
- Tỏi băm nhuyễn: 5 muỗng cà phê
- Hành tây: nửa củ
- Hành lá: 6 nhánh
- Ngò rí: 30g
- Cần tây: 4 nhánh
- Gừng: 1 củ
- Nước tương: 2 muỗng canh
- Dầu hào: 6 muỗng cà phê
- Gia vị thông dụng: đường, muối, tiêu, bột ngọt, bột nêm (mỗi loại một ít)
- Dầu ăn: 2 muỗng canh
Sơ chế:
- Bóc vỏ hành tây và cắt thành múi cau.
- Xắt hành lá và cần tây thành khúc ngắn.
- Khử mùi tanh của cá bằng cách thoa giấm và muối lên cá trong khoảng 3 – 5 phút. Rửa sạch lại với nước lạnh và để ráo.
Cách làm:
- Bước 1: Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, cho hành tím và tỏi băm vào phi cho thơm vàng.
- Bước 2: Lấy hỗn hợp hành tỏi phi ra ngoài. Trong chảo còn lại, cho vào 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê đường và 2 muỗng canh nước tương (có thể thêm ½ muỗng canh hắc xì dầu để tăng hương vị). Trộn đều hỗn hợp.
- Bước 3: Khứa nhẹ trên mình cá để gia vị thấm đều hơn. Rưới đều hỗn hợp sốt lên cả hai mặt của cá và để thấm trong khoảng 10 phút.
- Bước 4: Chuẩn bị một đĩa mới, lót hành tây và hành lá cắt khúc ở dưới. Đặt cá lên trên đĩa, có thể nhét thêm hành lá và ngò rí vào bụng cá để tăng hương
- Bước 5: Cho cá vào nồi hấp, đậy nắp lại và hấp cách thủy trong khoảng 15 – 20 phút. Sau khi hấp xong, rắc thêm một ít hành tây xắt múi cau và gừng cắt sợi lên trên. Hấp thêm khoảng 1 phút nữa để hành và gừng chín thơm.
- Bước 6: Lấy đĩa cá ra khỏi nồi hấp. Rưới hỗn hợp hành tỏi phi ban đầu lên trên cá và rắc thêm một ít hành ngò, ớt xắt lên trên.
Cách làm cá kho
Cách làm cá kho tiêu
Nguyên liệu:
- Cá : 1 con khoảng 800g
- Mỡ heo: 300g
- Tỏi: 2 tép
- Ớt hiểm: 3 trái
- Chanh: ½ trái
- Gia vị: nước mắm, đường, tiêu xay, dầu hào, muối
Sơ chế:
- Cho cá vào thau nước pha 1 muỗng canh muối, rửa cá thật kỹ để loại bỏ chất bẩn. Dùng ½ trái chanh xát đều lên khắp bề mặt cá để khử mùi tanh. Rửa lại cá với nước sạch và để ráo. Sau đó, cắt cá thành nhiều phần đều nhau.
- Tỏi bóc vỏ, rửa sạch; một tép đập dập, một tép băm nhỏ.
- Rửa sạch ớt hiểm, bỏ cuống và để nguyên trái.
- Mỡ heo sau khi mua về, rửa sạch và cắt thành nhiều miếng nhỏ hình vuông.
Cách làm:
- Bước 1: Bắc nồi lên bếp để lửa nhỏ, cho mỡ heo và một tép tỏi đã đập dập vào nồi. Đảo đều trong khoảng 10 – 15 phút cho đến khi nước mỡ ra nhiều và tóp mỡ có màu vàng nâu thì tắt bếp. Để riêng tóp mỡ và nước mỡ.
- Bước 2: Trong nồi, cho vào 2 muỗng canh đường và đảo đều cho đến khi đường chuyển sang màu vàng. Thêm vào một muỗng canh nước mỡ cùng với tỏi băm, tiếp tục đảo đều tay cho đến khi tỏi chín vàng.
- Bước 4: Cho cá vào nồi, thêm vào 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, ⅓ muỗng cà phê bột ngọt, và 1 muỗng canh dầu hào. Đảo đều vài lần để cá thấm gia vị. Rắc thêm 1 muỗng cà phê tiêu và 2 muỗng canh tóp mỡ vào nồi. Trở cá qua lại để gia vị thấm đều hơn.
- Bước 5: Kho cá trong khoảng 10 phút rồi thêm vào một chén nước lọc. Tiếp tục kho thêm khoảng 20 phút nữa cho đến khi cá chín mềm và thấm đều gia vị.
Cách làm cá kho cà chua
Nguyên liệu:
- Cá : 1kg (1 con)
- Cà chua bi: 200g
- Hành lá: 1 cây
- Hành tây: 20g (1/2 củ)
- Ớt: 2 trái
- Nước mắm: 3 muỗng canh
- Đường, muối: một ít
Sơ chế:
- Đánh sạch vảy cá, cắt bỏ vây và mang cá. Xẻ bụng để moi sạch ruột cá, sau đó dùng muối chà xát nhẹ toàn thân cá và rửa lại với nước cho sạch. Cắt cá thành từng khúc vừa ăn.
- Ngâm cà chua bi với nước muối loãng khoảng 5 phút, sau đó rửa sạch và để ráo.
- Hành tây bóc vỏ và cắt lát nhỏ. Hành lá cắt bỏ gốc, rửa sạch và cắt khúc.
Cách làm:
- Bước 1: Bắc nồi lên bếp, bật lửa vừa, cho vào nồi 1 muỗng canh đường và thắng cho đến khi đường chuyển sang màu vàng cánh gián.
- Bước 2: Khi nước màu đã thắng xong, cho vào nồi 3 muỗng canh nước mắm và 2 trái ớt. Tiếp theo, cho cá vào kho, đổ thêm khoảng 200ml nước, rồi cho cà chua bi và hành tây vào.
- Bước 3: Đậy nắp nồi lại và hạ lửa liu riu trong khoảng 20 phút để cá thấm gia vị và chín đều. Khi nước kho dần cạn sệt lại, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Cuối cùng, thêm phần hành lá cắt khúc vào rồi tắt bếp.
Cách làm cá kho riềng
Nguyên liệu:
- Cá (cá trắm, cá trê,…): 800g
- Thịt ba chỉ: 200g
- Riềng: 4 củ
- Ớt hiểm: 2 trái
- Gừng: 1 củ
- Sả: 4 cây
- Gia vị: đường, tiêu, bột ngọt, muối hột, nước mắm
Sơ chế:
- Đánh sạch vảy cá, cắt bỏ vây và mang cá. Xẻ bụng để moi sạch ruột cá, sau đó dùng muối chà xát nhẹ toàn thân cá và rửa lại với nước cho sạch. Cắt cá thành từng khúc vừa ăn.
- Thịt ba chỉ làm sạch lông, rửa sạch và cắt thành miếng vừa ăn.
- Gừng cạo vỏ, băm nhỏ; riềng cạo vỏ, rửa sạch và thái lát mỏng; sả đập dập và tách làm đôi.
- Để làm nước màu kho cá, cho 5 muỗng cà phê đường vào chảo, đảo đều trên lửa nhỏ cho đến khi đường tan và chuyển sang màu nâu sậm.
Cách làm:
- Bước 1: Sau khi thắng nước màu xong, cho vào nồi 3 muỗng canh nước mắm và 2 trái ớt. Cho cá và thịt ba chỉ vào nồi, thêm khoảng 200ml nước, rồi cho riềng, gừng, sả vào.
- Bước 2: Nêm một ít tiêu, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh muối hột và 3 muỗng nước màu đã làm. Đổ nước sôi xăm xấp mặt cá và kho trong khoảng 2 tiếng. Khi nước bắt đầu sôi, nhớ vớt bọt để nước kho được trong.
Cách làm cá áp chảo
Nguyên liệu:
- Đậu xanh: 200g
- Bơ: 1 hũ
- Muối, tiêu đen: vừa đủ
- Chanh: 3 trái chanh
- Muối, tiêu: vừa đủ
- Cá: 500g
- Dầu ô-liu: 3 thìa cà phê
- Nước chanh muối: 2 thìa súp
- Cọng cải: một ít
- Hạt caper: 1 thìa súp
- Hành tím: một ít
Sơ chế:
- Đun sôi nước pha muối, thêm đậu xanh vào nấu từ 8-10 phút cho đến khi mềm. Vớt đậu ra và xả qua nước lạnh.
- Rửa sạch cá với nước muối và để ráo. Đặt cá lên thớt, cắt sâu vào 2 mang cá mà không cắt đứt đầu. Dùng dao dọc theo sống lưng cá, cắt mạnh tay để tách thịt ra khỏi xương. Lạng bỏ xương dăm bên hông và mỡ bụng, sau đó cho miếng cá vào thau nước đá để giữ tươi. Lật mặt cá cần phi lê lên, lóc thịt dọc thân, loại bỏ xương và mỡ.
Cách làm:
- Bước 1: Làm nóng chảo, cho bơ vào rồi cho đậu xanh vào đun mềm. Dùng dụng cụ nghiền nát, nêm muối và tiêu cho vừa ăn.
- Bước 2: Đun chảy bơ trên chảo nóng đến khi bơ chuyển màu nâu. Thêm nước cốt chanh, muối và tiêu vào, nêm vừa ăn rồi tắt bếp.
- Bước 3: Làm nóng dầu ô-liu trong chảo, cho cá vào áp chảo vàng đều hai mặt. Thêm một phần bơ đã làm tan chảy vào, áo đều cả hai mặt cá.
- Bước 4: Dùng chảo khác, cho phần bơ còn lại vào đun nóng. Thêm nước chanh muối vào và đun ở nhiệt độ cao trong khoảng 1 phút rồi tắt bếp.
- Bước 5: Xếp cọng cải lên đĩa, cho đậu xanh lên trên. Đặt cá lên trên cùng, rưới nước sốt bơ đã chuẩn bị lên trên cá. Trang trí với hạt caper, hành tím và những miếng chanh đã cắt đôi.
Cách làm cá nấu măng chua
Nguyên liệu:
- Cá : 1 con (khoảng 1.2kg)
- Măng chua: 400g
- Hành lá: 4 nhánh
- Gia vị thông dụng: một ít (muối, đường, bột ngọt)
Sơ chế:
- Đánh sạch vảy cá, cắt bỏ vây và mang cá. Xẻ bụng để moi sạch ruột cá, sau đó dùng muối chà xát nhẹ toàn thân cá và rửa lại với nước cho sạch. Cắt cá thành từng khúc vừa ăn.
- Dùng măng chua ngâm tỏi ớt thái lát sẵn, chỉ cần xả sạch với nước từ 2 – 3 lần rồi để ráo.
- Hành lá rửa sạch và cắt khúc.
Cách làm:
- Bước 1: Bắc nồi lên bếp, mở lửa vừa và thêm vào nồi 4 lít nước nấu sôi. Khi nước sôi, cho cá vào nấu khoảng 5 phút cho cá chín.
- Bước 2: Nêm nếm gia vị với 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh muối, và 1 muỗng cà phê đường. Điều chỉnh gia vị cho vừa ăn rồi cho măng chua vào nấu thêm khoảng 2 phút. Cuối cùng, thêm hành lá vào nồi canh, đảo nhẹ và tắt bếp.
Cách làm cá nướng muối ớt
Nguyên liệu:
- Cá : 1 kg
- Muối: 2 muỗng canh
- Ớt bột: 1 muỗng canh
- Ớt tươi: 1 muỗng canh (băm nhuyễn)
- Sốt mayonnaise: 2 muỗng canh
- Bánh tráng mè nướng: 3 muỗng canh (giã nhuyễn)
Sơ chế:
- Mua cá về, làm sạch vảy và loại bỏ hết ruột bên trong. Rửa sạch lại với nước. Dùng dao khứa vài đường chéo trên thân cá để giúp cá dễ thấm gia vị hơn khi ướp. Ướp cá với 3 muỗng canh bánh tráng mè giã nhuyễn, 2 muỗng canh muối, 1 muỗng canh ớt bột, 1 muỗng canh ớt tươi băm, và 2 muỗng canh sốt mayonnaise và ướp trong khoảng 30 phút để cá thấm đều gia vị.
Cách làm:
- Dùng giấy bạc gói kín cá lại. Đặt gói cá lên bếp than hồng và nướng trong khoảng 20 phút.
Thịt cá thấm đều gia vị muối ớt đậm đà, rất ngon khi ăn kèm với rau sống, cuộn thêm bánh tráng và bún, chấm với nước chấm chua ngọt. Món ăn này chắc chắn sẽ mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho bữa ăn của bạn!
Cách làm cá chưng tương
Nguyên liệu:
- Cá : 500g
- Tương hột: 200g
- Miến hoặc bún tàu: 100g
- Nấm đông cô (nấm hương): 10 cái
- Nấm mèo: 5 cái
- Hành lá: 3 nhánh
- Hành tây: 1 củ
- Hành tím: 5 củ
- Ngò rí: 3 nhánh
- Ớt: 1 trái
- Gừng: 1 củ
- Dầu hào: ½ muỗng canh
- Nước tương: ½ muỗng canh
- Gia vị thông dụng: một ít (muối, đường, bột ngọt, hạt nêm)
- Dầu ăn: một ít
Sơ chế:
- Làm sạch cá , xát muối để giảm mùi tanh, sau đó rửa sạch và để ráo. Khứa dọc thân cá thành từng khứa nhỏ để khi ướp cá thấm gia vị hơn.
- Ngâm miến trong nước ấm khoảng 6 phút, sau đó để ráo và cắt nhỏ.
- Cắt nấm đông cô thành từng phần nhỏ; nấm mèo ngâm nước lạnh cho đến khi nở mềm rồi cắt sợi.
- Bằm nhuyễn hành tím; cắt nhỏ hành lá, ngò rí và ớt (phần đầu hành có thể chừa lại để ướp cá).
- Gừng gọt vỏ, cắt nhuyễn; hành tây bóc vỏ, cắt múi cau.
Cách làm:
- Bước 1: Phi hành tím vàng đều trong chảo dầu nóng. Lấy một ít dầu đã phi cho vào phần bún để bún không bị dính.
- Bước 2: Xào nấm đông cô và gừng với lửa vừa khoảng 1 phút. Cho tương hột đã tách nước vào chảo, sau đó thêm hành tây và hành lá vào đảo đều.
- Bước 3: Nêm thêm khoảng 1.5 muỗng canh đường, ¼ muỗng cà phê bột ngọt, và ½ muỗng canh nước tương vào chảo. Thêm ½ muỗng canh dầu hào và đảo đều tay để các hương vị hòa quyện. Để tăng phần đậm đà, cho thêm 1 muỗng canh nước tương hột vào trong phần sốt. Ướp cá với nước sốt vừa làm trong khoảng 15 phút.
- Bước 4: Chuẩn bị nồi hấp, cho cá vào hấp khoảng 50 phút. Sau đó cho bún tàu vào nồi hấp cùng với cá. Đậy nắp và hấp thêm khoảng 4 – 5 phút nữa. Tiếp tục cho hành lá, ngò rí và ớt vào để tăng mùi thơm cho món ăn rồi tắt lửa.
Cách làm bún cá
Nguyên liệu:
- Cá : 2 con
- Cà chua: 500g
- Thơm (dứa): ½ quả
- Giá: 100g
- Thì là: 1 bó
- Tỏi: 2 tép
- Ớt sừng trâu: 2 trái
- Rau cần, ớt cay: một ít
- Gia vị: dầu ăn, đường, nước mắm, nước cốt me
Sơ chế:
- Làm sạch cá , xát muối để giảm mùi tanh, sau đó rửa sạch và để ráo. Khứa dọc thân cá thành từng khứa nhỏ để khi ướp cá thấm gia vị hơn.
- Rửa sạch cà chua và thái thành múi cau.
- Rửa sạch giá và để ráo trong rổ.
- Rửa sạch thì là và thái nhỏ.
- Thơm (dứa) thái lát mỏng.
Cách làm:
- Bước 1: Bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào, sau đó cho tỏi băm vào phi thơm. Thêm cà chua và thơm vào xào khoảng 2 phút cho đến khi cà chua mềm. Thêm nước vào nồi và đun sôi.
- Bước 2: Khi nước sôi, cho me và cá vào nấu khoảng 5 phút. Hạ lửa nhỏ lại và tiếp tục nấu thêm 5 phút nữa. Khi canh đã sôi kỹ, cho thì là, rau cần, ớt sừng và giá vào cùng. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Cá chẽm phi lê làm món gì?
Cá phi lê sốt chanh dây
Nguyên liệu:
- Cá phi lê: 400g
- Chanh dây: 3 quả
- Tỏi: 1 củ
- Hành tím: 1 củ
- Ớt sừng: 1 quả (nếu ăn cay thì thay bằng ớt hiểm)
- Bơ lạt: 50g
- Gia vị: bột năng, bột chiên giòn, muối, nước mắm, đường, hạt tiêu, dầu hào, hạt nêm, bột ngọt.
Sơ chế:
- Rửa sạch cá . Để khử bớt mùi tanh, bạn có thể ngâm cá với rượu và gừng đập dập (1 củ gừng hòa vào nửa bát rượu) và xoa đều lên bề mặt cá trong khoảng 10 phút. Nếu không có rượu, bạn có thể thay thế bằng nước muối pha loãng. Sau đó, rửa lại và dùng khăn giấy thấm khô nước ở thịt cá.
- Ướp cá với ½ thìa cà phê muối, ½ thìa cà phê hạt tiêu, ½ thìa cà phê dầu hào, một chút hạt nêm và bột ngọt. Để cá ngấm đều gia vị trong khoảng 30 phút.
- Chanh dây cắt đôi, dùng thìa lấy phần ruột ra và lọc hạt để chỉ lấy phần nước cốt.
Cách làm:
- Bước 1: Chuẩn bị chảo nóng, cho 50g bơ vào chảo đến khi bơ tan chảy. Thêm nước cốt chanh dây vào chảo cùng với đường, nước mắm, hạt nêm và ớt sừng băm nhuyễn.
- Bước 2: Hòa bột năng với 10ml nước lọc rồi cho vào chảo. Đun đến khi hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp.
- Bước 3: Chuẩn bị chảo dầu nóng. Hòa bột chiên giòn với một chút nước để tạo độ sánh. Nhúng phần cá vào bột chiên giòn rồi cho lên chảo dầu chiên giòn hai mặt cá cho đến khi vàng đều.
- Bước 4: Gắp cá ra đĩa và tưới phần sốt chanh dây đã làm lên trên. Có thể trang trí thêm rau thơm để món ăn thêm đặc sắc và rắc thêm chút tiêu xay lên bề mặt món ăn để tăng phần hấp dẫn.
Một số câu hỏi về cá chẽm
Cá có bao nhiêu calo
Cá là một nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe. Theo Viện Dinh dưỡng, trong khoảng 129g cá cung cấp cho cơ thể 125 calo, với các thành phần dinh dưỡng cụ thể như sau:
- Chất béo tổng hợp: 2,58g
- Protein: 23,7g
- Magie: 53mg
- Valine: 1,226g
- Lysine: 2,184g
- Photpho: 250mg
- Leucine: 1,932g
- Tryptophan: 0,266g
Các chất dinh dưỡng này không chỉ cung cấp năng lượng mà còn hỗ trợ nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể, như xây dựng và phục hồi mô cơ, duy trì sức khỏe xương và hỗ trợ hệ miễn dịch. cá cũng là một lựa chọn tuyệt vời cho những ai đang tìm kiếm một nguồn protein chất lượng cao trong chế độ ăn uống của mình.
Cá có nhiều xương không?
Thịt cá có màu trắng, ít mùi tanh và xương, với vị ngọt thanh tự nhiên. Nó rất giàu dinh dưỡng và khoáng chất, vì vậy cá thường được sử dụng để chế biến nhiều món ăn bổ dưỡng cho sức khỏe.
Nấu cháo cá với rau gì?
Giống như nhiều loại cá khác, cá có thể được kết hợp với nhiều loại rau khác nhau trong các món ăn, bao gồm cà chua, đậu xanh, rau cải mầm, rau mùng tơi, bí đao, bí đỏ, cà rốt và nấm rơm. Sự đa dạng này không chỉ làm phong phú thêm hương vị mà còn cung cấp nhiều dinh dưỡng cho bữa ăn.
Mua cá chẽm ở đâu?
Với sự phổ biến và hàm lượng dinh dưỡng nên cá chẽm rất được ưa chuộng. Tuy nhiên, việc phổ biến và dễ mua cũng khiến người hoang mang vì có nhiều sản phẩm từ loại cá này tràn lan trên thị trường.
Nếu bạn đang tìm địa chỉ chuyên cung cấp cá chất lượng, đảm bảo nguồn gốc rõ ràng thì hãy đến với Hải sản Ông Giàu. Tại đây, mọi sản phẩm thủy, hải sản tươi sống đều có giấy kiểm định chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm. Bên cạnh đó, các sản phẩm đều được đóng gói và bảo quản theo quy trình nghiêm ngặt để giữ độ tươi ngon tối đa khi sản phẩm đến tay người tiêu dùng.
Hải Sản Ông Giàu với sau thời gian dài hoạt động, chúng tôi tự tin với sản phẩm chất lượng cao cùng mức giá ưu đãi trên thị trường. Nếu muốn thưởng thức những món ngon từ cá này, bạn có thể liên hệ hotline 0903 73 22 93 (Ms. Hiền) để được tư vấn và đặt hàng. Ngoài ra, Hải Sản Ông Giàu còn có mặt tại hai địa chỉ sau để bạn có thể trực tiếp ghé mua.
- Tại Hồ Chí Minh: số 80/28 Đường số 9, Khu phố 5, Phường Hiệp Bình Phước, Quận Thủ Đức.
- Tại Phú Yên: Khu Phố Định Thọ 1, Thị trấn Phú Hoà, Huyện Phú Hoà.
Quang Minh –
Giá cả ổn áp